Cổ trang, Truyện dịch, Truyền kỳ

Truyền kỳ Chương 6

Chương 6: Đêm qua thái bình trường an, hôm nay thi Đình gặp Quân

Trở lại biệt viện Hoắc gia, nàng đã thấy bốn thiếu niên chờ trong sân. Đột nhiên hốc mắt nàng nóng lên, nàng làm hỏng mọi việc rồi, nếu không, nàng còn có thể tìm một lối thoát cho mấy người Vô Tình, không phải trốn tránh Liên Hân trong tiểu viện này.

Thanh Long Bạch Hổ liếc mắt nhìn nhau, thoáng có chút kỳ lạ.

Lãnh Huyết hỏi: “Hai vị, có việc sao?”

Bạch Hổ cười, nói: “Không ngờ những người bị truy nã bên ngoài lại được giấu ở quý phủ Hoắc Hầu.”

Tố Trân vừa nghe bỗng giật mình, tai họa ở Quốc Tử Giám, Liên Hân quả thực đang truy nã bọn họ, bọn họ lại không nói cho nàng biết.

“Hai vị đại nhân, muốn bắt chúng tôi sao?”. Vô Tình thản nhiên mở miệng.

Thanh Long lạnh lùng trả lời:

“Muốn bắt các ngươi, không cần đến chúng ta ra tay.”

Truy Mệnh vừa nghe đã muốn nổi giận, lại nhìn thấy dáng vẻ của Tố Trân giống như bị bắt nạt, tuy biết hai người trước mắt này không đơn giản, nhưng hắn vẫn không nhịn được lạnh lùng cười nói:

“Chỉ là bọn chuột nhắt, không đáng để đại nhân ra tay, xin đại nhân chỉ giáo mấy chiêu.”

Hắn nói xong chuẩn bị tư thế, lại bị Vô Tình đấm một quyền vào bụng:

“Lãnh Huyết người ta còn chưa động thủ đâu, đệ vội vàng gì chứ. Hoài Tố có việc, huynh sẽ báo chúng ta.”

Lãnh Huyết lại đang nhìn Tố Trân, Tố Trân nhíu chặt lông mày, không biết đang suy nghĩ chuyện gì. Nhìn thấy Thanh Long Bạch Hổ cáo biệt rời đi, nàng vội vàng chạy qua, chắn trước hai người, vội la lên: “Hai vị, Lục thiếu có dặn dò gì ta không?”

 Hai người nhìn nhau, Bạch Hổ nói: “Thật ra là có.”

Chị họ ngươi chứ, không hỏi thì ngươi không nói à, cuối cùng nàng vừa mừng vừa sợ:

“Là cái gì, là cái gì?”

“Lục thiếu dặn, nếu ngươi hỏi thì nói lại với ngươi, nếu không hỏi, thì thôi.”

Thanh Long kiêu ngạo, lại lợi hại khác thường, liếc mắt một cái đã nhìn ra nàng đang oán thầm trong lòng. Tố Trân lè lưỡi, thúc giục nói:

“Hoài Tố biết Thanh Long huynh lợi hại rồi, nhanh nào, rốt cuộc Lục thiếu nói gì vậy?”

“Nước có thể tải thuyền, cũng có thể làm đắm thuyền, đó là xu hướng chung, không thể thay đổi. Có thuyền thì có mái chèo, không thuyền không có chèo, thuyền hỏng thì chèo nát.”

Tố Trân nghe mà muốn khóc, có văn hóa thật đáng sợ, nàng ngây ra mà nghe không hiểu những lời này có ý nghĩa gì, thấy nàng khốn khổ nhìn chằm chằm vào mình, Thanh Long cũng toát mồ hôi trán, hắn bảo: “Đừng nhìn ta, ta cũng không biết câu đó có nghĩa gì đâu.”

Bạch Hổ ngược lại mỉm cười lộ ra hàm răng trắng:

“Nếu chúng ta biết, chúng ta đã có thể làm Lục thiếu, có phải không? Lý công tử tìm hiểu cẩn thận một chút. Đúng rồi, Lục thiếu nói, nếu ngươi không nghĩ ra, ngày mai không nhất thiết phải tham gia thi Đình đâu, đi cũng thua thôi.”

*

Đợi hai người kia ra khỏi cửa, Tố Trân chạy đến bên cạnh Lãnh Huyết, vẻ mặt cầu xin:

“Lãnh Huyết, ngươi đánh ta một quyền đi, đánh chết ta đi, hôm nay ta lại tái phát bệnh háo sắc, vốn dĩ cũng không đến mức làm cho người kia ghét.”

Lãnh Huyết ngẩn ra, lập tức khinh bỉ nhìn nàng một cái rồi tránh ra. Nàng chạy vội tới bên cạnh Vô Tình, Vô Tình chuyển xe lăn, cũng không để ý đến nàng. Tới trước mặt Truy Mệnh, Truy Mệnh do dự nói:

“Không hay đâu, võ công của ta khá mạnh, ngươi sẽ rất đau đấy.”

Thiết Thủ ít nói chuyện, cũng là một người thật thà, Tố Trân còn chưa chạy tới trước mặt hắn, hắn không nói tiếng nào đã tung một quyền chính diện vào mắt nàng. Hơn nữa, hắn tên là Thiết Thủ*, vũ khí lợi hại nhất chính là…

(Thiết Thủ: bàn tay sắt)

Mọi người đơ ra, Tố Trân đơ ra, sau cơn đau, nàng đuổi theo đánh hắn khắp sân. Trên mái hiên, Bạch Hổ nhìn mà mồ hôi chảy khắp mặt, mặt Thanh Long vẫn không chút thay đổi:

“Không sợ đối thủ như ‘thần’, chỉ sợ đồng đội giống ‘heo’. May mắn chủ tử của chúng ta muốn bỏ qua cho người này, nếu không thì đúng là hạ thấp tổng thể chỉ số thông minh của chúng ta.”

“Nhưng chủ tử để lại lời nhắn cho hắn.”

“Ngươi hiểu ý nghĩa những lời đó sao?”

“Không hiểu.”

“Thì là vậy đấy, đây đúng chỗ là lợi hại của chủ tử chúng ta.”

“Hả?”

“Ta cũng như ngươi, trên giang hồ này, không thích thì thuận miệng nói bừa, ai mà biết được ngài ấy nói cái gì chứ.”

“… Ý ngươi là chủ tử chúng ta thuận miệng nói mấy câu có lệ với Lý Hoài Tố sao.”

“Ừm, dù sao cũng có ơn cứu giúp còn trả lại vật báu, mà bước vào triều đình, nguy hiểm khôn lường. Làm không tốt chẳng những hắn toi mạng, còn có thể liên lụy đến chủ tử.”

“Cũng đúng, nếu không phải Lý Hoài Tố kia thật sự không nhìn ra có chỗ nào giống con gái, ta cũng vẫn nghi ngờ hắn là một cô gái đấy.”

“Vì sao?”

“Hắn nói chuyện thay con gái… thật ra ta cảm thấy người như hắn… nói thế nào nhỉ, tóm lại là, hắn  nói những lời mà ta không dám nói.”

“Hả, ngươi là con gái sao?”

“Cút ngay, đó là điều đương nhiên rồi, ta chỉ mặc nam trang thôi, để dễ dàng hành tẩu biết chưa!”

“Ngươi nhìn thấy hắn mấy lần rồi, thích người ta rồi hả?”

“Nói ra thì cũng được vài lần rồi, chủ tử đi đâu, chúng ta đi theo đến đó. Khách điếm này, phủ của Nghiêm tướng, Quốc Tử Giám, rồi đêm nay, được bốn lần rồi.”

“Đi về xin chủ tử gả ngươi cho hắn là được, vừa vặn đáp lại tình cảm ngày đó thay chủ tử.”

“Ta thích hắn lúc nào, Thanh Long cái tên khốn kiếp này, đừng có chạy!”

*

Cùng lúc đó, trong tửu lâu Hoành Đồ.

“Không ngờ cuối cùng đến nơi này uống rượu lại là đôi ta, mấy người Mộ Dung Lục lại đi sạch.”

Dưới ánh đèn đuốc Mộc Tam nâng chén cười khẽ. Ngồi đối diện hắn chính là Lý Triệu Đình.

Lý Triệu Đình nhấp một ngụm rượu, ánh mắt khé nhíu lại, thản nhiên nói:

“Sư huynh, đối với chuyện Lý Hoài Tố, đệ xin tạ lỗi. Có điều, nếu như có thể, đệ không hy vọng hắn bị cuốn vào chuyện của chúng ta.”

“Cần gì xin lỗi, chuyện của Liên Hân, ta rất thích cậu thiếu niên này, muốn nhận hắn vào cửa để giúp đỡ đệ. Đệ lại phản đối, nói hắn không thích hợp, ta vẫn quyết định nói chuyện với hắn một lần, vừa gặp đã thấy rất hợp ý, sau đó khuyên hắn gặp mặt đệ một lần, xem đệ có tiếp nhận hắn không. Nào ngờ, đêm đó đệ lại cự tuyệt  hắn. Ta đương nhiên định bỏ qua, chỉ âm thầm quan tâm đến bữa cơm canh cho hắn. Không ngờ sau đó hắn sau lại lừa được bảng vị, nếu không phải hôm sau gặp được Cao Hướng Nghĩa ở Quốc Tử Giám, tên đó kể công với ta thì ta cũng không biết hắn còn có năng lực này nữa.”

“Cho nên sư huynh chấm hắn vị trí thứ chín thi Hội?”

“Triệu Đình, không phải đệ không biết, bài thi được các thành viên có liên quan sao lại một bản rồi đưa ta chấm. Trừ phi viết trước đó, chứ tuyệt đối không thể có thể ngoại lệ, ta… cũng không làm như vậy. Ta muốn xem xem hắn có thể đi được bao xa.”

Mộc Tam lại cười, đôi lông mi dài hiện lên vẻ lo lắng dưới ánh đèn.

“Lý Hoài Tố người đó rất thích gây náo loạn, thì ra… hắn cũng giấu diếm ta vài việc. Hắn học hành đâu có nông cạn.”

Khóe môi Lý Triệu Đình khẽ cong lên, ánh mắt đã có chút âm u. Rốt cuộc cũng là con của người kia mà.

“Đệ nghĩ xem, tài năng này đến Liên Ngọc cũng coi trọng, mà hai người dường như còn có giao tình từ trước. Có điều, theo như lời đệ nói, dường như hắn cũng không thích hợp làm một quân cờ, một quân cờ không nên có tâm tính như vậy. Có lẽ, để làm thú cưng xem ra cũng không tệ.”

“Vâng, sư huynh cố tình nhắc đến ‘nàng’ trước mặt Liên Ngọc, để Liên Ngọc biết ‘nàng’ có quen viết với huynh?”

“Ừm, Liên Ngọc không thể dùng hắn, trừ phi hắn bị điên. Hai việc hôm nay làm Lý Hoài Tố bất lợi, cũng là thiên ý. Liên Ngọc không phải ngọn đèn dầu, hắn hiểu rõ Đại Ngụy tăng giá buôn bán dầu gạo, hắn không thể đồng ý, hắn biết quan hệ riêng của ta và Trấn Nam Vương Đại Ngụy không tệ, việc đàm phán ép giá chỉ để ta mới có hiệu quả. Mặc dù hắn cũng biết đệ là môn sinh của ta, nhưng đệ đạt được như lúc này, Đế vị của hắn chưa ổn, không thể làm theo ý mình trước mặt tất cả thần tử, lại thêm chuyện dầu gạo, hắn phải nể ta vài phần, ngày mai, đối thủ lợi hại nhất của đệ là môn sinh thất vương gia Liên Tiệp Tư Lam Phong, chỉ cần hạ được hắn, tháo vòng nguyệt quế Trạng nguyên xuống, ta sẽ liên hợp quần thần đảm bảo cho đệ chức quan Đề hình cao nhất.”

“Vậy Lục ca nghĩ sao?”. Liên Cầm khẩn trương hỏi.

“Thất đệ, học trò Tư Lam Phong của đệ thế nào?”. Liên Ngọc không đáp hỏi lại.

Liên Tiệp sờ mũi:

“Hắn vốn khá tham vọng, đáng tiếc lại xuất hiện một tên Lý Triệu Đình. Đệ từng lén xem qua bài thi của Lý Triệu Đình, văn thơ học thức đều khiến người ta kinh ngạc, đêm nay gặp mặt, đệ càng xác định đây là một người đặc biệt. Tư Lam Phong kia thể hiện tài năng quá lộ, không thể khống chế được hắn.”

“Ôi trời, Thất ca, thì ra đêm nay không thấy huynh lên tiếng, chính là để quan sát Lý Triệu Đình à, huynh… liệu có phải huynh thấy hứng thú rồi không?”. Liên Cầm cười lớn.

“Biến đi, ta vốn là một chính nhân quân tử đấy đệ biết không?”

Liên Tiệp tức giận lườm hắn một cái, Liên Cầm dường như không bị câu chuyện cười nhạt nhẽo và thái độ của hắn làm cho chết nghẹn vì cười, sau một lúc lâu hắn mới dừng lại, ánh mắt lóe lên sự nhanh nhạy, nói:

“Không đùa nữa, Lục ca, huynh đã điều tra nội tình về Lý Triệu Đình chưa vậy? Giữa hắn ta và Quyền Phi Đồng tất không chỉ có quan hệ tiên sinh và môn sinh đâu.”

Liên Ngọc nghe vậy, liếc mắt nhìn lên nóc xà ngang. Theo đó, một người nhảy phốc xuống.

