Cổ trang, Truyện dịch, Truyền kỳ

Truyền kỳ Chương 2

Chương 2: Giấu kế sách giúp người qua đường, náo loạn pháp trường trêu chọc Công chúa

Quỳnh Châu đúng là rất lớn, phải đi mấy ngày mới có thể ra khỏi nơi đó. Đêm ấy, hai người tìm một nơi tá túc, Tố Trân cố ý chọn nghỉ tại một khách điếm lớn có tên “Bảng vàng”.

Khoa cử ba năm một lần, khách điếm trạm nghỉ trong thiên hạ mở ra vô số kể, mấy trăm năm qua, từ nơi đó đã có rất nhiều chuyện bàn luận thơ ca cầm kỳ của thư sinh dự thi truyền lại tiếng tốt cho đời sau. Tên như ý nghĩa, khách điếm ‘Bảng vàng’ này tất là nơi các sĩ tử tập trung, tác túc.

Nếu muốn tham gia kì thi khoa cử, nàng nhất định phải tiếp cận với những người này, ngoài việc thăm dò thực lực của đối phương, nàng còn có thể nghe ngóng tình hình thế lực các nơi trong kinh sư, chọn người có lợi để đầu quân. Không có chỗ dựa vững chắc thì cho dù có “nảy mầm”, cũng chẳng thể “lớn lên”. Chức quan của Phó Tĩnh Thư không lớn, không thể cậy nhờ nhiều, lại sợ sau này sẽ mang họa đến cho ông, nàng tuyệt đối không thể hại vị bằng hữu này của phụ thân. Sau cùng, nàng hi vọng có thể hỏi thăm được tin tức của Lý công tử.

Vì an toàn, Lãnh Huyết vẫn ở cùng một phòng với nàng, không ngại nam nữ.

Nhân lúc Lãnh Huyết vẫn đang nằm nghỉ dưới sàn, Tố Trân nghe thấy trong sân có tiếng nói, nàng giật mình, mở cửa đi ra ngoài. Nhìn thấy bên cạnh chiếc bàn đá trong sân có hơn mười sĩ tử tụ tập, kẻ đứng người ngồi, mọi người thoải mái bàn luận cười đùa về đề thi Hội, thi Đình những năm trước, rồi dần dần nói đến những nhân vật lớn trong triều.

Giao hảo huynh đệ của Tân đế Liên Ngọc – Thất vương gia Liên Tiệp, Cửu vương gia Liên Cầm, Thái sư Ngụy Thành Huy, Tả tướng Nghiêm Thát, Hữu tướng Quyền Phi Đồng, Binh mã đại tướng quân Triều Hoảng, cháu ngoại của Thái hậu Tiêu Dao Hầu Hoắc Trường An, Hộ quốc Tướng quân Mộ Dung Cảnh Hầu, Lục bộ Thượng Thư….

Chỉ dưới một người mà trên cả vạn người, những người này có ai là không tự lập bè phái riêng, có ai là không nắm quyền bính trong tay chứ?

Lúc nghe thấy tên Mộ Dung Cảnh Hầu, nàng rùng mình, nam tử lam bào từng nói hắn là cháu trai của Mộ Dung tướng quân… đột nhiên nàng lại nghe thấy một người trong số đó kinh ngạc nói:

“Ôi chao, Triệu Đình huynh, sao huynh lại cũng đến đây vậy?”

Lại có một người hỏi: “Người đến kia là Lý công tử của huyện Hoài sao?”

“Lý tri huyện bị cách chức điều tra, Lý công tử không ở huyện Hoài, lúc quan phủ kiểm tra đến, nếu có chuyện gì muốn hỏi, chẳng lẽ phải đuổi theo đến tận đây sao?”

 Có người cười nói, giọng điệu đầy vẻ mỉa mai và chế nhạo.

“Lý công tử ngày trước được biết đến với cái tên ‘Thần đồng’, hành sự dĩ nhiên không giống với người khác, thường ngày công tử ấy cũng không tham gia hội thi thư, e sợ thói tục, ngay cả khi gặp khó khăn cũng vẫn một mình, không lẽ công tử không sợ quan phủ sao?”

Tiếp lời sau đó là một nam nhân anh tuấn cao lớn, vẻ mặt đã thể hiện ý khiêu khích lỗ mãng, lời nói gai góc.

Người này tên gọi Tư Lam Phong, là con trai tri châu* Quỳnh Châu, hắn cũng rất có tài danh tại các châu phủ tiếp giáp, không thua kém Lý Triệu Đình. Chẳng qua là Lý Triệu Đình ẩn mặt, không lộ diện, được mọi người truyền tụng ca ngợi nên thứ hạng cao hơn một bậc, trong lòng Tư Lam Phong nghĩ thế nào ai cũng có thể đoán được.

(Tri châu: Thời Tống, đơn vị hành chính cấp huyện trở lên là Châu, chính quyền của Châu do trung ương phái quan viên đến quản lí gọi là Tri châu)

Những kẻ khác gần như đều lên tiếng phụ họa.

Việc nhà nàng chung quy đã phiền hà đến Lý Triệu Đình, trong lòng Tố Trân vừa đau lại vừa giận. Lý Triệu Đình dẫn theo Tiểu Tứ đứng ở cửa viện, ánh mắt khẽ cụp xuống… lúc hắn vào cửa, rõ ràng khóe miệng khẽ cong lên, giống như nhớ lại chuyện gì đó rất vui.

Từ nhỏ hắn đã sống nội tâm, trầm tĩnh, ba bốn tuổi đọc thành thạo Tứ thư ngũ kinh, năm sáu tuổi xuất khẩu thành thơ, cầm kỳ thi họa không gì là không giỏi, tiếng tăm ‘Thần đồng’ đã sớm truyền khắp mấy châu. Chẳng qua con người hắn thích sự đơn giản mộc mạc, từ xưa hắn không tham gia hội họp của các văn nhân, trước kia phần lớn là bạn học tập trung ở nhà hắn, bởi vậy mới có tiếng là kiêu ngạo; chuyện trong nhà hiếm khi hắn đưa ra quyết định, việc gì cũng do cha mẹ lựa chọn, ví dụ như nạp thiếp, xem mắt…

Ca ca thường nói hắn thông minh thế này, đẹp đẽ thế kia mà lại chẳng có chút khí khái nào.

Nàng biết, hắn chỉ không thích mấy chuyện phiền phức tầm thường ấy mà thôi. Những cái tốt của hắn, nàng biết là được.

Năm mười tuổi, nàng đi chơi bên ngoài bị trượt chân ngã xuống hồ sen. Trong khi một đám thiếu niên nam nữ khóc lóc sợ hãi, hoặc lùi lại hoặc chạy đi gọi người đến cứu, chỉ có hắn là không màng đến sự lạnh giá khắc nghiệt của mùa đông, nhảy xuống nước cứu nàng, sau đó hắn bị mắc chứng viêm xương khớp, cứ đến mùa đông giá rét là liền bị đau.

Ca ca nàng nói chưa từng thấy nam nhi nào kiên cường như vậy, không biết xương cốt tốt thế nào, nhưng về phần nàng mà nói, Lý Triệu Đình là ngôi sao sáng trên trời.

Tính tình của hắn quá thờ ơ hờ hững, rất nhiều năm qua, nàng đã khiến cuộc sống của hắn trở nên ‘loạn cào cào’, chỉ hi vọng hắn có thể nhớ về nàng, từ từ yêu thương nàng.

Tất cả những kẻ kia bình thường cũng ghen ghét đố kị với hắn, liệu bây giờ có thừa dịp này mà chèn ép hắn không?

“Chẳng qua là Lý công tử đã mệt mỏi vì chuyện của Phùng gia, một khi điều tra rõ, quan gia tất sẽ trả lại sự trong sạch cho Lý gia, mọi người ở đây đều là quen biết, sao lại có thể coi thường nhau như vậy?”

Lúc này, thanh niên tên Tống Dương và hai thư sinh đi cùng, những người đầu tiên phát hiện ra Lý Triệu Đình không nhịn được đỡ lời vài câu. Tư Lam Phong cười, nói:

“Đều quen biết nhau cả, nhưng khi quan phủ truy nã đến thì cũng bị dính dáng đấy.”

Đám người Tống Dương nhất thời kinh ngạc, khó có thể nói tiếp.

Nàng hận không thể lao ra hành hung đánh đập tên Tư Lam Phong và bảy tám tên sĩ tử bên cạnh hắn một trận, chỉ có thể cắn răng đứng trong góc khuất ở hành lang.

Gặp gỡ như không quen biết, chỉ sợ từ nay về sau nàng và hắn sẽ thành người lạ.

Tiểu Tứ nóng lòng bảo vệ chủ, tay nắm chặt lại chỉ muốn lao lên, Lý Triệu Đình ngăn hắn lại, ngẩng đầu điềm đạm nói:

“Khổ công chư vị mong nhớ, Triệu Đình thật xấu hổ. Có điều, về phía quan phủ chư huynh không phải lo lắng cho Triệu Đình, nếu quan sai tới bắt, Triệu Đình sẽ giải thích về mục đích của chuyến đi này, thiết nghĩ cũng không cần lo lắng.”

Mọi người ngẩn ra, Tống Dương nghi ngờ, lập tức hỏi:

“Dám hỏi Triệu Đình huynh lần này đến Quỳnh Châu này cũng là…”

“Tại hạ chỉ đi ngang qua đây thôi. Quyền tướng gửi thư nói ta lên kinh thành một chuyến.”

Vừa dứt lời, mọi người đều thấy kinh hãi, có sĩ tử run run hỏi một câu:

“Quyền tướng hẹn gặp Lý công tử, không biết là vì chuyện gì?”

Lý Triệu Đình chớp mi, nói: “Cũng giống chư vị thôi, đến kinh sư dự thi.”

Hắn nói xong liền nhìn về phía Tống Dương, cười nói:

“Triệu Đình ít khi xa nhà, nghe đồn Tống huynh vào Nam ra Bắc, biết đường rõ lối, liệu có thể mời Tống huynh đồng hành cùng đệ không, để tiểu đệ không bị đi sai đường.”

Mấy người Tống Dương vừa mừng vừa sợ, vái chào chạm đất.

Tư Lam Phong liếc xéo Lý Triệu Đình, đôi mắt cười lạnh chợt lóe lên rồi biến mất. Lúc Tiểu Tứ đi qua bên cạnh, hơi co chân lên, ánh mắt Tư Lam Phong khẽ động, lúc Tiểu Tứ  đặt chân xuống thì hắn hung hăng đá một cái khiến Tiểu Tứ nhất thời bị gạt ngã.

Tống Dương đỡ Tiểu Tứ dậy, Lý Triệu Đình gần như lập tức cúi người nhặt tay nải mà Tiểu Tứ làm rơi dưới tuyết lên. Một cuộn tranh nằm trong tay nải, hắn nhanh chóng rút bức tranh ra, xem xét xem nó có bị hư hại gì không rồi khẽ nheo mắt nhìn theo bóng dáng Tư Lam Phong.

