Cổ trang, sư gia pk huyện lệnh, Truyện dịch

Sư gia Pk Huyện lệnh_c11+12

Chương 11: Chứng cứ

Sau khi nghỉ trưa, tinh thần Đường Thiên Viễn vô cùng thoải mái, hắn đến Ki hầu sở lần lượt thẩm vấn bốn người ở đó. Bởi đây không phải một buổi xét xử công khai nên Đường Thiên Viễn gặp bọn họ ở Thoái Tư Đường, ngoài hắn và Đàm Linh Âm thì xung quanh không có người ngoài.

Tề viên ngoại là một hương thân[1] có tiếng ở huyện Đồng Lăng, gia đình giàu có, ông chỉ có hai người con, một trai và một gái. Con trai năm nay hai mươi mốt tuổi, đã thi đậu vào Phủ học Bẩm sinh[2] của Trì Châu, là một tú tài, hiện nay đang học tập tại Phủ học. Vị Tề công tử này muốn đi theo con đường làm quan, bởi vậy đi đến đâu cũng được người ta tôn trọng. Mỗi khi Tề viên ngoại nhắc đến con trai, trên mặt ông ta lộ rõ vẻ tự hào.

Trong mắt người đời, gia đình giàu sang phú quý cũng không bằng trong nhà có người làm quan. Nhà Đường Thiên Viễn không phải rất giàu có, nhưng chỉ với danh hiệu ‘Thám hoa’ là hắn đã có thể hơn hẳn đại đa số nam nhân khác trên đời này rồi, những người còn lại chỉ cần dùng cái mặt để so bì là được rồi. Bởi vậy việc hắn trở thành tình lang trong mộng của hàng ngàn hàng vạn thiếu nữ cũng không có gì là lạ.

Tán dóc xa quá rồi, quay lại chuyện lúc này đã.

Tin tức mà Tề viên ngoại cung cấp đều là những thông tin cơ bản, không có tác dụng gì cho lắm. Đường Thiên Viễn gật đầu, quét mắt nhìn Đàm Linh Âm đang hăng hái ghi ghi chép chép ở bên cạnh, hắn lại hỏi, “Tề tiểu thư đã được hứa gả cho nhà nào chưa?”

Tề viên ngoại lắc đầu chắc chắn, “Vẫn chưa ạ. Vì từ nhỏ tiểu nữ có chút nhan sắc nên người đến nhà cầu thân cũng khá nhiều, nhưng vẫn chưa tìm được nơi môn đăng hộ đối.”

“Vậy thì nam tử hôm nay xông vào phòng giữ xác khóc ầm ĩ là người nào?”

“Nó là cháu trai bên ngoại của tôi, tên Vệ Tử Thông. Phu thê xá muội mất sớm, đứa cháu trai này ở nhà tôi từ nhỏ, chúng tôi thân nhau như cha con.”

“Nếu các ngươi đã coi hắn như con ruột, sao Tề phu nhân lại nói là Vệ Tử Thông làm hại Tề tiểu thư?”

“Chuyện đó… Là như thế này, phu nhân của tôi, bà ấy… bà ấy cho rằng bát tự[3] của Tử Thông và con gái tôi tương khắc, bởi thế nên bà ấy không thích nó ở nhờ nhà tôi cho lắm.”

Tề viên ngoại ngập ngừng ấp úng, ngay đến Đàm Linh Âm cũng nghe ra không ổn. Nàng ngẩng lên nhìn Huyện lệnh đại nhân đang ngồi ở ghế trên, thấy hắn vẫn giữ thái độ ôn hòa, cũng không định ra oai dọa nạt Tề viên ngoại.

Chẳng có chút uy phong nào cả, Đàm Linh Âm bĩu môi.

Đường Thiên Viễn lại hỏi một số chuyện trong ngày xảy ra vụ án, Tề viên ngoại nói không biết còn gái mình làm gì sau bữa cơm tối, cũng không thấy có điều gì khác thường. Hỏi xong, Đường Thiên Viễn bảo nha dịch đưa Tề viên ngoại ra ngoài, rồi đưa Tề phu nhân vào. Nhân lúc rảnh rỗi, Đàm Linh Âm hỏi, “Đại nhân, người này rõ ràng đang nói dối, sao ngài không dọa ông ta một trận?”

“Bây giờ chưa phải lúc để ra oai, trong lòng ta tự có tính toán.”

Tề phu nhân nhanh chóng đi vào. Lúc mọi người đợi ở Ki hầu sở thì mỗi người một gian phòng, vị phu nhân này không kịp thống nhất lời khai với trượng phu nên mới bị hỏi vài câu, bà ta bắt đầu khóc lóc kể lể rằng Vệ Tử Thông là cóc ghẻ muốn ăn thịt thiên nga, nói hắn ta muốn chiếm đoạt con gái của bà vì gia sản đồ sộ của Tề gia.

