Cổ trang, Truyện dịch, Truyền kỳ

Truyền kỳ 23

Chương 23: Truyền thế

Tố Trân mang tâm tình nặng nề cũng tất cả mọi người, bao gồm đám Lãnh Huyết đang mong chờ có thể lật án cho mấy tử tù, bước vào công đường ngày hôm sau.

Có điều lần này nàng lại không phải là chủ thẩm. Hơn nữa, nàng nắm chặt thứ trong tay, tim quặn đau. Thứ này hôm qua rơi dưới chân nàng từ lúc nào?

Đó là cây sáo của nàng.

Lý Triệu Đình không cần nó, nàng đã đoán ra từ lâu. Với Lý Triệu Đình, nàng đã không còn tình cảm như lúc đầu, nhưng tại sao vẫn khó chịu như vậy?

Rốt cuộc là vì sao?

Những tiếng xôn xao ồn ào xung quanh rốt cuộc đã ép nàng quay về với công đường.

Nói tới công đường, nơi đây không phải là công đường truyền thống, nha phủ không nhỏ nhưng không đủ chỗ cho vài trăm bách tính. Nhìn quanh có không dưới nghìn lão bách tính vẻ mặt hoặc căng thẳng, hoặc hưng phấn; nhìn ra sau lại thấy nhiều người hơn, tất cả đang đổ tới như nước lũ…

Một dãy hàng rào thâm thấp mới được dựng lên và hơn trăm nha sai ngăn cách người dân với công đường. Khung cảnh chấn động này vài năm sau vẫn được mọi người khắc ghi trong lòng, bao gồm cả bách tính Mân Châu.

Trước đó nha môn Mân Châu đã có cáo thị sẽ thẩm tra lại ba vụ án, mà Liên Ngọc cũng đã liệu trước được sự náo nhiệt này nên đã sai người dựng công đường ở vùng đất trống bên ngoài.

Vì thân phân bị nghi ngờ của Hoàng Thiên Bá nên Mạnh Tiều được phái làm người chủ trì ‘đại cục’. Lúc này đầu đội mũ ô sa, mặc quan phục ngũ phẩm đang đứng ở một bên, hắn sẵng giọng tuyên bố: “Người đâu, mời Hoắc hầu gia, Nghiêm tướng quốc, Quyền tướng quốc vào chỗ ngồi.”

Mạnh đại nhân là một kẻ sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi, mặc dù nịnh bợ đáng ghét nhưng làm việc xem như cũng không hàm hồ, vô cùng oai vệ trang nghiêm.

Ba người Hoắc Trường An từ ‘sảnh trong công đường’ bước ra ngoài, chậm rãi ngồi xuống mấy chiếc ghế lim khảm vàng. Không lâu sau, Hoàng Thiên Bá cũng đi vào, đứng bên cạnh chờ thẩm vấn theo quy củ. Lão bách tính vốn đang rất kích động, giờ thấy ba nhân vật lớn xuất hiện thì vàng thêm nhốn nháo, không chờ Mạnh Tiều nhắc nhở đã quỳ xuống hành lễ. Trong đó vang lên không ít những lời thì thầm về những vấn đề không liên quan.

Một cô nương nói: “Hầu gia và Quyền tướng đúng là trẻ trung thật.”

Một đám các cô nương: “Đã thế còn rất tuấn tú nữa chứ!”

Tố Trân bất giác bật cười, nếu Liên Ngọc cũng ra đây, không biết còn ầm ĩ đến mức nào nữa, đó là một Thiên tử trẻ trung tuấn tú đấy…

Nàng len lén nhìn sang góc phải bàn chủ thẩm thì thấy đám người Liên Ngọc đã đến. Liên Ngọc đổi ý không xuất hiện, chỉ đứng phía sau quan sát, chỗ đó của hắn có vịt rí rất tốt, vừa vặn quan sát được hết toàn bộ dưới công đường.

Chỉ có nàng muốn qua nghe bách tính bàn tán nên cùng mấy người Lãnh Huyết Vô Tình đứng lẫn trong đám đông, à còn có thêm một cái đuôi tên Liên Hân nữa. Tiểu Châu là người tuyệt đối sẽ không để bản thân mình chịu khổ, hắn sớm đã tránh đến bên cạnh bàn chủ thẩm. Liên Hân bị dòng người chen chúc đến nỗi mặt mày nhăn nhó, “Sớm biết thế này đã đi chung với Cửu ca rồi…”

Đột nhiên có một cánh tay ngăn cách dòng người sau lưng nàng ta, Liên Hân sững sờ liếc sang, thấy đó là Vô Tình thì mặt đỏ lên, lập tức yên tĩnh hẳn. Tố Trân lấy làm lạ: Thì ra cũng có lúc Vô Tình hòa nhã với Liên Hân cơ đấy.

“Nhìn kìa, quan chủ thẩm ra rồi.”

Hai đại hán bên cạnh hưng phấn kêu lên khiến da dầu Tố Trân căng ra, chẳng còn tâm trí quan tâm đến chuyên của Liên Hân nữa, nàng lập tức đưa mắt nhìn lên.

Vụ thứ nhất là Liên Nguyệt!

Vị Trưởng công chúa mặc nam trang chậm rãi bước lên bàn chủ thẩm. Mạnh Tiều giới thiệu thân phận của Liên Nguyệt, nói đây là Liên đại nhân, một trong ba vị khâm sai đến từ kinh thành. Xem ra Liên Ngọc sớm đã có tính toán, mặc dù để nữ nhân làm chủ thẩm nhưng không công khai giới tính và thân phận thật. Có điều, Liên Nguyệt nhan sắc diễm lệ, ngay lập tức đã khiến mọi người tò mò bàn tán.

“Vị đại nhân này thanh tú xinh xắn như thế, các người nói xem có giống một cô gái không?”

“Làm gì có đạo lý nữ nhân được thẩm án chứ! Chẳng qua là dung mạo có hơi giống nữ thôi, ngươi nhìn đi, ánh mắt có uy như thế kia mà, sao giống một nữ nhân cho được!”

Âm thanh bên cạnh cứ thế vang lên, nhưng sự chú ý đã nhanh chóng bị di dời bởi câu nói ‘Đưa phạm nhân lên công đường’ đầy quyền uy của Liên Nguyệt.

Dưới ánh mắt của mọi người, Hà lão hán được đưa lên công đường.

Toàn thân lão hán đầy những vết thương, ông chậm chạp quỳ xuống, giọng khan khàn: “Thảo dân oan uổng, thảo dân không giết người, kẻ giết Hà Thư là Cổ Đức. Xin đại nhân minh oan cho thảo dân, trả lại công đạo cho Hà Thư bị chết oan.”

Ông lão tiều tụy lập tức khiến mọi người đồng tình. Lão bách tính rất đơn thuần chất phác, bọn họ đồng tình với kẻ yếu vì bản thân họ cũng là kẻ yếu.

Dưới công đường có một hàng rào thấp vây quanh, cha mẹ Hà Thư sớm đã khóc đến mờ cả mắt, cả hai cùng hô lớn: “Xin đại nhân cứu mạng, bắt hung thủ phải đền mạng!”

Hai nha sai đang duy trì trật tự vốn vô cùng dũng mãnh, vậy mà suýt không khống chế nổi hai lão nhân đang kích động. Cổ Đức dưới công đường lại cười khẩy, vậy thì sao nào? Trên công đường coi trọng chứng cứ kìa.

Hoàng Thiên Bá thản nhiên nói: “Liên đại nhân, nơi Hà Thư xuất hiện lần cuối cùng là nhà của Hà lão hán. Hơn nữa trước khi Hà Thư mất tích, láng giếng của Hà lão hán đều nghe thấy hai người có tranh cãi kịch liệt. Chỉ vì Hà lão hán cam tâm tình nguyện, tự đưa con gái lên kiệu hoa! Ngoài ra, lại không phép Hà Thư đến Cổ gia gây sự. Tình hình đưa dâu thế nào láng giếng đều tận mắt chứng kiến, không thể chối cãi.”

“Bên cạnh đó, báo cáo nghiệm thi cũng có thể làm chứng. Từ trong nhà Hà lão hán tìm được một cái áo bị rách một chỗ, màu sắc chất liệu của chỉ hoàn toàn ăn khớp với thứ trong miệng Hà Thư. Có thể thấy Hà Thư trước đó đã từng ra sức vật lộn với Hà lão hán. Đáng tiếc khi đó đã bị Hà lão hán đâm liên tiếp mấy đao, vô lực phản kháng, chết trong thê thảm.”

“Vốn dĩ vụ án này chứng cứ vô cùng chính xác, tội nhân cũng đã điểm chỉ nhận tội. Không ngờ lão thất phu xấu xa này lại nhân lúc đại nhân ghé thăm Mân Châu, điêu ngoa giảo hoạt, bịa chuyện nói do người khác làm. Đúng là tội ác tày trời, xin đại nhân minh giám.”

Liên Nguyệt liếc nhìn hắn, thản nhiên bảo: “Hoàng đại nhân cứ bình tĩnh chớ nóng vội, đợi bản cung hỏi rõ ràng rồi nói sau.”

Nói đoạn nàng nhìn sang Hà lão hán, “Hà lão gia, rõ ràng ông đã nhận rội, vì sao giờ lại phủ nhận lời mình nói. Hay là giống như lời Hoàng đại nhân vừa nói, ông giá họa cho người khác?”

Hà lão hán cười khổ: “Tội dân không dám. Sở dĩ nhận tội danh đó là vì sau khi giết người, Cổ Đức cảnh cáo thảo dân, nếu thảo dân không nhận tội thì con gái thảo dân sẽ lành ít dữ nhiều. Thảo dân đành phải nhận tội.”

“Mà hôm đó sở dĩ thảo dân chủ động đưa con gái lên kiệu hoa là vì biết rõ không thể đấu được với Cổ Đức, sợ hắn giận quá hóa hận, làm hại con gái mình. Sau đó Hà Thư đến tìm, vì lo quản gia Cổ gia vẫn ở quanh đó dò xét chưa đi xa nên muốn nhẫn nhịn một lúc để hắn bớt cảnh giác, sau đó tìm cách ứng cứu. Nếu không Cổ Đức không để chúng tôi gặp Phương Nhụy thì nói gì đến chuyện cứu người?”

“Đáng tiếc, Hà Thư lại sợ Cổ Đức sẽ làm nhục Phương Nhụy nên không chịu nghe lời thảo dân, xông ra cửa đòi tới Cổ gia. Thảo dân hết cách nên đành ra sức đi theo. Nào ngờ Cổ Đức tàn bạo, hắn bắt Hà Thư lại rồi đâm cho tới chết.”

Hà lão hán nói tới đây thì nước mắt ướt mặt, “Đứa trẻ đó quá trẻ, nó còn quá trẻ. Cổ Đức hỏi nó lần nào nó đều lắc đầu, lớn tiếng nói ‘không’ lần đó. Mỗi lần hỏi, Cổ Đức lại đánh một chưởng, đâm một dao vào bụng nó, nhưng đứa trẻ đó vẫn lắc đầu, tới đao thứ ba… Thì nó còn nhúc nhích được nữa.”

Ông ấy nói tới đây thì dừng lại, phủ phục dưới đất, dập đầu thình thịch xuống nền.