Phần đông sĩ tử chia làm hai nhóm, có kẻ bỏ đi cùng Tư Lam Phong, cũng có người ở lại, vẻ mặt tươi cười nói:

“Vốn ngưỡng mộ tài văn chương của Lý công tử đã lâu, chi bằng cùng nhau vào kinh thành, trên đường cũng mong được thỉnh giáo.”

Lý Triệu Đình nghe vậy, nói với Tống Dương: “Phiền Tống huynh đến khách điếm báo tiểu nhị hâm nóng mấy bầu rượu, lát nữa Triệu Đình sẽ đến rồi cùng chư vị học huynh uống rượu nói chuyện đến đêm khuya, chẳng phải sẽ rất thú vị sao?”

Mấy người kia vui mừng quá đỗi, lập tức kéo Tống Dương rời khỏi hậu viện.

Tố Trân bỗng nhiên sững người. Con trai của một vị quan huyện bậc cửu phẩm, cho dù hắn có danh tiếng nhưng cũng không thể vượt qua hàng ngàn dặm được, làm sao mà Quyền Phi Đồng lại biết chứ? Vừa rồi, ánh mắt mà hắn liếc nhìn Tư Lam Phong toát lên sự lạnh lẽo sắc bén. Nàng biết hắn từ hồi còn trong bụng mẹ, hơi thở lạnh lẽo kia làm sao có thể xuất hiện trên người một nam nhân dịu dàng ấm áp ấy được?

Từ cuộc bàn luận vừa rồi cũng đã thấy, chuyến lên kinh lần này Tư Lam Phong chắc chắn sẽ đến đầu quân vào cửa Thất vương gia Liên Tiệp. Chiến tích của phụ thân Tư Lam Phong khá xuất sắc, mấy năm trước Liên Tiệp còn là hoàng tử, lúc đi thị sát Quỳnh Châu cũng đã từng khen ngợi. Nghe nói tình cảm của Liên Tiệp và Tân đế Liên Ngọc rất tốt, sĩ tử đến đầu quân cũng rất nhiều, muốn được ưu ái chỉ sợ không dễ. Quyền Phi Đồng lại là tướng quốc được Tiên đế bổ nhiệm lúc còn sống, là tướng quốc trẻ nhất trong lịch sử Đại Chu, Trạng nguyên của tám năm trước. Nghe nói người này tính tình khó dò, muốn bái môn có lẽ khó khăn vô cùng, nhưng sĩ tử đến cửa cũng không nhiều, nếu có thể bước vào cửa này, há chẳng phải là một cơ hội tuyệt vời sao? Chẳng trách mà những kẻ vốn đi theo Tư Lam Phong cũng có đến một nửa ở lại dựa thế Lý Triệu Đình.

Triệu Đình, vì sao chàng lại được Quyền Phi Đồng đánh giá cao như vậy? Người không ham thích quyền danh như chàng lần này vào kinh thi thố kiếm công danh, là để khôi phục vinh quang của Lý gia sao? Nhưng mà, chàng chưa bao giờ đấu võ mồm với người khác, lại càng không thích khoe mẽ, vừa rồi sao lại nói ra chuyện quen biết với Quyền tướng chứ, chàng muốn gây áp lực với Tư Lam Phong sao?

Lúc này, Tiểu Tứ cũng thấp giọng hỏi: “Công tử, tại sao công tử lại mời Tống Dương đi cùng chúng ta?”

Lý Triệu Đình đặt bức họa lên chiếc bàn đá, mở cuộn tranh ra:

“Tống Dương giúp đỡ ta, ta không thể để mặc hắn bị Tư Lam Phong làm hại. Ta đồng hành cũng hắn, Tư Lam Phong hiểu rất rõ rằng nếu hắn ra tay hại Tống Dương, ta tất sẽ ngăn cản. Tư Lam Phong động đến ta sẽ đắc tội với Quyền tướng. Về phần Tống Dương liệu có được Quyền tướng xem trọng hay không, đành xem tạo hóa của hắn vậy.”

(Tạo hóa: vận may, số may)

Tiểu Tứ cuống lên: “Công tử, vậy không phải là người vô duyên vô cớ kiếm thêm một đối thủ cạnh tranh với mình sao?”

“Từ xưa đến nay, bất kỳ vị trí nào cũng có người nắm giữ. Nếu ta có thể, chẳng ai tranh được; nếu ta không thể, làm sao có thể đi trách kẻ khác chứ.”

Tố Trân thầm cười: Quả là như vậy, chàng vẫn là chàng, cho dù chưa từng nhìn thấy chàng như vậy, sắc bén lạnh lùng, giống như mũi kiếm chỉ thiên hạ.

“Đều là do tiểu tiện tì Phùng Tố Trân kia cả! Nếu công tử không có hôn ước với cô ta thì làm gì có ai dám tùy tiện bắt nạt người chứ?” Tiểu Tứ nhổ một bãi nước bọt, oán giận nói.

Tố Trân nghe vậy cười khổ, bàn tay đau đớn tê rần, móng tay bấm chặt xuống cột gỗ bất giác bị gẫy. Nàng cũng chẳng quan tâm, chỉ lặng lẽ trốn sau cột lớn căng thẳng nhìn Lý Triệu Đình, đợi hắn trả lời.

“Sau này đừng nói nàng ấy như vậy!”

Ánh mắt Lý Triệu Đình sắc lạnh, Tiểu Tứ cả kinh, lập tức cúi đầu. Lý Triệu Đình khẽ ngẩng đầu lên nhìn về phía bầu trời đêm, hắn thản nhiên nói:

“Nàng ấy cũng là một người đáng thương. Tai họa xảy ra không đoán trước được, giờ nàng cũng đã không còn, người đã đi rồi thì hãy để nàng thanh thản ra đi.”

Trong lòng Tố Trân vừa được an ủi lại vừa đau đớn. Hắn không trách nàng, nhưng ngữ khí lại hờ hững giống như chỉ đang nói về một tiểu cô nương bất hảo nhà hàng xóm, chưa từng lưu lại chút gì trong lòng hắn.

“Năm đó công tử liều chết cứu nàng ta, công tử thật sự… thật sự thích Phùng Tố Trân sao?” Tiểu Tứ đột nhiên hỏi.

“Tiểu Tứ, năm đó ngươi ở bên cạnh phải không?”

“Vâng!”

“Mà lúc đó trong đám người bao gồm cả ngươi, lại không có một người nào phát hiện ra phụ thân nàng ấy đang đứng nhìn chúng ta cách đó không xa.”

Tiểu Tứ kêu lên một tiếng sợ hãi, hai chân Tố Trân lại run rẩy đến mức gần như đứng không vững. Năm đó phụ thân nàng ở đó sao? Ông ở đó làm gì? Ý của Lý Triệu Đình là, nếu phụ thân nàng không ở đó, hắn sẽ…

Rốt cục hắn kiêng kị gì ở phụ thân? Lúc đó, hắn chỉ là một thiếu niên mười một tuổi, chỉ sợ rằng ngay cả phụ thân nàng cũng không biết, thật ra năm đó hắn đã có cái nhìn sâu sắc như vậy.

Nàng ôm chặt lấy ngực, lại nghe thấy Tiểu Tứ thấp giọng nói:

“Là nô tài hồ đồ, nhiều năm qua, trong lòng công tử chỉ có…”

Giọng nói của hắn càng lúc càng nhỏ, nàng không nghe thấy rõ nữa, chỉ thấy hắn nhìn sang Lý Triệu Đình. Lý Triệu Đình đang cầm cuộn tranh lên, chăm chú nhìn.

Vừa rồi bức họa được trải ra trên mặt bàn nên nàng không nhìn rõ, bây giờ có thể thấy đó là bức họa một cô gái. Mái tóc đen nhánh búi cao, nụ cười thanh lệ, xinh đẹp, lông mày thanh nhã, ánh mắt kiều diễm, đúng là dung mạo khuynh thành.

Cô nương này là ai?

Đột nhiên nàng chỉ muốn bất chấp tất cả chạy đến trước mặt hắn, hỏi hắn một câu: “Nếu năm đó Phùng Thiếu Khanh không ở đấy, liệu chàng có cứu ta không? Người trong bức họa này là ai?”

Nhưng mà, nếu ngay cả mong muốn mãnh liệt được quay trở về huyện Hoài lấy thi thể cha mẹ huynh trưởng nàng cũng có thể đè nén lại thì lúc này, còn có điều gì nàng không thể kiềm chế chứ?

Việc nàng xuất hiện không ngoài hai kết quả, liên lụy đến hắn, hoặc giả, hắn giao nàng cho quan phủ. Cho dù là kết quả nào, nàng cũng không thể mạo hiểm được. Cô nương trong bức họa kia, nàng không cần hỏi, từ việc hắn vội vàng kiểm tra tranh, từ ánh mắt hắn nhìn Tư Lam Phong, đáp án đã quá rõ ràng.

Phụ thân nàng từng nói, nhà chồng chưa chắc đã thích con dâu ‘múa búa hành văn’. Vì vậy, trừ việc lúc trước nàng chỉ thể hiện tài viết lách cơ bản trước mặt bọn họ, những chuyện khác nàng đều thật lòng với Lý Triệu Đình.

Nhưng thì ra Lý Triệu Đình đối với nàng lại không như thế.

Nàng từng lén cho bạc đứa bé lo việc bút mực cho nhà hắn, mỗi sáng sớm nàng trèo tường đến thư phòng giúp hắn mài mực xếp giấy. Không để ý một ngày hắn dậy sớm… trong ánh nắng nhạt buổi sớm, ngoài cửa, bóng dáng cao lớn của hắn thản nhiên đứng nhìn nàng. Nàng hét lên một tiếng rồi liền chạy trốn, hắn lại đưa tay nắm lấy tay nàng, lấy khăn giúp nàng lau đi vết mực trên tay. Nàng đã cho rằng, hắn thích nàng.

Nàng từng lừa hắn đến ngoại ô chơi, nàng nói nàng lạnh, thử đưa tay ra thăm dò. Hắn cười như không cười liếc nàng một lúc lâu, bàn tay lớn phủ lên tay giúp nàng sưởi ấm. Nàng đã cho rằng, hắn thật sự thích nàng.

Nhưng tất cả đều là vì phụ thân nàng sao?

Cả người nàng lạnh như băng, nàng cảm thấy Lý Triệu Đình kia thực đáng sợ.

Nếu hắn là kẻ hoàn toàn tuyệt tình, hắn sẽ không khiến người ta cảm thấy sợ hãi. Nhưng hắn thật sự rất dịu dàng, không hề vô cảm, hắn báo đáp Tống Dương, không làm hại người tài đức, lại chưa từng trách móc nàng, nhưng mà những chuyện đó còn hơn cả sự tuyệt tình. Con người này, thì ra có thể tàn nhẫn đến thản nhiên như vậy.

