Cổ trang, Truyện dịch, Truyền kỳ

TRUYỀN KỲ _ CHƯƠNG 4

Chương 4: Đấu trí cửa quan quyết chiến kì thi Hội, quần anh hội thiên cổ phong lưu.

Không ngờ, trở lại khách điếm, sự tình lại xảy ra đột biến.

Chưởng quầy giao cho hai người một lá thư, nói là vừa rồi có người nhờ hắn chuyển, lại cẩn thận dặn dò nếu có thư trả lời thì có thể đưa cho hắn, ngày mai đối phương sẽ đến lấy. Trong đôi mắt sắc sảo của chưởng quầy toát lên vẻ trịnh trọng, đối phương kia nhất định đã cho hắn gì đó đáng giá.

Tố Trân cúi đầu nhìn thì thấy bức thư đã được niêm phong kín, trên thư là dòng chữ viết tay bay bổng: “Gửi Lý công tử”.

Trong thư hình như có kèm một vật gì đó, ở giữa phồng lên. Lần này, lại là người nào đây? Nàng mới tới kinh sư, người quen cũng không nhiều, trong thời tiết mưa gió bất chợt thế này, ai lại viết thư cho nàng đây? Tố Trân cảm thấy căng thẳng, Lãnh Huyết cũng nhíu chặt mi. Hỏi về người đưa tin, chưởng quầy nói, là một đứa trẻ sống gần đây.

Ngay cả người hầu cũng không phái đến, chủ nhân của lá thư này rõ ràng là có ý che giấu thân phận.

Trở về phòng, hai người nhanh chóng mở thư ra, một mùi hoa lan xộc vào mũi, một chiếc nhẫn phỉ thúy từ trong thư rơi ra, dòng chữ nhỏ trên lá thư lọt vào trong tầm mắt.

‘Hoài Tố quân:

Những việc ngày ấy Quân gây ra ở pháp trường, ta muốn ra mặt nhưng lại không thể nào xuất hiện được, Bạch y ngưỡng mộ. Quân cũng chưa biết, Quân đang mắc kẹt trong cạm bẫy của những kẻ gian ác, không phải chỉ có sự bức ép của công chúa, thật sự cũng không biết do kẻ nào khởi xướng, các nhân vật lớn trong cung đã cá một ván cờ, cược Quân khuất phục công chúa hoặc ngược lại, đến khi nào có kẻ nhận thua, sẽ thắng được cả vạn lượng, không kẻ nào cá Quân thắng, nghe đâu Thiên tử cũng đã được mật báo việc này, nhưng cũng không cản trở…

Bèo nước gặp nhau, như thân quen đã lâu. Nếu Quân đồng ý, xin hãy tin tưởng Bạch y. Mang chiếc nhẫn phỉ thúy trong thư này đến phủ Tiêu Dao Hầu, xin Hoắc Hầu giúp Quân bí mật rời khỏi kinh. Hoắc Hầu và Bạch y là bạn cũ, thấy tín vật này tất sẽ nghĩ cách giúp Quân.

Mặc dù Quân có chí hướng lớn, nhưng kinh thành lại không phải là nơi có thể lưu lại, chỉ sợ sau này gặp đại họa. Lần từ biệt này, sau không hẹn gặp lại, Bạch y chúc Quân cả đời bình an.

Bạch y.’

Xem hết thư, Tố Trân không thể không mỉm cười. Tình cờ gặp nhau trong tửu quán, biệt ly vội vã. Nàng đã tặng cho cô nương nữ phẫn nam trang kia một cái tên – Bạch y. Hôm nay, đối phương cũng có điều cố kỵ, vẫn chưa để lộ ra tên họ, bất ngờ cũng dùng tới hai chữ ‘Bạch y’.

Thì ra, trên đời thực sự có một cuộc gặp gỡ, tên là ‘chí đồng đạo hợp’. (chung một chí hướng, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau)

Lãnh Huyết nói:

“Mọi việc đã hoàn toàn vượt qua những gì ta và cô nghĩ. Nếu lời Bạch y nói là thật, vậy những người trong cung đều tham gia… Không biết vị cô nương này có thân phận gì mà ngay cả chuyện bí mật đó cũng biết.”

Tố Trân vò bức thư lại:

“Việc viết trong thư này không phải là chuyện dân chúng bình thường có thể biết được, nếu Bạch y không có gia quyến quyền quý, thì đó là… người trong cung!”

Nàng nói xong cũng thầm kinh hãi trong lòng.

Các nhân vật lớn, Liên Ngọc, Liên Ngọc cũng… nếu đúng như lời Bạch y nói, ngay cả Liên Ngọc cũng chú ý đến việc này, mọi việc đi đến đâu cũng không ai có thể đoán trước được, tận sâu bên trong, cũng không biết là nàng đã bị vướng vào vùng đất của Hoàng quyền hay là nó đã sớm dùng một cái lưới lớn bủa vây lấy nàng, từ từ buộc chặt nàng lại.

Mặc dù Lãnh Huyết cũng giống nàng, rất tò mò về thân phận của Bạch y, nhưng việc đó nhanh chóng qua đi, hắn chỉ nhỏ giọng hỏi:

“Cô xem bây giờ chúng ta nên làm thế nào? Giữ nguyên kế hoạch bí mật rời khỏi khách điếm rồi tìm một chỗ ở kinh thành, kín đáo hỏi thăm về Hồi Xuân Đường, hay là làm theo lời Bạch y kia, xin Hoắc Hầu giúp đỡ, tạm thời rời khỏi kinh sư?”

Tố Trân chưa từng nghĩ đến việc Bạch y lại có giao tình với Hoắc Trường An, hơn nữa chỉ sợ giao tình không phải nhỏ, ngày trước tuy chỉ giao tiếp sơ qua với Hoắc Trường An, nhưng nếu nói đến giúp đỡ thì Hoắc Trường An đúng là người duy nhất có thể nhờ cậy trong các nhân vật lớn ở kinh.

Lãnh Huyết nói: “Nếu Bạch y và Hoắc Trường An giao tình không hề ít, cô nói xem chúng ta có nên trực tiếp tìm Hoắc Trường An hỗ trợ không? Kiếm luôn một tấm bảng vị?”

Nàng lắc đầu: “Không được, hắn là cháu ruột của Thái hậu, biểu ca của Liên Hân, lúc trước ở pháp trường khó khăn không nhiều như thế này, chúng ta thoát nạn cũng không dễ dàng gì. Về phía Bạch y, nàng ta có thể sắp xếp cho chúng ta trốn chạy đã là hết lòng quan tâm giúp đỡ rồi, hơn nữa, ta không thể liên lụy đến nàng ấy.”

Hoắc Trường An, Hoắc Trường An…

Trong lòng nàng đột nhiên dâng lên một cảm giác kỳ lạ, dường như nghĩ ra điều gì đó, nhưng lại không thể nắm bắt được… nàng nhìn chằm chằm vào lá thư, thuận miệng hỏi Lãnh Huyết:

“Ngươi thấy thế nào?”

“Những lời Bạch cô nương kia nói cũng không sai, Trân Nhi, chúng ta vẫn nên đến tìm Hoắc Hầu trước, tạm thời rời kinh, đợi thời gian qua đi, ta sẽ dẫn cô về kinh thi bộ khoái…”

Hắn còn chưa nói xong, nàng đã nhét lá thư vào trong người hắn:

“Giữ cẩn thận, ta đi ra ngoài chạy mấy vòng, suy nghĩ một chút.”

Lãnh Huyết đen thui mặt mày còn nàng đã tông cửa xông ra.