Dưới công đường mọi người điên cuồng nháo loạn, liên tiếp kêu gào phải trừng phạt hung thủ. Tố Trân lẳng lặng nhìn lão nhân dập đâu tới nỗi khiến bậc thềm từ trắng chuyển thành đỏ. Cuối cùng phải bao nhiêu năm sau nó mới trở thành một giai thoại của Mân Châu đây. Không có ý thơ cũng không duy mỹ, không đủ lưu truyền đời sau, càng không thể khiến đám đông cảm động, vì người trong câu chuyện này không có sức mạnh không có tiền tài, thứ họ có chỉ là tình yêu nghèo khó của những người trẻ tuổi, còn có trái tim của một người cha già.

Cổ Đức lạnh lùng nhìn về phía Hà lão hán, ánh mắt toát lên sương giá: “Lão già kia, ông ngậm máu phun người, cẩn thận tạo nghiệp rồi cuối đời sống không dễ chịu đâu! Cổ mỗ ta tin tưởng triều đình làm việc sẽ căn cứ vào chứng cớ, không vì nguyên nhân nào khác mà hàm oan người tốt. Có phải vậy không Liên-đại-nhân?”

Cổ Đức từng chạm mặt Liên Nguyệt, giờ mặt mày bất tuân, nói lời lại càng ngông cuồng. Liên Nguyệt cũng chẳng phải thiện nam tín nữ gì, nàng ta cười lạnh rồi nói: “Triều đình hành sự tất nhiên công tư phân minh. Rốt cuộc có phải do ông chủ Cổ làm hay không, chúng cứ lắng nghe nhân chứng nói gì đã.”

Hoàng Thiên Bá sững người, “Nhân chứng?”

Cổ Đức cũng ngẩn ra, sau đó nghe thấy Liên Nguyệt lớn tiếng nói: “Truyền Hà Kiệt lên công đường.”

Không lâu sau, Hà Kiệt đang nghe thẩm vấn phía ngoài hàng rào được đưa vào trong. Việc này khiến chính hắn và phụ mẫu của hắn lẫn thân thuộc đều vô cùng kinh ngạc. Hà Kiệt nhíu mày quỳ xuống, “Thảo dân Hà Kiệt tham kiến đại nhân. Thảo dân thực sự đang không biết mình lúc nào đã trở thành nhân chứng? Nhân chứng của ai?”

Hắn ngước đầu lên, ánh mắt vô cùng hoang mang.

Nào ngờ Liên Nguyệt lại nói: “Tất nhiên là nhân chứng của Hà Thư, chứng minh… Cổ Đức giết người!”

“Không,” Hà Kiệt giật mình, gần như lắc đầu ngay lập tức, “Thảo dân từng nói rõ ràng, thảo dân đi cùng Hà Thư đến nhà Hà lão hán xong thì rời đi, sau đó không còn gặp Hà Thư nữa, cũng chưa từng nhìn thấy Cổ Đức, làm sao có thể làm nhân chứng được chứ? Điểm này Hà lão hán cũng có thể chứng minh được, đại nhân không tin có thể hỏi ông ấy.”

“Phải vậy không Hà lão?” Liên Nguyệt thản nhiên nhìn sang Hà lão hán.

Hà lão hán ngước khuôn mặt chằng chịt nếp nhăn và vệt máu, khẽ đáp: “Đại nhân, lúc đó quả thực Hà Kiệt đã rời đi.”

Hà Kiệt rõ ràng thở phào nhẹ nhõm, Liên Nguyệt cười khẽ, nàng ta lại nói: “Hà Kiệt ơi là Hà Kiệt, uổng công Hà Thư đối đãi ngươi chân thành, uổng công Hà lão hán tín nhiệm ngươi, vậy mà ngươi lại nói dối!”

Hà Kiệt biến sắc, “Thảo dân không hiểu ý của đại nhân. Thảo dân…”

“Câm miệng!” Liên Nguyệt đứng phắt dậy, chỉ tay vào hắn lớn tiếng nói: “Ngày đó, Hà Thư lo lắng ngươi đi cùng sẽ gặp rắc rối nên bảo ngươi rời đi, nhưng ngươi không từ bỏ, sau cùng vẫn đi theo sau hắn. Ngươi nấp trong Cổ phủ, chứng kiến toàn bộ diễn biến ngày hôm ấy. Sau đó ngươi sợ một khi nói ra chân tướng sẽ bị Cổ Đức báo thù.”

“Ta không có tới Cổ phủ!” Hà Kiệt đứng phắt dậy, hắn nghiến răng nói, “Đại nhân, thảo dân không hề tới đó!”

“Không, ngươi có tới! Nếu ngươi nói chưa từng nhìn thấy Cổ Đức, vậy sao có thể nói tiệm vàng mã làm ra hình vàng mã của Cổ Đức, đã thế còn sống động như thật!”

“Hình nhân đó là người bạn Hà Thư của thảo dân, không phải Cổ Đức! Ta cúng tế hắn thì phải làm theo hình dáng của hắn và Phương Nhụy…”

“Không phải Cổ Đức? Ngươi lại nói dối rồi Hà Kiệt! Hà Kiệt dáng người thanh thanh gầy gầy, nhưng hình nhân kia lại cao lớn tráng kiện. Hà Thư là người nghèo, không có thói quen đeo nhẫn ngọc, ngươi ngẩng đầu lên mà nhìn, ngón tay cái của Cổ Đức có một khúc màu trắng, đó là vì đeo nhẫn ngọc lâu ngày đấy. Điểm quan trọng nhất là mặt mũi của hình nhân kia nát be nát bét, không giống như những gì hôm đó ngươi nói, sợ gió thổi bay nên kê đá đè lên. Là ngươi muốn giải tỏa nỗi oán hận, lấy đá đập nát nó. Mùa này khắp Mân Châu không gió không mưa, ngày nào cũng nóng nực, chúng ta qua đó nửa đường không có nổi một cơn gió, ngươi cần gì phải kê đá lên? Nếu ngươi lấy đá kê lên, sao lại chỉ kê lên mỗi cái hình nhân ấy mà không kê cả lên hình nhân cô gái và những thứ vàng mã khác? Khi ấy, chúng ta phát ra tiếng động phía sau, ngươi sợ để lộ bí mật trong lòng nên giả vờ làm bộ bị giật mình, định ném hết toàn bộ chỗ vàng mã xuống ao. Đáng tiếc, hô vệ của Lý đề hình thân thủ quá tốt, có thể kịp thời cứu cả ngươi lẫn vàng mã lên. Hà Kiệt, lưới trời lồng lộng, đúng là thưa mà khó thoát. Hà Kiệt, bạn ngươi đang đứng phía sau nhìn ngươi đấy!”

Liên Nguyệt vừa dứt lời, sắc mặt Hà Kiệt đã xám xịt như tro, hắn quỳ phịch xuống đất, nước mắt lã chã, hắn khàn khan nói: “Được, ta nói, ta nói. Hà Thư, nếu đây là ý của huynh… Là ta đã phụ lòng huynh…”

Vòng đi vòng lại một hồi, trên dưới công đường đều chấn kinh, không ngờ lại có khúc ngoặt mở ra. Sắc mặt Hoàng Thiên Bá cũng tối lại, tuy nhiên, trên ghế gỗ lim, Quyền Phi Đồng vẫn tươi cười như gió xuân.

Lúc này Cổ Đức bước lên trước, lớn tiếng ngắt lời Hà Kiệt, cướp lời chất vấn Liên Nguyệt, “Liên đại nhân, hay cho một màn thẩm vấn lưu loát này, hay cho một màn kịch. Nhưng đại nhân đừng quên, Hà Kiệt là bạn thân của Hà Thư, Hà Thư có thù đoạt thê với ta, bạn của kẻ đoản mệnh đó, lời của hắn sao có thể coi là bằng chứng mà định tội ta?”

Liên Nguyệt vẫn không mất đi ý cười, “Ông chủ Cổ vội gì nào? Chẳng lẽ ông có tật giật mình à? Chúng ta cứ nghe Hà Kiệt cung cấp lời khai thế nào đã.”

Cổ Đức kìm nén cơn tức giận lại, ánh mắt vẫn đượm vẻ tự tin, “Được, vậy để xem tên tiện dân này xảo biện ra sao.”

Liên Nguyệt ra hiệu bảo Hà Kiệt nói, Hà Kiệt lấy tay áo lau nước mắt, chậm rãi kể lại sự tình.

Thì ra, sau khi chia tay Hà Thư, Hà Kiệt cảm thấy Hà Thư sẽ xảy ra chuyện, đấu tranh một hồi, cuối cùng vẫn bám theo. Mặc dù Hà Thư khí thế bừng bừng nhưng suy cho cùng cũng không quá xúc động. Hắn nghĩ Cổ Đức đang ở tiền viện tiếp đãi khách nhân, tính đi vào từ cửa sau rồi lặng lẽ cứu người ra. Không ngờ Cổ Đức là lão già nhiều mưu kế, sớm đã có chuẩn bị trước, hắn sau người trông chừng cửa sau, bắt gọn Hà Thư và Hà lão hán theo sau.

Hà Kiệt lòng nóng như lửa đốt, hắn có một người chú ruột quen biết làm việc trong Cổ phủ, tính toán một lúc rồi quyết định đi vào từ cửa chính, nói với gác cửa là có việc gấp muốn tìm người chú ruột này. Gác cổng không nghi ngờ gì, dẫn người vào trong. Hà Kiệt kiếm một cái cớ, nói biết hôm nay Cổ phủ có hỷ sự, chắc chắn ăn uống rất nhiều nên muốn vào ăn chực một phen. Người kia chế nhạo hắn nhưng vẫn lặng lẽ dẫn hắn vào từ cửa sau, không làm kinh động bất kỳ ai.

Hà Kiệt vào được bên trong, nhân cơ hội này hỏi tình hình trong phủ, đối phương kể ra từng chuyện một, còn dẫn hắn đến phòng mình. Nói bận xong sẽ qua dẫn hắn đi ăn chực uống chùa, sau đó vội vàng rời đi. Hà Kiệt nhân cơ hội này tìm kiếm xung quanh, đến một sân viện thì nghe thấy tiếng quát tháo đánh mắng từ trong vọng ra. Hắn kinh hãi, bò lên khe cửa nhìn lén vào trong…

Cổ Đức cầm đao đâm Hà Thư, máu Hà Thư bắn lên khắp người Cổ Đức!

“Vì sợ Cổ Đức báo thù vì tận mắt nhìn thấy Hà Thư gặp hại, nhưng ta không dám nói ra chân tướng, sợ phản án không thành lại liên lụy phụ mẫu gặp nguy.”

Hà Kiệt cười khổ, cuối cùng hắn nói vậy.

Liên Nguyệt lại sai người đến Cổ gia đưa người chú ruột Hà Kiệt nhắc tới đến công đường. Sau thời gian một nén hương, một nam tử trẻ tuổi được nha sai đưa vào, vẻ mặt vô cùng lo sợ, không biết xảy ra chuyện gì. Hắn thành thật trả lời câu hỏi của Liên Nguyệt, lời khai hoàn toàn khớp với những gì Hà Kiệt nói.

Tiếng phẫn nộ vang lên khắp công đường, yêu cầu phải nghiêm trị Cổ Đức. Lúc này Cổ Đức giận quá lại cười, hắn khiêu khích nhìn Liên Nguyệt. Lý Triệu Đình đứng bên cạnh Quyền Phi Đồng, kịp thời ra hiệu với Hoàng Thiên Bá, Hoàng Thiên Bá nhìn sang Liên Nguyệt, “Đại nhân, sự thật bịa đặt dù có êm tai thế nào cũng vô ích, chuyện gì cũng cần có chứng cứ.”