Những lời này quá là khó tin, Đàm Linh Âm âm thầm lè lưỡi. Một cô nhi không có nơi nương tựa, phải ăn nhờ ở đậu nhà người khác, cho dù tâm địa đen tối thì cũng chẳng có gan mà làm. Hơn nữa, muốn chiếm đoạt gia sản nhà người ta, việc đầu tiên nên làm không phải là giết con trai nhà đó sao? Tề công tử vẫn sống tốt sống khỏe, trái lại Tề tiểu thư lại bị hãm hại, lẽ nào người Vệ Tử Thông muốn chiếm đoạt thực ra chính là Tề công tử? Đúng là nực cười…

Suy nghĩ của Đàm Linh Âm không biết đã bay đến tận chốn nào, trong đầu nàng đang biên soạn một vở kịch lớn, vì vậy nàng ngừng bút, xoa cằm, cười ngớ ngẩn. Nụ cười này của nàng có ba phần dâm đãng, ba phần bỉ ổi cộng thêm bốn phần bí hiểm khiến Đường Thiên Viễn cảm thấy lạnh gáy trong một ngày nóng nực thế này. Hắn đập bàn một cái ‘rầm’, Đàm Linh Âm giật mình đến mức gần như nhảy ra khỏi ghế, nhờ vậy mới khôi phục lại tinh thần.

Tề phu nhân cũng bị dọa giật mình, quên cả khóc.

Tra hỏi Tề phu nhân xong, Vệ Tử Thông được nha dịch đưa vào. Vệ Tử Thông nói hắn ta và Tề Huệ thân thiết với nhau như huynh muội ruột thịt, thấy muội muội mình chết đi, thân làm ca ca như hắn sao có thể không đau lòng.

Người cuối cùng bị tra hỏi là nha hoàn thân cận của Tề Huệ, nha hoàn này có cái tên cao quý là Ngọc Hoàn. Ngọc Hoàn khóc lóc sướt mướt từ đầu đến cuối, khi được hỏi về Vệ Tử Thông, nàng ta lảng tránh: Biểu thiếu gia là anh họ của tiểu thư, hai người nam nữ khác biệt, tiểu thư của nàng ta không thân quen với hắn.

Bốn người, mỗi người nói một kiểu, nếu nói bên trong không có gì mờ ám thì e là Diêm Vương cũng chẳng tin.

Thẩm vấn xong tất cả, Đường Thiên Viễn nâng chén trà lên uống một ngụm cho thông cổ.

Đàm Linh Âm cố gắng ghi chép cả nửa ngày, cánh tay mỏi nhừ, nàng vừa bóp tay vừa nổi giận, “Mấy chuyện này nên để cho người chuyên về công văn làm mới đúng, ta đây là sư gia cơ mà.”

“Ngươi viết chữ nhanh, nhiều tài thì nhọc nhằn thôi”. Đường Thiên Viễn chậm rãi ném ra một câu.

Đàm Linh Âm khinh thường, “Đừng tưởng rằng khen ta hai câu là có tác dụng nhé”.

Nàng sửa lại phần ghi chép lúc nãy cho ổn thỏa rồi mới đưa cho Đường Thiên Viễn xem, nàng hỏi, “Chu Huyện thừa đâu rồi?”

“Hắn đi xử lý mấy chuyện tranh chấp. “

Đàm Linh Âm gật đầu, “Đại nhân à, theo ta thấy thì chuyện trưa nay ta nói sai rồi.”

“Ồ? Ngươi sai ở đâu thế?”

“Vị Tề tiểu thư Tề Huệ này không phải là đào hôn mà là bỏ nhà theo trai,” nàng không đợi hắn mở miệng đã liền nói tiếp, “Chắc đại nhân cũng nhìn ra rồi đúng không, quan hệ giữa Tề Huệ và người anh họ này không bình thường chút nào, nàng ta lại cải trang chạy ra ngoài thành, ngài nói xem, ngoài việc bỏ nhà theo trai thì còn có thể có lý do nào khác chứ? Hẹn hò á? Đường đường một thiên kim tiểu thư lại ăn mặc như một cô thôn nữ để đi hẹn hò, ý đồ của nàng ta là gì? Muốn cắt đứt quan hệ sao?”

Đường Thiên Viễn biết Đàm Linh Âm nói rất hợp lý, bản thân hắn cũng nghi ngờ mối quan hệ giữa Vệ Tử Thông và Tề Huệ, nhưng thấy Đàm Linh Âm nói năng hăng say, hắn lại ngứa miệng, bèn nói móc, “Đào hôn, bỏ nhà theo trai, hẹn hò. Sao một cô nương như ngươi, trong đầu cả ngày chỉ nghĩ đến những chuyện như vậy thế?”