“Huyền Vũ, ngươi đừng có dọa người như vậy được không hả, lần nào xuất hiện cũng xuất quỷ nhập thần như vậy!”. Liên Cầm a lên một tiếng, nhảy dựng lên, hắc y nhân che mặt đang quỳ một gối xuống đất nâng đôi mắt đen sắc xảo lên, đáp:

“Đó chính cái gọi là ‘Người phiêu bạt trên giang hồ, có lúc nào không kề sát đao’, không may một ngày nào đó Hoàng thượng lại bị ám sát, thuộc hạ sẽ là phòng tuyến cuối cùng bên cạnh Hoàng thượng. Xuất quỷ nhập thần rất cần thiết, đó chính là ‘Địch bất động, ta bất động’.”

Mọi người: “…”

Liên Cầm nói thầm: “Lúc Hoàng huynh và phi tử làm ‘chuyện kia’ ngươi cũng ở bên cạnh sao…”

Huyền Vũ suy nghĩ một chút, nói: “Hoàng thượng có thể coi như thần không có ở đó, hơn nữa, Hoàng thượng từ…”

Mọi người: “…”

Nhận được cái liếc mắt tức giận của Liên Ngọc, Huyền Vũ lập tức biến sắc, đổi lại một thái độ vô cùng nghiêm túc:

“Chủ tử, theo tin tức Chu Tước sai người báo về, Lý Triệu Đình và Quyền tướng là đồng môn, đều từng bái Thính Vũ cư sĩ làm thầy.”

“Thính Vũ là một nhà nho lớn.” Liên Tiệp khẽ nhíu mày, ngón tay gõ nhẹ lên bàn.

“Lúc phụ hoàng còn trên đời, người từng nhiều lần phái người đi mời, nếu lão tiên sinh kia đồng ý, thì nay thật ra đã là một trọng thần của Đại Chu ta, Lục ca, huynh thấy ngày mai…”

“Liên Tiệp, ngày mai nếu Tư Lam Phong thua, trẫm sẽ chỉnh chết hai người các ngươi. Được rồi, bãi giá đến Minh Phượng Cung, nếu không đến đó, e là mẫu hậu đoạn tuyệt quan hệ mẫu tử với trẫm mất.”

Khuôn mặt tuấn tú, lạnh lùng đến mức Thái Sơn có sập trước mặt cũng không biến sắc của Liên Tiệp cuối cùng cũng suy sụp. Thái hậu nương nương, làm ơn đi mà, người chỉnh chết Lục thiếu gia này trước đi.

Giờ phút này, Hiếu An Thái hậu thật sự cũng đang rất tức giận.

Ba người tới Minh Phượng Cung, hành lễ, chính giữa nhuyễn tháp, Hiếu An Thái hậu lạnh lùng cười, không nói một lời.

Người phụ nữ đã năm mươi tuổi này, lúc trước cũng là một Hoàng hậu đầy thủ đoạn. Lúc ấy bà ta không có con nối dòng, bà ta đã nuôi đứa trẻ con của một cung nữ đã chết sớm được Tiên hoàng tùy hứng sủng hạnh làm con thừa tự, bắt tay vào dạy dỗ thành Đế vương, tự tay đưa đứa trẻ kia lên ngôi Hoàng thượng.

Đứa nhỏ đó là Liên Ngọc hôm nay.

Tình nghĩa của hai người, không phải tình mẫu tử, lại hơn hẳn tình mẫu tử.

Hiếu An ngày thường không dễ nổi giận, miệng thường nở nụ cười, nay ánh mắt sắc bén, mắt phượng dưới ánh đèn cũng khiến người ta cảm thấy kinh hãi.

Liên Cầm trong lòng sợ hãi, định thay Liên Ngọc nói mấy câu, bị Liên Tiệp kéo giật lại, quát khẽ:

“Đừng đổ dầu vào lửa nữa.”

Hắn mới ngậm miệng lại. Liên Ngọc khoanh tay đứng trên bậc đá, cũng không nói gì, đôi môi mỏng khẽ mím lại.

Cứ như thế cho đến khi cô gái ngồi cạnh Hiếu An khẽ nhíu mi nói:

“Thái hậu nương nương, Hoàng thượng, Vô Yên thấy cơ thể không khoẻ, xin được cáo lui trước.”

Hiếu An hừ lạnh một tiếng:

“Đứa con gái này trong lòng ngươi nghĩ cái gì, tưởng ai gia không biết sao? Ngươi muốn ai gia để Hoàng đế đi cùng ngươi sao.”

Người vừa nói đúng là sủng phi Ngụy Vô Yên của Liên Ngọc, nghe vậy, đuôi mắt nàng ta lén liếc nhìn Liên Ngọc, rồi lại cúi đầu trả lời: “Vô Yên không dám.”

Hiếu An hừ lạnh một tiếng, chuyển mắt nhìn về phía Liên Ngọc:

“Ngày đó, nàng ta sắp thành hôn, ngươi không tiếc dùng chuyện ‘Vô Yên trúng độc’ để giữ nàng ta lại, ai gia thấy ngươi cố ý, trong lòng phản đối, cuối cùng nhận nàng ta làm nghĩa nữ, để nàng ta ở lại trong cung, người ngoài cho rằng ngươi đang cố ý làm giảm nhuệ khí của Quyền Phi Đồng, Hoàng đế, ngươi thực sự có tâm tư như vậy sao? Ngươi có ý với cô gái kia! Mấy năm nay, ngươi tuyệt đối không thể chạm vào nàng, trừ phi một ngày nào đó ngươi lật đổ được Quyền Phi Đồng. Nếu không, nàng ta tất thành ‘họa thủy’, Quyền tướng kia của chúng ta bề ngoài có vẻ như không quan tâm đến vị hôn thê này. Nỗi ấm ức của Vô Yên, ngươi cũng nên để ý.”

“Lời mẫu hậu dạy bảo, con ghi tạc trong lòng.”

“Ghi tạc trong lòng? Vậy vì sao hôm nay ta cố tình để Song Thành xuất cung, để nàng ta về nhà gặp Quyền Phi Đồng, ngươi lại lập tức đưa nàng về cung?”

Hiếu An đứng bật dậy, đập tay lên bàn rầm một tiếng, làm cho hồng cô phụng trà bên cạnh cũng giật mình khiếp sợ. Vị này là nữ quan ngày đó đã đến khách sạn tìm Tố Trân nhắn lời, đã đi theo Hiếu An nhiều năm.

Ngụy Vô Yên can đảm cũng không nhỏ, lúc này cũng thế, nàng ta lại nghe thấy Liên Ngọc nhẹ cười nói:

“Mẫu hậu, những năm gần đây thứ bản thân con muốn nhất định phải có liệu được bao nhiêu?”

Giọng nói của hắn nhàn nhạt vang lên, Hiếu An nhìn chằm chằm vào người con cao lớn đẹp trai trước mắt này, chuyện xảy ra những năm gần đây, dần dần hiện lên trước mắt.

Tiểu Ngọc mẹ đẻ của Liên Ngọc thân phận thấp kém, là tiểu cung nữ thân tín của Ải phi mẫu thân Liên Tiệp, chẳng qua là một lần Tiên hoàng nhất thời ham vui chơi đùa. Người yêu nhất là Ải phi, sau việc đó, Ải phi giận, Tiên hoàng vốn muốn Tiểu Ngọc phải chết, là bà cố ý cứu Tiểu Ngọc một mạng, lấy việc đó kích thích Ải phi.

Việc gì nên đến cũng đến, một đêm sương sớm, Tiểu Ngọc lại hoài long thai.

Ải phi không tiện làm mắt mặt mũi bà, chỉ thay đổi biện pháp để tra tấn hai mẹ con người kia, cũng là để tiêu khiển.

Sau đó, không biết vì sao, vào một đêm Tiểu Ngọc lại chảy máu thất khiếu, chết một cách kỳ lạ, từ nhỏ Liên Ngọc đã lớn lên trong cuộc sống công việc nặng nhọc trong cung, giặt đồ, quét chuồng ngựa… Chịu đựng mọi bắt nạt hành hạ của người trong cung, bao gồm cả Liên Tiệp và Liên Cầm đang đứng đây hôm nay.

Bà có gia thế hiển hách nhất, huynh trưởng là Hộ quốc đại tướng quân Mộ Dung Cảnh Hầu, bà là Hoàng hậu đương triều, nhưng bà lại không phải là người Tiên đế yêu, thời gian hàng ngày của bà rất nhiều, bà thích nhất đi dạo trong cung, ngắm ‘lồng giam’ đẹp nhất thế gian này.

Ngày đầu tiên gặp, trời đầy sao, hắn bảy tám tuổi sáng láng, ngồi bên góc tường, hai tay ôm chặt một cái chậu gỗ, ăn lấy ăn để đồ ăn bỏ đi của các tiểu thái giám.

Lúc ấy bà cũng không biết hắn là ai, sau ngày ra tay cứu giúp đó, bà cũng không hỏi đến chuyện hai mẹ con kia.

Cùng là người đáng thương, bà vươn tay sờ đầu hắn.

Hắn ngẩng đầu, nói, nương nương, con đã không ăn gì năm ngày nay rồi, cứ như thế thì con sẽ chết đói mất, người cứu con đi được không.

Bà sửng sốt, đùa vui nói: “Cho ta lý do cứu ngươi đi.”

“Bây giờ, người bảo vệ con, khi con trưởng thành rồi, con sẽ bảo vệ người.”. Hắn suy nghĩ rất lâu, cuối cùng, thận trọng nói ra như vậy.

Sau khi hành lễ xong, Tố Trân cùng với chín người khác từ từ đứng lên.

Bọn họ đều là những người đứng đầu kì thi Hội lần này.

Trước mắt là điện lớn mà rất nhiều người cả đời chưa bao giờ thấy được, những trọng thần trị quốc quyền lực đứng trên cả vạn vạn người.

Đáng tiếc, tất cả vẻ phong lưu và xinh đẹp ấy, giờ phút này dường như đều không ảnh hưởng đến nàng.

Gắt gao nhìn chằm chằm vào nam nhân ở vị trí dễ chú ý nhất trong đại điện này, Tố Trân đã sớm cắm chặt móng tay vào lòng bàn tay.

Khoảng cách giữa nàng và người kia quá xa, rèm hạt trên vương miện khẽ rủ xuống, che đi nửa khuôn mặt hắn khiến nàng không nhìn rõ.

Vẫn đang trong thời gian lo việc tang ma cho Tiên đế, hắn khoác một chiếc áo bào màu đen, trên áo bào có thêu chín con rồng vàng đang cưỡi mây, hai tay nắm hai bên ngai.

Ai tới nói cho nàng biết với, chẳng qua chỉ là chiếc bào màu đen mà vì sao khí thế lại bức người như vậy, nó bóp nghẹt khiến nỗi hận trong lòng nàng lại thêm đau đớn, nỗi buồn bực này như bị đè nén nặng nề, giãy dụa như thế nào cũng không sao thở được.

Cũng giống như nàng, thật ra hắn đã sớm đánh giá nàng xuyên qua lớp rèm hạt.

Nàng giật mình, mặc dù hai vị tướng không nhìn thấy rõ, nhưng chẳng may để ai phát hiện ra điều gì khác thường thì rất phiền toái, cắn răng rồi lại cắn răng, nàng quay sang quan sát tả hữu văn võ bá quan.

Kim Loan Điện ngày hôm nay cũng giống như ngày thường, bởi vì văn võ cả triều đều tụ tập dưới một mái nhà, cũng có cái khác với ngày thường, vì mỗi một quan văn võ đều được Hoàng đế ban cho ghế ngồi.

Bên phải có võ tướng, mặt đỏ giáp sắt với nhuyễn khải vệ y, lặng lẽ hiên ngang; Bên trái có quan văn, đội mũ ô sa, mặc áo lụa.

Tố Trân hít một hơi thật sâu, hôm nay nàng muốn dốc hết sức mình để đánh trận này, cho dù giờ phút này nàng nghĩ nàng đã đoán được vị Mộc đại ca ngày đó là người thế nào.

 Đứng đầu hàng quan văn, cũng chỉ có mấy người.

Nghiêm Thát, Ngụy Thành Huy cũng trong số đó, ngoài tả tướng đương triều Quyền Phi Đồng, còn có ai có tư cách đứng bên cạnh bọn họ?

Ngoài vị tả tướng này, ai còn có thể quan tâm đến mỗi kỳ thi cử, cuối cùng năm nào cũng ngồi ngoài, chỉ vì vị Trạng nguyên nhiều năm trước này đã sớm trở thành đệ nhất thần tử, bài kiểm tra của hắn chỉ có thể do hắn chấm, là mèo khen mèo dài đuôi ấy mà.

Hôm qua thức trắng một đêm nhìn hắn và Lý Triệu Đình gọi nhau là bạn bè, nhưng lại nhất thời quên mất Lý Triệu Đình được ai yêu thương.

Trong Quốc Tử Giám, một tiếng “Triều Hoàng dừng tay” của hắn, nghe nói Triều Hoàng chính là Võ Trạng nguyên nhiều năm trước, vào triều cùng Phi Đồng, cống hiến vì nước, coi Phi Đồng là vi huynh, cả đời chỉ chiến đấu vì Quyền tướng.

Tất cả những việc đó, nàng nên sớm nhận ra.

Lúc này, Triều Hoàng và Hoắc Trường An đứng ở hàng võ tướng bên phải điện, lão giả đêm đó đi theo bên cạnh Mộ Dung Lục đến khách điếm cũng ở đây, hắn là ai vậy?

Mà một góc bên trái điện, Tam Vương gia Tứ Vương gia ngày đó nàng gặp ở pháp trường cũng có mặt, có năm sáu nam tử khác, Mộ Dung Thất, Mộ Dung Cửu cũng trong số đó. Dù không phải ai cũng có thực quyền, nhưng những người đó ắt hẳn là hoàng thân quốc thích.

Nhưng, Mộ Dung Lục đâu? Sao hắn lại không ở trong này?

Người này được Liên Ngọc coi trọng, thời khắc quan trọng như thế này, sao hắn lại không có mặt?