Trong đám đông có không ít người đọc sách, họ có chút nhận thức, thấy tình hình như vậy cũng khẽ lắc đầu. Mặc dù chứng cứ của Hà Kiệt quan trọng nhưng Cổ Đức nói không sai, Hà Kiệt là bạn thân của Hà Thư, thân phận có chút đặc biệt, nếu không có chứng cứ khác hỗ trợ thì vẫn chưa thể định tội được Cổ Đức. Liên Nguyệt lại không hề lo lắng, nàng ta nói: “Tất nhiên rồi, Hoàng đại nhân đừng vội. Người đâu, đưa các vị phu nhân của Cổ Đức lên công đường.”

Cổ Đức nghe vậy thì đột nhiên sắc mặt tối sầm lại, “Đại nhân, chuyện này sao lại kéo cả mấy vị phu nhân của Cổ mỗ vào?”

Liên Nguyệt không trả lời hắn, chẳng mấy chốc, mấy thê thiếp của Cổ Đức đã xuất hiện, ai nấy đều tỏ ra lo sợ, không biết sao mình lại có liên quan đến vụ án này.

Liên Nguyệt: “Các vị phu nhân, bản quan ghé thăm quý trạch đã từng nghe các vị phi nhân nhắc đến chuyện ngày xảy ra hôn lễ của ngũ phu nhân.”

“Hôm nay trên công đường, bản quan chỉ muốn hỏi một chuyện, mong các vị phu nhân hợp tác. Nếu các vị giấu giếm bịa đặt bất kì chuyện gì, bản quan sẽ xử tội theo luật pháp. Dĩ nhiên các vị có thể chọn kẹp hoặc trượng để nhận phạt, dù sao đều mang đến hậu quả đổ máu, không khác nhau cho lắm.”

Đám thê thiếp của Cổ Đức sợ hãi tới nối mặt mày biến sắc, chỉ có đại phu nhân là còn giữ được bình tĩnh, thản nhiên nói: “Đại nhân, đám đàn bà bọn ta nào dám nói năng dối trá, sợ là sợ… Bọn ta nói thế nào cũng không hợp ý đại nhân thôi.”

Cổ Đức khá tán thưởng vị chính thê này, hắn gật gù, ánh mắt lạnh lùng quét qua ba người thiếp còn lại, “Các ngươi nhất định phải thành thật trả lời đại nhân, nếu không, không chỉ đại nhân không tha cho các người, mà về nhà ta cũng sẽ lột da các người đấy.”

Ai cũng nghe ra sự uy hiếp trong lời nói của hắn, đám thiếp kia nghe xong thì hoảng sợ, cũng không biết lát nữa sẽ hỏi chuyện gì, trả lời thế nào mới được, mất lòng bên nào cũng không có quả ngọt ăn.

Dĩ nhiên, trong tình huống có thể bao che Cổ Đức thì bọn họ sẽ chọn bênh vực cho hắn. Ngộ nhỡ Cổ Đức ngã xuống, đại phu nhân gây khó dễ thì sau này bọn họ cũng khó sống. Ba người quyết định xong liền nghe thấy Liên Nguyệt khẽ cười hỏi, “Các vị phu nhân, bản quan nhớ các vị từng nói, hôm ấy ông chủ Cổ về phòng nghỉ trưa, sau đó khi ra ngoài tiếp khách quần áo cũng thay mới, không mặc hỷ phục nữa. Không biết chuyện này có đúng không?”

Cổ Đức nghe vậy nhất thời sắc mặt biến hóa, hắn lớn tiếng: “Không…”

“Câm miệng! Ai cho ngươi trả lời!” Liên Nguyệt nổi giận, trầm giọng ngắt lời.

Mấy vị thê thiếp không biết làm sao, đại phu nhân đã lên tiếng trả lời trước: “Không phải, lão gia mặc hỷ phục, đại nhân chắc nghe nhầm rồi.”

Mấy người thiếp thấy phu nhân nói vậy, biết vị tiểu thư này thông minh, đang định phụ họa theo. Không ngờ Liên Nguyệt cướp lời trước, lớn tiếng bảo: “Để tránh có người nhớ nhầm tình cảnh ngày đó, bây giờ sẽ có nha sai lấy lời khai của quan khách hôm ấy ở sảnh trong. Đợi mấy vị ấy trả lời xong, nha sai sẽ mang lời khai có điểm chỉ của các vị hương thân ấy ra đây đối chứng. Bản quan nghĩ một hai người nhớ nhầm thì rất bình thường, nhưng không thể có chuyện toàn bộ đều nhớ nhầm được.”

Toàn thân Cổ Đức run lên, sắc mặt Hoàng Thiên Bá lúc này vô cùng khó coi, không ngờ Trưởng công chúa lại có chiêu này.

“Lúc ấy lão gia quả thực… Đã thay y phục ra ngoài…”

Sau khi mấy vị thiếp trả lời thì lập tức cúi đầu, không dám nhìn ánh mắt phẫn nộ sắc lẹm của Cổ Đức.

“Tốt lắm”. Liên Nguyệt nhìn sang đại phu nhân, khóe miệng khẽ nhếch lên, “Xem ra, đại phu nhân nhớ nhầm rồi.”

Nàng ta vừa dứt lời, đúng lúc một đám sai nha dẫn mấy nam tử từ trong sảnh đi ra, tay cầm lời khai. Liên Nguyệt sai người đưa lời khai đến trước mặt mấy người Nghiêm Thát và đám bách tính bên ngoài, để thể hiện sự công bằng công khai.

Quả nhiên, lời cung đều nhất mực nói: Cổ Đức đích thực đã thay y phục khác.

Có người loáng thoáng đoán ra ý đồ của Liên Nguyệt, có người vẫn chưa rõ ràng. Liên Nguyệt lại lạnh lùng nói: “Ông chủ Cổ, ngày đại hỷ lại thay y phục là chuyện không may mắn, tại sao ông làm vậy?”

Cổ Đức vẫn bình tĩnh, hắn mím môi cười, nói: “Đại nhân, khi ấy Cổ mỗ không cẩn thận làm bẩn hỷ phục nên phải về thay ra, thực ra là chuyện hết sức bình thường. Cổ mỗ không biết vì sao đại nhân lại để ý đến chuyện này?”

Liên Nguyệt nhanh chóng đi đến trước mặt Cổ Đức, gằn từng chữ: “Thật sự hết sức bình thường như vậy sap? Vậy tại sao vừa rồi ông chủ Cổ lại cướp lời, thậm chí còn nói ‘không’, đại phu nhân cũng phải nói dối cho ông? Chứ trả lời đúng sự thật không phải tốt hơn sao?”

“Cổ Đức, không phải không cẩn thận làm bẩn hỷ phục, là lúc ngươi giết htubij bắn máu lên toàn thân, không thể không thay bộ khác! Còn nữa, ngươi có thói quen đeo nhẫn ngọc, nhưng chiếc nhẫn ngọc đó có vết nứt rất nhỏ, hai tay dính đầy máu tươi, máu thấm vào ngọc, có rửa thế nào cũng không sạch, ngươi không thể không tháo ra!”

Hai mắt Cổ Đức trừng lớn: “Liên đại nhân, ngài ngậm máu phun người. Chiếc nhẫn đó ta không thích nên tháo ra, hỷ phục bị bẩn thì ta thay!”

Liên Nguyệt: “Bản cung đã hỏi qua, chiếc nhẫn đó là vật tổ tiên truyền lại của ông chủ Cổ, vậy nên trên thân ngọc có vết nứt. Ông chủ Cổ mười năm như một, ngày nào cũng đeo nó, sao giờ đột nhiên lại không thích vậy? Ông chủ Cổ, sau lưng ông là cái gì thế?”

Ánh mắt nàng ta đột nhiên trở nên kì lạ, giống như nhìn thấy gì đó khiến chính nàng ta cũng giật mình. Cổ Đức cũng ngẩn ra, quay phắt người lại thì chỉ thấy một bộ hỷ phục nằm trơ trọi dưới đất, thấm đãm máu tươi tanh nồng. Bên trên bộ y phục còn có một chiếc nhẫn ngọc  lấm tấm vệt đỏ…

Cổ Đức run rẩy, hắn hét lớn: “Không thể nào, ta nói cho ngươi biết, bộ y phục quái quỷ này ta đã đốt từ lâu rồi, nhẫn cũng ném vào ao rồi. Không thể nào, nó không thể ở đây được…”

Hắn thở phì phò, quay người xông về phía Liên Nguyệt, mặt mũi bặm trợn, mất đi vẻ thong dong ngày thường. Một bóng người cao lớn gần như đồng thời đáp xuống trước mặt gắn, giơ cánh tay chặn lại, thân thể cao lớn của Cổ Đức nhất thời ngã phịch xuống đất…

Dưới công đường, bách tính náo động hẳn lên.

Hoắc Trường An mặt mày căng thẳng nhìn chằm chằm Liên Nguyệt, “Sao rồi, có bị hắn va vào đâu không?”

Liên Nguyệt cười ngọt ngào, lắc đầu, ôm cánh tay phu quân.

Trong sảnh, Vô Yên cũng nhìn chằm chằm những gì đang xảy ra, hai tay nàng nắm chặt, ngón tay bấm chặt vào lòng bàn tay, lặng lẽ lùi ra.

Trong đám đông có một nam tử mặc áo trắng khẽ cười lạnh: Tên Cổ Đức này mới đầu nhìn thì không tệ, nhưng đạo hạnh vẫn còn hơi nông cạn!

Hắn đang chờ vụ thẩm án thứ hai bắt đầu, một nam tử trung niên bước ra khỏi đám đông, đi tới trước mặt hắn, mặt mày lo lắng: “Thiếu chủ, có chuyện rồi. Thiếu phu nhân kêu đau, sợ là có dấu hiệu sinh non, người mau quay về xem đi.”

Nam tử nhíu mày lại, nghĩ một lúc rồi bảo: “Vừa rồi ta có hỏi người của nha môn, vụ án của chúng ta được xếp xử thứ ba. Ta quay về trước, ông ở lại xem thẩm án.”

“Vâng”. Vị nam tử trung niên cung kính đáp lời.

***

Quay về Thành phủ thì thấy trên dưới loạn như mớ bòng bong. Hắn kéo một quản gia lại hỏi, quản gia nói hai vị thái thái đang ở bên trong, thiếu phu nhân ôm bụng kêu đau, lúc trước mọi người nghĩ là sinh non, vội vàng tìm bà đỡ đến. Bà đỡ xem rồi nói không phải sinh non, thiếu phu nhân lại nôn ra rất nhiều máu tươi. Mặc dù nam nữ khác biết, ông ta vẫn lập tức sai người tìm đại phu tới, lúc này đại phu đang ở phòng ngủ chẩn bệnh cho phu nhân…

“Trời phạt rồi!” Sắc mặt Thành Kỳ Chúc vô cùng nghiêm trọng, nhanh chóng lao vào phòng ngủ. Hắn là người tàn nhẫn độc ác nhưng lại cực kỳ yêu thương thê tử.

Vào bên trong liền thấy lộn xộn khác thường, mẹ ruột và nhạc mẫu đang ôm đầu khóc lóc ngoài màn trướng, mấy tì nữ và vú già vẻ mặt hoảng hốt ôm chậu ôm khăn ra ra vào vào, trong chậu toàn là máu. Đại phu đang dùng sợi tơ bắt mạch chop hu nhân trong trướng, đầu mày nhíu chặt. Một tiếng hét vang lên, ông ta run rẩy nói: “Mạch tượng này… Lần này chắc phải bỏ mạng rồi!”