“Đường Phi Long!” Đàm Linh Âm nổi giận, bắt chước hắn, đập bàn một cái thật mạnh, ầm!

Ôi trời ơi đau!

Khuôn mặt Đàm Linh Âm nhăn nhó, đưa tay lên bên miệng thổi thổi. Lòng bàn tay nàng đau rát, còn ngứa ran lên nữa, ngón tay vì dùng quá sức nên có cảm giác sắp gãy đến nơi… khí thế quả nhiên là thứ mà không phải ai cũng có thể làm ra vẻ được, cánh tay vốn đã đau, giờ thì đau càng thêm đau.

Đường Thiên Viễn đưa tay ôm trán. Hắn thật sự không thể hiểu được Đàm Linh Âm. Nếu nói nàng ta ngốc, lại thấy đầu óc nàng ta rất được; nhưng nếu nói là nàng ta không ngốc, thì hết lần này đến lần khác chỉ thấy nàng ta làm những việc ngu ngốc, ngu ngốc đến mức khiến người ta chỉ muốn đạp cho một cái.

“Ngươi không sao chứ?” Cuối cùng Huyện thái gia đành phải ngả nón bái phục kẻ ngốc đó, không nói năng cay độc mà quay sang hỏi thăm nàng ta.

Mất mặt như vậy thì làm sao dám làm chuyện lớn chứ. Đàm Linh Âm chắp tay sau lưng, vẻ mawtk nghiêm chỉnh nói, “Đại nhân, ta thấy đến mấy chuyện như đào hôn, bỏ nhà theo trai cũng không phải là chuyện gì xấu. Nhi nữ cũng đều là những người có máu có thịt, tại sao chuyện hôn nhân của bản thân mình lại nhất định phải nghe theo sự xếp đặt của cha mẹ?”

Những lời này nếu được nói ra từ miệng của nam tử cũng đã bị coi là đi ngược với đạo lý lẽ thường, huống chi là một cô nương. Đường Thiên Viễn lắc đầu, “Ngươi kinh thế hãi tục như vậy, để ta xem sau này có nam nhân nào can đảm lấy ngươi không.”

“Không phiền đại nhân nhọc lòng.”

Hai người cụt hứng bỏ về. Đường Thiên Viễn dặn dò xuống, bốn người trong Ki hầu sở, trừ nha hoàn bên cạnh Tề Huệ là Ngọc Hoàn thì tất cả những người khác đều được thả ra. Hiện giờ không đủ chứng cứ, phạm vi nghi phạm chưa xác định được, hắn cũng không thể giam giữ bọn họ lâu được. Tất nhiên, quan hệ giữa Vệ Tử Thông và Tề Huệ không bình thường, cần phải chú ý theo dõi điểm này.

Hắn ra lệnh giữ Ngọc Hoàn ở lại vì người này không nói thật. Đã là nha hoàn thân cận của Tề Huệ, tất nhiên phải hiểu rất rõ mỗi một hành động cử chỉ của chủ nhân, hôm nay lúc tra hỏi, nàng ta lại không nói rõ ràng, điều này không hợp với lẽ thường.

Ngày hôm sau, Đường Thiên Viễn và Đàm Linh Âm lại ở chung một chỗ. Da mặt Đàm Linh Âm vốn dày, chuyện bực mình ngày hôm qua đã sớm bị nàng quăng sạch, nàng tin chắc suy đoán của mình là chính xác, đồng thời cũng muốn thuyết phục Đường Thiên Viễn tin vào suy đoán này.

Đường Thiên Viễn cảm thấy đó cũng được xem như là một cách nghĩ. Hắn phái tất cả thuộc hạ ra ngoài tìm hiểu về tình hình của Tề gia. Có một số việc đương sự không muốn nói nhưng chưa chắc người khác đã không biết. Bây giờ muốn xác định hoặc phủ định việc Tề Huệ chủ động trốn khỏi nhà, vẫn cần phải có bằng chứng.

Dù sao cứ ngồi chết dí ở trong phòng cũng chẳng nghĩ được gì, tốt nhất là nên ra ngoài xem thử. Đường Thiên Viễn và Đàm Linh Âm cùng ra con đường cái ở ngoại thành. Muốn nhanh chóng rời khỏi huyện Đồng Lăng thì con đường này là sự lựa chọn tốt nhất, hơn nữa nơi đây cũng rất gần núi Thiên Mục, nếu vụ giết người xảy ra ở đây thì đúng là rất tiện quăng xác phi tang.

