Cổ trang, Truyện dịch, Truyền kỳ

Truyền kỳ Chương 1

Chương 1: Gặp kinh biến cả nhà bị xử trảm, nữ giả trang nam lên kinh dự thi.

Mùa đông năm Đức Tĩnh thứ mười chín.

“Lý công tử, Tố Trân đến rồi đây, có phải công tử buồn vì Tố Trân đến nhà biểu ca ở vài ngày nên đưa đám nữ nhân đã có chồng này đến để trêu ngươi ta không?”

Một cô gái trèo trên nóc nhà, nước mắt ngân ngấn nhìn chằm chằm vào chàng thanh niên trong viện, ngồi bên cạnh chàng còn có năm cô gái trẻ đang đến gặp mặt. Chàng công tử trẻ tuổi có khuôn mặt tuấn tú thoáng run tay, cả tách trà bắn hết lên người cô nương ngồi đối diện. Cô gái đó kêu lên một tiếng rồi cùng mấy cô nương khác đứng dậy, tức giận nhìn chằm chằm vào cô gái trên mái nhà.

“Phùng Tố Trân, lại là cái con bé xấu xí này, ta nói cho ngươi biết nhé, dòng họ Lý Trần nhà ta tuyệt đối không thừa nhận cuộc hôn nhân này đâu!”

Một tiếng rống vang lên, một người đàn bà trung niên từ gian trong đi ra, chống nạnh nhìn cô gái kia.

Tố Trân thở dài, nàng thầm nghĩ, Lý phu nhân à, cuộc hôn nhân này rõ ràng là Lý gia các người ép Phùng gia nhà chúng ta mà.

Năm đó nhà nàng mới chuyển đến huyện Hoài, phụ thân nàng và cha Lý công tử cùng ngồi uống rượu, qua ba tuần rượu, thấy vẻ mặt cha nàng ưu sầu, vị Lý đại thúc kia có hỏi nguyên do, phụ thân nàng liền nói cho ông ta biết từ khi mẹ nàng sinh nàng ra, có rất nhiều người chuyển đến sống gần nhà nàng, hình như bọn họ có ý đồ gì đó.

Người cha là một nam nhân đẹp như vậy thì con gái làm sao có thể xấu xí được chứ? Lý đại thúc kích động, trong lòng thầm nghĩ: Đám tiểu dân đó chắc chắn là đến Phùng gia để đặt vấn đề cưới hỏi với đứa trẻ kia rồi, ở gần thì được ưu tiên, gần quan thì được ban lộc, vậy nên ông ta lập tức tự tiến cử con trai mình.

Lý đại thúc là Huyện thái gia huyện Hoài, cha nàng có thể cự tuyệt được sao, vậy nên ông đành phải ậm ừ chấp nhận. Hôm sau, Lý đại thúc và Lý phu nhân đến nhà nàng nói chuyện, nhìn thấy mẫu thân nàng, bọn họ kinh hoàng bạt vía rồi nói phụ thân nàng gian dối. Mặc dù nàng cũng hiểu được là phụ thân mình đã ăn gian nói dối, nhưng ai bảo ông ta mắc lừa chứ.

Huống chi, nàng cũng không cho rằng mẫu thân mình xấu xí, nếu không thì sao phụ thân nàng lại yêu thương bà như vậy? Chẳng qua mắt người hơi nhỏ một chút, mũi hơi thấp một chút, môi hơi dày một chút, trên mặt có chút chút tàn nhang thôi mà. Theo góc độ di truyền học mà nói, nàng cũng không nhất định sẽ di truyền giống mẹ, mặc dù sau đó sự thật đã chứng minh, nàng quả thật có những điểm như vậy.

Tố Trân đang nhớ lại chuyện cũ, Lý công tử liếc nhìn thư đồng Tiểu Tứ của hắn, Tiểu Tứ lặng lẽ lấy một cây cung nhỏ từ trong áo, nhặt mấy cục đá dưới mặt đất, đặt lên cung nhắm về phía nàng. Tố Trân nhanh chóng bị trúng đạn, nàng kêu lên một tiếng rồi ngã từ trên tường xuống đất, khóe miệng Lý công tử khẽ mỉm cười, nụ cười tươi như hoa xuân, trong trẻo tựa trăng thu.

Để đổi lấy một nụ cười của mỹ nhân, nàng chấp nhận.

Nàng sờ sờ đầu, nhe răng nói:

“Đau quá, tên Tiểu Tứ đáng ghét này sao nhãn lực lại lợi hại như vậy nhỉ?”

“Từ khi năm tuổi, lúc cô kéo quần áo công tử nhà hắn không chịu buông ra, hắn đã bắt đầu gánh trách nhiệm bảo vệ chủ tử rồi, ngắm bắn suốt mười hai năm không chuẩn mới lạ. Còn nữa, cô không có đau, người đau là ta kìa. Ta mà không ở đây thì cô sẽ cố tình ngã xuống để chọc Lý Triệu Đình cười chắc?”

Thiếu niên đang bị ‘kê’ dưới thân Tố Trân đặt người bên ngồi trên xuống, vẻ mặt lạnh lùng vô cảm nói.

Tố Trân định vỗ vai đứa trẻ đó để an ủi nhưng bất đắc dĩ nàng lại chỉ cao đến ngực hắn, không với tới bả vai nên đành phải thôi, nàng cười lấy lòng nói:

“Lãnh Huyết, ta mua kẹo hồ lô cho ngươi nhé.”

“Không cần”. Lãnh Huyết gần như từ chối ngay lập tức.

“Vì sao?”

“Từ nhỏ đến lớn, lần nào mua kẹo cô cũng mượn tiền của ta, hơn nữa cô đã trả lại cho ta đâu.”

“….”

“Ta là tiểu thư của ngươi, sao ngươi lại có thể tiếc rẻ như vậy hả, tiền công cha ta trả cho ngươi vẫn ít sao.”

“Lão hồ ly ấy nợ ta mười tám năm tiền công rồi, nhờ số tiền phu nhân trợ cấp ta mới có thể dành dụm được một ít tiền riêng. Ngoài phu nhân ra, Phùng gia các người không một ai là người tốt cả.”

Tố Trân than thở, cái tính nhỏ mọn của tên này học của ai vậy, nhắc đến chuyện tiền bạc sao mà đau lòng biết mấy. Cũng bởi vậy, sau này khi hắn trở thành một trong những đối tượng thầm thương trộm nhớ của các cô nương trong kinh thành, được tuyển vào làm nhân viên công vụ ở Lục Phiến Môn cùng với mấy người tên gọi ‘Vô Tình’, ‘Thiết Thủ’, ‘Truy Mệnh’ gì đó, mọi người đặt cho bọn họ một biệt danh, gọi là “Kinh thành tứ đại danh bổ”, nàng đã thực sự rất buồn bực.

“Đừng quên nhiệm vụ đấy.”

Trước khi vào nhà, Tố Trân liếc nhìn Lãnh Huyết, giọng nói đầy vẻ nghiêm túc.

“Chơi trò này nhiều năm như vậy rồi, cô không thấy phiền sao?” Lãnh Huyết tiếp tục trưng ra vẻ mặt lạnh như băng.

Tố Trân liếc hắn: “Lý công tử bị cướp mất thì ngươi sẽ chịu trách nhiệm, có đúng không?”

Chịu trách nhiệm ở đây, tức là lấy nàng, Lãnh Huyết không nói nhiều, lập tức đồng ý yêu cầu.

Tố Trân cười. Thật ra, nàng chỉ muốn hắn đi tìm mấy vị tiểu thư lúc nãy ngồi uống chén trà, ăn cái bánh, cộng thêm nói chút chuyện tâm tình, nhắc nhở cho các nàng biết nguyên nhân mà mấy năm qua Lý phu nhân nạp thê nạp thiếp cho Lý không thành công thôi. Tất cả là vì Lý công tử nhà đó có “bệnh quân vương”, làm gì cũng không được.

Nhưng vấn đề này cũng không có gì to tát, chỉ cần tương lai nàng và Lý công tử thành thân, sinh em bé xong là có thể trả lại sự trong sạch cho hắn thôi. Vì thế mới nói, tục ngữ bao giờ cũng rất đúng, thời gian có thể chứng minh tất cả.

Căn cứ vào việc nàng từ nhà biểu ca về nhưng không quay về nhà ngay lập tức mà lại đi thăm Lý công tử, hành vi này có vẻ hơi bất hiếu, lúc này mà đi vào bằng cửa chính thì chẳng khác gì đâm đầu vào chỗ chết, vì vậy nàng kéo Lãnh Huyết vào nhà bằng cửa sau…

Nhưng chẳng ngờ, nghênh đón nàng lại vẫn là cha mẹ, ca ca, còn có cả khuôn mặt tươi cười của đại a đầu Hồng Tiêu nữa. Nhìn phụ thân cười như đang rạo rực mùa xuân, Tố Trân bỗng thấy da đầu râm ran ngứa, nàng chạy vào trong lòng mẹ sau đó mới viện cớ thuyết phục cha mình:

“Cha à, con gái sắp gả ra ngoài cũng giống như bát nước hắt đi, cha hiểu không?”

