Cổ trang, Truyện dịch, Truyền kỳ

Truyền kỳ 21

Chương 21: Câu đố thuốc giả, trầm oan

Ngày hôm sau, lúc Tố Trân dẫn mọi người ra ngoài thì gặp mấy người Song Thành ở giữa sân, xem chừng bọn họ cũng chuẩn bị đi, đang từ biệt Liên Ngọc trong đình. Liên Ngọc nhàn nhạt bảo: “Mọi người vất vả rồi. Tối nay vẫn giống như trước, lúc quay về đến bẩm báo tính hình, vụ án này không thể chậm trễ nữa, chuẩn bị chọn ngày khai thẩm thôi.”

“Vâng.”

Hoắc Trường An quả nhiên đi cùng Liên Nguyệt, hắn nắm tay nàng ta dẫn đầu ra ngoài. Vô Yên nhàn nhạt nhìn hai người họ, chẳng hô bè kết phái mà lẳng lặng đi sau cùng. Lúc sắp đi Song Thành đột nhiên quay lại, thấy Liên Ngọc đang cúi người cẩn thận lau cây cầm trước mặt thì khẽ cong môi cười.

Không ai đợi Tố Trân về.

Nàng cười cười, tay nắm chặt: Đến cái chết cũng không đả động được Liên Ngọc, bây giờ còn gì có thể khiến hắn xúc động đây?

Trước khi xuất phát, Tố Trân vốn còn có chút khó hiểu, không biết vì sao Liên Ngọc án binh bất động, đợi kết quả mọi người điều tra, nhưng ngay sau đó nàng biết mình sai rồi.

Liên Ngọc nghiêng người dặn dò: “Nghiêm tướng, Cao thị lang và Lý thị lang một lát nữa sẽ tới. Huyền Vũ, ngươi đến chỗ Lý thị lang nói hắn không cần qua đây nữa, lát nữa trẫm sẽ tới chơi cờ với hắn cho đỡ buồn. Vụ án này bây giờ có nhiều người giám sát rồi, hắn không nhất thiết phải tham gia. Hổ Nhi, ngươi đi mời Quyền tướng, nếu không có việc gì thì bảo hắn cũng qua đây đi.”

“Vâng”. Huyền Vũ và Bạch Hổ lập tức đáp. Liên Tiệp và Liên Cầm đang đi tới, Liên Tiệp thấy vậy nói: “Có cần bảo Thanh Long theo dõi Hoàng Thiên Bá, không để hắn giở trò quỷ vào phút quan trọng không?”

Liên Ngọc cầm ly trà trên bàn lên, nhấp miệng, “Trẫm đang có ý này. Dĩ nhiên, những việc cần sai khiến hắn đã sớm làm ổn thỏa, không đợi đến bây giờ đâu. Nhưng theo dõi hắn thì vẫn phải làm.”

Liên Cầm lại lấy làm lạ, “Lục ca, sao huynh lại nhàn rỗi tới nỗi muốn đánh cờ với Lý Triệu Đình thế?”

Liên Tiệp thấy buồn cười, “Lục ca loại hắn ra thì chắc chắn là có việc giao cho chúng ta làm.”

Liên Ngọc gật đầu, “Đợi Nghiêm tướng và Cao Triều Nghĩa tới, mấy người các ngươi tới nhà lao một chuyến, nhất định phải cạy miệng đám tử tù ở đó, để bọn họ phủ định lời khai ban đầu. Nếu không thì chỉ có đường chết. Nói cho bọn họ biết, cho dù họ có chết thì người nhà cũng chưa chắc đã được cứu. Hoàng Thiên Bá sẽ không thả người đâu. Chẳng lẽ Hoàng Thiên Bá khong sợ người còn sống một ngày nào đó muốn lật án sao, chỉ có người chết mới không lên tiếng. Chúng ta sẽ điều tra nơi hắn giam người nhà của họ.”

Đám Liên Tiệp biết chuyện này nghiêm trọng, vẻ mặt bất giác nghiêm nghị hẳn. Mấy tử tù đó đều là lão bách tính thật thà, lời khuyên này cũng khó mà thuyết phục.

Tố Trân hiểu, cho dù bây giờ thời gian chưa qua bao lâu nhưng suy cho cùng không thể để tất cả mọi người cứ lề mề mãi ở chỗ này. Cho dù trước khi rời kinh, Liên Ngọc có để Mộ Dung Cảnh Hầu bảo vệ an toàn cho kinh kỳ, lại có nhân vật như Hiếu An theo dõi, thậm chí Quyền Phi Đồng tới Mân Châu rồi cũng vậy, ai nấy đều có lực lượng phía sau. Rõ ràng trong thời gian ngắn sẽ không loạn, nhưng Liên Ngọc không dám bỏ triều quá lâu, người ở đây cũng nên về kinh rồi. Nếu lần này không thể giải quyết hoàn toàn vụ án, cho dù Liên Ngọc có phái người khác tới xử lý, e rằng vụ này cũng sẽ chẳng có kết cục tốt đẹp.

Chủ nghĩa anh hùng cá nhân dĩ nhiên rất đáng khen, nhưng cả tập thể thông minh mới là vô địch. Chuyện mà cả một tập thể giỏi giang không thể giải quyết được, việc sau đó độ khó e rằng còn lớn hơn nhiều. Đã có biết bao vụ án chưa giải quyết bị chôn vùi trong cát bụi thời gian?

“Đi xa để điều tra án, Lý đề hình có ngại vật vả không?” Giọng điệu châm biếm mỉa mai của Mộ Dung Phù vọng tới.

Tố Trân dẫn mấy người Lãnh Huyết đi sau cùng, không thèm đáp lời. Mộ Dung Phù mất hứng, Liên Nguyệt lại là một nhân vật lợi hại, nàng ta cười rồi nói với Mộ Dung Phù: “Xem muội nói kìa, rõ ràng là chính muội sợ vất vả, ỷ vào được Hoàng thượng yêu thương liền nói lời xem thường người khác.”

Tiểu Châu vỗ vai Tố Trân, “Hươu chết về tay ai vẫn còn chưa biết đâu.”

Tố Trân dở khóc dở cười trước lời an ủi này. Lãnh Huyết lạnh lùng liếc Tiểu Châu, “Hươu? Hoài Tố cần quái gì hươu.”

Tiểu Châu lại trừng mắt lườm hắn, “Liên quan gì tới ngươi!”

Hoắc Trường An sắm vai người giảng hòa, hắn miết cằm Liên Nguyệt, “Xem nàng làm việc nghiêm túc như thế, chẳng lẽ nàng chơi đến nghiện rồi à. Sau này muốn làm nữ quan hay sao? Vậy trượng phu của nàng tính sao đây?”

Liên Nguyệt giả vờ tức giận đấm hắn một cái, “Xuất giá tòng phu, sau này tất nhiên thiếp sẽ ở nhà chăm chồng dạy con. Có điều, Hầu gia, chàng nhất định phải để thiếp xử lý xong vụ án này rồi tính sau.”

Mộ Dung Phù che miệng cười, “Còn nói muội ỷ được Hoàng thượng yêu thương, tỉ và Hoắc hầu thân mật như thế này lại chẳng quá muội.”

“Đúng vậy. Liên Nguyệt tỉ tỉ đúng là có hết ba ngàn sủng ái”. Liên Hân phụ họa, lặng lẽ đi đến bên cạnh Vô Tình. Khóe mắt Vô Tình khẽ giật, nhưng hắn khong lên tiếng. Tiểu Châu liếm đôi môi có hơi khô, đi tới sánh vai với Tố Trân. Tố Trân lại đăm chiêu liếc sang nhìn Vô Yên, Vô Yên cúi đầu bước đi trong lặng lẽ. Mặc dù nàng và Vô Yên đã rạn nứt, nhưng thấy tình cảnh này, lòng nàng vẫn rất khó chịu.

***

Không lâu sau liền tới một con phố cực kỳ nhộn nhịp, Song Thành dẫn đầu dừng lại trước một tiệm thuốc.

Đây là một tiệm thuốc lớn, trên biển có viết hai chữ ‘Tế thế’, nó nằm chính giữa con đường, người ra vào tấp nập, xem chừng kinh doanh rất tốt. Bên phải cửa chính có một cái quầy, trong quầy có hai nam tử tầm năm sáu mươi tuổi đang rất bận rộn. Một người cứ một chốc lại dặn dò mấy sai vặt đứng trước cái tủ trăm ngăn bốc thuốc, một người thì bận tính tiền. Trong sảnh có bảy tám cái bàn tròn chuyên để tiếp đãi người đến chẩn trị bốc thuốc, giờ gần như đã kín mít. Trong cùng của căn phòng có đặt một cái bàn, bên trái là lang trung, bên cạnh có sai vặt sắp xếp đám người tới xem bệnh. Ở bên trái căn nhà là mấy gian phòng, bên trong phả ra mùi thuốc, chuyên để sắc thuốc cho những người bệnh đêm khuya không muốn mang về có thể dùng được luôn, cũng để nâng giá thuốc lên.

Đây chính là hiện trường phát hiện vụ án thứ hai, thuốc giả.

Án đất gom như rơi vào mê cục, khó có thể tiến tiếp, mọi người tính toán rồi quyết định điều tra vụ án thứ hai, ba trước rồi tính sau. Mà hai vụ án này lại giống vụ đầu tiên, thân nhân tử tù cũng bị bắt đi, mất sạch dấu vết, giờ chỉ có thể tìm chứng cứ từ nguyên cáo.

Sự xuất hiện của mọi người lập tức thu hút sự chú ý của đám người nọ. Một chưởng quầy dừng công việc lại, đích thân đi tới tiếp đón, trong mắt thoáng hiện lên vẻ bất thường nhưng ngoài miệng lại vẫn niềm nở, “Các vị đến bốc thuốc hay tới để chẩn bệnh?”

Song Thành nói rõ ý định, sau cùng nàng ta bảo: “Nghe nói sau khi chủ cũ của ông qua đời, cửa tiệm để lại cho con trai quản lý, không biết thiếu gia bây giờ ở đâu? Nếu ở đây thì phiền chưởng quầy mời thiếu gia ra đây, hoặc dẫn bọn ta vào trong, nếu không đám người chúng ta cứ đừng ở cửa lớn sẽ làm nhỡ việc kinh doanh của mọi người.”

Ánh mắt chưởng quầy lại thoáng đổi, ông ta đáp: “Thiếu gia nhà tôi ở bên gian trong, tiểu nhân đi vào báo một tiếng, xin các vị đại nhân chờ một lát.”

“Mời ông”. Diệu Âm làm thế mời, chưởng quầy nọ vào trong một gian phòng, chưa qua bao lâu đã vén rèm đi ra, phía sau là một thanh niên chừng ngoài ba mươi. Nghe giới thiệu, thiếu gia này họ Thành, tự Kỳ Chúc, người này trắng trẻo quá mức cần thiết, môi mỏng mắt sắc, nhìn qua đã biết là một nhân vật lợi hại.

Sau khi chào hỏi, Thành Kỳ Chúc nói: “Các vị đại nhân đừng lấy làm lạ. Vốn ta cũng muốn mời mọi người vào, tiếc rằng bên trong chật chội không tiện tiếp khách, ngoài sảnh lại có bệnh nhân, cũng ngại để mọi người tách ra, vậy chúng ta nói chuyện ở đây được không? Tiệm thuốc nhà ta từ khi tiên phụ khởi nghiệp đến nay đã được ba mươi năm, hàng thật thuốc tốt, không lừa già trẻ nên không có gì kiêng kỵ, cho dù để cả con phố nghe thấy cũng không sợ.”

Lời này gãy gọn lưu loát, không dễ đối phó.

“Thành thiếu gia thẳng thắn hiếm thấy như vậy sẽ không ngại để chúng ta kiểm tra tủ thuốc trăm ngăn kia chứ? Cũng để trả lại sự trong sạch cho tiệm thuốc nhà ngươi, nếu không ngươi nói sao chúng ta nghe vậy, nghe nhầm đồn bậy thì không hay”. Liên Nguyệt mỉm cười hỏi.

“Tất nhiên là được, mời các vị tự nhiên”. Thành Kỳ Chúc cũng cười, lập tức nhường đường nói, “Kẻ hèn sẽ sai người hầu bốc mỗi loại thuốc một ít ra đây để các vị mang về kiểm tra nhé?”

