Cổ trang, Truyện dịch, Truyền kỳ

Truyền kỳ 19

Chương 19: Tình nghĩa qua đi, hạnh xanh khó hái (2)

Đây là một địa lao.

Xộc vào mũi là một mùi tanh hôi ẩm ướt nồng nặc, nam nhân rên lên một tiếng rồi mở mắt tỉnh lại. Ánh sáng yếu ớt xen lẫn bụi li ti rọi xuống từ trên nóc, soi tỏ đôi phần khuôn mặt tuấn tú của hắn. Hắn sờ vào bụng, đầu ngón tay nóng ẩm. Ngửi thấy mùi máu tanh nồng nặc, hắn cắn răng, ngăn hết mọi âm thanh lại.

“Tỉnh rồi hả? Vô Tình, ngươi giỏi thật đấy, bị thương nặng như thế mà vẫn nhịn không kêu rên tiếng nào”. Có tiếng nói từ bên cạnh vang lên.

Nam tử nọ giật mình, nhìn qua, chỗ hàng rào sắt có một thanh niên gầy ốm nhìn hắn cười mà như không. Chính là cái tên Tiểu Châu lúc nào cũng khiến người ta chán ghét.

Tiểu Châu lúc này cũng rất nhếch nhác, xem chừng cũng mới tỉnh lại. Trán sưng vù một cục, mặt mũi tím bầm bẩn thỉu làm cho hàm răng trắng được chăm sóc cẩn thận lúc này càng khiến người ta thấy ghét.

Vô Tình bình tĩnh đánh giá bốn phía, có mấy thanh rào sắt tạo thành một cái lồng bao quanh hai người. Bên trong trải rơm bẩn thỉu, bên ngoài có mấy cái ghế cũ kĩ rách nát, góc tường có mấy đồ cày ruộng dính đầy bùn, với mấy thứ nhìn giống vại dưa tỏa ra mùi chua loét. Đây hình như là một cái hầm.

“Lão Quái, hình như khách của chúng ta tỉnh rồi kìa.”

Cùng với một tràng cười quái dị, có hai người đi vào từ cái cửa chật hẹp.

Là Mao Huy và Dư Kinh Luân.

Mao Huy mặt mày khó chịu, Dư Kinh Luân thì lại âm u, hắn chẳng nói chẳng rằng kéo cửa nhà lao ra, hung hăng đạp hai người bên trong.

“Phá hoại chuyện tốt của ông đây này, ngang ngược hống hách nữa đi, xem ông có giết chết tụi bay không!” Mao Huy cũng nhanh chóng tham gia, gã nhổ nước bọt rồi mắng nhiếc liên hồi.

Tiểu Châu vận khí để chống cự nhưng chỉ thấy toàn thân rệu rã, hắn biết mình đã bị phong kín huyệt đạo, không thể động võ. Hắn ôm đầu, cố gắng chống đỡ những cú đá. Tình hình của Vô Tình nguy hiểm hơn, tên Dư Kinh Luân chăm chăm đá vào vết thương ở bụng hắn, được một lát máu đã chảy ra như suối, thân hình hắn nghiêng ngả nhưng đôi mắt vẫn lại vẫn kiêu ngạo.

Tiểu Châu mới bị đá mấy cú đã kêu ầm lên: “Hai vị đại gia tha mạng với, lần sau bọn tôi không dám nhiều chuyện nữa.”

Vô Tình nhìn Tiểu Châu cười lạnh.

Mao Huy bực bội quát: “Tên nhóc đó biết điều đấy, còn ngươi rượu mời không thích lại thích uống rượu phạt”. Gã đá một cước vào trán Vô Tình.

Vô Tình rên lên.

Lần này Tiểu Châu không hèn miệng nữa, hắn thấy tình hình đó liền bảo: “Ôi trời ơi, đừng đánh chết hắn đấy. Tên đó là ân nhân cứu mạng Công chúa, các ngươi đánh chết hắn rồi về giải thích thế nào đây? Thiết nghĩ dụng ý lúc bắt bọn ta không cần nói cũng hiểu đúng không?”

Hai tên Mao Dư vừa nghe thế, Mao Huy quả thực chửi rủa một hồi rồi dừng chân, tên Dư Kinh Luân lại chẳng phải kẻ dễ trêu, ánh mắt đậm vẻ gian xảo: “Vậy giết ngươi thì được phỏng?”

Vô Tình vốn đã nhắm mắt lại, nghe vậy liền mở mắt cười. Tiểu Châu thấy hắn sung sướng khi mình gặp họa thì thật sự thấy buồn cười. Hắn hậm hực lườm Vô Tình một cái rồi vội vàng xua tay bảo: “Giết ta cũng không được, ta là công thần cứu Công chúa mà, không có ta thì Công chúa có thể chạy được sao?”

“Nói chung là ngươi là kẻ đánh chết nhất!” Sắc mặt Mao Huy cũng thay đổi, giơ chân đá một cước vào ngực Tiểu Châu. Tiểu Châu kinh hãi, thân hình ngã ngửa mà không thấy đau, thì ra Vô Tình đã bò dậy từ lúc nào, chắn ngang người chịu thay hắn cước này.

Tiểu Châu thoáng sững sờ.

Vô Tình lạnh lùng lên tiếng: “Ta không nợ ân tình ngươi nữa.”

Mắt Tiểu Châu sáng lên, hắn cười bảo: “Ngươi tốt với ta thế, cẩn thận ta yêu ngươi đấy.”

Vô Tình nghe vậy liền câm nín. Tiểu Châu thấy thế, dù trên người còn đau nhưng vẫn cười phá lên. Vô Tình không biết là bị hắn chọc tức hay là do vết thương vỡ ra, cả người run lên, chầm chậm đổ lên người Tiểu Châu.

“Giết bọn ta chẳng có lợi gì với các người hết, thật đấy, mạng của một người sợ là không so nổi mạng hai người các ngươi. Muốn giết bọn ta thì các ngươi đã giết từ lâu rồi, cần gì phải đợi tới bây giờ? Đưa hai người ta chạy tới đây chẳng phải phiền thêm sao? Trút giận xong phải lấy mạng của mình ra để bồi thường, vụ này tính ra không đáng!” Dường như sợ Vô Tình không chống đỡ nổi, hai gã nam nhân độc ác kia chỉ ‘chăm sóc’ mình, Tiểu Châu vội vàng lên tiếng đàm phán với Dư Kinh Luân.

Dư Kinh Luân cười lạnh, gã liếc nhìn Mao Huy rồi không nói không rằng, khóa cửa nhà lao đi ra ngoài.

“Tìm một đại phu đến chữa thương cho hắn đi!” Tiếng của Tiểu Châu lạnh lùng vang lên phía sau.

Dư Kinh Luân quát: “Tìm đại phu? Bây giờ Hoàng đế truy nã hai người bọn ta toàn thành, ngươi muốn bọn ta để lộ hành tung rồi bị bắt sao? Tiếc quá, vụ này ngươi tính sai rồi! Hắn chết thì còn ngươi, không phải ngươi nói Công chúa là do ngươi cứu sao? Ai bảo không so được hai cái mạng nào!”

Mắt Tiểu Châu sầm lại. Tuy nhiên chẳng bao lâu sau, hai gã đó quay lại, mang một bọc kim sang dược, một cuộn băng vải, một bọc kim chỉ và một chậu nước sạch để dưới đất rồi mới rời đi.

Hắn nhìn Vô Tình, nghĩ bụng: Nếu người này thực sự đang nói dối thì sao hắn lại mạo hiểm tính mạng bản thân như vậy? Đây không phải hành vi đúng đắn của một kẻ có bí mật. Không lẽ hắn thực sự đến từ giang hồ, trở thành thủ hạ của Lý Hoài Tố chẳng qua là để trốn tránh kẻ thù truy sát?

Lúc này, Vô Tình đang hôn mê bị cơn đau làm cho tỉnh lại, nhìn bộ dạng ăn hại vô dụng của Tiểu Châu thì bật cười, hắn thản nhiên nói: “Mặc dù Dư Kinh Luân có chừng mực nhưng chuyện xả giận thì gã và Mao Huy vẫn sẽ làm thôi. Vì gã biết rõ, nếu chậm chạp không mời đại phu thì ta sẽ chết chắc. Mặc dù có hai người chúng ta trong tay thì chuyện đàm phán sẽ thuận lợi hơn, nhưng so với việc ra ngoài tìm đại phu nguy hiểm thì bọn chúng thà để chúng ta chết còn hơn. Giờ bọn chúng mang đồ tới đây, ý tứ rất rõ ràng, tự cứu được mình thì cứu, nếu không thì cứ chết ở đây đi.”

“Ừm”. Hiếm khi Tiểu Châu không tranh cãi với hắn. Tới lúc này Tiểu Châu không thể không thừa nhận rằng, kẻ đang nằm trên người mình rất trấn định bình tĩnh, vào giây phút sinh tử không hề hoảng loạn.

Vô Tình cũng không nói nữa, hắn gượng dậy tới nhặt mấy thứ dưới đất, dường như định tự mình trị thương. Đáng tiếc, bản thân không đủ sức nên lại ngã lên người Tiểu Châu. Tiểu Châu kêu ‘ui cha’, “Tên này người ngươi nặng trình trịch, đau chết gia rồi. Ta nói này, mấy cái thứ này chẳng có mấy tác dụng với ngươi, một đao của Công chúa cũng chẳng nhẹ nhàng gì, chỉ dựa vào kim sang dược và băng vải không cầm nổi máu đâu. Bọn chúng là đại phu sao? Ngươi là đại phu sao? Biết khâu vết thương không? Hơn nữa chỗ vải kia bị tên Mao Huy ném xuống đất bẩn rồi, không thể băng bó vết thương được, nếu không bị nhiễm trùng, rồi khâu vết thương linh tinh, chữa lợn lành thành què, chết còn nhanh nữa.”

“Vậy chẳng phải đúng ý ngươi đó sao.”

“Cũng đúng. Dù sao ngươi cũng sắp chết, mau thành thật nói cho ta biết, rốt cuộc ngươi là kẻ nào? Người của Hoàng thượng? Người của Quyền tướng? Mai phục bên cạnh Lý Hoài Tố có mục đích gì?”

Không biết do vết thương trí mạng hay là bị câu hỏi của Tiểu Châu làm cho tức giận, Vô Tình lại một lần nữa tức xộc máu hôn mê. Trước khi chìm vào bóng tối trong đau đớn, hắn vẫn nghe thấy tiếng càm ràm lẩm bẩm của Tiểu Châu.

“Này, sao lúc nãy ngươi lại cứu ta?”

“Đời này, chưa có ai đối đãi với tiểu gia như vậy… Ta thấy ban nãy trong mắt ngươi tình ý dâng trào, có phải lại nhớ đến cô em nào không? Không phải ngươi thích ta đấy chứ? Nhưng ta là nam nhân đấy, cho dù ngươi không quan đến cái nhìn thế tục thì ta cũng không thể làm vậy giống ngươi. Hơn nữa, ta cũng chẳng thích ngươi cho lắm…”

Vô Tình hận không thể vùng dậy đánh ngất cái tên đó, hắn đang muốn khiến tên đó im miệng thì lại bị đẩy ra. Hắn cười thầm: Vụ này lại cược thua rồi sao?

Mặt và mắt hắn đều là thương tích hai tên Mao Huy gây ra, máu tụ lại trên mí mắt, cứ mở ra là đau. Cố gắng nhịn lại cơn đau ở vùng bụng, hắn khẽ mở hai mắt.