Thành Kỳ Chúc nghe vậy mặt mũi biến sắc, sao có thể kìm nén nổi, hắn kéo đại phu ra hỏi: “Tiên sinh, phu nhân của ta có chuyện gì vậy? Hôm nay ta ra ngoài nàng vẫn khỏe mạnh cơ mà, sao đột nhiên lại… Ông nói rõ cho ta biết đi, cái gì gọi là phải bỏ mạng chứ! Mạng của ai cũng không được bỏ, lớn nhỏ đều phải bảo toàn cho ta!”

Đại phu này họ Hàn, khá có tiếng trong thành. Ông ta giật mình trước ánh mắt hung hãn bừng lửa của hắn, vội vàng bảo: “Thành thiếu chủ, không phải phu nhân mắc bệnh nguy kịch mà là độc tố mãn tính phát tác. Nó phát ra thì lớn nhỏ đều không chịu nổi, nhớ thì sợ không giữ được, phu nhân thì vẫn còn đường sống…”

Ông ta chưa nói xong đã bị Thành Kỳ Chúc hét lên bảo ngừng, ánh mắt đượm vẻ nghi ngờ nhưng sau cùng cũng bình tĩnh trở lại, hắn chậm rãi bỏ tay ra, “Ông nói nàng ấy trúng độc, đang yên đang lành sao lại trúng độc chứ? Gần như bữa nào ta cũng ăn chung uống chung với nàng ấy, nếu trúng độc thì sao ta lại không hề hấn gì?”

Hàn đại phu cười khổ, ông thở dài: “Không sai. Lão phu đã hỏi thăm lão phu nhân về tình hình thức ăn của thiếu phu nhân, vậy nên lão đoán không phải trúng độc từ thức ăn. Lão đang cảm thấy kỳ lạ, sau đó suy nghĩ một lúc mới nhớ ra, trong đồ ăn thức uống của thiếu phu nhân, có một thứ mà thiếu gia không dùng đến.”

Thành Kỳ Chúc là người thông minh cỡ nào, ngay lập tức hiểu ra chuyện gì, hắn trầm giọng bảo: “Ý ông là thuốc an thai, canh bồi bổ sao?”

“Vâng”. Hàn đại phu nói rồi đi tới trước bàn, chỉ vào một cái bát trên đó, vẻ mặt cực kỳ lạ, “Đây là canh bồi bổ mà thiếu phu nhân đã dùng lúc sáng, lão phu mới kiểm tra cẩn thận, bên trong có một lượng ít nhân sâm thái lát, dược liệu khác còn cần kiểm tra thêm. Nhân sâm lát theo lão phu đoán thì rất có khả năng là… Thương lục. Phu nhân rất có thể đã uống thứ này thời gian dài, mỗi lần số lượng không nhiều nhưng lâu ngày tích lại thì… Tóm lại, chứng bệnh này đến tám chín phần là do trúng độc từ thứ ấy!”

Thành Kỳ Chúc chấn động, hắn hằn học nói ‘Không thể nào’. Kế đó hắn định vén rèm đi vào xem tình hình thê tử, nhưng giọng nói yếu ớt của phu nhân trên giường nghẹn ngào vang lên, “Phu quân, xin chàng đừng kéo rèm lên, thiếp không muốn chàng nhìn thấy bộ dạng của thiếp lúc này… Thiếp không ổn rồi, chàng bảo đại phu cứu lấy con của chúng ta đi…”

Hàn đại phu cũng khuyên: “Thành thiếu chủ, hãy nghe lời phu nhân đi, có xem cũng vô ích. Chuyện gấp bây giờ là giải độc trên người phu nhân, xin thiếu chủ nhanh chóng kiểm tra rõ ràng thuốc này, xem xem rốt cuộc có lẫn thương lục hay dược liệu không nên có nào không, để nhanh chóng tiến hành giải độc.”

Hai mắt Thành Kỳ Chúc đỏ rực, hắn nhìn chằm chằm Hàn đại phu, ánh mắt sắc lẹm tựa loài dã thú, “Cửa hàng của Thành gia ta buôn bán dược mấy chục năm, làm sao có thể dùng dược giả được! Hơn nữa, cho dù có bán hàng giả thật, ta có thể để thê tử của mình dùng thứ đó sao!”

“Vâng vâng vâng, có lẽ tiểu nhân mắt mù, nói thực, tiểu nhân cũng không dám chắc đây có phải thương lục không. Nhưng mấy vị chưởng quầy trong tiệm của ngài mua bán dược mấy chục năm, ánh mắt tinh tường, vừa liếc qua đã phân biệt được thật giả. Thiếu chủ à, chuyện này không chậm trễ được, vẫn nên nhanh chóng mời người lành nghề đến xem thì hơn. Xác định được đó là thứ gì thì lão phu mới dùng thuốc được, như thế gọi là dùng thuốc đúng bệnh!”

Hàn đại phu cười khổ nói vậy, Thành lão thái thái đi đến bên cạnh Thành Kỳ Chúc, ngoài vẻ bi thường, trên khuôn mặt còn toát lên vẻ dữ dằn, “Kỳ Chúc, thuốc này theo mẹ thấy chắc chắn không có vấn đề, phải đổi một đại phu khác kiểm tra mới được.”

Bà ta nói xong lại lạnh lùng nhìn Hàn đại phu.

Hàn đại phu sao có thể không hiểu ý tứ trong lời nói của bà ta, nói cho cùng ông vẫn nghi ngờ thuốc có vấn đề, chuyện này truyền ra ngoài chắc chắn sẽ tổn hại đến danh tiếng của tiệm thuốc. Ông ta cho rằng Thành Kỳ Chúc nhất định sẽ không chịu, đang định nói thêm mấy câu, nào ngờ Thành Kỳ Chúc đi tới bên giường, nắm tay thê tử bảo: “Tử Quân, nàng đừng sợ, vi pu sẽ không để nàng xảy ra chuyện”. Vừa nói dứt lời, hắn cầm bát thuốc bên bàn vọi vàng gọi quản gia rồi xông ra cửa.

Sau lưng chỉ còn lại tiếng hét của lão thái thái.

***

Thành Kỳ Chúc nhét bát thuốc vào tay quản gia, bước chân vội vã chả mấy chốc đã tới trước cửa một gian phòng. Hẳn đẩy cửa bước vào, quản gia theo sát phía sau.

Đưa mắt nhìn quanh, đây là một gian thư phòng bình thường, mặc dù trong phòng không thiếu mực tốt nghiên đẹp hay tranh của danh gia, nhưng cũng không có gì đặc biệt, chẳng qua chỉ là thư phòng của kẻ có tiền mà thôi.

Thành Kỳ Chúc không nói không rằng, mặt mũi u ám, hắn đột nhiên gõ liên tiếp ba cái lên nghiên mực hình vuông trên bàn. Một tiếng ầm ầm vang lên, dưới bàn tách ra một lối đi khá lớn, nhìn xuống dưới hành lang rõ ràng, hệt như một khoảng không khác. Mặc dù Thành Kỳ Chúc đang mạnh mẽ kìm nén cảm xúc nhưng đôi mắt rét lạnh vẫn khiến quản gia sợ hãi run rẩy toàn thân. Ông ta thử lên tiếng: “Thiếu gia, đây là…”

Thành Kỳ Chúc nhìn ông ta lạnh lùng đáp: “Nhà kho này không phải nơi bình thường, chỉ có ngươi, ta và hai chưởng quầy trong cửa hàng biết. Nhưng hai người đó ở ngoài, chỉ có ngươi là ở trong phủ. Ta bận chuyện kinh doanh, không thể tự chăm sóc thiếu phu nhân, nhưng hết lần này đến lần khác ta dặn ngươi phải chuẩn bị thuốc an thai tốt nhất đắt nhất cho thiếu phu nhân. Vị nhân sâm trong đó, ta bảo ngươi dùng nhân sâm ngàn năm đáng giá vạn lượng bac, vậy mà ngươi lại dùng hàng thứ phẩm trước đó, hay dùng giả đổi thật, dùng thương lục tráo với nhân sâm, tiện chiếm nhân sâm lâu năm thành của riêng?”

“Ngươi cũng rõ, nếu mỗi lần chỉ dùng một lượng ít thương lục thì sẽ không có vấn đề gì. Đây cũng là nguyên nhân vì sao ta và phụ thân dám bán nó trong tiệm thuốc, cũng là nguyên nhân vì sao chưởng quầy dặn đi dặn lại Quan Hà thị tuyệt đối không được dùng nhiều. Nhưng hễ là dược vật thì đều thay đổi tùy theo người dùng. Thể chất Thiếu Quân không tốt, có dùng ít thế nào cũng sẽ có chuyện, Hàn đại phu kia y thuật nổi danh, dùng thuốc cũng mấy chục năm có hơn, ông ta có thể dễ dàng đoán sai sao? Thuốc đó đều từng qua tay ngươi, ngươi định giải thích thế nào?”

Quản nghe xong thì mặt mày trắng bệch, trán toát mồ hôi, ông ta quỳ sụp xuống đất: “Thiếu gia, oan uổng quá. Chỗ hàng đó bọn tôi đặt tận trong cùng, sao tôi có thể lấy nhầm được. Nếu bảo là đổi, cho tôi gan trời tôi cũng chẳng dám. Thiếu gia, nếu cậu không tin thì có thể đi vào kiểm tra, thương lục không thiếu một phân, những vị thuốc khác tôi cũng tuyệt đối không dám lấy hàng kém trộn lẫn vào…”

Ánh mắt Thành Kỳ Chúc tối lại, hắn đang định vào trong thì mặt mũi bỗng đại biến, lao vội ra ngoài mở cửa ra.

Vửa mở ra đã thấy sợ hãi, bên ngoài có hơn mười người, vẻ mặt ai nấy đều khác lạ, tất thảy đang đồng loạt nhìn hắn. Có bốn người trong đó là một vị Hầu gia hai vị tướng, cũng tri phủ Mân châu Hoàng Thiên Bá.

Ở chỗ xa hơn nữa có ba thanh niên, trong đó có một người mặc lam bào, thần thái thong dong nhìn vô cùng cao quý. Nam tử áo trắng bên cạnh hắn mỉm cười nói: “Thành công tử tai mắt đúng là vô cùng nhanh nhạy, đáng tiếc lo quá tất sẽ loạn, có điều không hổ là một trượng phu tốt bụng si tình, vừa hay tiết kiệm công sức cho bọn ta, đỡ phải đạp cửa xông vào. Ngụy đại nhân, bắt đầu thẩm vấn thôi.”

Một thanh niên cũng mặc đồ trắng từ hành lang xuất hiện trước mặt Thành Kỳ Chúc. Thành Kỳ Chúc nhận ra người này, ‘hắn’ chính là ‘nàng’, là một nữ tử từng đến cửa tiệm của hắn để điều tra.

Mặt hắn trắng bệch, nhưng khác với Cổ Đức, hắn không phát tác mà chỉ thản nhiên hỏi ngược lại: “Cách của đại nhân hay lắm! Vụ án của Thành mỗ thực ra xếp thứ hai, tang vật và phạm nhân đều bị bắt cả rồi, Thành mỗ chẳng thể nói được gì, ta tâm phục khẩu phục! Ta chỉ muốn hỏi đại nhân một câu: Sao đại nhân có thể khẳng định thứ mà tiệm thuốc Thành gia ta dùng trước đây chắc chắn là thuốc giả? Thuốc giả ban đầu chưa bị tiêu hủy mà giấu trong nhà ta?”