Vô Yên khéo léo từ chối, “Cửa tiệm đang kinh doanh tốt, ta thấy đám sai vặt đang rất bận rộn, không làm phiền thiếu gia, bọn ta sẽ tự kêu người tới.”

Nàng ta nói xong, có mấy nam tử trung niên từ trong đám người bước ra. Lúc ra ngoài, Tố Trân cũng đã để ý thấy mấy người lạ này, bây giờ nàng gần như có thể khẳng định, đây chắc hẳn là những người giỏi nghề được mời tới từ những tiệm thuốc khác.

Đám sai vặt vẫn nghe theo lời Thành Kỳ Chúc, mở từng ngăn tủ ra, mũi thuốc trong tiệm bỗng càng lúc càng nồng. Bên này, Diệu Âm bắt đầu hỏi thăm về tình hình ngày đó, “Theo lời Quan Hà thị nói, sau khi sinh xong con dâu bà ta khí huyết hư nhược nên mời một lang trung tới khám, sau khi chẩn trị lang trung kê một đơn thuốc có đương quy, thục địa, hà thủ ô, hoàng kỳ. Nhân sâm quá bổ, mới sinh xong vốn không nên uống nhiều, nhưng nghĩ đến việc chị ta khí huyết hư nhược nên vẫn cho thêm nhân sâm vào. Không ngờ sau khi uống thuốc xong thì con dâu Quan Hà thị chết bất đắc kỳ tử, kế đó tra ra nhân sâm kia không phải nhân sâm, mà là thương lục nhìn cực kỳ giống nhân sâm. Dược tính của thương lục là cay độc, một khi quá liều lượng sẽ giết chết thai phụ sản phụ. Đương nhiên, giá thành của thương lục cũng rẻ hơn nhân sâm rất nhiều.”

Thành Kỳ Chúc vốn đang yên lặng lắng nghe, tới đây liền biến sắc, hắn vung tay chỉ về phía tủ đựng thuốc, lạnh lùng cười bảo: “Các vị nói chuyện của gia phụ vẫn cần điều tra, Thành mỗ vui lòng hợp tác, cho dù rất khó chịu khi bị chất vấn vẫn mở tủ thuốc để kiểm tra, không muốn kết thúc lại nhận được cái danh bán thuốc giả. Nhân sâm giá cao, người phụ nữ kia không mua được nhiều, vì tham đồ rẻ lại mua một ít hàng từ nơi khác, nào ngờ sau khi mua mới biết là thương lục. Lúc trước Hoàng đại nhân đã tra rõ, người phụ nữ đó mua nhầm hàng giả, tâm địa độc ác muốn giá họa cho cha ta hòng lấy được tiền bồi thường. Bà ta hại tính mạng cha ta, các ngài chậm chạp không trị tội, giờ lại tới đây vô cớ gây rối, chẳng lẽ thực sự giống như lời đồn bên ngoài, triều đình hai phe phái phân tranh nên khai đao với bách tính chúng ta? Hoàng đại nhân đã phán vô tội, được Quyền tướng ủng hộ, giờ Hoàng thượng muốn xử lý chúng ta sao?”

Vẻ mặt hắn bi phẫn, vung tay đấm vào tường, năm ngón tay nhất thời chảy máu ròng ròng. Bách tính đang chữa bệnh trong phòng thấy vậy liền sục sôi tức giận, nhao nhao nói: “Đừng đổ oan cho người tốt!”

Thành Kỳ Chúc thấy thế liền cười khổ: “Các vị, hôm nay bổn tiệm không bán hàng, tiền khám tiền thuốc cũng miễn hết cho mọi người. Chuyện này e rằng sẽ kéo dài, mấy chi nhánh của tiệm khoong biết có thể làm tiếp được nữa không…”

Lần này đám đông càng thêm kích động, trong ngoài đều bị bách tinh vây lại, mấy sai vặt trong phòng liền xông ra, lớn tiếng quát: “Tra, có cái gì mà tra? Nhanh chóng xử án đi mới đúng, là quan phủ thì có thể tùy tiện bức hiếp người sao?”

Trong lòng mọi người thầm than hỏng rồi, tên Thành thiếu gia này đúng là không đơn giản, Diệu Âm ở phía trước bị xô đẩy nghiêng ngả, Tố Trân đang tính tới đó xem thì bị một người kéo ngã ra sau. Cũng may eo nàng gần như lập tức được người ta nhẹ nhàng ôm lấy, có điều, mấy người Lãnh Huyết đều ở bên cạnh nàng, vậy người phía sau là… Nàng bỗng giật mình.

***

Ngoái lại, Quyền Phi Đồng đang nhìn nàng cười mà như không, nàng bực bội đẩy hắn ra. Mọi người nhìn thấy Quyền Phi Đồng thì có hơi bất ngờ, vẻ mặt trở nên cảnh giác. Lãnh Huyết liền đứng sát ngay cạnh Tố Trân, chỉ có Hoắc Trường An là cười hỏi, “Quyền tướng, nghe nói ngài và Lục thiếu đánh cờ cơ mà, sao lại chạy tới đây rồi?”

“Khốn kiếp, đừng nhắc đến hai người đó nữa, chơi cả nửa ngày cũng không phân nổi thẳng thua. Rõ ràng không muốn để bản tướng chơi, bản tướng có phải ngốc đâu mà không đi?” Giọng điệu của hắn khá là không vui, sau đó tỏ thái độ ‘ta chỉ là người qua đường’, ngông nghênh dẫn người rời đi.

Đương nhiên ai cũng biết hắn không thể chỉ đến chào hỏi vô cớ, nhưng bây giờ bách tính đang phẫn nộ lao tới, tình hình khá loạn, tất nhiên cũng chẳng thể quản được hắn. Vì mọi người tới để tra án lại không dẫn theo quan binh, nơi đây là phố lớn, Vô Yên bị người ta xô ngã, Tố Trân định giơ tay đỡ nhưng liếc sang Hoắc Trường An, nàng ngẫm nghĩ rồi vờ như không thấy. Hoắc Trường An thì bảo vệ Liên Nguyệt sát sao, khóe mắt liếc qua nhưng cũng giống như không thấy gì.

Liên Nguyệt được trượng phu đỡ thì cười như hoa, Hoắc Trường An nhìn quanh đám người, không giận mà uy, bách tính bị hắn uy hiếp thì thoáng yên tĩnh lại. Liên Nguyệt thấy thế liền nói: “Chúng ta tới đây điều tra là muốn chứng minh sự trong sạch cho Thành công tử, thương lục đích xác rẻ hơn nhân sâm rất nhiều nhưng chúng ta có nói Thành gia bán thuốc giả sao? Từ đầu đến cuối đều là Thành công tử tự nghĩ tự suy diễn, tử tội trong nhà lao kháng án muốn điều tra lại, chúng ta làm theo lẽ công bằng, Thành công tử cây ngay không sợ chết đứng. Nếu quả thực Quan Hà thị giết người rồi vu cáo hãm hại thì tất sẽ chịu hình phạt xứng đáng.”

“Mà chư vị hương thân phụ lão,” Liên Nguyệt nói đoạn nhìn bách tính hai phía trong ngoài, “Nếu theo lời Thành công tử, một ngày nào đó một vị hương thân trong chúng ta không cẩn thận bị người ta hàm oan, muốn kháng cáo mà chúng ta lại cứ phán án theo nguyên tắc, không chịu tiếp nhận kháng án, mặc kệ các người chết oan hay chết đáng tội, không lẽ là đạo lý đó?”

Âm thanh này khiến đám người xung quanh trong nháy mắt yên tĩnh lại, Thành Kỳ Chúc nhìn nữ nhân trước mặt, sắc mặt khẽ biến. Vô Yên giật khóe môi, lặng lẽ bò dậy.

“Được rồi”. Song Thành lập tức nói tiếp, “Thành thiếu gia, chúng ta tiếp tục quay về với vụ án thôi. Có các vị hương thân ở đây cũng tốt, chỉ cần có người nói chúng ta làm việc không hợp lý, chúng ta sẽ lập tức rời đi.”

Liên Hân nhìn chằm chằm vào Thành Kỳ Chúc, “Không thiệt thòi cho ngươi đâu, nhưng tốt nhất đừng đuối lý thì hơn.”

Có người lên tiếng: “Thành công tử, cứ để mấy đại nhân đây tra lại đi, tra rõ rồi thì để người đàn bà vô lại dùng thuốc giết người kia chết trong tâm phục khẩu phục.”

Đám đông xưa nay luôn là vậy, có người cầm đầu tất sẽ có người hưởng ứng. Trong chốc lát, những lời khuyên can vang lên không ít, ánh mắt Thành Kỳ Chúc tối sầm lại, hắn nói: “Các vị láng giềng đã nói vậy thì kẻ hèn không nói nhiều nữa. Trước khi vụ án xảy ra, con dâu Quan Hà thị sinh xong thân thể không ổn, bà ta mời một lang trung trong thôn tới xem. Vị lang trung đó chẩn ra chứng khí huyết hư nhược nên kê một đơn thuốc giúp lưu thông máu. Thục địa một lạng, đương quy một lạng, hoàng kỳ một lạng, nhân sâm một lạng, kì tử, đỗ trọng, hà thủ ô… Mỗi thứ hai ba chỉ, có thể uống được ba bốn lần. Nhưng bà ta chê nhân sâm đắt, chỉ mua hai chỉ. Cho dù chỗ nhân sâm đó thực sự là thương lục, khi chia ra mấy lần uống, mỗi lần cũng chỉ nửa chỉ, không chết người được.”

Chưởng quầy ban nãy nói chuyện với mọi người ánh mắt lóe sáng, ông ta than thở: “Nhân sâm tính bổ, uống vào tinh thần khí lực sung mãn, không buồn ngủ, đôi khi không có lợi cho người bệnh nghỉ ngơi. Nửa chỉ dù ít nhưng vẫn có thể dùng tạm, hôm ấy ta cũng nói với Quan Hà thị như thế. Nói thế vốn dĩ không có việc gì xảy ra mới đúng. Sau đó xảy ra chuyện, chắc chắn do bà ta chê ít quá nên lại mua thêm sâm giả cho vào.”

Vô Yên ôm cánh bị xước xát, khẽ bảo: “Theo ghi chép công đường, con dâu Quan Hà thị bị khí hư rất nặng, uống nhiều nhân sâm để gia tăng khí huyết là không sai. Nếu bà ta thương con nên sốt ruột, một lần dùng hết hai chỉ, nhân sâm thì không sao, đáng tiếc lại là thương lục… Ta đã xem qua sách y có liên quan, e rằng sẽ khá nguy hiểm.”

Thành Kỳ Chúc trầm giọng: “Cô nương, ta nghĩ ta đã giải thích đủ rõ ràng rồi, chúng ta bán nhân sâm chứ không phải thương lục, thương lục chỉ là giả thiết thôi.”

Vô Yên cũng cười, “Thiếu gia bớt nóng, ta cũng chỉ giả thiết thôi mà. Dù sao quả thật có khả năng này.”

Vẻ hung ác trong ánh mắt Thành Kỳ Chúc càng đậm, hắn lạnh lùng nói: “Chuyện giả thuyết không thể coi là thật. Nhưng có một điểm cô nương nói đúng, nếu thực sự dùng hai chỉ thương lục thì khá nguy hiểm, nhưng sẽ không mất mạng. Nhưng sự thật lại không như thế. Có bệnh nhân ngày đó tận mắt thấy sự việc xảy ra làm chứng, lúc bà ta và gia phụ tranh cãi đã nói con dâu bà ta uống năm chỉ nhân sâm của nhà ta. Chúng ta chỉ bán cho bà ta hai chỉ nhân sâm, ở đâu ra năm chỉ, mà bã thuốc thương lục Quan Hà thị lấy ra lừa dối gia phụ lại đủ năm chỉ. Như vậy rõ ràng chỗ thương lục kia căn bản không phải từ tiệm của chúng ta. Bà ta giả vờ ngu ngốc, thấy gia phụ không đền tiền nên hung hăng lôi kéo gia phụ, xô gia phụ đập vào góc tủ nhọn, khiến gia phu ôm hận xuống Cửu Tuyền. Trước thì vu oán hãm hại, sai lại giết người, đúng là thứ mất trí điên khùng.”

Song Thành thoáng trầm tư sau đó hỏi một câu thẳng vấn đề, “Thành thiếu gia, Quan Hà thị mượn tay giết người bất luận thế nào cũng không đúng. Nhưng nếu bà ta bị thuốc giả bức ép thì sao, nếu từ đầu chí cuối Quan Hà thị mua ‘nhân sâm’ ở nhà ngươi là năm chỉ, bà ta thương con nên sốt ruột, lại không hiểu về dược nên dùng hết trong một lần thì sao?”