Trong ánh sáng nhập nhèm, hắn thấy Tiểu Châu đứng dậy, chậm rãi cởi áo ngoài ra bỏ sang một bên. Dường như Tiểu Châu đang nhíu mày nhìn hắn, cuối cùng xé một mảnh lớn từ áo của mình, lại xé mảnh áo đó thành ba phần. Hai phần nhét bừa vào cổ áo, lẩm bẩm mắng nhiếc rồi kéo ra một cuộn gì đó từ trong người, đặt vào mảnh vải thứ ba, bọc lại cẩn thận rồi chậm rãi xắn tay áo lên.

Lúc này Vô Tình mới phát hiện người này thực sự gầy yếu, hai cánh tay khá nhỏ, dáng vóc hệt một tên thư sinh mặt trắng.

Hình như Tiểu Châu đang định lấy nước, nhưng cách lớp song sắt rất khó lấy. Hắn quỳ xuống, móc một miếng vải từ cổ áo, vươn tay ra nhúng vào nước, cẩn thận lau sạch hai tay của mình.

Vô Tình nghĩ bụng: Tên này không phải còn định tắm đấy chứ?

Tiểu Châu lau tay xong bèn ném miếng vải đó sang bên cạnh, tiếp tục chuyển mấy thứ bên ngoài cửa lao vào trong. Kế đó, hắn lại vươn tay mò mò ngực Vô Tình.

Bàn tay lành lạnh sờ lần ngực một hồi lại chọc chọc mấy cái lên cơ bụng hắn, nhéo nhéo mấy cái. Vô Tình suýt chút nữa thì cắn gãy hết răng, Tiểu Châu lại cười dâm ô, hắn nói: “Tên nhóc này tướng tá đúng là săn chắc thật.”

Vô Tình phun máu, lần này là hắn giận thật sự.

Tiểu Châu đâu có quan tâm đến hắn, miệng cứ lẩm bẩm một khúc nhạc, lấy miếng vải khác từ trong cổ áo ra nhúng vào nước vắt khô. Vô Tình chợt thấy vết thương đau nhói, hắn kêu lên, mắt hằn học, nhưng sau đó chợt ngừng lại… Cơn đau ban nãy là do Tiểu Châu đặt miếng vải lên miệng vết thương, lúc này, hắn đang nhẹ nhàng lau sạch phần da bị thối trên đó.

Hắn muốn giúp Vô Tình trị thương?

Đường nét trên gương mặt Vô Tình sắc bén tựa mũi đao, ánh mắt lại có chút phức tạp. Phần da xung quanh miệng viết thương đã bầm đen, nhìn thấy được cả phủ tạng bên trong.

“Kinh tởm quá… ” Tiểu Châu vừa lau vừa mắng. Lau xong, mảnh vải trắng đã nhuốm đỏ, hắn ghét bỏ ném nó ra xa rồi đỡ Vô Tình dậy, để hắn dựa vào người mình rồi lột áo ngoài và áo trong ra, tiện thể lại chăm chăm nhìn cơ thịt khỏe mạnh, lồng ngực màu lúa mạch săn chắc nhưng chằng chịt sẹo. Mặc dù đều là động vật giống đực nhưng Vô Tình cũng bị ánh mắt thô tục ấy nhìn tới nỗi suýt chút nữa thổ huyết tiếp. Tiểu Châu thấy hắn cáu gắt nhìn mình mới đành rời mắt đi, lật tung dưới đất nhặt một cây đuốc lên.

Ánh sáng thoáng chốc bùng lên, phòng giam ẩm ướt lạnh lẽo cuối cùng cũng có chút độ ấm. Vô Tình nghĩ bụng: Thì ra lúc nãy hắn lấy thứ này.

Tiểu Châu tỏ thái độ như muốn nói, ‘Ngươi hiểu làm gia phải không’, sau đó lại sờ lần sờ mò, mở bọc đồ y dược hắn bọc cẩn thận ban nãy ra, lấy hai cây kim rồi hơ trên đuốc lửa. Vô Tình nhìn bộ dạng tiểu nhân đắc ý của hắn thì nói: “Thì ra ngươi biết y thuật.”

Tiểu Châu lắc đầu đáp: “Dĩ nhiên là ta không biết y thuật, dù sao nếu không chữa trị thì ngươi sẽ chết, dù thế nào cũng phải cược một ván đúng không, còn nước còn tát mà.”

Khóe miệng Vô Tình giần giật, hắn nhìn Tiểu Châu rắc kim sang dược lên miệng vết thương, lại hung hăng giơ cây kim lên, xiên trái đâm phải nhưng không sao xỏ được chỉ, lại còn đâm vào ngón tay mình mấy cái, trông thực sự thảm hại. Vô Tình vốn chịu khổ quen rồi cũng bất giác nghĩ: Có nên ngất đi một lúc không nhỉ?

Đầu mũi kim xuyên qua bụng hắn, tóc Tiểu Châu thỉnh thoảng loại quẹt qua mặt hắn, có điều cơn đau nhẹ hơn hắn tưởng tượng rất nhiều. Vô Tình nghĩ: Thì ra tên này biết y thuật thật, hơn nữa còn cực kỳ giỏi…

Trong thoáng chốc, ánh sáng nhập nhèm dường như kéo suy nghĩ của hắn về buổi tối hôm đó…

Đêm ấy, đôi bàn tay mềm mại thơm mát di chuyển trên mặt hắn, trên người hắn, rõ ràng rất nhẹ nhàng nhưng cơn đau nó mang tới lại sắc bén đến khắc cốt ghi tâm.

“Đừng chết, cũng đừng đi tới nơi ấy nữa, ta giúp ngươi, cố gắng sống tiếp cho tốt.”

Người đó chỉ khẽ thầm thì bên tai hắn, bóng hình đỏ tía ấy đi tới qua lại thế nào hắn nhìn chẳng rõ.

Không biết qua bao lâu, rốt cuộc hắn cũng không cầm cự nổi nữa, cứ thế nhắm mắt ngủ. Trong lúc mơ màng, hắn tựa như chìm sâu vào bùn lầy, vậy mà vẫn nghe thấy tiếng mình khẽ nói ‘Lạnh quá’…

Vô Tình tự chế giễu mình, cuối cùng thì cũng có ngày hắn trở nên yếu đuối đến vậy.

Vài tiếng soàn soạt vang lên rồi một chiếc áo trùm lên người hắn, y phục này mùi rất dễ chịu.

Đồ sạch ở đâu ra thế? Đừng nói hắn cả người đầy máu, Tiểu Châu bị tra tấn một hồi cũng thành ra máu me nửa người… Vô Tình chợt nhớ ra, Tiểu Châu cởi áo ngoài ra từ trước, chẳng trách ban nãy lúc xỏ kim người hắn cứ run cầm cập, thì ra là lạnh. Tiện đà hắn lại muốn trả áo cho Tiểu Châu, hắn cố gắng mở mắt nhưng lại không nhìn rõ thứ gì. Chỉ thấy môt bóng người bẩn thỉu nhếch nhác đang ôm đầu gối dựa vào song sắt, cơn đau khiến hắn không thể động đậy dù chỉ là một ngón tay. Cơ thể mới vừa ấm áp một chút bỗng đột nhiên bắt đầu phát sốt, cơn lạnh rét buốt tâm can lại ập đến. Hắn cắn chặt răng không muốn kêu rên, lại chợt nghe thấy một tiếng than nhẹ, người đối diện vươn tay nhẹ nhàng ôm lấy hắn.

“Hết việc hay sao mà ngươi lại to cao như thế làm gì?” Rồi lại là một tiếng thở dài, đối phương cuộn người vào lòng hắn.

Một mùi hương nhẹ nhàng xộc đến, hắn tham lam vươn tay ôm chặt cơ thể mềm mại ấm áp trước ngực, có vậy cơ thể mới dễ chịu, Vô Tình lại một lần nữa chìm vào giấc mơ, tới tận khi một tiếng thét vọng vào tai…

“Lão Quái, mau lại đây xem này, ở đây… Ở đây có thêm một nữ nhân.”

Vô Tình chấn động bừng tỉnh.

Bên ngoài sắc trời đã tỏ khiến căn hầm sáng lên đôi chút. Mao Huy và Dư Kinh Luân mặt mày sửng sốt đứng bên ngoài song sắt. Dư Kinh Luân nhìn chăm chăm vào bên trong, gắt gỏng: “Không phải có thêm một nữ nhân, mà là một kẻ vốn dĩ vẫn là nữ nhân!”

Mao Huy nói: “Xem ra đêm qua bọn chúng còn làm chuyện tốt nữa đấy. Được lắm tên tiểu tử này, nhặt được một mạng từ Quỷ môn quan về lại còn được phong lưu khoái hoạt nữa chứ.”

Vô Tình cúi đầu nhìn người trong lòng, y phục trên người ‘hắn’ không chỉnh tề, phải dùng từ không hoàn chỉnh để hình dung. Cái bụng trắng lộ ra phân nửa, như thế vẫn còn đỡ, thứ hấp dẫn ánh mắt người ta nhất là phần ngực nhô lên cao… Tuyệt đối không phải do nhét bừa mấy mảnh vải xé từ vạt áo hôm qua tạo thành…

Từ trước đến nay, ‘hắn’ che giấu quá tốt, đêm qua ánh sáng mập mờ, Vô Tình lại bị trọng thương nên không phát hiện. Áo của hắn hôm qua đã bị cởi ra để trị thương, ngoại bào vừa nãy bị rơi xuống lúc đứng dậy, bây giờ thân trên ở trần, một cánh tay ôm chặt người trong lòng. Vết thương của hắn được băng bó chặt chẽ bởi một lớp vải bông sạch sẽ. Chỗ băng vải tối qua Mao Huy đưa tới đã bị Tiểu Châu ném hết, vậy thứ này từ đâu ra?

Vô Tình thoáng nghĩ ngợi rồi chợt hiểu ra, hắn không muốn buông tay, ánh mắt cảnh cáo nhìn hai tên bên ngoài cửa lao, một tay với lấy áo khoác che chắn lên người Tiểu Châu. Tiểu Châu ngược lại không hề lên tiếng, hậm hực đánh hắn một quyền, vùng khỏi lồng ngực hắn trốn ra sau lưng.

Mao Huy chăm chăm nhìn khuôn mặt dù bẩn thỉu nhưng vẫn thanh tú của Tiểu Châu, trong mắt đột nhiên lộ ra tia lửa, “Sư huynh, lúc trước chúng ta thuê người gửi thư cho sư tôn, sáng sớm nay sư đệ đã vào thành báo lão nhân gia sắp tới, cũng đã sắp xếp người liên hệ với Hoàng đế rồi. Huynh xem ta có thể tìm chút lạc thú không?”

Dư Kinh Luân vốn định quát cản hắn, nhưng mấy ngày nay biết bao sợ hãi dồn nén, tích tụ cả một bụng hỏa khí. Hai gã bình thường lại là những kẻ thích hành lạc, lại nghĩ, chỉ cần giữ lại tính mạng hai người trước mắt, mang nữ nhân kia ra giải quyết xem chừng không vấn đề gì.

Tiểu Châu sao lại không biết suy nghĩ của hai tên đó? Nàng cũng chẳng phải kiểu nữ nhân thất thân rồi là muốn chết, có lẽ nên nói, thân phận nàng đặc biệt nên không có tư cách ấy. Nhưng ánh mắt thô bỉ của hai gã nam nhân trước mặt lại khiến nàng muốn lấy cái chết để uy hiếp, cho dù có là giả bộ.

Thoắt một cái Vô Tình đã đẩy nàng cách xa một cánh tay, nhưng kiếm và quải trượng của hắn sớm đã bị thu lại lúc cả hai bị đưa vào nhà lao này. Còn hai kẻ Mao Huy phản ứng cực nhanh, từng tên kẹp chặt hai người lại, Dư Kinh Luân sớm đoán trước Tiểu Châu sẽ không chịu, gã giơ tay nắm cằm nàng ta.

