Cổ trang, sư gia pk huyện lệnh, Truyện dịch

Sư gia Pk Huyện lệnh_C78+79+80_HẾT

Chương 78:

Trái tim Đường Thiên Viễn trùng xuống, hắn cố bắt mình tỉnh táo, đếm lại người thì phát hiện ngoài Đàm Linh Âm còn không thấy Tùng Thuận đâu.

Mọi người đang từ vui mừng khi phát hiện ra vàng giờ bỗng trở nên kinh sợ.

“Người còn đang sống sờ sờ sao lại không thấy đâu….” Giọng của Triệu Tiểu Lục run rẩy.

Lời này có nghĩa khác, Đường Thiên Viễn rất không thích nghe, hắn lạnh lùng liếc nhìn Triệu Tiểu Lục một cái. Triệu Tiểu Lục nhất thời rùng mình, trốn ra phía sau lưng Lý Đại Vương.

Lý Đại Vương mới từ dưới nước lên, lúc này lạnh run cầm cập nên cũng chẳng có hơi đâu mà căng thẳng.

Thầy phong thủy nói, “Đại nhân, chắc chúng ta chọc giận chủ nhân nơi này nên họ mới bị bắt đi,” nói xong liếc sang nhìn Lý Đại Vương, chỉ chỉ miếng vàng trong tay hắn, “Mau trả lại đồ cho người ta đi.”

Lý Đại Vương run lẩy bẩy ném miếng vàng lại dưới nước.

Đường Thiên Viễn không muốn nghe bọn họ nói hươu nói vượn nữa. Hắn không tin thần thánh cái quái gì hết, phân tích sơ bộ thì Tùng Thuận với Đàm Linh Âm đều đồng thời lặng lẽ biến mất, đại khái có hai nguyên nhân: một, bọn họ vô tình chạm vào cơ quan nào đó; hai, Tùng Thuận có ý đồ khác…

Đường Thiên Viễn cầm lấy đuốc đi vào bên trong mộ thất, thấy nền đá xanh vẫn còn dấu chân chưa khô. Vừa rồi bọn họ đi xuống dưới này chân tay đều khô ráo, không thể nào để lại dấu chân thế này, chỉ có thể đi từ bờ sông trở lại mới có thể như vậy.

Nói cách khác, bọn họ đã chủ động trở về đây. Nhưng nếu Tùng Thuận nhìn thấy thứ gì khác thường, theo dõi không kịp bẩm báo thì còn có thể hiểu được. Nhưng Đàm Linh Âm thì không, Đàm Linh Âm nhất định sẽ thương lượng với hắn trước.

Suy đoán trong lòng đã chắc chắn mấy phần, Đường Thiên Viễn hướng bốn phía gào to hai câu “Tùng Thuận, đi ra ngoài nói chuyện”, cuối cùng tầm mắt dừng ở lối vào phía trên.

Quả nhiên giọng nói của Tùng Thuận từ đâu đó truyền đến, “Đại nhân, lên đây nói chuyện.”

Đám người Triệu Tiểu Lục không ngờ rằng Tùng Thuận đã phản bội. Võ nghệ của Tùng Thuận tốt mà tính tình lại hiền hòa, cho nên quan hệ với mọi người cũng không tệ, bọn Triệu Tiểu Lục coi hắn như huynh đệ, chẳng ngờ rằng…. hầy…

Đường Thiên Viễn có chút do dự. Miệng lối đi không lớn, nếu như Tùng Thuận ở bên ngoài chuẩn bị sẵn, hắn mà đi lên xử từng người một thì toi cả đám.

Nhưng Đàm Linh Âm lại ở trong tay hắn ta…

Đường Thiên Viễn nói, “Trước hết ta muốn xác nhận Đàm sư gia được an toàn.”

Một lát sau, phía trên truyền đến giọng nói lo lắng của Đàm Linh Âm, “Đại nhân, chàng đừng ra —–”

Nói đến đây liền ngừng lại, chắc là bị Tùng Thuận bịt miệng.

Đường Thiên Viễn rất tức giận, ngoài mặt lại giả bộ trấn định. Hắn thở dài, hỏi, “Rốt cuộc ngươi muốn gì?”

Tùng Thuận cười lạnh, “Đại nhân là người thông minh, cần gì phải nói thừa, ta muốn gì chắc đại nhân rất rõ ràng.”

Đường Thiên Viễn hỏi, “Người là người của Tôn Ứng Lâm?”

Hắn ta không trả lời.

“Những thứ này không quan trọng,” Đường Thiên Viễn nói, “Cho dù ngươi có lấy được số vàng kia, ta chỉ sợ rằng ngươi có mạng mà không giữ được mạng.”

“Đại nhân, đừng vội nói cái gì mà ‘Tôn Ứng Lâm muốn thủ tiêu bịt miệng’, điểm này ta còn rõ hơn ngài.”

“Không, ý ta là, ngươi muốn chết, ngay bây giờ cũng được.”

Tùng Thuận trầm mặc. Hắn không hiểu rõ nước cờ của người này.

Đường Thiên Viễn giải thích, “Ngươi nói, ta là người thông minh, như vậy ngươi cho rằng một người thông minh sẽ yên lòng mang theo nhiều người như thế này để đi tìm kho báu sao? Dưới nước kia có bao nhiêu vàng, người khác không biết nhưng chắc ngươi rất rõ ràng nhỉ?”

Tùng Thuận không nhịn được, hỏi: “Là ý gì?”

“Hôm qua ta đã hạ độc tất cả các ngươi. Người uống thuốc này chừng mười hai canh giờ sau phát tác, thời gian phát tác cụ thể có hơi khác biệt do thể chất từng người. Lúc phát tác bụng sẽ đau khó chịu, trong vòng nửa khắc mà không có giải dược sẽ mất mạng. Thuốc này do một danh y bí mật chế ra, cũng không phải là không thể giải, có điều từ khâu gom dược liệu lẫn chế ra giải dược, nhanh nhất cũng phải một tháng. Cho dù người có cao lớn mạnh mẽ thế nào, e cũng chẳng đợi được đến lúc đó.”

Đàm Linh Âm: “Đại nhân, cừ lắm!”

Vừa mới nói được một câu, miệng đã bị bịt lại.

Không nói đến Tùng Thuận, chỉ riêng đám người trong mộ thất này đã sớm bị làm cho sợ đến mức mặt cắt không còn giọt máu, quỳ xuống đất cầu xin, “Đại nhân tha mạng, tha mạng!”

“Đứng lên, nếu các ngươi trung thành, tự ta sẽ không bạc đãi các ngươi. Không những bảo vệ tính mạng của các ngươi, còn có thể làm cho các ngươi thăng quan phát tài.”

Mấy người liền vội vàng thề xin trung thành.

Thầy phong thủy sát gần lại, “Đại nhân, ta có bị hạ độc phải không?”

Đường Thiên Viễn gật gật đầu, “Ngươi khác với bọn họ, sáng nay ngươi mới ăn.”

Thầy phong thủy chợt cảm thấy bụng đau đau, “Đại nhân! Không được rồi, ta ta ta ta phát tác rồi, mau đưa ta giải dược!”

“Thật chứ? Nếu không phải là dược tính phát tác, uống giải dược sẽ biến thành độc dược.”

Thầy phong thủy sờ sờ bụng, “Ẹc…. Ta đỡ hơn rồi, chắc ăn đồ hỏng, chưa cần dùng giải dược vội.”

Tùng Thuận vẫn còn đang suy nghĩ, không biết có nên tin lời của Đường Thiên Viễn hay không.

Nhưng cuối cùng hắn vẫn tin, bởi vì không thể phản bác động cơ của Đường Thiên Viễn. Chỉ cần có lòng một chút là sẽ không thể yên tâm mang theo nhiều người mình chưa hẳn đã tín nhiệm đến đây như vậy, trừ phi có thể nắm giữ tính mạng đối phương.

Thế nên Tùng Thuận nói, “Đại nhân, nếu không muốn để cho Đàm Linh Âm hương tiêu ngọc vẫn, mời mau chóng đưa ta giải dược.”

Đường Thiên Viễn lạnh nhạt nói, “Nếu ngươi dám đả thương nàng ấy chút đỉnh thì hãy chờ chết mà không có chỗ chôn đi.”

Đàm phán rơi vào giằng co, ai cũng không muốn nhường bước. Đường Thiên Viễn sợ đưa giải dược mà Tùng Thuận không thả người, Tùng Thuận thì lại sợ thả người nhưng không lấy được giải dược.

Một lát sau, Đường Thiên Viễn nói, “Không bằng chúng ta nói chuyện một lát? Tôn Ứng Lâm rốt cuộc đã cho ngươi thứ gì?”

Giọng Tùng Thuận có chút ủ dột, “Cha mẹ và vợ ta đều ở phủ Trì Châu.”

Hóa ra là vì người nhà bị bắt cóc. Đàm Linh Âm nghe đến đó, vốn đang rất ghét Tùng Thuận nhưng lại trở nên có chút đồng tình với hắn. Chính đệ đệ nàng cũng đã từng bị bắt cóc, thứ cảm giác này rất hỗn loạn, quả thực phía bên kia muốn cái gì thì nàng phải làm cái đó.