Mọi người nghe vậy liền nghi ngờ, tất cả đồng loạt nhìn Thành Kỳ Chúc. Thành Kỳ Chúc khẽ nổi gân xanh, hắn cười lạnh: “Cô nương cho rằng liều lượng hai chỉ là Thành mỗ ăn nói bừa bãi sao?”

Hắn gật đầu với chưởng quầy, ông ta vội vàng đi tới quầy, lấy ra một cuốn sổ trong cả chồng sổ sách. Thành Kỳ Chúc nhận lấy, lật đến một trang, “Chúng ta dùng dược đều có ghi chép lại, một là để tiện kiểm tra sổ sách, hai là tiện cho khách quay lại mua thuốc có căn cứ tham khảo, mời các vị xem.”

Mọi người chăm chú nhìn sang, thấy bên trên quả nhiên ghi lại ngày ấy Quan Hà thị mua gì hôm đó, có tên có họ, tên và phân lượng thuốc, vô cùng rõ ràng, hoàn toàn không khác những gì Thành Kỳ Chúc nói.

Trang sổ này có hơi ngả vàng, bút tích đã cũ.

Việc này khiến mọi người thấy lòng nặng nề. Nếu nói cuốn sổ này về sau được làm giả thì ghi chép của Quan Hà thị ở chính giữa, hơn nữa màu giấy hơi vàng, màu mực cũng cũ, rõ ràng đã qua một đoạn thời gian, không giống mới tạo. Song Thành và Diệu Âm rất hiểu biết về chất lượng mực và giấy, gần như cùng đồng thời tiến lên phân biệt xem rốt cuộc là giấy mới hay cũ, mực mới hay cũ.

Bên này, Tố Trân lại hơi không tập trung, sự chú ý của nàng dồn về phía sai vặt bốc thuốc. Nơi đây đúng là một cửa tiệm lâu đời, mặc dù xảy ra chút chuyện nhưng đám sai vặt vẫn làm việc rất chỉn chu, dù đôi khi cũng liếc mắt sang bên này nhưng vẫn bốc thuốc đâu vào đó cho những bệnh nhân đang chờ trong sảnh. Hơn nữa bọn họ thực sự có thói quen ghi chép lại tên thuốc và người mua, mỗi khi bốc một vị thuốc là liền ghi lại tên và liều lượng vào cuốn sổ trên quầy.

Nàng nhìn thấy một sai vặt tay đầy vụn thuốc đang lật sổ, vì ngón tay dính dính không tiện nên đành liếm liếm cho sạch đầu ngón tay, vị đắng của thuốc lập tức truyền đến đầu lưỡi, mặt hắn nhăn nhó làm Tố Trân cười rất chi thích thú. Mọi người thấy nàng không để tâm như vậy thì có hơi bực bội, Hoắc Trường An lại hơi nhíu mày. Tiểu Châu bộ dạng hận không thể rèn giũa được nàng, huých mạnh khuỷu tay vào người Tố Trân, khẽ quát: “Rốt cuộc ngươi có tập trung nghe không thế, để đám Cố Song Thành phá được án thì ngươi chết chắc. Hoàng thượng không thích ngươi, ngay đến cái tên Quyền Phi Đồng kia cũng sẽ không tán dương ngươi nữa, đến lúc đó xem ngươi còn cười được không.”

Tố Trân nhún vai, cười coi như không. Tiểu Châu nổi cơn tam bành, quay đầu không thèm để ý nàng. Vô Tình vỗ vai nàng ta, nàng ta lại hất ra, Liên Hân nhìn hai người đầy hoài nghi.

Mọi người thấy không điều tra thêm được gì nữa, lại nghe mấy vị dược sư từ những dược hành khác nói đã lấy hết mẫu thuốc trong tủ thì liền cáo từ rời đi. Vô Yên muốn mang cuốn sổ ban nãy đi, Thành Kỳ Chúc kia ngược lại rất hợp tác, không hề ngăn cản, chỉ vái một cái đầy ẩn ý, “Mong chư vị đại nhân làm việc thật nhanh chóng để nghiêm trị hung thủ giết người kia. Ngày tái thẩm, Thành mỗ nhất định sẽ tới công đường nghe xử, ủng hộ chư vị.”

Ánh mắt hắn thoáng có chút giễu cợt mỉa mai, trong ngoài tiệm thuốc, bách tính càng thêm tin phục hắn, lại nhao nhao phụ họa, mọi người không khỏi cảm thấy tức giận. Tố Trân nói với Lãnh Huyết: “Vẫn nói cao thủ trong nhân gian, quả nhiên không sai. Liêu Thiện Nhân, Thành Kỳ Chúc này người sau còn lợi hại hơn kẻ trước.”

Một câu này khiếm đám người Liên Nguyệt cực kì không vui, Mộ Dung Phù cười lạnh, “Chuyện hôm nay để tối ta nói với Hoàng thượng, có khi người sẽ suy nghĩ xem có nên tiếp tục nhốt ngươi lại không đấy.”

Tố Trân chỉ đáp: “Cứ tự nhiên.”

Lúc Song Thành đi qua nàng có liếc nàng một cái, Tố Trân nhìn lại, Song Thành không nói gì, cứ thế cùng mọi người đi xa. Chiếc áo khoác trên vai khẽ bay, Tố Trân đột nhiên nhớ ra đó hình như là áo của Liên Ngọc.

Đến một ngã ba thì mọi người dừng lại, Liên Nguyệt giục mấy vị dược sư về dịch quán kiểm tra thuốc trước. Thuốc trong tiệm của Thành Kỳ Chúc mỗi loại lấy một ít là để kiểm tra có gì lạ không. Nếu có bán thuốc giả thì sẽ không chỉ bán một loại thương lục kia.

Mặc dù mắng Tố Trân nhưng Tiểu Châu vẫn sẽ nói chuyện với nàng, thấy tình hình như vậy nàng ta liền huých Tố Trân, “Không phải cô hiểu về dược lý sao, đừng đi điều tra vụ án thứ ba với bọn họ nữa. Xác chết chìm trong hồ, chứng cứ trôi sạch rồi thì tra cái con khỉ gì nữa! Về kiểm tra thuốc đi, không phải Hoàng thượng vẫn đang chơi cờ trong dịch quán sao, cô phát hiện được gì trong chỗ thuốc đó là có thể mang cho Hoàng thượng xem. Ai bảo cô trêu ai không trêu lại đi gây sự với ông chủ lớn nhất thiên hạ này chứ!”

Tố Trân kéo Tiểu Châu sang một bên, khẽ bảo: “Trí thông binh thường ngày của ngươi đi đâu mất rồi? Nghĩ mà xem, tử tù bị uy hiếp, Liêu Thiện Nhân Thành Kỳ Chúc gần như kín kẽ không kẽ hở, khỏi nói cũng biết Quyền Phi Đồng biết tỏng Hoàng thượng coi trọng tử tù, đoán được hắn sẽ tới nhà lao, Hoàng Thiên Bá đã chuẩn bị từ lâu rồi. Đừng nói là dược trong cửa tiệm chính, cho dù tra từng chi nhánh dược nhà hắn cũng chẳng tìm được gì đâu. Đừng nói là ta, những vị dược sự kia có tra cũng là vô ích thôi. Trưởng công chúa chưa chắc đã không biết việc này, có điều có việc để làm so với ngồi rỗi vẫn hơn phải không.”

Tiểu Châu ngẩn ra một hồi, bĩu môi, rõ ràng cũng thừa nhận Tố Trân nói đúng nhưng miệng lại vẫn không tha, “Ta đây là quan tâm ngươi quá nên nghĩ không ra đó mà, đủ giống bằng hữu chưa?”

Tố Trân trợn mắt, “Ngươi sợ Hoàng thượng xóa sổ ta thì có, ta không dại mà lao vào, cháy thành vạ lây.”

Tiểu Châu bị nói trúng tim đen thì ngượng quá hóa giận, đuổi theo đánh nàng.

***

Khung cảnh mọi người rời đi lọt vào mắt một nam nhân trong quán rượu đối diện. Người đó chính là Quyền Phi Đồng.

Hắn nhấm nháp rượu trong ly, nhàn nhạt hỏi: “Sao rồi, Liên Ngọc cuối cùng cũng chịu thả đệ rồi hả? Kết cục là ai thắng?”

Lời này là nói với một nam tử đang bước vào phía sau hắn. Có hai người tới, một là Hoàng Thiên Bá, người kia là Lý Triệu Đình. Câu hỏi khiến Lý Triệu Đình nhớ lại tình cảnh ban nãy.

Đang đánh say sưa, đột nhiên Liên Ngọc ngồi dậy, trên khuôn mặt là nụ cười như có như không, hắn nói: “Ván cờ này không chơi tiếp nữa, làm khó Lý thị lang rồi. Vừa phải nghĩ xem nên đánh thế nào để nhường trẫm thắng, lại phải nhường mà không để trẫm biết, nếu không để thế cờ yếu đi khiến trẫm coi thường, mà thế cờ mạnh trẫm lại không vui.”

Lý Triệu Đình run rẩy quỳ xuống, “Vi thần không dám.”

“Lý thị lang, thẳng thắn đi. Trẫm cảm thấy thị lang là người tài có thể bồi dưỡng. Nếu thị lang không từng xuất sư cùng chỗ với Quyền tướng, có lẽ ngươi sẽ là môn sinh của trẫm. Thân phận của ngươi khiến ngươi lâm vào khốn cảnh không thể lựa chọn ngay từ đầu. Nhưng trẫm cho rằng, thấy thỏ rồi mới nghĩ tới chó săn cũng không phải là muộn; mất cừu rồi mới lo làm chuồng cũng chưa phải là trễ.”

“Cho dù Quyền tướng thành công nhưng hắn hành sự nhẫn tâm kỳ quái, có câu nói như thế nào nhỉ, loạn thần tặc tử… Trẫm có cảm giác, nếu thị lang và trẫm trở thành quân thần chân chính, giữa ngươi và ta khá giống với Tiên hoàng và Quyền tướng năm đó.”

Giọng nói của Liên Ngọc từ trên đỉnh đầu truyền xuống, Lý Triệu Đình trước giờ vẫn bình tĩnh ung dung, giờ cũng khó tránh khỏi giật mình: Đây là dụ hàng hay ly gián vậy?

Kỳ thực, nếu không phải vì thân phận thực sự của mình, lời nói của Liên Ngọc nghe chừng rất mê người. Dù sao đúng như lời Liên Ngọc nói, cho dù Quyền Phi Đồng có soán ngôi thành công thì thứ Liên Ngọc đại diện mới là chính thống. Đương nhiên, thắng làm vua thua làm giặc, lịch sử luôn là lịch sử của kẻ thành công, nhưng thủ đoạn của Quyền Phi Đồng có thể nói là cực đoan, chưa chắc đã không bị hậu thể chỉ trích.

Liên Ngọc còn biểu đạt một ý nghĩa khác, lời hứa hẹn vị trí đại thần địa vị cao nhất cho hắn, không thể nói là không hấp dẫn. Lý Triệu Đình suy nghĩ một lát rồi đáp: “Cảm ơn ơn phúc của Hoàng thượng, vi thần luôn cho rằng vinh quang này thuộc về Lý đề hình.”

Hắn không trả lời thẳng thắn mà chuyển vấn đề đi xa. Có điều, khi ý thức được mình hỏi lại chuyện gì, trong lòng bất giác nặng trĩu. Nhưng chuyện ngày ấy cứ như đang hiện lên trước mắt, Phùng Tố Trân đã cự tuyệt Liên Ngọc, Liên Ngọc quả thật nổi lòng hiếu kỳ với nàng, đúng là việc khiến hắn không ngờ được.

Liên Ngọc rõ ràng cũng hơi bất ngờ trước câu hỏi này, nhưng Lý Triệu Đình chỉ nghe thấy hắn thản nhiên nói: “Hình như Quyền tướng biết được vài chuyện của Lý Hoài Tố.”

Lý Triệu Đình biết, cái gọi là ‘vài chuyện’ đó, thực ra là chỉ giới tính.

“Ngươi là ái tướng của Quyền tướng, không thể không biết việc này.”

Lý Triệu Đình thầm cười lạnh: Đương nhiên.