Nàng chẳng thể đứng vững được nữa, chỉ muốn ngã gục xuống. Một sức mạnh đột nhiên đỡ lấy thắt lưng nàng. Nàng ngẩng đầu, nhìn thấy Lãnh Huyết đang gần trong gang tấc. Nhất định hắn ra đây đã lâu, bởi vì trong ánh mắt hắn hiện lên luồng sát khí lạnh lẽo. Hắn cúi xuống nói bên tai nàng:

“Để ta đi giết hắn.”

Nàng lắc đầu cười:

“Những nỗi đau lớn như vậy ta đều đã trải qua, thất tình có cái gì chứ? Lãnh Huyết, đêm nay chúng ta tiếp tục lên đường, được không?”

Nàng nắm chặt lấy tay hắn không chịu buông ra, đôi môi Lãnh Huyết ngày càng mím chặt, cuối cùng, rốt cục hắn cũng gật đầu, hạ giọng nói:

“Ta cảm nhận được vài hơi thở, quanh đây có lẽ có cao thủ.”

Tố Trân rùng mình, trong góc tối quanh đây có người sao? Nếu cảm nhận của Lãnh Huyết không sai thì bọn họ phải lập tức rời đi, cho dù đối phương chưa hẳn đã đến vì họ.

Từ lúc nàng rời khỏi nhà, mọi chuyện đều rối loạn, lòng người khó lường, trong khoảng thời gian và địa điểm mà nàng không thể dự đoán được, từng người từng người đều tập kích về phía nàng. Nàng nheo mắt nhìn Lãnh Huyết.

Lãnh Huyết nhíu mày, nói:

“Trân Nhi, cô đang suy nghĩ gì vậy?”

Nàng thản nhiên cười hỏi: “Lãnh Huyết, ngươi… ta thực sự có thể tin tưởng ngươi không?”

“Nói hươu nói vượn!”

Lãnh Huyết xoay người sang chỗ khác mắng nhỏ một tiếng, kéo nàng rời đi từ cửa bên. Không biết vì sao, hắn không nhìn thẳng vào mắt nàng, giống như bình thường vẫn hay trách mắng nàng. Nàng cũng không nói gì nữa, nơi khóe mắt, nàng thấy Lý Triệu Đình cẩn thận cuộn bức tranh lại, dẫn Tiểu Tứ ra khỏi viện. Khi vạt tay áo trắng toát của hắn biến mất sau bức tường, lòng nàng cũng dần dần bình tĩnh lại, không còn quặn đau như lúc vừa rồi, nhưng nàng biết, từ nay về sau trái tim nàng sẽ khuyết đi một góc, không còn vẹn nguyên nữa.

Triệu Đình, sau này quyết tranh cao thấp trên trường thi, ngươi và ta sẽ gặp lại trên kinh thành.

*

Chỉ có điều, một Quỳnh Châu này đã có những cao thủ như Lý Triệu Đình, Tư Lam Phong, kinh thành kia, nơi ‘ngọa hổ tàng long’ ấy, không có chỗ dựa vững chắc thì làm sao nàng có thể đánh bại được những đối thủ đó, bước lên điện Kim Loan đây?

Vì luôn suy nghĩ đến nhiệm vụ khó thực hiện ấy, đến nỗi biểu hiện trên đường đi của nàng rất bình thường, không khóc không nháo, không hề có chút cảm giác nào về chuyện cả nhà bị giết, lại thêm việc thất tình, điều này khiến Lãnh Huyết nôn nóng bất an. Có điều việc này cũng có chỗ tốt, hắn mua rất nhiều đồ ăn vặt cho nàng, bộ mặt lạnh lùng như tảng băng ngàn năm cũng thay đổi, thỉnh thoảng hắn lặng lẽ liếc nàng một cái rồi đột nhiên cười, cười đến mức khiến nàng rợn cả tóc gáy. Tỉ đây thất tình mà ngươi vui vẻ như vậy là sao hả?

Hai tháng sau kỳ thi Hội, hai người đi ngày đi đêm, mười ngày sau đã lên tới kinh thành – nơi phồn hoa rộng lớn dưới chân Thiên tử khiến người ta không rời nổi mắt. Song, sự tình lại xuất hiện biến cố lớn.

Đại để là mười tám năm qua nàng sống quá thuận lợi, ‘vật cực tất phản’, vận xui bắt đầu phát tác là không thể chống đỡ được.

(Vật cực tất phản: vật đi đến tận cùng rồi ắt hẳn bật trở lại, ý nói may quá nhiều sẽ bắt đầu xui xẻo)

Thứ nhất, vài ngày trước khi bọn họ đến kinh thành, cả nhà đại thúc Tĩnh Thư đã bị giam vào đại lao với tội danh cấu kết với Phùng gia âm mưu phản nghịch. Lần đầu tiên nàng thấy kinh sợ trước hiệu suất làm việc của nhân viên công vụ điều tra phá án. May mắn là bọn họ đã tránh được đến nơi nguy hiểm nhất. Đương nhiên, sau đó sự thật đã chứng minh, nơi nguy hiểm nhất vẫn là nơi nguy hiểm nhất, những lời nói trong sách vở đôi khi trở nên cực kỳ vô nghĩa.

Bọn họ định vào thăm tù, nhưng đối với trọng phạm, nếu không có ‘đường đi nước bước’ thì có tiền cũng khó mà thông quan, Thiên tử cai quản nhà giam, nàng tuyệt đối không dám để Lãnh Huyết mạo hiểm đi vào đó buổi đêm.

Thứ hai, khi không còn cách nào khác, nàng quyết định tạm gác oán hận với nam tử lam bào sang một bên, đi đến Mộ Dung phủ tìm cách xin giúp đỡ, vậy mà lại bị tổng quản Mộ Dung phủ đuổi ra.

Nàng khẩn khoản yêu cầu ông ta tìm công tử nhà mình ra đối chất. Quản gia liếc nhìn nàng đầy khinh thường, nói mấy câu giống như ‘ngũ lôi oanh đỉnh’. Những lời ấy chung quy lại là: Bọn lừa đảo bây giờ càng ngày càng thái quá, trước khi giả danh lừa bịp cũng chẳng chịu thực hành cẩn thận gì cả, thật ra ‘cháu trai’ của Mộ Dung tướng quân nhà ông có đến mấy người, nhưng đều là NỮ cả, tháng trước các vị tiểu thư chưa từng rời khỏi kinh thành.

Bỗng nhiên nàng cảm thấy cuộc sống của mình đã thê thảm chạm đến cảnh giới…. nàng bị cha mình lừa, bị vị hôn phu lừa, ngay cả gã nam nhân nàng gặp sau một bữa cơm cũng là một kẻ lừa đảo.

Nàng thề: Nếu để nàng gặp lại kẻ đó, nhất định sẽ ‘hoạn trước giết sau’. Tiếp sau Lý Triệu Đình, Hoàng đế (cho dù hắn ta không phải kẻ thù giết cha nàng thì cũng là con trai của kẻ đã giết cha nàng), nàng khắc cốt ghi tâm mối hận với tên nam nhân này. Nếu không phải vì cứu hắn, nàng đã về kịp nhà rồi. Hắn thậm chí còn lừa nàng! Lãnh Huyết nói có lẽ khi ấy sợ nàng yêu cầu báo đáp nên hắn thuận miệng bịa ra một cái cớ.

Căn cứ vào đạo lý ‘Bạn bè của kẻ địch chính là kẻ thù của ta’, Lý Triệu Đình cùng một phe với Quyền Phi Đồng nên Quyền Phi Đồng cũng nằm trong sổ đen của nàng.

Liên tục mấy ngày, trong thời gian người khác nghiền sách còn nàng thì đơ ra, trăn trở cân nhắc nghĩ cách làm sao để cứu viện đại thúc Tĩnh Thư, việc duy nhất khiến cho nàng cảm thấy vui vẻ thoải mái là: Trong hoàng thành truyền ra một chuyện lớn. Lúc Tiên đế còn trên đời đã từng ban hôn sự cho Quyền Phi Đồng, đối tượng là con gái Hàn lâm Đại học sĩ đương triều Cố Nam Quang, Cố Song Thành. Đêm trước tiệc cưới, Song Thành theo lễ giáo tiến cung bái kiến Thái hậu, Thái phi, Hoàng đế, Hoàng hậu và các vị nương nương trong hậu cung, nhưng lại bị nhốt ở trong cung.

Nguyên nhân là nàng ta đã dâng lên Đế phi Ngụy Vô Yên và Mộ Dung Phù trà bánh có độc, nhưng lại để cho thị nữ đã từng học qua y đạo của Ngụy phi phát hiện. Nói là độc nhưng không đến mức trí mạng, bên trong có trộn xạ hương và tàng hồng hoa.

Ngụy Vô Yên là ai?

Là người bên gối được Tân đế Liên Ngọc hết mực yêu thương, phụ thân được phong là Thái sư đương triều.

Còn xạ hương và tàng hồng hoa là thứ gì?

Loại trà bánh kia nếu dùng thêm vài lần, có thể dẫn đến vô sinh.

Liên Ngọc tức giận, sai người bắt Cố Song Thành ngay tại chỗ.

Quyền Phi Đồng nghe tin liền tiến cung ngay đêm đó, quỳ suốt một đêm ngoài tẩm điện của Hoàng đế, nhưng vẫn không thể cứu được hôn thê của mình ra. Còn Ngụy phi bị trúng độc đã được giải cứu, có tin đồn mới đây đã xuất cung về nhà tĩnh dưỡng.

Cũng ngày đó, bốn góc khách điếm đốt lò sưởi, so với tiết trời lạnh buốt bên ngoài, nơi đây giống như một dòng nước ấm áp, nàng và Lãnh Huyết nhấm nháp chút rượu, nghe thư sinh và khách thương khắp nơi lui tới bàn luận về việc này, trong lòng vô cùng sung sướng.

Từ xưa đến nay, phàm là Hoàng đế có tài, có bản lĩnh, có người nào lại dễ dàng khoan nhượng cho thủ hạ thần tử nắm giữ trọng quyền trong tay chứ? Lại có binh quyền hỗ trợ, như vậy còn tệ hơn. Liên Ngọc có muốn ra tay không? Hai kẻ đó tốt nhất cứ đấu đá đến khi ngươi chết ta sống thì nàng mới vui vẻ được.

Nàng cười rồi lại uống một ngụm rượu.

Lãnh Huyết cho rằng những cảm xúc vốn nghẹn lại trong lòng nàng nhiều ngày, cuối cùng đã bắt đầu bộc phát, hắn nhíu mày ấn cánh tay đang rót rượu của nàng xuống:

“Cô vừa cười vừa lắc đầu chuyện gì vậy? Cô uống cũng không ít rồi, về phòng thôi.”

Nàng vẫn muốn nghe đám thư sinh kia nói chuyện nên chỉ lắc đầu. Đột nhiên nghe thấy một giọng nói:

“Công tử, ngài có muốn sang bên kia không?”