Đường Thiên Viễn lại không đồng tình nổi với Tùng Thuận. Phải, người nhà hắn ta bị bắt cóc rồi, nhưng đây không thể trở thành lí do để hắn ta bắt cóc người khác được. Có điều, nếu như Tùng Thuận làm việc cho Tôn Ứng Lâm vì người nhà bị bắt cóc, vậy tỉ lệ thương thảo có thể giải quyết một chút. Đường Thiên Viễn nói, “Cái này thì có thể xử lý, chờ ta bắt Tôn Ứng Lâm lại, mạng lão còn khó bảo toàn, đương nhiên cũng không còn tâm tư gì để làm khó dễ người nhà của ngươi.”

Khẩu khí này khá lớn, chỉ một huyện lệnh bé nhỏ mà dám bắt tri phủ sao? Đương nhiên Tùng Thuận không tin.

Đường Thiên Viễn khinh thường, “Đến giờ mà ngươi vẫn còn tưởng rằng ta chỉ là một tên huyện lệnh bình thường à? Tôn Ứng Lâm thua là thua ở con mắt chọn người. Một người so đo với một người bị mù mắt.”

Tùng Thuận bị mỉa mai, không những không bực bội mà lại dấy lên một tia hi vọng. Phải, thật ra hắn đã sớm nghi ngờ Huyện lệnh này có lai lịch không nhỏ. Nguyên nhân thứ nhất vì người này lúc đầu chỉ trong một đêm mượn binh từ An Khánh, cho đến bây giờ mà Tôn Ứng Lâm vẫn không hiểu đã xảy ra chuyện gì. Nguyên nhân thứ hai, trước có một thời gian bằng hữu của Huyện thái gia tới, mấy ngày ấy Tùng Thuận có thể cảm giác được ở huyện nha có khá nhiều cao thủ võ công, sâu không lường được.

Vì thế Tùng Thuận hỏi, “Vậy ngài rốt cuộc là ai?”

“Bổn quan Đường Thiên Viễn, phụng chỉ điều tra vụ án đào trộm vàng ở  huyện Đồng Lăng. Ta là khâm sai, chẳng nói đến tri phủ Trì Châu, kể cả Bố Chính Sứ cũng phải nghe theo ta.”

Phản ứng đầu tiên của Tùng Thuận là người này nói bậy nói bạ. Mặc dù hắn chưa từng thấy Đường Thiên Viễn, nhưng biết Đường Thiên Viễn thân là khâm sai, từng xuất hiện ở huyện Đồng Lăng mắng xối xả huyện thái gia này… À, không đúng, làm sao “Đường Thiên Viễn” kia thời cơ xuất hiện lại khéo như vậy? Hơn nữa sau khi lộ mặt chút đỉnh thì sau đó tuyệt nhiên không nghe tin tức gì nữa, việc này rất không bình thường. Nếu như đổi lại góc độ nhìn nhận, khâm sai kia là giả, khâm sai thật vẫn đang ở Đồng Lăng điều tra….. Như vậy toàn bộ vấn đề có thể hiểu được.

Mặc dù có chút dao động nhưng Tùng Thuận vẫn có chút phòng bị với Đường huyện lệnh, không muốn chỉ vì lời nói của một bên đã tin ngay được. Đường Thiên Viễn mở hầu bao, lấy ra một thứ nặng trịch. Hắn biết, mang con dấu này ra là lựa chọn hoàn toàn chính xác. Ban đầu nghĩ rằng phải xuống mộ địa, không biết sẽ phát sinh ra cái gì, nhỡ đâu hỗn loạn, vật này cũng coi như có thể giữ chút cục diện. Bây giờ đúng thật là đã có tác dụng.

“Ta ném đồ qua đó, ngươi hãy đón lấy, nếu làm bể nó, ngươi lấy mạng mà đền!”

Tùng Thuận không biết hắn định làm gì, nhưng thấy có một vật bọc vải từ trong bay ra, hắn kịp thời đón lấy.

Mở ra nhìn, hai đặc thù rõ ràng nhất: Hình vuông, dấu đóng mực tím.

Cái này hắn không thể không tin nữa. Tùng Thuận thu lại thứ đó, hỏi, “Ngài không sợ ta đưa lại cho Tôn Ứng Lâm sao?”

“Tùy ngươi.”

Đường Thiên Viễn không tin Tùng Thuận lại không có đầu óc như vậy, cũng không tin hắn ta có lá gan đó. Dám tính kế với khâm sai chính là đánh vào long diện của Hoàng thượng, nói không tốt thì cả nhà sẽ bị bắt. Trốn ư? Trốn chỗ nào? Trong thiên hạ này đâu chẳng là vương thổ, cho dù ngươi trốn đến quốc đô Ba Tư cũng chẳng an toàn — Đại Tề cùng rất nhiều tiểu quốc đều có quan thương qua lại, bắt ngươi về trình lên Hoàng đế cũng chỉ là một việc tiện tay thôi.

Cho nên tội danh như vậy, khác một trời một vực với tội ‘bị Tri phủ uy hiếp nên trở thành tòng phạm’. Phải lựa chọn thế nào, người ngốc sẽ không do dự.

Tùng Thuận liền nói, “Ta chỉ muốn người nhà an toàn mà không bị trả thù.”

“Việc này dễ thôi, ta không cần ngươi làm cái gì cả, chỉ cần thả Đàm sư gia là được. Nếu ngươi vẫn chưa yên tâm thì tự về Trì châu nói với Tôn Ứng Lâm, ta nghi ngờ ngươi, không cho ngươi nhúng tay vào chuyện này.”

“Được, mọi người lên đây đi.”

“Ngươi xuống đây trước đã.”

Tùng Thuận liền ngoan ngoãn đi xuống, sau khi xuống đổi thành bọn Đường Thiên Viễn đi tới, đám người thầy phong thủy cũng đi theo phía sau. Đầu tiên thì biết mình trúng độc, sau lại biết vị trước mặt này là khâm sai, mọi người bị kinh sợ luân phiên làm chân nhũn cả ra, bước đi mà nơm nớp lo sợ, Tùng Thuận bị áp theo sau.

Đường Thiên Viễn đi tới thì thấy Đàm Linh Âm cười hì hì nhảy về phía hắn. Tay nàng bị trói nên không thể đi được, chỉ có thể nhảy lên nhảy lên, nhìn như con thỏ. Đường Thiên Viễn đón lấy nàng, kéo vào trong lòng.

Mặt Đàm Linh Âm đỏ lên, “Cởi trói cho ta đã….”

“Khụ.” Đường Thiên Viễn vừa rồi không kìm lòng nổi, bây giờ cũng biết ngượng ngùng, ở đây vẫn còn nhiều người mà.

Hắn cởi trói cho nàng xong, đoàn người liền ra khỏi huyệt mộ.

Người trông coi ở ngoài không biết phía dưới xảy ra chuyện gì, thấy sắc mặt mọi người khác nhau, trong lòng gã cũng tự nghĩ thầm, đoán chừng chắc là gặp phải chuyện gì không tốt, dù sao canh giữ ở bên ngoài vẫn hơn….

Đường Thiên Viễn sai người chuyển tảng đá về, lấp lại như cũ. Như vậy nếu có ai có ý đồ gì, cũng phải phí kha khá sức lực. Sau khi dẫn mọi người trở về, hắn làm ba việc.

Thứ nhất, phong tỏa núi Thiên Mục, lý do cũng như trước, tai họa ập đến, tai nạn chết người, không cho người khác thông hành. Dù sao lý do này mọi người ai cũng tin rồi.

Thứ hai, sai người mang theo thư chính tay hắn viết đi tới phủ An Khánh tìm Trịnh Thiếu Phong, Trịnh Thiếu Phong thấy thư ắt biết phải làm gì.

Thứ ba, đợi ở Thoái Tư Đường phát giải dược, ai đau bụng thì cho người ấy uống.

Đàm Linh Âm vừa rồi còn tưởng rằng Đường Thiên Viễn nói giỡn,   ai dè hắn lại hạ độc thật. Nàng có chút buồn bực, “Chàng hạ khi nào vậy?”

Đường Thiên Viễn không trả lời, chỉ hỏi lại nàng, “Có phải nàng cảm thấy ta rất độc ác không?”

“Cũng không phải,” Đàm Linh Âm lắc đầu, “Chàng cũng đâu có ý muốn hại ai.” Nhiều tiền của như vậy, ai thấy ắt cũng sẽ dao động. Bọn Triệu Tiểu Lục chỉ biết rằng dưới nước có vàng, nhưng nếu biết rằng dưới nước có ít nhất mười vạn lượng vàng thì sao? Mọi người quen biết chưa được bao lâu, giao tình cũng không quá sâu, đều phải chuẩn bị vẹn toàn mới được.

Có một số việc, người yếu lòng không đủ mạnh mẽ để làm, nhưng không có tư cách chỉ trích người nhẫn tâm dám làm. Nếu lấy kết quả bàn về đúng sai, người mềm lòng chưa chắc đã lương thiện, người nhẫn tâm cũng chưa chắc đã ác độc.