Vô Tình chưa từng thấy nữ nhân nào như vậy, trong mắt nàng ta không có quá nhiều cảm xúc phản kháng, cũng không có ánh mắt quyết tâm báo thù nếu chuyện xấu thực sự xảy ra. Vẻ mặt nàng ta thản nhiên, giống như việc nàng ta muốn làm chỉ làm giảm thiểu thương tổn đến mức tối đa.

Trong lòng hắn thoáng có chút khác lạ, khinh thường, tức giận nhưng trên mặt lại vẫn rất bình tĩnh. Tiểu Châu nhìn hắn, thậm chí còn mỉm cười rất đáng ghét. Vẻ mặt hắn lạnh tanh, môi khẽ mím lại, có vật bắn ra từ miệng hắn.

Tiểu Châu khẽ kêu một tiếng, đầu nghiêng đi rồi hôn mê. Hai tên Mao Dư giật mình, cùng lúc đó, Dư Kinh Luân rút ra một cây châm từ trên người Tiểu Châu. Đó là thứ mà tối qua hai gã đưa tới.

“Châm này ban nãy mới giấu đi phải không? Trước mặt hai người bọn ta mà ngươi dám giở mánh này, tên tiểu tử này quả nhiên không thể xem thường! Hai người các ngươi bị bọn ta phong bế huyệt đạo, không thể vận công. Miệng của ngươi lực đạo không nhỏ… Vết thương vừa khép lại đã định cưỡng chế vận công khai thông huyệt đạo, có phải ngươi không cần cái mạng này nữa rồi không?”

“Huynh phí lời với nó làm gì!” Mao Huy vung đao qua, định giáng cho Vô Tình một đòn nhưng Dư Kinh Luân lại ngăn gã lại, hắn nhìn chằm chằm Vô Tình: “Nếu bọn ta vui vẻ với nha đầu này, lát nữa ngươi sẽ dùng trên người bọn ta có phải tốt hơn không?”

Mao Huy cười lạnh, sẵng giọng nó: “Võ công của hắn suy cho cùng vẫn chưa khôi phục, lại cứ bán mạng đánh với huynh đệ ta, cùng lắm chỉ thoi thóp hơi tàn thôi, thắng làm sao được?”

“Đúng, vậy nên ta muốn làm một giao dịch với các ngươi, giới thiệu các ngươi với một người. Không biết các ngươi muốn vinh hoa phú quý, hay là phát tiết thú tính nhất thời?” Lúc này Vô Tình mới chậm rãi lên tiếng.

***

Nửa canh giờ sau, Dư Kinh Luân và Mao Huy rời khỏi nhà giam, đi vào trong viện.

Đây là một hậu viện, tiền viện là một cửa hàng bán bánh ngọt. Để bọn chúng hành sự thuận lợi, có vài đệ tử chuyên phụ trách việc liên lạc các nơi. Ngày xảy ra chuyện, bọn chúng không chạy khỏi thành ngay mà trốn ở đây, tất nhiên sẽ có đệ tử ra khỏi thành để truyền lời của Vô Lượng Thượng Nhân.

Mặc dù bang phái của chúng lập ở ngoại vực nhưng thế lực mỗi lúc một lớn mạnh, phân đà phân bố khắp Đại Chu. Hoàng Thiên Bá nhiệt tình kết giao, sai bọn chúng đi làm vài việc hắn không thể ra mặt. Mao Huy nhỏ giọng hỏi Dư Kinh Luân: “Lão Quái, huynh chấp nhận đề nghị của tên nhóc đó sao? Tên đó chẳng biết có đáng tin không, có năng lực như hắn nói không. Đây là chuyện nghịch thiên đấy, rất có thể chỉ là kế tạm thời của nó.”

Dư Kinh Luân nhíu chặt hàng mày, mặt mũi âm u, khuôn mặt ngựa ấy nhìn qua vừa âm hiểm vừa gian trá. Nhưng lúc này rõ ràng là gã đang suy nghĩ.

“Sư huynh, bên ngoài có người muốn gặp”. Mao Huy nôn nóng, một đệ tử vén mảnh rèm ngăn cách với tiền viện lên, hốt hoảng lao vọt vào.

“Thứ ngu ngốc này!” Dư Kinh Luân chửi rủa.

Nếu người tới là để thám thính thì hành động này chẳng phải khiến bọn hắn bị lộ tung tích rồi sao? Có điều đám đệ tử liên lạc này vốn rất nhanh nhẹn, sao lần này lại hồ đồ như vậy chứ? Gã định gọi Mao Huy định ra ngoài từ cửa hông thăm dò một chuyến, lại thấy rèm bị người ta vén lên. Một người đội nón rơm đang dùng dao găm chống vào lưng một đệ tử, hắn cười khẽ rồi tiến lại gần hai gã. Hai gã kia kinh hãi, Mao Huy quát lên: “Ngươi là kẻ nào?”

Người tới cười không trả lời, “Hai vị, tại hạ không có ác ý.”

Dư Kinh Luân lại run rẩy, lông tóc toàn thân dựng ngược, ánh mắt sắc lẹm: “Từ từ đã, có thể hắn chính là người đó.”

***

Lúc Tiểu Châu tỉnh lại, thấy mình đang nằm trên đùi Vô Tình. Nàng ta khẽ run rẩy sờ lên người mình, việc này lại khiến Vô Tình cười chế giễu: “Không phải cô không để ý mấy chuyện đó sao?”

Tiểu Châu nhảy khỏi người hắn, hai mắt lạnh tanh, nhìn chằm chằm hắn hỏi: “Vừa rồi tại sao ngươi lại đánh ngất ta? Sau đó vì sao bọn chúng lại chịu buông tha cho ta?”

Vô Tình nhìn nàng, trong mắt là sự trào phúng.

“Ta không biết vì sao bọn chúng lại bỏ qua cho cô, hình như bên ngoài có quan binh soát nhà, bọn chúng phài trốn đến nơi khác. Nếu cô nói trước với ta là cô không ngại chịu nhục thì tất nhiên ta sẽ không lo việc bao đồng rồi.”
Tiểu Châu thoáng nguôi giận, nàng khựng lại rồi ngồi xuống đất, bất chợt nàng nhấc cằm Vô Tình lên, cười bảo: “Này tên què, nói cho cùng, nếu ta xảy ra chuyện thì cũng là nhờ công ngươi cả đấy, ngươi không nên tỏ thái độ đó với ta mới đúng? Nếu ta thực sự bị bọn chúng… Làm nhục, vậy ngươi sẽ thế nào đây?”

Nàng ta thong dong nhìn thái độ của Vô Tình, chờ đợi nhìn thấy vẻ quẫn bách của hắn.

“Nếu chuyện đó thực sự xảy ra, ta sẽ lấy cô”. Vô Tình thản nhiên trả lời, ánh mắt thoải mái trấn định, tựa như đang nói đùa. Vô Tình, con người này trước nay chưa từng nói đùa.

Tiểu Châu lại giật mình tới nỗi lảo đảo cả người, Vô Tình nhíu mày, vươn tay kéo nàng lại. Tiểu Châu hất tay hắn ta như chạm phải lửa, nàng rời đi, một lát lại quay đầu cười lạnh: “Ngươi nghĩ mình là ai? Ngươi muốn cưới, chắc gì ta đã muốn gả! Đừng nói như thể ngươi ấm ức lắm ấy.”

“Đó là điều tất nhiên, cô tất có lý do của mình”. Vô Tình thản nhiên nói, tiện thể cầm một đầu miếng gạc trên bụng mình nghịch.

Tiểu Châu vốn đang đứng trong góc không lên tiếng, thấy hắn đùa nghịch thứ đó thì nóng mặt, lập tức nổi giận, đi tới trước mặt đẩy hắn một cái, “Tên què chết tiệt, ngươi là đồ hạ lưu.”

Vô Tình phì cười, “Ta nghịch đồ của ta, động gì đến cô nào?”

Tiểu Châu nhất thời bị hắn cười mà nói không nên lời.

Đừng nói nàng không nhìn ra, từ sau khi nàng tỉnh lại, thái độ của tên Vô Tình lạnh lùng này càng đáng ghét. Tên hắn là Vô Tình, vốn xa lánh con người, ngày thường đâu ai quan tâm hắn thế nào? Nhưng hôm nay tốt xấu gì nàng cũng cứu hắn một mạng, hắn còn bày ra cái mặt thúi hoắc đó, vậy thì đừng trách nàng không khách khí.

Gì mà nếu nàng thật sự bị làm nhục thì hắn sẽ cưới nàng, hắn làm vậy là bố thí, đồng tình với nàng sao? Tiểu Châu lạnh lùng nhìn hắn, cong người tóm lấy miếng gạc của hắn, “Thứ này vốn là của ta, trả lại cho ta!”

“Vốn là của cô? Không thể nào, hay là cô nói xem đây là thứ gì đi?”

Vô Tình giơ tay cản lại, mặc dù hắn bị thương, bây giờ thậm chí còn không mặc áo, cả mảng cơ ngực lớn lộ ra ngoài… Được rồi, lộ da thịt không phải trọng điểm, nhưng cũng hóa giải hết toàn bộ sức lực của Tiểu Châu.

Biết rõ còn cố hỏi! Tiểu Châu thật chỉ muốn quát lớn: Đó là vải cuốn ngực của gia đấy!

“Quân tử báo thù mười năm chưa muộn. Ngươi cứ chờ đó, rồi sẽ có một ngày ta xử đẹp ngươi!” Tiểu Châu dù có trở thành con gái thì vẫn là Tiểu Châu, nàng cười lạnh rồi nhấc bước rời đi.

Vô Tình lại bắt lấy cổ tay Tiểu Châu, đột nhiên kéo nàng lại, ngẩng đầu hôn lên môi nàng.

Sự ẩm ướt ấm nóng trên đôi môi khiến Tiểu Châu ngẩn người, sau hồi lâu nàng mới ý thức được chuyện gì vừa xảy ra, vung tay đánh lên ngực Vô Tình.

Lần này Vô Tình lại không tránh, hắn nhổ máu trong miệng ra, khóe môi cong lên xảo trá, “Thế này mới công bằng, ta động vào cô rồi. Có điều, vừa rồi cô không bận tâm bị bọn chúng động chạm, ta tự hỏi sao mình trẻ trung mạnh mẽ hơn bọn chúng mà lại không thể?”

Tiểu Châu vốn định dạy dỗ hắn một trận, nghe vậy thì căng thẳng: Rốt cuộc là hắn có ý gì?

Trái tim nàng run rẩy, nàng nhận ra hành động này của Vô Tình thực ra là đang… Tức giận, còn về việc vì sao hắn lại làm thế, bỗng nhiên nàng không dám nghĩ nhiều. Nàng nhanh chóng ngồi xuống góc tường, không lên tiếng nữa. Phòng giam này quả thực quá âm u lạnh lẽo, huyệt đạo chưa được giải nên không thể vận công chống rét được. Tiểu Châu ôm chặt lấy cơ thể đang run lên của mình. Giờ nghĩ lại, đêm qua thật ra cũng không tệ.

Dưới đất lại vang lên tiếng động, nàng nghe ra là tiếng Vô Tình bị ngã, không nhịn được ngoái đầu qua.

“Trên người bị thương lại không có gậy chống, ta đi lại có hơi khó khăn”. Vô Tình chật vật ngồi dậy, thản nhiên nói với nàng.

“Đã biết mình tàn phế thì đừng có chạy linh tinh”. Nàng độc mồm đáp trả.