Nàng cảm nhận được ánh mắt nhìn đến, ngẩng đầu lên chợt thấy phía trước cách đó không xa có hai nam tử tuổi trẻ đang đứng, nhìn dáng vẻ có lẽ là chủ tớ.

Những người gần đây nàng gặp đều xinh đẹp đến ‘khó đỡ’. Vị công tử mang dáng dấp chủ tử kia mặc áo bào trắng, xinh đẹp tuyệt luân, mi thanh mắt đẹp, đúng là một đại mỹ nhân.

Nàng nhanh chóng thấy rõ ý đồ của bọn họ. Trong khách điếm, chỗ ngồi đã sớm chật ních, chỉ còn ba bàn là có thể ghép lại ngồi. Thật bất hạnh, nàng và Lãnh Huyết chỉ có hai người, lại ngồi trong ba cái bàn đó.

Ở hai bàn khác, một bàn là của hai gã đại hán cao lớn thô kệch, một bàn là của đôi phu thê trẻ. Xin chú ý một chút, bàn bọn họ ngồi là bàn bốn người. Kẻ trước, hai gã đàn ông gác một chân lên ghế; người sau, tiểu nương tử thẹn thùng né tránh những trò đùa giỡn của tướng công, chút thì lại chuyển từ ghế này sang ghế kia, tướng công của nàng ta cũng đuổi mông theo. Kết quả là, mấy người ngồi ở hai cái bàn đó đều rất ngông nghênh, hai người chiếm lấy vị trí bốn người.

Bàn của Tố Trân thì lại quá lớn, ngồi đủ sáu bảy người. Nàng quay sang Lãnh Huyết đổi giọng “quan nhân”*, định chuẩn bị bắt chước theo tiểu nương tử kia để chiếm chỗ. Có lẽ Lãnh Huyết ghét nàng ‘đoạn tụ’, mặt hắn đỏ lên, mắng:

“Đừng làm loạn nữa, chúng ta về phòng thôi.”

(Quan nhân: một cách gọi của phu thê thời Tống)

Tên tiểu tử này không chịu hợp tác rồi.

Đôi chủ tớ kia nhanh chóng ngồi xuống, rồi lại có hai người dáng vẻ thư sinh cũng đến ngồi. Thanh niên áo trắng gật đầu với nàng, lịch sự tao nhã.

Đột nhiên nàng cảm thấy có chút hảo cảm với người này, nói đúng hơn là, nàng cảm thấy có chút hảo cảm với vị cô – nương – này.

Bạch y kia nhất định không nhìn ra nàng là nữ cải trang nam, nhưng nàng liếc mắt một cái liền nhìn thấu thân phận Bạch y. Bạch y chẳng qua chỉ thay nam trang, còn nàng lại quen mặc nam trang. Con gái không được phép vào trường tư đọc sách, nếu có tiền ngươi có thể mời thầy về nhà dạy. Để được ở cạnh Lý Triệu Đình, nàng từng tốn thời gian khổ cực hóa trang để thay đổi dung nhan, bắt chước giọng nói và cử chỉ của con trai. Dung mạo vốn có của nàng cũng dễ sửa, mặc dù không thể coi là xinh đẹp nhưng tuyệt đối không ‘xấu xí’ như Lý phu nhân nói. Nàng lại quậy phá khắp nơi nên màu da như mạch*. Học ở trường mấy năm, trừ Lý Triệu Đình đã sớm biết ra, không một ai trong trường có thể nhìn ra thân phận nữ nhi của nàng, kể cả mấy vị phu tử với ánh mắt sắc bén hơn người kia.

(Lúa mì)

Người hầu của Bạch y dĩ nhiên cũng là một cô gái nữ giả trang nam, diện mạo cũng có đôi chút lạnh lùng. Khi tiểu nhị mang trà lên, nàng ta liên tục đốt nóng trà cụ vài lần để pha trà cho tiểu thư, nàng ta lại lấy ra một bình sứ nhỏ từ túi bên người, đổ ra một ít bột rồi trộn với nước, mùi hương thơm nồng, sau đó đưa cho Bạch y.

Hai gã nam tử khác cũng nhìn ra thân phận thật của Bạch y. Một trong hai tên đó mặc lục bào, ánh mắt si mê, hắn ta nói:

“Tiểu ca, thanh khiết không nhuốm bụi trần, thức uống có hương vị đặc biệt này, chỉ có thể nói với người sâu sắc, cái ta nói đến là trà. Tiểu ca sao có thể để hương vị thuần tục này thay thế chứ? Lại đây, tiểu nhị, mang cho vị công tử này một ấm trà, ngân lượng cứ tính cho bản công tử.”

“Nực cười, ai thèm trà của ngươi chứ!” Thị nữ kia ngẩng đầu lên, lạnh lùng trách mắng.

Nhưng Bạch y ngăn lại:

“Không được vô lễ.”

Nàng nói xong chia thứ bột trong chén thành hai phần, đổ nước vào pha loãng, đưa một chén cho tay thư sinh mặc lục bào, cười nói:

“Không biết lấy gì báo đáp, đành lấy vật này cảm tạ.”

Thị nữ Tương Nhi thấy dáng vẻ của nàng ta có chút cung kính bèn dùng chiếc khăn nhúng vào trong chiếc cốc kia, một lúc sau đưa cho Bạch y. Cô nương mặc áo trắng nhận lấy rồi dùng chiếc khăn lau tay.

Thư sinh mặc áo xanh tròn mắt há mồm, một lúc lâu sau mới tức giận nhìn về phía Bạch y:

“Thứ vừa rồi ngươi đưa cho ta là để rửa tay sao? Ngươi dám để ta uống cái thứ đó sao!”

Bạch y không lo lắng cũng chẳng hoảng sợ, nàng ta chỉ nhẹ nhàng nói:

“Công tử, ngài tặng ta trà thơm, ta đáp lễ ngài, nhưng ta chưa từng nói đó là đồ uống.”

Nhìn thấy tay thư sinh mặc áo xanh nổi giận, chụp lấy vạt áo của Bạch y vừa định trả thù, lại vừa có suy nghĩ không đứng đắn. Tố Trân cười, nàng nói với Lãnh Huyết:

“Ngày xưa chúng ta cũng dùng chút nước chanh, bồ kết để làm sạch, thứ bột kia ta chỉ mới đọc qua trên sách, nghe nói là dùng tới hơn mười loại hoa tốt, vụn ngọc và các loại hương liệu quý báu nghiền nát trộn thành, phú hộ bình thường không có để dùng, thứ này vô cùng quý giá. Hôm nay nhìn thấy, đúng là rất may mắn.”

Nàng biết, Lãnh Huyết có chút nghi ngờ trước việc nàng đột nhiên chen lời bọn họ, nhưng hai người đã hiểu nhau được nhiều năm nên Lãnh Huyết chỉ thản nhiên “Ừ” một tiếng.

Một tay thư sinh khác lại có chút lo sợ, giữ chặt tên thư sinh áo xanh kia lại. Hắn bỗng giật mình nhận ra những món đồ đắt tiền nàng mới liệt kê, không phải là thứ mà người bình thường có thể mang ra khoe khoang. Bạch y này không phải đại phú thì là đại quý, vạn lần không thể đắc tội. Tay thư sinh áo xanh hình như cũng lập tức ý thức được điểm này, ngồi phịch xuống uống trà.

Đuôi mắt vị tiểu thư kia khẽ cười: “Công tử đúng là một người lương thiện. Thôi vậy, để báo đáp tình cảm của công tử, chuyện hôm nay đã gây náo nhiệt một hồi rồi.”

Nàng ta thản nhiên ngừng lại, liếc nhìn quanh một cái.

Tố Trân biết ý tứ trong lời nói của nàng ta, mỉm cười, không nói thêm gì nữa, thật sự trong lòng nàng đang cảm thấy kinh sợ: Nếu nàng ta truy cứu đến cùng thì chỉ sợ hai gã thư sinh phong lưu kia sẽ gặp họa lớn.

Kế đó, trên bàn ai uống trà của người nấy, hai bên không xảy ra chuyện gì nữa. Hai thư sinh nghe thấy bàn bên cạnh đang bàn luận đến chuyện trong Hoàng thành, tay thư sinh áo xanh sau khi bình tĩnh lại, nhanh chóng lấy lại hứng thú, hắn nói với đám đồng bạn:

“Ngươi nói xem, có phải Hoàng thượng đang mượn Quyền phu nhân để trị Quyền tướng không? Quả không nằm ngoài dự đoán của ta, vị thiếu niên Thiên tử này đăng cơ, chuyện đầu tiên muốn làm là phải diệt trừ đám ‘Đại Ngạc’ trong triều.”

(Đại ngạc: cá sấu lớn, ý chỉ những người có vị thế, sức ảnh hưởng trong triều đình)

Bạn của hắn nhỏ giọng nói: “Hành động này của Hoàng thượng cũng khá tiến bộ. Ngươi nghĩ xem, có bao nhiêu đại nhân trong triều có quan hệ tốt với Quyền tướng? Người đứng đầu, Triều thiếu tướng quân tay nắm trọng binh, vị này lại là huynh đệ kết nghĩa của Quyền tướng, sinh tử chí giao…”

Đám sĩ tử thích nhất là bàn viêc chính sự, nhưng dưới chân Thiên tử, tốt nhất đừng bàn chuyện triều chính. Ngươi vĩnh viễn sẽ không biết rằng, có lẽ sẽ có một hai người xung quanh ngươi, là người mà ngươi tuyệt đối không được trêu vào, Tố Trân nghĩ trong lòng như vậy. Nàng lại nhấp một ngụm rượu, nhìn thấy khóe miệng tiểu thư áo trắng nhếch lên một cái.

Cô gái này nhìn qua nhã nhặn điềm đạm, nhưng trí tuệ lại rất sắc bén, nàng nghĩ.

Bạch y quả nhiên là người biết đoán ý qua sắc mặt, nàng ta đột nhiên hỏi:

“Nhìn dáng vẻ công tử, hình như không có cùng cách nhìn đối với chuyện này?”

Nàng giật mình, trong lòng suy tính rồi lập tức trả lời: “Chẳng lẽ công tử không như vậy sao?”

Bạch y nhếch mi, giống như không nghĩ rằng nàng sẽ trả lời như vậy, nàng ta nhìn nàng nói:

“Liệu có hân hạnh được nghe công tử giải thích không?”

Tố Trân cười nói: “Con người vùng quê thô thiển, xin nguyện lắng nghe nhã ý của công tử trước.”

Bạch y ngẩn ra, lập tức cười nói:

“Được, vốn đang bực mình, hôm nay đi ra ngoài một chuyến, không ngờ lại gặp được người tài, xin nguyện kết giao bằng hữu. Đã kết giao, quân tử vô tư nhưng tất không tránh khỏi hiềm nghi, không tiện nói ra! Chi bằng công tử và ta cùng viết ra suy nghĩ trong lòng, sau đó đổi cho nhau, như vậy được không?”