Bên cạnh đường cái là một hồ nước, trong hồ có rất nhiều hoa sen. Hôm qua mưa suốt một đêm, hôm nay sen từng đóa từng đóa từ từ nở rộ trong nắng mới, hồng vàng trắng, cành cao cành thấp xen lẫn vào nhau như những thiếu nữ đang tươi cười rạng rỡ, chúng khẽ lắc lư theo làn gió nhẹ, nghiêng mình chào hỏi khách qua đường.

Đàm Linh Âm đứng dưới bóng cây, nhắm mắt hít sâu một hơi, nàng ngây ngất nói, “‘Gió đưa hương sen tới’, câu nói đó chính là thế này đây!”

Ánh mắt Đường Thiên Viễn dừng lại nơi chân nàng, nơi đó có một con rắn đang uốn lượn. Rắn vốn rất sợ nóng, mấy ngày nay có lẽ là nó bị nóng đến điên rồi, khó khăn mới mát mẻ được một lúc nên nó đi ra ngoài hưởng thụ một chút.

Con rắn nhanh chóng phát hiện ra Đàm Linh Âm, cơ thể đang cuộn tròn duỗi ra, nó bò trên mặt đất thè lười ra, cảnh giác nhìn Đàm Linh Âm.

“Đàm Linh Âm, đừng nhúc nhích”. Đường Thiên Viễn nhỏ giọng nói.

“Hả?” Đàm Linh Âm giật mình, vô thức dịch xuống một bước, suýt chút nữa thì giẫm nát luôn đầu con rắn.

Rắn: “…”

Mặc dù không thích người này nhưng Đường Thiên Viễn cũng không thể không thừa nhận, Đàm Linh Âm là một nữ trung hào kiệt.

Con rắn kia không cam lòng khi bị bỏ qua như vậy, vì thế nó thu chặt cơ thể, quấn quanh chân Đàm Linh Âm.

Đàm Linh Âm cúi đầu, nhìn thấy con rắn trên chân mình thì sợ hãi thét lên oai oái, nhe nanh múa vuốt, “Rắn! Rắn! Rắn!!”

Nàng ra sức vung chân, nhưng đá nửa ngày mà vẫn chẳng có gì thay đổi, trong tình thế cấp bách, nàng chạy lung tung. Vừa qua một cơn mưa, lớp rêu xanh trên mặt đất cực kỳ trơn ướt, Đàm Linh Âm không cẩn thận trượt một cái, lăn lông lốc… Ùm…

Trên mặt hồ, bọt nước bắn tung tóe.

Thì ra chẳng qua là cô nương này phản ứng quá chậm chạp mà thôi. Đường Thiên Viễn đứng bên bờ hồ, thấy nàng đạp nước mấy cái rồi nhanh chóng chìm xuống, trong lòng hắn có chút lo lắng, vội vàng nhảy xuống hồ cứu người.

Lúc Đàm Linh Âm được Đường Thiên Viễn kéo lên thì đã bất tỉnh, hắn giúp nàng tống nước ra nhưng vẫn không thấy nàng tỉnh lại.

Chẳng lẽ phải thổi khí cho nàng ta sao??? Đường Thiên Viễn nhất thời có chút lúng túng.

Tuy rằng hắn không muốn, nhưng mạng người quan trọng, hắn không thể thấy chết mà không cứu. Vì thế Đường Thiên Viễn bóp mũi Đàm Linh Âm, chậm rãi cúi xuống.

Phụt…!

Một dòng nước bắn thẳng vào mặt hắn, bởi vì khoảng cách quá gần nên hắn không thể tránh đi, cảm giác đó giống như bị người ta hắt một chén trà lạnh lên đầu vậy. Đường Thiên Viễn nghi ngờ Đàm Linh Âm đã cố giữ lại một ngụm nước để phun vào hắn.

Đàm Linh Âm mở mắt, thấy Huyện lệnh đại nhân không chút biến sắc đang chăm chú nhìn vào mặt mình, hình như nàng còn nghe được tiếng nghiến răng của hắn.

“Ngươi ngươi ngươi ngươi làm gì vậy hả?!”

Đường Thiên Viễn ngồi lùi lại, nói, “Ta đã cứu ngươi đấy.”

“Vậy à, cảm ơn nhé. Thật ra ta có biết bơi, chẳng qua bị rắn quấn lấy chân, nhất thời cuống quá nên quên mất.” Đàm Linh Âm vừa nói vừa ngồi dậy, lúc này nàng mới phát hiện, trong tay nàng hình như đang cầm một vật gì đó.

Ừm, người bị chìm xuống nước luôn níu lấy một thứ gì đó theo bản năng, việc này cũng không có gì cả. Nhưng thứ nàng bắt được lại là một tay nải.