“Ta định đi tới chỗ cô.”

Nghe được câu trả lời của hắn, Tiểu Châu ngẩn ra một lát rồi lạnh lùng đáp: “Ngươi tới đây làm gì?”

“Cô không lạnh sao? Ta qua đó có thể sưởi ấm cho cô đấy.”

“Ngươi muốn sưởi ấm thì đừng có lôi ta vào, đừng có tới đây, ta không muốn ở chung với ngươi!” Tim nàng nảy thịch một cái, lập tức nghiêng người, cố không nhìn vào ánh mắt vốn lạnh lùng băng giá nhưng giờ lại đượm tình ấy.

Vô Tình không lên tiếng nhưng âm thanh thình thịch trên đất vẫn truyền tới, Tiểu Châu biết hắn đang khó khăn ngồi dậy. Sau một hồi không nhịn được nữa, nàng lại tự mình tới bên cạnh hắn. Thấy trên bụng có vết máu, rõ ràng là động tác ban nãy làm vết thương nứt ra, nàng nhăn mày, im lặng đỡ hắn về bên song sắt.

Vô Tình cũng không nói gì, ánh mắt lơ đãng, hắn kéo một cái, lại ôm nàng vào lòng. Tiểu Châu vùng vẫy mấy cái thì cảm nhận được bụng hắn lại ươn ướt, sau cùng không động nữa, cứ mặc cho hắn ôm.

Hai người họ vẫn luôn coi nhau là kẻ địch, vậy mà cũng có lúc yên tĩnh như thế này. Vòng tay của hắn chắc chắn ấm áp, Tiểu Châu nghĩ bụng: Mặc dù hôm nay hoài nghi với hắn giảm xuống khá nhiều nhưng suy cho cùng không thể buông lỏng cảnh giác được. Nếu hắn chỉ là thị vệ của Lý Hoài Tố, cho dù những chuyện khác phức tạp như thế nào cũng vẫn còn đỡ. Nếu hắn là kẻ địch, mình sẽ không bỏ qua cho hắn!

Nghĩ vậy nhưng nàng lại nói một câu chẳng liên quan cho lắm, “Tối qua ta xem, chân của ngươi có lẽ có thể chữa được.”

“Ừm, quay về nàng chữa cho ta đi.”

“Không được, ngươi tìm người khác chữa ấy.”

“Tìm rồi, có điều tạm thời chưa có đại phu nào chữa được”. Ngữ khí của hắn vẫn thản nhiên như cũ, giống như chuyện tàn tật này chẳng liên quan gì đến mình.

Tiểu Châu lại nhớ ra xương chân của hắn có dị tật, nhớ đến những vết sẹo ở ngực, nhớ lại tối qua đau đớn như vậy mà hắn vẫn chịu đựng được.

“Quan hệ của Lý Hoài Tố và Hoàng thượng khá tốt, ngươi bảo Hoài Tố xin Hoàng thượng cho ngự y đến xem đi. Nếu ngay cả ngự y trong cung cũng hết cách thì hết cứu được rồi.”

Lần này, Vô Tình không trả lời. Tiểu Châu vốn đang cúi đầu, lại thấy ánh mắt đang thiêu đốt trên đỉnh đầu. Tim nàng đập loạn, cằm đột nhiên bị hắn nâng lên. Hắn chăm chú nhìn nàng, ánh mắt đen láy, trên viền môi giờ đã lún phún râu. Hắn tiến sát lại, cúi đầu hôn lên môi nàng. Hắn giữ chặt vai nàng, Tiểu Châu thấy đau, hắn cũng tiện đà buông tay.

Giống như nàng, trong lòng hắn, nàng cũng là kẻ địch!

Tiểu Châu nhếch mày cười, đột nhiên cắn lên cổ hắn, Vô Tình ôm chặt nàng, không né tránh.

***

Lúc Hoắc Trường An vào phòng thì trời đã sáng tỏ.

Liên Nguyệt chống má nằm trên tháp, nhìn qua có vẻ khá lười biếng. Thấy hắn đi vào vội vàng đi giày tới bên cạnh, dịu dàng nói: “Chàng về rồi à.”

Nàng ta không hỏi hắn đi đâu, chỉ cởi ngoại bào ra cho hắn, hỏi có chút trách móc lại quan tâm: “Chàng cả đêm không về, mắt toàn tơ đỏ rồi kìa, chàng muốn nghỉ ngơi một lát hay là kêu người hầu mang đồ ăn lên?”

Hoắc Trường An nắm tay nàng, ánh mắt sắc bén nhìn một lượt khắp khuôn mặt nàng. Liên Nguyệt xấu hổ cúi đầu, bàn tay thô ráp của hắn miết má nàng: “Không hỏi ta đi đâu sao? Nàng cả đêm không ngủ, cứ đợi ta về sao?”

Liên Nguyệt lắc đầu, “Làm gì có nam nhân nào thích nữ nhân hỏi nhiều? Bao năm nay chàng đối xử với ta rất tốt, ta vốn cũng chẳng có gì để hỏi cả. Ta đợi chàng là ta tự nguyện…”

Hoắc Trường An đột nhiên cười lạnh, nắm chặt cằm nàng làm nơi đó xuất hiện một vệt đỏ, “Biết rõ trong lòng ta có nàng ta, cũng cam tâm tình nguyện sao?”

“Phải…”

Mắt Hoắc Trường An tối lại, hắn bế bổng nàng lên, bước tới trước giường, kéo rèm xuống. Liên Nguyệt chịu đựng sự hung bạo của hắn, toàn thân ê ẩm, nàng ta khàn giọng nói: “Trường An, để ta sinh con cho chàng đi…”

***

Tố Trân mở mắt nhìn trần nhà một lúc, tối qua sau khi mất dấu người bí ẩn kia, nàng liền quay về dịch quán. Trong đầu nàng đang chất chứa vô số chuyện nên ngủ không ngon. Nửa đêm Lãnh Huyết quay về, vẫn không có tin tức gì của hai người kia. Tố Trân bảo hắn ngủ ở gian bên cạnh, không cần ở đây gác cho nàng nữa.

Nàng mặc quần áo xuống giường, ánh mắt lập tức ghim xuống đất.

Nơi đó lại có một phong thư được đặt ngay ngắn.

Nhìn kỹ gian phòng, cửa sổ được đóng kỹ, chắc được đẩy vào từ khe cửa. Rốt cuộc Lý Triệu Đình còn muốn thế nào nữa đây?

Tố Trân nhíu mày, bước tới trong cơn phẫn nộ. Bên ngoài trống trơn, không viết người nhận cũng chẳng có tên người gửi. Tố Trân cầm trên tay lại giật mình, nàng sờ thấy bên trong là một chồng giấy dày.

Lý Triệu Đình, rốt cuộc huynh muốn nói gì? Hai ta không phải đã không còn qua lại sao? Huynh còn muốn thế nào nữa?

Nàng cắn răng rồi cũng xé bức thư ra. Vừa liếc qua, nàng liền thấy bất ngờ.

Thứ nhất, đây không phải là thư của Lý Triệu Đình. Nét chữ không giống, toàn bộ bức thư được viết khá ẩu, bút tích thô kệch giống chữ của nam tử nhưng lực đạo lại nhẹ nhàng giống như được viết từ tay nữ tử.

Người này cố tình làm vậy, đừng nói là ai, đến việc là nam hay nữ nàng cũng chưa đoán ra được. Hơn nữa nội dung thư lại càng không thể tưởng tượng được.

Trên tờ giấy ấy ghi lại tình hình điều tra án của các cô gái mấy ngày nay. Nói cách khác, đây chính xác là một bản ghi chép.

Trong lòng nặng trĩu nghi vấn: Rốt cuộc là ai đêm hôm lặng lẽ ném thứ này vào?

Nàng thật sự không biết. Ban đêm mặc dù trong ngoài viện đều có binh linh canh gác, nhưng nàng không thể so sánh với Hoàng đế Quý phi, thủ vệ bên ngoài cũng chỉ vài ba người, nếu người này muốn lấy mạng nàng…

Nghĩ vậy, toàn thân Tố Trân run rẩy toát mồ hôi, ban đầu chỉ liếc qua, giờ không khỏi đọc cẩn thận. Những chuyện mà nàng không được tham gia mấy ngày nay dường như đột nhiên xuất hiện toàn bộ trước mắt.

Thì ra, vụ cá cược của Liên Nguyệt, Vô Yên, Song Thành, Diệu Âm, Mộ Dung Phù đã bắt đầu, ngoại trừ Liên Hân. Vốn dĩ ban đầu có nàng, nhưng bây giờ nàng xem như đã bị Hoàng đế gạch tên, mà bản thân nàng cũng chẳng muốn nhúng tay vào việc này.

Vụ án thứ nhất: Một vị chưởng quỹ mang tiền đi đàm phán bồi thường bị bốn chủ hộ hợp mưu sát hại.

Bốn nhà giết người, mặc dù chủ hộ bốn nhà là thủ phạm, một gia đình trong số đó còn gặp gỡ nạn nhân bàn về chuyện bồi thường, nhưng lúc ấy là ban ngày ban mặt, đột nhiên thấy tiền nổi tâm giết người, không lẽ gia quyến của hắn không phát hiện ra sao?

Mấy người các nàng còn chia nhau đến nhà ba phạm nhân của vụ án điều tra gia quyến, mong có thể tìm được đột phá. Khổ chủ là người nhà của chưởng quỹ nọ, nhưng nhân vật then chốt của vụ án là ông chủ Liêu Thiện Nhân của chưởng quỹ. Mâu thuẫn của bên thu mua nhà và các gia đình bị di dời sau cùng lại diễn biến thành: Bốn gia đình hợp lại giết chết vị chưỡng quỹ mang tiền cọc đến đàm phán. Đúng là như kịch.

Lúc đi trên con đường tiếp giáp bốn nhà nọ, Liên Nguyệt đưa ra một nghi vấn, “Ta đã đọc kỹ ghi chép trên công đường, gian nhà của bốn hộ này đều nằm ở đầu thôn, cũng tức là Liêu Thiện Nhân muốn xây sửa nhà ở trong thôn, dựng lên một con phố có sòng bạc và tiệm ăn. Việc này cần có được sự đồng ý của bốn chủ hộ, nếu không sửa được ở đầu thôn thì phía sau chẳng có ý nghĩa gì nữa. Nghe nói Liêu Thiện Nhân này rất giàu có, chỉ có cái tên là ‘Thiện Nhân’ thôi chứ thực ra cũng là kẻ hoành hành bá đạo. Nhưng lần này bồi thường cho mỗi hộ năm mươi lượng bạc trắng cũng xem như có chút lương tâm, chỗ tiền ấy đủ để mua đất ở nơi khác. Con người muốn có nhiều tiền tài hơn cũng không có gì là lạ, nhưng bốn nhà ở đầu thôn đồng thuận với nhau, cùng giết hại rồi giấu xác chưởng quỹ thì lại hơi kì lạ.”

“Trước nay chỉ nghe nói địa chủ làm việc ác chứ chưa thấy dân thường gây rối”. Song Thành bổ sung, “Được bồi thường ổn thỏa, đối phương lại là phú hào có quyền có thế, đừng nói là bốn hộ, dù thật sự có một hai hộ cố ý hét giá cũng đã là hiếm thấy rồi. Dân nghèo không tranh với nhà giàu, người giàu không đấu với quan, nếu không phải bị ép tới mức nào đó, ai dám ăn tim hùm gan báo rồi đi gây sự? Huống hồ còn phạm vào đại tội giết người?”