Vị đại nhân này tất nhiên chính là Vô Yên. Nàng ta khác với Liên Nguyệt, trên gương mặt không có vẻ đắc ý, chỉ nhẹ nhàng đáp: “Thành công tử, sơ hở đầu tiên xuất hiện từ cuốn sổ ghi chép của tiệm các người. Chắc chắn ngươi đã nghiên cứu nó rất kỹ, nhìn từ màu mực, bất luận thế nào bọn ta cũng không thể chứng minh đó không phải cuốn sổ ban đầu. Nhưng mà, nhà ngươi rõ ràng làm về dược, người làm bốc thuốc ghi sổ cho khách, ta so sánh với rất nhiều cuốn sổ của tiệm khác, trên đó có lẫn đủ mùi thuốc khác nhau, đương quy, bạch chỉ, ngư hương thảo… Vậy mà sổ của nhà ngươi cứ trống không, mùi gì cũng không có.”

“Ngày đó, lúc mấy vị dược sự đến lấy dược từ quầy, ta vô ý phát hiện tủ thuốc nhà ngươi không giống nơi khác. Bên trong mỗi ngăn kéo đều chia hai ngăn nhỏ, cùng một loại dược lại chia hai ngăn để tích trữ, việc này không phải rất kỳ lạ sao? Trừ khi trong ngăn kéo dược liệu cùng loại nhưng chia loại khác nhau, có thượng phẩm và thứ phẩm! Lúc bốc thuốc, các ngươi có thể tùy ý chọn dùng hàng tốt hoặc hàng dở. Khách nhân bình thường tất nhiên tốt xấu mỗi thứ một nửa; khách quý thì tất nhiên không thể chậm trễ, tốt nhiều kém ít. Còn khách nghèo thì thê thảm rồi.”

“Dĩ nhiên, các ngươi có thể làm ăn lâu dài tức là các ngươi có đạo lý ảu mình, hàng hóa mặc dù có phân thương phẩm thứ phẩm, nhưng không đến mức lấy mạng khách nhân. Nhưng tự nhiên luôn có quy luật của mình, có loại dược liệu hình dáng giống nhau mà công dụng lại một trời một vực. Thương lục là một trong số đó, giống như ngươi nói, con dâu của Quan Hà thị vốn sẽ không xảy ra chuyện, nhưng Quan Hà thị xuất thân bần cùng, nào biết đến dược tốt hay dở, có lòng tốt nhưng làm ra chuyện xấu. Muốn con dâu bồi bổ thân thể nên dùng gần như toàn bộ liều lượng trong một lần sắc thuốc. Quan Hà thị sơ suất giết người, mặc dù là sai, theo luật vẫn phải trị tội, nhưng tội này không đáng chết. Cái chết của phụ thân ngươi, suy cho cùng thì vẫn phải trách phụ tử hai người các ngươi.”

Thành Kỳ Chúc chỉ cười không nói, sắc mặt càng thêm nhợt nhạt.

Vô Yên cũng lắc đầu cười, “Sau đó, ngươi nhận được tin, biết bọn ta chắc chắn sẽ phái người đến lấy dược kiểm tra, nên đã đổi toàn bộ dược liệu. Lần này, dược trong tủ đã không còn phân biệt tốt dở nữa. Có điều, lô hàng kém chất lượng cũng không rẻ, ngươi thực sự nỡ tiêu hủy toàn bộ sao Đến thứ dược liệu lấy mạng người ngươi cũng dám bán, sao có thể tiêu hủy đơn giản như vậy được, đây là thói hư tật xấu của thương nhân. Cách tốt nhất là giấu nó đi, đợi vụ án này kết thúc lại lấy ra dùng.”

“Nhưng, thứ đó được cất ở đâu, đối với chúng ta mà nói chẳng khác nào mò kim đáy bể.”

“Vậy nên các ngươi ngụy tạo bệnh tình của thê tử ta? Có lẽ nên nói, người trên giường bệnh căn bản không phải thê tử của ta, mà là người của các ngươi. Các ngươi chọn Hàn đại phu từ trước, lại giấu thê tử ta đi, rèm kéo xuống là tất cả mọi người trong nhà ta đều bị lừa, hoàn thành vở kịch của các người”. Thành Kỳ Chúc lạnh lùng chất vấn, trong mắt bỗng hiện lên vẻ dịu dàng, “Thê tử ta thực ra không sao hết?”

Vô Yên không lên tiếng mà nhìn về phía hành lang. Hai bóng người chậm rãi đi tới, đến gần, Thành Kỳ Chúc mới nhìn thấy rõ ràng, một nữ tử toàn thân dính máu đang đỡ một nữ tử ăn mặc giống thiếu phụ. Người sau bụng nhô cao, dung mạo thanh tú, đúng là khuôn mặt mà hắn quen thuộc. Nữ tử đó che miệng khóc nấc, lập tức vùng khỏi hai người nọ, lao vào lòng Thành Kỳ Chúc.

Thành Kỳ Chúc một tay ôm chặt thê tử, “Nàng không sao là tốt rồi.”

Thê tử Tử Quân của hắn khóc nói: “Hôm nay chàng vừa ra ngoài, thiếp bị một đôi nam tử xông vào phòng khống chế. Nữ nhân đó mặc đồ của thiếp, nằm lên giường, nam nhân thì dẫn thiếp rời đi…”

“Xin lỗi”. Nữ tử vừa đỡ Tử Quân cúi người, dáng vẻ hiên ngang đó chính là Bạch Hổ.

Vô Yên nhìn hai người nói: “Bọn ta đoán chỗ thuốc đó mà đặt bên ngoài thì ngươi sẽ không yên tâm, chỉ có giấu ở trong phủ mới có thể kiểm tra thường xuyên. Nhưng nếu tùy tiện khám xét, một khi tra không ra thì sau này ngươi chắc chắn sẽ tiêu hủy chỗ dược ấy. Bọn ta đành phải ra hạ sách này, bọn ta biết trong phủ ngươi xem bệnh chẩn mạch đều mời Hàn đại phu nên mới tìm vị phu tử này, liên thủ với ông ấy bày ra vở kịch nhỏ.”

“Cũng là số mệnh an bài, phu nhân của ngươi vừa vặn đang trong thai kỳ, giúp sức rất nhiều cho bọn ta. Phụ thân ngươi chết do Quan Hà thị nhỡ tay, về điểm này thì ngươi là người bị hại. Nhưng ngươi có bao giờ nghĩ mình bán thuốc giả sẽ hại con dâu bà ấy đầu tiên, sau đó sẽ mang lại hậu quả xấu về sau. Ứng với thiên lý tuần hoàn, báo ứng chẳng khi nào vui vẻ. Kẻ hại người, người không hại thì trời tất sẽ báo.”

“Kỳ thực bản thân ngươi cũng lo sợ báo ứng, nếu không ngươi sẽ không căng thẳng khi nghe tin thê tử trúng độc như vậy. Hi vọng sau chuyện này, ngươi, và tất cả những kẻ đồng hành của ngươi đều sẽ lĩnh ngộ ra. Thứ các ngươi nắm trong tay là tính mạng con người, và mọi hạnh phúc các gia đình trên thế gian.”

Thành Kỳ Chúc khẽ cụp mắt, không nói năng gì.

Mọi người lúc này chỉ còn nghe thấy tiếng khóc nức nở của Tử Quân: “Là thiếp hại chàng…”

Thành Kỳ Chúc ôm thê tử, ánh mắt rất đỗi dịu dàng, hắn ra sức lắc đầu.

Vô Yên quay sang nhìn nam tử áo lam, “Vô Yên đã thẩm án xong, nên phán quyết ra sao, xin Lục thiếu định đoạt.”

Liên Ngọc thoáng trầm ngâm, sau đó nói: “Quan Hà thị lỡ tay giết người là sai, nhưng nguyên nhân là do con dâu bà ta chết thảm, về tình có thể tha thứ. Phụ tử Thành thị trộn lẫn dược kém chất lượng làm hại tính mạng con người, niệm tình cha hắn đã chết, một mạng đền một mạng, để Thành gia bồi thường số tiền tương ứng cho Quan Hà thị. Phạt Thành Kỳ Chúc một năm lao tù, quan phủ giám sát thiêu hủy toàn bộ dược giả, sung công một nửa sản nghiệp Thành gia để bồi thường việc mua bán dược giả.”

Thành Kỳ Chúc: “Vâng.”

Liên Ngọc thản nhiên nói: “Ta vốn muốn phạt ngươi trọng tội nhưng niệm ngươi có tình nghĩa với thê tử, hi vọng ngươi xem đây như bài học. Ngươi là người có tài, tương lai hãy làm việc tốt để không phụ danh hiệu một thế gia y dược.”

“Tạ ơn ân điển của Hoàng thượng, thảo dân chắc chắn sẽ ghi nhớ lời giáo huấn hôm nay.”

Lúc này Thành Kỳ Chúc lại đỡ thê tử, quỳ xuống dập đầu.

Liên Ngọc cười, “Ồ, ngươi nhìn ra rồi à? Thành thiếu gia quả nhiên thông minh.”

Thành Kỳ Chúc: “Hoàng thượng quá khen. Chẳng qua do Hoắc hầu và nhị tướng đều ở đây mà Ngụy cô nương, không… Ngụy đại nhân lại xin ý của công tử, việc này khiến Thành mỗ đoán ra.”

Liên Ngọc nhìn Hoàng Thiên Bá, mỉm cười bảo: “Mân Châu quả nhiên là một nơi địa linh nhân kiệt, Hoàng đại nhân, ngươi nói đúng không?”

Sắc mặt Hoàng Thiên Bá lúc này cực kì khó coi, Quyền Phi Đồng vỗ vai hắn bảo: “Hoàng đại nhân, hung thủ giảo hoạt, ngươi phán đoán sai án, về tình vẫn có thể tha thứ.”

Ý tứ khác rất rõ ràng, Liên Ngọc nhiều cũng cũng chỉ có thể trị hắn tội thất trách. Hoàng Thiên Bá lúc này mới thả lỏng người, hắn không dám nhìn Liên Ngọc nữa. Thua liền hai ván, cuối cùng hắn cũng biết sự lợi hại của vị Hoàng đế này.

Liên Ngọc liếc nhìn Quyền Phi Đồng rồi dẫn người rời đi.

Những người còn lại lần lượt đi, có quan sai bắt Thành Kỳ Chúc lại, Tử Quân ôm cái bụng lớn lảo đạo đi theo, nước mắt ướt mặt. Thành Kỳ Chúc lớn tiếng bảo nàng ta dừng lại quay về phủ.

Nhìn thấy cảnh chia ly ấy, Vô Yên bất giác dừng chân.

Kỳ lạ quá, nàng không thấy nó thê lương.

Đúng vậy, chỉ cần vẫn còn hi vọng thì có gì phải sợ chứ? Đối với tình yêu mà nói thì một năm có xá gì?

Mấy hôm nay tâm trạng nàng rất căng thẳng, lúc này mới thả lỏng ra chút ít. Giờ nàng mới nhận ra mình đã dùng hết sức lực phá án, Vô Yên ngồi khuỵu xuống, ôm lấy đôi chân đau nhức. Một bàn tay lớn ngăm đen chìa ra phía trước, trong thoáng chốc nàng quên cả suy nghĩ, vươn tay nắm lấy theo bản năng thì cánh tay ấy lại đột nhiên thu lại. Nàng kinh ngạc nhìn qua thì thấy Hoắc Trường An đang nhìn mình, trong mắt đậm vẻ mỉa mai, ý tứ sâu xa.