Phụ thân nàng ậm ừ một tiếng, nha đầu Hồng Tiêu không biết biến hóa từ đâu ra một tay nải đưa cho nàng. Tố Trân hai mắt in hình chấm hỏi, ca ca nàng có lòng tốt giải thích:

“Này ‘bát nước đã hắt đi’ kia, muội có thể đi được rồi đấy.”

“Mẹ à, bọn họ muốn đuổi con đi kìa.” Tố Trân ôm lấy mẹ, vỏ quýt dày có móng tay nhọn, cha yêu thương bà bằng cả sinh mệnh.

“Trân Nhi.” Mẹ xoa đầu nàng, trong mắt là sự thương yêu quyến luyến vô tận. “Lần này con thật sự phải đi rồi.”

Tố Trân nghĩ ngợi rồi hỏi cha:

“Chẳng lẽ cha đột nhiên phát hiện ra con không phải con ruột của người?”

Và dứt lời, Tố Trân lập tức bị mẹ gõ u đầu.

Phụ thân lại cười tủm tỉm nói: “Ngoan, đi thi Trạng nguyên làm rạng rỡ tổ tông rồi lại về nhà.”

Tố Trân nghe vậy khóe miệng co giật, phụ thân nàng đúng là có thể làm ra những việc khiến người ta kinh ngạc.

Ví dụ như việc ông mang con chó của Hoàng bá bá ở nhà bên ra học bơi ếch, mang con ễnh ương của Trương đại thẩm ra học cách đi của chó. Lại ví dụ như mẹ nàng học cách trồng hoa, đang phiền não vì việc hoa cúc hợp với loại cây nào thì ông đưa cho bà một củ dưa chuột. Nhưng, mấy việc liên quan mật thiết đến mạng sống của con người như thế này, cha làm ơn có thể đáng tin cậy một chút được không? Nàng chỉ vào ca ca rồi nói:

“Để ca ca đi đi.”

Cha nàng lại phất tay, nói: “Nó từ nhỏ đã tập võ, còn con từ nhỏ lại theo văn.”

“Vậy thì đúng rồi, để ca ca đi thi Võ Trạng nguyên, sau đó lấy một cô công chúa về.”

“Nhưng cha lại thích Văn Trạng nguyên.”

Tố Trân có cảm giác sắp thổ huyết, đáng tiếc là từ nhỏ nàng bị ca ca lôi kéo đi tập luyện cùng nên thân thể rất tốt, đừng nói là hộc máu, ngay cả khi tức giận như thế này nàng cũng không thở gấp, không đỏ mặt. Nàng nghĩ ngợi rồi chuyển sang ôm lấy cánh tay Phùng ‘mỹ nhân’, nói:

“Cha à, triều đình Đại Chu không thịnh việc con gái đi thi khoa cử, một khi bị tố giác thì cả nhà phải chịu tội khi quân đấy, con gái không sợ chết nhưng cũng không thể để liên lụy đến cha mẹ được.”

“Cũng may cả nhà chúng ta không ai sợ chết, chỉ sợ khuê nữ như con sợ thôi. Con không sợ là tốt rồi. Tiếc nuối lớn nhất của cha năm đó chính là không thể giành được ngôi vị Văn Trạng nguyên, con thi đạt lấy ngôi vị Trạng nguyên rồi nghĩ cách từ quan là được mà.” Cha nàng vẫn cười tủm tỉm.

Sau đó mẹ nàng, ca ca và Hồng Tiêu kéo nàng đi cải trang, đến chuồng dẫn một con ngựa, nhét tiền đi đường vào trong tay nải của nàng. Tố Trân khóc không ra nước mắt, Lãnh Huyết nói đúng, nhà nàng đúng là không có một ai tốt, cũng chẳng có ai là bình thường cả. Nàng quyết định trở về phòng ngủ nhưng lại bị Lãnh Huyết chặn đường dưới ra hiệu của cha nàng.

Nàng nghiêng bốn mươi lăm độ mắt long lanh buồn bã nhìn hắn:

“Năm đó là tên ăn mày nào sống chết ôm lấy ta đòi ta đưa hắn về Phùng gia hả?”

Lãnh Huyết nói: “Là ngươi nói sẽ lo bữa ăn cho ta nên ta mới theo ngươi về.”

“Tốt xấu gì ta đây cũng đã lo cơm ăn cho ngươi mười năm nay, ngươi không thể lấy oán trả ơn được.”

“Tiền cơm cũng không phải do ngươi trả.”

Cứ như vậy, Đại Chu năm Đức Tĩnh thứ mười chín, Tố Trân bị suy nghĩ ‘muốn làm rạng danh tổ tông’ đột nhiên lóe lên trong đầu cha mình – Phùng ‘mỹ nhân’, nữ cải trang nam, đi thi Trạng nguyên.

Điều khiến nàng nhớ mãi không quên, khen mãi không chán chính là, Phùng ‘mỹ nhân’ kia còn chuẩn bị vô cùng chu đáo, ông thay nàng làm giả cả giấy chứng nhận.

Giấy chứng thi.

Chế độ khoa cử ở mỗi triều đại, từ hình thức đến nội dung, đều có những điểm khác nhau. Đại Chu tổ chức ba vòng loại: thi Hương, thi Hội, thi Đình, thí sinh phải vượt qua từng vòng, rồi từ thi châu hương đến tỉnh phủ, cuối cùng là Trung ương. Cái trò giấy chứng thi này đúng là bằng chứng chứng minh thân phận, do quan phủ thống nhất đưa ra, bên trên có kí hiệu đặc biệt, bên dưới ghi quê quán danh tính thí sinh, thứ tự thi Hương, có cả ấn triện của quan phủ đóng dấu lên. Nói cách khác ngươi phải đạt được thứ hạng trong kỳ thi Hương thì mới có thể tham gia thi Hội.

Đương nhiên, có tiền là có thể sai khiến ma quỷ, quan ấn cũng không qua được cửa này.

Vì thế, đối với Tố Trân mà nói, mặc dù chuyện này là gian lận, nhưng giấy chứng nhận thì thật sự không phải là giả, mà là bằng chứng thực sự của việc hao tốn tiền của. Chẳng qua là, không cần biết việc thi Hương thi Hội có lỗ hổng như thế nào, vòng cuối cùng thi Đình do Thiên tử đích thân chấm điểm, cũng tìm thấy được vài người có tài năng thực sự.

Trở lại với tờ giấy chứng thi.

 Tố Trân than thở, vốn dĩ nàng nghĩ rằng Phùng ‘mỹ nhân’ chỉ làm đến được bước này, kết quả là nàng thật sự đã khinh thường ông rồi. Ông đã chuẩn bị cho nàng rất nhiều giấy chứng nhận để nàng tự do lựa chọn. Ngô Cơ Long, Lưu Khải Uy, Lâm Chúc Hào… nàng thấy mấy cái tên đó rất khí phách, linh cảm trong tương lai bọn họ sẽ rất nổi trội nên thật sự không dám dùng linh tinh.

Phùng ‘mỹ nhân’ thấy thế lại đưa ra một đống giấy chứng nhận khác, nào là Lý Thời Trân, Lý Thế Dân, Lý Quảng…. Một đống họ Lý. Nàng biết cha mình cố ý nhưng vẫn nín nhịn chọn một cái trong số đó.

Cái tên trên đó là: Lý Hoài Tố[1].

Tên này có lẽ có hàng trăm hàng nghìn ý nghĩa, nhưng trong mắt nàng chỉ có một ý nghĩa: “Lý Triệu Đình chàng phải nhớ đến Phùng Tố Trân ta”. Dùng tên của mình để ước nguyện, đơn giản như vậy thôi.

Nàng chưa từng nghĩ đến việc sau này khi lên làm quan, nàng lại phải nghiêm trị, đàn áp những việc làm gian lận như thế, còn thu nhận được một môn sinh như ý, Tiểu Châu.