Chạy được ba vòng, nàng đứng dưới ánh trăng, lấy tay áo chậm rãi lau mồ hôi trên trán, cười thật tươi với Lãnh Huyết, hắn đang ngồi bên lan can. Lãnh Huyết nghĩ nàng lại có chỗ nào đó không ổn, chống tay lên lan can định nhảy xuống, Tố Trân lắc đầu nhìn hắn, nhíu mày nhìn về phía màn đêm.

Này, Liên Hân, ván này, nàng vẫn chưa thua đâu. Mặc dù thành bại khó đoán, nhưng nàng đã nghĩ ra biện pháp!

Nàng viết thư trả lời Bạch y.

“Bạch y:

Đại ân này xin khắc trong tâm khảm. Trong thư gửi theo một lượng bạc, canh bạc bí mật chốn cung đình, trong ngày khai mạc khoa thi xin tiểu thư thay Hoài Tố bí mật mua một cược, Hoài Tố có thể thuận lợi dự thi. Người được cược thu về gấp vạn lượng, nếu may mắn có thể thắng, số bạc đoạt được xin để Bạch y mua trâm hoa cài tóc.

Lần từ biệt này, mong đến ngày gặp lại. Lúc đó, Hoài Tố sẽ mời Bạch y uống loại rượu ngon nhất kinh thành.

Lý Hoài Tố.”

Những ngày sau đó, Tố Trân yên lặng coi như không có chuyện gì xảy ra, tiếp tục đọc sách, tiêu tiền cũng ngày càng thắt lưng buộc bụng, điều bất ngờ là chưởng quầy lại chủ động cung cấp đồ ăn cho nàng, chỉ lấy phí nghỉ trọ, hắn nói là nàng đã giúp công việc làm ăn của hắn phát đạt.

Đồ ăn không được ngon lắm, nhưng tốt xấu gì cũng có thể ấm bụng, cũng có chút rượu thịt.

Hôm nay ăn cơm, Tố Trân chạy ra hỏi nhỏ chưởng quầy:

“Mấy ngày nay là ai trả tiền cơm thay ta?”

Chưởng quầy rõ ràng vô cùng kinh hãi, ánh mắt chớp chớp nhìn nàng một lúc lâu mới nghiêm mặt nói:

“Lý công tử, đúng là ngươi lấy bụng tiểu nhân đo lòng quân tử, chỗ rượu và thức ăn này rõ ràng là ông chủ của ta cho ngươi.”

Nàng nói: “Ngươi không nói, ta sẽ không ở lại chỗ ngươi nữa.”

Chưởng quầy cả kinh xua tay, hạ giọng nói:

“Còn không phải là vị Mộc công tử hôm trước sao.”

Hỏi đến nơi ở của Mộc Tam, chưởng quầy lại nói không biết, ánh mắt không giống nói dối. Tố Trân thoáng giật mình, lần này lại làm khó Mộc Tam, lặng lẽ chăm lo đồ ăn thức uống cho nàng, còn quan tâm đến thể diện của nàng.

Hỏi xong nàng liền rời đi, chưởng quầy lại giữ chặt lấy nàng, âm trầm nói:

“Tiểu tử ngươi sao lại phát hiện ra được?”

“Nếu là ông chủ của ngươi, cùng lắm hắn sẽ mời ta đồ ăn giống lần đầu tiên thôi, đồ ăn mấy ngày vừa rồi không tệ đến thế.”

“Sớm biết vậy ta đã làm theo dặn dò của Mộc công tử kia rồi, cho ngươi đồ ăn giống ngày đó, hừ.”

Nàng nghe vậy lại thấy sững sờ, Mộc Tam vốn căn dặn như vậy sao?

Nam nhân này lo nghĩ chu đáo, vốn dĩ nàng tuyệt không thể phát hiện ra, nhưng cũng là do chưởng quầy không đến mức táng tận lương tâm, cầm tiền của Mộc Tam, mang đồ ăn cải thiện cho nàng. Mộc Tam là một người rất bí ẩn.

Thấy chưởng quầy gẩy bàn tính tanh tách, nàng cười nói:

“Ông chủ của ngươi cũng là người tốt.”

Chưởng quầy nhăn mặt trừng mắt: “Bữa ăn đầu tiên kia thật sự là do ta mời.”

Nàng gật đầu, vái chào hắn. Trong lòng thoải mái, không còn gì khúc mắc, chưởng quầy tiếp đãi nàng cũng không tệ. Giống như nữ quan kia từng nói, người trên thế gian này xem náo nhiệt có rất nhiều, kẻ tướng mạo hung ác, kẻ lạnh lùng, kẻ đơn giản chỉ xúm lại xem, có kẻ mang theo vẻ thương hại, có kẻ mang mục đích ra tay tương trợ, không cầu báo đáp, có kẻ lại ở giữa những loại người ấy, đó là đa số dân chúng.

Những ngày sau đó, nàng và Lãnh Huyết đến Hoắc phủ.

Hôm nay đã là ngày cuối cùng trước kỳ thi. Cầu kiến Hoắc Hầu, hai tên gác cổng thấy hai người ăn mặc bình thường, lúc đầu cũng có chút khinh miệt, nói:

“Lúc này Hoắc Hầu đang lâm triều, hơn nữa, công tử không biết Hầu gia nhà ta là người không phải ai cũng có thể gặp sao, cứ như thế này, há chẳng phải khất cái dân đen cũng có thể xông vào bất kỳ lúc nào sao?”

Nàng kéo Lãnh Huyết lại, mặt hắn đã biến sắc rõ ràng, không muốn so đo với hai kẻ này, nàng lấy nhẫn ngọc ra, cười nói:

“Đây là vật của Hoắc Hầu, làm phiền giao nó cho người biết nói chuyện của quý phủ, nô bộc tầm thường có mắt chó cũng không thể nhận ra thứ này, cứ nói có Lý Hoài Tố huyện Lỗ cầu kiến.”

Hai gã gác cổng nghe xong muốn nổi điên, nhưng khi ánh mắt nhìn thấy nhẫn ngọc thì lại có chút giật mình.

Tố Trân nghĩ, thứ này đẹp đẽ quý giá, không hề phù hợp với những thứ nàng đang mặc, thứ tốt lúc nào cũng tốt, việc này những kẻ kia cũng biết được. Đối phương chần chờ, cuối cùng, một trong hai gã mang vật ấy đi vào cửa bẩm báo, để lại một kẻ trông chừng nàng. Chẳng mấy chốc, tên gác cổng kia dẫn một người vội vàng chạy ra. Người đi sau, nhìn dáng vẻ chắc là quản gia trong phủ. Trong mắt hắn hiện lên vẻ thăm dò khôn khéo, lễ phép lại cực kỳ đến nơi đến chốn, hắn hơi hạ thấp người với nàng, nói:

“Không biết do đâu mà Lý công tử có vật này?”

Tố Trân đáp lễ, cũng không nói nhiều, chỉ nói là có một bằng hữu tặng cho, nói nàng có việc gì thì có thể tìm Hoắc Hầu. Quản gia hơi trầm ngâm, mời nàng vào trong ngồi, hắn nói Hoắc Hầu không lâu nữa sẽ hồi phủ, sau đó hắn trách mắng hai tên gác cổng vài câu, nói bọn chúng làm chậm trễ việc của khách quý. Hai tên kia đã sớm sợ hãi, lúc này chỉ khúm núm tạ lỗi với nàng.

Chiếc nhẫn ngọc này lại kiếm bọn họ cung kính như thế, trong lòng Tố Trân càng tò mò suy nghĩ về thân phận của Bạch y, còn cả quan hệ của nàng ta và Hoắc Trường An.