Lúc đầu, Đường Thiên Viễn chỉ lo lắng cho tính mạng của Đàm Linh Âm nên không để ý đến những cái khác, bây giờ cũng phát hiện ra tay nải kia.

Đàm Linh Âm vô cùng mừng rỡ, “Trời ạ, cái này không phải là lễ vật của Thủy Long Vương tặng cho ta đấy chứ? Chắc chắn là do hàng ngày ta hành thiện tích đứa quá nhiều, vậy nên mới có được phúc phận này đây mà!”

Đường Thiên Viễn lầm bầm, “Long Vương bị mù rồi.”

Tâm trạng Đàm Linh Âm đang vui nên không thèm để ý đến hắn. Nàng vội vàng mở tay nải ra, thấy bên trong có mấy thỏi vàng, còn có ngân phiếu bị ngấm nước, vài món trang sức bằng vàng. Hai mắt Đàm Linh Âm cứ thế mà trợn tròn.

Đường Thiên Viễn cầm một cây trâm vàng lên, sau khi nhìn kỹ, hắn bật cười, “Xa tận chân trời, gần ngay trước mắt.”

Chương 12: Vấn đề bỏ nhà theo trai

Đàm Linh Âm cảm thấy rất khó tin, theo lý thuyết khi vàng rơi xuống nước thì sẽ chìm xuống đáy, sao nàng lại có thể bắt được nó nhỉ?

Đường Thiên Viễn giải thích, “Chỗ này gần bờ, nước trong hồ lại tương đối nông, lúc ngươi rơi xuống, hơi chìm xuống một chút là đã có thể chạm đến đáy hồ rồi, đó là lý do thứ nhất; thứ hai, tay nải này bị ném xuống chưa lâu, chưa bị bùn bám nên ngươi mới dễ dàng vớt được nó; thứ ba, là do bản quan tốt số.”

“Xời, liên quan gì đến ngài chứ, là do ta may mắn chứ.”

“Đồ ngươi nhặt được là để ta phá án.”

Đàm Linh Âm không phục, “Sao ngài lại chắc chắn đây là đồ mà Tề Huệ mang theo?”

“Thời gian địa điểm về cơ bản đã ăn khớp, chất liệu của tay nải này là vải thô. Ngoài việc lỡ tay làm rơi hoặc cố ý che giấu chứng cứ, chẳng có ai lại đem một đống tiền của như vậy ném xuống nước cả.” Đường Thiên Viễn vừa nói vừa lật chỗ đồ trang sức xem một lúc, cuối cùng lấy ra một chiếc vòng đeo tay bằng vàng có khảm trân châu, mặt trong của chiếc vòng có khắc chữ. Đường Thiên Viễn nhìn rồi đưa chiếc vòng đến gần mắt Đàm Linh Âm, chiếc vòng tay ấy gần như chọc vào mũi nàng.

Đàm Linh Âm nhìn thấy một chữ “Huệ”.

“Bây giờ thì tin chưa?” Đường Thiên Viễn nở nụ cười đắc thắng.

Đàm Linh Âm nhìn Huyện lệnh đại nhân bọc đồ lại thì có chút thất vọng, vất vả lắm mới nhặt được một khoản tiền lớn như vậy, cầm còn chưa nóng tay đã bị người khác lấy mất. Nhìn nàng gục đầu ủ rũ suốt đoạn đường về, Đường Thiên Viễn có chút không thích ứng được, sau khi quay về hắn mời nàng đến tửu lâu ngon nhất của huyện ăn một bữa, coi như là khen thưởng.

Tóm được cơ hội ‘làm thịt’ Huyện lệnh, Đàm Linh Âm cũng chẳng khách khí, nàng ăn đến lúc no phưỡn bụng ra mới chịu về.

“Có tiền đồ!” Đường Thiên Viễn phe phẩy chiếc quạt, khinh thường nói.

Bên trong huyện nha, hai sai dịch được cử đi giám sát Vệ Tử Thông đến báo cáo với Đường Thiên Viễn và Đàm Linh Âm, nói Vệ Tử Thông sau khi trở về không có biểu hiện gì khác thường, chỉ có điều tinh thần không ổn định, quá mức thương tâm, hiện giờ vẫn đang tế bái cho Tề tiểu thư ở trong sân nhà.

Ngoài ra, bọn họ còn hỏi thăm được một tin. Thì ra trước đó Tề viên ngoại có ý định gả con gái cho con trai của Tôn viên ngoại là Tôn Bất Phàm, hai nhà vốn đã chọn được ngày lành tháng tốt để đặt sính lễ, đáng tiếc sau đó lại xảy ra án mạng này. Nghe nói Tôn Bất Phàm kia đúng là rất khôi ngô tài giỏi, dù là tướng mạo hay gia thế, đều môn đăng hộ đối với Tề tiểu thư, đây vốn là một đôi hoàn mỹ.