Những điều hai người nói đều được mọi người tán đồng. Mặc dù ngày thường Liên Hân quen thói hống hách nhưng cũng rất hay tìm hiểu về tâm lý của đám ác nhân, ngay đến nàng ta cũng gật đầu tán thành. Chuyện này mặc dù nhìn thì rất dễ hiểu lại không thể xem là chứng cứ, nhưng rất có đạo lý.

Song, khi bọn họ đạt được mục đích lại phát hiện bốn nhà kia người không nhà trống, không còn một ai ở lại. Người trong nhà bị phán chém đầu, còn chưa thi hành án thì người lớn trẻ nhỏ bốn nhà đã lặng lẽ biến mất. Đến lúc ấy không ai đưa tiễn, cũng không bái tế, vậy chẳng phải không còn tình người sao?

Trong nhà bụi đã phủ một lớp mỏng, hỏi hàng xóm xung quanh, một bà lão móm mém sợ hãi nhìn đám người và quan binh đi theo, thở dài nói khẽ: “Đi từ lâu rồi, bọn họ nói là sợ cường hào trả thù, sau này sẽ khó khan. Người đó đã bị phán tội chết, không cứu nổi, không đi còn đợi gì nữa?”

Họ lại hỏi thêm vài người, thanh niên, ông lão, phụ nhân, trẻ nhỏ, tất cả đều trả lời như vậy. Trước khi mấy người đó đi còn chào hỏi hàng xóm, như thể cả nhà dắt tay nhau hốt hoảng rời đi trong đêm khuya. Việc này nghe qua cũng không có gì vô lý, mọi người tâm sự nặng nề, lại hỏi láng giềng có biết bốn người nhà đó tránh tới nơi nào không.

Một hán tử cười khổ: “Đây rõ ràng là chạy để khỏi chết, người ta làm sao có thể nói với ta được chứ?”

Mấy người chủ hộ kia rốt cuộc có liên thủ giết người không? Gia quyến mất tích một cách kì quái, các nàng vốn định hỏi bọn họ chút manh mối, giờ thành ra uổng phí tâm tư.

Diệu Âm là một người tỉ mỉ, trong số nha sai mà Liên Ngọc đưa cho bọn họ có họa sư, nàng ta liền bảo tiểu sai hỏi thôn dân dáng vẻ của mấy người nọ rồi vẽ lại, dán khắp nơi treo thưởng tìm người. Song mấy người đó rời đi đã được vài ngày, làm vậy khác nào mò kim đáy bể, kết quả cũng không lạc quan cho lắm.

Mọi người thấy manh mối đứt đoạn ở đây liền tới chỗ Liêu Thiện Nhân, mong sẽ có phát hiện mới. Tới Liêu phủ, quản gia ra tiếp đón, thái độ niềm nở, nói lão gia đang đích thân pha trà bên trong chiêu đãi các vị khách quý. Lúc đi qua đình viện, có mấy sai vặt nô tì đi phía trước khẽ lẩm bẩm gì đó, giống như đang tức giận vì ông chủ chưa trả lương hai tháng nay, lúc trước tiền công đã trả ít thì chớ.

Quản gia biến sắc, lập tức mắng: “Biến ngay biến ngay, trước giờ đều là tháng sau phát tiền tháng này, sao lại nhiều lời như thế chứ? Còn không lo làm việc đi!”

Đám nô bộc tất nhiên không dám phản bác, nhanh chóng tản đi.

Liêu Thiện Nhân là một nam tử khoảng năm mươi tuổi, đuôi mắt hơi xếch, ánh mắt trong veo, mặc dù có ý thu mình nhưng vừa nhìn liền biết là người thông minh giảo hoạt. Hắn tỏ ra kính sợ đám người, nhất nhất kể lại chi tiết vụ án xảy ra hôm đó.

Thì ra bốn người kia đã đồng ý bán nhà, sau ngẫm kĩ, cậy vào vị trí đắc địa của mình bọn họ lại lật lọng. Chưởng quỹ Hồ Vị nhận lệnh Liêu Thiện Nhân, mang tiền đến bàn bạc với họ, đưa thêm cho mỗi hộ mười lượng, tổng cộng hắn cầm theo hai trăm bốn mươi văn bạc. Nếu bị các thôn dân khác biết thì chắc chắn họ sẽ không chịu, vậy nên Hồ Vị phải cải trang rồi lặng lẽ tới đó. Trên đường đi hắn cực kì cẩn thận, không gặp bất kì thôn dân nào, việc này cũng tạo cơ hội cho bốn người kia. Bọn họ giết người trước rồi cướp tiền, sau đó lại giả dấu vết Hồ Vị cầm tiền chạy trốn.

Cha mẹ Hồ Vị mất sớm, trên chỉ có một người chị gái đã gả xa từ lâu, hắn chưa lấy vợ, không vướng bận gia đình thì chạy trốn càng thêm thuận tiện. Mặc dù nói ngày thường hắn ngoan ngoan, nhưng suy cho cùng trên người cầm một khoản tiền lớn, tri nhân tri diện bất tri tâm, cầm tiền trốn đi xem như cũng hợp tình hợp lý.

Liêu Thiện Nhân nói xong lại trưng cái mặt cười ra tiếp: “Bạc thì tiểu nhân không thiếu, mấy chục lượng cỏn con vẫn có thể chi thêm, chỉ mong mọi việc thuận lợi để nhanh chóng thi công, ai dè lại xảy ra chuyện này. Bây giờ việc gì cũng phải ngừng lại, nếu không tổn thất càng thêm nghiêm trọng. Mấy tên điêu dân tham tài giết người đó thật đáng ghét, các vị quý nhân nhất định phải cho Liêu mỗ một công đạo. Quan trọng nhất là Hồ Vị chết oan uổng quá, chuyện này vốn không đến lượt tiểu nhân lên tiếng, nhưng tiểu nhân thấy hắn trước đây từng sống ở thôn đó, có quen biết với mấy người ấy nên mới bảo hắn đi xử lý.”

Liên Nguyệt lườm hắn, thản nhiên bảo: “Nếu ngươi có oan thì bọn ta tất sẽ trả lại công bằng cho ngươi.”

“Vâng, vâng, tạ ơn Trưởng công chúa.”

Liêu Thiện Nhân đang cười nịnh bợ, không ngờ Song Thành đột nhiên hỏi một câu: “Dám hỏi ông còn xây sửa gì ở những vùng đất gom khác không?”

Ánh mắt Liêu Thiện Nhân chợt thay đổi, có thể thấy rõ hắn không muốn trả lời câu hỏi này nhưng lập tức vẫn đáp, “Tiểu nhân muốn Mân Châu trở thành quận lớn phía Tây, muốn xây sửa vài khách điếm và tửu quán.”

Diệu Âm như có suy nghĩ gì đó, nàng ta cười tủm tỉm nói: “Việc này sợ lại phải thu mua không ít đất đai của nông dân xung quanh phải không? Liêu Thiện Nhân lại phải tốn khá nhiều tiền tài rồi đây.”

“Tốt lắm tốt lắm, nhưng vẫn phải bồi thường hợp lý mới được. Quân tử yêu thích tiền tài thì phải thu dùng theo đạo lý.”

Nam nhân cúi đầu gập eo, liên tục nói ‘có đạo lý’.

Mộ Dung Phù là một người không khách khí, nàng ta lạnh lùng ngắt lời: “Giết người cướp của? Theo bản cung thấy, chuyện này e là phức tạp hơn rất nhiều. Bản nghiệm thi có viết, xét từ tình trạng phân rữa xác của Hồ Vị cho thấy hắn quả thực chết vào ngày cầm tiền đi thương lượng, thời gian chết vào buổi trưa.”

“Hắn cải trang ra ngoài, không có ai nhìn thấy, nếu hắn không phải bị bốn người kia giết mà chết ở nơi khác, sau đó xác bị chuyển tới một trong nhà bốn người kia cũng không phải không thể. Ngươi nói xem có đúng không Liêu Thiện Nhân?”

Thực ra, nếu bốn người đó thực sự vô tội thì đây mới là chân tướng của vụ án. Mọi người đều hiểu, nếu quả là vậy, nếu chuyện này không phải do Liêu Thiện Nhân làm thì rất có thể là Liêu Thiện Nhân mua chuộc Hoàng Thiên Bá làm, sau đó hắn bảo Hoàng Thiên Bá giáng tội tử hình cho bốn người này!

Mọi người biết Liêu Thiện Nhân gian manh xảo trá, chắc chắn sẽ không thừa nhận nên không gặng hỏi trực tiếp, chỉ bóng gió đưa ra vài nghi vấn, nhưng Mộ Dung Phù lại hỏi thẳng ra.

Liêu Thiện Nhân cực kỳ bình tĩnh, hắn trả lời một cách cung kính: “Bẩm nương nương, hôm đó sau khi tiểu nhân sai đại chưởng quỹ cầm bạc đưa cho Hồ Vị liền đi bàn chuyện làm ăn với ông chủ Hạ của Bích Ngọc Trai. Ông chủ Hạ có thể làm chứng, vừa rồi chư vị có nói Hồ Vị chết vào tầm trưa, mà giờ tị ta đã ra ngoài rồi.”

Mộ Dung Phù cười lạnh, môi hồng khẽ đáp: “Bản cung tất nhiên sẽ hỏi ông chủ Hạ kia, có điều, chẳng lẽ ngươi không có thủ hạ để sai bảo sao, ngươi đâu cần phải đi làm mấy chuyện ấy?”

Liêu Thiện Nhân hiểu ý nàng ta, mắt hắn chớp chớp, đáp: “Việc này đúng là oan uổng quá, nương nương không tin có thể điều tra kỹ lưỡng.”

Sau đó bọn họ gọi ông chủ Hạ kia tới hỏi. Ngày đó, Liêu Thiện Nhân quả nhiên ở cùng ông ta, còn có sai vặt trong tửu lâu có thể làm chứng. Bọn họ lại gọi tất cả gia đinh tùy tùng tay chân của Liêu phủ tới để hỏi, ai cũng nói Liêu gia chưa từng sai họ giết người, mà cơ bản ai cũng có nhân chứng chứng minh lúc đó mình ra ngoài.

Chỗ Liêu Thiện Nhân dường như cũng không còn manh mối nào nữa. Còn về chị của Hồ Vị, mặc dù là khổ chủ, bây giờ cũng cùng phu quân đến Mân Châu đợi thẩm vấn nhưng lúc ấy nàng ta không có mặt ở đó, căn bản chẳng thể cung cấp được manh mối gì. Mọi người đã gặp qua hai người đó, phát hiện nàng ta và phu quân đều hiền lành chân thật, cả hai đều đang vô cùng đau khổ, chẳng có gì để hỏi. Trước khi rời khỏi Liêu phủ, Vô Yên giữ lấy một tì nữ, dẫn nàng ta tới chỗ khác hỏi, “Ngươi nói xem, rốt cuộc lão gia nhà ngươi có nợ tiền công của các ngươi không?”

Vẻ mặt nàng ta bỗng sợ hãi, lo lắng tới độ cả người run rẩy, sau khi được Song Thành nhẹ nhàng dỗ dành, đảm bảo sẽ không nói chuyện này cho lão gia nhà nàng ta, nàng ta mới ngập ngừng đáp: “Quả thực cho chuyện đó.”

“Quản gia nói lương tháng này tháng sau mới trả, có quy định này sao?” Song Thành cố tình hỏi.

Tì nữ lắc đầu, trong mắt thoáng hiện lên vẻ tức giận, “Tử tế lắm thì cũng là hai ba tháng mới trả một lần, còn trừ tiền công linh tinh nữa.”