Cuối cùng, nàng từ chối lòng tốt của quản gia, chỉ nói mình còn có việc gấp, lại đưa ra một thỉnh cầu với hắn. Quản gia nghe xong yêu cầu kỳ quái này, trên mặt có chút sững sờ, cũng không lộ ra chút nào khinh thường, lập tức nói:

“Chuyện này tôi sẽ giúp công tử thu xếp.”

Đợi đến khi hắn đi vòng vèo một lúc rồi đưa đồ cho nàng, nàng đưa hắn một phong thư nhờ hắn chuyển, sau đó rời đi cùng Lãnh Huyết. Tới chỗ không có người, Lãnh Huyết giữ chặt tay nàng, trách mắng:

“Rốt cục là cô đang làm cái quái quỷ gì vậy? Đột nhiên lại công khai yêu cầu lễ vật từ người Hoắc phủ sao? Vẫn chưa làm người ta khinh bỉ đủ à?”

Tố Trân ngắm nghía lễ hộp, nhìn chữ ‘Hoắc’ lớn ở góc trên hộp, danh môn vọng tộc của Đại Chu dùng hộp đặt làm riêng cho nhà mình là lễ hộp, đúng là rất quý phái. Vừa rồi nàng hỏi xin quản gia một gốc cây nhân sâm tốt nhất.

Nàng lè lưỡi nói: “Những người xem thường ta cũng có rất nhiều rồi.”

Lãnh Huyết nhìn dáng vẻ của nàng giống như đang nhớ tới Lý Triệu Đình, hắn lườm nàng một cái rồi cùng nàng quay về khách điếm.

*

Buổi tối, hai người đến phủ đệ Lại Bộ Thị Lang Cao Triều Nghĩa.

Cao Triều Nghĩa đó là người lúc trước tráo đổi giáy chứng nhận từ tay Lãnh Huyết.

Gõ cửa xin gặp lại bị người ta đuổi đi, thật ra nàng cũng đã sớm đoán trước, cùng nhìn Lãnh Huyết cười, Lãnh Huyết đưa nàng đi cửa sau. Ôm nàng nhảy vào trong hậu viện, hai người cũng tiện tay bắt một người để ‘hỏi đường’, cả hai nhanh chóng tìm được phòng ngủ của Cao Triều Nghĩa.

Cao Triều Nghĩa nhìn thấy hai người, giật mình kinh ngạc rồi lập tức cười lạnh nói:

“Các ngươi muốn làm gì, xâm nhập vào phủ quan, uy hiếp mệnh quan triều đình là tội lớn, dù ta có đưa ngươi bảng vị, không có ấn triện của Thượng Thư đại nhân, ngày mai các ngươi cũng tuyệt đối không vào được Quốc Tử Giám thi.”

Dù hắn chưa gặp nàng nhưng cũng đã đoán ra nàng là ai.

Người này cũng chỉ khoảng trên dưới ba mươi tuổi, tướng mạo hao hao Mộc Tam, cũng không phải gầy gò ốm yếu, mặt mày tuấn tú, thông minh lanh lợi, giọng nói thanh tao, cũng chẳng trách tuổi trẻ như vậy đã đảm nhiệm chức vụ quan trọng ở Lại bộ. Trong lòng Tố Trân nghĩ vậy, trên mặt vẫn là nụ cười quen thuộc:

“Chúng tôi có thể bắt ngài để ép Thượng Thư hạ quan ấn.”

“Thứ nhất, Thượng Thư đại nhân sẽ không làm như vậy, thứ hai, mặc dù đại nhân có chú ý đến Cao mỗ, sẵn sàng cho mượn ấn triện, những việc này có trót lọt, ngày mai ngươi vẫn không vào được Quốc Tử Giám. Chẳng lẽ Lý công tử cũng bắt Thượng Thư đại nhân làm con tin sao. Công chúa là lá ngọc cành vàng, có thể đảm bảo cho ngươi. Trên trường thi còn có nhiều Thượng Thư các bộ, có Nghiêm – Quyền nhị tướng, Thái Sư Cố đại nhân, trên nữa, còn có Hoàng thượng!”

Cao Triều Nghĩa gằn từng chữ, giọng nói vẫn thong dong.

Tố Trân nghe xong vẫn cười nói:

“Cao đại nhân nói rất đúng, nhưng Cao đại nhân không sợ… Hoài Tố thẹn quá hóa giận rồi giết ngài sao?”

Cao Triều Nghĩa nghe xong liền cười, trong mắt hiện lên một tia châm chọc:

“Trong mắt Lý công tử không có sát ý, một người muốn đạt được công danh, một người có dục vọng sẽ không dễ dàng giết hại mệnh quan triều đình, phạm vào tội lớn, nếu không, ngươi chắc chắn phải chết.”

Tố Trân vỗ tay hoan nghênh: “Vậy nên, lần này không phải Hoài Tố đến để bắt con tin, lại càng không làm Cao đại nhân bị thương, chẳng qua là… muốn nói cho Cao đại nhân biết, Hoài Tố có được ưu ái của Quyền tướng, là Quyền tướng sai tiểu nhân đến chỗ Cao đại nhân lấy bảng vị.”

Cao Triều Nghĩa nghe vậy hơi giật mình, lập tức mím môi cười nói:

“Ồ, Lý công tử đúng là biết nói đùa, không phải là muốn có bảng vị đến phát điên rồi đấy chứ? Nếu Quyền tướng hứa cho ngươi chỗ ngồi, chỉ cần phái người đến phủ đệ Cao mỗ một chuyến là được, đâu cần ngươi phải đến như gian tặc thế này chứ?”

Tố Trân nhún nhún vai, cười nói:

“Phải, Cao đại nhân nói chuyện này là đùa, vậy thì coi là đùa đi. Quyền tướng gần đây vất vả vì chuyện Cố cô nương và chuyện khoa cử, là Hoài Tố tự động xin đi giết giặc, không phiền đến ngài ấy phải ra tay. Chẳng ngờ trong mắt Cao đại nhân, uy tín của Quyền tướng rốt cuộc không bằng Nghiêm tướng? Hay là Cao đại nhân vốn đã thân cận với Nghiêm tướng rồi? Cũng được, Hoài Tố đành hồi tướng phủ báo tin vậy, đành phải làm phiền ngài ấy phái người đến quý phủ đại nhân một chuyến vậy.”

“Nói bậy! Ngươi thử đến gần Quyền phủ nhìn xem, không báo họ danh thì Quyền tướng sẽ không gặp hạng người vô danh như ngươi, báo được danh tính, chẳng lẽ vệ binh còn không đuổi ngươi đi chắc! Định lừa bản quan sao, ngươi còn non nớt lắm.”

Lại một kẻ nữa mắng nàng non nớt, mang theo nụ cười giễu cợt của Cao Triều Nghĩa, Tố Trân và Lãnh Huyết rời đi, đến thẳng Quyền phủ. Ngoài cửa phủ, trong mắt Lãnh Huyết lóe lên những tia sắc lạnh, cảnh giác liếc nhìn bốn phía, giống như có người đang dò xét từ bóng tối vậy.

Tố Trân cũng không quan tâm, nàng cúi chào binh sĩ trước cửa, nói:

“Tại hạ cầu kiến tổng quản đại nhân quý phủ.”

‘Không gặp hạng người vô danh’, đúng như lời Cao Triều Nghĩa kia nói, sắc mặt hai binh sĩ biến đổi, một trong số đó ánh mắt dò xét, bỗng nhiên khi ánh mắt rơi xuống đồ vật trên tay nàng, hắn lại hoảng hốt giật mình, không nói nhiều lời, vội vàng chạy vào trong, rất nhanh sau đó, một nam tử khoảng bốn năm mươi tuổi nhanh chóng đi ra.