Đứa trẻ đó đúng là trò giỏi hơn thầy, Trường Giang sóng sau xô sóng trước, thiếu chút nữa thì nàng trở thành ‘ngọn sóng trước chết trên bờ cát’. Lúc đầu Tiểu Châu cũng chỉ bóc trần một số tin đồn của đám quyền quý, ví dụ như vị phu nhân nào đó có kỹ thuật trang điểm rất thần kỳ, sau khi bỏ lớp trang điểm đi thì dáng vẻ lại vô cùng thê thảm; ví dụ như thành quả nghiên cứu học thuật của vị quan Võ hầu nào đó, là một người học võ mà lại có thể viết một bài văn chương lưu loát hùng hồn. Sau đó tên ấy lại lôi nàng vào cuộc, nói nàng đã gian lận trong kỳ thi khoa cử, thuê người viết thay, vân vân mây mây. Nàng tức giận túm cổ áo tên nhóc đó rồi hỏi:

“Ngươi thử chứng minh mình không gian lận ở kỳ thi tuyển công vụ ở Hàn Lâm Viện đi?”

Tên nhóc ấy lại bình tĩnh hỏi lại: “Có phải ta chỉ cần chứng minh mình trong sạch là ngài sẽ thừa nhận mình gian lận không?”

Vậy là nàng bị đánh bại hoàn toàn.

Chuyện ồn ào này đã khiến dân chúng trong khắp thành xôn xao, sĩ tử văn nhân ai nấy đều cảm thấy bất an.

Từ ngày xưa văn nhân yêu thương bao bọc lẫn nhau, việc này cũng có cái hay, mọi người đi lại nhiều sẽ không còn đứng một mình rồi ‘mèo khen mèo dài đuôi’ nữa, việc viết thơ điền từ này dù sao cũng phải có nhân chứng vật chứng gì đó chứ. Những kẻ vốn dĩ vẫn ru rú trong nhà viết sách, nay cũng di rời đến tửu quán, đến một mức nào đó lại kéo theo sự phát triển kinh tế.

Chuyện này sau đó còn lôi ra được một vài vụ án làm giả nguyên liệu nấu ăn, đồ dùng trong nhà. Tương thịt lợn thành tương thịt bò, tương thịt bò thành tương thịt dê, tương thịt dê thành tương thịt hổ, mấy thứ đồ gia dụng bằng gỗ đàn hương tía được quảng cáo rùm beng đều là gỗ nhân tạo cả.

Nàng vô cùng tức giận, ngoài việc nghiêm trị phạt đánh, nàng ăn rau xanh liên tục một tháng, đồ dùng trong nhà chuyển sang dùng những thứ mỏng nhất, tệ nhất, rẻ nhất, tuyệt đối không để cho lũ thương nhân chợ đen kiếm được đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình. Vì thế, mọi người thi nhau truyền tụng, nói nàng là một vị quan thanh liêm.

Sau đó Thiên tử giận dữ, ban hạ luật mới nghiêm trị những kẻ làm hàng giả. Thiên tử chủ trương bảo vệ lợi ích của nhân dân, mạnh mẽ thực thi phát luật được nhân dân ca tụng. Một quốc gia pháp trị, giải quyết tận gốc vấn đề không có nghĩa là có thể ngăn chặn được miệng lưỡi dân chúng, cách làm đúng nhất chính là lấy người dân làm gốc.

Việc này đã đưa đến một lời cảnh tỉnh cho quan lại – thương nhân – dân chúng, không phải tất cả đều tệ, nhưng nếu tin đồn bị phóng đại quá mức thì cũng không phải chuyện gì tốt. Tiểu Châu, cái tên đáng sợ trở thành nỗi sợ hãi trong lòng dân chúng, cuối cùng Thiên tử đổ lỗi lên đầu nàng, phạt nàng ba tháng bổng lộc, hại nàng ngày nào cũng phải đến kiếm cơm chỗ mấy đồng nghiệp, sau đó người ta cứ nhìn thấy nàng là đều lập tức ‘đóng cửa thả chó’.

Đương nhiên, đó là chuyện của sau này.

Căn cứ vào mấy câu chuyện cảm động, mỗi thư sinh lên kinh ứng thí đều mang theo một gã thư đồng, Tố Trân cũng được cha nàng sắp xếp cho một người hầu cận riêng: Lãnh Huyết. Vốn dĩ người nàng muốn là Hồng Tiêu nhưng Hồng Tiêu lại không chịu làm, nói đường đi rất vất vả. Tố Trân bắt đầu hiểu được, đầu năm nay muốn làm tiểu thư cũng không phải chuyện dễ dàng gì.

Trước khi đi, nàng nghĩ ngợi một lát rồi viết một lá thư đe dọa Lý công tử, nàng nói nếu hắn dám nạp thiếp thì nàng sẽ khiến hắn đẹp mặt, nàng sẽ cầu xin ca ca nàng đem bí mật ‘Lý công tử có bệnh’ truyền đi khắp toàn huyện.

Tố Trân là một người có thể thích ứng trong mọi hoàn cảnh. Trên đường đi, nàng còn thật sự nghiêm túc cân nhắc đến việc thi khoa cử. Nàng thảo luận cùng Lãnh Huyết, nếu luận đến chuyện khoa cử, không thể không đề cập đến vấn đề ‘môn sinh’. Môn sinh, ‘cửa sống’, có ‘cửa’ mới có thể ‘sống’, đầu quân dưới trướng vị đại nhân đương triều nào là một môn học vấn, làm sao để đám tai to mặt lớn coi trọng ngươi trong rất nhiều môn sinh, lại một môn học vấn lớn khác.

Mà nói đến chuyện thế lực, một trong số đó là Quyền tướng đương triều – Quyền Phi Đồng.

Người ta thường nói, tên và số phận rất có liên quan đến nhau, Tố Trân cảm thấy lời này quả không sai. Vị hữu tướng này họ Quyền, tên Phi Đồng, tự là Tướng Vũ, lại có tự Âu Ba, ngay cả tên con ngựa trong nhà cũng vô cùng uy phong, Âu Ba Mã, sau đó do e ngại phạm úy nên sửa thành tên đồng âm Ô Ba Mã, nghe qua cũng rất mạnh mẽ.

Theo chỉ thị của Phùng ‘mỹ nhân’, nàng và Lãnh Huyết lên đến kinh thành thì phải đi tìm một vị thế thúc[2] tên là Phó Tĩnh Thư. Nghe nói vị đại nhân này là bạn bè tri kỉ của ông, làm quan bậc Hàn Lâm Thị giảng học sĩ.

Tĩnh Thư, ‘thua sạch’. (Tĩnh Thư, đồng âm với ‘tịnh thu’, có nghĩa là thua sạch.)

Tên chẳng hay chút nào, ngay cả chức vị cũng khiến người ta chán ngán. Thị giảng học sĩ là cấp quan ngũ phẩm, chỉ bắt nạt được dân chúng vô tội, có thể gian lận thi cử thì chẳng phải bàn. Nếu cấp quan ngũ phẩm đâu đâu cũng có thể gian lận thì các cấp nhất – nhị – tam – tứ phía trên còn làm được cái gì chứ. Chẳng có lợi ích gì đáng nói, Tố Trân thầm nghĩ, chuyện này bảo nàng làm sao chịu nổi đây.

Điều làm cho nàng bực mình hơn là tên nhóc Lãnh Huyết kia lại không đi chịu đi đường lớn mà chỉ chọn đi đường rừng, khiến cho trên đường hai người gặp phải không ít lục lâm hảo hán muốn thu phí trồng cây.

Lúc Lãnh Huyết ‘tiễn bước’ tên hảo hán thứ ba đi xa, cuối cùng không nhịn được nữa, nàng nổi khùng lên, bắt hắn phải chuyển sang đi đường lớn. Lãnh Huyết mặc kệ nàng, hắn nói đây là một cách để trải nghiệm cuộc sống.

Tố Trân nói: “Đi dạo chợ, gặp ác bá, cứu bé gái mồ côi, dạo qua thanh lâu, như vậy mới gọi là trải nghiệm cuộc sống, ta thấy ngươi tám phần là muốn thử thân thủ của mình.”

Lãnh Huyết nói: “Cái cô nói chỉ có trong truyện thôi, hơn nữa cũng lỗi thời rồi.”

Hắn đi sang bên cạnh ngồi ăn lương khô không để ý tới nàng nữa.

Tố Trân đi đến, vén tay áo lên, Lãnh Huyết mặt đỏ, lập tức mắng: “Để ý phụ đức[3].”

Đợi đến khi nàng nước mắt ngân ngấn chỉ vào những vết sưng côn trùng cắn trên cánh tay, cuối cùng Lãnh Huyết khẽ nhíu mày rồi thỏa hiệp.

Đến chợ, Tố Trân đi thẳng đến tửu lâu, Lãnh Huyết túm chặt lấy cổ áo nàng:

“Không phải cô nói phải đi dạo chợ, gặp ác bá, cứu bé gái mồ côi, dạo qua thanh lâu sao?”

Nàng khinh thường trả lời: “Mấy việc đó lúc ở huyện Hoài ta đã làm lâu rồi mà, ngươi quên à?”

Lãnh Huyết nhất thời tái mặt.