Nàng đang lo lắng thì lại thấy trong hàng quan văn, Lại Bộ Thị Lang Cao Hướng Nghĩa bị nàng lừa lấy bảng vị và Hình bộ Thượng Thư Tiêu Việt từng đánh vào mông nàng đang nhìn về phía nàng, tâm tư khó phân biệt, nàng vội vàng thu ánh mắt lại, bất ngờ lại chạm phải ánh mắt Quyền Phi Đồng.

Hắn nhẹ nhàng cười với nàng.

Nàng cũng như lần đầu mới gặp, đáp lại nụ cười của hắn, dường như hắn vẫn là người bạn vừa gặp đã thấy hợp ngày đó, chuyện cố ý giấu diếm thân phận chưa từng xảy ra.

Quyền Phi Đồng thoáng liếc mắt, khóe môi cũng khẽ nhếch lên, ánh mắt nhíu lại, hướng về phía Nghiêm Thát.

Vị lão thần Nghiêm Thát này, lúc này đang đứng dưới sự chú ý của hoàng đế, bước ra khỏi hàng nói:

“Ngô hoàng có chỉ, kì thi Đình này, mong các sĩ tử thể hiện hết năng lực trên ngự tiền, để triều đình tuyển ra trụ cột đất nước, cha mẹ của dân, vì nước vì dân!”

Những lời đó vừa nói xong, Tố Trân có thể cảm thấy sự kích động của những người bên cạnh và sự mong chờ cũng khá khẩn trương của bách quan.

Nàng liếm đôi môi đang khô, hai tay nắm chặt trong áo, đứa nhỏ bị Liên Hân bắn chết, đứa bé ăn mày hôm qua… Những hình đó đang hiện lên trong đầu, ngoài mối thù lớn, giờ phút này trong lòng dường như có cái gì đó muốn chui từ dưới lên vậy.

Nàng lại nuốt nước bọt, cẩn thận nghe Nghiêm Thát giảng đề.

“Mời các vị sĩ tử luận đề ưu nhược điểm của các ngành sĩ nông công thương Đại Chu ta, lấy phương pháp thống trị để giải đề. Mỗi vị đại nhân đang ngồi đây sẽ được phát ba thẻ trúc, trên thân có khắc danh vị Trạng nguyên, Bảng Nhãn và Thám Hoa. Thi xong, các thí sinh nộp bài thi cho các vị đại nhân khảo hạch, mỗi vị đại nhân sẽ giao các tấm thẻ cho những bài văn mình ưng ý, như vậy, ba người có nhiều thẻ trúc nhất sẽ trở thành những người đứng đầu kỳ thi khoa cử lần này.”

Nghiêm Thát tuyên bố xong, chính mình cũng sửng sốt, cho tới bây giờ kỳ thi Đình đều là do Thiên tử tự mình tuyển chọn, thế này…

Bên dưới, tất nhiên ai nấy đều tỏ ra kinh hãi.

Lúc này, Liên Ngọc từ từ đứng lên khỏi thượng tòa, vừa nhìn chúng thần vừa nói:

“Trẫm đăng cơ chưa lâu, nhãn giới còn hạn hẹp, trên điện đều là trọng thần của Đại Chu ta, kiến thức rộng rãi, căn cơ… phong phú.”

Hắn nói tới đây thì ngừng lại một chút, mỉm cười nói:

“Đây là lần thi khoa cử đầu tiên từ lúc trẫm đăng cơ tới nay, khoa cử là đại sự, việc này liên quan đến phúc lợi xã tắc dân chúng, vẫn nên nhờ chư vị giúp trẫm quyết định vậy.”

“Chúng thần không dám.”. Chúng thần nghe vậy, hai mặt nhìn nhau, ánh mắt nghi ngờ, vội vàng xuống quỳ.

Liên Cầm liếc Liên Tiệp một cái, Liên Tiệp vội vàng nhìn về phía Nghiêm Thát, Nghiêm Thát khẽ lắc đầu, thở dài.

Ngụy Thành Huy lúc này thoáng nhìn qua Quyền Phi Đồng, chỉ thấy đối phương khẽ cau mày, trong lòng hắn thầm cười: ‘Hừm, Liên Ngọc, rốt cuộc ngươi đang làm trò gì vậy? Đại cục này đã định rồi, ngươi là kẻ biết thời biết thế, hoàn thành tâm nguyện của Quyền tướng rồi sao?”

“Ý trẫm đã quyết, bắt đầu cuộc thi đi.”

Giọng nói của Liên Ngọc thản nhiên truyền đến, cảm giác này, thật quen thuộc… Đang nghĩ lung tung cái gì thế này, Tố Trân vỗ đầu, nhìn thấy mọi người được dẫn đến chỗ ngồi, nàng cũng vội vàng đuổi theo.

Lo lắng đến mức dạ dày cũng bắt đầu đau, nàng vốn đang nghĩ, nếu Mộ Dung Lục nói với Liên Ngọc vài câu, Liên Ngọc bỏ qua chuyện của Liên Hân, dựa vào thực lực, có lẽ nàng có thể đoạt được vị trí thứ ba, dù sao trong kỳ thi Hội, nàng mới tỏ rõ chút bản lĩnh, vẫn còn giữ lại phần nào.

Cha nàng nói, phải cho người ta biết chỗ nguy hiểm của mình là ở đâu, như vậy người ta sẽ không dám dễ dàng bắt nạt mình, nhưng vĩnh viễn không được cho người ta biết lá bài chưa lật của mình là gì, như vậy người ta mới không dễ dàng hại mình.

Lý Triệu Đình và Tư Lam Phong quá mạnh mẽ giỏi giang, nàng không nắm chắc sẽ đánh bại được bọn họ. Nhưng vị trí thứ ba, nàng có một phần chắc chắc.

Nhưng bây giờ, nàng lại không phải là môn sinh của bất kỳ vị trọng thần nào.

Phải, dường như nàng đã gặp qua không ít người, nhưng t những người này sẽ giúp nàng sao?

Không đâu. Ai sẽ giúp một kẻ mà hỷ nộ ái ố đều viết hết lên mặt như nàng chứ? Có điều, chuyện đã đến nước này, nàng chỉ có thể ra sức cố gắng chiến đấu một trận mà thôi.

Có thể sợ hãi, nhưng không thể chịu thua.

“Hoài Tố, cố lên! Mày là đỉnh nhất!”. Nàng nắm tay, hô nhỏ với chính mình.

Sau đó nàng lập tức bị khinh bỉ, người trong khắp điện soàn soạt quay lại nhìn nàng như một kẻ quái dị. Nàng lè lưỡi, lại nhìn thấy bộ dáng cười nhạo của Tư Lam Phong, Lý Triệu Đình khẽ nhíu mày… Nàng cười với hai người, để tránh bị những người khác khinh bỉ, hai người lập tức làm bộ không biết nàng, quay đầu đi chỗ khác. Khi ánh mắt hai người bọn họ giao nhau, cũng không nói cười.

 Sau lưng, có một tiếng thì thầm rất nhỏ: “Ta lại xếp sau cái đồ này sao…”

Nàng sửng sốt, quay đầu lại, mừng rỡ:

“Tiểu Châu, ngươi cũng tới đây thi Đình sao? Vừa rồi ta không để ý đến ngươi, xin lỗi nhé.”

Người xếp thứ mười Chu Tiểu Châu liếc mắt lườm nàng một cái:

“Vô nghĩa, ta không đến Kim Loan Điện dự thi, chẳng lẽ tới nơi này mua đồ ăn sao? Không phải  xin lỗi, ta chẳng muốn bị ngươi nhận ra chút nào.”

Tiểu Châu là thí sinh mà Tố Trân quen ở khách điếm, bình thường không nói nhiều lắm, nhưng mỗi khi nói chuyện lại đều là những lời cay độc. Tố Trân lại rất thích thú, nàng có cảm giác giống như tha hương gặp được cố tri.

Nghiêm Thát liếc mắt cảnh cáo nhìn hai người: “Mong các thí sinh giữ im lặng tại trường thi, nếu không sẽ bị hủy bỏ tư cách dự thi, bây giờ, cuộc thi chính thức bắt đầu!”

Có rất nhiều ánh mắt nhìn đến, Tố Trân cũng không nhìn lại, nàng không quan tâm đến điều gì hết, mang theo tâm trạng mới được điều chỉnh bắt đầu đặt bút viết, cho đến khi kết thúc. Nàng ngồi trên vị trí, nhìn nét mực trên giấy, mắt khẽ mỉm cười, nhưng theo đó cũng lâm vào bất an lớn. Trừ nàng ra, tất cả mọi người đã rời chỗ ngồi, đi đến trước mặt văn võ bá quan, tìm kiếm cao nhân Bá Lạc cho chính mình.

“Trương Khiêm, nhận được một thẻ Thám Hoa, một thẻ Bảng Nhãn.”

“Diêu Nghị Chi, nhận được hai thẻ Thám Hoa, một thẻ Bảng Nhãn.”

“Tư Lam Phong, nhận được ba thẻ Bảng Nhãn, hai thẻ Trạng nguyên.”

“Chu Tiểu Châu, nhận được một thẻ Thám Hoa, hai thẻ Bảng Nhãn.”

“Lý Triệu Đình, nhận được bảy thẻ Trạng nguyên.”

“Tư Lam Phong, nhận được ba thẻ Bảng Nhãn, ba thẻ Trạng nguyên.”

……

Đọc đến tên Lý Triệu Đình, Tố Trân dường như bỗng nhiên bị người nào đánh thức, bỗng nhiên đứng lên, giây phút nàng lo lắng nhất rốt cục đã đến.

Làm sao bây giờ?

“Lý Hoài Tố, còn không mau nộp bài của ngươi lên đi, ngươi nên biết là, ngươi nộp càng muộn, cơ hội nhận được thẻ lại càng ít!”. Xa xa dưới điện tòa, giọng nói của Nghiêm Thát nghiêm khắc truyền đến.

Một tiếng ấy lại một lần nữa thu hút ánh mắt của mọi người nhìn về phía giữa điện.

Trên bàn khảo sinh chỉ còn lại một mình nàng.

Không ít người đều bật cười ra tiếng, ý nghĩa khác nhau.

Tố Trân cầm bài thi, trong lòng bàn tay ẩm ướt, dạ dày căng thẳng đến mức đau từng cơn, trong trời đất này giống như chỉ còn lại một mình nàng.

Làm sao bây giờ?

Cha ơi, làm sao bây giờ?

Mộ Dung Lục, làm sao bây giờ?

Đột nhiên nhớ ra cái người mặt mũi thản nhiên, cầm chiết phiến (quạt giấy) gõ đầu nàng.

Mộ Dung Lục, không phải ngươi nói sẽ giúp ta sao? Ngươi quả thực không cần ta sao?

Nước, thuyền, mái chèo.

Thuyền.

Lúc này, xung quanh náo nhiệt rộn ràng như vậy, im lặng giống nàng chỉ còn người đang ngồi trên điện tòa kia.

Liên Ngọc, ngươi là người khiêm tốn như vậy sao, để quyền thần lung lạc. Không, một ngụy quân tử như ngươi, ngươi không phải như vậy. Ngươi là một nam nhân hiểm độc.

Nàng không nhịn được nhìn về phía kẻ thù, thấy hắn quả nhiên cũng im lặng giống nàng, hai tay nắm chặt trên điện tòa, tư thế ấy dường như chưa từng thay đổi, cách một lớp rèm châu kia quan sát mọi người trong điện, và cả nàng nữa.

Bỗng nhiên, đau đớn giống như bị chiếc quạt giấy kia của Lục thiếu gõ vào đầu, những lời này từng chút từng chút bi gõ vào. Nàng khẽ gọi một tiếng, cầm lấy bài kiểm tra, vội vàng chạy về phía Liên Ngọc.

Dưới Nghiêm Thát, vì biến cố xảy ra bất ngờ này mà động tác của mọi người dần dần chậm lại.

“Lý Hoài Tố, trên Kim Loan Điện, sao có thể cho phép ngươi làm càn!”. Nghiêm Thát giận dữ quát lên.

Quyền Phi Đồng ngược lại nhìn nàng, khuyên nhủ:

“Nghiêm tướng đừng giận, thí sinh này cũng là nhất thời nóng nảy thôi.”

Ánh mắt Ngụy Thành Huy khẽ đảo, vẫy tay gọi hai gã ngự tiền thị vệ, muốn kéo Tố Trân xuống, tránh làm kinh động thánh giá.

Mộ Dung Thất, Mộ Dung Cửu nhìn nhau, Mộ Dung Cửu thoáng do dự, cuối cùng giơ tay cản lại:

“Khoan đã, đừng động thủ vội.”

Khoảng cách này, Tố Trân đã quỳ xuống bậc thang trước điện tòa Liên Ngọc ngồi.

Hai tay nàng giơ cao bài thi lên, nói: “Xin Hoàng thượng phê duyệt.”

“Làm càn!”

Cao Hướng Nghĩa cười lạnh một tiếng, cao giọng quát:

“Lý Hoài Tố, ngươi thật to gan, trên Kim Loan Điện lại làm trái ý chỉ, vừa rồi Hoàng thượng đã ra lệnh rõ ràng cho chúng ta chấm bài tuyển hiền, chẳng lẽ ngươi coi lời Hoàng thượng nói vào tai này ra tai kia, lại càng không coi quan viên chúng ta ra gì!”

Tố Trân bỗng nhiên quay đầu lại, từ từ nhíu mày, giơ tay chỉ về phía hắn:

“Ngươi câm mồm!”

“Ngươi!”. Cao Hướng Nghĩa bị nàng làm cho cứng họng, một lát sau, mới cả giận nói:

“Ngươi nói lại xem nào!”