Đây là quản gia Quyền phủ không còn nghi ngờ gì nữa. Giống với quản gia Hoắc phủ, đối phương vô cùng nhanh mắt, dường như lập tức nhận ra hộp gấm trong tay nàng:

“Công tử đến là muốn thay Hoắc Hầu chuyển lời gì cho tướng gia nhà ta sao?”

Thứ Tố Trân trình lên đúng là nhân sâm lấy từ Hoắc phủ, nghe vậy hạ giọng nói:

“Kỳ thi khoa cử lần này, Quyền tướng khổ công vất vả, nghe nói gần đây Quyền tướng thân thể sinh bệnh, Hoắc Hầu đặc biệt dâng tặng vật bổ khí dưỡng thân, hi vọng Tướng gia bảo trọng.”

Nam tử cười, cúi người làm tư thế ‘mời vào’, nói:

“Vậy thật sự cám ơn ý tốt của Hoắc Hầu. Công tử vào phủ uống chén trà đã, tiểu nhân đi bẩm báo Tướng gia một tiếng, nếu bệnh tình Tướng gia chuyển biến tốt, có thể gặp mặt công tử.”

Tố Trân lắc đầu: “Thật không dám quấy rầy Tướng quốc đại nhân tĩnh dưỡng, tiểu nhân xin cáo lui.”

Mấy ngày qua, chuyện của Quyền Phi Đồng lại có tiến triển mới, nghe nói, Quyền Phi Đồng ban ngày xử lý chính vụ, đến muộn lại tiến cung quỳ ngoài đế điện. Ngày ngày như vậy, kinh động đến Thái hậu làm người phải tự mình tra xét, lần này lại tra ra có người hãm hại Cố Song Thành, sau khi sự việc xảy ra, Liên Ngọc không ngại tôn nghiêm của Hoàng đế, đích thân ghé thăm Quyền phủ hỏi han, Quyền phủ đèn đuốc trắng đêm, quân thần trò chuyện với nhau vô cùng vui vẻ.

Sau đó để an ủi hai nhà Quyền Cố, Thái hậu nhận Cố Song Thành làm nghĩa nữ, giữ lại trong cung, để tỏ lòng biết ơn ân đức của Thái hậu, Cố Song Thành cũng đã lập lời thề, từ nay ở trong cung phụng dưỡng Thái hậu. Đến khi Cố Song Thành được thả, Quyền Phi Đồng lại ngã bệnh.

Dân gian nhất thời nổi lên vô số những lời bàn tán.

Có người nói Liên Ngọc muốn trị Quyền Phi Đồng, lại không sao lay chuyển được thế lực của Quyền Phi Đồng nên bị ép phải thả người; Có kẻ lại nói, việc này vốn không phức tạp, Ngụy Phi trúng độc do trà bánh Cố Song Thành dâng lên, đúng là đáng ngờ nhất. Sau khi qua kiểm chứng, là do có người muốn khiêu khích, muốn khiến cho Đế – Tướng tranh đấu, nhưng người phía sau màn kia rốt cuộc là ai thì không ai biết được, ‘Đại ngạc’ trong triều đâu phải ít.

Cũng có người nói, thật ra đây là kế của Liên Ngọc, hắn muốn giống phụ hoàng trọng dụng Quyền Phi Đồng, nhưng bây giờ đã khác ngày trước, nay thế lực Quyền Phi Đồng đã lớn, việc này hắn làm là để uy hiếp, cảnh cáo nhắc nhở Quyền Phi Đồng. Nếu Quyền tướng chịu thua thì hắn sẽ thu nhận. Chỉ vì từ xưa bên cạnh quân vương cho tới bây giờ luôn cần người tài ba, nhưng quyết không cần những người tài mình không thể khống chế được.

Tố Trân lại nhớ đến lời của Bạch y hôm đó, Liên Ngọc chung tình với Cố Song Thành, nhưng trong xã hội lễ giáo cứng nhắc, chẳng qua là vì e ngại việc Song Thành sắp gả cho Quyền Phi Đồng. Vừa một phen đấu trí so dũng khí, vừa một hồi phong hoa tuyết nguyệt.

Tóm lại, trong tất cả những việc đó, việc dân chúng có thể nhìn thấy, chẳng qua là do người đương quyền đồng ý cho ngươi xem, chỉ có kết quả, không thuật quá trình. Liệu có một ngày, tất cả mọi việc chính trị đều có thể rõ ràng trước mặt dân chúng hay không, nàng không biết. Nhưng nàng nghĩ, nếu nàng không phải đứa trẻ mồ côi của Phùng gia, thật sự không gặp rắc rối, nàng cũng không cần đoán già đoán non, chỉ cần dân an cư, thương lạc nghiệp, ai là Vương ai là giặc, cần gì phải quan tâm. Bàn luận công tội, xuân thu đều tự có giải thích.

Quyền tướng vì vất vả mà sinh “bệnh”, mặc kệ là thật hay là muốn trả “lễ” cho Liên Ngọc, nàng không biết. Thân phận này của nàng chẳng qua chỉ là người chạy việc trong Hoắc phủ, quản gia khách khí, nàng lại không thể trèo cao, lập tức cáo từ.

Trở lại khách điếm, Lãnh Huyết tỏ vẻ nghi ngờ, kéo nàng lại hỏi:

“Rốt cục cô đang làm trò gì vậy? Còn ‘mượn hoa kính phật’ thay Hoắc Hầu lấy lòng sao?”

Tim Tố Trân cũng đập thình thịch, thành bại lúc này chỉ còn con đường này thôi, không đáp lời hắn mà hỏi ngược lại:

“Mới vừa rồi có phải có người theo dõi chúng ta?”

Lãnh Huyết gật đầu:

“Kẻ đó thân thủ khá cẩn trọng, ta vừa chuyển mắt, hắn đã liền lập tức cảm nhận được, chỉ trốn ở xa xa, tưởng là người của Liên Hân thì chúng ta phải bỏ chạy, ta đã không đánh rắn động cỏ.”

Nàng bĩu môi nói: “Ai nói ta chắc chắn sẽ thất bại!”

“Cô chạy loạn suốt cả nửa ngày mà vẫn chưa thấy bóng dáng bảng vị đâu, còn không giữ nguyên kế hoạch trốn chạy sao?”

Lãnh Huyết làm ra vẻ khinh bỉ theo kiểu ‘mặc kệ cô đấy’, hắn bắt đầu đóng gói hành lý, đợi khi hành lý của hai người được xếp cẩn thận xong thì tiểu nhị gõ cửa, đưa một phong thư đến nói là gửi cho Lý công tử.

“Đêm hôm khuya khoắt thế này ai gửi thư đến vậy, mọi việc đúng là càng ngày càng mờ ám…”

Lãnh Huyết ngần ngại mở thư ra, sau đó bất động một lúc lâu mới đằng đằng sát khí bước lại, hai tay nắm chặt vai Tố Trân, quát khẽ nói:

“Vì sao lại có người gửi thứ này tới đây?”

Thứ hắn cầm trên tay đúng bảng vị được lấy ra từ trong thư! Trái tim đang treo lơ lửng của Tố Trân đến giờ khắc này rốt cục cũng được thả lỏng. Lãnh Huyết nhanh chóng lấy nốt vật còn bên trong thư ra, đó là tấm ngân phiếu một ngàn lượng, còn một tờ giấy nhỏ khác, trên tờ giấy chỉ viết một chữ ‘Cao’.

“Đây là tên họ Cao sai người đưa tới?”. Lãnh Huyết vừa sợ lại vừa kinh ngạc, nhìn chằm chằm nàng nói: “Rốt cuộc là chuyện gì xảy ra?”