Hai người tìm đến tử lâu tốt nhất của trấn này, khách nhân đến đây rất nhiều, vô cùng náo nhiệt, Tố Trân đang thích thú há to miệng uống rượu, cắn một miếng thịt lớn, lại đột nhiên nghe thấy Lãnh Huyết ngồi bên cạnh nói:

“Năm người vừa mới bước vào kia, người mặc áo màu lam ở giữa nhất định đã bị trọng thương.”

“Lãnh Huyết, mũi của ngươi tốt thật đấy, còn ‘trâu’ hơn cả con cún nữa.”

Nàng khen Lãnh Huyết một câu, Lãnh Huyết cũng không vui, hắn hung dữ nói:

“Đây là phán đoán của một tuyệt thế cao thủ, ngươi có hiểu không hả?”

Tố Trân thầm nghĩ, lão tử đây cũng không định hiểu, nàng chuyển mắt sang đánh giá năm nam tử kia.

Chẳng có gì khác biệt cả, trong số những khách thương ở đây, chỉ có mấy người này là dễ nhìn nhất, nhất là hai người ở giữa. Trong đó người thanh niên mặc áo lam kia, lông mày thanh thoát, ánh mắt sắc bén tinh nhanh. Một nam tử khác thân mặc áo bào trắng, ánh mắt dường như vô cùng sâu sắc. Mấy người đó ngồi chung một chỗ, như tách biệt với đám người xung quanh. Ba người khác đoán chừng là gia phó tùy tùng, một lão giả diện mạo bình thường, ánh mắt ôn hòa, còn hai thanh niên khác đều có vẻ mặt rất ưu tú.

Lãnh Huyết nói: “Mong cô hãy chú ý đến hình tượng.”

Tố Trân khoát tay nói: “Không sao đâu, ngươi xem các cô nương khác cũng đều đang nhìn mà.”

Lãnh Huyết nói: “Cô đừng quên hiện tại cô đang là nam nhân, nữ nhìn nam ‘Hồng tụ thêm hương’, nam nhìn nam, ‘Đoạn tụ tìm chết’ đấy.”

Tay thanh niên áo trắng cùng một trong số mấy tên tùy tùng quả nhiên liếc mắt nhìn nàng, không thấy sát khí, nhưng ánh mắt này lại làm cho người ta hết hồn.

Tố Trân tức giận, cái tên miệng quạ đen này!

Lãnh Huyết cười lạnh một tiếng, dưới bàn, Tố Trân lấy tay nhéo hắn rồi chuyển sang nhìn đám gà – vịt – ngan của nàng, cứ như vậy bình an vô sự đến khi mấy người kia tính tiền.

Hai bàn rất gần nhau nên Tố Trân loáng thoáng nghe thấy một gã tùy tùng nói nhỏ rằng người trả tiền chắc đang trên đường đến. Tiểu nhị vốn dĩ đang cung kính đúng điệu nghênh đón đại gia, nghe vậy lập tức thay đổi vẻ mặt khinh thường, mắt lướt nhìn mấy tên phục vụ thân hình lực lưỡng cao to.

Trong quán đột nhiên yên ắng, xem ra sắp có trò vui rồi.

“Cầm lấy vật này thay cho tiền cơm, ngoài ra, chúng ta cần một gian phòng thượng hạng.”

Lúc này, người thanh niên áo trắng đưa tay gỡ ngọc trâm trên đầu xuống, đưa cho tiểu nhị. Tố Trân giật mình, cây trâm kia sáng trắng như tuyết, hoa văn kiểu cổ xưa, nếu không phải là tinh phẩm, thì nhất định là hàng thượng phẩm.

Hai mắt tiểu nhị tỏa sáng, gã nhìn về phía chưởng quầy, mắt kẻ phía sau cũng đang phát sáng. Nhìn thấy chưởng quầy đang định chạy đến lấy, nam tử mặc lam bào ngăn lại:

“Thất đệ, đây là vật phụ thân tặng đệ, tuyệt đối không thể cho đi được.”

Hắn nói xong liền cúi xuống ho.

Mọi người giật mình, người đàn ông lớn tuổi đi cùng lập tức lo lắng hỏi: “Liệu có phải thương thế phát tác không”. Hắn chỉ nói không sao, sau đó cũng lấy từ trong người ra một thứ, nói:

“Chưởng quầy, ngươi mang thứ này đến hiệu cầm đồ lớn nhất trấn này để cầm đi, giữ lại hóa đơn,  ngày khác tại hạ sẽ đến chuộc.”

Mấy gã thủ hạ của hắn nhìn thấy vật kia đều biến sắc, chưởng quầy lại cười lạnh nói:

“Đại gia, một viên đá của ngươi mà lại ngang giá với ba lượng bạc đồ ăn của ta sao!”

Hắn còn chưa dứt lời thì hai gã thanh niên hộ vệ đã đứng lên, ánh mắt đã lạnh lẽo đến cùng cực. Gã chưởng quầy kia vừa sợ vừa giận, vung tay lên, mấy tên phục vụ đã giật lấy cây trâm của thanh niên áo trắng. Mấy người này nhìn qua đều mang dáng vẻ của kẻ đọc sách, chỉ sợ không phải đối thủ của bảy tám gã đại hán cao lớn dũng mãnh này.

Đám người bên ngoài to nhỏ bàn tán, cũng chẳng ai để ý đến chuyện không đâu, ngược lại cũng có người lo lắng cho tình hình của hai vị công tử. Tố Trân thầm nghĩ, người có dáng vẻ xinh đẹp quả nhiên ở đâu cũng đều có lợi.

“Từ từ đã, tiền này để ta trả thay mấy vị công tử ấy.”

Giọng nói bất ngờ vang lên khiến chưởng quầy sửng sốt, mọi người lập tức quay sang nhìn Tố Trân và Lãnh Huyết.

Mới rồi đúng là Tố Trân lên tiếng.

Bị nàng nhìn với ánh mắt dung tục khá lâu, nam tử lam bào vẫn chưa từng chính diện nhìn nàng lần nào, cuối cùng cũng quay sang nhìn nàng một chút, khóe môi hắn cười nhẹ, tỏ vẻ cảm ơn. Nhưng ánh mắt hắn vẫn điềm đạm như nước.

Tố Trân sửa lại ấn tượng vừa rồi với hắn: Người này nhìn qua khá nhã nhặn, bộ dạng lại hiếm thấy. Nếu nói thanh niên áo trắng kia không đơn giản, thì người này không hề sâu cạn.

Theo dặn dò của nam tử lam bào, lão giả tiến đến đưa viên đá cho nàng. Nàng liếc nhìn viên đá không chút bụi nào trong tay hắn, cười nói:

“Mỹ nhân như ngọc, quân tử hảo cầu. Không cần, thứ này đại thúc trả lại cho công tử nhà thúc đi.”

Đại Chu mặc dù không thịnh hành tình yêu nam – nam, nhưng không phải là không có, tình yêu đồng giới trong đám quyền quý lại càng phổ biến. Trong tửu điếm lập tức có tiếng người hút không khí, hai gã tùy tùng lập tức nổi giận. Chủ nhân của bọn họ bị đùa giỡn, khiêu khích thì đành nhắm mắt cho qua đi, nhưng bị một tên nam nhân xấu xí đùa giỡn thì… Lãnh Huyết tức giận liếc nhìn Tố Trân, chuẩn bị sẵn sàng đấu võ. Nhưng ngược lại, vị nam tử lam bào kia lại bảo hai gã tùy tùng lui ra, thản nhiên nhìn nàng nói:

“Nếu đã vậy, xin đa tạ công tử.”

Thanh niên áo trắng nhìn viên đá, lại liếc nhìn nàng, cười khẽ một tiếng, không biết đang cười cái gì. Nam tử lam bào bảo người đàn ông lớn tuổi hỏi quê quán danh tính Tố Trân, chỉ nói ngày khác nhất định sẽ báo đáp. Tố Trân cười hì hì, nàng nói:

“Mỹ nhân à, ta ở phòng chữ Thiên* số x chờ ngươi đó.”

Nói dứt lời liền kéo Lãnh Huyết chạy.

Cũng may là nàng chạy nhanh, nếu không nhất định sẽ bị hai gã người hầu kia ném ghế vào người.

(phòng chữ Thiên: chỉ phòng hạng sang)

Trở về phòng, Lãnh Huyết lạnh lùng nhìn nàng:

“Rốt cục là cô đang có ý đồ gì vậy, trả tiền miễn phí cho người khác đâu phải là tác phong của cô.”

Lòng nhiệt tình của Tố Trân bị đả kích, nàng phản bác:

“Ta là người tốt, hơn nữa nam tử lam bào kia vỗn dĩ cũng tặng đồ cho ta, không thể coi là miễn phí được.”