“Chậc chậc, quên mất, ta không phai Liên Ngọc, không có tư cách… Chạm vào cô.”

Hắn mỉm cười rồi quay người rời đi.

Vô Yên ngồi phịch xuống không đứng lên nổi nữa, đây là lần đầu tiên nàng thất thố như thế. Cuối cùng hắn sẽ không bám lấy nàng nữa. Nàng biết.

Nhưng mà, sao nàng lại chỉ muốn khóc thế này?

***

Liêu Thiện Nhân nhận được thông báo của nha môn từ sớm, vụ án của chưởng quỹ Hồ Vị sắp xếp xử vào buổi chiều nên hắn không vội vàng đến xem thẩm vấn. Lúc này Liêu Thiện Nhân đang ngồi trong phòng, vừa cầm ly trà nhấm nháp vừa nhàn nhã lắng nghe quản gia tường thuật lại tình tiết hai vụ án trước.

Quản gia mặt mày lo lắng, “Lão gia à, lần này đúng là kẻ đến chẳng tốt lành, kẻ lành thì chẳng tới, hai vụ án kia đã phá xong xuôi rồi. Cổ Đức và thiếu gia Thành gia đâu phải hạng tầm thường, ngài xem chúng ta…”

Khuôn mặt Liêu Thiện Nhân ngày thường nhìn hòa nhã thân thiện, giờ bỗng trở nên dữ dằn, hắn đặt mạnh ly trà xuống, “Ngươi sợ cái gì, người là ta sai ngươi giết, luận tội thì cũng không đến lượt ngươi. Ta còn chưa sợ mà ngươi đã loạn hết cả lên rồi.”

“Chuyện của Hồ Vị ta quan sát các ngươi làm từ đầu đến cuối, rất sạch sẽ, không để lại một chút manh mối chứng cứ nào. Bọn chúng căn bản không đoán ra được mô tê gì, chuẩn bị kiệu cho ta.”

Quản gia làm sao dám nói gì, vội vàng nói ‘Vâng’ rồi ra ngoài. Liêu Thiện Nhân đợi hồi lâu vẫn không thấy quản gia vào, trong lòng khó chịu, đang định kêu người ra ngoài kiểm tra thì thấy quản gia hớt hơ hớt hải chạy vào.

“Lão gia, có hai vị quan sai cầu kiến.”

Liêu Thiện Nhân cười lạnh, “Ồ, không chờ được nên đích thân đến tìm ta sao? Cũng được, ta lại tiếp các ngươi vậy.”

Hai vị quan sai đợi ở sân viện gần sát cửa lớn, một người đeo mạng che mặt, một người dắt theo một con chó săn lông sáng màu hung hãn. Tim Liêu Thiện Nhân đánh thịch một cái, đối phương cũng khách khí, người dắt con chó lớn kia cười bảo: “Liêu lão gia, huynh đệ chúng tôi tuần tra đi qua thấy hơi khát, muốn vào xin bát nước.”

Liêu Thiện Nhân càng thêm kinh ngạc, đang không biết đối phương định làm gì thì thấy con chó săn đột nhiên bổ nhào vế phía hắn, há cái mõm đỏ au như chậu máu với hàm răng trắng sắc bén… Mặc dù hắn cố gắng trấn tĩnh nhưng vẫn bị con vật đó làm cho giật mình. Con chó săn không cắn hắn mà nhảy về phía trước, đến một khu đất trống bên cạnh hắn, hít hà trái phải, cuối cùng rống lên một tiếng vang dội.

Quản gia vội vàng đỡ Liêu Thiện Nhân, lại trầm giọng dặn dò hạ nhân trong viện, “Còn mau đuổi con chó chết tiệt này ra!”

Hai quan sai đưa mắt nhìn nhau, quan sai đeo bịt mặt cười hê hê, “Con chó này không đuổi được đâu. Các người hoảng sợ như vậy, chắc không phải vì trong đây có giấu thứ gì đó kì lạ đấy chứ.”

Cảnh tượng quá đỗi quen thuộc này khiến Liêu Thiện Nhân và gã quản gia giật mình, Liêu Thiện Nhân quát hỏi: “Các ngươi làm vậy là có ý gì?”

Quan sai dắt chó nọ vẫy tay với bên ngoài, lạnh lùng ra lệnh: “Vào đây cả đi, đào hết nơi này lên. Ta muốn xem trong này có giấu thứ gì mà khiến chúng kinh ngạc sợ hãi như vậy!”

Nói thì chậm nhưng làm thì nhanh, một đám quan binh lập tức hùng hổ xông vào ồ ạt. Gác cổng muốn cản cũng không cản được, chỉ có thể kinh ngạc kêu ầm ĩ phía sau: “Chưa thông báo không được vào trong!”

Liêu Thiện Nhân và quản gua lập tức bị người giữ lấy. Nói ra cũng thật khéo, đám quan binh đó lại tiện thể mang theo cả xẻng, chả mấy chốc đã đào một cái hố lớn trong sân, quản gia tức giận quát lên: “Các ngươi không phải quan binh, quan binh sẽ không làm như vậy, rốt cuộc các ngươi muốn làm gì…”

Khi một cỗ thi thể thối nát được hai quan binh nhấc lên, quản gia không nói tiếp được những lời sau đó nữa.

***

Sự xuất hiện của Liêu Thiện Nhân khiến dân tình xôn xao chấn động vô cùng. Đám đông chen lấn tới nỗi sắp phá hỏng hàng rào, Thiệu tổng binh vốn nhận lệnh bảo vệ Hoàng đế, giờ cũng phải dẫn lính đi qua duy trì trật tự.

Liêu Thiện Nhân bị áp giải vào công đường. Thân phận của hắn khá đặc biệt, là chủ của người bị hại ở vụ án trước nhưng lại là nghi phạm ở vụ án mới.

“Liêu Thiện Nhân, chúng ta lại gặp nhau rồi.”

Một giọng nói thản nhiên vang lên phía trên công đường, giọng điệu sâu xa nói không thành lời. Liêu Thiện Nhân ngước lên nhìn nữ tử lục y đang giả trang nam đứng trên công đường. Hắn nhớ nàng ta, lúc ấy hắn đã biết nàng là nhân vật lợi hại nhất trong đám người nọ.

Trên đường đi, Liêu Thiện Nhân đã khôi phục lại sự bình tĩnh, nghe nàng ta nói vậy hắn lạnh lùng phản kích, “Đại nhân, ngài vu oan cho kẻ hèn không biết là có ý gì?”

Cố Song Thành vén áo bào, chậm rãi ngồi xuống chiếc ghết ở chính giữa công đường, mỉm cười đáp: “Bản quan nào có oan uổng ngươi, vụ án của Hồ Vị cũng sẽ phá như thế này mà. Hơn nữa, bản quan cũng đâu có nói là ngươi giết người, sao ngươi vội vàng trách cứ bản quan thế. Tục ngữ có câu nói đúng lắm, như thế nào nhỉ… Ừm, có tật thì giật mình.”

Liêu Thiện Nhân này bình thường quen thói hoành hành ở Mân Châu, giờ bị quan chủ thẩm mỉa mai trách móc, dưới công đường lập tức bùng lên những tràng vỗ tay vang dội.

Tố Trân vẫn yên lặng đứng dưới công đường như mọi khi, xem đến đây thì bất giác nhìn sang vị nam tử áo lam đã quay về chỗ cũ không biết tự bao giờ. Vụ án này hắn đã sai Thanh Long Huyền Vũ đến giúp sức, có thể thấy được sự quan trọng của nó. Bấy giờ, hắn khẽ híp mắt lại, trong mắt chỉ còn lại người trên bàn chủ thẩm.

Liêu Thiện Nhân không bị câu nói cuar Song Thành làm cho loạn nhịp, cũng gần như không nghư thấy phản ứng của mấy người dưới công đường, hắn nói: “Đại nhân, hôm nay ta lên công đường, hôm nay lại tìm thấy xác chết trong nhà ta. Nói trong đó không có ẩn tình sẽ chẳng ai tin, rõ ràng là các ngài vu oan giá họa, lợi dụng đêm khuya vắng người lén giấu thi thể vào nhà ta. Đại nhân, thân là mệnh qua triều đình, biết luật mà vẫn phạm, tội sẽ tăng thêm một bậc đấy.”

Hắn nói đoạn xoay người lại, lớn tiếng quát dân chúng: “Vụ án này không có khổ chủ, chỉ là nhất thời phát sinh, đến người chết là ai ta cũng không biết, không có động cơ giết người, cũng không ai nhìn thấy ta giết người. Chỉ dựa vào một cái xác mà muốn định tội ta, để kẻ khác thoát tội à, không dễ dàng như vậy đâu!”

Đám bách tính vốn đang kích động, bị hắn nói như vậy liền nhất thời yên tĩnh.

Liêu Thiện Nhân chậm rãi quay người, cười bảo: “Đại nhân, vụ án của Hồ Vị không giống thế. Tên đó có động cơ có chứng cứ, khi ấy quan phủ còn tìm ra được ngân phiếu ở nhà hắn đấy.”

Rồi hắn thong thả phân tích, mấy chữ ‘vu oan giá họa’ được nhấn nhả cực kỳ mạnh. Song Thành cũng không vội, trong mắt nàng ta vẫn thấp thoáng ý cười, “Thiện Nhân nói xem chừng có hơi không hợp lý, nhưng mà người chết thực sự không có quan hệ gì với ngươi sao? Ngươi cho rằng hắn chỉ là một cỗ thi thể vô danh sao?”

Liêu Thiện Nhân ngẩn ra, nghe thấy Song Thành nói tiếp: “Đưa gia quyến của người chết lên công đường.”

Không lâu sau, nha sai dẫn một phụ nhân lên. Đây là một nữ tử hơn ba mươi tuổi mặc trang phục đã cũ sờn, da dẻ vàng vọt, vẻ mặt đau thương thống khổ, nàng ta run rẩy quỳ xuống.

Song Thành hỏi: “Người quỳ dưới công đường kia là ai? Có quan hệ gì với người chết?”

Phụ nhân nọ khẽ đáp: “Dân phụ là Phạm Kim thị, người đặt dưới công đường kia chính là huynh đệ Kim Quý của dân phụ. Huynh ấy từng làm thuê trong nhà họ Liêu, sau đó Liêu lão gia nợ tiền công, huynh ấy vốn nóng tình nên đã tranh cãi mấy câu với quản gia Liêu phủ, bị đánh một trận rồi đuổi ra khỏi phủ.”

“Sau khi về nhà càng nghĩ càng bực bội, huynh ấy tuyên bố phải đi cáo quan. Chúng tôi đã khuyên huynh ấy, nhà nghèo đừng đấu với phú hộ, Liêu lão gia cũng nói nếu huynh ấy dám tới nữa thì sẽ giết chết huynh ấy. Sau đó huynh ấy quả thực đã mất tích. Chúng tôi báo án nhưng không thu được kết quả… Nào ngờ, vừa rồi quan phủ thông báo chúng tôi đến nhận người, đúng là nhận được tin dữ…”

Nàng ta nói rồi khóc không thành tiếng, sắc mặt Liêu Thiện Nhân thoáng trắng bệch, Song Thành tiện đà truy hỏi: “Thiện Nhân đã nghe rõ chưa? Án này không phải bản quan nhất thời nổi hứng, là quan phủ đã lập án từ lâu. Chẳng qua ngươi may mắn, đến hôm nay cả tang vật lẫn nhân chứng mới có đủ. Quan phủ sớm đã điều tra, đến giờ Kim Quý không có ân oán gì với ai, chỉ tích oán sâu đậm nhất với Thiện Nhân ngươi thôi, ngươi còn muốn giảo biện không?”