Nhìn thấy Lãnh Huyết muốn bóp cổ nàng, Tố Trân vội vàng nói:

“Đừng đừng, điều này nói lên rằng, vừa rồi không phải ta vẫn chưa chắc chắn sao!”

“Nói mau!”

“Nói trắng ra là ta dùng một thủ đoạn nhỏ đùa giỡn tên họ Cao kia, ai bảo cái tên khốn khiếp ấy bắt nạt ngươi chứ.”

“Ta bị hắn bắt nạt lúc nào?”. Lãnh Huyết hơi chau mày, đột nhiên ánh mắt trầm xuống, giống như  hiểu được gì đó, khóe miệng từ từ cong lên:

“Cái cô nhóc trứng thối này, đến phủ họ Cao là cô cố ý phải không, vì người bình thường sẽ không ai tin nên cô trở thành môn sinh của Quyền Phi Đồng. Cao Triều Nghĩa dĩ nhiên cũng như vậy, đương nhiên hắn sẽ không phê chuẩn bảng vị cho cô, nhưng việc xảy ra xong hắn mới nghĩ lại, cô biết hắn sẽ không đồng ý, còn đưa ra yêu cầu không có khả năng như vậy, chắc chắn là có khác thường. Vậy cho nên, hắn phái người theo dõi chúng ta, xem rốt cục cô dùng hồ lô gì bán thuốc gì.”

Đúng, người vừa rồi theo dõi bọn họ không phải là người của Liên Hân, mà là Cao Triều Nghĩa. Tố Trân cười hì hì, gật đầu.

Lãnh Huyết xoa đầu nàng, đặt bao hành lý xuống:

“Chuyện sau đó thì dễ hiểu rồi. Cô mượn lễ vật của Hoắc phủ để mời quản gia Quyền phủ ra mặt, người đi ra nghênh đón đường đường là quản gia Quyền phủ, kẻ theo dõi nghĩ rằng cô quả thực có liên hệ mật thiết với Quyền Phi Đồng, gã còn không nhanh chóng chạy về báo cáo với Cao Triều Nghĩa sao? Đáng tiếc là, kẻ đó bị ta dọa, không dám lại gần, căn bản không nghe rõ cô mang đến lễ vật của Hoắc phủ, càng không biết cô và Quyền quản gia nói câu được câu không chuyện gì. Họ Cao nhận được tin hồi bẩm, tất sẽ nghĩ cô thực sự quen biết Quyền Phi Đồng, sở dĩ cô tự đến hỏi hắn về bảng vị, chẳng qua là muốn hắn mắc mưu, để hắn từ chối trước mặt cô, sau đó cô liền nói với Quyền Phi Đồng rằng hắn không nể mặt Quyền tướng, mượn việc này để trả thù hắn việc ngày trước tráo đổi giấy chứng nhận của cô.”

“Cho nên họ Cao kia lập tức tìm Lại bộ Thượng Thư xin dấu, đưa cái thứ ‘đòi mạng’ ấy đến đây, còn tặng thêm ngân phiếu, ý tứ rất rõ ràng, kêu cô đừng nói gì trước mặt Quyền Phi Đồng. Lúc này canh giờ đã không còn sớm, Quyền Phi Đồng lại đang bệnh, họ Cao không thể đến Quyền phủ chứng thực, đến khi họ Cao kia biết tất cả đều là tiểu quỷ kế  của cô thì cô đã thi xong rồi. Cô là ‘cá chép đã qua sông’, còn hắn thì ôm phiền toái khắp nơi. Nhưng mà, Trân Nhi, ngày mai cô có thật sự nắm chắc kỳ thi Hội này không?”

Lãnh Huyết bỏ hành lý ra xong, chuyển mắt nhìn về phía nàng, đôi mắt như sao kia tỏa sáng lấp lánh, tuấn tú mê người. Tố Trân thầm than: Nhà ta có thanh niên trưởng thành rồi, Lãnh Huyết thấy nàng không đáp, không khỏi lo lắng, xoa đầu nàng an ủi, nàng cười nói:

“Có, có điều mấy thứ kia, làm phiền ngươi đóng gói lại đi, ngày mai sau khi thi Hội xong, chúng ta vẫn phải bỏ trốn đấy.”

“Khốn kiếp, sao cô không nói sớm.”

“Ta thấy ngươi dỡ đồ vui vẻ quá nên…”

 Lãnh Huyết nghe vậy choáng váng, lập tức lạnh lùng lao đến, đẩy ngã nàng lên giường.

(Phía sau rút gọn một ngàn chữ.)

Buổi trưa hôm sau, Quốc Tử Giám.

Đây là nơi chỉ điểm giang sơn qua các triều đại của sĩ tử văn nhân.

Hơn mười tòa nhà quây lại thành một hình vòng khuyết, những bức tường xanh thẫm với những mái hiên phủ ngói chìm, màu sắc giản dị ấy như nước trong hồ gợn sóng đang gột rửa tất cả, cung kính đứng trước điện lớn, trên điện có các dòng chữ ‘Minh lễ, Trị học, Túc quốc’.

Dòng khải thư ngay ngắn vuông cạnh, thế đi như dòng sông Giang đang trút nước xuống, thế thu lại mềm mại vô cùng, một nét phong bế tất cả những mũi nhọn. Trong quảng trường hình vòng khuyết, đá cẩm thạch được dùng để lát nền. Ngọc không phải thạch, ngọc cũng chính là thạch.

Nơi đây không diễm lệ huy hoàng như hoàng cung, nhưng cũng không kém hơn chút nào. Tố Trân từ từ đi vào, đứng trong quảng trường, nhìn vô số quan binh thủ vệ, nhìn vô số sĩ tử áo trắng người vương đầy tuyết, tay áo bay bay chạy quanh những dãy nhà nguy nga, ánh mắt tỏa sáng, cùng người thân bạn bè đợi ở xung quanh điện nắm tay trò chuyện sôi nổi.

Nam nhi qua bao nhiêu triều đại, đều xuất phát từ nơi đây.

Ngây người nhìn những nét chữ viết bằng mực ngưng đọng trên những tấm bảng đã sớm bị gió bụi làm khô, hốc mắt nàng bỗng nhiên ướt át. Con gái thi khoa cử, nàng biết việc này hoang đường như thế nào, nhưng lúc này trong lòng nàng lại tràn đầy một loại cảm xúc mãnh liệt, cảm xúc mạnh mẽ ấy dường như là tai ương trong thảm họa, là một loại cảm giác giống như … cuộc gặp gỡ số phận.

Giống như công việc ngươi đang làm, ngươi muốn đến một nơi, ngươi gặp được một người, một loại cảm giác cần phải gặp gỡ.

Nàng không tin vào số phận, từ trước đến giờ vẫn không tin, nhưng nàng lại tin vào vận mệnh. Vận mệnh chính là một mối quan hệ, một cuộc gặp gỡ. Ví dụ như nàng là con gái của phụ thân, nàng yêu Lý Triệu Đình, ví dụ như, bây giờ nàng đang ở Quốc Tử Giám! Nơi đây, dường như đã sớm định sẽ chiếm một chỗ trong cuộc đời nàng.

Vậy nên, đề thi Hội, nàng vung bút viết một mạch, bàn việc nước, luận chính trị. Nàng cũng có thể luận bàn việc giang sơn xã tắc, cho dù nàng chỉ là một cô gái. Có điều, cảm giác đó nhanh chóng được thu hồi, ‘thương hương tiếc ngọc’ không thích hợp với nàng, nàng cảm nhận rõ ràng một ánh mắt sâu thẳm đang chăm chú nhìn nàng trong đám người này. Vội vàng quay lại nhìn, nàng thấy một nam tử mặc lụa bào tím đang đứng lặng trong biển người, đúng là Mộc Tam nhiều ngày không gặp!