Lãnh Huyết hừ khẽ: “Cái viên đá kia ấy hả?”

“Ngọc trâm kia ngươi nói xem nó có đáng giá không?”

“Nói vớ vẩn, người ta cũng đâu có cho cô ngọc trâm!”

“Viên đá đó đáng giá gấp mười lần ngọc trâm đấy.”

Lãnh Huyết nói câu “Đùa cái gì vậy chứ”, rồi lập tức ngả lưng nằm nghỉ, không hề để ý nàng nữa.

“Có câu nói, ‘Đá ở núi khác, có thể đánh thành ngọc.”

Thấy Lãnh Huyết nhíu mày thách thức, Tố Trân cũng không nổi giận, nàng cười hì hì giải thích. Lãnh Huyết nghe thấy giọng nàng rất nghiêm túc, không giống với đang nói đùa nên thoáng sững sờ. Tố Trân biết, hai người tình nghĩa đã nhiều năm, hắn biết khi nào thì nàng nói đùa, khi nào thì không, sau đó từ từ nói tiếp:

“Đó là ngọc nguyên thạch tuyệt đỉnh, chẳng qua là chưa được mài nên vẫn là ‘ngọc trong đá’. Mọi người thường nói ‘ngọc thô’, ‘phác ngọc’, chính là nói đến nó đấy.”

Lãnh Huyết nghe xong, nhíu mày một lúc lâu rồi nói:

“Chẳng trách tên áo trắng kia mới vừa rồi cười mãi, thì ra là cười cô không nhìn ra được bảo vật.”

Tố Trân nhún nhún vai, vẻ mặt tỏ ra sao cả.

Lãnh Huyết lại tỏ ra vô cùng nghi ngờ: “Cô mà chịu mua bán lỗ vốn như vậy sao?”

Nàng đặt hai tay ra sau đầu, khẽ cười, không nói gì.

Đều là vật được yêu quý trân trọng, nam tử lam bào kia lại lấy đồ của chính mình thay cho thất đệ của hắn, cách làm này rất hợp với tính nàng. Quân tử không tranh đoạt bảo vật của người, bản thân nàng cũng có bảo vật vô giá của chính mình.

Màn đêm buông xuống ngoài cửa sổ, Lãnh Huyết trải xong chăn, nói:

“Ta đi ra ngoài mua cho cô chút đồ ăn vặt để ngày mai ăn trên đường.”

Tố Trân lườm hắn: “Lấy đồ ăn hối lộ ta là có ý gì?”

Quả nhiên, Lãnh Huyết nói: “Ngày mai ta và cô tiếp tục đi đường rừng.”

Hắn nói xong định ra khỏi cửa, Tố Trân ôm bụng, cúi đầu rên rỉ, Lãnh Huyết ngạc nhiên, lập tức quay đầu lại rồi lập tức nhíu mày nói:

“Đừng có lừa ta, mới vừa rồi tinh thần cô còn minh mẫn thế mà.”

Tố Trân lắc đầu, nàng nói: “E là ‘ngày trong tháng’ đã đến.”

Đối với Lãnh Huyết nàng không cần phải kiêng kị gì cả, hắn ở nhà nàng đã nhiều năm nên biết đến chứng đau bụng của nàng khi ‘có tháng’, hắn nhíu mày lại, định đỡ nàng nằm xuống. Tố Trân lắc đầu, nàng đã xem nhiều sách nên biết chút ít về y lý, nàng viết một đơn thuốc rồi bảo Lãnh Huyết đi bốc thuốc.

Lãnh Huyết không nói nhiều, cầm lấy đơn thuốc rồi lập tức đi ra ngoài. Hắn làm việc rất nhanh chóng, bốc xong thuốc đưa cho tiểu nhị mang đi sắc rồi giao lại cho hắn, tất cả chỉ trong thoáng chốc.

Nhìn bát thuốc đen như mực, mũi lại ngửi thấy mùi đắng nồng, Tố Trân nhất định không chịu chạm vào, Lãnh Huyết tức giận đến mức muốn đánh cho nàng một trận, hắn nhíu mày, lấy một quả mơ từ trong đám mứt mới mua đưa đến bên miệng nàng:

“Ăn xong cái này là phải uống thuốc đấy.”

Tố Trân nói: “Ngươi uống cùng ta thì ta sẽ uống.”

Lần này mặt mũi Lãnh Huyết đen thui, nhưng cuối cùng vẫn bưng bát thuốc lên uống hai ngụm, sau đó hung hăng đẩy sang phía nàng:

“Tới phiên cô.”

Tố Trân lại nhanh chóng ngồi bật dậy khỏi giường. Lãnh Huyết biến sắc, ánh mát nghiêm trọng, hắn ném vỡ bát thuốc, cơ thể run lên, ngã vật lên giường.

“Đây chẳng phải dược tẩm bổ cơ thể gì cả, cô… tính kế ta!” Hắn nhìn chằm chằm vào nàng, giọng nói đầy tức giận.

Tố Trân đứng bên giường, gật đầu, nói từng chữ từng chữ:

“Hồi còn nhỏ, ta lừa ngươi nói có muỗi cắn ta, ban đêm ngươi lặng lẽ canh giữ trong phòng ta, cả đêm không ngủ đuổi muỗi cho ta. Ngươi như vậy thì sao có thể nỡ dẫn ta đi đường rừng được? Vừa rồi ngươi nói đi mua đồ ăn vặt, thật ra là muốn nhân cơ hội đi ra ngoài để tìm hiểu tin tức, đúng không? Người như cha ta, trong bụng toàn ý tưởng xấu xa, từ trước đến giờ chưa có ai biết được suy nghĩ và tính toán trong lòng ông. Việc bắt ta cải trang nam nhi đi thi Trạng nguyên không phải ông không làm được, nhưng cũng không loại trừ khả năng ông có nguyên nhân khác, ví dụ như… đi tránh nạn.”

Nàng nhìn thật sâu vào Lãnh Huyết, người đang liều mạng muốn đứng dậy, nàng biết những suy đoán tận sâu trong lòng mình mấy ngày nay có thể là sự thật, trái tim nặng nề trùng xuống, nàng bước nhanh ra khỏi phòng.

Nếu Lãnh Huyết cố ý giấu nàng, với tính cách của hắn, cho dù có giết hắn cũng không thể nào hỏi được bất kỳ điều gì từ miệng hắn. Đây cũng là nguyên nhân nàng vẫn không hỏi, hiện tại cũng không cần hỏi hắn. Lúc trước đã hỏi một lần, tất đã ‘đánh rắn động cỏ’, muốn đánh lén cũng không có mấy khả năng. Hơn nữa võ công của hắn cao cường, cho dù là đánh lén cũng có thể không thành công. Nàng đã cực khổ chờ đợi mấy ngày, đó là muốn hắn không cảnh giác phòng vệ, lừa hắn uống bát canh có pha Ma Phí Tán do tự tay nàng cho vào.

(Ma Phí Tán: một loại thuốc gây mê.)

 

Nàng đứng trong sân, nắm chặt hai tay, đây là lần đầu tiên từ lúc sinh ra đến giờ nàng thấy đau lòng khôn xiết.

Phùng gia có thể đã xảy ra chuyện rồi! Cha nàng nghĩ cách đuổi nàng đi là muốn để nàng tránh khỏi kiếp nạn… Trời cao phù hộ, hi vọng nàng còn về kịp!

Đang lúc nàng ra sức chạy như điên đến chuồng ngựa, một bóng đen tay cầm trường kiếm đột ngột nhảy xuống từ mái nhà, đi về phía nàng, một mùi máu tanh nồng nặc xộc vào mọi giác quan của nàng.

Nhìn thấy người đến ngã nhào vào mình, lưỡi kiếm kia cũng chĩa thẳng về phía nàng, Tố Trân sợ đến mức đổ mồ hôi lạnh toàn thân. May mắn là người đó kịp thời thu kiếm lại, dùng mũi kiếm chống đỡ thân thể, lúc này nàng mới hoàn hồn.

Người này là lam sam nam tử mới gặp lúc dùng bữa đây mà?

Lãnh Huyết nói không sai, hắn quả thực đã bị thương… Một vệt máu đỏ chảy ra từ trong y phục, thấm đẫm vạt áo trước.

Trên đầu hai người ánh sao lấp lánh, sắc mặt hắn lại tái nhợt như tờ giấy, đôi môi có một vệt máu đỏ tươi, gột rửa đi biết bao vẻ phong lưu trước đó. Tố Trân đột nhiên cảm thấy, dáng vẻ của người này có vài phần tương tự Lý công tử, hắn cũng đẹp trai giống chàng.