Chương 79:

Trịnh Thiếu Phong mang theo ba ngàn binh mã xuất phát từ An Khánh, đi qua Trì Châu làm thủ quân địa phương hoảng cả hồn. Bây giờ đâu phải thời chiến, cũng chẳng nghe nói nơi nào có xảy ra loạn phỉ, sao tự dưng lại điều động lực lượng lớn như vậy nhỉ?

Mặc dù không đoán ra, nhưng danh hiệu tướng quân của Trịnh Thiếu Phong rất nhiều người đã từng được nghe qua, người ta lại có quân lệnh, thủ tục đều đầy đủ hết, cho nên có hiếu kỳ thì cũng chỉ dám để trong bụng.

Đáng sợ hơn chính là, Trịnh Thiếu Phong đi ngang qua đây còn tiện tay mang luôn cả Tri phủ đại nhân đi….

Tôn Ứng Lâm không phải bị trói đi, là lão tự nguyện đi cùng, vì Trịnh Thiếu Phong nói người muốn gặp chính là khâm sai, lão nào dám từ chối? Tôn Ứng Lâm đã cảm thấy có gì không ổn, khâm sai đại nhân làm sao đùng một cái muốn gặp lão, hay là vì chuyện nhạy cảm ở Đồng Lăng huyện? Chẳng nhẽ chuyện đã bị bại lộ rồi sao?

Nhưng chuyện này đến cũng quá bất ngờ, trước đó Chu Chính Đạo với Tùng Thuận chưa báo lại tin tức gì hữu dụng cho lão cả, sóng vẫn yên biển vẫn lặng, làm sao đùng một cái lại….

Tôn Ứng Lâm lại hơi cảm thấy may mắn, hắn thấy rằng chuyện chưa chắc sẽ tệ như dự đoán. Hơn nữa, cho dù khâm sai muốn truy cứu, lão cũng có cách để Đường Phi Long gánh trách nhiệm. Chuyện xảy ra ở huyện Đồng Lăng, quan địa phương cấu kết với cường hào địa phương cùng nhau giấu giếm gây nên đại án, tri phủ lão đây tuyệt đối không hề biết rõ sự tình, thật vô tội biết bao….

Song, đợi đến khi lão đến Đồng Lăng, nhìn thấy “Khâm sai” trong truyền thuyết kia thì Tôn Ứng Lâm mới phát hiện, chuyện này cực tệ so với dự đoán của lão.

Lão bị tên nhóc này tính kế, tính kế từ đầu đến đuôi.

Chuyện ập lên đầu, không còn gì để nói.

Đường Thiên Viễn đã khống chế đám người Tôn Ứng Lâm, Tôn Viên Ngoại, Tề Viên Ngoại rồi thuận tiện lục soát hai nhà Tôn Tề lại một lần, họ tìm được một lượng lớn vàng hảo hạng chưa thành hình —- hình dạng những miếng vàng này giống thỏi vàng dưới mạch nước ngầm, độ tinh khiết như nhau, cho nên cũng được xem như là vật chứng. Tôn viên ngoại lẫn Tề viên ngoại biết được Huyện thái gia thực chất là khâm sai chuyên án thì đều rất thức thời, rất thẳng thắn thú nhận. Chu Chính Đạo thân là tòng phạm, khăng khăng chống đối một lúc, cuối cùng cũng không chịu nổi đe dọa, đành phải nhận tội.

Những chuyện này chỉ một ngày một đêm là xong xuôi, làm cho người khác phải kinh ngạc về hiệu suất.

Về phần Tôn Ứng Lâm, vì tội danh tương đối phức tạp — vừa biết chuyện mà không báo lại, vừa nhận hối lộ lẫn đi hối lộ, lại còn là kẻ bị khả nghi mang tội mưu sát, cho nên Đường Thiên Viễn định giao lão cho Hình bộ tới thẩm tra xử lý, càng bớt việc. Dù sao làm khâm sai, sứ mạng của hắn chính là giúp Hoàng đế tìm tiền, bây giờ tìm được rồi, những chuyện khác không muốn lo thì thôi.

Đương nhiên vẫn phải giúp người ta thu thập thêm vật chứng, nên Đường Thiên Viễn phái người tới nhà Tôn Ứng Lâm lục soát. Chủ ý của hắn chỉ là muốn tìm ít vàng cùng chất lượng, ai dè ngoài vàng ra còn thu hoạch ngoài ý muốn.

Một tiểu thiếp của Tôn Ứng Lâm chủ động cung cấp cho quan sai truy nã hai quyển sổ sách. Sổ sách ghi rất mạch lạc rõ ràng, nội dung tỉ mỉ xác thực, phong phú đa dạng. Quan sai kinh ngạc, hỏi ra mới biết thì ra tiểu thiếp này vốn là bị Tôn Ứng Lâm ép gả. Cô nương nhịn nhục khuất phục, khổ không kể xiết, vì báo thù mới cố chịu đựng, hôm nay trời xanh có mắt, cuối cùng cũng có được cơ hội trả thù.

Đường Thiên Viễn không khỏi bùi ngùi, thưởng cho tiểu thiếp rất nhiều tiền thù lao.

Đội quân của Trịnh Thiếu Phong đóng ở bên ngoài Đồng Lăng, hắn chọn và điều động ra sáu trăm binh sĩ, chờ đợi sắp xếp của Đường Thiên Viễn.

Đường Thiên Viễn tạm thời mua ba mươi hai chiếc xe ngựa, ngụy trang thành xe vận chuyển lương thảo đi vào trong núi Thiên Mục. Trịnh Thiếu Phong thì mang theo một đội quân thân tín xuống mộ thất. Hắn có chút rầu rĩ, xuống nước mò vàng, nếu là hàng trăm lượng còn dễ chứ đây lên tới mười vạn lượng, mò tới khi nào mới xong? Người không thể hô hấp trong nước, mỗi lần chỉ có thể mò lên từng chút một, hiệu suất quá thấp. Hơn nữa giữa mùa đông lạnh mà xuống nước nhiều lần thì đúng là giày vò nhau quá đỗi.

Mấy người không vội động tay động chân mà quây quanh bờ nghĩ cách. Đàm Linh Âm đề nghị dùng lưới đánh cá, Trịnh Thiếu Phong cảm thấy có thể sử dụng chiến thuật biển người.

Nhưng chủ ý của hai người này đều không thực tế.

Đường Thiên Viễn đi qua đi lại bên bờ một lát, nghe tiếng nước chảy róc rách, nói, “Nước này là nước thông?”

Trịnh Thiếu Phong không hiểu rõ ý của hắn, tiếp lời, “Đúng, ý ngươi là có cá ở đây hay không ấy hả?”

Đàm Linh Âm bỗng nhiên chăm chú, sau đó vẻ mặt như đã hiểu ra, nhìn về phía Đường Thiên Viễn. Đường Thiên Viễn khẽ mỉm cười, “Hiểu rồi chứ?”

Đàm Linh Âm gật đầu như gà mổ thóc.

Trịnh Thiếu Phong vẫn không hiểu gì, “Ta nói này, hai người các ngươi cứ liếc mắt đưa tình là có ý gì vậy?”

Đàm Linh Âm cười giải thích, “Tát ao bắt cá.”

Đường Thiên Viễn trưng ra vẻ mặt tự hào kiểu ‘Nữ nhân của ta thật là thông minh’, làm cho Trịnh Thiếu Phong rất không thoải mái. Việc khiến hắn khó chịu chính là hắn chưa hiểu ‘tát ao bắt cá’ ý là gì, ngẫm nghĩ về xuất xứ với ý nghĩa của thành ngữ này, phân tích thêm một chút nữa mới vỗ đầu một cái, bảo: “Ta hiểu rồi!”

Ừm, ngươi là người cuối cùng hiểu ra đó.

Vừa rồi Đường Thiên Viễn đã quan sát, mạch nước ngầm này không lớn, thượng lưu hẹp còn hạ lưu thì rộng, độ cao của mặt nước đại để không biến động. Căn cứ theo trí nhớ của Lý Đại Vương, độ sâu mạch nước này khoảng hơn một trượng. Nếu như bọn họ chặn dòng nước này từ trên cao, chờ đến khi nước xuống thấp, đương nhiên vàng sẽ xuất hiện.

Vì ngụy trang thành xe chuyển lương thực nên trên xe có rất nhiều bao tải. Trịnh Thiếu Phong sai người mang lượng lớn bao tải xuống, sau đó đào tung gạch nền xanh trong mộ thất không chút do dự, bỏ gạch vỡ vào trong bao tải sau đó ném vào trong nước. Gạch trong mộ thất dùng hết lại sai người lên trên lấy. Hắn vừa bận việc, vừa luôn mồm nói chuyện phiếm với người trong quan tài, “Hôm nay ta phải làm đại sự, cần các hạ trợ lực, ngày khác sẽ trả lại đầy đủ, xin chớ trách, chớ trách,” Nói xong, hắn chắp tay rồi bổ sung thêm, “Chuyện này là Hoàng đế giao phó, nếu thực sự ngươi giận quá thì cứ đi tìm ngài ấy mà nói lí lẽ nhé. Ngài ấy ở Tử Cấm Thành, rất dễ tìm….”