Nàng ta nhanh chóng ý thức được mình thất thố, suy cho cùng đã ký kế ước bán thân. Sau đó nàng ta không muốn nói thêm gì nhiều. Mọi người nhìn nhau, ban nãy bọn họ không hề nghe sai. Lần này, ai nấy trong lòng đều đã có tính toán riêng, thương lượng một lúc rồi lại quay về thôn trang, khảo sát nơi xảy ra án mạng.

Lúc không tìm được chứng cứ trên người kẻ tình nghi thì đến hiện trường và tình trạng thi thể người chết chính là manh mối duy nhất. Vẫn nói lòng người khó lường, nhân tâm chính là thứ phức tạp nhất, kẻ có thủ đoạn cao minh chơi đùa không để lại dấu vết, còn ở trong bóng tối quan sát bọn họ, nhưng người chết và hiện trường lại không biết nói dối.

Thi thể của Hồ Vị được phát hiện trong tiền viện căn nhà thứ hai ở đầu thôn, đoàn người bỏ qua căn nhà đầu tiên, thới thẳng nơi giấu xác. Song Thành đột nhiên kêu khẽ: “Từ từ đã, việc này có vẻ không ổn!”

Song Thành từng giúp Liên Hân một bận, vậy nên bây giờ mặc dù Song Thành là cái gai trong mắt mẫu thân Hiếu An nhưng nàng không ghét Song Thành như ngày trước, nàng thấy người này là một cô gái thẳng thắn. Dù cứ nhớ đến tình hình ở hoa lâu bữa nọ là nàng đầy tâm sự nhưng lúc này cũng không khỏi tò mò, nàng hỏi: “A Cố, cô nghĩ ra được gì à?”

“Ta cũng không nói ra được, chỉ cảm thấy có gì đó không ổn trong bản ghi chép công đường này.”

Mọi người nghe thế liền giật mình, lúc này sắc trời đã dần tối, thôn nhân đã quay về nhà ăn cơm, tiếng chó gà cũng không còn huyên náo, bốn căn nhà rách nát trơ trọi nằm ở đầu thôn. Có cơn gió thổi qua khiến những miếng thịt ướp khô quắt treo trước cửa đập xuống kêu cồm cộp, vải rèm bên trong thả lưng chừng trước cửa sổ làm người ta không nhìn rõ, chỉ loáng thoáng thấy bên trong tối thui. Trên bức tường đối diện có một cô gái mặc đồ đỏ treo lơ lửng, lắc lư theo từng trận gió lọt vào.

Mặc dù đều là nữ tử bạo gan nhưng thấy vậy Mộ Dung Phù vẫn kinh hãi kêu lên, mọi người đều nhìn ra được sự sợ hãi trong mắt đối phương. Không phải nơi này đã không còn ai ở sao? Vậy bên trong là cái gì?

Liên Nguyệt mím môi, gọi hai quan binh tới rồi nghiêm giọng ra lệnh: “Các ngươi đi vào, thấy gì khác lạ phải lập tức ra đây bẩm báo.”

“Vâng”. Hai quan binh vâng lệnh, nhanh chóng vào trong.

Những quan binh còn lại bảo vệ các nàng bên ngoài căn nhà, những hộ vệ mang trường thương và một số quân lính Hoắc gia mà Hoắc Trường An phái tới bảo vệ chặt chẽ xung quanh Liên Nguyệt. Vô Yên cúi đầu cười giễu.

Không lâu sau, quan binh quay lại, “Khởi bẩm các vị chủ tử, chỉ là một bộ trang phục nữ được treo trên tường thôi ạ.”

Lúc này mọi người mới thở phào, Diệu Âm liếc nhìn Song Thành, nhàn nhạt nói một câu: “À, việc không ổn mà Cố cô nương nói là chỉ cái đó hả? Chẳng qua chỉ là một bộ quần áo thôi mà.”

Đâu phải Song Thành không biết nàng ta đang khiêu khích mình? Nàng thầm cười lạnh, ngoài mặt cũng không muốn so đo, chỉ thản nhiên đáp: “Không phải chuyện này. Là vị trí của căn nhà này và miêu tả trong bản ghi công đường có một chỗ khá kì lạ mâu thuẫn.”

Mọi người giật mình, ai nấy đều đã đọc qua bản ghi trên công đường, giờ lập tức hồi tưởng lại tình hình phát hiện ra cái xác được ghi lại trong đó: Sai nha tuần tra trị an đi qua nơi này vừa hay bị khát, bèn vào xin chủ nhà một ly nước, sau đó thấy có con chó điên cuồng sủa về hướng này, chủ nhân của nó sợ quá liền quát mắng đuổi đi…

***

Tố Trân đọc đến đây thì gập bức thư lại.

Người viết bức thư này tâm tư cực kỳ tinh tế, cẩn thận báo cho nàng toàn bộ quá trình. Màn đối thoại của mọi người và Liêu Thiện Nhân cùng nô tì kia đều rất có ý nghĩa, nó đưa ra hai nghi vấn.

Một, Liêu Thiện Nhân là người đến tiền lương của nha đầu trong phủ cũng lề mề không trả, sao có thể dễ dàng đáp ứng trả thêm cho mỗi hộ mười lượng, thậm chí còn bảo Hồ Vị trực tiếp cầm tiền đi thương thảo? Hắn chỉ cần dùng thế lực của bản thân đàn áp, bốn nhà kia cò dám phản kháng sao?

Hai, Song Thành từng hỏi Liêu Thiện Nhân hắn có xây dựng công trình ở vùng đất gom không, hắn biết chuyện này không thể nói dối, vì công trình có quan phủ phụ trách ghi chép lại, nên đành phải đáp ‘có’.

Có thể đặt một giả thiết to gan thế này: Nếu có bốn gia đình vì chuyện gom đất mà bị kiện, sau này nếu có thu gom đất nữa, đừng nói đến việc đòi tăng bồi thường, cho dù có bị bớt xén bạc thì bách tính khác cũng chỉ có thể bấm bụng chịu, ai mà không sợ tai bay vạ gió chứ! E rằng đây là mới là nguyên nhân chân chính mà Hồ Vị bị chết.

Người là do Liêu Thiện Nhân giết, giết gà dọa khỉ để chuẩn bị trước cho việc bức ép sau này.

Cứ cân nhắc như vậy thì hắn có động cơ giết người rồi.

Nhưng động cơ này lại rất không rõ ràng, lại không có bằng chứng thuyết phục, không thể dùng để lật án được. nhưng nghi vấn mà Song Thành nói về ‘căn nhà thứ hai’ lại là một khúc ngoặt quan trọng.

Bản ghi công đường vẫn luôn được truyền tay mấy cô gái, mặc dù nàng chưa đọc kĩ nhưng cũng từng cẩn thận lắng nghe sư gia nói lúc trong nhà lao. Khi ấy nàng không cảm thấy có gì không ổn, bây giờ ngẫm kĩ lại liền phát hiện chỗ không ổn đó ở đâu.

“Phải rồi”. Tố Trân búng tay tách một cái, gần như lập tức nghĩ ra chỗ không ổn kia, sau đó lại mở bức thư ra, kiểm tra xem suy nghĩ của mình có đúng không.

***

Quả nhiên, trong thư viết thế này…

Trong lúc mọi người đang suy nghĩ, Song Thành không lãng phí thêm thời gian mà nói luôn nghi vấn: “Khi đó, nha sai hỏi xin nước chủ nhà, vì sao lại bỏ gần tìm xa, không hỏi chủ nhà thứ nhất mà lại trực tiếp đến nhà thứ hai?”

“Trong bản ghi công đường thậm chí còn không nói rằng, sai nha đi tới căn nhà thứ nhất xin trước mà không có nên mới đi tới căn nhà thứ hai. Bọn họ đi đến thẳng căn thứ hai.”

Lúc nàng ta nhắc tới ghi chép công đường, mọi người ít nhiều cũng đã nghĩ tới điểm này, bấy giờ ai nấy đều tỏ ra vui mừng: Sai nha đã sớm biết căn nhà thứ hai có điểm lạ!

Hai sai nha này có vấn đề!

Sau đó mọi người lại truy hỏi thôn dân lần nữa, có người nhớ hôm phát hiện ra thi thể, gia đình đầu tiên, ngoài chủ hộ Quan Tiều Tử lên núi đốn củi, cha mẹ già và vợ con hắn đều ở nhà.

Vụ án này, nghiên cứu sâu xa chẳng khác nào rơi vào vũng bùn. Bây giờ nghi vấn đã được chứng thực, tinh thần mọi người phấn chấn hơn thấy rõ. Nhưng đó chỉ có thể xem là nghi vấn của vụ án, phải điều tra sai nha có liên quan ngày hôm ấy mới có thể quyết định được. Chỉ dựa vào một điểm ấy thì không thể lật án. Liên Nguyệt sai quan binh đốt đuốc, mấy nàng định kiểm tra lại hiện trường.

Diệu Âm cẩn thận dặn dò quan binh: “Nơi này trước đây từng bị đám thôn dân đến xem náo nhiệt giẫm đạp, các ngươi đừng lần theo mọi dấu vết, tuyệt đối không được làm hỏng dấu vết hiện trường, để hai người cầm đuốc đi vào là được.”

Mọi người vào trong, trước mặt mặc dù là sân nhưng cũng chỉ là khoảnh đất dùng gỗ tre vây lại. Bên trong có hai hàng rào, một nơi đặt máng ăn bằng đá, một bên rải rác lông vũ màu nâu đen và phân gia cầm đã khô cứng, chắc chắn được dùng để nuôi heo và gà vịt. Từ cái máng bốc lên một mùi ôi thiu chua loét, bên trong vẫn còn sót cám heo đã hỏng từ lâu. Mà cho dù là heo con, gà vịt, hay con chó phát hiện ra thi thể ngày hôm ấy, tất cả đã biến mất. Chắc do gia quyến đi xa nên đã vội vàng giết hoặc bán chúng.

Mấy nàng ấy đâu từng đến qua nơi nào như vậy? Liên Hân quyết định chờ ngoài hàng rào; Mộ Dung Phù bịt mũi tỏ vẻ khó chịu, kêu ‘xui xẻo’ rồi quay người ra ngoài; Diệu Âm và Liên Nguyệt nhíu mày, cũng lần lượt lùi ra. Chỉ có Song Thành và Vô Yên không quay ra, hai nàng đứng đó chăm chú quan sát xung quanh.

Sau một lúc lâu, sắc mặt Diệu Âm nghiêm lại, nàng ta bước vào trong lần nữa, Liên Nguyệt cũng nhanh chóng theo sau. Liên Hân hít một hơi, nhấc làn váy rồi cũng đi vào. Mộ Dung Phù nhíu chặt mày, nàng ta hơi chần chừ rồi cũng vào theo.

Gần cửa ra bên trái hàng rào có một giếng nước, bên cạnh giếng vừa hay có hai nhành cây, không cao, vắt ngang qua một cái sào phơi đồ đen bóng. Cửa chính đóng kín mít, cách cánh cửa nửa trượng là một rào đất rời rạc, thậm chí có vài bao đất xếp chồng bên cạnh. Nhìn kỹ trông giống một cái hố to được đào lên, sau đó bị lấp lại. Không cần bàn cãi, đây chính là nơi phát hiện ra thi thể ngày đó.

Liên Nguyệt gọi mấy quan binh vào dặn: “Các ngươi đào chỗ đất này lên.”

“Vâng thưa Trưởng công chúa.”

Quan binh được lệnh liền nhanh chóng đào cái hố đó lên. Hố này không nông mà sâu tới bảy tám thước, xưa nay quan tài an táng cũng chỉ đào sâu chừng hơn mười thước. Đất bên trong có màu đỏ thẫm tím đen, mùi tanh hôi, đều là do máu thi thể thấm vào. Mấy cô gái không khỏi sợ hãi, nhưng chẳng ai thối lui cả.