Có điều trong đôi mắt hắn là một mảng tối tăm, ánh mắt này sâu sắc gấp mười lần lúc vừa gặp. Nhìn qua hắn cũng không quá hai mươi tuổi, sự bình tĩnh vượt xa tuổi tác này của hắn khiến người ta có cảm giác vô cùng bức bách. Từ trước đến giờ chưa có ai khiến nàng có cảm giác như thế này.

Vài tiếng gió vù vù vang lên, mấy bóng đen từ mái nhà lao xuống. Mấy kẻ đó che mặt, binh khí trong tay khí lạnh tỏa ra bức người, sát ý không hề che giấu trong mắt chúng khiến sự bình tĩnh trong lòng nàng biến mất trong nháy mắt.

Lúc này hình như lam sam nam tử đã chống đỡ rất khó khăn, hắn ngã nhào về phía nàng.

Phản ứng đầu tiên của Tố Trân là: Nhảy lên, liều mình chạy trốn.

Nam tử đó khẽ nheo mắt lại, cười như không cười nhìn nàng một cái, hình như hắn đã nhìn thấu suy nghĩ trong đầu Tố Trân, đột nhiên hắn vươn tay nắm chặt lấy tay nàng. Tố Trân thầm ân cần hỏi thăm tổ tông mười tám đời nhà hắn, thương thế của hắn khá trầm trọng, nàng muốn tránh ra cũng không phải không được.

Rốt cuộc hắn là người thế nào, chuyện gì đã xảy ra mà đêm hôm khuya khoắt như thế này lại bị người ta đuổi giết?

Tuy nhiên, tình thế hiện tại không chấp nhận cho nàng suy nghĩ nhiều, mấy thanh trường kiếm hung hăng đâm về phía hai người… Tố Trân rủa thầm một tiếng, nàng đoạt kiếm của nam tử kia, đỡ lấy mũi kiếm sát thủ đang hướng vào bụng hắn. Mà người đó cũng cực kỳ mạnh mẽ, hai tay đánh mạnh lên hai thanh kiếm khác, đẩy ra. Trong đầu nàng thoáng xuất hiện suy nghĩ: Nếu không bị thương, những người này chắc chắn không phải đối thủ của hắn!

Lần vận công này rốt cuộc cũng khiến nam tử không chống đỡ được, hắn ngã xuống đất.

“Hắn vẫn còn người bảo vệ ở đây, tên thiếu niên này công phu thượng thừa, muốn giết hắn, trước hết phải giết tên thiếu niên này đã!”

Hắc y nhân giao thủ với nàng lớn tiếng kêu lên, hai người còn lại gật đầu, ánh mắt sắc bén chĩa mũi kiếm về phía nàng.

Trong lòng Tố Trân thầm kêu lên: Ôi mẹ ơi, ta và tên này nửa xu quan hệ cũng không có mà. Võ công của nàng cũng không phải loại thượng thừa, thậm chí nàng còn không biết nhiều võ công, chẳng qua là võ công của người dạy lợi hại, mặc dù nàng chỉ học một hai chiêu phòng thân nhưng cũng toát lên chút khí phách. Nhưng, giới hạn chỉ trong vài chiêu mà thôi.

Nàng nguyền rủa kẻ nào đó chết không được tử tế! Sao lại trùng hợp ngã ra sau lưng lão tử như vậy chứ? Rõ ràng là muốn lão tử chắn kiếm cho ngươi đây mà, khốn kiếp thật!

Nàng không muốn giết người, nhưng cũng không muốn bị giết. Song giây phút sinh tử khác với việc tính kế thoát thân ngày xưa, trong chớp mắt ba lưỡi kiếm đã lao tới trước ngực. Nhớ đến cha mẹ và ca ca, trong lòng nàng ngổn ngang cảm xúc, trong sự đau đớn xen lẫn sợ hãi nàng lại nghe thấy những trận âm thanh sắc nhọn… không biết từ khi nào Lãnh Huyết đã ra đây, lạnh lùng liếc nhìn nàng một cái, sau đó giao chiến cùng sát thủ.

Một vệt máu chảy ra từ cánh tay trái của hắn.

Đây là vết thương hắn tự tạo ra sao? Dùng đau đớn để chống lại tác dụng của thuốc mê sao?

Trong lòng Tố Trân nhói đau, vừa rồi nàng không kêu cứu, cũng không chạy về phòng, đó là vì nàng tuyệt đối không muốn liên lụy đến Lãnh Huyết, nhưng bây giờ…

Ánh kiếm loang loáng khắp nơi, thuốc tê trên người Lãnh Huyết chưa hết, cơ thể lại phải chống đỡ mạnh, nhanh chóng rơi vào thế hạ phong. Tố Trân lo lắng bồn chồn, đang định tiến lên, ngay khi một trong các hắc y nhân định đâm kiếm vào bả vai Lãnh Huyết, lam sam nam tử nằm dưới đất đột nhiên chộp lấy kiếm của nàng, vung tay ném mạnh, đánh bại một gã hắc y nhân khác đang hướng mũi kiếm trí mạng về phía ngực Lãnh Huyết. Đối phương kinh sợ, lúc này trước mắt nàng hoa lên, chỉ thấy trên mái nhà ánh sáng loang loáng, toàn bộ hắc y nhân bị mấy con dao găm đâm xuyên qua, ngã xuống đất bỏ mạng.

“Thiếu gia…”

Nhiều bóng đen nhảy xuống, xúm lại bên cạnh lam sam nam tử, lo lắng xem xét thương thế của hắn. Ngoài mấy người lúc sáng nhìn thấy, Tố Trân phát hiện lại có thêm một lão giả và một thiếu niên. Tướng mạo lão giả kia vô cùng uy nghiêm, còn cậu thiếu niên kia cũng khá dễ nhìn, răng trắng mắt sáng, hiên ngang khí khái. Hắn nhanh chóng liếc qua lam sam nam tử, sau khi xác định hắn không có gì đáng lo ngại thì thoáng kinh ngạc đánh giá nàng, hắn nói:

“Là ngươi đã cứu ca ca của ta?”

Nhìn Lãnh Huyết đang chạy đến chỗ mình, Tố Trân bỗng thấy lòng mình lạnh lẽo, có lẽ do ánh mắt của nàng quá lãnh đạm nên mọi người đều lấy làm lạ, thiếu niên kia cả giận nói:

“Ê, tên tiểu tử thối kia, ta đang hỏi ngươi đấy.”

Không kịp ‘cầu cứu’ lam sam nam tử, cả người nàng đơ cứng lại, nàng đã bị Lãnh Huyết điểm huyệt, trong lúc mất đi ý thức, nàng chỉ nghe thấy vị lam sam nam tử thản nhiên nói một câu:

“Đa tạ ơn cứu mạng của nhị vị. Tiếc là tại hạ còn có chuyện quan trọng, chúng ta đành tạm chia tay tại đây. Tại hạ là cháu trai của hộ quốc tướng quân Mộ Dung Cảnh Hầu, nếu hai vị lên kinh có thể ghé qua Mộ Dung phủ, muốn ban thưởng gì cũng có.”

Rất lâu về sau, Tố Trân vẫn thường nghĩ: Nếu đêm đó nàng tránh được người này, kết cục liệu có phải sẽ hoàn toàn thay đổi không?

Lúc Tố Trân tỉnh lại, lam sam nam tử và đám người kia dĩ nhiên đã không còn ở đó, vụ ám sát đêm qua giống như một giấc mộng. Lãnh Huyết đứng bên cạnh giường, lẳng lặng nhìn nàng. Nàng và Lãnh Huyết quen biết nhau đã mười năm, nàng chưa bao giờ nhìn thấy sắc mặt lúc này của hắn.

Đôi mắt toàn tia máu đỏ ngầu, toát lên sự đau khổ đến cùng cực.

Thấy nàng tỉnh lại, hắn tới đỡ nàng dậy nhưng nàng lại gạt phăng ra, nhìn chằm chằm vào hắn, nàng nói:

“Không còn kịp nữa rồi đúng không? Nói cho ta biết, nhà ta rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì?”

Lãnh Huyết nhắm mắt lại, không để ý đến sự chống cự của nàng, mạnh mẽ đỡ nàng dậy:

“Ta dẫn cô đi.”

Tố Trân ngẩn người. Bọn họ đã trở lại huyện Hoài rồi sao? Nơi đây không phải khách điếm lúc trước bọn họ ở…

Bên ngoài sắc trời còn rất sớm, ánh sáng dần hé lộ.

Đây cũng không phải huyện Hoài.

Trên đường chứng kiến rất nhiều người dân mua sắm buôn bán…. hồi hả và nhộn nhịp hơn huyện Hoài rất nhiều, chắc chắn là Châu phủ cấp cao hơn.

Nàng hỏi Lãnh Huyết: “Đây là đâu?”