Đàm Linh Âm ở bên cạnh nghe thấy mà đầu đầy vạch đen. Hoàng đế thân mang long khí, yêu ma quỷ quái nào mà dám đến gần ngài cơ chứ. Chẳng nói gì Hoàng đế, nói đến Trịnh Thiếu Phong, trải qua biết bao chiến trường, biết bao mạng người trong tay nên trên người mang theo sát khí, cái người này đến quỷ quái cũng sợ cơ mà. Còn Đường Thiên Viễn, sao Văn Khúc hạ phàm,          tiên khí hộ thể, tai họa không dám bén mảng tới gần.

Suy nghĩ thêm, Đàm Linh Âm mới phát hiện, nếu chủ nhân ở đây thật sự mang lòng oán hận, người bị tìm khả năng nhất chỉ có nàng thôi….

Phương pháp ‘tát ao bắt cá’ rất hữu hiệu, bọn họ dựng trên thượng lưu nước ngầm một cái đê bé, vì đắp không chắc nên còn bị rò rỉ nước, nhưng tạm dùng được. Mặt nước chậm rãi rút xuống, gần một canh giờ sau, những thỏi vàng dần dần lộ ra.

Cho tới bây giờ Đàm Linh Âm chưa từng nhìn thấy nhiều vàng như vậy, con ngươi của nàng trợn cả lên, trái tim thình thịch đập loạn xạ.

Giờ phút này tố chất của quân đội chính quy mới thể hiện rõ, mặc dù tâm tình mọi người cũng khá kích động nhưng kỷ luật vẫn nghiêm minh, bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng nghe theo chỉ đạo của Trịnh Thiếu Phong.

Trịnh Thiếu Phong phân mọi người thành ba nhóm. Nhóm đầu là những người thân tín, đặc biệt chịu trách nhiệm ở bờ nước xếp vàng, nhóm thứ hai là thân tín trong những thân tín, chịu trách nhiệm vận chuyển hòm vàng ra ngoài. Nhóm người này nối tiếp từ trong ra ngoài, nửa chữ cũng không được lộ ra, nhóm thứ ba là những người còn lại, nhóm người này chiếm đa số, bọn họ chuyên đứng ở ngoài trông chừng  hàng hóa, cũng không hề biết những chiếc hòm được khiêng ra bên trong có gì. Trịnh Thiếu Phong để Đường Thiên Viễn và Đàm Linh Âm ở bờ nước giám sát, còn mình thì đi lên áp trận.

Cả quá trình vận chuyển kéo dài hơn một canh giờ.

Toàn bộ vàng đã được đưa lên xe, mặt trời cũng đã ngả về tây. Trịnh Thiếu Phong mang người trở lại nơi đóng quân, ba ngàn người trông coi ba mươi chiếc xe, cứ tầng tầng vây lại xe lương thực. Trịnh Thiếu Phong đã phát lệnh: phàm là kẻ không phận sự có ý định lại gần xe lương thực, giết không cần hỏi; nếu có kẻ nào thăm hỏi trong xe là gì, giết không cần hoitr; nếu có kẻ nào dám bàn tán về chuyện này, chịu một trăm quân côn. Lệnh xuống, mọi người đều biết thứ này khó lường – đương nhiên là vậy rồi, bằng không sẽ chẳng để mấy ngàn người vận chuyển ba mươi xe lương thảo. Quân lệnh to như trời, mọi người ngay cả tò mò cũng chỉ dám lén lén lút lút hiếu kỳ mà thôi.

Sau khi trở lại huyện nha, Đường Thiên Viễn trọng thưởng mọi người đã cùng xuống mộ, hơn nữa còn viết cho mỗi người một phong thư đề cử, trừ thầy phong thủy. Huyện lệnh sau này nhìn thấy thư đề cử, tất sẽ không bạc đãi bọn họ, hắn vẫn cảnh cáo bọn họ phải giữ mồm giữ miệng.

Tiếp theo, hắn cho gọi Đoạn Phong, cho hắn ta một bọc bạc, “Số tiền này cầm đi chia cho các huynh đệ của ngươi, mỗi người hai lượng, để mọi người đi làm những nghề tử tế.”

Đoạn Phong nhận lấy bạc, hỏi, “Không trị tội của ta nữa sao?” Trước đó đã nói là sẽ giết hắn mà.

Đường Thiên Viễn lắc đầu, “Ngươi có thể lấy công chuộc tội, vốn không phải chết, nhiều lắm chỉ là lưu đày. Có điều cô nương đã treo cổ kia, người nhà nàng ấy ta đã tìm thấy rồi. Bọn họ đồng ý chỉ cần lấy của ngươi năm mươi lượng bạc sẽ không truy cứu chuyện này nữa.”

“Ta, ta không có nhiều tiền như vậy…”

“Ta đã giúp ngươi rồi.”

Đoạn Phong nghe đến đây, quỳ rạp xuống đất, dập mạnh đầu trước Đường Thiên Viễn, “Đại nhân, ngài chính là phụ mẫu tái sinh của ta. Sau này chỉ cần ngài phân phó, bắt ta làm cái gì ta sẽ làm cái đó.”

“Ngươi đứng dậy đi, ta không cần người làm gì. Bản lĩnh của ngươi không tệ, lại có hiệp khí, nhớ rằng sau này phải làm việc đoan chính, không được hại người.”

“Ta nhất định sẽ làm được.”

Đoạn Phong vừa mới đi thì Tùng Thuận lại đến. Hắn tìm Đường Thiên Viễn để làm hai chuyện. Một là nói lời cảm ơn, Tôn Ứng Lâm làm chuyện xấu, tan đàn xẻ nghé nhưng người nhà hắn vẫn an toàn. Hai là nhận tội, cho dù nói thế nào, hắn quả thật đã tham dự vào vụ án này, đã đưa cho Tôn Ứng Lâm không ít đầu mối.

“Không cần,” Đường Thiên Viễn lắc đầu, “Tòng phạm vì bị cưỡng ép thì không truy cứu.”

Đến đây, chuyện cần bàn giao cũng đã ban giao xong. Hắn cũng nên rời đi rồi.

Chương 80 Hết

Gió đông tháng chạp giá rét tựa như xen lẫn băng vụn, gió tạt qua mặt khiến da thịt cứ tê tê như thể đông cứng. Đàm Linh Âm không nhịn được phải tháo găng tay lông chồn xuống,  xoa xoa mặt.

Đường Thiên Viễn nói, “Ai bảo nàng không muốn ngồi xe ngựa, lạnh hả?”

Đàm Linh Âm xiết chặt khăn quàng cổ lông thỏ, lại kéo chiếc mũ da cáo thấp xuống một chút, giọng nói của nàng phát ra từ trong một đống lông thỏ nên có chút kì quặc, “Không lạnh, rất thú vị mà.”

Nàng giả trang thành một sĩ binh đi theo đoàn, nhưng lại không mặc khôi giáp; vốn cũng định cưỡi ngựa, tiếc là không biết cưỡi, nhưng nếu cưỡi chung với Đường Thiên Viễn một con thì đúng là vừa phách lối lại vừa quái dị.

Cho nên nàng cưỡi một con lừa đi cùng, dù sao xe chở vàng cũng không đi nhanh, cho dù nàng có cưỡi một con heo thì cũng chẳng thể chậm được.

Đường Thiên Viễn thân cưỡi trên một con ngựa cao lớn, độ cao của hai người chênh lệch rất lớn, lúc nói chuyện Đàm Linh Âm phải ngửa đầu lên nói với hắn. Bây giờ mặt của nàng chôn trong đám lông màu trắng bạc của cáo với thỏ lại càng thấy nhỏ hơn. Đường Thiên Viễn cúi đầu nhìn tiểu binh đi đầu cưỡi lừa này, lắc đầu cười cười, “Khá lắm.”

Thanh Thần đi bên cạnh bọn họ, nhìn tỷ tỷ tức cười như thế nên hắn cũng im lặng cười cười. Trịnh Thiếu Phong dẫn đầu đội ngũ, ba người Đường Thiên Viễn áp phía sau, phía sau nữa là đội ngũ của Đường gia.

Vàng từ trong mộ cùng với số tiền tham ô của hai nhà Tôn Tề, lại cộng thêm một khoản mà Đàm Linh Âm đang giữ, cực kỳ nhiều, Đường Thiên Viễn đoán chừng khoảng mười lăm vạn lượng. Số tiền khổng lồ như vậy mà rất nhiều người vẫn chưa hay biết gì. Hắn cũng không thể kiểm tra từng khoản một, chỉ có thể đóng chặt khóa kỹ những chiếc hòm lại, an toàn chuyển đến Hộ bộ rồi tính tiếp.

Trừ vàng ra, hắn còn phải đưa Thanh Thần đến tận chỗ Hoàng thượng và Hoàng hậu. Về phần Đàm Linh Âm, nàng vốn định về nhà ăn tết, nhưng Đường Thiên Viễn khăng khăng muốn nàng về kinh. Giờ đang là những ngày cuối năm, công lao lại lớn như vậy, không nhân cơ hội này nịnh nọt Hoàng thượng kiếm chút hời thì còn định để sang năm mới nói sao?