“Ngày đó, lời Lý Hoài Tố nói ngươi cũng nghe thấy, chắc cũng biết chút quan hệ của chúng ta. Trẫm nhấn mạnh vào điểm này là muốn nói rõ, ta và nàng ấy nếu xem là quan hệ nam nữ thì hợp lý hơn. Dĩ nhiên, bây giờ mối quan hệ đó đã không còn, mà ta cũng không cho rằng nàng ta có thể mang lại kinh ngạc bất ngờ gì cho ta về mặt chính sự.”

Liên Ngọc nghiêng người đứng dậy, không thấy được sắc mặt hắn lúc này nhưng giọng điệu lại bình tĩnh đến tàn nhẫn. Lý Triệu Đình nghĩ, gửi thư cho nha đầu ngốc kia quả là đúng. Liên Ngọc đã từng động lòng nhưng suy cho cùng chẳng qua chỉ vì lòng hiếu kì, đúng như hắn dự đoán. Người Liên Ngọc thực sự quan tâm là Song Thành, áo khoác hắn tặng Song Thành giờ vẫn chưa lấy về.

Trái lại hắn đi mua dây buộc mình nhắc nhở Phùng Tố Trân lần nữa, e rằng sau này không tránh khỏi dây dưa.

“Triệu Đình?”

Hình như Quyền Phi Đồng chú ý thấy hắn đang thất thần. Trong lòng Lý Triệu Đình đã có tính toán từ trước, hắn nói thẳng: “Ván cờ bất phân thắng bại, sư huynh, Hoàng thượng mong đệ ‘bỏ giặc theo vua’.”

“Ồ.” Quyền Phi Đồng nhướn mi, sau khi kinh ngạc thì giãn mày cười lớn: “Hay cho cái tên Liên Ngọc, nước cờ này hắn đi hay lắm. Sao nào, đệ đồng ý chưa?”

“Ta tỏ ý muốn có thời gian suy nghĩ.”

“Tốt lắm. Sau này đệ có thể đồng ý, tương kế tựu kế.”

Lý Triệu Đình cầm lấy muỗng rượu, múc vào ly, đưa cho Hoàng Thiên Bá cười bảo: “E rằng thứ hắn muốn chỉ là kết quả phản gián, để huynh nghe được tin đồn rồi khiến chúng ta bất hòa. Đệ thực sự hàng, hắn cũng sẽ không tin.”

Quyền Phi Đồng đột nhiên lại có hứng thú, “Ta lại cảm thấy đây là một thời cơ. Trong mắt hắn, đệ vô cùng nổi danh trong đám văn nhân sĩ tử. Đệ giúp ta xuất phát từ tình đồng môn, khó tránh khỏi thanh danh bê bối, nhưng nếu giúp hắn thì danh tiếng có cả. Hắn tin hay không, đệ có thể đi rồi quyết định cũng được mà?”

Bất kể Liên Ngọc có muốn khiến hai người nghi kị nhau hay không, hắn đem mọi việc nói hết cho Quyền Phi Đồng thì nghi kị sẽ tạm thời tiêu tan. Lý Triệu Đình không vội đáp mà chỉ nói: “Chuyện này vẫn phải tính toán lâu dài. Sư huynh và Hoàng đại nhân nói chuyện trước đi.”

Hoàng Thiên Bá cảm ơn Lý Triệu Đình, sắc mặt hắn hung ác lạnh lùng cười nói: “Quyền tướng, Liên Ngọc sai người giám sát bên cạnh bỉ chức. Bỉ chức và tướng gia gặp gỡ thì không sao, nhưng sợ vừa gặp mặt bàn bạc với mấy tên Liêu, Thành là người của gắn sẽ bắt ngay tại trận. Đáng tiếc ta đã sớm dặn dò cẩn thận với khách nhân, bây giờ cũng không cần tìm gặp bọn họ nữa. Hắn muốn tìm ra chỗ sơ hở cũng chẳng dễ dàng đâu.”

Quyền Phi Đồng gật đầu, “Không tệ. Đây cũng chính là những gì bản tướng muốn nói, chỉ cần Hoàng đại nhân không loạn trận tuyến thì bên đó chẳng làm được gì đâu. Chỗ ta cũng sẽ nghĩ cách để thúc giục chúng thần trong triều, báo tin cho phái trung lập, phải khiến đại bộ phận thần tử dâng tấu với Hiếu An để Liên Ngọc về kinh xử lý chính sự.”

“Hoàng đại nhân đừng lo, Liên Ngọc không ở đây lâu nữa đâu”. Quyền Phi Đồng suy nghĩ nhanh nhạy, tất nhiên biết Hoàng Thiên Bá đang nghĩ gì, “Liên Ngọc phá án thất bại sẽ đi, Hoàng đại nhân muốn làm gì thì làm, không cần bó buộc như bây giờ nữa.”

“Cảm ơn Quyền tướng”. Hoàng Thiên Bá cúi đầu vái lạy, “Hôm qua nhận được thư của bá phụ, trong thư người cũng nhắc đến đại ân của Quyền tướng và Lý thị lang, Hoàng gia không dám quên. Ngày hai vị hồi kinh, bá phụ sẽ thiết yến khoản đãi.”

Quyền Phi Đồng giương khóe môi, “Vậy Quyền mỗ xin cảm ơn trước.”

Lý Triệu Đình nghĩ, đây là một trò chơi song phương cùng có lợi. Nhưng hắn vẫn cảm thấy giúp Hoàng Thiên Bá để Hoàng Trung Nhạc cảm ơn quy hàng… Suy nghĩ của Quyền Phi Đồng đâu chỉ đơn giản như vậy.

Sau khi quay về dịch quán, hắn nhìn bàn cờ vẫn dang dở trong phòng trước khi Liên Ngọc rời đi, bỗng giật mình. Để Liên Ngọc bước sâu vào mai phục, hắn trải ra cả một vùng cám dỗ, nhưng trên thực tế là để Liên Ngọc bước vào bẫy, sau đó hắn sẽ ăn thêm được nhiều quân cờ hơn.

Dĩ nhiên, bước phía sau hắn tuyệt đối sẽ không đi trước mặt Liên Ngọc, nhưng nước cờ này lại nhắc nhở Lý Triệu Đình một chuyện.

Tối đa hóa lợi ích.

Hắn viết nhanh một phong thư rồi dặn Tiểu Tứ gửi về kinh. Tiểu Tứ vâng lệnh rồi lập tức ra ngoài.

Nghiên mực phản chiếu màu sắc trong mắt Lý Triệu Đình, thâm sâu như được điểm mực. Hắn nghịch cây bút lông trên tay, nhớ lại những lời Phùng Thiếu Khanh từng nói.

Thiên hạ này cứ để nó như vậy đi, nếu ngươi cũng tham gia phân tranh, không một ai chịu rút lui, ba hổ cùng đấu e rằng kết quả sẽ cực kỳ thê thảm.

Giây khắc đó, Phùng Thiếu Khanh vô cùng nghiêm túc, vẻ mặt ấy ngày thường rất ít khi thấy qua.

Hắn hỏi, Phùng tiên sinh, ông cho rằng cuối cùng ai mới là kẻ thắng cuộc?

Phùng Thiếu Khanh cười đáp, Hay là tiểu nhân làm một cái túi gấm, chôn nó phía sau nhà mình. Vài năm sau ngài đào nó lên, xem tiểu nhân đoán có đúng không nhé, thế nào?

Nếu vẫn tính là chính xác thì xin hãy chăm sóc tốt nha đầu ngốc nhà ta, nó thực lòng với ngài đấy.

Công tử, có lẽ sau này sẽ chẳng có ai đối xử với ngài như vậy nữa đâu.

Đối với Phùng Tố Trân, hắn đã tận tình tận nghĩa, nhưng hắn cũng rất hứng thú với câu trả lời sau cùng của người đó.

Mà lúc này, hắn nắm chắc rằng mình càng lúc càng tới gần cái đáp án đó.

***

Phía bên này, đám Tố Trân đã đến nhà Thư Thục tiên sinh.

Vụ án thứ ba là xác chết chìm dưới đáy hồ. Con gái Phương Nhụy của lão hán định tình với Thư Thục tiên sinh, lão hán tham tiền tài nên một nữ hứa gả hai nhà. Sau đó phú hộ Cổ Đức cưới người đi, Thư Thục tiên sinh tức tối đến nhà tranh luận, chọc giận lão hán nên lão giết người dìm xác.

Hỏi tới tình hình ngày đó, cha mẹ Thư Thục tiên sinh Hà Thư liếc mắt nhìn nhau, mẫu thân Hà Thư lau nước mắt, phụ thân Hà Thư nghẹn ngào nói: “Hai nhà chúng tôi ngày thường khá thân thiết, Phương nha đầu xinh đẹp, người đến cửa xin cưới cũng không ít. Cha con bé nếu tham tiền thì đã gả Phương Nhụy đi từ lâu rồi, ông ấy đối xử với Hà Thư nhà chúng tôi rất tốt, cũng thùa nhận chuyện hôn sự của Phương nha đầu với nhà tôi. Có điều Phương nha đầu từ nhỏ đã mất mẹ, cha con bé vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi nó khôn lớn, tiếc không đành gả muốn giữ khuê nữ thêm hai năm nữa mới cho xuất giá. Dù thế nào thì chúng tôi cũng không tin ông lão ấy giết người, cho dù người trong thôn e sợ Cổ gia không dám lên tiếng, chúng tôi cũng không thể nói những lời trái lương tâm. Chẳng qua không biết vì sao ông lão lại thừa nhận, kẻ giết con trai chúng tôi e rằng chính là Cổ Đức.”

Nói tới đây, ánh mắt phụ thân Hà Thư thoáng hiện lên hận ý.

Mọi người nghe xong liền kích động, mặc dù không phải chứng cứ xác đáng nhưng từ lúc tiếp nhận mấy vụ án kì lạ này tới giờ, cuối cùng cũng có người đầu tiên kêu oan.

Hai vụ án trước đó thân nhân của bị cáo từng người lần lượt mất tích, gia quyến của bốn tử tù trong vụ gom đất, người bạn già bênh tật ốm yếu của Quan Hà thị và đứa cháu trai mới sinh của bà, tất cả đều biến mất.

Ở đây, phụ mẫu Hà Thư là nguyên cáo nên dĩ nhiên không thể vô duyên vô cớ ‘bị mất tích’, nhưng họ lại trở thành đồng minh của Hà lão hán, sao lại không khiến người ta muốn an ủi cơ chứ. Diệu Âm nhân cơ hội này hỏi: “Nếu hai người đã cho rằng Hà lão không phải hung thủ, vậy tại sao lại cáo trạng ông ấy? Sao Hà lão lại nhận tội?”

Ánh mắt phụ thân Hà Thư bùng lửa hận, trên khuôn mặt chất phác của người làm nông cũng hiện lên vẻ hằn học, “Người chúng tôi cáo trạng là Cổ Đức. Chắc chắn là kẻ tiện nhân đó đã giết Hà Thư của chúng tôi, ai mà ngờ được Cổ Đức cắn ngược lại, đi tới đi lui rồi vu tội danh lên đầu lão hán, tri phủ đại nhân cứ thế định tội thôi. Nhưng lão hán đến tuổi trung niên mới có đứa con gái, thê tử sinh khó, cả đời ông ấy lận đận, bây giờ còn phải chịu cái tội này…”

Thê tử của ông ta không ngăn được nước mắt, bà nói với giọng khản đặc: “Ông lão nhận tội còn không phải vì Phương Nhụy và chúng tôi sao, hơn nữa Phương Nhụy còn đang ở trong tay Cổ Đức…”

Mọi người nghe mà ấm ức trong lòng, Liên Nguyệt chẳng phải người tốt gì nhưng vụ án này có liên quan đến ván cờ giữa nàng ta và Song Thành, cũng hi vọng có thể tìm ra được chỗ hổng trong vụ án. Nàng ta đi tới trước mặt hai người, dịu dàng nói: “Hai người yên tâm, chúng ta đến đây là phụng mệnh Hoàng thượng giúp hai người lật án. Thế nên mong hai người kể lại chi tiết tình hình xảy ra ngày đó cho chúng ta để chúng ta tìm ra được chứng cứ giải oan cho con trai chết thảm của hai người, và cứu ông lão ra.”

Trong đôi mắt cặp phu thê già hiện lên vẻ mừng rỡ, nhưng gần như chỉ lướt qua rồi biến mất. Phụ thân Hà Thư cau mày, vẻ ngần ngại đột nhiên xuất hiện khiến mọi người cảm thấy không ổn.