Nàng nói đoạn lại tuyên vài người hầu trong Liêu phủ vào, hỏi bọn họ Liêu Thiện Nhân có từng nợ tiền công không. Mấy thanh niên nam nữ lập tức nói có, ngôn từ rất mạnh mẽ, có thể thấy bọn họ vô cùng tức giận.

Liêu Thiện Nhân biết mấy người này chắc chắn đã được quan phủ hứa hẹn cho tiền, cho dù phản án thành công hay không cũng đủ tiền để bọn họ cao chạy xa bay, tất nhiên sẽ không e sợ hắn nữa. Tình hình càng lúc càng bất lợi với hắn, một chiêu gậy ông đập lưng ông này hắn ngàn vạn lần không ngờ tới. Hồ Vị đúng là hắn sai người giết, Kim Quý này nếu hôm nay không nhắc tới, để hắn nhớ ra có một người như vậy, thì hắn đã thực sự quên luôn nhân vật bé nhỏ ấy rồi, hơi đâu mà đi giết người chứ! Mồ hôi toát ra như mưa, nhưng suy cho cùng hắn vẫn là người thông minh, hắn im lặng hồi lâu rồi nghĩ ra cách: “Được, vụ án này cho dù ta là nghi phạm lớn nhất thì cũng không có chứng cứ xác đáng chứng minh ta giết người. Ai lúc tức giận chẳng nói vài câu linh tinh, khi ấy chẳng qua làm kinh doanh cần vốn xoay vòng, ta chậm trễ chút tiền công, cũng đâu phải không trả, hắn đã nói muốn báo quan ta lại càng không thể giết hắn. Ngài xem đi, ta đâu chỉ nợ của một mình hắn, ta nợ cả đám nô tài cơ mà. Bọn chúng chắc chắn nói sau lưng ta không ít, chẳng lẽ ta lại… Giết hết bọn chúng sao? Đại nhân, nếu chỉ dựa vào vài câu nói đã định tội chết, ngộ nhỡ sau này chân tướng rõ ràng, chẳng phải ta sẽ oan uổng lắm sao?”

“Đại nhân, Hoắc hầu, hai vị Tướng quốc, xin hãy suy xét cho kĩ! Kết quả như vậy thảo dân không phục, thảo dân sẽ lên kinh gặp thánh thượng ngự trạng!”

Liêu Thiện Nhân khóc lóc than thở, dập đầu liên tục kêu oan như thật. Tố Trân lòng đang rối như tơ vò, nghe vậy cũng bất giác thấy buồn cười. Ngự trạng không cần lên kinh, ở đây nói là được rồi, nàng liếc nhìn Liên Ngọc thì thấy hắn và Song Thành nhìn nhau cười, tình cảm dịu dàng.

Tố Trân nghĩ bụng: Phùng Tố Trân, ngươi nhìn đi ngươi nhìn đi, tự đâm mù mắt mình đi!

Dĩ nhiên, nàng ham sống sợ chết, đừng nói là chọc mù hai mắt, có đấm vào mắt mình nàng cũng không nỡ, đành cúi đầu tiếp tục nghe thẩm án.

***

Song Thành thấy nhận được kết quả như ý liền đứng dậy chào Tôn Nghiêm Quyền vẻ mặt rất thành khẩn, “Điều Liêu Thiện Nhân nói không phả là không có lý, hiện giờ mặc dù hắn là nghi phạm lớn nhất nhưng suy cho cùng vẫn thiếu nhân chứng vật chứng chứng minh hắn từng giết người. Để tránh án oan, hạ quan thỉnh cầu ba vị đại nhân liệu sau này có thể dâng tấu lên Hình bộ thêm điều luật mới. Trong trường hợp chưa có chứng cứ xác thực, mọi nghi vấn có lợi cho bị cáo sẽ được bảo lưu. Nhưng đến khi vụ án có tiến triển mới, có đầy đủ chứng cứ xác thực chứng minh đó là Liêu Thiện Nhân thì tội chết không thể miễn.”

Nghiêm Thát hiểu ý, không đơi Quyền Phi Đồng phản đối liền đứng dậy nói trước: “Ý kiến rất hay, không biết ý hai vị Hoắc hầu, Quyền tướng ra sao?”

Giữa Hoắc Trường An và Liên Ngọc chung quy vẫn có ân oán, nhưng trong lòng hắn hiểu, muốn tiến lên thì phải nhẫn nhịn lùi lại. Hắn mỉm cười và không phản đối. Điều kì lạ là Quyền Phi Đồng lần đầu tiên phá lệ không hát bài ca phản đối, còn tán thưởng Song Thành một câu.

Điều đó không khỏi khiến cho mọi người ở đây đều có chút kinh ngạc.

Song Thành cũng hơi giật mình, sắc mặt vẫn không chút thay đổi. Kế đó, tình tiết phía sau trên thực tế đã cực kỳ dễ xử lý.

Nàng ta chậm rãi nhìn về phía Phạm Kim thị, “Với phán quyết này ngươi có ý kiến gì khác không.”

Phạm Kim thị cười khổ, ”Dân phụ tuy chưa từng đọc sách Thánh hiền nhưng cũng hiểu chút đạo lý. Tên họ Liêu đó dù tham lam đáng ghét, nhưng nếu không giết người thì chẳng phải bị oan uổng sao. Dân phụ thà bỏ sót chứ không muốn giết nhầm người.”

Song Thành gật đầu, “Cảm ơn sự từ bi của ngươi. Nếu khổ chủ đã không có ý kiến, vậy vụ án Liêu Thiện Nhân tạm dừng ở đây, đợi có chứng cứ mới rồi tiếp tục khai đường. Giờ khai thẩm vụ án của chưởng quỹ Hồ Vị!”

Liêu Thiện Nhân như trút được gánh nặng, hắn nói một câu ‘Đa tạ đại nhân’ rồi yên lặng lui sang một bên.

Song Thành nghiêm mặt lại, “Người đâu truyền mấy người Nhị Ngưu lên công đường, truyền tỷ tỷ và tỷ phu Hồ Vị lên công đường, truyền nha sai tìm bằng chứng hôm ấy lên công đường.”

Nàng ta không về chỗ ngồi xuống mà đi xuống công đường đứng đợi. Lúc này, dưới công đường bách tính cũng yên tĩnh đến kỳ lạ, giống như mọi người đều biết vị đại nhân này sắp làm gì. Ngay từ giây khắc Liêu Thiện Nhân lên công đường, bọn họ đã biết vụ án này nhất định sẽ có kết quả như mọi người mong đợi! Thế nên, giờ này khắc này, tât cả không hẹn mà cùng nín thở chờ đợi, dành cho ‘hắn’ sự ủng hộ to lớn nhất.

Không lâu sau, mọi người đều được dẫn lên công đường.

Song Thành nhìn về phía tỷ tỷ Hồ Vị, giọng nhẹ nhàng: “Đó có phải khổ chủ? Ngươi chính xác muốn kiện người nào?”

Tỷ tỷ Hồ Vị lau nước mắt: “Đại nhân, người mà dân phụ muốn kiện tất nhiên là hung thủ giết Hồ Vị.”

Song Thành thở dài: “Bản quan muốn hỏi ngươi một giả thiết, các ngươi có từng nghĩ đám Nhị Ngưu kia là hung thủ không?”

Tỷ tỷ Hồ Vị vẻ mặt có hơi hoag mang, đầu tiên nàng ta gật gật đầu, sau đó chần chừ một lúc lại lắc lắc đầu, ”Chúng tôi không biết, nhưng trước đó quan phủ có nói tìm thấy ngân phiếu trong nhà bọn họ. Họ nói đó chính là động cơ, như vậy chắc bọn họ chính là hung thủ đúng không?”

Song Thành nói,” Được, bản quan biết rồi. Vấn đề này tạm dừng ở đây.”

Nàng ta lại thản nhiên nhìn sang hai tên công sai phụ trách thu thập chứng cứ ngày hôm đó, ”Bản quan chỉ hỏi một câu thôi, các ngươi hôm đó tới xin nước uống, vậy tại sao không vào nhà thứ nhất mà lại đến thẳng nhà thứ hai, chính là căn nhà của Nhị Ngưu?!”

Hai tên đó nghe vậy run bắn người, mặt tái nhợt, nhìn nhau hồi lâu rồi một trong hai tên đó mới run rẩy lên tiếng: “Là Hoàng đại nhân bảo chúng tôi tới đó.”

“Ồ?” Song Thành nhướn mày nhìn sang Hoàng Thiên Bá, cười mà như không cười, ”Hoàng đại nhân, ông có thể giải thích không, hà cớ gì lại bảo họ làm như vậy? Nghe qua thật khó mà tưởng tượng nổi, đường đường là một tri phủ đại nhân mà quan tâm đến thuộc hạ như thế, sợ họ khát nước còn bảo họ gõ cửa xin nước uống. Có điều bản quan không hiểu, tại sao cứ phải là tới nhà Nhị Ngưu? Có lẽ nào nước ở nhà hắn ngon lắm hay sao?”

Hoàng Thiên Bá vẻ mặt xám xịt, khóe mắt liếc sang Quyền Phi Đồng, tay trong vạt áo không ngừng run rẩy. Ánh mắt Song Thành nhìn thẳng Quyền Phi Đồng. Nàng ta nói: “Lẽ nào Quyền tướng biết, vậy phiền ngài nói cho hạ quan biết đôi chút.”

Quyền Phi Đồng không trả lời ngay mà đưa tay ra hẩy hẩy vạt áo, giống như có dính bụi trên đó. Lát sau, hắn mới hờ hững đáp: “Bản tướng cho rằng, dưới gầm trời này chỉ có một vị quan chốn Kinh thành dám chất vấn bản tướng như vậy, không ngờ sau đó lại vẫn còn. Có điều, Cố đại nhân à, bản tướng khuyên ngươi một câu, ngươi rất thông minh nhưng đừng thông minh quá. Chuyện này dĩ nhiên bản tướng không biết, không hiểu sao Hoàng đại nhân đây lại biết. Thời buổi này, cấp trên xảy ra chuyện, ai lại không tìm cấp dưới làm bia đỡ đạn. Cũng lý do đó, cấp dưới xảy ra chuyện vu vạ cho cấp trên cũng là chuyện đương nhiên.”

Hoàng Thiên Bá như được ân xá, ánh mắt tỏa sáng, hắn lập tức nhìn sang Song Thành, “Không sai. Bản quan nào có ra cái lệnh đó cho hai người này, ai biết hai người này rốt cuộc nhận lợi lộc từ ai, giờ thấy có chuyện lại vu vạ cho bản quan trên công đường.”

Song Thành chùng lòng, hay cho một Quyền Phi Đồng!

Tâm trí nàng hơi loạn, bất giác nhìn về phía Liên Ngọc. Liên Ngọc gật đầu với nàng, ánh mắt như làn nước.

Nàng ta nhìn thấy sự khích lệ trong mắt hắn.

Song Thành, đừng sợ, có ta luôn ở phía sau nàng.

Song Thành lập tức trấn tĩnh lại. Nàng vốn không muốn đối địch với Quyền Phi Đồng, dù sao hai người cũng là đồng môn, Quyền Phi Đồng vẫn luôn chăm sóc nàng. Nhưng tình hình trước mắt khiến nàng không thể không đưa ra lựa chọn quyết định, e rằng sau này họ sẽ như nước với lửa. Tuy nhiên bất luận thế nào, suy cho cùng nàng vẫn cùng chiến tuyến với Liên Ngọc.