Thế cũng đúng, Đàm Linh Âm đi ngang qua Tế Nam, chỉ vội vội vàng vàng nhìn qua nhà với Thanh Thần, cơm cũng không kịp ăn một bữa đã liền quay lại đuổi theo đoàn. Đường Thiên Viễn phái người đi theo bảo vệ bọn họ, nếu không phải hắn không thể rời khỏi đoàn, nhất định sẽ tự mình tới cửa thăm hỏi nhạc phụ tương lai.

Đến Kinh thành thì đã là hai sáu tháng chạp. Sau khi Đường Thiên Viễn giao nhận với Hộ bộ xong xuôi, không kịp về nhà nữa, mang theo Đàm Linh Âm cùng Thanh Thần với Trịnh Thiếu Phong vào cùng diện thánh. Kỷ Hành đã biết chuyện này, thấy bọn họ trở lại đương nhiên rất cao hứng, hắn quyết định phải khao thưởng bọn họ thật trọng đại, cho nên lần lượt hỏi mọi người muốn thứ gì.

Hỏi Đường Thiên Viễn, Đường Thiên Viễn đáp, “Hoàng thượng, ngài thưởng Đàm Linh Âm cho thần là được rồi.”

Hỏi Trịnh Thiếu Phong, Trịnh Thiếu Phong đáp, “Ta muốn có vợ.”

Kỷ Hành lại hỏi Đàm Linh Âm.

Đàm Linh Âm có chút mơ màng, hình như nàng không có ước muốn gì đặc biệt lắm thì phải? Ban đầu nghe nói phải nịnh Hoàng thượng kiếm chút hời, nàng rất kích động, định rằng đòi bao nhiêu tiền, nhưng sau lại thấy nhiều tiền cho quốc khố như vậy, nàng lại cảm thấy tiền cho quốc gia ít nhất có thể làm được nhiều chuyện hơn, cũng rất tốt, dù sao nàng cũng không thiếu tiền để tiêu…

Đường Thiên Viễn liên tiếp nháy mắt với Đàm Linh Âm, khuyến khích nàng dùng công phu sư tử ngoạm.

Đàm Linh Âm nói, “Ngài hãy thăng quan cho Đường Thiên Viễn được không?”

Đường Thiên Viễn vừa cảm động lại vừa buồn cười, thầm than Âm Âm nhà mình trong lúc then chốt lại dại dột. Chuyện thăng quan căn bản không cần phải nói, Hoàng thượng sẽ tự khắc thăng cho hắn. Nịnh nọt không phải là để đòi hỏi, Đường Thiên Viễn thấy hối hận vì lúc trước chưa nói trước với Đàm Linh Âm, hắn cũng không ngờ răng Hoàng thượng lại hỏi trực tiếp như vậy.

Kỷ Hành cảm thấy câu trả lời của ba người này thật chẳng thú vị chút nào. Hắn thoáng nhìn Thanh Thần, cuối cùng không mở miệng hỏi nó. Nhỡ đâu Thanh Thần nói muốn có Đàm Linh Âm….

Vì vậy Kỷ Hành nói, “A Thần, tỷ tỷ đệ rất nhớ đệ, đệ đến gặp nàng ấy đi.”

Thanh Thần liền đi theo một thái giám ra ngoài.

Hoàng cung rất lớn, Thanh Thần đi một lúc lâu mới đến Khôn Ninh cung. Sau này hắn mới biết tỷ tỷ mình là Hoàng hậu, tuy là tỷ tỷ ruột nhưng thân phận ở đây đặc biệt, nên Thanh Thần vừa nhìn thấy nàng thì định quỳ xuống.

Hai đầu gối còn chưa chạm đất, Quý Chiêu đã đỡ hắn dậy. Nàng cho người ngoài lui ra, tự do nói chuyện với Thanh Thần. Quý Chiêu không phải là người dong dài, nhưng làm tỷ tỷ nhìn thấy đệ đệ khó tránh khỏi có chút thao thao bất tuyệt.

Nhà của Quý gia vẫn còn, đã sớm kêu người sắp xếp sửa chữa lại một lần, sau khi đệ trở về, muốn thay đổi sắm sửa cái gì cứ nói với hạ nhân; đệ là Quốc cữu, theo như quy định thì bổng lộc một tháng có từng này, số tiền này chưa chắc đã đủ xài, có điều trong tay ta còn có ít nhiều của cải, cũng cho đệ hết, ừm, Hoàng thượng cũng sẽ để cho đệ ít của cải, nếu đệ thấy buồn chán, có thể đi tìm một vài bằng hữu, có điều cách xa bọn công tử nhà giàu hư đốn ra một chút, cũng có thể đi tìm vài việc để làm, đệ thích gì thì cứ làm cái đó…

Thanh Thần vừa nghe vừa giật đầu, cuối cùng dùng tay ra dấu nói: Cảm ơn.

Vành mắt Quý Chiêu đỏ lên, “Tỷ đệ trong nhà, đừng khách sáo với ta như vậy.”

Thanh Thần lại gật đầu.

Quý Chiêu nói, “Còn nữa, giọng nói của đệ…. Đệ yên tâm, ta nhất định sẽ nghĩ cách chữa khỏi cho đệ.”

Lại gật đầu lần nữa.

Quý Chiêu nhìn sắc mặt Thanh Thần, cảm thấy dường như hắn đang có tâm sự gì, liền hỏi, “Đệ có gì muốn nói sao? Hay đã gặp phải chuyện gì? Có ai bắt nạt đệ à?” Vừa hỏi vừa tưởng tượng ra cảnh A Thần đáng thương bị người ta bắt nạt, tự nhiên có chút tức giận, “Rốt cuộc ai đã bắt nạt đệ?”

Thanh Thần vội trấn an nàng: Không ai bắt nạt đệ cả. Có điều đệ có một chuyện muốn nhờ.

Quý Chiêu vội hỏi là chuyện gì.

Thanh Thần chợt từ ghế quỳ xuống. Hắn rất ít khi vươn tay xin người khác cái gì, bây giờ lại hơi có chút xấu hổ.

Quý Chiêu nâng dậy, hắn không chịu. Quý Chiêu nói, “Rốt cuộc đệ muốn cái gì, cứ nói thẳng với ta, có muốn trăng ta cũng hái cho đệ.”

Thanh Thần không muốn trăng. Hắn dùng bút viết ra giấy mấy câu.

Quý Chiêu nhìn thứ hắn viết xong, có chút lo âu lại có chút nghiền ngẫm nhìn đệ đệ mình.

Trong mắt Thanh Thần là một vùng sóng lặng.

*

Buổi tối, Quý Chiêu hỏi Kỷ Hành, “Chàng nói xem, A Thần có thích Linh Âm thật không?”

Kỷ Hành không trả lời, hỏi ngược lại, “Sao lại nói vậy?”

“Hôm nay nó nói với thiếp, gia thế của Linh Âm và Đường Thiên Viễn không xứng với nhau.”

“Ồ? Ý nó là muốn nàng phản đối cuộc hôn sự này?”

Quý Chiêu lắc đầu, “Không phải, nó muốn xin chàng sắc phong cho Linh Âm, như vậy thì….” Như vậy thì, hoàn cảnh nhà Đàm Linh Âm mà tốt thì khả năng chịu tủi hổ ở Đường gia cũng ít đi.

“Sắc phong? Nữ tử chưa lập gia đình thì chỉ có họ hàng nhà nữ tử ấy mới có thể.”

“Thiếp biết, nhưng mà thiếp đã đồng ý với Thanh Thần rồi,” Quý Chiêu lay lay tay áo hắn, “Có được hay không?”

“Được rồi, phiền nhất nàng làm nũng đấy.” Một chút phản kháng cũng chẳng cho hắn lưu lại.

Có điều ngoài miệng thì nói vậy, ánh mắt của Kỷ Hành vẫn cười cười, bất kỳ nam nhân nào cũng không hề ghét nữ nhân của mình làm nũng cả.

Quý Chiêu rất vui vẻ, lại hỏi, “Vậy chàng định sắc phong nàng ấy thành gì?”

“Huyện quân?”

Nàng nhẹ nhàng đẩy hắn một cái, “Hẹp hòi!”

Kỷ Hành giữ cái tay định rụt về của nàng lại, cười nhìn, “Huyện chủ?”

Quý Chiêu bĩu môi một cái, “Vẫn hẹp hòi.”

“Hẹp hòi chỗ nào, chỉ có con gái Quận vương mới có thể phong làm huyện chủ đấy.”

“Nàng ấy tìm về cho chàng nhiều tiền như vậy, mà không đổi lại một cái danh hiệu hay sao?”

“Đó là của Đường Thiên Viễn tìm.” Kỷ Hành chợt nghĩ đến lời Đường Thiên Viễn nói muốn coi Đàm Linh Âm là công lao để thưởng, lại nghĩ đến em rể nhà mình…. Azz, đúng là kẻ si tình mà…

Kỷ Hành thở dài, nói, “Vậy thì phong làm Quận chúa đi, nàng ấy là nghĩa tỷ của A Thần, cũng chính là nghĩa muội của nàng, lại lập được công, phong làm Quận chúa cũng là hợp.”

Quý Chiêu vẫn còn cò kè, “Chàng cũng nhận nàng ấy là muội muội đi, phong Công chúa thì sao?”