Nàng vừa mừng vừa sợ, sao hắn lại ở đây, hắn đến tìm nàng sao? Rốt cục hắn là loại người nào? Đột nhiên nhận ra, nàng và hắn cũng chẳng qua chỉ là gặp gỡ qua loa, nàng lại hỏi đi hỏi lại bản thân ít nhất đã ba lần, nam nhân này rốt cuộc là loại người nào.

Người này, là người tặng cho nàng đồ ăn và sự ấm áp trong ngày đông này. Hắn đang đứng không xa trước mặt, mặc dù trốn trong biển người, nàng vẫn có thể nhìn rõ được thần sắc trong đôi mắt hắn.

Ý — vị — sâu — xa.

Khóe miệng cũng thoáng nở nụ cười theo thói quen.

Đợi chút, người đứng sau lưng hắn — là Cao Triều Nghĩa?!

Cao Triều Nghĩa liếc nhìn nàng một cái, sau đó nhìn xuống đất, vẻ mặt kỳ quái, giống như có vẻ căm hận lại giống như kiêng kỵ gì đó. Cao Triều Nghĩa sao có thể đi cùng Mộc Tam… trái tim nàng bỗng nhiên quặn lại, lo lắng khẩn trương, nàng lấy tay áo dụi dụi mắt, định đi đến chào hỏi Mộc Tam một tiếng, mặc dù không cảm ơn về cơm canh, cũng muốn cảm tạ về sự lặng lẽ kia. Lúc này lại nghe thấy có người nói:

“Lý huynh mau nhìn xem, kia không phải đúng là Lý công tử huyện Lỗ sao? Không phải nói hắn ta không thể lấy được bảng vị sao, hắn đến đây là…”

Nàng giật mình nhìn lại, thấy được người vừa nói chuyện là Tống Dương, đám sĩ tử cũng theo hắn nhìn sang, trong đó có… Lý Triệu Đình.

Nàng và bọn họ thi ở gian phòng khác nhau, lúc trước vẫn chưa gặp qua.

Lúc này, ánh mắt Lý Triệu Đình dán chặt lên người nàng, đôi môi cũng mím chặt lại.

Cuối cùng, hắn trả lời Tống Dương:

“Tống huynh, Lý công tử quay lưng vào khảo đường, tức là huynh ấy đi ra từ bên trong.”

Tống Dương và những người khác nhìn nhau, kinh ngạc không thôi, ý của Lý Triệu Đình đã rất rõ ràng — nàng tham gia khoa cử.

Lý Triệu Đình, hắn giận rồi sao? Tố Trân không thể xác định được. Nàng chỉ biết là, nếu hắn còn tức giận, đó cũng là chuyện tốt. Nếu trong lòng hắn, nàng không gợi lên chút cảm xúc nào, điều đó mới khiến người ta tuyệt vọng.

Lúc này nàng cảm nhận được rõ ràng không khí có gì đó không ổn, không dám quá phân tâm vào hắn – vì khảo quan đã lần lượt đi ra từ khu nhà sau lưng nàng. Ngày ấy dù nàng không nhìn thấy rõ mặt, nhưng cũng mơ hồ nhận ra Ngụy Thành Huy, người này ngũ quan bình thường, nơi sâu thẳm trong ánh mắt toát lên vẻ kiêu ngạo, lúc này ông ta và Nghiêm Thát đang đi ra trước. Nếu nàng không nhìn lầm, hai người dường như ngạc nhiên liếc nhìn về phía Mộc Tam, kế đó hình như cũng chú ý tới nàng, vừa kinh ngạc nhìn nàng. Lúc này, Lý Triệu Đình và Tống Dương đợi hành lễ với hai người Nghiêm – Ngụy, dường như cũng chú ý đến Mộc Tam, cả hai cùng giật mình bước vội đến chỗ Mộc Tam.

Trái tim nàng lập tức trùng xuống, quả thật Lý Triệu Đình và Mộc Tam có quen biết sao? Rốt cục Mộc Tam là… ngay cả một trong hai nhân vật lớn trong triều như Nghiêm Ngụy lại cũng biết hắn, việc này không thể không chú ý.

Mộc Tam gật đầu với hai người, tiện thể thản nhiên nói: “Hoài Tố lại đây, ta có việc muốn hỏi huynh.”

Thoáng một cái, nàng nhìn thấy Lý Triệu Đình nhíu mày, còn nàng, trong ánh mắt thu hút của Mộc Tam, nàng ngây ra nhìn một người quen đang từ trong phòng thi đi ra, vẻ mặt khẽ biến sắc – Tư Lam Phong.

“Lý Hoài Tố?”

Trong lúc ngây người, nàng mơ hồ nghe thấy một giọng nam thản nhiên vang lên. Trong giọng nói xa lạ này lại có sự quen thuộc đến kỳ lạ, dường như đến từ trong đám đông sau lưng nàng.

Ai?

Nàng giật mình xoay người, khóe mắt nhìn thấy Lý Triệu Đình đã không nhìn nàng nữa, ánh mắt hắn đang đặt ở phía xa kia. Nàng bất giác dừng chân lại, ánh mắt cũng nhìn sang theo.

“Lý Hoài Tố, ngươi dám chơi trò điệu hổ ly sơn với ta sao? Ngươi lăn ra đây cho ta!”

Nàng lè lưỡi, là nha đầu Liên Hân, giờ phút này trên tay nàng ta đang cầm một dải lụa đỏ, ánh mắt nhìn nàng chăm chăm, trong ánh mắt kia có lạnh lùng oán giận, nàng cũng bất giác rùng mình một cái. Thứ Liên Hân cầm trên đúng là thứ tối qua nàng bảo Lãnh Huyết lặng lẽ treo lên cây đào trước cửa tiệm, Liên Hân muốn có vải trắng, nàng làm thành lụa đỏ.

Liên Hân không cản trở sinh hoạt hằng ngày của nàng, nhưng lại ở giấu người trong khách điếm. sáng nay lúc trời chưa sáng, nàng và Lãnh Huyết liền gọi hai tiểu nhị vào trong phòng, chụp thuốc mê rồi thay quần áo của hai người họ đi ra mới tránh được tai mắt của Liên Hân, thuận lợi đi vào Quốc Tử Giám.

Nàng đang suy nghĩ nên cho cô công chúa này một bài học hay như thế nào, lúc nhìn sang người bên cạnh Liên Hân, nàng ngây ngẩn cả người.

Người này, nàng biết.

Tiên nữ trong bức họa.

Thì ra, người trong bức họa của Lý Triệu Đình, không phải là hư cấu. Khuôn mặt xinh đẹp tuyệt trần kia, đôi mắt dường như đang tỏa sáng kia, đôi môi hồng nhạt, trên đầu cài trâm, trang phục màu lam ánh lên như thủy kính trong hồ. Đối phương thấy nàng nhìn chằm chằm vào mình, mỉm cười, gật đầu với nàng.

Liên Hân dường như thấy khó chịu, đuôi mắt liếc người kia một cái, nàng ta hình như có vẻ khinh miệt cô gái này, nhưng cũng có chút kiêng kị.

Sự quen biết này không thể khiến Tố Trân vui sướng, trong lòng nàng đột nhiên thấy sợ hãi. Cô gái trong bức họa kia mỹ nhân, là một cô gái có khí chất, còn nàng chỉ là… một đứa con gái xấu xí…

Trời đất bốn xung quanh, nàng biết có bao nhiêu người đang nhìn mình.

Nàng nhanh chóng né tránh người kia, ánh mắt hốt hoảng rơi trên khuôn mặt Liên Hân. Hai má Liên Hân dính chút mực, nàng nghĩ đó là kiệt tác của tấm lụa đỏ kia, nàng đã vẽ một mặt quỷ lên đó, Liên Hân lại dùng nó lau lên mặt.