Đường Thiên Viễn gật đầu tỏ ý đã biết, sau đó hắn thẩm vấn nha hoàn Ngọc Hoàn. Hắn lấy ra một món trang sức của Tề Huệ cho Ngọc Hoàn xem, Ngọc Hoàn lắc đầu nói không biết vật này.

“Ngươi phải nhìn cho kỹ vào,” Đường Thiên Viễn thản nhiên nhắc nhở, “Nếu biết chuyện mà không chịu báo, ngươi cũng sẽ bị trị tội đấy.”

“Đại nhân, tiểu nhân thật sự chưa từng nhìn thấy vật này.” Ngọc Hoàn cúi đầu đáp.

“Vậy bản quan hỏi ngươi một lần nữa, trước khi tiểu thư nhà ngươi gặp chuyện không may, nàng ta có tư tình qua lại với bất kỳ nam tử nào không?”

“Không, không có.”

“Có thật không?”

“Tuyệt đối không có!”

“Ngọc Hoàn, rốt cuộc là danh tiết của tiểu thư nhà ngươi quan trọng, hay là báo thù cho nàng ta quan trọng hơn? Ngươi ngẩng đầu lên, nhìn bản quan này.”

Ngọc Hoàn nghe lời ngẩng đầu lên, nhìn thấy ánh mắt tựa kiếm của Đường Thiên Viễn, nàng ta chỉ dám nhìn một lúc rồi vội vàng tránh né, “Tất nhiên là báo thù cho tiểu thư quan trọng hơn. Tiểu nhân luôn trung thành với tiểu thư, không hề thay lòng đổi dạ, xin đại nhân anh minh nhanh chóng bắt được hung phạm, báo thù cho tiểu thư.”

Nói nhiều như vậy, thực ra đều là những lời thừa. Đường Thiên Viễn không hỏi nữa, cho người dẫn nàng ta đi.

Đàm Linh Âm gác bút, nói với Đường Thiên Viễn, “Nàng ta đang nói dối.”

“Đó là tất nhiên,” Đường Thiên Viễn gật đầu, “Ta chỉ lấy làm lạ là tại sao nàng ta lại nói dối, và ngoài việc nói dối ra thì liệu nàng ta có tham gia vào việc giết hại Tề Huệ không?”

Kế đó Đường Thiên Viễn đã cho người đến lục xét nơi ở của Tề Huệ. Hắn thấy nếu Tề Huệ này thật sự có tư tình với ai đó thì thế nào cũng tìm ra manh mối.

Đàm Linh Âm thì kiên quyết cho rằng Tề Huệ bỏ nhà theo trai, mà đối tượng nàng ta muốn bỏ đi cùng chính là vị biểu ca tên Vệ Tử Thông kia. Nhưng chuyện mà nàng nghĩ không ra là, bỏ trốn vốn là câu chuyện tình yêu mà hai người như hình với bóng, cùng nhau đi đến nơi chân trời góc bể, sao lại biến thành án mạng thế này.

Đường Thiên Viễn đứng dậy nói, “Chúng ta đến gặp Tôn Bất Phàm một lát đi.”

Đàm Linh Âm xua tay, “Đại nhân, ngài nghi ngờ Tôn Bất Phàm sao? Người muốn bỏ trốn chắc chắn không phải là Tôn Bất Phàm đâu, hắn muốn cưới Tề Huệ thì mang thẳng sính lễ đến nhà là được mà…” Nàng nói đến đây thì đột nhiên im bặt, chớp chớp mắt rồi tỉnh ngộ ra, “Đúng vậy, thê tử tương lai của mình muốn bỏ trốn với người khác, Tôn Bất Phàm chắc chắn không chịu phục rồi.”

Đường Thiên Viễn chờ nàng tự hỏi tự trả lời xong liền dẫn nàng đi đến Tôn phủ.

Huyện thái gia đột nhiên đến thăm, Tôn viên ngoại đón tiếp vô cùng ân cần.  Đường Thiên Viễn cũng không vội vàng đòi gặp Tôn Bất Phàm, hắn hàn huyên với Tôn viên ngoại một lúc rồi mới hỏi đến vẫn đề hôn sự của Tôn Bất Phàm và Tề Huệ. Tôn viên ngoại dáng vẻ mập mạp, tính tình khôn khéo, khuôn mặt tròn trịa luôn mang vẻ tươi cười.  