Rất chi không ổn.

Song Thành gần như hỏi ngay lập tức: “Tình hình hôm đó rốt cuộc như thế nào? Mong hai vị nói chi tiết cho chúng ta.”

Phu thê lại liếc nhìn nhau, sau cùng, phụ thân Hà Thư kể những gì đã xảy ra.

Sự tình phải bắt đầu từ việc Hà Thư mất tích mấy ngày trước. Thì ra mấy hôm trước, Phương Nhụy ra chợ tặng đồ thuê cho một hiệu thêu, bị Cổ Đức đi ngang qua trông thấy. Phương Nhụy vốn xinh đẹp, lại đang tuổi xuân xanh mơn mởn như đóa hoa, Cổ Đức dù đã có mấy người thê thiếp nhưng vẫn động lòng. Hắn trêu ghẹo Phương Nhụy nhưng Phương Nhụy chạy trốn.

Cổ Đức tất nhiên không cam lòng, hắn hỏi thăm người trong tiệm thêu thì biết nhà Phương Nhụy, liền tìm đến cửa. Tên Cổ Đức này tuổi gần bốn mươi, tuổi tác còn có thể nói được nhưng hắn là kẻ hung hãn, có tiếng làm ăn không từ thủ đoạn, có nhiều tin đồn hắn đánh đập thê thiếp truyền ra ngoài. Hà lão hán chắc chắn không đồng ý chuyện này, Cổ Đức lại bất chấp ông có đồng ý hay không, tự sai bà mối hạ sính lễ rồi cưới Phương Nhụy làm thiếp thứ năm.

Trong thôn nói chỗ sính lễ đó rất phong phú. Hà lão hán không cần, Cổ Đức hung hăng để lại một câu, qua hai ngày nữa sẽ đến đón dâu. Hà lão hán dám trả lại sính lễ, hắn sẽ khiến ông sau này không thể sống nổi ở nơi đây nữa.

Hà lão hán chẳng biết phải làm sao, thấy nếu không đồng ý thì Cổ Đức sẽ cướp người tại chỗ, nên đành chấp nhận trước. Cổ Đức nào phải dạng người dễ đối phó, hắn lập tức sai người truyền tin trong thôn, nói Hà lão hán đã nhận sính lễ của hắn, lại xúi giục thôn trưởng loan tin đi khiến Hà lão hán không thể chối cãi được. Cổ Đức vừa đi, lão hán lập tức đưa Phương Nhụy đến nhà Hà Thư nói rõ sự tình.

Hai nhà tính toán, thấy không thể tiếp tục sống ở nơi này, mặc dù có không nỡ rời xa quê nhà nhưng trước mắt chỉ còn cách này. Hai nhà quyết định đêm đó âm thầm thu dọn tài sản, bán đồ có giá trị trong nhà đi để tối hôm sau lén rời đi.

Nào ngờ trong thôn có ngươi nhìn thấy hai nhà bán đồ, vì lợi ích nên lén đến báo tin cho Cổ Đức, tên đó nổi giận, hôm sau tới đón dâu sớm hẳn một ngày, khiến Hà lão trở tay không kịp.

Mà bên nhà Hà Thư không biết chuyện, vẫn đang gom góp tài sản tới khi bạn tốt Hà Kiệt sống bên cạnh nhà Hà lão tới báo tin, lúc này Hà Thư mới vội vàng theo Hà kiệt đến đó. Phu thê Hà thị vốn cũng định đi cùng nhưng trong lúc kích động mẫu thân Hà Thư lên cơn đau tim, phụ thân hắn đành ở lại chăm sóc người bạn già. Mời đại phụ đến chẩn bệnh, sắc thuốc, bận tới bận lui nhất thời không để ý được Hà Thư.

Mà từ lúc rời khỏi nhà, Hà Thư không có tin tức gì, tới tận khi trăng đã lên cao, bệnh tình của mẫu thân hắn mới ổn, cha hắn nôn nóng vội vàng chạy tới nhà Hà lão hán. Nào ngờ, trong nhà chẳng còn ai, trong ngoài sân nhà chỉ còn xác pháo, trong phòng chẳng lưu lại chút không khí vui vẻ nào. Vầng trăng lạnh lẽo treo cao, tiếng quạ kêu thảm thiết, trong sảnh còn thoáng thấy vết máu, ông sợ hãi, một luồng hơi lạnh từ trong tim xộc lên cổ họng. Ông đứng ngồi không yên, nghĩ bụng, người đi đâu hết rồi? Hà Thư và Hà lão đuổi theo tới nhà Cổ Đức rồi sao, nhưng cũng cả ngày trôi qua rồi, phải có kết quả rồi mới đúng.

Ông ngồi đó quá nửa canh giờ, sau đó không chờ được nữa mới tới hai nhà hàng xóm hỏi thăm. Kết quả là, hôm nay, Cổ Đức đến đón tân nương, lão hán không chịu nên bị Cổ Đức đánh một trận. Phương Nhụy lo lắng cho an nguy của phụ thân nên khóc lóc bước vào kiệu hoa. Cổ Đức sai quản gia bảo gia đinh ở lại trông chừng lão hán, đề phòng ông ấy đuổi theo đến Cổ gia gây rối.

Hàng xóm thấy tình cảnh đó cũng không dám nói gì nhiều, chỉ an ủi lão hán vài câu, nói Cổ Đức tốt xấu gì cũng là đại phú hộ, Phương Nhụy qua đó không phải lo ăn mặc. Chọc giận Cổ Đức thì Phương Nhụy sẽ không hay ho gì, lão hán mất hồn mất vía ngồi đó hồi lâu, sau cùng hình như đã nghĩ thông, nghe lời mọi người. Ông nói ‘Thôi, có lẽ là số mệnh’ rồi bảo quản gia báo với Cổ Đức, hi vọng hắn đối đãi tốt với Phương Nhụy, qua mấy hôm nữa ông sẽ tới thăm con, kế đó mang chỗ sinh lễ chất trong sân vào phòng. Quản gia thấy ông lão rốt cuộc đã thông suốt, bảo ông ‘Ông cứ yên tâm’, rồi dẫn người rời đi.

Hàng xóm thấy tình hình xem chừng đã ổn, sợ nói nhiều lại chạm đến tâm sự lão hán nên cũng ai về nhà nấy. Trong thời gian ấy, nghe thấy có tiếng Hà Thư đến tìm người, sau đó lại nghe tiếng tranh chấp kịch liệt truyền ra từ phòng lão hán. Âm thanh lúc cao lúc thấp, đôi khi nghe không rõ, hình như Hà Thư giận đỏ mắt muốn đến Cổ gia đòi người, lão hán lại lên tiếng can ngăn.

Mọi người hơi lấy làm lạ, vốn họ vẫn nghĩ Hà lão hán bất lực không thể đấu với phú hộ, giờ nghe ra thì hình như ông ấy thực sự đã thỏa hiệp. Nghe thì như không thể tin được nhưng ngẫm nghĩ thì chuyện con người khuất phục thực tại cũng không có gì không đúng.

Khi mà thực sự chỉ có thể làm vậy.

Nó thương tổn bạn mà bạn không thể khiến nó tổn thương, vậy chỉ còn cách Cổ gắng giảm thiểu đối đa thương tổn nó gây ra cho bạn. Lão hán làm vậy là tốt cho Phương Nhụy, tốt cho bản thân, nếu không cho dù có tới đó liều mạng thì cũng chỉ thu lại được kết cục cá chết lưới rách mà thôi.

Nhưng tất nhiên Hà Thư không thể chấp nhận. Tình yêu của người trẻ tuổi lúc nào cũng liều lĩnh đầy xông pha như thế đấy, rượu cạn thì máu nóng lên, bất chấp hậu quả, chẳng màng đến giàu nghèo.

Sau đó, hình như lão hãn nổi giận lớn tiếng nhiếc móc Hà Thư, không cho cậu ta đến Cổ gia náo loạn, sự bốc đồng của cậu ta sẽ chỉ khiến Phương Nhụy chịu tổn thương, sau đó không nghe thấy tiếng động gì nữa. Đến tầm muộn hơn, có người láng giếng muốn tới xem tình hình thì phát hiện trong nhà lão hán đã chẳng còn ai.

Mọi người nghe tới đều cảm thấy bối rối. Nếu nói như vậy thì bản ghi chép công đường cũng không hoàn toàn là sai. Hà lão hán quả thực không hề tham tiền nhưng sau đó hình như đã thay đổi suy nghĩ.

Những lời Hà phụ nói ra là những lời ngày ấy ông nghe được từ miệng người hàng xóm, nó khiến người ta tin. Nhưng cho dù có thay đổi suy nghĩ thì lão hán sẽ vì vậy mà giết người sao? Hình như không thể, nhưng dường như cũng có khả năng này. Nếu lão hán lỡ tay giết Hà Thư trong lúc hai người giằng co…

Có điều, về tình, phụ mẫu Hà Thư không muốn tiếp nhận sự thật tàn khốc đó.

Mọi người đưa mắt nhìn nhau, ai nấy đều nhìn ra vẻ lo ngại của người đối diện. Vô Yên đi tới trước mặt Hà phụ, hàng mày liễu nhíu lại, nàng ta hỏi: “Ông lão, sau đó thì thế nào?”

Hà phụ giơ tay áo xoa xoa khóe mắt, cười khổ bảo, “Tôi nghe hàng xóm nói xong thì lo lắng kinh khủng, sợ hai người vẫn đến Cổ gia gây chuyện. Cổ gia là phú hộ lớn ở Mân Châu, bảo tiêu gác sân viện không phải chỉ để trang trí. Gây chuyện ắt thiệt thòi lớn, tôi sợ Hà Thư và ông lão gặp chuyện không may nên không chờ được nữa, vội chạy ra ngoài tính tìm đến Cổ gia. Nghĩ bụng, cái mạng này chắc phải bỏ rồi, ai bảo Cổ gia ức hiếp người quá đáng như vậy chứ.”

“Nào ngờ, đi tới cửa thôn thì gặp ông lão cả người đầy máu tươi, áo khoác bị xé rách phân nửa, mắt thì đờ đãn, tôi sợ lắm, sợ ông ấy bị thương ở đâu, lại vừa lo cho an nguy của Hà Thư, vội vàng đỡ ông ấy lên hỏi.”

Ông thở dài một tiếng, “Ai ngờ tôi vừa hỏi một câu ‘Hà Thư’ thì ông ấy cứ như bị điên, kéo tay tôi, liên tục bảo tôi đưa mẹ Hà Thư lập tức rời khỏi thôn này.”

“Tất nhiên tôi không thể cứ như vậy mà đi, trong lòng nóng như lửa đốt, hỏi ông ấy Hà Thư đâu rồi, có phải bị Cổ gia bắt lại rồi không. Ông lão lại không nói gì nữa, nước mắt tuôn rơi rồi vùng thoát khỏi tay tôi.”

“Tôi vội vàng đuổi theo nhưng dọc đường được hàng xóm đến báo mẫu thân Hà Thư lại phát bệnh. Tôi đành quay về nhà trước, nghĩ xem Hà Thư bị Cổ gia bắt đi hay là không cứu được người nên nó đau lòng tìm chỗ nào đó uống rượu rồi. Cho dù là thế nào thì mấy hôm nữa sẽ về nhà thôi. Tình huống xấu nhất là nó bị Cổ gia đánh cho gần chết, nhưng sau cùng chúng vẫn phải thả người. Mặc dù tôi tiếc thương Phương Nhụy, nhưng đây là số mệnh, trong hoàn cảnh này tôi còn có thể làm được gì đây? Bệnh tình mẹ Hà Thư lại khiến tôi không đi đâu được, phải ở nhà vừa chăm sóc bà ấy vừa chờ Hà Thư quay lại. Nào ngờ, ngày thứ ba lại nhận được tin Hà Thư đã chết. Có thi thể nổi lên ở ao cá trong thôn, đó là Hà Thư, nó chết được ba ngày rồi.”

“Chắc chắn bọn họ đã đi tìm Cổ Đức, Hà Thư bị Cổ Đức giết, lão hán chạy về, sợ Cổ gia truy cùng giết tận nên bảo chúng tôi rời đi lánh nạn”. Hà phụ nói tới đây thì dừng lại, sắc mặt phủ đầy oán hận.

Mọi người nghe tới đó thì gần như đã hiểu, vì sao vừa rồi Hà phụ chần chừ.