“Đáng ghét, Lý Hoài Tố, ta gọi ngươi đấy, ngươi có nghe thấy không! Triều đại ca, để hắn ta nếm thử chút đòn đi.”

Thấy Liên Hân giận dữ la hét, nàng thực sự không thể không thở dài, bây giờ dáng vẻ nàng cũng khó coi như Liên Hân lúc này sao? Chẳng qua, Liên Hân hiện ở trên mặt, còn nàng thì ở trong lòng.

Ngày ấy hận không thể đánh cho nha đầu này một trận, lúc này bất giác nàng lại lấy một chiếc khăn từ trong áo ra, chỉ chỉ vào mặt mình rồi ném về phía Liên Hân, nói:

“Một người con gái, lúc nào cũng phải xinh đẹp thì mới khiến người khác thích được.”

Đợi đến khi nhìn đến Liên Hân kinh ngạc chụp lấy tấm khăn, Tố Trân mới ý thức được nha đầu chết tiệt kia vừa nói cái gì, nàng chỉ nghe thấy Mộc Tam trầm giọng quát: “Triều Hoàng dừng tay.”

Vai nàng đã tê rần.

Cùng lúc đó, có bóng người lao xuống giữa không trung, tay nắm lấy cổ áo của nàng, rút thanh kiếm phía sau lưng ra, sau đó dùng sức chém xuống…

Xoẹt!

Tố Trân giận:

“Vô Tình, trước khi ngươi rút kiếm không thể nói cho ta biết một tiếng sao, đau chết lão tử đây rồi.”

Đối phương vẻ mặt vô cảm liếc nhìn nàng một cái, ném nàng vào tay một người, người nọ lại ném nàng tới tay người phía sau, cứ chuyển tiếp như vậy, cho đến nàng bị rơi xuống một cái yên ngựa, rơi vào vòng tay của Lãnh Huyết. Vẻ mặt Lãnh Huyết rất khó coi, lạnh lùng nhìn Liên Hân rồi chợt thúc ngựa phi ra khỏi trường thi.

Tố Trân khó khăn nhìn qua khe hở giữa cánh tay Lãnh Huyết, nàng chỉ thấy Vô Tình, Thiết Thủ và Truy Mệnh và một gã nam tử mặc đồ gấm đang giao chiến. Vừa rồi Liên Hân gọi là Triều tướng quân, người tặng nàng một nhát kiếm là… huynh đệ của Quyền Phi Đồng, binh mã đại tướng quân Triều Hoàng?!

Quốc Tử Giám lúc này đã đại loạn.

Liên Hân, Mộc Tam, Lý Triệu Đình… tất cả mọi người bị bóng quan binh từ bốn phía chạy tới che khuất. Không biết là ai ra lệnh, một đội quan binh đuổi theo hướng nàng và Lãnh Huyết. Lãnh Huyết cười lạnh một tiếng, mũi chân đá mạn vào bụng ngựa.

Trên đường chạy, nàng thấy một chiếc xe ngựa tối màu đang đỗ ở ven đường, trên xe có hai mã phu, có một người khác đang khoanh tay đứng trước ngựa, thấy dáng vẻ của hai người, người này cười nói:

“Lý Hoài Tố, ngươi chắc chắn ngươi không đến sai trường thi võ đấy chứ? Đi thi vài chữ cổ văn cũng có thể biến ngươi thành dáng vẻ này, thật đúng là rất có bản lĩnh.”

Mày kiếm mắt phượng, người này đúng là Tiêu Dao Hầu, Hoắc Trường An.

Thì ra, ngày đó Tố Trân gửi Hoắc quản gia một phong thư, đó là lá thư hẹn Hoắc Trường An ở đây ngày hôm nay.

Nàng biết, sáng nay một khi bị người của Liên Hân phát hiện nàng mất tích, có thể sẽ theo dõi tung tích tìm đến Quốc Tử Giám. Đến lúc đó sẽ phiền toái lớn! Nếu chỉ có nàng và Lãnh Huyết, khó có thể thoát được cơn thịnh nộ của Liên Hân sai người đuổi giết. Nàng cần sự hỗ trợ của Hoắc Trường An, né tránh hoàn toàn khỏi tầm mắt mọi người, sau đó trở về với thân phận mới.

Từ khi nhận được thư của Bạch y, nàng đã hiểu được, cho dù nàng có thi đỗ hay không, thân phận Lý Hoài Tố rốt cuộc đều không thể chấp nhận được. Nàng chỉ là một ván bài tiêu khiển của đám người quyền quý, một Lý Hoài Tố đắc tội với công chúa tại kinh thành thì sẽ không có bất kỳ nơi nào để sống yên ổn. Hôm nay nàng dùng hết sức mình để tham gia cuộc thi, chỉ vì muốn cho bản thân mình một lời giải thích, chứng minh cho Liên Hân thấy, cho dù là thường dân thấp hèn nhưng sức mạnh cũng không thể xem thường.

Mặc dù kết quả vẫn là thua, nhưng quá trình… nàng không hối hận.

“Hoắc Hầu, câu chuyện cười nhạt nhẽo này của ngài không buồn cười chút nào.”

Nàng liếc mắt lườm Hoắc Trường An một cái, Hoắc Trường An cũng không giận, đến gần ôm nàng xuống ngựa, không biết Lãnh Huyết thấy không tự nhiên chỗ nào, tay ôm ngang hông nàng, Hoắc Trường An thoáng đăm chiêu lướt nhìn hắn một cái, hắn mới buông tay ra.

Dọc đường đi, bên trong xe, Tố Trân ngả đầu lên vai Lãnh Huyết, Lãnh Huyết thoa kim sang dược lên vết thương của nàng, Hoắc Trường An liếc hai người, nói:

“Không xé y phục ra băng vết thương được sao?”

Tố Trân cướp lời nói: “Cơ thể lão tử chỉ có thể để vợ của lão tử xem.”

Hoắc Trường An phì cười:

“Nói nhảm nhí, ngươi dám trêu biểu muội của ta, nói ngươi là đàn ông… chậc, vết thương vặt này mà nước mắt cũng chảy ra rồi kìa.”

Tố Trân định cãi lại, Lãnh Huyết trách mắng:

“Ngươi đau thì câm miệng ngay cho ta, nghỉ ngơi dưỡng sức, không thì ngất luôn đi.”

“Ngươi nghĩ rằng ta không muốn ngất sao, lúc đấy không phải đợi mấy người Vô Tình sao?”

Tố Trân lẩm bẩm, tâm trạng của nàng lúc này giống như mũi tên đã lên dây cung, không nói đến đám quan binh đông đảo kia, riêng tên Triều Hoàng, ba thiếu niên đó có thể thoát ra toàn vẹn không?

Lần này ít nhiều cũng nhờ bọn họ giúp đỡ.

Ngày đó chủ tiệm mời nàng ăn cơm, ba gã thiếu niên kia mới đến, nghe nói lục phiến môn đang tuyển người, cả ba đều do ngưỡng mộ mà đến đây. Nàng đến trước, thấy mấy người quần áo cũ kĩ, đến lâu ngày cũng dùng rượu và đồ nhắm đơn giản như nàng, tối hôm qua suốt đêm nàng ra ngoài đem ngân phiếu của Cao Hướng Nghĩa đổi thành bạc rồi ghé thăm ba người đó, để lại cho bọn họ năm trăm lượng.