Thi thể đã được lấy ra, nơi này dường như chẳng còn gì đáng để xem cả. Theo ghi chép công đường và lời khai của hung thủ thì đây chính là hiện trường giết người đầu tiên.

Khi ấy, ba nam một nữ (trong đó có chủ hộ thứ tư là một quả phụ) và Hồ Vị hẹn nhau bàn chuyện ở sau chồng lúa cuối thôn, Hồ Vị thúc giục mấy người đó nhanh chóng suy nghĩ rõ ràng, nói rằng cái giá này đã là tốt lắm rồi, hắn lại dặn bọn họ không được tiết lộ chuyện này cho những thôn dân khác biết, nếu không người khác lại đòi tang giá thì phiền lắm.

Bốn người vốn đã dao động, nhưng khi tay đồ tể Nhị Ngưu của nhà thứ hai nghe được Hồ Vị bí mật tới đây thì liền nổi tà tâm. Hắn tính toán rồi kéo ba người còn lại sang một bên, làm động tác cắt cổ. Nghe nói Nhị Ngưu này bản tính hung dữ, là người ngang tàn có tiếng trong thôn, ngày thường giết bò giết dê, ác liệt vô cùng.

Vừa đưa ra chủ ý, lại xúi giục một lúc, lập tức được hai nam tử khác đồng ý. Hồ Vị chết, bọn họ ngụy tạo hắn ôm tiền bỏ trốn, Liêu Thiện Nhân vẫn phải trả một khoản sáu mươi lượng bạc cho mỗi người, như vậy mỗi người sẽ có một trăm hai mươi lương, số tiền này vô cùng lớn!

Nhị Ngưu cũng nói, chủ ý này do hắn đưa ra, địa điểm giết người sẽ ở nhà hắn, hắn động thủ.

Đây chính là lí do vì sao chỗ giết người giấu xác lại ở căn nhà thứ hai.

Người quả phụ nọ vốn dĩ còn hơi do dự, nhưng sau khi được khuyên nhủ và dụ dỗ, bà ta cuối cùng cũng đồng ý.

Mấy người đó bàn bạc một lúc rồi lặng lẽ dẫn Hồ Vị đến nhà Nhị Ngưu, lại bảo quả phụ dẫn vợ và hai đứa con trai của Nhị Ngưu đến nhà mình, nói là giúp bà ta muối dưa. Hai nam tử khác thì đột nhiên nổi loạn, một trái một phải giữ chặt tay chân Hồ Vị; Nhị Ngưu lấy ra con dao sắc vẫn dùng để giết trâu giết dê…

Vì là giết người, đồ tể suy cho cùng cũng hơi sợ hãi, không nhanh nhẹn lưu loát như giết súc vật hàng ngày. Hắn đâm liên tục bốn đao mới giết chết được Hồ Vị, giấu xác dưới gầm giường.

Báo cáo xét nghiệm tử thi về cơ bản ăn khớp với lời khai của Nhị Ngưu.

Đến tối, Nhị Ngưu nói với vợ hắn được thuê đi giết gia súc ở làng bên; quả phụ tiện đà giữ vợ và hai con của hắn ngủ qua đêm ở nhà mình, bảo là để nói chuyện bầu bạn. Nhị Ngưu và hai người khác lặng lẽ mang cái xác dưới gầm giường ra giữa sân, đào một cái hố sâu, chờ thời gian trôi qua thi thể dần mục nát.

Nhưng mà, lời khai này rốt cuộc đáng tin được bao nhiêu?

Nếu hung thủ thật sự là Liêu Thiện Nhân, vậy những người kia đã chịu đe dọa gì mà trước mặt Thiên tử vẫn giữ nguyên lời khai ban đầu?

Liên Ngọc từng suy đoán: Không phải người nhà của bọn họ đã rời khỏi nơi tang thương, mà là bị người ta bắt để uy hiếp.

Hắn đã phái Nghiêm Thát và Lý Triệu Đình đến Mân Châu để điều tra tận gốc, xem gia quyến của họ chịu uy hiếp như thế nào mà phải nói những lời giả dối với thôn dân, sau đó bị kẻ khác nhốt lại để đe dọa bốn chủ hộ, khiến bọn họ buộc phải khai nhận tội. Một người chết, suy cho cùng vẫn tốt hơn cả nhà chịu tai ương.

Mọi người lại thử suy diễn tình tiết sự việc, Liên Nguyệt nhíu mày nói: “Nếu hung thủ thật sự là Liêu Thiện Nhân, vậy chắc hẳn Hồ Vị bị giết xong mới được chôn ở nơi này. Lúc ấy e là bốn người kia đều không biết. Vài ngày sau mùi xác bay ra làm chó nhà sủa điên cuồng, Nhị Ngưu vô tình phát hiện ra cái xác trong sân nhà mình thì sợ chết ngất. Khi ấy vừa hay đang giữa ban ngày, làm sao hắn dám tùy tiện xử lý cái xác ấy? Ai ngờ nha sai lại lập tức đến xin nước uống, vì con chó sủa dữ quá nên phát hiện ra thi thể.”

“Nếu hung thủ không phải bốn người kia,” Diệu Âm lập tức nghi ngờ bảo, “Sao sai nha lại kịp thời tới đúng vào lúc con chó sủa?”

“Chuyện này không khó,” Vô Yên nói, “Người có lòng làm việc có tâm. Chỉ cần nấp gần đó rồi thỉnh thoảng quan sát là được.”

Nàng nói xong mọi người đều thấy có lý. Nhưng tất cả suy cho cùng chỉ là suy đoán, vẫn không hề có bất cứ bằng chứng xác thực nào. Lúc này, Song Thành thản nhiên nói, “Trừ khi chúng ta có thể chứng minh được nơi này không phải nơi xảy ra án mạng.”

Diệu Âm liếc Song Thành, “Lời này có lý. Có thể thấy trong suốt quãng đường tới đây, cô nương là người có đầu óc nhanh nhạy, nói năng uyển chuyển.”

“Nghe nói Hồ ly đều rất thông minh, có điều Hoàng thượng lại không thích người quyến rũ tâm cơ cho lắm,” Mộ Dung Phù nhìn Song Thành, lại nhìn Diệu Âm lạnh lùng cười bảo, “Dĩ nhiên, nói đến đầu óc thì Diệu tiểu thư cũng chẳng kém cạnh gì.”

Diệu Âm không đáp. Với nàng ta, Vô Yên nhìn giống người vô tranh với đời, thực chất thì nàng ta coi Song Thành là đối thủ, còn về phần Mộ Dung Phù, nàng ta khinh thường tranh luận. Lúc ấy, Song Thành lại thản nhiên nói một câu: “Cổ ngữ có nói, nữ tử không tài mới là đức. Quả nhiên không sai. Nghe nói Hoàng thượng rất sủng ái Phù phi.”

“Ngươi mắng ta không có tài?” Mộ Dung Phù biến sắc, tức giận chất vấn Song Thành.

Liên Nguyệt kéo Mộ Dung Phù, cười bảo: “Bản cung biết Phù Nhi là người Hoàng thượng thích, Diệu tiểu thư là người Hoàng thượng tán thưởng, được Thái hậu yêu quý, là người nhà. Cố cô nương là khách cũng xem như là người ngoài, muội tức giận với khách làm gì? Chẳng lẽ đây là đạo đãi khách của muội sao?”

Lúc này Mộ Dung Phù mới từ giận hóa vui, nàng ta nhìn Song Thành đầy khiêu khích. Song Thành mỉm cười đáp: “Trưởng công chúa, nô tì cũng thường nghe một câu thế này, lòng vua… khó đoán. Sông mười năm chảy về đông, mười năm lại hướng về tây.”

Liên Nguyệt nghe vậy cũng biến sắc, Mộ Dung Phù nhìn chằm chằm bóng lưng Song Thành, hai hàng mày nhíu lại.

Kế đó không ai lên tiếng nữa.

Theo lời khai, hôm ấy Hồ Vị bị ấn chặt trên ghế và bị đâm đến chết. mọi người tiến vào phòng ngủ của Nhị Ngưu kiểm tra, thấy trên mặt đất có một ít màu giống gỉ sắt bắn tung tóe khắp nơi. Kiểm tra bàn ghế, trong những khe mép cũng có vài giọt có màu sắc tương tự, bên dưới gầm giường nơi giấu xác cũng tìm thấy một đường gỉ đen.

Quay ngược lại, từ dưới gầm giường ra cửa trước, có một đoạn cũng tìm thấy vết máu rất nhỏ đã đông lại từ lâu. Khám nghiệm tử thi đi theo nói, tình trạng vết máu phù hợp với lời cung.

Vô Yên nhíu chặt mày, “Hung thủ quả nhiên rất cẩn thận, hắn sớm đã sắp xếp nơi này không hề có sơ hở.”

Liên Nguyệt lại nói: “Nếu Hồ Vị chết rồi mưới được người ta chuyển tới đây, vậy đây sẽ không phải nơi xảy ra án mạng. Trên đường tới đây rất có thể sẽ lưu lại vết máu. Chỗ này gần cửa thôn, người tới lui thường xuyên, ban ngày ban mặt chuyển xác đi rất khó có thể xảy ra, chắc hẳn hung thủ đợi tối trời mới ra tay. Đèn mờ lửa mịt, dọc đường rất có thể để lại vết máu mà hắn không biết. Chúng ta qua đó kiểm tra đi, có lẽ sẽ có phát hiện mới.”

Vô Yên không nói năng gì, Liên Nguyệt cũng không để ý đến nàng, cứ thế lướt ra ngoài trước. giọng điệu của Song Thành vẫn thản nhiên như trước, “Từ khi vụ án xảy ra đến nay đã qua nhiều ngày, có khi vết máu đã sớm bị nước mưa cuốn đi. Nhị Ngưu này vốn là một tay đồ tể, bình thường giết trâu bò trong sân, nhà hắn lại ở đầu thôn, nơi ấy có vết máu cũng là chuyện bình thường.”

Liên Nguyệt lạnh lùng đáp: “Cô nương tỉ mỉ ngang ngửa hung thủ.”

“Không dám nhận”. Song Thành bình tĩnh đáp lại một câu.

Liên Nguyệt cười lạnh. Sau đó, dù ngoài mặt các nàng không nói gì nhưng thái độ đã nghiêm lại, vụ án lại rơi vào bế tắc.

Không có manh mối, không có kẽ hở. Chỉ dựa vào nghi vấn ‘sai nha có lẽ đã sớm biết trong sân có xác’ mà Song Thành đưa ra lúc trước thì không đủ để lật án, chuyện này chỉ có thể chứng minh quan phủ có vấn đề thôi. Giống như người mù không nhìn thấy đường, nhưng người không nhìn thấy chưa chắc đã mù, có lẽ do ở trong bóng tối, hoặc có thể đang nhắm mắt.

Mặc dù Liên Hân cũng tò mò với vụ án, nàng ta thấy nó khúc chiết thú vị nhưng phần lớn tâm tư lại đang đặt ở việc khác. Mọi người tìm kiếm trong sân viện thì nàng ta lại ngồi đó cầm gậy nghịch kiến, thỉnh thoảng lại hỏi Liên Nguyệt một câu: “Tỉ tỉ, tỉ nói xem bao giờ bọn chúng mới đưa Vô Tình trở về? Lục ca nói bọn chúng sẽ không giết Vô Tình, chỉ cần chúng ta chịu đổi thôi.”

Đây dường như chỉ là một thiếu nữ Hoàng tộc xưa nay không hề biết nỗi cực khổ của người dân, không hề có lòng thương xót. Không có ai thích nàng. Lâu nay càng không có ai nguyện chết vì nàng.