Ông ta đã nghe nói về vụ án mạng nên không dám giấu giếm, có sao thì nói vậy. Thì ra Tôn gia thật sự muốn kết thân với Tề gia, ngày sinh của con cái hai nhà cũng đã trao đổi xong, Tề viên ngoại cũng đã đồng ý, bên phía Tôn gia vừa chọn được ngày lành xong, đang định đem sính lễ đến Tề gia thì nghe được chuyện không may này.

“Vậy lệnh lang có bằng lòng với cuộc hôn nhân này không?” Đường Thiên Viễn lại hỏi.

Tôn viên ngoại đáp, “Con gái của Tề gia là một mỹ nhân có tiếng gần xa, nó có gì mà không bằng lòng chứ. Chỉ tiếc là…”

“Theo như lời ông nói thì hai nhà đã có hôn ước, nhưng Tề viên ngoại lại nói con gái ông ta vẫn chưa hứa gả cho ai.”

“À, mọi chuyện là như thế này, chúng tôi chưa viết tam thư[4], cũng chưa có sính lễ nên chưa tính là chính thức đính ước. Có lẽ Tề viên ngoại sợ liên lụy đến gia đình chúng tôi nên mới nói như vậy.”

“Thì ra là vậy,” Đường Thiên Viễn bình tĩnh nói, “Ta nghe nói Tề Huệ không đồng ý với mối nhân duyên này, còn cãi nhau với cha nàng ta mấy lần, ta còn tưởng là vì lý do này nên Tề viên ngoại mới nói thế.”

Bộ mặt tươi cười của Tôn viên ngoại có chút gượng gạo, “Con gái trong nhà lại xen vào chuyện hôn sự của bản thân, nói ra ai mà không mất mặt chứ. Không dám giấu đại nhân, con trai tôi tuấn tú nho nhã, cũng không ít người muốn kết thân với gia đình chúng tôi, sao lại không xứng với đứa nhỏ đó chứ.”

Thấy Tôn viên ngoại cũng không phủ nhận những lời hắn nói, trong lòng Đường Thiên Viễn cũng có suy tính. Hắn cười nói, “Nếu đã như vậy, bản quan có thể gặp lệnh lang một chút được không?”

Huyện thái gia muốn gặp ai thì chính là cho kẻ đó mặt mũi, làm gì có chuyện không được chứ.

Chỉ chốc lát sau, Tôn Bất Phàm đã tới, hắn mặc y phục màu xanh nhạt, đai lưng được bện từ chỉ vàng, bên trên khảm vô số viên đá Lục Tùng với những hình dạng khác nhau.

Người này quả nhiên rất tuấn tú, nhưng do ngũ quan quá mức tinh tế nên khiến người ta có cảm giác người này quá nữ tính. Người đẹp thường thu hút ánh mắt của người khác, Đàm Linh Âm cứ nhìn chằm chằm vào Tôn Bất Phàm, dáng vẻ y hệt một cô nương háo sắc.

Cách một cái bàn, Đường Thiên Viễn cầm chiếc quạt khẽ chọt Đàm Linh Âm, nhỏ giọng bảo, “Ngươi cẩn thận một chút cho ta, đừng làm bản quan mất mặt.”

“Hả? À, biết rồi.” Đàm Linh Âm phục hồi tinh thần lại, đáp. Cũng chẳng phải là nàng nhìn trúng người này, vừa rồi nàng ngẩn người ra là vì đang tự hỏi, nhân vật như thế này mà đặt vào trong sách của nàng thì nên viết thế nào đây.

Có điều Tôn Bất Phàm kia đẹp thì có đẹp, nhưng khẩu vị lại có chút kỳ lạ, tóc không cột lại gọn gàng mà để một búi lòa xòa trước mặt, mỗi lần hắn cúi đầu liếc mắt, trông cứ như một đóa hoa đang thẹn thùng.

 Đàm Linh Âm không nhịn được rùng mình một cái, trong đầu tự nhiên bật ra không ít những suy nghĩ kỳ quái. Nàng nghĩ, giữa nàng và Tôn Bất Phàm kia, ít nhất có một người là biến thái.

Tôn viên ngoại thấy Tôn Bất Phàm liền trách mắng hắn vài câu, nói hắn không chịu sửa soạn đàng hoàng để ra gặp mặt khách. Đàm Linh Âm gật gù, khẩu vị của ông già này bình thường đây.

Đường Thiên Viễn vẫn giữ vẻ mặt thản nhiên, lịch sự nói vài câu với Tôn Bất Phàm, hỏi hắn có suy nghĩ gì về cuộc nhân duyên này.

Cử chỉ của Tôn Bất Phàm rất là chững chạc, hắn từ tốn trả lời, “Chuyện hôn nhân đại sự là lệnh của cha mẹ, là lời của mai mối, phận làm con tất nhiên phải nghe theo cha mẹ rồi.”