Lãnh Huyết nói: “Cô đã ngủ năm ngày rồi, nơi này là Quỳnh Châu.”

Trái tim nàng không ngừng trùng xuống, không hỏi thêm gì nữa, không biết vì sao, đột nhiên nàng không muốn hỏi nữa.

Tới chợ, Lãnh Huyết dừng chân lại.

Nơi này nhất định đã xảy ra chuyện gì, mọi người đã ngừng mọi việc mua bán, ồ ạt lao về phía cổng thành. Nàng nhìn Lãnh Huyết, Lãnh Huyết lại từ từ quay mặt đi, nhẹ giọng nói:

“Trân Nhi, thứ cô muốn biết ở đằng kia kìa, cô đi đi, đến đó xem đi…”

Lúc này đã bắt đầu vào mùa đông, gió thổi ù ù bên tai, lạnh buốt đến tận xương. Hôm nay thời tiết cũng rất xấu, bầu trời u ám, từng trận gió rét lạnh buốt thỉnh thoảng lại ập đến. Đột nhiên nàng gạt tay Lãnh Huyết ra, hòa vào trong biển người.

Nơi ấy, dân chúng đứng chen chúc, đông nghìn nghịt, giọng nói xôn xao ầm ỹ.

“Ngươi nói xem Hoàng đế mới đăng cơ, liệu chúng ta có được ban tặng gì không?”

“Ai mà biết chứ, nghe nói vị tân vương này vui buồn không hiện lên mặt, nhưng lúc còn làm thái tử thì chiến tích lại rất phi phàm.”

“Sao các ngươi lại dám bàn chuyện này trước mặt mọi người hả?”

Vài nam tử mang dáng dấp thư sinh đi qua người nàng, bọn họ vốn dĩ đang bàn luận xôn xao bỗng đột nhiên yên ắng, Tố Trân nghe thấy có người nhỏ giọng hỏi:

“Vậy chuyện ở huyện Hoài nên nói thế nào đây?”

Huyện Hoài?

Nàng khẽ giật mình, trong lòng nóng như lửa đốt, mấy lần muốn nổi khùng lên nhưng lại không sao chen vào bức tường người kia được. Bên hông bị giữ chặt, hơi thở quen thuộc đột nhiên phả tới, nàng chỉ nghe thấy từng tiếng hô kinh ngạc vang lên từ trong đám người, người đang ôm nàng đã thi triển khinh công lướt qua bọn họ, đặt nàng xuống vị trí trên cùng.

Cuối cùng Tố Trân cũng biết mọi người đang nhìn cái gì.

Trước cửa thành dán hai bảng cáo thị.

Một trong số đó viết khá nhiều từ ngữ văn vẻ, tổng kết lại là: Tiên đế băng hà, tân vương đăng cơ.

Mà một tờ khác lại viết là: Tra xét Phùng Thiếu Khanh huyện Hoài vì thuộc bè đảng của Tấn Vương, nên gia đình bốn người đã phải đền tội, phơi thây ngoài cửa thành huyện Hoài ba ngày để răn đe. Phàm là những kẻ tạo phản làm loạn, một khi bị điều tra ra sẽ bị nghiêm trị gấp trăm lần lúc này, họa liên đới cửu tộc.

Tấn vương, tức là Hoàng đế… không, là huynh trưởng của Tiên đế, nhiều năm trước đã từng phát động phản loạn, bị Tiên đế ban cho tội chết.

Còn Phùng Thiếu Khanh, đúng là tục danh của phụ thân nàng.

Tố Trân đã quên mất bản thân đi ra khỏi đám người kia như thế nào, nàng chỉ nhớ đoạn đối thoại của mình và Lãnh Huyết.

Nàng hỏi hắn: “Cha ta chỉ sắp xếp cho ta trốn đi thôi sao? Những thi thể khác không phải giả chứ?”

Lãnh Huyết chua chát trả lời: “Không biết lão hồ ly đã dùng cách gì bàn bạc với người giám sát xử án giảm đi một tính mạng. Ông ta cũng nói mình chắc chắn phải chết.”

“Vì sao không phải là mẫu thân và ca ca, phụ thân yêu mẫu thân nhất, còn ca ca là người nối dõi của Phùng gia… Hồng Tiêu không phải là người của Phùng gia, vì sao muội ấy cũng bị…”

“Phu nhân nói, bà ấy muốn đi cùng cha cô; Hồng Tiêu nguyện thay thế cô; giám sát xử án sẽ không buông tha cho hai đứa con của Phùng gia; ca ca của cô muốn nhường cơ hội này cho cô. Trân Nhi, bọn họ ai cũng yêu thương cô nhất, cô là người bọn họ lo lắng đầu tiên, vì vậy, dù thế nào cô cũng phải sống sót.”

Cha mẹ và đại ca đều đã chết, Hồng Tiêu cũng chết thay nàng… đầu Tố Trân quay cuồng trong lời nói của Lãnh Huyết, lúc tìm lại được ý thức thì người đã bị Lãnh Huyết mang về khách điếm.

Nàng rút bảo kiếm trên lưng Lãnh Huyết, lạnh lùng chĩa vào hắn.

“Trân Nhi…” Giống như không nhìn thấy mũi kiếm chói lóa sắc bén kia, Lãnh Huyết bước từng bước đi đến trước mặt nàng, vẻ mặt tức giận vô cùng.

“Ta không cho phép ngươi gọi tên ta!” Nàng giận dữ nhìn chằm chằm vào hắn, quát:

“Rõ ràng ta có thể trở về, là ngươi, là ngươi… Cút đi! Nếu không, ta sẽ giết ngươi!”

“Phùng gia các người thiếu ta tiền công nhiều năm rồi, ta không đi.”

Mắt Lãnh Huyết cũng đỏ lên nhưng giọng nói lại vẫn bình tĩnh, từng chữ từng chữ lạnh lẽo vang lên như thường ngày, lại tựa như lời thề kiên quyết. Nàng không nói gì, sờ vào trong người, lại nhìn thấy Lãnh Huyết tháo xuống vật gì đó từ bên hông, từ từ giơ lên.

Đó là túi tiền của nàng!

Hắn cười một tiếng, chậm rãi nói:

“Bây giờ cả người cô không xu dính túi, hoặc là cô giết ta, nếu không, ta vĩnh viễn sẽ đi theo cô.”

Trong lòng nàng tức giận vô cùng, nàng cắn răng một cái, xoay tay đâm một kiếm kề trên cổ hắn, vậy mà hắn vẫn không nhúc nhích, thậm chí cũng không hề run rẩy, chỉ sâu lắng nhìn nàng.

Tố Trân cười khổ, có đau, có giận thêm nữa thì nàng thực sự có thể xuống tay được sao? Đuổi hắn đi, trong lòng nàng chỉ mong muốn hắn sẽ không bị mất mạng, một tiểu thư chưa bị xử án như nàng, một khi bị tra ra sẽ phạm tội chết, hắn có thể được miễn sao?

Chẳng qua là, vừa rồi nàng còn được lòng hận thù giúp đỡ, giờ phút này, rốt cục nàng cũng không chống đỡ được nữa, trước mắt là một mảng tối đen, nàng ngã xuống đất.

Lúc sắp chia tay, giọng nói tiếng cười của mọi người dường như vẫn phảng phất bên tai, Phùng ‘mỹ nhân’, mấy người đã phải tốn bao công sức mới có thể lên đài diễn vở kịch sinh li tử biệt này vậy.

Dường như, khi hạ màn, bọn họ lại có thể nói chuyện cười đùa ầm ĩ.

Dường như, bọn họ chưa bao giờ bỏ đi.

Lãnh Huyết nói rất đúng, Phùng gia bọn họ quả đúng là không có nổi một người bình thường, ngay cả nha đầu Hồng Tiêu của nàng nữa. Cô bé đó là bé gái mồ côi, nhà nàng chẳng qua nuôi dưỡng cô bé hơn mười năm, cô bé đó chẳng qua cũng chỉ chơi đùa với nàng hơn mười năm, giờ lại tình nguyện thay nàng chịu chết.

Vì sao phải giết bọn họ?

Bè đảng cũ của Tấn vương?

Từ khi nàng bắt đầu có ký ức, phụ thân nàng là một phu tử trong huyện, ông mở một thư viện nhỏ, an phận thủ thường. Năm đó Tấn vương nổi loạn không thành, vợ con, nô bộc trong phủ, tất cả không một ai may mắn thoát chết, tất cả đều bị chém.

Cho dù trong lịch sử mà nàng không biết kia, phụ thân nàng quả thật đúng là bè đảng cũ của Tấn vương, nhưng sau đó ông đã lui về ở ẩn, sống an bình như người dân thường, chuyện ngày xưa cũng sớm thành mây khói. Lời nói và hành động của ông, khiến nàng hết lòng tin tưởng, ông không có ý đồ tạo phản, vì sao chỉ vì một nghi ngờ mà nhắc lại chuyện xưa, vì sao không chịu tha cho Phùng gia nàng một con đường sống?