Kỷ Hành dở khóc dở cười, “Nàng nghĩ phong làm công chúa thì tốt sao? Nhà vợ quá mạnh, vợ chồng có thể sẽ có khoảng cách.”

Hình như cũng có lý. Quý Chiêu gật đầu, “Vậy thì Quận chúa đi, chàng là cửu ngũ chí tôn, không được nuốt lời đâu đấy.”

Kỷ Hành nhân cơ hội động tay động chân, nhéo vành tai của nàng, “Yên tâm đi, nuốt lời với ai chứ không nuốt lời với nàng được.”

Quý Chiêu cười kéo tay hắn ra.

Kỷ Hành đột nhiên ôm nàng vào trong ngực, ngón cái quẹt xuống môi của nàng, ánh mắt lóe lên, “Ví dụ như… lần trước nàng nói muốn cưỡi ngựa ấy.”

Quý Chiêu sửng sốt, “Đúng vậy, chàng nói mang ta đi, có điều bây giờ sắp tết rồi, chờ đến đầu xuân đi.”

Hắn cúi đầu, dùng quai hàm cọ lên cái trán nhẵn bóng của nàng, hạ giọng nói, “Không cần chờ đến đầu xuân đâu, tối nay để nàng cưỡi luôn đây.”

“…..”

Vì tối qua nói tới nói lui chệch hết cả vấn đề chính, Quý Chiêu mới nhớ ra còn chưa có hỏi xong, nàng lại bám riết hỏi Kỷ Hành, “Chàng nói xem, có thật là A Thần thích Linh Âm không?” Rối rắm quá đi mất…

Kỷ Hành không để ý đáp, “Chẳng qua ta chỉ tùy tiện nói một câu mà nàng suy nghĩ miên man đến tận bây giờ sao? A Thần chẳng qua là đối xử với Đàm Linh Âm như người nhà, một mình nó bơ vơ lẻ loi, khó lắm mới có người đối xử tốt với nó, chẳng phải nên báo đáp người ta một chút hay sao? Đây mới là đứa trẻ tốt, nàng không nên cả ngày đều nghĩ linh tinh, nếu rảnh rỗi thì hàn huyên tí đi, hay nàng cưỡi —”

Quý Chiêu kịp thời chặn lại miệng hắn.

*

Kỷ Hành lại lên triều, ra sức khen ngợi Đường Thiên Viễn một phen trước mặt văn võ bá quan, sau đó giới thiệu với mọi người em rể nhà mình, ngoài mặt thì nói, “Em rể ta vừa tới các ngươi hãy khoan dung một chút” nhưng trên thực tế thì muốn nói “Các ngươi ai dám chọc đến nó thì đừng trách lão tử”, cuối cùng, Hoàng đế bệ hạ tuyên bố sắc phong cho nghĩa muội của Hoàng hậu làm “Kim Lan Quận chúa”. Phong hiệu “Kim Lan”, thứ nhất là hợp với ý nghĩa Đàm Linh Âm cùng Hoàng hậu “Kết kim lan”, thứ hai Đàm Linh Âm đã giúp một phần tìm được số vàng lớn cũng không phải bí mật gì, Hoàng thượng đã phong như vậy chính là ghi nhớ công lao của nàng.

Bản thân Đàm Linh Âm cũng có chút kinh ngạc. Ban đầu cùng đến Kinh thành để lấy lòng, nghĩ nhiều nhất cũng chỉ là muốn bao nhiêu tiền, về phần sắc phong các thứ, nàng vốn không dám nghĩ đến.

Hoàng thượng làm việc rất ổn thỏa, ngoài sắc phong cho danh hiệu kim sách, lại tặng cho nhà với điền sản. Nhưng thứ này sau này sẽ trở thành của hồi môn của Đàm Linh Âm.

Có điều Đàm Linh Âm còn chưa kịp ở kinh thành đã phải về nhà. Đêm ba mươi không kịp về nhưng nhất định phải về nhà đón năm mới.

Thư mời đã phát, ngày cưới của nàng và Đường Thiên Viễn cũng đã định rồi, vào tháng tư, lần này trở về nàng không thể tùy tiện ra ngoài nữa, phải đàng hoàng chờ ở trong nhà chờ ngày xuất giá.

Đường Thiên Viễn tự mình đưa nàng rời kinh. Hắn không nỡ nhìn nàng rời đi, không nỡ nói tạm biệt, bất giác cứ đi theo rồi dừng lại, đi rồi dừng, đi rồi dừng, cho đến khi Đàm Linh Âm kiên quyết đuổi hắn về thì hắn đã ra khỏi kinh thành hơn hai mươi dặm.

Đàm Linh Âm ngồi trong xe ngựa, vén màn xe nhìn, “Mau về đi, đâu phải sinh ly từ biệt, bốn tháng sau có thể gặp lại.”

Nói tới đây, Đường Thiên Viễn rất buồn rầu, những bốn tháng lận.

Đàm Linh Âm cũng rất không nỡ, “Chăm sóc cho Đường Đường tốt nhé.” Đường Đường dù sao cũng là sư tử, mà càng lớn càng mập, Đường Thiên Viễn phải mở một tiểu viện trống trong nhà làm ổ cho Đường Đường.

Đường Thiên Viễn gật gật đầu.

Đàm Linh Âm sợ nói thêm gì nữa là nàng xúc động không đi được, cho nên bảo người lên đường.

Đường Thiên Viễn không thúc ngựa đi theo nữa, đứng nguyên một chỗ nhìn đội bảo vệ. Mắt thấy bóng dáng đoàn người càng ngày càng nhỏ đi, trở thành một nhóm nhạn xa dần, hắn mới quay ngựa lại.

*

Đàm Năng Văn hối hận đến xanh cả ruột, ông không ngờ Thanh Thần lại là Quốc cữu! Ông đã đuổi Quốc cữu ra ngoài!

Đàm phu nhân phát huy tác dụng hơn Đàm Năng Văn rất nhiều, bà ta đắc tội còn nhiều hơn cả Đàm Năng Văn, vì vậy bà còn hối hận hơn Đàm Năng Văn. Ngoại trừ hối hận, còn có cả sợ hãi, bà đã từng suýt hại chết quốc cữu, lại còn đối nghịch với Quận chúa.

Má ơi, sống thế nào đây!

Nếu Đàm Linh Âm là con ruột của bà, vậy cũng coi như là công chúa, Đàm phu nhân cũng được nhờ cậy, đáng tiếc lại không phải, mẹ ruột của người ta là bà cả, không cần phải nhìn sắc mặt của mẹ kế tiểu thiếp.

Đàm phu nhân trước kia còn dám ỷ mình là mẫu thân trên danh nghĩa của Đàm Linh Âm, thỉnh thoảng trách móc nàng mấy câu, nhưng giờ ở trước mặt nàng, thở mạnh cũng còn chẳng dám.

Mặc dù hối hận về chuyện của Thanh Thần, nhưng thấy con gái mình trở thành Quận chúa, Đàm Năng Văn hết sức vui mừng. Cộng thêm tin tức Đàm gia với Đường gia kết thân toàn thành cũng biết hết rồi, thân phận của Đàm Năng Văn không còn tầm thường nữa, năm nay người đến nhà ông chúc tết cứ nườm nượp không ngớt, có nhiều người ngay cả Đàm Năng Văn cũng chẳng biết rõ lai lịch. Ngay đến tri phủ cũng phái người đến biếu lễ tết, còn muốn mời Đàm Năng Văn đến phủ làm khách.

Đàm Linh Âm có chút lo lắng, khuyên cha, “Cha, bây giờ không giống trước kia nữa, bên ngoài những người muốn giao hảo với cha chưa chắc đã có thiện ý, cha đừng để bị người khác tính toán.”

“Ta biết, bọn họ đều thấy gió thổi chiều nào theo chiều ấy, ta buôn bán cả đời còn không rõ bốn năm sáu hay sao?”

Đàm Linh Âm sợ cha mình đắc ý mà quên đi bản thân, không nhịn được lại nói, “Cũng đừng gây chuyện.”

“Con yên tâm, ta biết ta là người mượn gió người nào, nhưng nếu gây ra phiền toái cho con với con rể của ta, ta được gì chứ? Ta đâu có ngốc.”

Đàm Linh Âm thầm nghĩ, cha không ngốc mà lại đưa tiểu thiếp lên làm chính?

Thật ra chuyện đưa thiếp lên làm chính, Đàm Năng Văn cũng thấy hối hận. Thê tử đầu của ông xuất thân dòng dõi thư hương sa sút, vì nhà dính líu đến kiện tụng, cần gấp tiền để đút lót, không thể làm gì khác hơn đành gả con gái mình cho thương nhân để đổi lấy không ít tiền tài. Vợ cả rất tốt, lại thanh cao, luôn cùng Đàm Năng Văn khách khách khí khí, không hề lấy lòng ông. Sở thích của Đàm Năng Văn rất đại chúng, không thích giọng điệu như vậy nên lại nạp thêm mấy thiếp. Mặc dù tính cách vợ không làm vui vẻ nhưng lo chuyện nhà rất tốt, tiếc rằng tuổi còn trẻ mà đã mất vì bệnh.