Tố Trân nghe xong, trong lòng vẫn còn băn khoăn, nhưng cũng đồng ý.

Hai thư sinh kia vẻ mặt kinh ngạc bối rối. Bạch y cũng không nói nhiều, nàng chỉ nói Tương Nhi đi hỏi chưởng quầy lấy giấy bút.

Nhận lấy tờ giấy từ tay Tương Nhi, Tố Trân nhìn xuống, vừa vui vừa kinh ngạc, suy nghĩ của Bạch y và suy nghĩ của nàng mặc dù không phải hoàn toàn giống nhau, nhưng khác nhau cũng không nhiều.

Ngồi đối diện, áo trắng cười vui vẻ.

Đúng vào lúc này, có người chạy qua cửa tiệm, có lẽ là người quen của ông chủ, hắn lao đến chỗ chưởng quầy rồi kêu lên:

“Xảy ra chuyện lớn rồi! Hoàng thượng hạ lệnh xử trảm cả nhà Hàn Lâm Viện Phó Tĩnh Thư và tướng trấn thủ biên quan Liễu Thủ Bình, hôm nay xa giá sẽ đi từ cổng chợ đến pháp trường, Hoàng thượng và Quyền tướng đích thân giám xét xử trảm. Phạm nhân chia thành mấy nhóm, do Ngụy thái sư, Triều tướng quân, Tam Vương gia, Tứ Vương gia, Hoắc Hầu gia đích thân áp giải. Việc như thế này, đúng là chưa từng thấy bao giờ.”

“Hay lắm, xem sau này kẻ nào còn dám mưu phản nữa!”

Những kẻ vốn đang dùng trà uống rượu không bao lâu liền chạy ra khỏi khách điếm đến một nửa, tất cả đổ xô đến nơi có náo nhiệt.

Chén rượu từ trong tay rơi xuống vỡ choang, Tố Trân đập bàn đứng dậy, chạy vội ra ngoài.

“Kìa, công tử muốn đi đâu vậy…”

Sau lưng dường như truyền đến giọng nói của thị nữ Tương Nhi, nàng cũng không trả lời, cho dù mục đích kết bạn với Bạch y kia vốn chẳng hề thuần túy. Người này phi phú tất quý, nàng đã cùng đường rồi, cách gì cũng phải thử một lần.

Lãnh Huyết nhanh chóng đuổi kịp nàng, mặt hắn trầm xuống: “Đừng xúc động.”

Nàng thấp giọng nói: “Cuộc đời con người liệu có được mấy phen xúc động đây? Ta đã bỏ qua chuyện nhà của mình một lần, giờ ta không muốn phải tiếc nuối thêm nữa. Ta chỉ xem thôi, chỉ nhìn qua thôi.”

Lãnh Huyết thấy trong mắt nàng long lanh những giọt lệ, hắn cắn chặt răng, rốt cục gật đầu: “Cô biết đường đấy chứ?”

Nàng trả lời: “Cứ đi về hướng có nhiều người đến.”

Những lúc không tìm thấy phương hướng, nàng thường không ngần ngại đi đến nơi náo nhiệt nhất, có lẽ sẽ có đường ra. Cho dù xuôi theo dòng chảy này là đau khổ buồn thương biết bao, nhưng nực cười là đôi khi người ta lại chẳng còn sự lựa chọn nào khác.

Lãnh Huyết đột nhiên nhỏ giọng hỏi: “Vừa rồi rốt cục cô và người đó đã viết gì trên giấy vậy?”

Nàng nói: “Ta và Bạch y không đồng ý với những gì bọn họ nói trong khách điếm, nhận định chuyện Cố Song Thành đầu độc chắc chắn rất có càn khôn. Mọi người đều nói đây cái bẫy mà Liên Ngọc giáng cho Quyền tướng, nhưng Cố cô nương này vẫn chưa qua cửa mà, nếu luận đến tội danh liên đới của Quyền Phi Đồng, xem chừng vẫn chưa đủ danh chính ngôn thuận, việc này chẳng phải sẽ cho Quyền Phi Đồng lí do ‘Hoàng đế bức quân thần tạo phản’ sao? Còn nữa, Thiên tử vừa đăng cơ chưa lâu, những Hoàng tử khác thật sự sẽ toàn tâm ủng hộ hắn sao? Nền tảng vẫn chưa hoàn toàn vững chắc, lúc này phân tâm đối phó với Quyền Phi Đồng, không phải sớm quá sao? Hơn nữa vị Quyền tướng kia đã ‘cắm sâu gốc rễ’ trong triều, nếu Liên Ngọc muốn trị hắn thì phải chuẩn bị thật tốt, không được để xảy ra bất kỳ sai lầm nào, phải nhổ cỏ tận gốc trong một lần. Đánh hổ cách núi, gãi ngứa cho hổ như vậy không có tác dụng thực.”

Lãnh Huyết nói: “Những việc triều chính thế này đúng là phức tạp.”

“Chuyện trong Hoàng thành không phức tạp, thiên hạ lại không có chỗ để ‘phức tạp’.”

Tố Trân cười nói, trong lòng nàng cũng ngổn ngang trăm mối tơ vò không thể giải thích: Vị đại tướng quốc sắp thành thân, Liên Ngọc lại nhốt vị hôn thê của hắn trong cung, nhưng không phải vì việc chính trị, vậy thì vì sao? Giáng một đòn phủ đầu với Quyền tướng sao? Sẽ không đơn giản như vậy đâu.

Cách hiểu của nàng và Bạch y gần như nhất trí, cái khác là, sau cùng Bạch y còn viết một câu khiến người ta kinh hồn bạt vía!

Dòng người càng ngày càng đông đúc.

Nhìn những người đi lướt qua mình luôn là một cách ngắm cảnh. Có kẻ thở dài, có kẻ lo lắng sợ hãi, có kẻ đến xem náo nhiệt, nhưng trong mắt đều rạng ngời, dù sao đó cũng không phải tai họa của mình.

Đang chìm sâu trong suy nghĩ, nàng đột nhiên nghe thấy tiếng gió, tiếng gào thét ập đến, đôi vợ chồng bên cạnh giống như bị cái gì đó cuốn ngã, nàng giật mình. Ánh mắt Lãnh Huyết tối sầm lại, cánh tay ôm lấy eo nàng, bảo vệ nàng trước ngực hắn.

Người người liên tiếp ngã xuống, lại có tiếng kêu thét thê lương xẹt qua bên tai.

Nhìn xung quanh, một phụ nữ ngã trên đường lớn, thân mặc áo tù nhân, bị một mũi tên xuyên qua người, máu tươi tuôn trào.

Đám người hoảng loạn, mọi người đứng hai bên đường, kinh hãi quay lại nhìn người đến phía sau.

Cuối cùng lúc này nàng đã thấy rõ, kẻ đang rong ruổi đến là một đoàn xa mã.

Mấy con tuấn mã phía trước, ngồi trên yên có đủ nam nữ, trang phục lụa là hoa lệ, kết phượng thêu hoàng chói mắt, khiến người ta kinh hồn.

Ba nam tử tuổi tác khoảng chừng hai ba mươi tuổi, hai người trong số đó tướng mạo đều bất phàm, chỉ có một nam tử mặc đồ xám bên cạnh tướng mạo khá bình thường, nhưng đôi mắt dài sâu thẳm, khuôn mặt toát lên vẻ thông minh lỗi lạc, cũng chẳng hề kém cạnh chút nào.

Ba nữ tử khác, có hai người che mạng thúc ngựa đi bên cạnh, mặc dù không nhìn rõ dáng vẻ nhưng đôi mắt tử y nữ tử như mây mù, tĩnh lặng lại thông minh; một hồng y nữ tử khác lại có một đôi mắt trong veo nhưng sắc bén xinh đẹp, cả hai đều lanh lợi. Hai cô gái đó rõ ràng đều là mỹ nhân.

Nữ tử cuối cùng, trên mặt không có mạng che mặt. Khuôn mặt nàng xinh đẹp, hai má hồng như hoa đào, diễm lệ vô cùng, nhưng trong mắt nàng ta lại toát lên vẻ cao ngạo và khốc liệt, giờ phút này, bàn tay như ngọc kia đang cầm một cây cung.

Người đàn bà nằm dưới đất kia là do nữ tử này bắn chết, cuộc hỗn loạn rối ren đoàn xa mã vừa mang lại cũng là do những kẻ này gây ra.

“Mẫu thân…” Hai đứa bé một trai một gái nữ nhào đến bên người đàn bà kia, khóc lóc đau thương vô cùng khổ sở.

“Xin… người… hãy tha cho các con tôi… cầu xin người…”

Người đàn bà kia nói được một câu liền ngừng thở, ánh mắt van nài vẫn đang nhìn nữ từ cầm cung.

Cô bé nằm dưới đất kia chỉ khoảng bảy tám tuổi, thấy mẫu thân chết thảm, ánh mắt bỗng chốc trở nên vô cùng kinh sợ, cô bé liên tục thét lên những tiếng chói tai:

“Cha, cha ở đâu? Cha mau đến cứu bọn con, con sợ lắm…”

Cậu bé lớn hơn em mấy tuổi ôm lấy bé, nén nước mắt an ủi:

“Tiểu muội ngoan, chúng ta sẽ nhìn thấy cha nhanh thôi…”

Nói xong cậu bé nén oán hận lại, nhìn nữ tử cầm cung với ánh mắt cầu xin:

“Xin công chúa bỏ qua cho muội muội của con, cha con đã vì nước vì dân, nhiều năm trấn giữ biên cương, muội muội đáng thương của con từ khi ra đời đến giờ vẫn chưa được nhìn thấy cha lần nào.”

Nữ tử cười ngọt ngào: “Phụ thân Liễu Thủ Bình của ngươi mưu phản, hôm nay từng kẻ các ngươi có trốn thế nào cũng không thoát, bản cung giúp ngươi tránh khỏi kiếp khổ hình bị trảm đầu, bảo toàn thi thể cho ngươi, chẳng lẽ không phải là ban ơn sao?”

Sự độc địa trong đôi mắt ấy khiến người ta phải rùng mình, quả là uy nghiêm của hoàng gia. Nếu công chúa điêu ngoa này mà là con dâu của bà thì bà đây nhất định sẽ khiến nàng ta đẹp mặt! Tố Trân thầm oán hận. Rồi nàng lại nghe thấy dân chúng xung quanh run run bàn tán, lúc này nàng mới biết hai đứa trẻ này và người đàn bà bị bắn chết kia là gia quyến của tướng quân trấn thủ biên thành Liễu Thủ Bình.