Tố Trân lạnh lùng cười, nhìn về phía bách quan trước mặt, mọi người nhất thời kinh ngạc, lại nghe  nàng cất cao giọng nói:

“Chư vị đại nhân, xin hỏi ba kỳ thi Hương – Hội – Đình có trình tự như thế nào? Vì dân chúng trong thiên hạ, thể hiện sự coi trọng đối với các trọng thần quan trọng trong triều đình. Thi khoa cử, Thiên tử cũng không được tùy ý phê chuẩn Trạng nguyên dựa theo ý thích của mình. Thi Hương, do quan phụ mẫu địa phương chủ trì, thi Hội, do đại nhân các bộ liên quan trong kinh đô chủ trì, nhưng đây là thi Đình! Thiên tử tôn trọng các vị, lại khiêm nhượng để chư vị tuyển hiền, còn các vị thì sao, các vị có từng tôn trọng Thiên tử như vậy không?”

“Nước có thể tải thuyền, cũng có thể làm đắm thuyền, đó là xu hướng chung, không thể thay đổi được; Dân là nước, quân là thuyền, quân chủ phải thuận theo thiên ý dân tâm. Có thuyền tất có mái chèo, không thuyền không có chèo, thuyền hỏng mái chèo hư. Chư vị là mái chèo đẩy thuyền đi, không có vua thì không cần sự tồn tại của các ngài. Quân nghe theo dân, lấy cai trị làm chế sách, các ngài nghe theo quân, lấy chế ngự làm chế sách. Những việc đó là thiên đạo, như thế này không phải là lẫn lộn đầu đuôi sao?”

“Bài thi này của Lý Hoài Tố chỉ có thể để Hoàng thượng phê duyệt, nếu chư vị nhận định Hoài Tố có sai, có thể kéo Hoài Tố ra đại điện, hoặc đánh hoặc giết, Hoài Tố không một câu oán hận!”

“Chúng thần có tội, mong Hoàng thượng thứ tội! Thi đình tam giáp, xin Hoàng thượng thân điểm!”

Nàng nói chưa dứt lời, những dư âm đó còn quanh quẩn trong bốn vách tường đại điện, văn võ cả triều không ngờ lại quỳ xuống toàn bộ.

Trên đỉnh Kim Loan, Liên Ngọc vẫn trầm tĩnh không nói gì lúc này mới chậm rãi đứng lên, đôi mắt hổ phách hơi nheo lại, thở dài một tiếng, nói:

“Các khanh bình thân. Trẫm cũng không định duyệt thư đọc sách, từ xưa đến nay, võ không có thứ hai, văn không có thứ nhất. Ngươi cho rằng vị này văn vẻ tốt, ta cho rằng vị kia hành văn hay.”

“Chư vị sĩ tử có thể đi đến đại điện này, tài văn chương tài mưu lược đều có chỗ hơn người, cuối cùng lại dùng một bài văn để tuyển hiền, chẳng lẽ không phải quá trống rỗng phù phiếm, lý luận suông sao, hoa mỹ như vậy thì có tác dụng gì chứ?”

Vị Quân thượng của Đại Chu trước mắt này, là… Mộ Dung Lục?!.

Chẳng trách, tối hôm qua, gã thương nhân Ngụy vô lễ với Đại Chu, giây phút nàng vô tình nắm tay hắn, hắn lại cầm lấy tay nàng, đó là sự tức giận của Quân chủ Đại Chu.

Chẳng trách, Mộ Dung Thất và Mộ Dung Cửu ngoại trừ sự kính trọng đối với huynh trưởng, còn có  một phần kính sợ từ trong tâm can.

Chẳng trách, Hoắc Trường An nói hắn biết rất nhiều việc.

Nàng kinh ngạc nhìn nam tử cao lớn trước mắt, đầu óc trống rỗng. Rốt cuc Tố Trân đã biết vì sao từ khi gặp mặt đến giờ nàng luôn có cảm giác sợ hãi với người này, thì ra trên đời này quả thực có thứ số mệnh ấy.

Lúc này, ở khoảng cách gần như vậy, nàng cũng nhìn rõ được sự lạnh lùng u ám đến mức gần như yêu mị đang từ từ xuất hiện nơi đuôi mắt của hắn. Giờ khắc này, không biết hắn đang đứng cùng ai tại một nơi bí mật nào đó.

“Sao ngươi có thể gạt ta? Đêm hôm đó, ta đã cứu ngươi, người ta cứu lại là ngươi!”

Phụ thân hắn, hay là hắn, đã giết cả nhà nàng, nàng lại cứu hắn! Tự tay nàng cứu kẻ thù của mình!

Tố Trân chi muốn lớn tiếng hô lên, cuối cùng lại chỉ có thể dùng âm thanh mà hai người có thể nghe thấy để đặt câu hỏi. Một thoáng, Liên Ngọc khé nhíu hai hàng lông mày, rồi sau đó ánh mắt lại từ từ toát lên sự sắc bén, giống như đang đánh giá gì đó. Tố Trân cảm thấy lệ đã rơi đầy mặt mình, đầu lưỡi mặn chát. Nàng kinh hãi, sợ bị hắn nhận ra điều gì, cố gắng nuốt nước bọt và máu xuống, đang định trả lời thì hắn đã dùng sức đỡ nàng dậy.

“Phải, là ngươi đã cứu trẫm, cho nên trẫm sẽ thưởng cho ngươi, vì dân chờ lệnh… Lý Hoài Tố, đây chẳng lẽ không phải nguyện vọng của ngươi sao?”

Giọng nói trầm thấp, cũng chỉ đủ để hai người nghe được, trong giọng nói ấy lại thoáng lộ ra tiếng cười say mê. Giống như nàng là một sủng vật nho nhỏ của hắn vậy, lúc này bướng bỉnh ham chơi nên móng vuốt bị thương, kẻ làm chủ nhân như hắn liền cười cười dỗ dành nó.

“Phải, đây đúng là nguyện vọng của Hoài Tố, phục quân, vì dân.”

Tố Trân nhẹ nhàng vùng ra khỏi tay hắn, cố gắng nhắm mắt lại, giống như tất cả những gì đã qua trở thành mây khói, lúc ngẩng đầu lên, ánh mắt kìm nén dòng lệ đã có ý cười, nàng từ từ ngẩng đầu đáp. Mắt phượng khẽ nhếch lên, Liên Ngọc cao giọng nói:

“Truyền ý chỉ của trẫm, tân khoa Trạng nguyên Lý Hoài Tố tấn phong kinh đô Đề điểm hình ngục, Bảng Nhãn Lý Triệu Đình tấn phong Lại bộ hữu Thị Lang, Thám Hoa Tư Lam Phong tấn phong Bộ binh hữu Thị Lang.”

Lời ấy vừa dứt, Tố Trân rõ ràng cảm nhận được một không khí kỳ lạ khắp đại điện.

Nàng cũng chấn động.

Quyền lực của kinh đô Đề điểm hình ngục cũng không nhỏ, có quyền tư pháp thẩm phán, có thể thẩm tra hồ sơ vụ án cả nước, đi trước hình ngục các châu phủ trong nước, giám sát hình ngục quan viên, phủ định tù oan, là chức quan tiêu biểu cao nhất cả nước!

Nghe cha nàng nói, tân khoa Trạng nguyên lúc trước, đa số sẽ vào Hàn Lâm viện báo cáo công tác, biên chỉnh văn thư, dạy học, sau đó có thể điều chuyển thăng chức làm Thị Lang các bộ. Năm đó, Quyền Phi Đồng cũng từ biên chỉnh trong Hàn Lâm viện từng bước một mới làm tướng một nước được như ngày nay. Hôm nay, đừng nói là nàng, ngay cả chức vị của Lý Triệu Đình và Tư Lam Phong cũng là vấn đề lớn.

Liên Ngọc thật sự muốn nàng trở thành phụ tá đắc lực của hắn sao? Vì sao lại là chức vị này? Sau lưng Đề hình cất giấu bí mật gì? Còn sắp xếp của Lý Triệu Đình và Tư Lam Phong thì sao, lại có  hàm nghĩa gì?

Nàng nhận thấy rõ ràng sự hỗn loạn giữa quan văn quan võ, đối với nàng, đối với Lý Triệu Đình, Tư Lam Phong…

Đầy bụng kinh hỉ, cũng mãn dạ nghi ngờ!

Lúc này, ai cũng không thể giải đáp vấn đề này của nàng, nàng cũng không thể đi nhìn người khác trong thời khắc căng thẳng này.

“Khấu tạ Hoàng thượng, vạn tuế vạn vạn tuế.”

Việc có thể làm là Lý Triệu Đình, Tư Lam Phong đồng thời bước ra khỏi hàng, hành lễ. Sau đó, Liên Ngọc tuyên bố bãi triều, ngày mai lại bàn chính sự, hắn lại giữ nàng lại, cũng đưa nàng đến ngự thư phòng.

Những người ở lại còn có Mộ Dung Thất, Mộ Dung Cửu, Nghiêm Thát và lão giả bên cạnh Liên Ngọc ngày đó trong khách điểm, Tố Trân hiểu, những người này là những người thân tín của Liên Ngọc, Mộ Dung Thất và Mộ Dung Cửu kia là Thất gia Liên Tiệp và Cửu gia Liên Cầm.

Có điều, không ngờ lão giả trầm mặc ít lời kia lại là cậu của Liên Ngọc, Mộ Dung Cảnh Hầu.

Ngày đó nàng đã bị tổng quản phủ ông ta đuổi ra khỏi cửa, nói kiểm tra không có người cháu trai nào như vậy. Sauk hi bước vào, mọi người nhanh chóng tìm chỗ ngồi, chỉ có nàng co quắp bất an, đứng giữa phòng.

Liên Ngọc ngồi xuống sau chiếc bàn, cũng không bảo nàng ngồi hay điều gì khác, chỉ nhíu mày đánh giá nàng.

Tố Trân nghĩ, ánh mắt này giống một con hồ ly, nhưng lại cũng không giống lắm, giống sói? Nhưng sói hung ác tàn nhẫn lại thông minh, hồ ly gian xảo lại mất đi vẻ giảo hoạt, ừm, hắn giống một con sài, nhìn lại dường như không hung tàn bằng sói, nhưng lại rất biết ngụy trang, loại động vật này, ngoài sự nham hiểm ra thì còn gian xảo và thù dai hơn.

Nàng nhìn người đối diện, trong đầu hung hăng nghĩ cách tra tấn ngược đãi loại sài lang này sau khi bắt được, từ dùng roi quất, đem thiến rồi lột da róc xương.

“Lý Hoài Tố, không phải là ngươi lại đang mắng thầm trẫm đấy chứ?”. Liên Ngọc đưa hai tay ngang ngực, đột nhiên thản nhiên hỏi.

Nàng nhất thời giật mình, thầm nghĩ đây đúng là con sài chết tiệt, vội vàng lắc đầu, cười nói:

“Vi thần không dám.”

Một tiếng vi thần, nói ra thật lưu loát. Liên Ngọc nhếch mày, cười nhạt:

“Chút tâm tư của một tên nhóc con như ngươi, trẫm còn không nhìn ra sao? Phong cho ngươi một chức quan lớn, ngươi cũng không cười đến một cái, sao vậy, không đồng ý à?”

Tố Trân thầm rằng: Liên Ngọc chết tiệt, ánh mắt ngoan độc, đêm nay lão tử về nhà sẽ bắt đầu tập cái thái độ ‘tựa tiếu phi tiếu’ trước gương cho ngươi xem, cho ngươi thấy, ta không tin ngươi còn có thể nhìn ra được điều gì, nghĩ xong nàng vội vàng đẩy tai họa cho kẻ khác, nhìn về phía Mộ Dung Cảnh Hầu:

“Hoàng thượng anh minh, chẳng qua là, vi thần tuyệt đối không dị nghị gì Hoàng thượng, có điều trong lòng có chút xúc động, nếu lúc trước có thể tìm được người sớm hơn một chút ở phủ Mộ Dung tướng quân, thì đã có thể tránh được một phen bất ngờ như hôm nay.”

Mộ Dung Cảnh Hầu cười nói:

“Trạng nguyên lang đang trách lão phu phải không, thực sự xin lỗi, sáng sớm Hoàng thượng đã có dặn dò, tổng quản lúc ấy ra ngoài thăm người thân, không thể thông báo được, lão phu đã dặn dò phó tổng quản, sau đó ngài đến lại đúng lúc gặp được tổng quản hồi phủ, hắn không biết việc này, hắn cho rằng ngươi là kẻ lừa đảo nên liền thuận miệng gạt ngươi. Chỉ vì mặc dù Hoàng thượng và Hoắc Hầu đều là cháu lão phu, nhưng bọn họ thân phận tôn quý, nhiều người bảo hộ, võ công bản thân lại tốt, nhìn thế nào cũng không giống người được một kẻ hậu sinh như ngài đây cứu một mạng…”

Cái gì gọi là ‘một kẻ hậu sinh như ngài’, Tố Trân oán thầm, ngoài miệng tất nhiên là nói không sao, mặc dù nói ra sẽ đắc tội với Mộ Dung cữu gia, nhưng Liên Ngọc dường như có vẻ vẫn tin hoặc là hắn cũng lười so đo với nàng, hắn bảo nàng ngồi xuống, lại thấy Liên Cầm vỗ ngực nói:

“Lục ca, huynh thật sự làm đệ sợ muốn chết, trò hay hôm nay huynh đã sớm thông đồng với tên tiểu tử này rồi đúng không?”

Liên Tiệp lau mồ hôi trên trán, cười nói:

“Ta mới là người bị hù chết thì có, ác mộng suốt một đêm, đệ còn nhớ Lục ca nói như thế nào không, nếu Tư Lam Phong không thể thắng, huynh ấy sẽ xử lý ta.”

Liên Ngọc nói:

“Hôm nay chẳng qua là may mắn thôi, trẫm và Trạng nguyên lang vẫn chưa có hẹn trước với nhau, ta chỉ bảo Thanh Long nói với hắn mấy câu về nước thuyền chèo thôi.”

Mọi người nghe vậy ngẩn ra, lại thấy Liên Ngọc cúi đầu cười nói:

“Lý Hoài Tố, quan hệ của người và Quyền tướng hình như cũng khá sâu sắc.”