Nàng, từ xưa đến giờ là như vậy.

Con cháu hoàng gia đa phần đều như thế.

Kiến chạy trốn, Liên Hân cầm que chọc linh tinh rồi đột nhiên kêu lên: “Cái gì thế này?”

Mọi người giật mình trước tiếng kêu của nàng, lại thấy một thứ giống cành tre nằm xiên ngang trong cái hố. Nếu không phải Liên Hân chọc linh tinh một hồi, có khi sẽ chẳng ai phát hiện ra.

Diệu Âm lập tức sai quan binh cầm lên. Thứ đó hình như là một ống tre, cầm trên tay lại khá nặng, bên trong chắc không rỗng, hai đầu đều được bịt kín bằng nút gỗ.

Thứ này mấy cô gái không biết, vài quan binh và khám nghiệm tử thi lại cảm thấy quen mắt. Người nghiệm thi nhận lấy, kéo một đầu nút ra ngửi qua rồi kinh ngạc nói: “Mùi này, túy tiên đào, đỗ quyên vàng, lá gai… Bẩm báo chư vị nương nương, cô nương, bên trong này là nguyên liệu chế mê hương. Nhưng nơi này làm gì có mê hương?”

***

Thư viết đến đây thì ngừng.

Giống như một câu chuyện đột ngột dừng lại.

Là không kịp viết, hay là việc điều tra tạm thời mới tới đây?

Rốt cuộc là ai đã viết thư cho nàng?

Miêu tả chi tiết tỉ mỉ như vậy, giống như có mặt ở hiện trường. Nhưng nếu nói thư này là bút tích của một trong những cô gái ấy thì hình như lại không hẳn. Trừ Vô Yên, Tố Trân không có giao tình với bất cứ ai. Mà Vô Yên cũng đã đoạn tuyệt tình nghĩa với nàng, sao có thể là do Vô Yên viết được? Ngày trước Liên Hân còn tốt với nàng, bây giờ cũng đã chẳng còn quan hệ.

Thoạt nhìn ai cũng không thể, nhưng ngẫm kĩ thì ai cũng có thể. Người này đưa chi tiết vụ án đến cho nàng, hình như muốn để nàng tham gia vào cuộc, nhưng động cơ là gì? Quyết định thắng thua sao? Sau khi bọn họ quay lại, Liên Ngọc từng tập trung mọi người thảo luận về vụ án, nàng không quên, tối đó dịch quán đèn đuốc sáng trưng, chỉ có nàng là không được mời tới. Vậy thì, những người khi ấy được nghe về vụ án đều biết về tình hình điều tra.

Nét bút uyển chuyển tinh tế, giống như được viết bởi tay một cô gái, nhưng nam nhân trong dịch quán chẳng có ai đơn giản, bắt chước cách viết của nữ cũng không phải không thể.

Được rồi, Tố Trân khẽ cười khổ, người bí ẩn này nàng không đoán ra được, cũng giống như vụ án khó phân rõ đầu đuôi, không có sơ hở, không có manh mối. nàng bất giác nhớ đến tình hình trong nhà lao, nhớ đến những người đang trong tình cảnh thê thảm khốn khổ tột cùng. Trong đầu lại lướt qua vụ án của Phùng gia, sau cùng chỉ còn lại hình ảnh Liên Ngọc nắm chặt hai tay Song Thành trong viện tối nọ.

Tay xoa lên mắt, chỉ thấy ươn ướt lành lành.

Lúc này, ngoài cửa đột nhiên truyền tới tiếng bước chân rầm rập, lại nghe thấy một âm thanh ra lệnh: “Canh giữ cẩn thận nơi này, không cho phép người bên trong tùy tiện ra vào. Nếu có khách cũng phải thông tri bản vương…”

Tố Trân nghi ngờ, suy nghĩ một lát rồi cất bức thư dưới gối, mở cửa ra ngoài liền kinh ngạc.

Trong sân có hai hàng khoảng hai mươi ba mươi quan binh, mặt mũi hung dữ chăm chăm nhìn vào chỗ nàng, trong đó có một người mặc trang phục bất đồng… Liên Tiệp. người vừa ra lệnh cho họ là hắn?

Sắc mặt hắn xem chừng có vẻ… không tốt.

Tố Trân đứng ở bậc cửa chăm chăm nhìn hắn, “Dám hỏi Thất gia chuyện này là thế nào vậy?”

Liên Tiệp cười lạnh, hắn chưa kịp trả lời thì có người đã tiến vào từ cổng vòm, yêu kiều cười bảo: “Có ý gì hả? Tất nhiên là cầm tù rồi. cho ngươi mặt mũi ngươi không thích, cứ phải nói trắng ra cơ, đúng là vô vị quá đỗi.”

Người có thể dùng giọng điệu tráo trở này lên tiếng, ngoài Mộ Dung Phù ra thì còn ai nữa?

Lúc trước ra ngoài đi tìm chứng cứ không thuận lợi, hôm nay mọi người nhất trí thẩm tra phạm nhân một lần nữa nên không ra ngoài. Nàng ta bèn đi theo Liên Tiệp qua đây, Mộ Dung Phù quay ra sai nha đầu bên cạnh, “Lát nữa ngươi mang cho Lý đại nhân một cái bô để giải quyết vấn đề ở trong này luôn.”

Tố Trân lại cười, “Đây là ý của nương nương và Thất gia? Hai người đã hỏi qua Hoàng thượng chưa?”

Mộ Dung Phù cười lạnh. Liên Tiệp đáp: “Ý chỉ Liên Tiệp ta xin, Lục ca không hề phản đối. lý đề hình nói xem đây có phải là đã xin qua ý Hoàng thượng?”

Liên Ngọc đã ngầm ưng thuận…

Tim nàng giống như bị ai đó đấm cho một cú, Tố Trân giật mình, sau đó nhận ra điều gì đó, chậm rãi hỏi hắn: “Thất gia đã nói chuyện hôm qua với Hoàng thượng?”

Mộ Dung Phù run sợ, hỏi: “Thất gia, đã xảy ra chuyện gì?”

Liên Tiệp phất tay với nàng ta, “Chuyện này có liên quan đến Lục ca, Liên Tiệp không tiện nhiều lời, mong Hoàng tẩu bỏ qua.”

Hắn lạnh lùng nhìn về phía Tố Trân, “Chuyện này chẳng lẽ Hoàng huynh không có quyền biết sao? Ngươi đừng quên huynh ấy đường đường là Thiên tử!”

“Ta chỉ là… thần tử của hắn, ta gặp ai không gây trở ngại đến việc gì. Lệnh này ta không phục!”

“Chỉ là thần tử? Ngươi đã lên giường của Hoàng huynh đấy, hơn nữa, thần tử cũng có loại thần tử hiểm ác. Lệnh này có chỗ nào không thỏa đáng?”

“Ta muốn gặp Hoàng thượng.”

Ánh mắt Liên Tiệp lộ ra vẻ chế giểu, “Vậy cũng phải được Hoàng thượng đồng ý gặp ngươi đã. Huynh ấy không rảnh, cũng không muốn gặp ngươi đâu. Dĩ nhiên, ngươi muốn gặp ai cũng là tự do của ngươi, chẳng qua phải cách bức tường viện mà thôi”. Hắn nói xong liền phủi áo rời đi.

Ánh mắt Mộ Dung Phù lại toát lên vẻ hung hãn, nàng ta ghim chặt ánh nhìn vào Tố Trân, đột nhiên thấp giọng nói: “Ngươi từng thân maajtj với Hoàng thượng? Ta hiểu rồi, vì ngươi giống A La kia! Thứ hồ ly tinh, nếu ngươi còn dám mê hoặc Hoàng thượng, nếu dám tiến cung, ta nhất định sẽ giết chết ngươi, đồ tiện nhân!”

Nàng ta cười lạnh rồi cũng dẫn người rời đi.

Giống? Mộ Dung Phù nói nàng giống ai?

Tố Trân nghe không rõ ràng, không kịp suy nghĩ định ra hỏi thì bị hai quan binh giữ chặt vai, dùng sức đẩy nàng vào trong. Tố Trân cắn răng, ngồi dậy, nhớ Mộ Dung Phù từng nói Liên Ngọc hứa sủng hạnh nàng ta; nhớ Liên Ngọc nói, tình cảm giữa nàng và hắn không bằng tình nghĩa của hắn và Vô Yên; lại nhớ tới tối qua Song Thành tránh né nhưng Liên Ngọc lại mạnh mẽ ôm lấy nàng ta. Hô hấp ngưng trệ, thân hình nàng thoáng động, rút kiếm của một quan binh cạnh đó ra, cắm mũi kiếm xuống đất để không đến nỗi ngã sõng xoài lần nữa.

Bây giờ không thể gục ngã được, chưa phải lúc.

Tố Trân nhìn ra được Liên Tiệp không chỉ ghét chuyện nàng và Quyền Phi Đồng làm trong tửu lâu, hôm nay tâm trạng hắn cũng không tốt, lời của Quyền Phi Đồng hôm ấy đã bắt rễ trong lòng hắn. Đừng nói là Liên Tiệp, đến nàng cũng dấy lên đủ loại nghi ngờ. Dĩ nhiên, bây giờ không phải là lúc suy nghĩ đến việc ấy. Xảy ra động tĩnh lớn như thế, Lãnh Huyết ở cách vách chắc chắn không thể không nghe thấy, trừ khi hắn đã ra ngoài từ sớm.

Lính của Thiệu tổng binh chắc không lợi hại hơn người của Mộc Tâm đâu nhỉ? Nàng nhấc kiếm kề cổ, mỉm cười. Đám quan binh kinh sợ, hai người vừa kéo nàng vào trong lúc nãy vội quát lên: “Dừng tay, ngài muốn làm gì vậy!”

“Đưa ta đến gặp Hoàng thượng, hoặc là, các ngươi có thể tìm một người đến hỏi Hoàng thượng, xem hắn có đồng ý gặp ta không?”

“Lý Hoài Tố, ngươi to gan quá!” Đội trưởng một đội quan binh tức giận quát, đuôi mắt xếch lên.

Quan binh bên cạnh hiểu ý, chân liền hoạt động, định chạy tới đoạt kiếm trên tay nàng.

Tố Trân sớm đã đoán trước được việc đó, nàng lùi về sau, bảo: “Không cho phép, nếu không ta sẽ tự sát, đỡ tốn công các ngươi. Haizz, ngươi nói xem, liệu Hoàng thượng có thực sự không muốn gặp ta không? Nhưng nhỡ sau khi ta tự sát, Hoàng thượng đột nhiên hối hận, không biết có tìm người trút giận không đây? Suy cho cùng ta là Trạng nguyên do hắn đích thân chấm, ai cũng nói lòng vua khó đoán, thủ hạ Thiên tử làm việc, hôm nay khiến hắn thích, mai lại làm hắn ghét. Ngày sau không chừng lại được hắn thích…”

Hai vị đội trưởng nhanh chóng đưa mắt nhìn nhau, từ giận hóa lo. Một người gọi lính tới khẽ bảo: “Đi đến bẩm báo Thất gia trước.”

Tố Trân sao có thể để bọn hắn gọi Liên Tiệp đến chứ, Liên Tiệp ở đây thì màn kịch này không dọa nổi hắn rồi. Nàng gần như lập tức chặn tên lính kia ra ngoài, lạnh lùng nói: “Ta đổi ý rồi. Nếu bây giờ không gặp được Hoàng thượng, các ngươi cứ chờ đó mà nhặt xác cho ta đi.”

Đám quan binh cả kinh, “Lý đại nhân, chuyện gì cũng có thể thương lượng mà.”

Buôn dưa lê táo tàu nào~!

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.