Vị Liễu tướng quân này từng khuyên Tiên đế nên lập Thất vương gia Liên Tiệp làm Thái tử, hắn nói tính tình Lục vương gia Liên Ngọc quá lạnh lùng tàn bạo, tuyệt đối không thể là một vị vua nhân ái thương dân. Tiên đế băng hà được chưa lâu, hắn lại mời Liên Tiệp đến mật đàm lúc đêm muộn. Liên Tiệp không nhận lời, đem hắn bắt lại, giao lại để Thiên tử xử tội. Trong ngoài triều đình đều nói Thất vương gia Liên Tiệp và Lục ca Liên Ngọc tình cảm rất sâu sắc.

Cuộc áp giải lần này chia làm hai nhóm, trọng tội hai nhà sẽ do Ngụy Thái Sư và Triều tướng quân áp tải, gia quyến sẽ do hai vị Vương gia và Hoắc Hầu giải tới.

Không ngờ công chúa Liên Hân cũng đến.

Trong cung yến nhiều năm trước, Liên Hân đã từng đánh chết một tiểu cung nữ do bất cẩn nên đã làm đổ nước canh nóng lên người nàng ta. Liễu đại nhân lúc đó cũng có mặt, ông ta đã góp lời nói với Tiên đế rằng công chúa quá tàn nhẫn, cần được dạy dỗ cẩn thận lại.

Rắc rối lần này, rõ ràng là tai họa gieo mầm từ nhiều năm trước, Liên Hân muốn Liễu gia đến chết cũng không được gặp nhau!

Lúc này bên trong đội quân vang lên những tiếng khóc thảm thiết. Suy nghĩ của Tố Trân bị ngắt đoạn, nàng nhìn về nơi âm thanh phát ra, quả nhiên thấy bên trong đám sĩ binh có thêm chiếc xe chở tù, người nhà hai gia đình có đến mấy chục người, thanh niên già trẻ đều đang kích động đập vào xe, đau khổ kêu thét:

“Thả nó ra…”

Liên Hân giương cung nhắm thẳng vào đầu bé gái ấy.

Tử y nữ tử đột nhiên thấp giọng nói gì đó, giống như đang khuyên bảo. Liên Hân hơi nhíu mi, xem ra nàng ta rất kính nể tử y nữ tử này. Hồng y nữ tử bên cạnh lại cười nhẹ một tiếng, bất ngờ giật lấy cung tên của nàng ta.

Trước sự kinh ngạc của Tố Trân, cậu bé kia kêu lên rồi ngã xuống, đứa trẻ này vẫn ôm chặt lấy em gái, bảo vệ cô bé trong lòng…. Tiểu cô nương sững sờ, ngây ra nhìn khuôn mặt sợ hãi đến run rẩy của ca ca.

Tố Trân nghĩ: Để bảo vệ nàng được bình an, ca ca đã để lại chỗ cho nàng, ngày đó liệu có phải huynh ấy cũng thong dong đi vào chỗ chết như vậy không?

“Hân Nhi, cách bắn tên của tỉ tỉ thế nào?” Hồng y nữ tử cười hỏi. Sự tàn nhẫn của kẻ này không hề thua kém Liên Hân.

Liên Hân cười lớn, ánh mắt lại càng thêm sáng:

“Liên Ngọc ca ca rất thích tỉ, cách bắn tên của tỉ cũng do ca ca truyền thụ, lại được cả Quyền tướng đề thơ khen tặng, bây giờ tỉ đang châm chọc Liên Hân vừa rồi phải tốn nhiều tên mới giết được một mạng người đúng không? Hôm nay bản cung muốn xem xem, người có thể được Quyền Phi Đồng tán thưởng không lẽ thật sự chỉ có một mình tỉ?”

Được Liên Ngọc yêu thích? Lại dùng khăn che mặt, khiến người khác không thể nhìn thấy dung mạo… Tố Trân rùng mình, hai nữ tử này là phi tần của Liên Ngọc sao? Đột nhiên nàng lại nghĩ tới câu cuối cùng trong tờ giấy mà Bạch y viết, tưởng như viết cho vui nhưng lại khiến người ta kinh hãi:

‘Có lẽ, thật ra tất cả là do Hoàng thượng yêu thương thê tử chưa qua cửa Cố Song Thành của Quyền tướng…’

Lúc nói chuyện Liên Hân cũng đoạt lại cung tên, mũi tên liền lao đến phía bé gái kia. Tiểu cô nương cũng không biết tránh né, quần áo tả tơi, ngơ ngác nhìn chằm chằm vào thi thể của mẫu thân và huynh trưởng.

Tố Trân thấy xung quanh đã sớm ồn ào, nàng cắn răng rồi vén vạt áo quỳ xuống, cất cao giọng nói:

“Hoàng ân mênh mông, xin công chúa hãy tha cho đứa nhỏ này một mạng, để em được nhìn thấy phụ thân một lần, tránh cho sinh tử có điều phải tiếc nuối.”

“Việc này không thể giúp được, cô điên rồi sao?” Lãnh Huyết giận dữ mắng một tiếng.

Đám đông cũng trở nên yên tĩnh đến lạ, mấy người Liên Hân quay sang nhìn hai người. Sao Tố Trân lại không sợ hãi chứ? Đột nhiên một thư sinh bên cạnh nàng quỳ phịch xuống, sau đó người người nối gót quỳ xuống, cho đến khi hai bên đường lớn không còn ai đứng nữa.

“Trân Nhi đừng động đậy.”

Lãnh Huyết vừa nhỏ giọng nói lướt qua tai thì một mũi tên đã vút qua tai nàng cắm phập xuống đất.

“Đứng lên hết cho bản cung! Ai dám vi phạm, lần sau không có may mắn như vậy đâu!”

Giọng nói của Liên Hân lạnh lùng truyền đến từ giữa đường, Tố Trân cũng sợ hãi đổ mồ hôi lạnh toàn thân. Cô công chúa này đang có ý cảnh cáo dân chúng, tạm thời chưa muốn lấy mạng của nàng, nhưng vừa rồi chỉ cần nàng cử động nhẹ là lập tức bị mất mạng.

Người quỳ trên mặt đất dần dần đứng lên, chỉ còn lại vài nam tử trẻ tuổi dáng dấp thư sinh. Văn nhân mặc dù có những lúc thối nát, lúc này rốt cục cũng thể hiện ra chút ngông nghênh.

Trong lòng Tố Trân vẫn lạnh run như cũ, nhưng ngay sau đó nàng lại nghĩ: Là con người sống trên đời, nàng cũng rất sợ chết, làm sao có thể trách dân chúng được?

Tình thế không cho phép nàng lo nghĩ nhiều, dường như ngay lập tức nàng đã có chủ ý.

Nhưng mà, Liên Hân ra tay quá nhanh, một mũi tên giương lên, một mũi tên lại được bắn ra, bay về phía tiểu cô nương kia.

Chung quy không thể cứu được, để em và phụ thân gặp nhau một lần cuối cùng sao? Tố Trân ngây người suy nghĩ, nhưng rồi mũi tên lại đột nhiên rơi xuống trước mặt cô bé, một ám tiễn đã đánh bật nó.

“Hoắc ca ca, huynh làm vậy là có ý gì?”

Liên Hân kinh ngạc, quay đầu nhìn về phía mấy vị nam tử bên cạnh, phía một nam nhân mắt phượng dung mạo cũng không quá xuất chúng trong số đó.

Hoắc ca ca? Người này là Tiêu Dao Hầu Hoắc Trường An?

Tố Trân không chần chờ thêm nữa, nàng kéo ống tay Lãnh Huyết:

“Nhanh lên, mang đứa bé đến pháp trường đi, để nó và Liễu đại nhân gặp nhau một lần, lát nữa ta sẽ cố gắng tìm cách qua đó gặp ngươi.”

Lãnh Huyết giật mình.

Tố Trân cười. Giây phút sinh tử, hắn hiểu rõ sự cố chấp của nàng, nàng cũng hiểu được chất vấn của hắn: Đứa nhỏ này chung quy vẫn phải chết, trả giá cho lần gặp mặt này là tính mạng của bản thân, liệu có đáng giá không? Trân Nhi, dù sao cô cũng chỉ là một cô gái, lúc này ngay cả nam tử cũng không dám ra mặt, cô có ngu ngốc không vậy?

Không cần biết có đáng giá hay không, nàng chỉ biết rằng, ca ca cũng từng bảo vệ nàng như cậu bé đó; tướng quân biên thành ngày ngày tháng tháng bảo cương vệ quốc, hôm nay nàng tuyệt đối sẽ không để Liễu gia có điều phải tiếc nuối.

Lãnh Huyết cuối cùng chỉ đành thở dài, hắn lạnh lùng ném lại một câu:

“Phùng Tố Trân, đừng ép ta hận cô, nghĩ cách sống sót đến pháp trường tìm ta”. Rồi hắn bay vọt đi ôm cô bé kia vào trong lòng.

Chuyện xảy ra bất ngờ, đến khi Liên Hân giật mình giận dữ kêu lên một tiếng, bóng Lãnh Huyết đã lao vào sâu trong đám người, Hoắc Trường An biến sắc, hắn trầm giọng nói:

“Lập tức cho người đuổi theo, nếu không bắt về được, xử tội theo quân pháp.”

Hắn vừa nói dứt lời, hai gã thanh niên đứng bên cạnh đã ra dấu gọi quan binh phía sau, đuổi theo như vũ bão. Cùng lúc đó, trên người Tố Trân đau điếng, nàng đã bị hắn vung roi cuốn ra ném đến trước đoàn xa mã.

Ánh mắt dân chúng phóng tới. Nàng biết lần này mình sẽ chết chắc.

Quyền Phi Đồng đang ở pháp trường cách đó không xa, Lý Triệu Đình đầu quân dưới trướng của hắn, có lẽ hắn cũng ở đây, nàng sẽ vĩnh viễn rời xa hắn như vậy sao? Liên Ngọc, kẻ thù của nàng, cũng ở nơi ấy, nàng sao có thể không gặp hắn một lần chứ! Nhưng mà, lúc này, làm sao nàng có thể thoát ra để đến đó đây?

Trong chiếc xe tù, người nhà hai gia đình liên tục cầu xin, xin công chúa bỏ qua cho Tố Trân.

Liên Hân cười lạnh: “Điêu dân khá lắm, không giết được ngươi thì ta liền theo họ ngươi.”

Nàng ta thúc ngựa lại gần, vung roi quất lên người Tố Trân. Tố Trân cũng không giãy dụa, nàng nằm bất động trên mặt đất, mặc cho nàng ta vung roi liên tiếp. Liên Hân ra tay tàn nhẫn khiến Tố Trân đau đến mức suýt chút nữa thì không kêu lên được.

Dân chúng nhìn nhau, ai cũng biết những kẻ này coi mạng người như cỏ rác nên không dám cầu xin, nhưng mấy thư sinh vừa rồi lên tiếng vẫn liên tục xin tha cho Tố Trân. Tử y nữ tử kia dường như cũng người phân rõ phải trái, nhưng vì Tố Trân coi rẻ vương pháp trước mặt dân chúng nên nàng ta cũng không ngăn cản Liên Hân, chỉ nhíu mi liếc nhìn Tố Trân, nhỏ giọng nói:

“Nhìn ngươi cũng là người thông minh, sao lại hành động lỗ mãng như vậy?”