Lãnh Huyết biến sắc, ôm nàng vào trong lòng, cả người Tố Trân run lên, đau đớn chạm đến tận sâu trong trái tim, khóc cũng không khóc được, nàng cắn chặt răng, dùng hết chút sức lực cuối cùng nói:

“Lãnh Huyết, trả phòng, nếu ngươi muốn theo ta, vậy hãy bảo vệ ta lên kinh thành.”

Lãnh Huyết giật mình:

“Cô muốn làm gì?”

“Thi Trạng nguyên!”

“Cô điên rồi sao! Cô biết rõ đó chỉ là chiêu trò mà lão hồ ly dùng để lừa cô thôi mà. Mấy thân phận trong tờ giấy chứng nhận kia là ông ta chuẩn bị cho cô, ông ta cũng đã dặn ta, việc này nhất định không lừa được cô. Sau khi cô biết được chân tướng, ta và cô phải lập tức rời khỏi nơi phồn hoa để ẩn cư tránh nạn. Ông ta nói, với tài trí của cô, chỉ cần có đủ thời gian tránh đi, ngày khác nhất định có thể tự bảo vệ mình, không cần lo lắng.”

Lãnh Huyết nắm chặt lấy bả vai nàng, ánh mắt cũng trở nên lạnh lẽo mà sắc bén. Nàng cười, chậm rãi nói:

“Lãnh Huyết, ta hỏi ngươi, lệnh hạ sát này là do ai ban hạ, ngươi biết không, là Tiên hoàng, hay là Tân đế?”

Sắc mặt Lãnh Huyết cứng đờ, sau một lúc nhíu mày thật lâu, hắn lắc đầu.

Nàng tiếp tục nói:

“Nếu là Tiên hoàng, vậy thì chúng ta còn có một tia hi vọng sống sót, nếu là Tân đế… Thử nghĩ xem, đăng cơ là chuyện quan trọng như thế nào mà hắn ta vẫn dành thời gian hạ lệnh tàn sát Phùng gia. Nếu đã được coi trọng như vậy, xác của hai người chết thay chúng ta liệu có thể giấu diếm được sao? Miệng đời đồn thổi, thiên hạ này nơi nào cũng là vương thổ, chẳng lẽ chúng ta cả đời này phải trốn chui trốn lủi như một con chuột sao? Ngươi biết tính ta rồi đấy, nếu mất đi tự do, thà rằng để cho ta chết!”

Khóe miệng Lãnh Huyết cứng đờ, mắt khẽ cụp xuống.

“Huống chi, mối huyết hải chi thù này, ta không thể không báo, ta muốn biết rõ nguyên nhân Phùng gia bị giết. Nếu oan uổng, ta nhất định phải đòi lại công bằng cho Phùng gia!”

“Nếu quả thật là do Tân hoàng gây nên, cô sẽ làm thế nào, cô có thể giết được Hoàng đế sao?”

Lãnh Huyết đột nhiên ngẩng đầu, lớn tiếng hỏi lại.

“Trở thành thần tử được hắn tin tưởng nhất, sau đó giết hắn. Ngươi… có tin không?”

Lãnh Huyết nghe thấy nàng cúi đầu cười ra tiếng, sắc mặt biến đổi, vội vàng đoạt lấy trường kiếm bị nàng cầm ngược trong tay. Lòng bàn tay của Tố Trân đã sớm bị cắt đến mức máu chảy đầm đìa, nhưng cũng chỉ có như vậy, mới có thể làm vơi đi nỗi đau trong tận đáy lòng nàng.

Tất cả mọi người đã chết, nàng chỉ còn Lãnh Huyết. Nàng phải bảo vệ hắn, nàng còn phải báo thù, không thể ngã xuống như vậy được. Chỉ có đau đớn mới giúp nàng tỉnh táo.

Ánh mắt Lãnh Huyết thay đổi nhanh chóng, hô hấp cũng thoáng chốc trở nên nặng nề, hắn cắn răng nhìn chằm chằm vào nàng, cuối cùng gật đầu thật mạnh, nói:

“Ta đồng ý cùng cô lên kinh thành, cho dù có chết ta cũng sẽ bảo vệ cô. Nhưng cô cũng phải đồng ý với ta, không được vì báo thù mà trở thành một kẻ không từ thủ đoạn. Lão hồ ly tuyệt đối sẽ không đồng ý thấy cô như vậy đâu…”

Không từ thủ đoạn?

Phụ thân… Mẫu thân…  Đại ca… và cả Hồng Tiêu đều đã không còn nữa, ngay cả khi nàng có trở thành kẻ gian nịnh thì cũng đâu có gì quan trọng?

Tố Trân đờ đẫn nghĩ, rồi ngất xỉu trong lòng Lãnh Huyết.

Trời đất bắt đầu vào đông với trận tuyết rơi đầu tiên, khắp mọi nơi đều được tuyết bao phủ, trắng xóa. Tố Trân cũng bị một trận bệnh nặng nhất từ lúc sinh ra đến bây giờ, suýt chút nữa thì không qua được trận tuyết đầu mùa này, Lãnh Huyết lo lắng đến mức phải âm thầm đi mời rất nhiều đại phu có tiếng đến xem bệnh cho nàng.

Các đại phu đều nói bệnh tình của nàng rất nặng, là tâm bệnh, không có cách nào chữa trị.

Thuốc vừa mới uống xong, nàng liền nôn ra ngay. Đêm nào nàng cũng mơ cùng một giấc mơ, trong mơ nàng vùng mình thoát khỏi lam sam nam tử, thuận lợi tránh được Lãnh Huyết, quay về huyện Hoài, cùng chết chung với cha, mẹ và ca ca.

Nếu lúc ấy nàng có thể nhẫn tâm một chút, ngồi trên xe ngựa, trong người Lãnh Huyết vẫn còn thuốc mê làm sao có thể đuổi kịp nàng được?

Nàng vô cùng hận bản thân, cũng hận cả kẻ kia. Nghe Lãnh Huyết nói, tên kia sau đó cũng không nói thêm lời nào đã rời đi. Nàng vừa nghe vừa thấy tức cười, nàng vốn cũng không trông mong hắn báo đáp điều gì.

Lòng nàng thanh tỉnh, nhưng thân thể lại đang trầm luân. Sau đó nàng tỉnh lại vào nửa đêm của một ngày nọ, thấy Lãnh Huyết cầm kiếm đứng canh giữ bên cạnh giường, một đôi mắt trong veo dường như còn dấu vết nhàn nhạt của nước mắt, lòng nàng quặn đau, đấu tranh ngồi dậy uống thuốc, uống rồi nôn ra, nôn rồi lại uống tiếp, như vậy mới tự cứu mình một mạng.

Nửa tháng sau, cơ thể nàng rốt cục cũng có biến chuyển tốt, nhưng cũng lưu lại gốc rễ căn bệnh. Trong lòng nàng biết rất rõ, nàng giấu Lãnh Huyết rồi hai người xuất phát lên kinh thành.

Trên đường, nàng hỏi Lãnh Huyết có biết huyền cơ bên trong vụ án Phùng gia bị tru di không. Lãnh Huyết không biết, phụ thân nàng chưa từng nhắc đến với hắn dù chỉ một chữ. Mới đầu khi hắn hỏi, nhìn thần sắc phụ thân nàng phức tạp rối ren, ông cũng không trả lời.

Trước khi ẩn cư ở huyện Hoài, rốt cuộc phụ thân nàng là người như thế nào? Ông thật sự là bè đảng cũ của Tấn vương sao? Hoàng đế cũng vì nguyên nhân này nên mới tru sát Phùng gia?

Rốt cục là ai đã hạ lệnh tru sát? Liệu có phải là Tân đế không?

Phụ thân rốt cuộc đã dùng biện pháp gì với quan giám sát xử án để bớt đi hai tính mạng?

Vị quan giám sát xử án này là ai?

Gia đình Lý công tử liệu có bị liên lụy không?

Tố Trân quyết định theo kế hoạch ban đầu, sau khi lên kinh thành sẽ tìm Phó Tĩnh Thư, có lẽ có thể từ ông ta mà biết được bí ẩn sâu xa của vụ án diệt môn Phùng gia.

[1] từ ‘hoài’ 怀 còn có ý nghĩa là nhớ nhung mong mỏi.

[2] bạn bè của cha mẹ nhưng trẻ tuổi hơn.

[3] Phụ đức trong tứ đức thời cổ đại, con gái không được khoe da thịt.

Buôn dưa lê táo tàu nào~!

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.