Cổ trang, Liên Hoa Lâu, Truyện dịch

Liên Hoa Lâu 1- Hậu ký, phỏng vấn tác giả

Hậu ký.

Cuốn truyện này tôi viết từ rất lâu rồi. Tôi biết rồi nó cũng kết thúc nhưng không nghĩ là muộn như thế này.

Còn nhớ lúc mới bắt đầu viết chuyện đầu tiên, tôi vẫn chưa nghiêm túc lắm. Không biết có ai còn nhớ Bình tôi có cái hố ‘Hai mươi ba huyền’ không nhỉ? Dễ thấy là Lý Liên Hoa từ đó mà ra, thậm chí có rất nhiều câu chuyện trong Lý Liên Hoa còn không chặt chẽ bằng hai mẩu truyện nhỏ của ‘Hai mươi ba huyền’. Nhưng tôi nghĩ rằng, mình đã rất nghiêm túc khi viết nhân vật Liên Hoa này, câu chuyện của anh ta có vui vẻ, cũng có đôi phần trẻ con nhưng tôi đã dốc hết sức viết nên con người anh ta.

Đó là một con người bình thường, là người tốt, có chút khôn vặt, chưa chắc đã thực sự thông minh tuyệt đỉnh nhưng anh ta vui vẻ, anh ta biết làm sao để khiến mình vui vẻ. Cuộc đời có rất nhiều chuyện xảy ra, ta thấy đó là chuyện lớn thì nó là đại sự, nghĩ nó là chuyện nhỏ thì tức là tiểu sự, mấy mươi năm thời gian qua đi, ý chí tinh thần hăng hái hay giàu sang bất chấp cũng chỉ là phù vân, mà đã là phù vân thì cần gì phải khổ sở chấp nhất. Cứ bình tĩnh, an nhiên, vui vẻ mới khiến người ta thấy hạnh phúc.

Đây là một cuốn truyện hư cấu, bối cảnh trong truyện rất mơ hồ, triều đại thì xàm xí, thậm chí chế độ trong triều đình ấy cũng chẳng có lề lối gì luôn. Bình thường tôi không thích viết mấy thứ không có quy tắc, truyện hư cấu lại không phải sở trường của tôi, nhưng lúc mới viết cuốn truyện này tôi đã đi làm, thực sự không còn hơi sức cũng không có thời gian đi tìm kiếm lật xem tư liệu, tôi lại nghĩ có vài thứ cũng không quá quan trọng trong văn chương nên là tiện tay viết luôn. Đây không phải thái độ viết văn của một tác giả, cá nhân tôi rất phục những tác giả có chú thích giải thích cặn kẽ dưới cuối bài.

Truyện có khá nhiều sạn, về thời gian, tình tiết, hướng phát triển của câu chuyện. Có vài hướng truyện tôi viết nhưng sau lại quên mất phần sau, còn tình tiết thì đến cuối lại không nghĩ ra được lý do nào thuyết phục. Nhưng vì bên nhà xuất bản cứ giục liên hồi nên tôi mới viết lấp liếm cho xong. Trong rất nhiều truyện, thực ra lập luận không hề đầy đủ, đa số đều được xây dựng trên cơ sở ‘Nếu… Thì…’, dĩ nhiên vì văn là do tôi viết nên không xuất hiện tình trạng ‘Nếu không phù hợp với giả định thì chẳng có gì được xây dựng hết’. Nhưng nếu là một tác phẩm lập luận logic thì không nên đặt lý thuyết chứng minh trên cơ sở suy đoán nửa vời được, như vậy chẳng có nghĩa lý gì hết. Nhưng tôi nghĩ Liên Hoa cũng không hẳn là một cuốn truyện lập luận phá án chân chính, dù sao nó có bối cảnh là võ hiệp mà, nếu tồn tại ‘võ hiệp’ thì có một vài việc rất khó phán đoán là có thể hay không thể. ‘Võ công’ bản thân nó trái ngược hoàn toàn với ‘lập luận logic’, dù gì ta cũng có thể dùng võ công để lấp liếm đi những chuyện không-thể trong thực tế đúng không. Hi vọng, sau này tôi sẽ có cơ hội, có kiên nhẫn để viết một bộ truyện lập luận phá án thật sự.

Trong Liên Hoa có viết về một vài loại động thực vật, trong phần Quỷ cụt tay, con thằn lằn bốn chân nguyên bản là một loại kỳ nhông, chúng thực sự tiết ra chất độc qua đường ăn, nhưng dĩ nhiên không phải kịch độc chí mạng như trong tiểu thuyết; còn về con mèo núi ăn thịt người trong phần Cực Lạc Tháp, thật ra với cơ thể của mèo núi, cho dù có là giống lớn nhất trên thế giới có thể tấn công trâu bò dê ngựa, và thực sự có thể làm con người bị thương, nhưng cũng không thể ăn thịt được một nửa cơ thể người, dù sao cơ thể chúng cũng có hạn, khác biệt hoàn toàn với giống hổ, sư tử hay báo. Thế nên giả thiết Vương công công bị cắn chết dáng người phải cực kỳ gầy bé, nếu quá nghiêm túc thì sẽ có rất nhiều tình tiết không thể tồn tại được các bạn ạ… Tất cả chỉ là truyện thôi mà… À phải rồi, trong mật thất dưới lòng đất, thứ Dương Vân Xuân tìm ra là pha lê, một trong bảy bảo vật của nhà Phật. Thời cổ đại, pha lê là bảo vật rất quý giá, vì kĩ thuật tinh luyện rất khó loại bỏ được tạp chất nên thời cổ đại, pha lê đa phần đều có màu xanh lá.