Hồng y nữ tử và Tam vương gia, Tứ vương gia kia tán thành với Liên Hân, chỉ nhỏ giọng nhắc tử y nữ tử đừng khuyên can công chúa.

Tố Trân nhanh chóng nhìn về phía Hoắc Trường An cầu xin, người này không giống những kẻ khác. Hoắc Trường An liếc nhìn nàng, rốt cục chậm rãi nhìn về phía Liên Hân, nói:

“Thời gian cũng không còn nhiều lắm, chúng ta phải nhanh đi thôi. ‘Cục tức’ này để ca ca thay muội xử lý, cho người nhốt tên tiểu tử này vào đại lao Hình bộ, cho hắn ở trong tù mấy tháng, muội thấy thế nào?”

Liên Hân cười với hắn, nói không nhanh bằng lúc đó, nàng ta rút trường kiếm từ vỏ treo trên bụng ngựa, đâm thẳng vào cổ Tố Trân. Hoắc Trường An rõ ràng cũng giật mình nhưng không kịp ngăn lại, dân chúng xung quanh sớm đã sợ hãi hét lên, lại sắp phải nhìn thấy cảnh máu chảy. Tố Trân đã sớm để ý đến hành động của Liên Hân, từ lúc Hoắc Trường An bắt đầu biện hộ cho nàng. Tâm tư của đứa con gái độc ác này, nàng hiểu rất rõ, cái trò giương đông kích tây này từ nhỏ nàng đã chơi không ít lần rồi.

Vậy nên, nàng lăn một vòng là đã tránh được đòn.

Lúc này nàng đã có thể thoải mái đi ra ngoài, nhưng nàng lại cố ý lăn đến dưới chân ngựa của Liên Hân. Liên Hân rõ ràng đã sững sờ, kêu lên một tiếng, còn chưa kịp phản ứng lại thì nàng đã nhảy lên lưng ngựa, kề dao găm lên ngang cổ Liên Hân.

Sau đó, tình hình rõ ràng có chút mất kiểm soát, mọi người trợn tròn mắt há hốc mồm nhìn nàng. Hoắc Trường An và đám người liên can lại càng thêm biến sắc.

Dao găm là thứ trước khi ra khỏi nhà, ca ca đã nhét vào trong quần áo để nàng dùng phòng thân, không ngờ cũng có công dụng, đúng là ứng với câu ‘lưới trời lồng lộng’.

Từ lúc Liên Hân dùng roi đánh nàng, nàng đã lặng lẽ lấy nó lên tay, vừa rồi tỏ ra yếu đuối với Hoắc Trường An, vốn nàng đã suy tính đến việc nếu Hoắc Trường An xin được cho mình, nàng cũng sẽ không cần đến nó. Phòng tiểu nhân không phòng quân tử, làm như vậy, là để đề phòng thủ đoạn của Liên Hân. Quả nhiên, nha đầu chết tiệt kia đúng là đã bị nàng đoán trúng. Chết ngang, chết dọc gì cũng là chết cả, nếu ngươi là cầm thú, bà đây đành phải chơi trò ‘cầm thú cũng không bằng’ vậy.

Liên Hân vừa sợ vừa giận dữ liếc nàng, quát:

“Lập tức thả bản công chúa ra, nếu không ta sẽ giết ngươi, tru di cửu tộc nhà ngươi.”

Tố Trân cười nói: “Vốn dĩ công chúa cũng đang muốn giết ta mà, còn về phần cửu tộc ấy hả, cứ thoải mái đi.”

Bây giờ nàng là Lý Hoài Tố, lẻ loi một thân một mình, cửu tộc cái gì chứ, cứ giết đi.

Liên Hân cứng người lại. Hai vị Vương gia đã sai người nhanh chóng bao vây nàng, lạnh lùng nói:

“Mau thả công chúa ra, ta sẽ để cho ngươi được toàn thây, nếu không, không chỉ ngươi có tội mà họa sẽ giáng xuống cả nhà ngươi.”

Nàng nhìn thẳng về phía Hoắc Trường An: “Một mạng kim chi ngọc diệp, đổi lấy hai mạng sống ti tiện của ta và bạn ta.”

Ánh mắt Hoắc Trường An trở nên lạnh lùng, không còn như lúc nãy. Tố Trân biết nàng đã chọc giận hắn, nhưng lại thấy hắn gật đầu không do dự, lành lạnh nói:

“Được, bản hầu đồng ý với ngươi! Lần sau đừng rơi vào tay ta, nếu không, ta tất không buông tha cho ngươi.”

Mọi người chấn động, Liên Hân kêu lên liên thanh:

“Hoắc ca ca, không thể thả hắn được, không….”

Nàng ta chẳng thể “Không” được bao lâu. Tố Trân cũng không nói gì, ấn nhẹ dao găm, một chút máu rơi xuống cổ nàng ta. Nàng ta lập tức câm miệng, trong đôi mắt kia rốt cục đã lộ ra sự ngần ngại.

Tố Trân ngầm nhẹ nhàng thở phào. Liên Hân không biết rằng cổ nàng ta bị chảy máu, thật ra là do nàng run tay. Nàng lớn như vậy, ngay cả gà cũng chưa từng giết một con, bây giờ thăng cấp lên giết người, nàng đâu có dễ dàng làm được chứ?!

Trước khi thả Liên Hân, nàng lại muốn có một con ngựa, nàng nói với dân chúng xung quanh:

“Các vị hương thân phụ lão, tại hạ là Lý Hoài Tố của huyện Lỗ, lần đầu đến đây, hiện đang ở tại khách điếm ‘Trang duyên’, lúc rảnh rỗi tiểu đệ thích nói chuyện bình thư, nếu các vị có hứng thú, có thể đến đó cổ vũ cho ta. Nếu không tìm thấy tiểu đệ, vậy là tiểu đệ đã gặp chuyện gì đó không hay. Từ nhỏ cơ thể tiểu đệ đã yếu đuối, nếu vô cớ mất tích hoặc phơi thây đầu đường, tuyệt đối không phải xui xẻo bị công chúa điện hạ trả thù, mà nhất định là trời ghét anh tài.”

Tất cả mọi người ở đó tiếp tục tròn mắt há mồm. Một hồi lâu, xa xa có một trận vỗ tay rất nhỏ truyền đến, nhưng nhanh chóng biến mất hút. Đám người Liên Hân sắc mặt vô cùng khó coi. Hoắc Trường An không còn trấn tĩnh như vừa rồi, khóe miệng hắn đang khẽ run rẩy.

Liên Hân được thả. Mặt nàng ta ửng hồng, có lẽ do giận dữ, vung tay quất roi về phía Tố Trân, gằn từng câu từng chữ trong tiếng cười tàn bạo:

“Hay cho việc để thiên hạ làm chứng! Họ Lý kia, ngươi sợ bản công chúa sẽ hại ngươi sao? Bản công chúa đã nói là làm. Hôm nay Hoắc Hầu thay bản cung bỏ qua cho ngươi, ta tất sẽ giữ lời! Ngươi cứ chờ đấy cho ta, ta cũng muốn thiên hạ này làm chứng, ta không uy hiếp tính mạng của ngươi, nếu ngươi có làm kinh doanh, ta cũng không chặn đường của ngươi, nhưng rồi sẽ có một ngày, ta muốn ngươi quỳ gối cầu xin ta!”

“Được!”

Thúc ngựa đi qua bên cạnh nàng, Tố Trân khẽ huýt sáo:

“Tiểu mỹ nhân, bây giờ ta đã có lời hứa hẹn ‘đã nói tất làm’ của nàng, thả bạn ta ra đi, chúng ta từ biệt nhau ở đây.”

“Lý Hoài Tố!”

Khuôn mặt Liên Hân đã chuyển sang tím tái.

Gió lướt qua tai, Tố Trân giục ngựa phi thẳng đến pháp trường.

Sau lưng, đoàn xa mã cũng nhất tề chạy theo hướng nàng đi.

*

Tới pháp trường, xung quanh đều là người. Tố Trân xuống ngựa chen vào, nàng thấy bên này cũng náo nhiệt vô cùng. Chỉ có điều, náo nhiệt ở đây mang hương vị của bi thương.

Trên đài giám sát có mấy chỗ ngồi, có hai người đứng phía dưới, hình như là quan giám sát xử án, nhưng bọn họ lại không ngồi vào ghế, nàng nghĩ chỗ đó chắc là dành cho người phụ trách áp giải Phó Tĩnh Thư, Ngụy Thái Sư và Triều tướng quân.

Khoảng cách khá xa, nàng không thấy rõ được khuôn mặt của hai người, nhưng nhìn qua, người trước uy nghi, kẻ sau mạnh mẽ cũng chẳng phải là giả.

Liên Ngọc vẫn chưa đến, Quyền Phi Đồng cũng chưa đến, Lý Triệu Đình lại càng không có ở đây, giờ phút này Ngụy, Triều hai người dường như đang đợi thánh giá.

Nhưng nàng biết, Liên Ngọc kia sẽ đến nhanh thôi! Tim Tố Trân đập mạnh.

Đột nhiên ánh mắt dừng lại dưới đài, ‘nỗi nhớ mong’ mà nàng dành cho Liên Ngọc trong thoáng chốc bị nén lại…. hai gã đao phủ tay cầm hàn đao đứng hai bên trái phải, chỗ đó có hai nam tử dang quỳ. Mặc dù quay lưng lại nên nàng không nhìn thấy rõ, nhưng nàng biết chắc đó chính là Tĩnh Thư đại thúc và Liễu tướng quân. Điều khiến nàng vui mừng là bé gái vừa rồi đang nép mình vào bên cạnh một nam tử, hai người Ngụy, Triều dường như cũng không làm khó giây phút cuối cùng của hai cha con người này.

Lãnh Huyết bị hai gã thủ hạ của Hoắc Trường An giữ một bên.

Nàng thầm nghĩ: Lúc về nhất định phải cười nhạo cái tên tiểu tử Lãnh Huyết này một trận, tự xưng là võ công cao cường, vậy mà lại bị hai tay thủ hạ của Hoắc Hầu bắt gọn. Đang nghĩ như vậy thì đã thấy hắn nhìn về phía mình, ánh mắt tỏa sáng, nàng nhất thời tỉnh ngộ: Sau khi hoàn thành nhiệm vụ hắn cũng không chống lại lệnh bắt, chỉ đợi nàng đến đây. Nếu nàng không đến được, đại khái hắn cũng sẽ không đi.

Đám người Hoắc Trường An nhanh chóng đuổi tới.

Lúc nàng đến lặng yên không một tiếng động, những người này đến lại gây ra cảnh tượng rối loạn. Người người háo hức nhìn theo.