Ngay đến chính Hà phụ cũng không đưa ra được chứng cứ Hà lão hán không giết người. Ông ấy chỉ tin tưởng vào Hà lão hán mà thôi.

Theo cách nói của những người láng giếng, Hà Thư đi tới nhà Hà lão hán, hai người nảy sinh tranh cãi kịch liệt, còn chuyện sau đó thế nào thì không ai biết. Rốt cuộc Hà Thư và Hà lão hán đến nhà Cổ Đức, người Cổ gia trong cơn tức giận đã giết Hà Thư rồi ném xác xuống ao giá họa cho lão hán; hay trong lúc tranh cãi với Hà Thư, Hà lão hán đã lỡ tay giết Hà Thư. Chuyện này cũng không ai tỏ!

Trong thôn không ai có thể chứng minh Hà lão hán không giết người, cũng không ai chứng minh được Hà Thư tới Cổ gia mới xảy ra chuyện. Nhưng nơi Hà Thư xuất hiện lần cuối trong thôn là nhà Hà lão hán, điểm này không ai có thể phản bác được. Huống chi, nghiệm thi phát hiện trong răng Hà Thư có vụn chỉ, qua điều tra, nó giống hệt chỉ thêu y phục của Hà lão hán. Trong câu chuyện của Hà phụ cũng miêu tả hôm Hà Thư mất tích, áo ngoài của Hà lão hán bị rách, chắc là do vật lộn kịch liệt với ai đó.

Hoàng Thiên Bá dựa vào điểm này để phán xét, xét bề ngoài thì hoàn toàn hợp lý hợp pháp.

Dĩ nhiên, mọi người nhanh chóng nghĩ đến một người, Hà Kiệt. Hắn thông báo cho Hà Thư biết Phương Nhụy xảy ra chuyện, hắn đi cùng Hà Thư tới nhà Hà lão hán, chuyện sau đó nếu hắn tận mắt thấy thì dễ xử lý hơn nhiều. Nhưng mọi người nhớ rất rõ, trong toàn bộ bản ghi công đường, không có chữ nào nhắc tới vị khách trẻ tuổi này.

Song Thành lập tức hỏi: “Ông lão, vậy Hà Kiệt đâu? Hôm đó không phải hắn dẫn Hà Thư đến nhà Hà lão hán sao? Sau đó Hà Thư mất tích, ông có hỏi hắn về tình hình hôm ấy không?”

Hà phụ gật đầu, vẻ mặt lại có chút bất đắc dĩ: “Hà Kiệt đứa trẻ đó rất tốt, nó chơi với Hà Thư nhà chúng tôi từ nhỏ tới lớn, đáng tiếc… Hôm ấy, sau khi tôi gặp ông lão, ông lão chẳng nói chẳng rằng liền về nhà. Tôi chẳng biết làm thế nào nên cũng nghĩ tới nó, sau khi thu xếp ổn thỏa cho bà lão thì đi tìm nó. Tôi hỏi tình hình hôm ấy, nó bảo, đi được nửa đường thì Hà Thư nói phải tới Cổ gia nháo một trận, không muốn liên lụy tới nó nên bảo nó về trước. Hà Kiệt là đứa rất trượng nghĩa nhưng trong nhà còn người già, nào dám chọc tới Cổ gia. Nó cũng bất lực nói Hà Thư có việc gì thì tìm nó thương lượng, giúp được nó sẽ giúp rồi nó về nhà.”

Nếu đã không có ghi chép công đường thì tức là Hà Kiệt chẳng thể đưa ra được chứng cứ gì, mọi người thực ra cũng đã đoán ra được phần nào, nhưng nghe Hà phụ chứng thực thì vẫn khó tránh khỏi nản lòng.

Thấy nơi này có hỏi nữa cũng không thu được gì, Liên Nguyệt là người quyết đoán, nàng ta thậm chí không nói gì thêm liền từ biệt. Vô Yên và Diệu Âm an ủi Hà mẫu vài câu, Liên Nguyệt nhìn Vô Yên khẽ cười lạnh. Diệu Âm khách sáo nói: “Xin hai vị bảo trọng. Sau này nếu có gì cần hai người trợ giúp…”

Phu thê Hà thị không đợi nàng nói hết đã khóc lóc bảo: “Đương nhiên là được, mong các vị đại nhân nhất định phải giải oan cho Hà Thư nhà chúng tôi. Nó chết thảm quá, thê tử lại vẫn đang ở nhà khác…”

Hai người nói rồi quỳ xuống, Song Thành và Vô Yên chia nhau đỡ cả hai dậy. Tiểu Châu thấy Tố Trân từ đầu đến cuối không ừ hứ gì, bộ dạng ‘lão tử đang ngẩn ngơ’ thì nổi máu nóng, nàng ta ra sức kéo áo Tố Trân, “Rốt cuộc cô bị làm sao thế. Không có đầu mối đã đành, ít nhiều gì cũng phải tỏ ra tích cực một chút, tùy tiện nói mấy câu cũng được. Cô đừng thấy ngoài mặt Hoàng thượng không phái ai theo giám sát tình hình, có khi có người đang theo dõi trong bóng tối đấy. Không cần Mộ Dung Phù về nói láo, cái kẻ núp lùm kia kiểu gì cũng sẽ về báo cáo, cô thì…”

Tố Trân thực sự không nghĩ đến việc này, nàng sững người rồi nhún vai bảo: “Ta chẳng nghĩ ra được gì, đâu thể làm bộ là có được.”

“Phải làm bộ, nhất định phải làm bộ”. Tiểu Châu tỏ thái đố như muốn nói ‘cô thật ngu ngốc’.

Tố Trân thấy không thể nào nói chuyện được với người này nên quyết định ra ngoài. Trước khi ra cửa, nàng vô thức liếc nhìn, thấy hai lão nhân kia y phục rách rưới lộn xộn, tóc đã bạc phân nửa, giờ lại quỳ xuống. Mẹ Hà Thư sắc mặt vàng vọt, người cha thì run rẩy đỡ lấy bà lão, nàng không nhìn tiếp được nữa nên vội vàng quay đi.

Ra khỏi nhà Hà Thư, mọi người quyết định tới nhà Hà lão hán một chuyến để hỏi mấy người hàng xóm vài câu.

Thôn nhân sợ rắc rối, trong lời nói không phải không thông cảm, nhưng họ cứ run rẩy nói được vài câu là dừng, đáp án về cơ bản giống hệt với những gì Hà phụ đã nói.

Ngày xảy ra chuyện, láng giếng ai về nhà nấy, sau đó loáng thoáng nghe thấy tiếng lão hán tranh cãi với Hà Thư mới tìm đến, kế đó thì chẳng nghe thêm được gì nữa. Rốt cuộc lão hán giết Hà Thư, mang thi thể ra ngoài xử lý hay hai người cùng đi tới Cổ gia rồi Hà Thư thực sự bị Cổ gia giết… Chẳng ai biết hết.

Diệu Âm thở dài bảo: “Bây giờ xem ra chỉ còn cách tới Cổ phủ xem có phát hiện gì mới không.”

Song Thành lại nói: “Chúng ta vẫn nên đến nhà Hà Kiệt một chuyến, có khi Hà Kiệt lại biết chuyện gì đó.”

Đề nghi này lập tức được mọi người đồng ý. Nếu ở đó cũng không điều tra được chứng cứ có lợi cho Hà lão hán thì tới Cổ gia e rằng còn khó hơn nhiều.

Phụ mẫu Hà Kiệt thấy đám người tới thì giật mình, tới tận khi mọi người nói rõ ý đồ tới đây, Vô Yên lại dịu dàng nói vài câu thì hai người mới bình tĩnh, nhưng trong ánh mắt vẫn còn đôi chút sợ hãi.

Thấy tình hình đó, Song Thành và Vô Yên đưa mắt nhìn nhau.

Hà Kiệt không có nhà.

***

Hỏi hắn đi đâu, mẫu thân khẽ bảo: “A Kiệt đi cúng tế Hà Thư rồi. Đứa trẻ Hà Thư đó thực sự rất đáng thương, sắp thành thân rồi mà lại xảy ra tai họa này.”

Tố Trân nghĩ bụng, người tên Hà Kiệt này đúng là có tình có nghĩa.

Đúng lúc mọi người cũng định tới chỗ dìm xác xem xét, đúng là một công đôi việc, liền nhờ phụ thân hắn dẫn đường.

Dọc đường hỏi ra mới biết, ao cá ấy đúng là một nơi tốt để dìm xác. Mấy năm trước có hai đứa trẻ xuống ao chơi rồi chết đuối, nơi này lại bị đồn có ma quỷ, từ đó bị bỏ hoang. Không chỉ người lớn cấm trẻ con không được tới đây chơi, mà chính người lớn trong thôn cũng không dám tùy tiện đi qua.

Nhưng sau đó cũng vì trẻ con ham chơi, có mấy đứa hẹn nhau tới đây thám hiểm thì mới phát hiện ra thi thể của Hà Thư.

Giao mùa từ xuân sang hạ, đi nửa nén hương mà không có gió, ai nấy cả người nóng bức, Mộ Dung Phù lau mồ hôi, khẽ rủa vài câu. Vòng qua thêm một khoảng rừng mới tìm thấy cái ao nọ. Nước ao xanh mướt nổi lên một lớp xú uế bẩn thỉu, vô số côn trùng bay thâm thấp, quanh rìa ao là lớp rêu xanh um dính nhơm nhớp, dưới đất là lá khô cành gãy. Có thể thấy nơi đây ngày thường chẳng ai lui tới, đúng là chỗ tốt để vứt xác.

Bốn xung quanh ao là giấy vàng nhang nến, chắc người trong thôn thấy nơi này lại xảy ra chuyện nên tới để cúng tế.

Một thanh niên mặc áo khoác bông mỏng đang quỳ hướng về phía ao, lúc thì dập đầu, lúc lại khẽ nói gì đó. Sau cùng, hắn nghiêng người cầm người giấy ngựa giấy mình mang tới, với tay định lấy nến đốt.

“A Kiệt, đại nhân ở phủ nha tìm con này, nói là muốn tái thẩm điều tra án, hỏi chuyện của Hà Thư đấy.”

Thanh niên nọ đột nhiên nghe thấy có người người thì tay run, vàng mã rơi hết xuống ao, người cũng lảo đảo ngã vào trong nước. Cũng may Lãnh Huyết tinh mắt nhanh tay, vọt qua túm lấy cổ áo kéo hắn lên, tiện tay vớt cả chỗ vàng mã ném lên bờ. Nếu không lại có một màn oan hồn đòi mạng ở đây.

Cha hắn kêu ầm lên, so ra Hà Kiệt vẫn bình tĩnh hơn, người cũng có chút lễ tiết, hắn liếc nhìn chỗ vàng mã rồi vội vàng cảm ơn Lãnh Huyết, vái chào mọi người, “Không biết các vị đại nhân muốn biết chuyện gì?”

Mọi người thấy quầng mắt hắn thâm đen, vành mắt sưng đỏ, dáng người thanh tú trắng trẻo, mày kiếm mắt to, ai nấy đều có vài phần hảo cảm. Liên Nguyệt nói rõ mục đích, lúc này hắn rõ ràng mới kinh ngạc, “Lật lại vụ án?”

Vẻ mặt hắn kích động, lại vội vàng truy hỏi: “Vụ án này có phải nhất định sẽ phản án thành công không?”

Mọi người sững ra, Hà Kiệt cũng ý thức được bản thân đã thất thố, hắn cười áy náy, “Bởi vì ta vẫn luôn cho rằng Hà lão hán sẽ không giết Hà Thư.”

Mọi người nghe vậy thì mừng rỡ, Tiểu Châu thấy Tố Trân lại đang không tập trung, cứ chăm chăm nhìn ao cá và đống vàng mã thì cũng chẳng sợ hãi mà cướp lời Song Thành, lên tiếng trước: “Nếu đã như vậy, hi vọng ngươi sẽ phối hợp với chúng ta, nói cho chúng ta biết những gì nghe thấy nhìn thấy ngày đó. Không chừng có thể giúp được chuyện lật án.”

Hà Kiệt khẽ cúp mi: “Nhất định ta sẽ nói hết.”