Mấy người đó vô cùng kinh ngạc, hỏi nàng muốn báo đáp gì, nàng nói chỉ mong nếu trong tương lai các ngươi may mắn, chớ quên chuyện này, đối xử tử tế với dân chúng, rồi liền rời đi. Không ngờ, hôm nay khảo thí, mấy người họ thông minh, lặng lẽ theo xe ngựa đến. Cũng nhờ Vô Tình ra tay nhanh chóng nên Triều Hoàng mới không đâm được nàng, mũi kiếm chỉ chạm chút ít vào da thịt.

Dù là như thế, nàng đã đau đến mức muốn hét lên, Lãnh Huyết ôm chặt nàng hơn, hắn nói:

“Nghỉ một chút đi, bọn họ đến đây ta sẽ gọi cô.”

Không được… Tố Trân lắc đầu, chuẩn bị tinh thần đi chọc tức Hoắc Trường An:

“Hoắc Hầu, Bạch y là gì của ngài?”

Hoắc Trường An vốn đang thản nhiên đánh giá nàng, nghe vậy mắt bỗng sầm lại, rất lâu sau mới chậm rãi trả lời:

“Cứ coi là bằng hữu đi.”

“Hoài Tố nhớ rõ, Hoắc Hầu từng nói, nếu để Hoài Tố rơi vào tay ngài lần nữa, nay ngài lại vì Bạch y mà giúp đỡ ta, hai người… không phải chỉ là bạn bè đấy chứ?”

“Ngươi có tin bản hầu ném ngươi xuống xe ngựa ngay lập tức không?”

Hoắc Trường An trầm mặt xuống, mặt mày đã lạnh lẽo vô cùng.

Tố Trân vẫn cảm thấy, Hoắc Trường An này quang minh lỗi lạc, không ngờ lúc hắn nóng giận đúng là rất đáng sợ. Tìm Lãnh Huyết để trợ giúp, Lãnh Huyết mắng đáng đời nàng, nàng lè lưỡi, trong lòng thầm nghĩ: Nhìn đi, còn không phải làm bộ làm tịch với bà đây sao, thẹn quá hóa giận, chắc chắn không chỉ đơn giản là bạn bè như vậy.

Hoắc Trường An lấy ra một cái chai từ trong áo, ném cho Lãnh Huyết:

“Cho hắn một viên, thuốc này có tác dụng giảm đau.”

“Lý Hoài Tố, thuốc này cho ngươi, không phải vì Bạch y, chỉ vì Hoắc mỗ ngưỡng mộ ngươi lấy được bảng vị ngồi bước vào Quốc Tử Giám. Lần này thi hội cho dù ngươi có được thứ hạng, Thái hậu thương Liên Hân nhất, trừ phi ‘người đó’ mở miệng, nếu không chỉ sợ chẳng ai dám cho ngươi bước lên Kim Loan Điện.”

“Người đó?”

“Đương kim Thánh Thượng.”

Hai mắt Tố Trân tỏa ánh sáng: “Hoắc Hầu, liệu ngài có thể…”

“Không thể.”

“Ta còn chưa nói xong mà…”

“Bản hầu biết ngươi muốn hỏi cái gì.”

“Phí công lúc trước ta còn không muốn liên lụy đến ngài, ngài…”

“Dù sao bản hầu tuyệt đối không thể dẫn tiến ngươi gặp Hoàng thượng, mặc dù có giúp ngươi gặp, người cũng sẽ không muốn giúp ngươi.”

“Vì sao?”

“Ngươi cho rằng Hoàng thượng sẽ ngỗ nghịch với mẹ ruột của mình sao?”

Tố Trân lặng lẽ uống thuốc, nói:

“Vậy có thể xin ngài đây một việc khác được không, cầu xin ngài đến nhà lao nộp tiền bảo lãnh cho mấy người Vô Tình…”

Chữ ‘kia’ còn chưa ra khỏi miệng, nàng liền nghe thấy tiếng mấy con ngựa bên ngoài hí lên, nàng giật mình, Lãnh Huyết và Hoắc Trường An nhìn nhau. Hoắc Trường An lao ra trước hai người, vén màn lên, có mấy người đang tiến lại gần, người dẫn đầu đúng là Vô Tình, máu đỏ trên vai hắn, da thịt cũng lộ ra khủng khiếp, nhìn lại hắn còn nghiêm trọng hơn nàng rất nhiều. Sắc mặt hắn trắng nhợt nhạt, ném lấy một vật lên tay nàng, là một đoạn tóc được kết lại, nàng nhất thời sửng sốt:

“Đây là thứ gì?”

Thiết Thủ là người ít nói, Truy Mệnh vội vàng nhận trách nhiệm giải thích nói:

“Là tóc công chúa. Chúng tôi không có ý định tham chiến, chỉ đợi ngươi thoát thân là liền tìm cơ hội trốn chạy, nếu không phải Vô Tình cắt bỏ tóc của cô gái kia thì cũng sẽ không bị Triều tướng quân gì đó đánh bị thương, công phu của người đó rất lợi hại.”

Tố Trân chấn động nhìn về phía Vô Tình, hắc y thiếu niên gắt gao mím chặt đôi môi tái nhợt, khi được Thiết Thủ đỡ ngồi xuống, thấy nàng nhìn hắn không dời mắt, hắn ho nhẹ một tiếng:

“Tiện thể trả lại ngươi ngân lượng.”

Tố Trân giận:

“Lão tử muốn giảng hòa với nàng ta, oan oan tương báo thế này khi nào…”

Mọi người ngây ra, Hoắc Trường An cười nói:

“Ngươi không phải đối nghịch với muội ấy đến cùng sao? Cái tên không có chí khí này.”

“Khi đó không phải vẫn còn chưa tuyệt đường sao?”

Tố Trân lẩm bẩm, mọi người cùng nhau nhìn nàng khinh bỉ, ngược lại Lãnh Huyết giơ tay gõ đầu nàng một cái:

“Ngươi trêu Vô Tình làm gì, tính tình quái quỷ như ngươi, một ngày nào đó bị chôn sống đánh chết, chắc cũng không thể xin người ta khoan dung được đâu.”

Mọi người cùng nói: “Không tin.”

Tố Trân cũng không giận, lực chú ý đã sớm rơi vào chân Vô Tình, nàng nói:

“Vô Tình Vô Tình, nếu ngươi đi được thì vì sao vẫn ngồi xe lăn?”

“Huynh ấy từng bị ngã xuống từ trên núi, hai chân này xem như bị hỏng một nửa, ngày thường phải nhờ nạng mới có thể đi lại, nhưng một thân khinh công lợi hại lại không ảnh hưởng gì, chỉ cần thời gian thi triển không lâu thì huynh ấy đi còn nhanh hơn ngựa”. Truy Mệnh tiếp tục khoa tay múa chân giải thích, dáng vẻ tự hào đúng kiểu “Vô Tình là lão đại nhà ta”.

Tố Trân trong lòng vui vẻ, vừa nhìn Vô Tình vừa nhắc lại lời cũ:

“Dùng được nạng thì ngươi ngồi xe lăn làm gì?”

“Chẳng lẽ ngươi không thấy ngồi xe lăn khá là ‘ngầu’ sao?”. Vô Tình từ từ mở miệng.

Mọi người nghe xong cười ngất.

Những người nàng gặp được sao lại đều ngốc nghếch như vậy? ‘Người chia theo nhóm’, Triệu Đình… cuộc sống của nàng lúc nào cũng khác với hắn như vậy… Tố Trân cười ha ha, trong lòng đột nhiên thấy đau đớn, kế đó nàng nhớ tới một vấn đề: Trong Quốc Tử Giám, lúc ấy có người theo sát Mộc Tam gọi “Lý Hoài Tố”, đó là ai?

Khói bụi cuồn cuộn, xe ngựa biến mất nơi đường rừng.

Buôn dưa lê táo tàu nào~!

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.