Hắn cứ ngẫu nhiên nói ra như vậy, Tố Trân lại thiếu chút nữa giật mình trượt khỏi ghế, nàng vội vàng quỳ xuống, kể hết chuyện quen biết Mộc Tam ra không hề giấu diếm, vừa nói xong nàng nghe  Liên Ngọc nói:

“Ồ, vậy Lý Triệu Đình thì sao? Tối hôm qua, trẫm thấy ngươi lặng lẽ đánh giá hắn mấy lần, vì sao vậy?”

Trong giọng nói của hắn còn thoáng mang theo chút trào phúng, nghe qua giống như chỉ tùy tiện hỏi vậy mà Tố Trân đã lén run lên, quần áo sau lưng đã ẩm ướt. Ai cũng nói gần vua như gần cọp, cứ tiếp tục bị giật mình lo sợ như vậy, tinh thần của nàng không bị nam nhân này phế bỏ thì không xong, hậu quả của nói dối, nàng không dám nghĩ sâu, đem những lời Quyền Phi Đồng nói hôm đó nói lại y xì một lần nữa:

“Ngày đó vi thần nghĩ rằng tham gia cuộc thi này nhất thiết phải có một chỗ dựa, biết được Lý Triệu Đình thấy vi thần chướng mắt, không chịu giới thiệu với Quyền tướng. Vi thần vô cùng uất hận hắn, không thể tránh khỏi việc nhìn hắn. Hôm nay nhận được thánh ân Hoàng thượng, dĩ nhiên không giống như hắn nghĩ, sau này vi thần nguyện tận tâm phụng dưỡng Hoàng thượng.”

Trong lời nói dối, cái khó phân biệt nhất là thật giả nửa nọ nửa kia, nàng suy nghĩ thông suốt rồi liền nói ra cách nghĩ mà lúc trước định đầu quân về Quyền Phi Đồng, tạo thêm niềm tin, lại biến tình yêu say đắm với Lý Triệu Đình thành nỗi hận, chỉ hy vọng Liên Ngọc có thể tin!

Khắp nơi tràn ngập sự yên lặng, lúc này tất nhiên không có ai nói giúp nàng, biết được thân phận của Liên Ngọc, lục phủ ngũ tạng và khí huyết của nàng đã phải chịu đựng những cú sốc lớn, chứng bệnh đầu mùa đông đột nhiên phát tác khi ở trên điện. Lúc này, tâm trạng căng thẳng, vị tanh mặn kia lại xộc lên yết hầu, nàng cúi đầu, không dám cử động. Sau một lúc lâu, nàng nghe thấy Liên Ngọc thản nhiên nói:

“Nào, Trạng nguyên lang đứng dậy đi, trẫm chỉ hỏi ngươi một vấn đề cuối cùng, sự thù địch của ngươi đối với A Cố, là vì cái gì?”

Hai chân Tố Trân mềm nhũn, có thể vốn đã dính chặt vào ghế, nghe vậy lại dường như muốn đổ xuống, nàng liều mạng cắn răng một cái, ngẩng đầu cười nói:

“Ai cũng nói trên đời này không có tình yêu và lòng hận thù nào là vô duyên vô cớ, nhưng thần nghe người ta nói có người ‘mới gặp đã yêu’, vậy vì sao lại không có chuyện ‘vừa gặp đã ghét’, thần biết, nàng ta là người tốt, nhưng thần lại vẫn không thích, giống như đêm đó thần cứu Hoàng thượng, đơn giản là vì thần thích.”

“Lý Hoài Tố to gan! Ngươi dám hỏi vặn lại Hoàng thượng, ngươi là con dân Đại Chu, cứu giá khỏi hiểm nguy vốn là điều đương nhiên!”. Nghiêm Thát quát lớn rồi đột nhiên đứng lên, rõ ràng đã rất tức giận.

Hai hàng lông mày Liên Ngọc cũng nheo lại, mọi người cũng bất giác run rẩy, rất ít khi nhìn thấy thần sắc này Liên Ngọc, Lý Hoài Tố này cũng có bản lĩnh đây.

Nhưng đồng thời lại chỉ thấy ý cười trong mắt hắn từ từ thu lại, hắn nói:

“Lý Hoài Tố, điều đáng tiếc là, trên đời này, có vài người có quyền lợi có thể oán hận người khác, có vài người lại không thể, thậm chí cả hỉ nộ ái ố.”

“Mọi người đều nói, người này là môn sinh của Quyền tướng, người kia là môn sinh của Nghiêm tướng… Nói như vậy, Lý Hoài Tố ngươi cũng là đồ đệ của Liên Ngọc ta, là môn sinh của Thiên tử. Mấy câu nói đó xem như bài học đầu tiên trẫm dạy ngươi.”

Tố Trân cúi đầu chạm đất, thấp giọng nói: “Vâng, vi thần đã hiểu. Hoàng thượng thích A Cố cô nương, sau này vi thần tuyệt đối không dám mạo phạm nữa. Nếu làm trái, thần xin chịu đánh phạt.”

“Ôi chao, Lý Hoài Tố, tiểu vương gia ta không thể quen với dáng vẻ nô tài bây giờ của ngươi, có điều, có điều, lời Lục ca nói luôn đúng, ngươi nghe là phải.”. Liên Cầm than thở, mọi người thấy Liên Ngọc bỗng nhiên đứng lên, ánh mắt khẽ trầm xuống, giống như sẽ nói gì đó với Lý Hoài Tố. Lúc này, ngoài cửa lại truyền đến giọng nói bất đắc dĩ của Thanh Long:

“Hoàng thượng, Phù phi nương nương và công chúa Liên Hân cầu kiến.”

Mọi người kinh ngạc, Liên Ngọc bảo Thanh Long mở cửa.

“Phù Nhi, con thật to gan, đây là ngự thư phòng, là nơi Hoàng thượng xử lý chính sự, không được Hoàng thượng tuyên triệu, làm sao con có thể nói đến là đến!”. Đợi Mộ Dung Phù và Liên Hân hành lễ với Liên Ngọc xong, Mộ Dung Cảnh Hầu thổi râu trừng mắt khiển trách.

Tố Trân nhìn qua, nàng cảm thấy Mộ Dung Phù này má đỏ môi hồng, thật xinh đẹp, không hiểu sao lại vẫn có chút quen mắt, Mộ Dung Phù kia cười nói:

“Hoàng thượng cũng đâu có trách tội, phụ thân đừng trách nữa mà.”

Nàng nói xong lặng lẽ liếc nhìn Liên Ngọc một cái, tính tình của nàng tuy ngang bướng mạnh mẽ nhưng những việc này cũng có vài phần e ngại, ấm ức nói:

“Hôm qua, Hoàng thượng vốn muốn tới chỗ Phù Nhi, sau đó lại không đến. Phù Nhi tự tay nấu canh, Hoàng thượng cũng không nếm, Phù Nhi không biết… lúc nào thì Hoàng thượng mới có thể lại đến, Phù Nhi nhớ Hoàng thượng. Hôm nay đúng lúc Hân muội đến chỗ muội chơi, nói muốn đến đây xem tân khoa Trạng nguyên, Phù Nhi liền không tiếc mạo phạm mang vật này đến đây.”

Nàng nói xong liền đặt một chiếc bình gốm tinh xảo lên bàn. Tố Trân vừa nghe xong, nàng nghĩ rằng đầu bếp ngự thiện phòng chắc rất nhiều, cơ thể Liên Ngọc rất tốt. Đương nhiên, nàng cũng biết Mộ Dung Phù ‘nói ở đây, chết cây trên rừng’, không ngờ Liên Ngọc lại nói:

“Phù Phi, mang thứ này về đi.”

Mọi người có mặt giật mình, tuy nói Liên Ngọc yêu nhất là Ngụy phi Vô Yên, nhưng với biểu tỷ Mộ Dung Phù cũng luôn rất trân trọng, lúc này, Mộ Dung Cảnh Hầu cũng ở đó.

“Việc này…”. Mộ Dung Phù lại ngẩn ra kinh sợ.

Mộ Dung Cảnh Hầu khẽ chau mày, nhưng sự tôn kính cũng không hề giảm đi, ông xoay người tiến lên nói: “Lão thần không biết dạy con, xin Hoàng thượng trách phạt.”

“Cậu nói gì vậy,” – Liên Ngọc lập tức đỡ hắn dậy, rồi lại nhìn về phía Mộ Dung Phù nói:

“Vừa rồi cậu nói rất hay, đây là nơi nghị sự, ‘gia quốc hữu quy’, trẫm vốn định phái người đến chỗ nào thông báo một tiếng, tối nay tối mai trẫm đều đến, chẳng qua nhất thời quên mất, nàng cứ đi tới đi lui như vậy, không ngại vất vả sao?”

Sắc mặt Mộ Dung Phù vốn trắng bệch, nghe vậy nhất thời vừa thẹn vừa lo. Nhưng Mộ Dung Cảnh Hầu lại vuốt râu cười, mọi người lần lượt cười lớn, Tố Trân càng cảm thấy Liên Ngọc này nham hiểm vô sỉ cực kỳ, lại uy tín đến mức làm cho người ta một lòng một dạ, chính là con người ‘lộ nguy hiểm nhưng giấu con bài chưa lật’ mà phụ thân nói.

Mộ Dung Phù lại liên tục nhìn nàng mấy lần, cười nói:

“A, kia là Trạng nguyên lang phải không, ngày đó gặp trên đường cái đã thấy dáng vẻ đường đường.”

Tố Trân ngẩn ra, nàng đột nhiên tỉnh ngộ, ngày đại thúc Tĩnh Thư bị trảm, trên đường có hai nữ tử  che mặt đi cùng Liên Hân, người mặc bộ đồ màu đỏ là Mộ Dung Phù.

Nàng vội nói: “Không dám, nương nương chê cười rồi.”

Lúc này, lại nghe thấy một giọng nói ác ý khác vang lên:

“Sao ngươi lại quỳ dưới mặt đất? Nhất định là ngươi làm sai, chọc hoàng huynh ta tức giận phải không.”

Không cần nói, đó chính là cái người tự đến mà không nói năng gì nhưng vẫn hung hăng nhìn chằm chằm vào nàng, công chúa Liên Hân.

Tố Trân khẽ cười khổ, trên cánh tay chịu một lực mạnh, cũng là bị người kéo dậy, mũi nàng chỉ ngửi thấy một mùi thơm ngát mỏng manh, nhìn lên lại là Liên Ngọc.

Nàng ngẩn ra, nghe thấy Liên Ngọc cười nói:

“Hân Nhi, Lục ca dặn muội một chuyện, Hoài Tố là đệ tử của trẫm, sau này muội cũng nên giúp hắn một chút, được chứ?”

Những lời trong câu nói này, mọi người đều nghe thấy rất rõ ràng, ý tứ đúng là bảo Liên Hân đừng làm khó Lý Hoài Tố nữa, Liên Hân từ nhỏ lớn lên ở trong cung, không hiểu rõ ý tứ, ngẩn ngơ rồi nóng nảy nói:

“Liên Ngọc ca ca, là hắn bắt nạt muội mà, à, muội biết rồi, ca ca thích tên tiểu tử này, muội mở ván cược, cược Lý Hoài Tố không thi qua kỳ thi Hội, trong cung lại có người bỏ ra một vạn lượng đặt tên tiểu tử này sẽ thắng, là ca ca đúng không? Hôm nay huynh còn phong cho hắn làm Trạng nguyên nữa.”

“Thế này, muội thua hết bao nhiêu, lát nữa trẫm sẽ báo phủ nội vụ mang đến gấp đôi cho muội. Bây giờ, muội và Phù tỉ tỉ đi về trước đi, đây không phải là nơi muội nên đến.”

“Ca!”. Liên Hân biết tính nết huynh trưởng của mình, nói một sẽ không có hai, nàng ta lại nhìn về phía Liên Tiệp Liên Cầm xin giúp đỡ, người trước lắc đầu, người sau nhún vai, nàng tức giận, tiến lên trước, hung hăng đẩy Tố Trân một cái.

Tố Trân lảo đảo, ánh mắt Liên Ngọc sắc lạnh, đưa tay đỡ nàng, sau khi đứng vững, nàng tránh Liên Ngọc, vái chào Liên Hân thật sâu, nói:

“Lúc trước Hoài Tố đã thất lễ nhiều, công chúa đại nhân đại lượng, không chấp kẻ tiểu nhân.”

Liên Hân sửng sốt, không thể tin được, trừng mắt nhìn nàng, oán hận ném lại một câu:

“Không có tiết khí, ngươi nói không nhớ thì cứ không nhớ đi, ta đi tìm mẫu hậu, tên họ Lý kia ngươi chờ đó.”. Sau đó liền lôi kéo Mộ Dung Phù đi.

Kế đó, Liên Ngọc cũng để Tố Trân quay về, bảo nàng ngày mai bắt đầu vào triều.

Tố Trân rời đi, Nghiêm Thát nhíu chặt mày hỏi:

“Hoàng thượng, không biết nên bắt đầu dùng Lý Hoài Tố thế nào đây?”

Liên Ngọc nghĩ một lát, chưa kịp trả lời, Liên Tiệp khẽ trầm ngâm, nói trước:

“Cho phép Liên Tiệp đoán thử tâm tư Lục ca.”

“Ngày đó, chuyện hiểu nhầm ở phủ Mộ Dung tướng quân, Lý Hoài Tố lỡ mất cơ hội gặp chúng ta, không ngờ sau đó hắn lại đại náo pháp trường, sau khi xảy ra chuyện Lục ca đã rất vui mừng, phái người đi thăm dò, lúc đó mới biết hắn là người ngày đó đã cứu huynh ở khách điếm. Hân muội biết nơi hắn ở, đoán là hắn lên kinh dự thi nên phái người đến Lại bộ động tay động chân, Thái hậu nương nương thương nàng, ngấm ngầm đồng ý.”