Đàm Năng Văn chưa có con trai nên rất sốt ruột. Ông có một anh trai ruột, ham mê võ học, không chịu lấy vợ, trách nhiệm kéo dài hương hỏa cũng rơi vào trên người đứa em là ông. Nhà họ Đàm xưa nay neo người, Đàm Năng Văn muốn tìm một đứa con thừa tự cũng khó, hơn nữa, con thừa tự làm sao mà tốt bằng con đẻ chứ?

Sau tiểu thiếp sinh cho ông một tiểu tử mập mạp làm ông vui đến chết đi được. Tiểu thiếp này có vài phần tư sắc, miệng lại ngọt hay lấy lòng người khác, Đàm Năng Văn mềm lòng, đưa bà lên làm cả.

Nhưng kiến thức của tiểu thiếp lại nông cạn, mà năng lực lại có hạn. Tóm lại ở phương diện làm tiểu thiếp, so với mẹ của Linh Âm thì giỏi hơn, nhưng về phương diện làm mẹ cả thì chẳng bằng một góc.

Nữ nhân ấy, nếu chỉ để làm ấm giường, nói ngọt dụ người, chỉ cần làm thiếp là được rồi, cần gì phải đưa bà lên làm chính thất chứ? Cho nên Đàm Năng Văn thỉnh thoảng lại thấy hối hận.

Hối hận cũng chẳng có tác dụng gì, cho dù vì con trai cũng chẳng thể hưu bà ta.

À, nhắc đến con trai. Lần trước Đàm Năng Văn cho Tiểu Bảo một cái tát, ông mới chợt nghĩ thông: mặc dù không dễ dàng mới có được đứa con trai này, nhưng nếu nuôi nó hư, vậy có khác gì tuyệt hậu?

Với lại…. đưa Tiểu Bảo cho mẹ ruột nó nuôi dạy, có thể không hư sao?

Cho nên sau khi từ Đồng Lăng trở về Tế Nam, Đàm Năng Văn liền mời nhiều sư phụ cho Tiểu Bảo, nghiêm khắc quản giáo, hơn nữa giảm bớt thời gian cho mẹ con ở cùng nhau.

Lại nói về Đàm Linh Âm ở trong nhà chờ ngày gả đi, ngày thường thì đọc sách giải trí may vá thêu thùa, ngày ngày trôi qua yên ả, đột nhiên có một ngày, một tiên sinh tìm đến tận cửa, tự xưng là thầy lang, xem bệnh cho Quận chúa.

Gia đinh cảm thấy thầy lang này tự mình cũng có bệnh nên đuổi y đi.

Ngày thứ hai thầy lang lại tới, còn mang thêm hai hộ vệ, miệng nói cầm ‘thánh chỉ’, nhất định phải xem bệnh cho Đàm Linh Âm.

Gia đinh không đánh lại hộ vệ, liền nhanh chóng báo chuyện này với Đàm Năng Văn, Đàm Năng Văn vừa nghe thấy hai chữ “Thánh chỉ”, phải đi đến thương nghị với Đàm Linh Âm.

Đàm Linh Âm cũng khó hiểu, “Con có bệnh gì đâu? Còn mang theo thánh chỉ nữa? Một thầy lang giang hồ mang theo thánh chỉ, thánh chỉ này cũng quá không đáng giá đi? Cho y ít tiền để y đi đi.”

Đàm Năng Văn nói, “Nói là xem bệnh mắt cho con.”

Đàm Linh Âm có chút kinh ngạc. Bệnh này của nàng, lúc bé thì không có, sau này mới bị, tròng mắt không đau cũng không ngứa, chỉ có điều nhìn xa thì không rõ, đã hỏi qua rất nhiều đại phu, đều nói không trị được. Chính nàng cũng đã từng xem qua một chút sách y học, trong sách cũng nói không thể trị khỏi được, chỉ có thể giảm bớt mà thôi.

Có điều nếu mang theo “Thánh chỉ” tới đây, nói vậy là có cách gì rồi chăng?

Đàm Linh Âm bán tín bán nghi, mời thầy lang tới gặp.

Vì con gái nhà mình sắp xuất giá, Đàm Năng Văn không muốn nàng gặp người ngoài, liền để cho Đàm Linh Âm ngồi sau bình phong nói chuyện.

Đàm Linh Âm hỏi, “Là hoàng thượng bảo ông tới đây?”

Đại phu đáp, “Phải.”

Đàm Linh Âm lại hỏi, “Ông là thái y?”

“Không, ta là một thầy lang có tài nhưng không gặp thời.”

“….” Thế là thế quái nào.

Thầy lang nhanh chóng giải thích rõ ràng. Thì ra là y dốc hết tâm huyết hai mươi năm, nghiên cứu ra một phương pháp trị liệu cho mắt, tiếc rằng không có ai tin, có điều thanh danh y bị điên ngày càng lan xa. Hoàng thượng nghe nói liền tuyên y tiến cung hỏi vài câu, cuối cùng phái người bảo hộ cho y xuống phía nam tìm Đàm Linh Âm.

Thật ra Kỷ Hành cũng chẳng biết phải làm sao. Ban đầu Đường Thiên Viễn có cái gọi là “một tâm nguyện chưa xong”, đương nhiên đó chính là “Hắn có thể nhìn thấy Đàm Linh Âm xinh xắn biết bao, tiếc rằng Đàm Linh Âm lại chẳng thể nhìn thấy hắn đẹp trai thế nào”… Còn tự kỉ hơn cả mình ấy chứ!

Cho nên Đường Thiên Viễn hi vọng Hoàng Thượng giúp đỡ tìm lương y trị mắt cho Đàm Linh Âm, Kỷ Hành đã cự tuyệt một yêu cầu của hắn, yêu cầu này thoạt nhìn cũng không khó nên đã đồng ý.

Sau hỏi khắp Thái y viện, Kỷ Hành mới phát hiện ra rằng, loại bệnh về mắt này căn bản không có cách nào chữa được.

Tiếp đó, nghe nói có một người tự xưng có thể chữa được bệnh này, hắn liền gọi thầy lang điên này đến hỏi phương pháp cụ thể, cảm thấy cho dù không chữa khỏi hoàn toàn cũng sẽ không bị tác dụng phụ, vậy thì cứ để y thử một lần xem sao.

Bất kể thế nào, cứ liều một phen đã.

Đàm Linh Âm nghe y nói vậy, lại nhìn thánh chỉ y đưa tới, mới nói, “Vậy trước hết cứ xem mạch đã.”

“Không cần bắt mạch.”

Đàm Năng Văn hỏi, “Không bắt mạch làm sao chữa bệnh?”

“Quận chúa, ta cần nhìn thấy ngài mới có thể chữa.”

Đàm Năng Văn có chút mất hứng, định ngăn cản. Nhưng Đàm Linh Âm nói, “Con cũng không phải là chưa từng gặp người, không cần phải như vậy.” Nói xong, đi từ sau tấm bình phong ra.

Thầy lang mở hòm dược liệu của mình ra, bên trong không có châm cũng chẳng có thuốc, chỉ có rất nhiều tấm thủy tinh trong suốt, hình dạng cũng không có quy tắc gì. Đàm Linh Âm tò mò cầm lấy một tấm nhìn thử, bên ngoài cũng không phẳng phiu, mà lại hơi cong độ.

Mấy người cũng đi tới viện, ở đây có nhiều ánh sáng. Thầy lang lấy ra một chồng giấy có chữ, bảo người đứng cách đó không xa giơ lên một tờ trong đó, hỏi Đàm Linh Âm, “Có thấy rõ không?”

Có thể thấy mới lạ đó. Đàm Linh Âm lắc đầu.

Thầy lang giơ lên một tấm thủy tinh nhỏ, đặt trước mắt trái của nàng, “Nhìn thấy rõ chưa?”

Tiếp tục lắc đầu.

“Quận chúa, xem ra bệnh của ngài không nhẹ đâu.” Thầy lang lắc đầu cảm thán, lại giơ lên một tấm khác, “Còn bây giờ?”

“Ồ?” Đàm Linh Âm có chút kinh ngạc, “Đúng là thấy hơi rõ rồi, có phải là chữ ‘thiên’ không?”

Thầy lang gật đầu, “Ngài che mắt phải lại, chúng ta thử thêm lần nữa.”

Đàm Linh Âm nghe lời làm theo. Thầy lang không ngừng thay các tấm thủy tinh khác, đồng thời còn bảo người cầm giấy thay thế những tờ khác, cho đến khi câu trả lời của Đàm Linh Âm biến thành “Hết sức rõ ràng”.

Đàm Linh Âm có chút kích động. Cái này lại hiệu nghiệm như vậy sao?

Đàm Linh Âm chờ y kê đơn thuốc nhưng kết quả y lại thu dọn đồ đạc, “Ba ngày sau ta lại tới.”

Nói là ba ngày, nhưng Đàm Linh Âm đợi hơn mười ngày vẫn chưa thấy người đến. Chẳng lẽ thầy lang này thấy tài nghệ có hạn, chữa trị không tốt nên mới chạy chăng?

Đàm Linh Âm có chút buồn bực. Nàng còn chưa kịp vui vẻ được mấy ngày….

Tháng ba, là tiết “Hồng hạnh chi đầu xuân ý”.