Người nhà hai gia đình bị chia ra áp giải đến bên cạnh Phó Tĩnh Thư và Liễu tướng quân. Lúc này, Hoắc Trường An ra lệnh cho thủ hạ thả Lãnh Huyết ra. Ngụy Thái Sư và Triều tướng quân nghi hoặc, cùng nhìn về phía Hoắc Trường An. Hắn nhanh chóng bước đến, thấp giọng nói vài câu với hai người đó. Hai người lập tức nhìn về phía nàng.

Nàng cả kinh, cúi đầu.

Đại thúc Tĩnh Thư và Liễu tướng quân dường như cũng nghe thấy gì đó, cả hai cũng nghiêng người nhìn sang.

Liễu tướng quân là một nam tử có khuôn mặt nghiêm nghị, lúc bốn mắt nhìn nhau, ông cúi đầu thật sâu để thể hiện sự cảm ơn với nàng. Bé gái nhỏ bên cạnh ông nhìn nàng cười, trong mắt vẫn còn ngân ngấn nước. Dưới ánh mặt trời, ánh sáng lấp lánh đó khiến lòng nàng xót xa.

Nàng gật đầu với Liễu tướng quân, coi như đáp lễ. Việc Liễu tướng quân khuyên Liên Tiệp làm phản có lẽ không xấu, chỉ vì ông ta nhận định Liên Tiệp là một vị quân vương nhân ái, nhưng theo nàng thấy, để gia quyến bị cuốn vào vòng xoáy quyền mưu chính trị, điểm này nàng lại không đồng ý.

Rõ ràng đã đứng ra cứu cô con gái nhỏ của ông, giờ phút này chính nàng lại không đồng ý với ông. Liễu tướng quân thoáng kinh ngạc, nhíu mày nhìn nàng, lại đã thấy thiếu niên ấy chuyển sang nhìn Phó Tĩnh Thư.

Tố Trân thầm nghĩ: Đại thúc Tĩnh Thư diện mạo thanh tú, chòm râu cằm nhỏ, quả nhiên ứng với tên của ông.

Bất ngờ, ông cũng đang chăm chú nhìn nàng, đầu tiên là đánh giá, rồi sau đó ánh mắt dần lộ ra vẻ… ngạc nhiên mừng rỡ. Ông nhận ra nàng rồi sao? Làm sao có thể chứ? Có điều, dáng vẻ của nàng có vài phần tương tự mẫu thân, nếu ông và phụ thân vốn có qua lại thì bị ông nhận ra cũng không có gì là không thể.

Tố Trân cảm thấy căng thẳng, vừa mừng vừa sợ.

Cũng vào đúng lúc này, mọi người bắt đầu ném đồ vào Phó Tĩnh Thư.

Không có gì ngoài mấy viên đá.

Chính trị nước sâu thì bùn nặng, đa số đều khiến người ta không phân biệt được rõ ràng. Liễu tướng quân dù sao cũng đã trấn giữ biên cương nhiều năm, theo lời đồn được lưu truyền thì ông mưu nghịch cũng không phải vì bản thân. Phó Tĩnh Thư mưu phản lại có những nguyên nhân không rõ ràng, bách tính chỉ biết rằng ông là kẻ mưu phản. Người dân vẫn luôn rất căm giận những kẻ phản nghịch.

Nhưng ông đã thật sự vất vả vì Phùng gia nhà nàng rồi! Ông là bạn bè kết giao sinh tử với phụ thân nàng, cả một nhà bao nhiêu người kia sắp bị chết oan uổng mà nàng lại chỉ có thể bất lực trơ mắt đứng nhìn, sau này xuống hoàng tuyền, nàng làm sao còn mặt mũi gặp lại phụ thân đây? Trong lòng nàng cực kỳ khó chịu, hai tay nắm chặt, cuối cùng ngay cả nỗi oán hận với Liên Ngọc cũng tạm thời để sang một bên, nàng phẩy tay áo định xoay người rời đi.

Lãnh Huyết đột nhiên hạ giọng nói bên tai nàng: “Có người đang đánh giá cô.”

Nàng ngẩn ra, cũng thấp giọng trả lời: “Vừa rồi ta mới làm một phen cướp giật, có người nhìn chúng ta cũng không phải việc gì lạ.”

“Cô bị ngốc à! Nếu là dân chúng bình thường, ta cần phải nhắc nhở cô chắc?”

Nàng rùng mình: “Ở đâu?”

“Không rõ là ở đâu, nhưng ta có cảm giác này, đây là phán đoán của một cao thủ.”

Nàng thầm nghĩ: Lãnh Huyết, ngươi lừa ta à!

Nàng nhìn khắp xung quanh. Ngay cả tay cao thủ nào đó không tìm được nên dĩ nhiên nàng lại càng không thể tìm được, nhưng ngược lại nàng thấy Liên Hân đang chằm chằm nhìn mình, nụ cười nham hiểm kia không thể nói là không ghê người được. Người Lãnh Huyết nói nhất định không phải Liên Hân, nha đầu chết tiệt kia vừa rồi hận đến mức không thể ăn tươi nuốt sống, uống máu nàng mà.

Nàng nhìn về phía Liên Hân rồi nháy mắt. Liên Hân sửng sốt, mắt hạnh mở lớn, tay nắm chặt lại, nếu không phải có hai mỹ nhân một đỏ một tím giữ chặt lại thì chỉ sợ nàng ta đã lao đến cắn chết nàng rồi. Tố Trân cười, trái xô phải đẩy, nàng cùng Lãnh Huyết xuyên qua biển người đi ra ngoài.

“Hoàng thượng giá lâm, tất cả quỳ xuống nghênh giá.”

Đi đến nửa đường, nghe thấy âm thanh cung kính xé gió vang lên, nàng chấn động, đứng sững tại chỗ. Lãnh Huyết hung hăng kéo ống tay áo, nàng mới cắn răng quỳ xuống.

“Ngô hoàng vạn tuế vạn tuế vạn vạn tuế.” Dân chúng lập tức cung kính tránh đường.

Mấy cỗ kiệu đều thả màn trướng, người ngồi kiệu trước sắc vàng rực rỡ sáng lóa mắt, ba kiệu phía sau là các màu đỏ thẫm, xanh lam, tím nhạt, các màu khác nhau. Một trong số đó nàng nghĩ là kiệu của Quyền Phi Đồng, những kiệu còn lại thì không biết là nhân vật lớn nào.

Nhưng mà, cho dù những màu sắc đó như ngàn hoa đua nở, nhưng cũng không sao hơn được sắc vàng rực rỡ đầu tiên kia, đó là duy ngã độc tôn, đó là sát phạt thiên hạ, chói lói đến mức khiến hai mắt nàng nhức nhối.

Diệt Phùng gia, thu Phó phủ, trảm Liễu môn, đúng là một quân vương tàn nhẫn.

“Đứng lên cả đi.”

Có tiếng nói từ chiếc kiệu đầu tiên truyền ra. Giọng nói đó nghe qua khí độ bất phàm, dường như đã từng quen biết. Tố Trân cười lạnh, nàng đúng là đã hận hắn đến tình trạng này rồi, vẫn chưa gặp mặt mà như là đã quen!

Nàng đứng dậy cùng mọi người. Cỗ kiệu cũng dừng lại bên trong pháp trường. Không đợi đám người Liên Ngọc bước ra, đột nhiên Lãnh Huyết dùng sức mạnh kéo nàng ra khỏi pháp trường.

“Kìa, ca ca, hình như đệ nhìn thấy tên tiểu tử xấu xa kia…”

Mơ hồ nghe thấy sau lưng có giọng nói nghi hoặc truyền đến, trong lòng tràn đầy đau thương và hận thù nhưng sức lại không hơn Lãnh Huyết, nàng cũng không quay lại nhìn, chỉ theo hắn rời đi.

*

Trở lại khách điếm, nàng đấm vào lồng ngực Lãnh Huyết, cả giận nói: “Vì sao lại đưa ta về?”

Lãnh Huyết lạnh lùng nói: “Cô không thấy được dáng vẻ của chính mình lúc vừa rồi đâu, bộ dáng hận không thể xé người khác ra trăm mảnh, giống y như cô công chúa kia vậy. Không đưa cô đi, cô có dám đảm bảo mình sẽ không xông lên rồi làm ra chuyện động trời gì không? Không đưa cô đi, cứ để cô trở thành một thành viên với nhà Phó đại nhân chắc?”

Tố Trân kinh ngạc, suy sụp ngồi xuống giường, nhìn chằm chằm vào mũi chân của chính mình. Ngay cả Lãnh Huyết cũng thấy rất rõ ràng, đơn giản là nàng chưa đủ tư cách đối mặt với Liên Ngọc. Ngay cả khi nhìn hắn từ xa nàng đã không cách nào bình tĩnh được, vậy còn nói gì đến chuyện báo thù chứ? Trước khi giết hắn, nàng phải yêu hắn, tôn kính hắn, yêu hắn giống như một vị trung thần vậy, sau đó mới có thể sử dụng hắn được.

Mà nàng, giờ phút này thậm chí còn không quen biết hắn.

Không biết qua bao lâu, nghe thấy bên ngoài có tiếng người quay lại, nàng tính phải đến pháp trường xem náo nhiệt nên lập tức chạy ra ngoài hỏi tình hình ở pháp trường. Người kia nói để tránh xảy ra thêm rắc rối, Hoàng thượng đã ra lệnh cho quan binh vây quanh pháp trường, không cho phép bách tính đến xem. Sau nửa canh giờ, lại thấy quan binh khiêng mấy chục cỗ thi thể ra ngoài, thân phủ vải trắng, vết máu loang lổ. Khỏi cần nói cũng biết, bên trong thê lương thế nào.

Nàng rút ra một quyển sách trong núi sách trên đầu giường, đó là những cuốn nàng mua sau khi vào kinh thành, sách của nhà nàng đã không mang theo được nữa rồi.

Nàng nhỏ giọng nói: “Lãnh Huyết, ta đọc sách. Ngươi giúp ta mua chút giấy và nến thơm về đây, ta muốn cúng tế cho cha mẹ, ca ca, Hồng Tiêu, và cả gia đình đại thúc Tĩnh Thư nữa.”

Lãnh Huyết xoa đầu nàng rồi lập tức đi ra ngoài.

Trong phòng không có người, Tố Trân bịt chặt miệng, cuối cùng không nén nổi cảm xúc, nhỏ giọng bật khóc.

Rất lâu sau nàng mới mở cuốn sách trong tay ra, nghiên cứu cẩn thận.

Cuốn tứ thư ngũ kinh này từ nhỏ nàng đã xem qua, nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có một ngày nàng dùng nó để tham khảo. Vài năm gần đây, những lý luận trong sách càng đọc càng hiểu, có một số câu chữ lúc trước còn mơ hồ, bây giờ tất nhiên phải ôn lại.

Buôn dưa lê táo tàu nào~!

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.