“Sau khi Lục ca nghe Hân muội nói đến việc này, nhưng lại không căn cản, chỉ im lặng đứng bên cạnh theo dõi. Cho đến ngày Lý Hoài Tố đến quý phủ đại nhân ngờ giúp đỡ, chúng ta vừa vặn cũng ở đó trao đổi quốc sự, Lục ca vẫn chưa vạch trần, lại tránh Lý Hoài Tố, chỉ để đại nhân làm theo cách nghĩ của mình.”

“Kế đó gặp hắn trên đường, cho đến khi cải trang để coi thi kỳ thi Hội trong Quốc Tử Giám, bất ngờ lại nhìn thấy Lý Hoài Tố. Mặc dù lúc ấy nhìn thấy tên tiểu tử ấy và Quyền Phi Đồng dường như có quen biết, nhưng chỉ sợ trong lòng Lục ca đã có tính toán. Sau đó Hân muội quấy nhiễu, Triều Hoàng đả thương người, Lý Hoài Tố chạy khỏi Quốc Tử Giám, Lục ca liền bắt đầu tìm hắn khắp nơi.”

“Cho đến khi Hoắc Trường An đến báo, là hắn nhất thời không đành lòng, sợ Hân muội làm khó dễ, nguy hiểm đến tính mạng Lý Hoài Tố nên tạm che giấu Lý Hoài Tố, cuối cùng Lục ca hẹn Lý Hoài Tố gặp mặt một lần.”

“Lần gặp mặt ấy, ngày đó đệ và Nghiêm đại nhân giống nhau, cũng có phần thích Lý Hoài Tố, nhưng đều biết với bản tính của hắn, chỉ sợ sớm muộn gì cũng gặp chuyện không may, vì vậy đều hy vọng hắn rời đi mới tốt.”

“E rằng Lục ca cũng nghĩ như vậy, nhưng cuối cùng Lục ca vẫn lưu lại một đường, để Thanh Long Bạch Hổ nói vài lời với Lý Hoài Tố, nếu hắn có thể lĩnh hội, liền chiêu nhận hắn làm Trạng nguyên, tất cả do thiên ý quyết định.”

“Ôi ôi ôi, vậy đệ nên nói Lý Hoài Tố thông minh hay là ngốc nghếch thì tốt đây, sao đệ cái cứ có cảm giác Lục ca huynh là một con sói xám gian ác vậy?”. Liên Cầm ha ha cười xấu xa.

“Phải, ý trẫm đúng là như vậy. Quan trọng nhất là, trước đó không lâu lão đề hình Thái Khanh cáo lão hồi hương, chức này thiếu đi thì rất quan trong, cần người thích hợp thế vào, Quyền Phi Đồng và một số người có dã tâm, ánh mắt chỉ sợ cũng đã sớm ngắm đến vị trí này.”

Liên Ngọc nhìn về phía Liên Tiệp, huynh đệ tâm ý tương thông, Liên Ngọc khẽ nhíu mày, lên tiếng. Mấy người khác nghe vậy, sắc mặt lại dường như lập tức thay đổi.

“Nếu để người khác tiến hành điều tra vụ án hơn hai mươi năm trước, vậy thì việc này khó giải quyết đấy.”. Mộ Dung Cảnh Hầu trầm giọng nói.

“Cho nên trẫm tất không thể để những kẻ có dã tâm có được chức vị này.”

“Lục ca, đệ biết, huynh muốn cướp vị trí người của Quyền tướng, vậy vì sao không dùng người của chúng ta?”. Liên Cầm nhịn không được nói.

“Bởi vì, Lý Hoài Tố còn có năng lực, có thể làm việc cẩn thận nghiêm túc, chức vị này, trẫm không hy vọng ‘hình đồng hư sắc’.” (có quyền nhưng không có tài, vô dụng)

Mọi người nghe vậy đều thoáng chấn động, tất cả đều nhìn về phía vị quân chủ đang đứng ngưng thần trông về phía xa trước cửa sổ.

“Hoàng thượng, Lý Hoài Tố này có thể tin được không?”. Nghiêm Thát từ từ nói ra một nghi ngờ khác của mọi người.

“Đúng vậy, nhỡ như chúng ta thương tiếc hắn, hắn ta lại là gian tế, diễn kịch với Quyền Phi Đồng thì…”

Ánh mắt Liên Tiệp lộ ra vẻ nghiêm trọng, hắn nói:

“Lục ca, quan hệ của hắn và hai người Quyền Lý kia chắc không đơn giản như hắn nói.”

Liên Ngọc thong thả đến trước cửa sổ, quay đầu đáp:

“Chuyện này trẫm đã sớm phái Chu Tước bắt tay vào điều tra thân phận của hắn.”

Mọi người nhìn nhau, nhất thời nhẹ nhàng thở ra, bởi vì ai nấy đều có thể nhìn ra, Liên Ngọc rất thích người tên Lý Hoài Tố này. Nhưng Liên Ngọc dù sao vẫn là Liên Ngọc, sẽ không bởi vì thích mà mất đi nguyên tắc. Bởi vì con người như hắn cực kỳ vô cùng nhàm chán, không có thứ gì thực sự yêu thích.

“Lục ca, một khi điều tra được tên tiểu tử ấy là mật thám, đệ sẽ giúp huynh giết chết hắn, để Tiểu Hân Tửe đến cũng tốt, muội ấy nhất định sẽ rất vui.”. Liên Cầm cười hì hì nói, đôi mắt xinh đẹp tuyệt trần kia lại toát lên vẻ khát máu.

Liên Ngọc nhíu mày cười, đánh nhẹ một quyền lên vai huynh đệ của mình.

*

Nghĩ về mọi việc, Tố Trân đi lòng vòng trong cung lúc này liên tục hắt xì.

Ai đang nói xấu nàng vậy?

Nàng thở dài một tiếng, vươn vai, vốn nàng còn muốn hỏi Liên Ngọc vì sao lại phong nàng làm Đề hình tư thì đã bị hắn đuổi ra, nghĩ ra bọn họ còn có việc cần bàn bạc. Có điều, mặc dù không biết ý tứ của Liên Ngọc, nhưng chức quan này lại thích hợp với nàng.

Như thế này, nàng càng có thể điều tra rõ chuyện có liên quan đến việc Phùng gia bị giết, đã qua tay vị quan viên nào, là ai hạ lệnh, Tiên đế hay là… Liên Ngọc.

Nếu là người trước, nàng nên giải oan cho Phùng gia, vì sự trong sạch của Phùng gia; Nếu là người sau, nàng…

Nghĩ như vậy, một trận gió nhẹ thổi lướt qua sau lưng nàng, nàng giật mình, có người ở phía sau… vẫn chưa kịp làm gì, miệng đã bị kẻ đó bịt chặt lấy, bên tai một tiếng “kẹt” mở cửa phòng, nàng bị người ta ôm vào bên trong một căn phòng cạnh đó.

Tố Trân tung một cước đến bụng đối phương, nào ngờ vừa định giơ chân lên thì hai tay đã bị người ta túm lấy, nàng muốn khóc quá, không phải vừa giành được ngôi vị Trạng nguyên nên bị đảng phái nhân sĩ ám sát đấy chứ? Đang tính ra chiêu độc, đánh vào hạ bộ kẻ kia thì một tiếng quát vang lên bên tai nàng:

“Đừng động đậy, là ta đây.”

Nàng vừa nghe thấy giọng nói này vui mừng đến run rẩy, đối phương từ từ thả nàng ra, nàng cũng không nhìn xem người kia là ai đã vươn tay ôm lấy người đó, đầu cọ cọ vào trong lòng hắn, nâng đôi mắt long lanh nhìn về phía hắn.

Đó là một nam tử thân áo trắng, một nam tử ‘chi lan ngọc thụ’. (ý chỉ người giỏi giang ưu tú)

Người mà Tố Trân ngày nhớ đêm mong.

Nhìn móng vuốt đang bám chặt trên cánh tay mình, Lý Triệu Đình khẽ nhíu mày, Tố Trân sợ hãi  nhìn hắn một cái, lập tức thị uy, dùng sức nhéo mạnh lên cánh tay hắn, vẻ mặt Lý Triệu Đình hơi căng lên, lát sau, đôi môi khẽ mím lại.

“Chàng sẽ giận ta chứ? Ta đã đoạt mất ngôi vị Trạng nguyên vốn dĩ thuộc về chàng, ta dùng mưu mẹo mới giành được chiến thắng, chàng vẫn là người thông minh nhất, đừng buồn.”

Tố Trân có ngàn vạn lời muốn nói với người này, nhưng khi đến bên miệng lại chỉ còn như vậy, nàng chỉ sợ hắn không vui. Lý Triệu Đình dường như cũng không ngờ nàng sẽ nói như vậy, thoáng ngây ra đó, ánh mắt cũng trở nên thâm sâu.

“Triệu Đình, sao huynh lại đến đây tìm ta, chúng ta ra ngoài cung tìm nơi nào nói chuyện đi.”

Trái lại, Tố Trân cảnh giác hơn, ngó trái ngó phải, thấy nơi đây giống như một cái sân vắng vẻ, nàng mới yên tâm. Lý Triệu Đình nhẹ nhàng giữ chiếc đầu không an phận của nàng lại:

“Đây là một điện cũ, cung nữ hay lui tới đây, nay mới được tu sửa, mọi người chuyển qua đó, sẽ không có ai đến đây đâu. Ở bên ngoài muốn tránh đi tai mắt của mọi người không phải chuyện dễ dàng, nàng nói Liên Ngọc sẽ hoàn toàn tin tưởng nàng, không phái người đi điều tra nàng sao?”

“Ừm, chuyện đó ta biết chứ. Triệu Đình, làm sao chàng có thể ở bên cạnh Quyền Phi Đồng vậy?”

Tố Trân nhìn hắn bị đoạt mất vị trí nhưng dáng vẻ cũng không giống đang tức giận, thoáng yên tâm, lập tức nghĩ đến việc quan trọng này nên vội vàng hỏi.

Lý Triệu Đình hỏi lại: “Nàng và Liên Ngọc sao lại thế này?”

“Ta vô tình cứu hắn.”

Ánh mắt Lý Triệu Đình khẽ thay đổi, đôi môi mím càng chặt, Tố Trân thoáng kinh hãi, đang muốn giải thích, lại nghe thấy hắn nhỏ giọng nói:

“Quyền Phi Đồng là sư huynh của ta, chúng ta là huynh đệ đồng môn, ta có trách nhiệm giúp đỡ huynh ấy.”

Thì ra, Quyền Phi Đồng là sư huynh của hắn, đúng rồi, từ hồi thiếu niên, mỗi khi đến lập thu, hắn liền ra ngoài du học, đến cuối đông mới về. Đó là nơi mà nàng chưa từng tham gia học.

Vậy nơi đó cũng có cả A Cố phải không, nàng vẫn muốn biết chuyện về A Cố, muốn biết A Cố là người như thế nào, nhưng dĩ nhiên không thể hỏi Liên Ngọc, nếu không có khi sẽ bị hắn mắng chết luôn.

Nàng chần chừ, đang muốn hỏi, lại nghe thấy Lý Triệu Đình khẽ trầm giọng nói:

“Nàng tuyệt đối không nên ở lại kinh thành, thân phận của nàng như thế nào, nàng là phận nữ, một khi bị vạch trần thân phận, đó sẽ là đại họa vô cùng ghê gớm, còn nữa, đừng quên hiện giờ nàng đang là đứa con của trọng phạm, Liên Ngọc sẽ không bỏ qua cho nàng đâu!”

“Ta biết, ta biết hết những việc đó, nhưng mà… Triệu Đình, ta hỏi chàng, chàng cũng biết chuyện lúc trước của cha ta, triều đình nói ông là vây cánh, bè đảng cũ của Tấn vương, lúc trước ông có từng đến kinh thành không?”

“Ta… không biết. Có lẽ đúng là như vậy, cũng có lẽ không phải vậy, nào ai biết được.”

Tố Trân đột nhiên nhớ ra, trên đường lên kinh, sự lạnh lùng khi hắn và Tiểu Tứ nói đến Phùng gia và phụ thân nàng trong khách điếm, nàng nén lại sự vui sướng khi được hắn quan tâm, lại nén xuống sự giá lạnh chợt xuất hiện trong lòng, hạ giọng hỏi:

“Chàng bảo ta rời kinh, vậy ta hỏi lại chàng một chuyện, chàng và Quyền tướng đang muốn… lật đổ Liên Ngọc phải không?”

“Đây không phải là chuyện nàng nên quan tâm. Tố Trân, rời khỏi đây đi, cùng Lãnh Huyết tìm một nơi để lánh đời, vui vẻ sinh sống.”

Câu trả lời của hắn là, đây không phải là chuyện nàng nên quan tâm, chứ không nói là không đúng, Tố Trân nhanh nhạy, lập tức liền hiểu được vài phần, nàng thấp giọng nói:

“Ta sẽ làm theo lời chàng và Quyền tướng muốn, vậy coi như chàng thay Phùng gia ta báo thù, sau đó, thành hay không thành, sau khi mọi việc xong xuôi, chàng sẽ đến tìm ta chứ?”

Giống như nàng không thuận theo cũng không từ bỏ mà buồn chán, Lý Triệu Đình đặt tay lên hai vai nàng, dùng sức, ánh mắt cũng dần tối lại.

Cuối cùng hắn cười nhẹ, nói, Tố Trân, ta sẽ đi tìm nàng, bất luận kết cục như thế nào.

Tố Trân cười nói: “Bởi vì chàng yêu ta?”

Nghe vậy, Lý Triệu Đình khẽ chớp mắt. Tố Trân vẫn đưa mắt lên, chăm chú theo dõi hắn, lặp lại câu hỏi: “Bởi vì chàng yêu ta?”

Rất nhiều năm qua, nàng chưa bao giờ thấy hắn tức giận như vậy, mà nay, cánh tay đang nắm trên vai nàng dùng sức như thế, nàng đau đớn đến mức tâm can cũng sắp run lên rồi.