Liên Hoa cuối cùng đã kết thúc, anh ta có một kết cục tốt đẹp. Trên thực tế, thời điểm mới bắt đầu viết truyện này vào năm năm trước, tôi đã định trước cái chết cho anh ta. Vì theo tôi thấy, anh ta căn bản là một du hồn thỉnh thoảng chạy thoát khỏi số mệnh, anh ta chết từ lâu rồi, ông trời cho anh ta một cơ hội để du lãm cuộc đời với một tâm thái khác, nhưng ai có thể may mắn vĩnh viễn như thế được? Thứ bị đánh cắp rồi cũng phải trả lại. Trong suy nghĩ của tôi, kết cục của anh ta hẳn phải là tái chiến với Địch Phi Thanh sau 13 năm, sau đó cả hai lại cùng rơi xuống biển, vĩnh viễn chìm xuống đáy sâu. Số mệnh là một vòng tròn, anh ta có được 13 năm an nhàn từ nơi nào, thì kết thúc hẳn nên quay lại nơi ấy.

Tôi đã không cho Thánh Hương một kết cục tốt lành, có lẽ tương lai Lệ Từ cũng vậy, nếu Liên Hoa cũng thế thì thế giới này có khi tàn khốc quá. Tôi đã suy nghĩ rất lâu, cũng viết rất nhiều, tôi đã viết Liên Hoa chết chìm dưới biển sâu, rồi anh ta chết dưới kiếm của Tiêu Tử Khâm, thậm chí là cảnh anh ta lặng lẽ bỏ mạng ở một nơi không ai biết, không ai biết anh ta đi đâu, nhưng cuối cùng, anh ta lại không chết.

Sống chết của Liên Hoa làm tôi suy nghĩ rất lâu, anh ta vốn là một câu chuyện thần thoại, vậy cứ để anh ta ‘thần thoại’ tới cùng đi. “Liên Hoa Lâu” là một bộ truyện rất hời hợt qua loa, nhân sinh trong truyện đều đơn giản và bình yên như vậy đấy, dường như chẳng ai phải sống khổ sở. Tôi nghĩ nó không có ý nghĩa ngụ ngôn như “Phù đồ” của Thương Hải, cũng không thể so sánh về khí chất với “Phong Thanh” của Tạ Thập Tam, lúc viết tôi quá coi nhẹ nên khiến nó không thể trở thành một bộ truyện có nội dung thực sự, nhưng hi vọng ở cuốn sau, hoặc cuốn sau sau nữa, tôi sẽ nghiêm túc cẩn thận hơn.

___

Phỏng vấn tác giả

Q1: Xin chào Đằng Bình, chị có thể giới thiệu một chút về lần tái bản “Cát tường vân Liên Hoa Lâu” lần này không? So với bản trước đây có gì mới mẻ không?

  • So với mấy bản trước thì phần này có thêm một ngoại truyện ngắn ngắn, bìa truyện lần này tôi cực kỳ thích.

Q2: “Cát tường vân Liên Hoa Lâu” đã xuất bản mười mấy năm rồi, tình tiết nào khiến chị thấy ấn tượng nhất?

  • Tình tiết khiến tôi ấn tượng nhất là đoạn Lý Liên Hoa giải thích vì sao anh ta không còn thấy hận kẻ thù, vì sao lại suy nghĩ thông suốt mọi việc. Hận trời hận đất hận xã hội, lúc nào cũng thấy người khác có lỗi với mình, chi bằng đi trồng rau nuôi cá. Thế gian này lúc nào cũng có việc tốt có chuyện vui mà bạn chưa nhận ra được thôi, đừng lãng phí tâm tư vào những nơi không đáng.

Q3: Trong thời gian sáng tác “Cát tường vân Liên Hoa Lâu”, chị thấy mình có thay đổi gì trên phương diện viết văn không?

  • Hình như chẳng có tiến bộ gì cả, tôi đang học hành văn hiện đại, nhưng tôi thấy luyện chưa ra đâu vào đâu hết.

Q4: Chị là một cảnh sát, chị làm thế nào để cân bằng công việc chính và việc viết lách, hiện tại một ngày chị viết được bao nhiêu chữ?

  • Hàng ngày tôi chẳng viết được chữ nào…. Tôi đi làm rồi chăm con, có thời gian rảnh mới viết được. Nếu tối nay phải đi tuần đêm thì chẳng thể chăm con, cũng không thể viết được.

Q5: Cặp đôi Địch-Hoa đang được bạn đọc ủng hộ rất nhiều, chị thấy sao về việc đọc giả ghép đôi cho Lý Liên Hoa?

  • Không thấy sao hết, tuy nhiên mẹ đẻ không ủng hộ Địch Hoa cho lắm… (cười)…. Dĩ nhiên cũng có thể chấp nhận được…

Q6: “Cát tường vân Liên Hoa Lâu” sắp khai máy quay phim truyền hình, chị có kì vọng gì với nhân vật Lý Liên Hoa này không?

  • Nói gở thì, tôi thấy Liên Hoa có một giọng điệu nói chuyện rất đặc biệt, khá khó diễn. hi vọng diễn viên có thể hiểu được cách nói chuyện của anh ta, nếu kĩ thuật diễn giỏi thì vẻ ngoài có sao cũng được.

Q7: Nếu có thể xuyên không vào thế giới trong sách, chị mong được đến với tác phẩm nào nhất?

  • Dĩ nhiên là tới ôm đùi Lý Liên Hoa rồi…

Buôn dưa lê táo tàu nào~!

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.