“Hôm ấy, là ngươi đến báo cho Hà Thư biết Cổ gia đến cướp dâu sớm, Hà Thư mới tới nhà Hà lão hán. Nghe nói khi đó ngươi đi cùng Hà Thư, các ngươi chia tay nhau lúc nào, ngươi có từng nhìn thấy Hà Thư và Hà lão hán tranh cãi không?” Liên Hân thấy Tiểu Châu hỏi thì trong lòng không vui, vội cướp lời trước. Nàng ta vốn mồm miệng nhanh nhảu, mấy hôm nay cũng có hiểu biết đôi chút về án tình, những lời này nói ra cũng rất đâu vào đấy.

Hà Kiệt lại thở dài, hắn cười khổ: “Hà Thư tốt bụng, sợ ta bị liên lụy nên khi tới nhà lão hán liền bảo ta về. Nói hắn sẽ bàn bạc với lão hán, dù thế nào cũng phải tới Cổ gia đưa Phương Nhụy về.”

“Ta cũng là kẻ nhút nhát tồi tệ. Một thân một mình muốn liều là liều được luôn, nhưng song thân vẫn còn, ta…” Hắn ngừng lại, vẻ mặt vẫn buồn bã, không giống giả bộ, “Hà Thư nói vậy ta liền quay về. Sau đó xảy ra chuyện gì ta cũng không biết.”

Mặc dù ai cũng đoán được phần nào kết quả này, nhưng nghe vậy vẫn thấy chùng lòng. Hà Kiệt xin lỗi: “Nếu các vị không có gì muốn hỏi, ta xin phép cúng tế cho Hà Thư trước. Hôm nay Hà Thư chết tròn một tháng, ta muốn đốt thêm mấy thứ cho hắn.”

Hắn nói đoạn nhặt chỗ vàng mã dưới đất lên, đốt lửa. Chỗ vàng mã ấy cũng rất phong phú, có phủ trạch, xe ngựa, nô bộc, tiền bạc. Tay nghề cũng rất tốt, sống động như thật, trong đó có một cô gái mặc trang phục tân nương hai má đỏ hồng, trên cổ còn đeo một cái vòng vàng lấp lánh, đầu đội mũ phượng, hai tay đeo vòng. Nó khiến người ta nhìn thấy vừa sợ vừa chua chat.

Mọi người biết, cô gái đó được làm giống Phương Nhụy, coi như hoàn thành ước nguyện cho Hà Thư.

Hà Kiệt đang định đốt cô gái vàng mã đó thì Liên Hân ‘A’ lên một tiếng, đá vào tảng đá bên cạnh, lấy ra một chàng trai vàng mã từ bên dưới ra, “Cho ngươi này, còn cái này nữa.”

Cái này lớn hơn cô gái kia rất nhiều, mũ khảm ngọc, tay đeo nhẫn, vô cùng quý phái. Hai bức mã này được phác họa vô cùng hình tượng, đáng tiếc, phần đầu của bức nam bị đá đè hỏng, chỉ còn lại đôi mắt, lại có thêm vài phần âm u. Hà Kiệt biến sắc, hắn ấp úng bảo: “Ta thật đáng chết, sợ có gió nên lấy đá đè lên, rồi giờ thành ra như thế nà… Haiz, Hà Thư à…”

***

Mọi người thấy không còn manh mối gì nữa thì từ biệt rời đi. Hà Kiệt khá thân thiện, hắn nói có gì cần hỏi thì có thể đến tìm hắn bất cứ lúc nào. Mọi người nghỉ ngơi trong một quán giá gần đó, Mộ Dung Phù đẩy hai bình trà tiểu nhị mang tới, mất kiên nhẫn nói: “Toàn bộ không có manh mối gì hết, không có sơ hở thì vụ án này còn có thể điều tra sao?”

Liên Nguyệt nói ‘Bình tĩnh chớ nóng vội’, nhưng nàng ta cũng cau mày lại. Chỉ có Diệu Âm và Song Thành là tạm thời bỏ qua hiềm khích, cùng nhau thảo luận. Song Thành cầm cốc lên định uống lại thôi, “Mặc dù Hà Kiệt không nói gì, nhưng ta luôn cảm thấy hắn có vài chuyện không nói ra, giấu giếm chúng ta.”

Tố Trân vẫn luôn không ừ hứ gì, lúc này đột nhiên xen vào, “Nếu đó chỉ là cảm giác của cô thì không thể là lí do được. Cô có chứng cứ không?”

Song Thành cười, nhàn nhạt đáp: “Ta không có chứng cứ, nhưng mà, hắn có thể báo cho Hà Thư biết Cổ gia đến cướp dâu sớm tức không phải hạng người bạc tình, hẳn sẽ không bỏ mặc Hà Thư quay về nhà.”

Cách nói này lập tức được Diệu Âm tán đồng, “Không sai. Hơn nữa người này không giống những thôn dân khác. Lúc vụ án xảy ra mặc dù sợ rắc rối không giúp Hà Thư đến cùng nhưng dám bày tỏ suy nghĩ của bản thân, dám nói Hà lão hán không phải hung thủ, tình bằng hữu cũng không giống giả. Chẳng qua hắn như vậy, ngược lại khiến người ta không tiện bức hỏi.”

Vô Yên bổ sung, “Điểm quan trọng nhất là, chúng ta cũng không có chứng cứ chứng minh hắn đang nói dối. Lời nói của hắn không hề có sơ hở nào.”

Liên Nguyệt nhướn khéo mắt, “Hắn rất thông minh, nói ít sai ít, một câu ‘đi được nửa đường thì về’ đã phủi sạch mọi việc sau đó rồi. Cho dù ngươi muốn tìm chỗ sai cũng chẳng tìm được, vì hắn có nói gì đâu, vốn đâu có chỗ để ngươi tìm được sơ hở sai sót.”

Lời của Liên Nguyệt không sai, trong lòng tất cả mặc dù đều có suy nghĩ khác nhau giờ đã chẳng còn chỗ để đi, sau cùng họ vẫn phải tới nhà họ Cổ.

Gác cửa được báo liền lập tức vào trong thông báo, không dám chậm trễ. Chẳng mấy chốc, quản gia đã ra nghênh đón, nói lão gia đang nghỉ trưa, sẽ lập tức dậy ngay, mời mấy vị khách quý đến dùng trà trong sảnh trước. Hạ nhân vừa bưng trà lên, Cổ Đức đã vội vàng đi ra. Dó là một nam nhân cao lớn tráng kiện tầm bốn mươi tuổi, tướng mạo oai vệ dũng mãnh, ánh mắt có nét gian trá, nhưng cái sự ‘ma mãnh’ này hoàn toàn khác với người mưu mô tính toán như Liêu Thiện Nhân, nó vô cùng tà khí.

Cổ Đức cũng không quanh co vòng vèo, hắn chào mọi người rồi nói thẳng: “Các vị đại nhân, quản gia đã thông báo tình hình với kẻ hèn này. Các vị muốn hỏi gì xin cứ tự nhiên, có điều, Cổ mỗ giúp lý không giúp tình, tên họ Hà đoản mệnh kia mặc dù có thù tranh thê với ta nhưng nhạc phụ ta phạm pháp, lần trước phán xét chứng cứ vô cùng chính xác, nên xử như thế nào thì cứ xử như vậy thôi. Cũng mong các vị có thể nhanh chóng đưa ra kết quả, dù sao thương nhân như ta đều phải kinh doanh, không có nhiều thời gian rảnh rỗi ở nhà. Ta muốn giúp nhưng thực sự có lòng mà không đủ sức.”

Sắc mặt mọi người có hơi khó coi, Tố Trân nghĩ bụng, ai chà, tên Cổ Đức này lại là một kẻ khó chơi rồi. Liêu Thiện Nhân giảo hoạt, Thành Kỳ Chúc khôn ngoan sắc sảo, còn tên này thì âm hiểm. Tướng mạo nhìn thì thô kệch giàu sổi nhưng chẳng mảy may liên quan gì đến hắn.

Liên Nguyệt cũng chẳng phải kẻ hiền lành ăn chay, nàng ta cười bảo: “Nếu là nghi phạm giết người thì ông chủ Cổ cũng giống như Hà lão hán, không tránh được hiềm nghi. Chỉ e là ông chủ không sức cũng không được.”

Cổ Đức không giận mà chỉ cười, “Nếu đúng là vậy, các vị cứ đưa Cổ mỗ về là được mà.”

Liên Nguyệt bị hắn mỉa mai thì thoáng kinh ngạc, Song Thành lại lên trước làm tư thế ‘mời’, nàng ta cũng cười nói, “Ông chủ Cổ, nếu ông đã hợp tác như thế thì xin mời.”

Lúc này Cổ Đức mới thu mình lại đôi chút, ”Vậy cũng phải có chứng cứ mới được.”

“Đúng là vẫn bị ông chủ Cổ đoán trúng. Không có chứng cứ bọn ta cũng không thể ăn nói lung tung, giờ trong phủ nha thực sự đã có người tới làm chứng, nói hôm đó chính mắt trong thấy ông chủ Cổ hành hung, ông chủ Cổ mới là hung thủ giết chết Hà Thư”. Song Thành tiếp tục nói, rất có khí thế dọa nạt bức ép người khác.

Mọi người nghe vậy trong lòng kinh ngạc, đây căn bản chính là ăn không nói có, nhân chứng mới ở đâu ra chứ? Đừng nói là không có, dù Hà Kiệt chung quy sợ gặp rắc rối mà che giấu hành tung thực sự của Hà Thư thì cũng không nói lên được gì, cùng lắm là biết được Hà Thư thật sự đã từng tới nhà họ Cổ thôi. Còn về phần chứng kiến Cổ Đức giết người, khả năng này thực ra cực kỳ nhỏ. Bởi vì, Cổ Đức sẽ không bỏ qua người đi cùng với Hà Thư, Hà lão hán là người chịu tội thay nên mới may mắn thoát.

Có điều nói ra thế này thực sự vẫn khiến Cổ Đức hơi giật mình, hắn lạnh lùng hỏi: “Dám hỏi cô nương đó là người nào? Có thể mời hắn tới đối chất với Cổ mỗ không?”

Tố Trân mấp máy môi, nàng vốn định lên tiếng nhưng sau cùng đành nhịn lại.

Song Thành cong môi, cười bảo: “Chuyện thẩm vấn bây giờ vẫn chưa phải lúc. Ông chủ Cổ tự nhận mình trong sạch thì cứ đợi nói rõ mọi chuyện hôm đó ra là hay nhất, bọn ta cũng không muốn oan uổng người tốt.”

Sắc mặt Cổ Đức có phần u ám, ánh mắt lập lòe một lúc, sau cùng nhàn nhạt đáp: “Cũng được, kẻ hèn này tất nhiên đồng ý hợp tác với quan phủ.”

Hắn cầm ly trà lên uống mấy ngụm liên tiếp. Cổ Đức giống người luyện võ, xương ngón tay to và thô hơn người bình thường, màu da cũng hơi ngăm đen, chỉ có chỗ xương ngón cái là có một vòng tròn khá trắng. Hai mắt hắn lúc này khẽ híp lại, giống như đang nhớ lại chuyện ngày hôm đó.

“Nhạc phụ ta tham tiền nên nhận sính lễ của ta, lại định bỏ đi cùng nhà Hà Thư. Cổ mỗ ta ngày thường mặc dù dễ nói chuyện, nhưng chuyện chung thân tất nhiên không thể bỏ qua được. Trong thôn có người đến báo, ta liền đến đón dâu trước một ngày. Vốn theo tập tục thì ta không nên đi, nhưng sợ xảy ra chuyện nên vẫn phải đích thân tới đó một chuyến. Dĩ nhiên, sau đó nhạc phụ cũng đuối lý, đưa bà năm của ta lên kiệu hoa.”

Mọi người nghĩ bụng, lời của tên này đến quá nửa là giả. Hà lão hán đâu có đuối lý, cũng không phải ‘đưa lên kiệu hoa’ mà rõ ràng là bị đánh phải đưa lên kiệu.

Lại nghe Cổ Đức nói tiếp: “Ta đón tân nương về thì bắt đầu chuẩn bị bái đường thành thân. Làm gì có hơi sức mà đi giết cái tên đoản mệnh kia, đừng nói là giết người, ta còn chẳng rảnh để gặp hắn ấy chứ.”

Vô Yên gặng hỏi: “Vậy ngươi có từng nghe kẻ hầu báo Hà Thư tới tìm không?”

Cổ Đức cười lạnh: “Chưa từng.”

Diệu Âm nhận được ánh mắt của Vô Yên, nàng ta bình tĩnh tiếp tục hỏi: “Nghiệm thi báo cáo thời gian Hà Thư chết là vào ngày đại hôn của ông chủ Cổ, trong khoảng giờ mùi, lúc đó ông đang làm gì?”