Cơn đau quen thuộc kết lại tại lồng ngực, giọng nói của Tố Trân lại bình tĩnh đến mức ngay cả chính nàng cũng cảm thấy sợ hãi:

“Ta vẫn nghĩ rằng, nếu chàng nói chàng yêu ta, ta sẽ rời khỏi kinh thành, bởi vì chuyện nhà ta cũng là chuyện của chàng, ta có thể giao phó cho chàng, bất luận chàng thành công hay thất bại, ta cũng sẽ ở trong rừng đợi chàng, một năm cũng được mà cả đời cũng tốt. Những chàng không yêu ta, ta không có quyền biến chuyện của mình thành chuyện của chàng. Triệu Đình, cám ơn chàng, dù không yêu thương ta nhưng vẫn vì một tờ giấy kết hôn mà chịu trách nhiệm, cam kết với ta. Cám ơn chàng, dù không thương ta nhưng sau khi phụ thân qua đời, chàng vẫn không lừa gạt ra, ta biết ngày đó chàng có nỗi khổ, một lời nói dối ngày hôm nay có thể tránh đi rất nhiều phiền toái, nhưng chàng cũng không gạt ta. Kỳ thật là ta tự lừa dối mình, đêm đó chàng đến khách điếm tìm ta, còn cả tối hôm qua, tất cả đã cho ta đáp án rõ ràng minh bạch rồi, chàng không thương ta, người chàng yêu là A Cố.”

“Chuyện của A Cố hay chuyện của ai cũng không liên quan đến nàng! Phùng Tố Trân, ta hỏi lại nàng một lần nữa, nàng có đồng ý hay là không? Sau khi mọi việc kết thúc, ta sẽ đi tìm nàng! Nay nếu nàng không chịu thì sẽ không còn cơ hội nữa, ta sẽ không quan tâm đến nàng nữa!”

Lồng ngực Lý Triệu Đình khẽ rung động, con ngươi đen sáng ngời làm cho người ta thấy sợ hãi.

Triệu Đình tức giận đúng là có chút đáng sợ, Tố Trân run rẩy, cuối cùng nàng từ từ buông cánh tay đang ôm trên lưng hắn.

“Nếu nàng không chịu đồng ý với yêu cầu của ta, vậy âm thầm bái nhập làm môn sinh của Quyền tướng đi, ta sẽ giới thiệu nàng, sau này nếu nàng có chuyện gì, huynh ấy sẽ bảo vệ nàng!”. Ngực Lý Triệu Đình vẫn run run như trước, ánh mắt từ từ khôi phục lại vẻ bình tĩnh.

“Không, ta từ chối. Sau này chuyện của ta, ta sẽ tự mình làm, Triệu Đình, chàng không cần quan tâm đến ta, giữa chúng ta, cũng không còn trách nhiệm gì nữa rồi, ta chỉ mong… chàng hãy bảo trọng.”

Nói ra một chữ, là một hàng nước mắt tuôn rơi lên vạt áo, Tố Trân vẫn nhìn chằm chằm vào nam tử trước mắt, Lý Triệu Đình cũng chăm chú nhìn nàng, đến tận đây, ánh mắt hắn lại lạnh lùng.

“Tùy nàng.”

Đó là hai chữ cuối cùng hắn nói với nàng, sau đó, hắn cũng không quay đầu lại, phất tay áo rời đi.

Bọn họ rốt cục cũng đã rũ bỏ sạch sẽ, từ bây giờ, chỉ còn lại một mình nàng lưu luyến si mê, còn về phía hắn, ngay cả trách nhiệm cũng không cần.

Thế này cũng tốt.

Hắn có thể yên tâm làm chuyện của hắn, yên tâm lo lắng cho tình cảm chân chính của mình.

Si ngốc nhìn bóng dáng cao lớn kia biến mất hẳn, ngụm máu tắc lại nơi yết hầu cuối cùng cũng không nén lại được, nàng nôn thốc ra, gục nửa người xuống.

Tố Trân bám lấy khung cửa để làm cho mình đứng thẳng, rồi cũng từ từ đi ra khỏi căn phòng ấy.

Người lợi hại như Liên Ngọc, nếu nàng âm thầm gia nhập vào phe Quyền tướng làm mật thám, để Liên Ngọc phát hiện thì sẽ phiền toái lắm. Hơn nữa, ở lại bên cạnh Liên Ngọc, nếu hắn có thủ đoạn gì để đối phó Quyền Phi Đồng, nàng còn có thể nghĩ cách xoay chuyển, tuyệt đối không để hắn hại Triệu Đình.

Nhìn khuôn mặt đầy nước mắt của nàng, hắn lại vẫn muốn nói với nàng vài câu mềm mỏng, hắn đúng là điên thật rồi! Lý Triệu Đình bước đi được nửa đường, tự giễu cười chính mình, đuôi mắt bỗng dưng trầm xuống. Nhớ ra điều gì, hắn từ từ lấy ra một thứ từ trong người.

Đó là chiếc sáo ngọc nàng tặng hắn.

Cây sáo ngọc hắn vốn rất ưng ý từng bị hỏng, sau khi nàng biết liền xin cha nàng tiền tiêu vặt nhưng cha nàng không chịu đưa, không biết nàng kéo ca ca và Lãnh Huyết chạy đến nơi thâm sơn cùng cốc nào, đi liền mấy tháng, lúc trở về nàng đưa cho hắn cây sáo ngọc này, nàng nói đây là sáo ngọc nàng tự tay đào, tự tay làm.

Ngày trở về trên người nàng bị bẩn, nàng vốn dĩ đã không xinh đẹp, lúc đó lại càng giống một kẻ điên.

Nàng là người thông minh, hôm nay cũng đã khiến hắn có chút giật mình, nhưng nàng luôn điên điên khùng khùng cả gan làm loạn như vậy, không hiểu chuyện, nếu không có… nếu không có tấm chân tình mà nàng thật sự dành cho hắn, hắn…

Để nàng an toàn rời đi, thậm chí hắn đã vi phạm tâm ý của chính mình, lúc nói đến việc sẽ quay về tìm nàng, chuyện này giống như một lời hứa hẹn, cho dù chính thê của hắn trong tương lai là ai, hắn cũng dành cho nàng một danh phận, trân trọng chăm sóc nàng!

Phùng Tố Trân… hắn khẽ nhắm mắt lại, quăng sáo ngọc ra ngoài.

*

Đây là một đình viện rất lớn, những căn nhà cũ nằm rải rác, hồ cá, núi giả… Tố Trân đi ra ngoài xem xét, xa xa phía trước có một cái cổng vòm, mới rồi bắt đầu đi vào từ cái cổng vòm kia, đi qua đó là có thể trở lại chỗ điện mới bên kia.

Nàng đang định rời đi lại nghe thấy một tiếng khóc nức nở truyền đến, nàng ngẩn ra, thấy bên cạnh một hồ cá cách đó không xa có người đang ngồi trên tảng đá, khóc rất thương tâm. Người kia mặc một thân hồng y, trên đầu có hai búi tóc, trên búi tóc có trân châu nạm ngọc, xinh đẹp cao quý.

Là… Liên Hân?

Vị tiểu tổ tông này đang yên đang lành ở đây ngang ngược cái gì chứ? Nha đầu hầu cận của nàng ta đâu?

Nàng vốn định đi đường vòng, bất giác nàng lại nghĩ tới Hồng Tiêu, đó là nha đầu được mua về từ khi nàng còn nhỏ, hầu hạ riêng cho nàng, cô bé thích nhất mặc màu đỏ toàn thân, búi tóc hai bên, xinh đẹp biết bao, đáng yêu biết bao.

Mặc dù biết rõ ca ca của cô gái này hại chết song thân của nàng, nàng thở dài một tiếng, cuối cùng không nhịn được đáng thương, đi qua đó, ngồi xuống trước mặt nàng, dịu dàng nói:

“Tiểu mỹ nhân, nàng làm sao vậy?”

Cô bé khóc sưng húp hai mắt ngẩng đầu lên, vừa thấy là nàng bèn ngẩn người, kế đó ánh mắt hung hăng, giận dữ hét lên:

“Lý Hoài Tố, ngươi cút ngay cho bản cung, ai cần ngươi mèo khóc chuột, giả bộ từ bi hả, tất cả là do ngươi làm hại!”

Ngươi nói xem vì sao Liên Hân lại ở đây khóc lóc chứ? Nàng ta cũng mới vừa đi tìm Hiếu An Thái hậu, nói đến chuyện Tố Trân, nàng bị Hiếu An phê bình một trận, bảo nàng phải nghe lời ca ca, nàng tiếp tục giận dỗi, nói ra một câu:

“Sao người lại không giúp con, Liên Ngọc ca ca cũng không phải do người thân sinh mà.”.

Hiếu An Thái hậu lập tức giận dữ, nếu không có Hồng cô kéo đi thì bà đã cho nàng một cái tát rồi.

Liên Hân cũng chẳng qua chỉ nói trong lúc tức giận, trong lòng nàng cũng rất yêu thương huynh trưởng của mình, nhưng thấy mẫu thân như vậy, không khỏi vừa sợ hãi vừa đau lòng. Nàng chạy ra ngoài, ở điện mới có nhiều người, nàng sợ bị người ta chê cười nên liền đến nơi đây, cũng không cho đám nha đầu hầu cận đi theo, đám nha đầu kia cũng rất sợ nàng nên cũng không dám đi theo.

Nào ngờ nha đầu này cũng ‘họa vô đơn chí’, đi tới đi lui lại đụng vào một tảng đá hay một cây gậy gì đó, ngã té nhào như chó ăn phân. Đầu gối đập vào mảnh đá sắc, váy bị rách, máu chảy ra một mảng lớn, giày cũng không biết bay đi đâu mất.

Nỗi thương tâm vừa đau đớn vừa tức giận như vậy, nàng ta tìm một tảng đá ngồi xuống rồi liền khóc lớn, nàng chỉ cảm thấy mình là người đáng thương nhất  trên đời. Lúc này nhìn thấy Tố Trân, đúng là kẻ thù gặp nhau, mắt đỏ sọc, lại thấy ‘hắn’ nhìn chằm chằm vào đôi chân không mang giày của nàng, mặc dù còn đi tất nhưng vẫn vừa thẹn vừa giận, làm sao có thể không nổi điên được?

Tố Trân thấy miệng vết thương trên đầu gối không nhẹ, liền muốn băng bó vết thương cho nàng ta, không thì đỡ nàng ta dậy, nhưng vẫn chưa chạm đến nàng ta thì nàng ta đã lo lắng quát lên:

“Lý Hoài Tố, ngươi cút đi, lập tức cút ngay cho bản cung!”

Đúng lúc này, vài cung nữ của Liên Hân nơm nớp lo sợ đi từ cổng vòm vào, Tố Trân liếc mắt nhìn thấy liền đứng lên rời đi.

“Đồ vô dụng, còn không mau tìm giày về cho bản cung, lúc về ta sẽ đánh chết các ngươi!”

Những tiểu cung nữ hầu cận ngày thường bị nàng đánh không ít, lập tức tản ra tìm giày cho công chúa, cuối cùng, một người trong đó hoảng sợ chỉ về ba tòa núi giả cao lớn phái trước nói:

“Công chúa, không xong rồi, giày của công chúa… giày bị ném lên trên kia rồi.”

Đám cung nữ sững sờ ở đó, Liên Hân cũng trợn tròn mắt, ngã một cái thôi mà cũng có thể quăng giày đến chỗ ấy, đây đúng là một ‘kỹ thuật sống’.

Nàng quát lớn một tiếng, mấy tiểu cung nữ sợ tới mức vội vàng đi về phía núi. Tuy nhiên ai cũng mảnh mai, chưa trèo được hai bước đã ôm tảng đá lởm chởm kia, run rẩy, vì cao quá nên không dám động đậy, chiếc giày vẫn treo lủng lẳng trên cao.

Liên Hân vừa đứng lên, nhất thời cũng quên trên chân có thương tích, liên tục dẫm xuống, đợi đến lúc nhớ ra chân mình có vết thương, những cơn đau đã lao ập đến, nàng oa lên một tiếng, cuối cùng khóc không ngớt.

Ngay lúc hai mắt đẫm lệ, một bóng trắng nhảy lên, chiếc giày thêu màu hồng đã rơi vào tay, người đó quay người một cái đã nhẹ nhàng trở lại mặt đất.

Nàng ngơ ngác nhìn, chỉ thấy người này một thân áo bào trắng, nửa vạt áo trước màu đỏ, trên môi cũng đỏ sẫm, hơi nhíu mày, một tay nắm chặt giày của nàng, một tay lau qua khóe miệng, giống như bị thương hay phát bệnh gì đó. Sau đó, ‘hắn’ bước nhanh về bên cạnh nàng, nhỏ nhẹ nói:

“Lấy được giày rồi, đừng khóc.”

Đây không phải người đi rồi quay lại, Lý Hoài Tố, thì là ai!

‘Hắn’ cười với nàng, môi hồng răng trắng, ánh mắt có vài phần thanh tĩnh, ánh mắt mang theo vẻ cưng chiều, trái tim Liên Hân đập mạnh, cho đến khi bị ‘hắn’ đỡ ngồi xuống, nàng mới giật mình phục hồi lại tinh thần, muốn đá ‘hắn’ một cước hoặc làm cái gì đó…. nhưng, nhưng, không có cơ hội ấy.

‘Hắn’ ngồi xuống, một tay nắm lấy mắt cá chân nàng, để chân nàng lên áo bào của ‘hắn’, sau đó nhẹ nhàng giúp nàng đi giày vào. Liên Hân chỉ cảm thấy có một luồng hơi nóng ập đến hai má, một cước này giống như yếu đi, cuối cùng không đá ra được, bàn chân kia cũng đang nóng lên.