“Ngươi đã từng gặp Tề Huệ chưa?” Đường Thiên Viễn lại hỏi.

Tôn Bất Phàm lắc đầu, “Chưa hề.”

“Vào giờ Hợi đêm ngày hôm trước, ngươi đang làm gì?”

“Bẩm đại nhân, bình thường cứ đến giờ Tuất hai khắc là ta đã đi ngủ, đến giờ Hợi hẳn đã ngủ say rồi. Buổi tối ngày hôm trước cũng vậy.”

Giờ Hợi là lúc Tề Huệ bị giết, ở thời điểm này, giờ này phần lớn mọi người đều đã đi ngủ, đúng là một lý do hoàn hảo cho việc vắng mặt.

Đường Thiên Viễn hơi nhíu mày nhưng không hỏi thêm gì nữa, hắn nhanh chóng cùng Đàm Linh Âm cáo biệt ra về.

Ra khỏi Tôn phủ, Đàm Linh Âm đi bên cạnh Đường Thiên Viễn, dáng vẻ suy tư. Đường Thiên Viễn thấy nàng không nói gì bèn hỏi, “Ngươi vẫn còn nghĩ đến Tôn Bất Phàm kia sao?”

“Đúng vậy,” Đàm Linh Âm gật đầu, “Tôn Bất Phàm này còn quyến rũ hơn cả hoa khôi trong thanh lâu đấy ha ha ha…”

Đường Thiên Viễn đột nhiên dừng lại, nhíu mày nhìn nàng, “Ngươi từng đến thanh lâu sao?”

“Đúng vậy, ta phải đến đó sưu tầm tư liệu.” Đàm Linh Âm xoa xoa tay, hai mắt sáng rực, “Bởi vì ta muốn viết truyện về Đường Phi Long và một danh kỹ.”

Đường Thiên Viễn sa sầm mặt, “Không được viết.”

“Dựa vào cái gì nào, ngài quản được ta chắc?!” Đàm Linh Âm cãi lại.

“Nói tóm lại là không được viết.”

Đàm Linh Âm khoanh tay, nhìn hắn với vẻ khinh thường, “Ngài đừng có tự mình đa tình, tuy rằng ngài cũng tên là Đường Phi Long, nhưng Đường Phi Long mà ta viết chính là Đường Thiên Viễn, là Đường Thiên Viễn đó có biết không!”

“…”

Đường Thiên Viễn nắm chặt bàn tay, nghiến răng, “Đàm Linh Âm, rồi sẽ có một ngày nào đó ngươi rơi vào tay ta.”

Đàm Linh Âm còn lâu mới sợ lời đe dọa của hắn, “Nếu như ta rơi vào trong tay ngài, nhất định sẽ tè một bãi nước tiểu để đánh dấu.”

Đường Thiên Viễn lại đấu khẩu với nàng ta, “Ta lật tay một cái là đè ngươi chết dí đấy.”

“Đè đi, đè đi, dù sao thì sư phụ ta cũng sẽ đến cứu.”

“Sư phụ ngươi đã bị ta ăn thịt rồi.”

“…” Đàm Linh Âm ghét nhất mấy tên quái gở không chịu làm theo kịch bản này.

Hai người cứ đấu võ miệng cho đến lúc về đến huyện nha, Đường Thiên Viễn quả thực không dám tin mình lại ngu đần đến mức cùng Đàm Linh Âm hết ngươi tới ta, cãi nhau suốt dọc đường.

Vừa mới bước vào huyện nha, còn chưa kịp thở đã thấy nha dịch đến báo cáo, nói bọn họ tìm thấy thư từ qua lại của người chết và Vệ Tử Thông trong hộp đựng đồ của Ngọc Hoàn ở phòng Tề Huệ, mời đại nhân qua đó xem. 

[1] Hương thân: chỉ những người văn thân trong làng, trong huyện.

[2] Phủ học Bẩm sinh: Phủ học là trường học cấp phủ;

Tú tài thời xưa chia làm 3 cấp, những người có thành tích tốt nhất được gọi là ‘Bẩm sinh’ (禀生).

[3] Bát tự: là tám chữ bao gồm giờ, ngày, tháng, năm sinh viết theo Thiên can và Địa chi. Đây là một cách xem số mệnh của Trung quốc.

[4] Tam thư: là 3 lá thư do đàng trai gửi sang họ nhà gái để đưa tin, xin báo và chuẩn bị thu xếp các nghi thức của hôn lễ.

2 bình luận về “Sư gia Pk Huyện lệnh_c11+12”

  1. Bạn dịch mượt và hay quá…. mình đọc đến đây mới comt được, truyện quá hấp dẫn luôn, cảm ơn bạn nhé

    Thích

Buôn dưa lê táo tàu nào~!

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.