Trong viện của Đàm Linh Âm cũng có cây hạnh. Lác đác vài gốc liên tục đến chân tường, giữa cánh hoa hạnh trắng muốt lộ ra màu phấn nhàn nhạt, nhờ phúc câu nói nổi tiếng nào đó thời Tống, chẳng ai dám trồng hồng hạnh sát bên tường nữa.

Sau một trận mưa xuân, hoa hạnh rơi đầy đường. Đàm Linh Âm bước lên những cánh hoa trắng muốt, không hiểu sao lại nhớ tới Đường Thiên Viễn. Cũng không biết đã là lần thứ mấy, tóm lại          gần đây nhớ đến rất nhiều. Aizz, thì ra nhung nhớ một người là như vậy, không rõ là chua là ngọt hay là chát, cảm giác ấy cứ vương vấn trong lòng, không tản ra được. Trong đầu toàn là hình ảnh của hắn, bực bội muốn cố ý dứt bỏ, nhưng lại không nỡ…

Đếm đếm trên đầu ngón tay, còn hơn một tháng nữa mới có thể gặp nhau!

Đàm Linh Âm nghĩ, giờ này hắn đang làm gì? Hắn liên tục viết thư cho nàng, nàng biết năm sau hắn sẽ rời khỏi Hàn Lâm viện, chuyển đến Lễ bộ làm Viên Ngoại lang. Đừng xem thường Lễ bộ, Đường Thiên Viễn đã gia nhập được một thời gian ngắn, thư gần đây nói rằng Lễ bộ đang chuẩn bị cho cuộc thi cử năm nay. Năm nay gặp ba khóa, thi hội với thi đình đã đủ bận bịu rồi. Bây giờ chắc hắn rất bận việc, không biết có mệt không….

Nghĩ như vậy, trước mắt Đàm Linh Âm bỗng xuất hiện ảo giác.

—— Nàng nhìn thấy trên bờ tường, phía sau cây hoa hạnh rực rỡ có một người đứng thẳng tắp, nhìn bóng dáng cũng biết chính là hắn. Mặc dù không thấy rõ mặt, nhưng Đàm Linh Âm có thể cảm giác được, hắn đang cười với nàng.

Hai nha hoàn phía sau sợ hãi kêu lên, Đàm Linh Âm mới biết hóa ra đây không phải là ảo giác.

Nàng trấn an nha hoàn, để các nàng lui đi, chớ nên làm ồn.

Nha hoàn thông minh lại có mắt nhìn người, vội vàng tránh ra xa.

Đàm Linh Âm nhìn hắn nhảy từ trên tường xuống, nhìn hắn chậm rãi đến gần.

“Chàng…”

Nàng chỉ nói một từ đã bị kéo vào trong ngực hắn. Nụ hôn dồn dập kéo đến, thổi như gió làm nàng rối bời, hai tay ôm lấy cổ hắn, đáp trả nụ hôn của hắn.

Đường Thiên Viễn càng kích động hơn, hắn tựa như con thú đói khát, không ngừng tìm kiếm mật ngọt trong miệng nàng. Hắn hi vọng bọn hắn cứ triền miên mãi như vậy, vĩnh viên không dừng lại.

Một lúc lâu sau, Đàm Linh Âm buông hắn ra, gục ở trong lòng hắn thở dốc, nói, “Sao chàng lại tới đây?”

“Làm sao ta tới đây à, ta nhớ nàng lắm rồi.”

Hắn nhớ đến mức tim sắp nứt ra rồi, nhớ đến mức chết đi sống lại.

“Ta cũng nhớ chàng.” Đàm Linh Âm khẽ nói.

Đường Thiên Viễn nghĩ thầm, có những lời này, giá gì cũng đáng.

Hắn vốn bận muốn chết, nhưng nếu như không gặp nàng thì hắn cũng muốn chết, vậy nên xin nghỉ vài ngày bất chấp ánh mắt của quan trên. Dù sao ở Lễ bộ cũng không phải chỉ có hắn làm việc, cùng lắm thì trở về làm tăng ca đẩy nhanh tốc độ là được. Tiếc rằng hắn lại đến không khéo. Đàm Năng Văn đi nơi khác có việc, bà nội Đàm phu nhân qua đời, bà ấy đã về nhà mẹ đẻ rồi, đón tiếp hắn chỉ có quản gia. Tình huống này, hắn cũng không thể yêu cầu tiểu thư Đàm gia ra mặt tiếp khách được.

Đường Thiên Viễn không chờ được người về, hắn loanh quanh bên ngoài Đàm gia một vòng rồi dứt khoát tung người một cái, trèo lên tường.

Dù sao chiêu này hắn đã luyện rất thuần thục.

Trèo qua tường một cái là có thể nhìn thấy người trong lòng mình, cảm giác này thật tuyệt vời.

Đàm Linh Âm nghe xong những gì hắn đã làm, nàng cứ cười khanh khách không ngừng. Nàng cũng không biết tại sao lại cười, nhưng nghe hắn nói thì tâm tình thật tốt nên cứ muốn cười.

Đường Thiên Viễn ôm nàng không nỡ buông tay, nghe nàng kể về mình dạo gần đây. Hay thích ăn, có điều cũng không mập lên mấy, khuê tú ở Tế Nam thường xuyên đến mời nàng, lần nào cũng lấy hắn ra để ghẹo nàng. Nàng thêu được rất nhiều, đồ may vá để thành thân, có vài thứ là mình làm, có vài thứ là người khác giúp, à, còn có một đại phu, suýt chút nữa thì chữa lành mắt cho nàng rồi…

Đường Thiên Viễn nghe đến đó, buông nàng ra, lấy một chiếc hộp từ trong tay áo ra.

“Đây là gì vậy?” Đàm Linh Âm thấy lạ, một cái hộp lạ lùng xinh đẹp.

Đường Thiên Viễn mở hộp ra, lấy một thứ kì lạ trong đó, giải thích, “Đây là thứ mà đại phu kia làm, không phải y lo rằng không chữa được nên mới chạy trốn, mà là không cẩn thận làm hỏng thủy tinh đã chuẩn bị xong, thủy tinh nhất định phải tinh khiết không dính tạp chất, lại phải là miếng lớn, y không thể tìm được, mà tìm được cũng không mua được, không thể làm gì hơn đành phải trở về xin Hoàng thượng. Gom đủ thủy tinh, phải cẩn thận mài giũa, lại tốn thêm một chút thời gian nữa, bây giờ mới làm xong, ta liền mang tới cho nàng.”

Đàm Linh Âm nhìn thứ trên tay hắn cầm. Cái khung kỳ quái, hình chất liệu gỗ là đồi mồi, ở giữa có hai tấm tròn, gắn miếng thủy tinh lên. Nàng muốn sờ nhưng hắn không cho, cười híp mắt rút tay lại tránh, cuối cùng đưa lên trên mặt nàng. Hai cái gọng ôm lấy trên tai nàng, hai mảnh thủy tinh tròn để ngang trên sống mũi.

Nhìn như thế này làm nổi bật lên mắt to mặt nhỏ, mặc dù nhìn có chút tức cười nhưng cũng rất đáng yêu. Đường Thiên Viễn nhéo mặt nàng, “Càm thấy thế nào?”

Cảm thấy thế nào ư? Trước kia Đàm Linh Âm luôn cảm thấy trước mắt mình như có một tầng sương mỏng, bây giờ, đám sương đã bị xóa đi rồi, trả lại cho nàng thế giới rõ ràng sạch sẽ.

—— Cảm giác này thật tuyệt.

Nàng ngẩng đầu nhìn. Nam tử trước mặt lông mày như nhuộm mực, mắt như hàn tinh. Giờ phút này khóe miệng đang nhoẻn cười, ánh mắt mềm mại chan chứa tình ý. Nàng không nhịn được mà khen, “Chàng thật đẹp.”

Đường Thiên Viễn rất hài lòng, cúi đầu hôn nàng, “Quá khen, nàng cũng vậy.”

Hai người vừa ở cùng một lúc, rốt cuộc vẫn phải chia tay.

Bọn họ an ủi lẫn nhau, chỉ một tháng nữa là có thể gặp rồi.

Song trong lòng lại đang nghĩ, hẳn một tháng nữa mới gặp được nhau.

Đường Thiên Viễn nhất định bắt Đàm Linh Âm rời đi trước. Nàng đi cứ vài bước lại quay đầu, hắn nhìn theo bóng dáng của nàng dần biến mất.

Hắn lại tung người, nhảy lên tường.

Ánh nắng mặt trời trên cao ôm lấy thân thể hắn, trong không khí có hương hoa, gió nhẹ thổi tới, khuấy ý xuân khắp vườn. Hắn nhắm mắt lại, hít vào một hơi thật sâu.

——  Sau đó khẽ nhếch miệng, mỉm cười hạnh phúc.

TOÀN VĂN HOÀN

Truyện hoàn ngày đẹp nha nha nha =)))

6 bình luận về “Sư gia Pk Huyện lệnh_C78+79+80_HẾT”

  1. Truyện dễ thương lắm luôn mà tiếc là không có thêm vài phiên ngoại. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã edit truyện nhé. Chúc bạn gặp được nhiều may mắn 💜

    Thích

Buôn dưa lê táo tàu nào~!

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.