Nàng ngây ra nhìn ‘hắn’, chỉ nghe thấy ‘hắn’ cười nói:

“Sẽ hơi đau đấy, công chúa ngoan ngoãn chịu đựng một chút, ta sẽ giúp công chúa băng bó qua, lát nữa bọn họ đỡ công chúa về phủ, nàng nhớ gọi thái y đến xem.”

“Ngoại bào bẩn rồi.”

‘Hắn’ nói xong nhíu mày nhìn y bào của chính mình, thoáng trầm ngâm, nâng vạt áo lên, xé một miếng nội sam, nhanh chóng băng bó xong miệng vết thương trên đầu gối nàng.

Liên Hân vẫn ngây ra nhìn bàn tay trắng sạch sẽ của ‘hắn’, cho đến khi ‘hắn’ lảo đảo đứng dậy, xoa đầu nàng, sau đó lặng lẽ rời đi.

“Công chúa, Lý Hoài Tố bắt nạt người, bọn nô tỳ đi báo cho Thái hậu nương nương và Hoàng thượng, để bọn họ giáo huấn hắn!”

“Đúng, họ Lý kia lần này chết chắc rồi!”

Mấy cung nữ kia dường như cũng ngây ra một lúc, đến bây giờ mới kích động bùng lên.

Liên Hân thoáng sực tỉnh, lắc lắc đầu, hung hăng nhìn bọn họ, trầm giọng nói:

“Ai dám nói lung tung trước mặt mẫu hậu và hoàng huynh, bản cung sẽ giết kẻ đó, các ngươi là cái thá gì chứ, có tư cách đối phó với Lý Hoài Tố sao, Lý Hoài Tố cái tên xấu xa này… cái tên xấu xa ấy bản cung sẽ tự mình đối phó với hắn!”

“Các ngươi là một lũ phế vật, còn không mau tìm ra những thứ vừa mạo phạm bản cung ra đây, tảng đá hay cây gây gộc gì đó, bản cung phải đập nát nó!”

Chúng cung nữ nghe vậy há hốc mồm, nhưng mặc cho trong lòng kêu khổ thấu trời, bọn họ vẫn phải tự quỳ rạp trên mặt đất hoa cỏ tìm kiếm săn lùng. Chỉ chốc lát đã nhặt được một nhánh cây, vài tảng đá, có người thậm chí còn tìm được một cây sáo ngọc.

Liên Hân cũng không quan tâm nhiều lắm, phải mang tất cả mấy thứ này về tẩm cung, đập nát để trút giận.

Lúc về đến tẩm cung, đã thấy Hiếu An, Liên Ngọc, Liên Tiệp và Liên Cầm đều ở đó.

Vốn là đám người Liên Ngọc đến thỉnh an Hiếu An, nghe đến chuyện Liên Hân và Hiếu An ầm ỹ, Hiếu An chưa bao giờ nặng lời với Liên Hân, hai bên đều lo lắng nên cùng qua đây.

Hiếu An nhìn thấy dáng vẻ kỳ lạ của Liên Hân, hốc mắt đỏ lên, tâm can bảo bối của bà, bà gọi nàng ôm vào trong lòng vỗ về an ủi. Đối với chuyện tiểu muội mang một đống đá và gậy về ‘lăng trì’, Liên Tiệp Liên Cầm liền cười ầm lên.

Ánh mắt Liên Ngọc hản nhiên cho đến khi tầm mắt rơi xuống một đoạn thúy ngọc đặt bên cạnh một đống đá và gậy gộc, ánh mắt khẽ động, hắn đi đến rút thứ đó ra.

“Lục ca sao vậy?”. Liên Tiệp Liên Cầm có chút ngạc nhiên.

Liên Ngọc cầm trong tay thứ kia, cũng nhìn về phía Liên Hân:

“Cây sáo ngọc này được chế tác vô cùng tốt, Hân Nhi, muội có thể tặng nó cho Lục ca chứ?”

Lại nói đến chuyện Tố Trân ra khỏi hoàng thành, mấy người Lãnh Huyết nhìn thấy nàng đều vô cùng vui sướng. Thì ra bên trong vừa yết bảng đã liền có quan ra ngoài dán bảng vàng. Ngoài việc này ra thì bức họa truy nã đám người Lãnh Huyết trên tường thành cũng sẽ bị người ta xé xuống, mấy người bọn họ cũng không cần cải trang đi ra ngoài nữa.

Bên cạnh tường thành có hàng vạn người dân đang xem bảng vàng, nhưng lại không có người nào biết cách đó không xa chính là tân khoa Trạng nguyên.

Đột nhiên bọn họ nhanh chóng biến sắc, cả người Tố Trân đầy vết máu, đúng là rất đáng sợ.

Tố Trân không chịu đi khám đại phu, Thiết Thủ Truy Mệnh tất nhiên là không đồng ý, Lãnh Huyết bảo vệ nàng, Vô Tình thấy Tố Trân kiên quyết như vậy, thoáng im lặng rồi cản Thiết Thủ Lãnh Huyết. Lúc đến có kiệu của quan phủ đón, lúc này kiệu đã sớm quay về cung, mấy người bọn họ đang ở gần đó thuê hai cỗ xe ngựa, vội vàng đưa Tố Trân trở về biệt viện Hoắc phủ.

Mãi cho đến khi Tố Trân bảo Lãnh Huyết mang nước sạch vào, nhốt mọi người ở ngoài cửa, tự mình lau người, thay quần áo, đề bút kê đơn thuốc rồi ném ra ngoài cửa, sau đó liền ngã lên giường mơ màng ngủ. Trong thời gian đó, Lãnh Huyết đi vào bón thuốc cho nàng, kế đó lặng lẽ ở bên nàng. Đến khi nàng giãy dụa tỉnh lại, đã là ngày thứ ba.

Nàng muốn lên triều, Huyết ngăn cản:

“Tối hôm kia trong cung có người đến mang bào phục Trạng nguyên và quan phục Đề hình, ngoài ra còn có một ngàn lượng bạc Hoàng đế ban. Ta đã bảo vị công công kia quay về xin phép giúp cô, nói là bệnh cũ của cô tái phát, hai ngày tới sợ không thể vào triều được. Sau đó Hoàng đế phái người đến báo cô có thể yên tâm dưỡng bệnh.”

Tố Trân cuống lên nói: “Sao ngươi không gọi ta dậy, ngày đầu tiên đã không lên triều thì bách quan bọn họ sẽ nhìn nhận ta như thế nào, ta còn phải thể hiện tốt một chút trước mặt Liên Ngọc chứ.”

Sắc mặt Lãnh Huyết trầm xuống: “Khi cô mang cả mạng sống của mình vào thì đã không có ai nói cô rồi, đây là cô đi thi sao, là các cược mạng sống thì có. Ngày hôm qua rốt cục đã xảy ra chuyện gì?”

Tố Trân sợ hắn sẽ lo lắng cho mình nên chỉ nói cho hắn biết Mộ Dung Lục chính là Liên Ngọc, chuyện của Lý Triệu Đình lại giấu đi. Nàng ôm cánh tay hắn lắc qua lắc lại, nói với hắn mình vẫn khỏe, Lãnh Huyết vốn không để ý tới nàng, thấy nàng trơ mặt ra, lo lắng và nôn nóng hai ngày nay đọng lại, cảm xúc cuối cùng bùng nổ trong chớp mắt, hắn với tay ôm nàng vào lòng.

Tố Trân sửng sốt, trong lòng nghĩ hắn lo lắng quá rồi nên lấy tay vỗ về lên lưng hắn, tỏ ra an ủi lấy lòng.

Hương thơm thoang thoảng mềm mại kia dán vào lồng ngực mình, Lãnh Huyết lại cảm thấy rung động, tình cảm vẫn luôn đè nén kia rốt cuộc không khống chế được, hắn ôm chặt nàng, hơi khàn khàn giọng nói: “Trân Nhi, cô… cô còn nhớ đến Lý Triệu Đình sao? Ta…”

Tố Trân thầm nghĩ hay là hắn đã nhìn ra chuyện của nàng và Triệu Đình, nàng đảo mắt, đang định nói dối thì ‘rầm’ một tiếng, cửa bị đẩy ra, đám người Truy Mệnh lao vào.

“Lãnh Huyết, ngươi cũng chuyên chế quá đấy, hai ngày nay vì sao lại chặn bọn ta ở ngoài cửa, không cho chúng ta thăm Hoài Tố?”

Truy Mệnh la hét, rồi bỗng nhiên ngưng lại, vẻ mặt kinh ngạc nhìn hai người, sau đó gãi đầu cười:

“Ấy, hai người… hai người tiếp tục đi, bọn ta không thấy gì cả, đi ra ngoài thôi…”

Thiết Thủ cười gượng một tiếng, quay xe lăn của Vô Tình lại, Vô Tình lại dùng sức đẩy, quay lại trước giường, Lãnh Huyết thấy hắn lạnh lùng nhìn chằm chằm vào mình, cũng lạnh lùng nhìn lại, từ từ buông Tố Trân ra.

Tố Trân nhanh chóng nhìn lại mình, mái tóc vẫn búi chặt, trang phục nam trang, lúc này mới thở phào, nàng lườm Truy Mệnh một cái:

“Ngươi mới là tên đoạn tụ, cả nhà ngươi đoạn tụ, bạn bè ngươi cũng đoạn tụ.”

Truy Mệnh: “Ngươi là bạn bè của ta.”

Tố Trân: “…”

Vô Tình nhìn về phía Tố Trân: “Có chuyện gì vậy?”

Tố Trân lại nói ra chuyện Mộ Dung Lục, nàng giải thích đây là bệnh cũ của mình, khí huyết không ổn định, kích động quá độ thì sẽ như con gấu vậy, cũng không đáng lo ngại.

Vô Tình nhìn nàng chằm chằm một hồi, cuối cùng với tay xoa đầu nàng, Tố Trân thấy rất thích thú, từ nhỏ nàng đã ở bên cạnh phụ thân, ca ca và Lãnh Huyết, cũng không chú ý lắm đến vấn đề nam nữ. Dáng vẻ tính tình của Vô Tình và ca ca Phùng Thiếu Anh của nàng mặc dù hoàn toàn không giống nhau, nhưng lại mang đến cho nàng cảm giác như một tiểu ca ca. Thiết Thủ và Truy Mệnh chợt nhìn thấy ánh mắt Lãnh Huyết thoáng sầm lại.

Đúng lúc này, ngoài cửa truyền đến giọng nói êm tai: “Ta vào có tiện không?”

Tố Trân nghe ra là Hoắc Trường An, vội nói: “Hoắc hầu mời vào.”

Hoắc Trường An tiến vào liền nhìn thấy:

“A, người đến cũng đông đủ cả rồi, sao rồi Lý Hoài Tố, ngươi có khỏe không?”

Tố Trân xì một tiếng, nở nụ cười:

“Còn không phải do ngài làm hại sao, Lục thiếu chính là Hoàng thượng, ta có thể không kinh hách sao, kinh hách rồi có thể không kích động sao, cứ kích động là liền khí hư huyết nhược, bệnh cũ tái phát.”

Hoắc Trường An nhíu mày, nhưng cũng không thấy phiền, hắn cười nói:

“Ta đi dạo trong Ngự tiền, vì Cửu Vương gia đã từng gặp mặt ngươi chợt cảm thấy buồn cười, ngẫu nhiên nói với ta chuyện Lục thiếu tìm ngươi, ta liền trở về xác nhận với ngươi, biết Hoàng thượng cố ý khảo hạch, lúc ấy không muốn nói cho ngươi biết thân phận của người, do vậy không nói rõ với ngươi.”

Trái tim Tố Trân lại đập thình thịch, trong quan hệ của Hoắc Trường An và Liên Ngọc hình như có chút kỳ lạ không sao nói rõ được. Theo như lời Mộ Dung Cảnh Hầu, hai người này đều là cháu của ông ta, là anh em bà con, chuyện Liên Ngọc tìm nàng, lại là do Hoắc Trường An nghe Liên Cầm nói mới biết, ngày hôm qua sau khi thi Đình, hắn lại không lưu lại ngự thư phòng giống mấy người Liên Tiệp.

Nhưng trong kỳ thi Đình, hắn lại giúp nàng, là người đầu tiên quỳ xuống phụ họa trước Hoàng đế.

Trong lúc suy tư, ánh mắt lại bị hấp dẫn bởi chiếc nhẫn trên tay hắn, đó là… nàng kinh ngạc. Hoắc Trường An đã lợi hại cảnh giác, mâu quang lướt qua, một luồng hơi lạnh lẽo không nói nên lời xuất hiện, Tố Trân cả kinh thu ánh mắt lại, mặc dù muốn hỏi về chuyện của Bạch Y nhưng nàng biết lúc này không tiện nên tạm thời kìm nén, nàng vái chào hắn, nói:

“Chuyện giới thiệu, giúp đỡ trên điện, đại ân của Hoắc hầu, Hoài Tố ghi nhớ trong lòng.”

“Ai cần ngươi tạ ơn chứ”. Hoắc Trường An cười dài một tiếng.

“Hoàng thượng còn ban cho ngươi một phủ mới, hôm nay người đã nói với ta, đợi đến khi bệnh của ngươi khỏi thì sẽ dọn ra ngoài. Đúng lúc ta muốn đến thăm ngươi, cũng tiện nói trước với ngươi. Còn nữa, vì ngươi là Trạng nguyên đầu tiên từ khi tân đế đăng cơ đến nay, phía Hàn Lâm Viện đề nghị cử hành một chuyến tuần du lớn để chúc mừng tân đế đăng cơ. Đầu tiên là Thái Sư đồng ý, sau khi trải qua bàn bạc, hai vị tướng quốc cũng đều đồng ý, chỉ chờ Hoàng thượng phê chuẩn là việc này có thể tiến hành, ta cũng muốn nói trước với ngươi một chút.”

“Để cho ta vui mừng sao?” Tố Trân thật sự cảm kích vị nam tử này, lại cúi tạ thật sâu.

Buôn dưa lê táo tàu nào~!

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.