“Khi ấy đúng lúc bái đường xong về phòng nghỉ trưa. Ta thiết tiệc mời bằng hữu hương thân, uống rượu mừng từ trưa đến tối, ta phải ra kính rượu họ. Người tới hôm ấy đều là danh môn vọng tộc ở Mân Châu, có rất nhiều người ta từng làm ăn cùng, làm sao thất lễ được? Chuyện này mất nhiều thời gian công sức, ta không nghỉ ngơi một lát, ăn chút đồ lấp dạ dày thì sao mà chịu được?”

“Vậy tức là trong khoảng thời giand dó, ông chủ Cổ ở một mình? Cũng chưa từng đến chỗ tân nương?” Liên Nguyệt ánh mắt sắc lẹm như một thanh bảo đao.

Cổ Đức lại không hề sợ hãi, hắn trầm giọng lại: “Không sai. Ta nghỉ ngơi trong phòng mình. Buổi tối động phòng mới cần tân nương. Ta vào phòng khoảng giờ sửu khắc một, trong thời gian ấy có người hầu thân cận hàng ngày hầu hạ bên ngoài, bưng trà rót nước.”

“Nếu các vị không tin, ta có thể đưa người đến cho các bị xác nhận”. Nói đoạn hắn vẫy tay với quản gia, quản gia thưa ‘Vâng’ rồi lùi ra. Chốc lát sau liền dẫn hai thiếu niên mặt mũi lanh lợi vào.

Vô Yên và Diệu Âm cố tình tách hai người ta, tra hỏi tỉ mỉ một phen nhưng hai người đưa lời khai về cơ bản là trùng khớp. Nói lão gia vào phòng ngủ dùng cơm trưa rồi ngủ tới tận giờ mùi mới ra ngoài tiếp rượu. Trong thời gian đó không hề rời khỏi phòng nửa bước.

Chứng cứ hoàn cảnh khác với lúc Tố Trân thẩm vấn Bùi Phụng Cơ hôm ấy. Đây là đại viện Cổ gia, mọi người lần đầu tới, căn bản không thể đặt bẫy bắt bẻ, chỉ cần đối phương có chuẩn bị trước là sẽ chẳng hỏi được gì.

Nhưng mà, có một điểm mọi người phải công nhận, Hà Thư chết chính vào lúc Cổ Đức lộ diện thiết đãi khách nhân. Việc này e rằng không chỉ là trùng hợp.

Cổ Đức liếc nhin mọi gười, khóe môi khẽ nhếch lên, “Sao hả? Nhự vậy đã có thể chứng minh là ta trong sạch chưa.”

Song Thành lại nói: “Hai nô bộc này đều là người của ông chủ Cổ, chẳng lẽ không thể ngụy tạo nhân chứng sao? Thực ra chẳng ai có thể thể chứng minh ông chủ Cổ chưa từng gặp Hà Thư.”

Cổ Đức bỗng bật cười, hắn lạnh lùng nói: “Nhưng cùng lúc ấy, cũng chẳng ai chứng minh được tên họ Hà kia tới phủ đệ của ta, làm sao ta giết hắn được? Hay là nói ta sai thủ hạ giết hắn rồi dìm xác xuống đáy ao, nhưng các người có chứng cứ không? Ai nhìn thấy? Nhân chứng mà ngươi nhắc tới sao? Nếu không ngại thì nói xem hắn khai thế nào đi? Đừng chỉ bảo là ‘Ta nhìn thấy Cổ Đức kia giết người’. Không có chứng cứ cụ thể chứng minh những gì hắn nói là thật, cho dù thực sự có nhân chứng như các người nói, thì cũng không thể định tội cho ta được!”

Tới đây, ai nấy đều không khỏi đuối lý, căn bản không thể lay chuyển được tên Cổ Đức này. Song Thành cau mày rồi nhanh chóng chuyển sang một người khác, nàng ta nói: “Nhân chứng khai thế nào, đến lúc đó ông sẽ biết. Ông chủ Cổ, bọn ta muốn hỏi một người vài câu, mong ông cho người gọi nàng tới đây. Nàng ta là con gái của Hà lão hán, hiện nay là thê thiếp của ông, còn từng nhận sính lễ của Hà Thư kia. Bọn ta tìm nàng ta hỏi chút chuyện, chắc sẽ được chứ?”

Cổ Đức dường như đã đoán trước, hắn không nói nhiều mà trực tiếp dặn quản gia: “Đi đi, dẫn bà năm đến đây.”

Sau đó, khi quản gia dẫn người vẫn được khen ngợi là tuyệt sắc giai nhân Phương Nhụy đến, mọi người đều kinh ngạc vô cùng.

***

Phương Nhụy được hai nữ bộc thô kệch đưa vào. Nàng ta mặc chiếc áo xanh thêu hoa tím, bên dưới là chiếc váy cùng màu hoa văn tối hơn, búi tóc gắn trâm theo kiểu phụ nhân. Đôi mắt hạnh đen láy tròn xoe, vòng eo thon nhỏ, làn da trắng mịn như có thể búng ra nước. Nhìn qua không giống con gái nhà nông nhưng vì làm nông thời gian dài nên nhìn nàng ta khỏe mạnh hơn tiểu thư khuê các, hai gò má không cần thoa phấn cũng hồng như ráng chiều. Một mỹ nhân sống động, lại đương độ thanh xuân mười sáu mười bảy, sao có thể không khiến người ta si mê chứ?

Có điều, thiếu nữ này đẹp thì có đẹp, vừa vào phòng tay chân đã múa loạn xạ, thỉnh thoảng còn trừng mắt nhìn Cổ Đức với ánh mắt đầy hận thù, đôi lúc lại khóc lóc quay cuồng mái tóc.

Nàng ấy đã điên rồi.

Nếu không có hai nữ nô giữ chặt cánh tay nàng ta lại, ai mà biết nàng ấy sẽ làm ra chuyện điên rồ gì chứ.

“Là ngươi giết Hà Thư, ngươi oan uổng cha ta, ngươi oan uổng cha ta.”

Cha, mau đón con về, ngày ấy cha đã nói sẽ đưa con về mà…”

Đôi mắt nàng ta sưng đỏ hốc hác, trong miệng nói đi nó lại hai câu này.

Mọi người nhất thời ngẩn ra, ngược lại, vẻ mặt Cổ Đức vẫn bình thản như không, “Các vị muốn hỏi gì thì cứ tự nhiên.”

Chẳng trách Cổ Đức đồng ý để Phương Nhụy ra gặp khách. Trước hết không nói Phương Nhụy là người tận mắt chứng kiến hay đoán được Cổ Đức giết người, cho dù có nhìn thấy cũng đã chẳng thể đưa được lời khai. Vốn Phương Nhụy là con gái của Hà lão hán, thân phận hạn chế, lời khai chưa chắc có thể đưa lên công đường. Bây giờ còn bị điên, lời một kẻ điên thì sao có thể coi là chứng cứ?

Vô Yên và Diệu Âm có đôi chút đồng tình.

“Làm phiền ông chủ Cổ rồi.”

Thấy lại chẳng tìm được manh mối gì, Liên Nguyệt dứt khoát từ biệt tại đây.

Cổ Đức cười, “Để ta tiễn các vị.”

Liên Nguyệt lạnh lùng từ chối: “Không cần.”

Tố Trân vẫ luôn im lặng đột nhiên lên tiếng: “Ông chủ Cố, ông không cần một người điên làm thê thiếp của mình, hay là để nàng ấy về nhà mình đi.”

Cổ Đức nắm cằm Phương Nhụy, “Vứt bỏ thê tử là chuyện Cổ mỗ ta không làm được. Mặc dù nàng bị điên nhưng mấy ngày nay chúng ta cũng rất hòa hợp, ta còn mong nàng ấy sẽ sinh cho ta một đứa bé mập mạp trắng trẻo đây.”

Mắt hắn thoáng hiện lên vẻ cầm thú, Liên Hân gần như sắp xông lên đánh người, đáng tiếc bị Vô Tình giơ tay kéo lại, không làm gì được.

Ra đến đại sảnh, lần đầu tiên Diệu Âm lên tiếng nói chuyện với Tố Trân, “Nếu là ở Đại Ngụy, ta sớm đã dạy cho hắn một bài học rồi.”

Tố Trân mỉm cười, “Cô nên đánh hắn một trận, không ai để ý đâu.”

Hoắc Trường An giang tay bảo, “Hay là đám chúng ta đi đi.”

Tiểu Châu: “Thêm ta nữa.”

“Ta cũng đi,” Liên Hân bực bội nói. “Tên đó lại dám càn quấy hỗn xược hơn cả ta.”

Mọi người đều cười, tức giận cũng vơi đi đôi chút, có điều tên Cổ Đức này trước mắt đúng là không động vào được. Hắn coi thương pháp luật mà bọn họ lại chẳng thể làm gì.

“Đại tỉ, tỉ nói xem lão gia để con ngốc kia ở trong nhà là có ý gì? Lão gia làm ăn lớn, đồng bạn làm ăn tới lui nhiều vô cùng, mấy người đó cũng là dạng nhiều lời, chẳng lẽ không sợ tin đồn truyền ra ngoài người ta cười cho à?”

Lúc này bỗng có giọng nói từ vườn hoa truyền ra, âm thanh yểu điệu pha chút tức giận. Lại nghe thấy nàng ta nói tiếp: “Đại tỉ à, muội là người có địa vị thấp kém, muốn khuyên cũng không được, nhưng tỉ thì khác…”

“Ôi trời, địa vị thấp kém à, tam muội, sợ là có người muốn để đại tỉ làm một tên hề còn mình thì làm ngư ông đắc lợi đấy?” Lời nói của nữ nhân kia nhanh chóng bị một tiếng cười chói tai cắt ngang.

“Nhị tỉ, tỉ đừng ngậm máu phun người!”

“Không phải đâu, lão gia chỉ là ham mê cảm giác mới lạ, hoa dại có gai dễ bị đâm lắm. Ngày đại hôn hôm trước, lão gia vốn đang rất cao hứng, đích thân đến đón kiệu hoa, đỡ vào bái đường, nhưng tiện tì kia lại cứ khóc tu tu. Lão gia về phòng nghỉ ngơi, sau đó ra mời rượu khách nhân. Buổi trưa nghỉ ngơi cởi bỏ hỉ phục rồi cũng lười mặc lại, chỉ mặc cái áo bào ngày thường đi ra. Màn yêu thương này xem chừng không được lâu dài đâu, ngán rồi sẽ chán, đấy là nguyên nhân vì sao hắn lại cưới hết người này tới người khác.”

Diệu Âm bỗng bật cười, “Vị phu nhân này đúng là nhìn nhận rất thấu đáo.”

“Được rồi, có người đấy, đừng nói nữa!” Một giọng nữ nghiêm khắc khiến mọi người im bặt.

Mấy nữ nhân nhanh chóng đi ra trong sự vây quanh của đám nha hoàn, phấn son yêu kiều, đều là những nữ nhân có dung mạo xinh đẹp. Người yểu điệu kẻ kiều diễm, trong đó có một người hơi lớn tuổi, nhíu mày nhìn qua đây, vẻ mặt lạnh lùng. Quản gia tiễn khách đứng bên cạnh sắc mặt đang có hơi khó coi, thấy tình hình liền giới thiệu hai bên, không cần nói cũng biết đó là đám thê thiếp của Cổ Đức.

Mấy phụ nhân vô cùng sợ hãi, mặc dù cũng không có gì là bí mật nhưng chuyện trong nhà tất nhiên không muốn để người khác nghe thấy. Chào hỏi xong, đại phu nhân dặn dò quản gia đưa đón bọn họ cẩn thận. Mọi người dĩ nhiên chẳng có hứng thú với màn tranh cãi của đám thê thiếp này, chỉ nhàn nhạt chào hỏi rồi đi ra cửa.

Lần ghé thăm này thời gian trôi nhanh, mọi người ra ngoài thấy trăng đã treo cao, buổi trưa chỉ uống trà ăn điểm tâm trong quán, giờ bụng đói meo, mọi người liền tìm một tiệm ăn gần đó. Mặc dù tất cả đều là người quyền quý nhưng chỉ dùng vội mấy món canh rau đơn giản rồi nhanh chóng quay về dịch quán.

Buôn dưa lê táo tàu nào~!

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.