Hoàng Thiên Bá trả lời như vậy, nàng thực sự hết cách xử trí rồi sao?

Ý của túy ông vốn không nằm ở rượu.

Sắc mặt nàng nhất thời lạnh đi, nàng nói với hai nha sai đang lo lắng: “Hoàng đại nhân đã nói không sai các ngươi làm việc này, ngươi còn không thành thật khai báo, ai đã ra chỉ thị này cho các ngươi? Ngân phiếu trong nhà mấy người Nhị Ngưu có phải do hai ngươi để vào không?”

Hai nha sai run như cầy sấy, “Đại nhân, chúng tôi thực sự làm việc theo lời dặn dò của Hoàng đại nhân mà. Hoàng đại nhân nói trong sân gian nhà thứ hai có thi thể, bọn chúng tôi lấy cớ đi vào… Chúng tôi không nói dối. Còn về ngân phiếu thì không phải do chúng tôi làm, chắc là một nhóm khác nhận lệnh làm.”

Song Thành cười lạnh, “Được rồi, hai người các ngươi vu oan cho Hoàng đại nhân đã đành, giờ còn ăn nói ngang ngược như vậy nữa à. Người đâu, lên hình!”

Nàng ta phạt năm mươi trượng hình.

Năm mươi trượng không phải là nhẹ, hai nha sai bị đánh đến nối nứt cả da thịt, thảm thiết kêu đau. Tố Trân nhìn thôi cũng thấy kinh hãi: Hai người này cũng chỉ phụng mệnh làm việc, mặc dù đáng tội nhưng đâu đến mức như vậy.

Đối với bách tính dưới công đường mà nói thì việc này khiến họ vô cùng hả lòng hả dạ, nhất thời một tràng reo hò vang lên. Đám quan sai công vụ này ngày thường chẳng làm được gì, chỉ chuyên dựng chuyện ăn không nói có, khiến người ta căm hặn vô cùng.

Sau khi dùng hình xong, mặc dù trong mắt hai nha sai vô cùng oán hấn nhưng vẫn nhất quyết khai đó là lệnh của Hoàng Thiên Bá. Song Thành hơi nhíu mày, nói: “Xem chừng hai người các ngươi không phải đang nói dối. Nhưng Hoàng đại nhân xưa nay làm quan vốn thanh bạch, ra tay thủ đoạn như thế này thì rốt cuộc kẻ phía sau sai sử là ai? E rằng nhất thời chưa thể lộ ra chân tướng.”

Lúc nàng ta nói ‘làm quan vốn thanh bạch’ thì cố tình dừng lại một chút, dưới công đường đột nhiên xôn xa, có người mỉa mai, có người lại công khai nói: “Làm quan thanh bạch cái nỗi gì, ta nhổ vào!”

Sau ba vụ thẩm án, bách tính Mân Châu biết Hoàng Thiên Bá sẽ chẳng thu được kết quả gì tốt đẹp, cũng biết lần này dù hắn thoát được tội sống nhưng khó tránh khỏi cách chức điều tra. Bọn họ không kìm nén những nỗi oán hận trong lòng mà bùng phát hết ra ngoài.

Hoàng Thiên Bá chầm chậm gục đầu, giống con gà trống bại trận.

Song Thành biết rõ, nàng còn cách kết quả mình mong muốn không còn xa, nàng tiếp tục nói: “Vụ án Hồ vị có quá nhiều nghi vấn. Bỏ đi chi tiết công sai cố tình khám nhà, sau này chúng ta còn phát hiện ra mê hương còn sót lại trong đám đất từng tìm thấy thi thể Hồ Vị. Người đâu, truyền nghiệm thi lên công đường lấy lời khai.”

Nghiệm thi được nhắc tới không phải ai xa lạ, chính là thanh niên trẻ tuổi mà Tố Trân gặp được trong dịch quán, ngày đó từng cùng mấy người Song Thành ra ngoài tra án.

Song Thành hỏi: “Loại mê hương này có thường được bán bên ngoài không?”

Khuôn mặt tên đó thẹn đến đỏ mặt, sau cùng hắn lắc đầu nói: “Mê hương này dược tính rất mạnh, đa phần có liên quan đến chuyện trộm hương cướp sắc, quan hệ lăng nhăng. Thường được người trong võ lâm giang hồ sử dụng, ra ngoài muốn mua đúng là rất khó tìm.”

Song Thành cười bảo: “Cảm ơn.”

Nàng ta nói tiếp: “Hôm ấy, đám người Nhị Ngưu không hề biết có bao nhiêu người đến đàm phán, chuyện giết người có thể nói là tới sát giờ mới nghĩ đến. Vốn dĩ một đồ tể bình thường muốn có loại mê hương này là việc không hề dễ dàng, huống hồ lại trong hoàn cảnh đột nhiên nổi ý giết người, thời gian gấp rút. Từ đó có thể đoán rằng, mê hương này tuyệt đối không phải đồ của đám Nhị Ngưu.”

“Nhưng mê hương lại ở cạnh thi thể của Hồ Vị, nếu không phải thứ do hung thủ để lại thì liệu sẽ là của ai?”

“Liệu chúng ta có thể đặt một giải thiết thế này, nếu hung thủ không phải đám Nhị Ngưu mà có người cố tình muốn vu oan giá họa. Vậy thì đối phương nên động thủ vào lúc nào mới thích hợp? Mấy người Nhị Ngưu sống ở đầu thôn, ban ngày người đi qua đi lại, chắc chắn không thể động thủ vào lúc đó. Vậy chỉ còn lại buổi tối trước đó, đêm khuya vắng vẻ, khi ai cũng đã say ngủ.”

“Nhưng như vậy có an toàn không? Không, không hề an toàn. Ngộ nhỡ gia đình Nhị Ngưu và con chó bị tiếng ồn làm cho tỉnh giấc thì sao? Trong tình huống đó, mê hương liền có chỗ dùng.”

Sau khi dùng mê hương cho người trong phòng, chỗ còn lại tất nhiên phải thu về. Đáng tiếc lưới trời lồng lộng, lúc hung thủ đào hố không cẩn thận đã làm rơi ra, khi ấy sắc tời tối mò, đồ bị rơi ra hung thủ không hề biết.”

“Nếu nói đây mới chính là những gì đã xảy ra, chẳng phải hợp lý hơn việc nói đám Nhị Ngưu giết người sao?”

Liêu Thiện Nhân nhanh chóng liếc nhìn Hoàng Thiên Bá rồi mỉa mai: “Nhưng mà, đám Nhị Ngưu đã điểm chỉ nhận tội. Nếu không thực sự giết người thì sao lại nhận tội chứ?”

Song Thành khẽ cười lạnh, nói: “Nhị Ngưu, các ngươi nói thử xem, ban đầu vì saoc ác ngươi lại cúi đầu nhận tội, ôm cái tội danh vô căn cứ vào người.”

Đám Nhị Ngưu đưa mắt nhìn nhau, vẻ mặt kích động nhưng không ai nói nên lời.

Sau hồi lâu, đồ tể Nhị Ngưu mặt mày hung dữ mới nghẹn ngào nói: “Giống như Hà lão hán và Quan đại nương, phụ mẫu nhi nữ của chúng tôi cũng bị người ta bắt đi. Ngày chúng tôi bị giam giữ, có một tờ giấy bí ẩn trong chỗ thức ăn mang đến, nói rõ nếu không nhận tội thì cha mẹ thê nhi chắc chắn sẽ bị chết… Sau đó, quan phủ nói là đã tìm ra thi thể của người nhà chúng tôi, chúng tôi mới…”

Hắn nói rồi cúi đầu khóc nức nở, với một hán tử cao lớn thì hành động này buồn cười biết bao, nhưng giờ lại khiến người ta xót xa không nói thành lời.

Song Thành lạnh lùng nhìn Liêu Thiện Nhân, “Đây chính là nguyên nhân bọn họ nhận tội. Dĩ nhiên đây chỉ là lời nói một phía của Nhị Ngưu, Thiện Nhân tất nhiên có thể không tin. Nhưng so với vụ án có liên quan tới Thiện Nhân thì án này nhiều nghi vấn hơn. Nếu Thiện Nhân có ý kiến khác, ví dụ không được áp dụng nghi vấn có lợi cho bị cáo, thì phán quyết ban nãy trong vụ án của Thiện Nhân cũng nên xóa bỏ. Nếu không mọi người sẽ mắng ta bất công, đúng không?”

Liêu Thiện Nhân nhất thời câm nín, hồi lâu không nói nên lời. Song Thành đi tới trước mặt tỷ tỷ của Hồ Vị, khẽ hỏi: “Nếu bản quan phán bốn người Nhị Ngưu vô tội, vụ án của Hồ Vị phải thu thập thêm chứng cứ rồi mới tái thẩm, ngươi có phản đối không?”

Tỷ tỷ Hồ Vị thất vọng một lúc, sau đó lắc đầu, vẻ mặt khá kiên định.

“Được”. Song Thành nắm chặt tay, ánh mắt thoáng lướt qua nam tử bên phải bàn chủ thẩm, khóe mắt vương chút ẩm ướt.

“Cố đại nhân…”

Nàng ta vừa dứt lời thì trong đám người lập tức bùng lên những tiếng hoan hô vang dội. Trong âm thanh huyên náo ấy, Tố Trân nhìn thấy khóe miệng Liên Ngọc khẽ cong lên. Nàng bỗng nhớ đến mình của ngày trước, khi ấy nàng thua xa sự bình tĩnh và xuất sắc của Song Thành ngày hôm nay. Dù nhất thời chưa thể phán tội Liêu Thiện Nhân vốn có dây mơ rễ má với Hoàng Thiên Bá; tạm thời cũng chỉ có thể cách chức đợi điều tra Hoàng Thiên Bá. Nhưng đưa hai kẻ này ra công lý chỉ là chuyện sớm muộn, quan trọng nhất là, người tốt đều được bình an.

Hắn nói đúng, hắn thực sự không cần có nàng.

Mắt nàng âm ẩm, lại vẫn mỉm cười nói với đám Lãnh Huyết: “Ta quay về dịch quán trước, lát nữa gặp.”

Mấy người đang hứng chí xem án, nghe qua lời nàng nói thì không thấy có gì không ổn, chỉ có Vô Tình nhanh nhạy, hắn ho khẽ một tiếng, giả bộ bảo: “Có gì hay mà xem chứ, chúng ta sẽ đi về cùng cô.”

Tố Trân lắc đầu: “Ta muốn về một mình. Về rồi gặp đi, tảng băng này, huynh cũng đừng đi theo ta làm gì.”

Lãnh Huyết biết, lần này còn xui xẻo hơn trước, trong lòng nàng chắc chắn đang cực kì khó chịu. Hắn đang định phản đối thì Lãnh Huyết lại nói bên tai: “Để nàng ấy yên tĩnh một mình đi.”

Lãnh Huyết nhíu mày, sau cùng cũng thôi.

Tố Trân vẫy tay với bọn họ rồi đi vào sâu trong đám đông. Đến một chỗ nọ, nàng quay người liếc về phía tên gian tướng, thấy hắn chăm chú nhìn Song Thành như có điều suy tư, nàng bất giác cười ha ha. Trường Giang sóng sau xô sóng trước, A Tam có đối thủ mới rồi! Quay về kinh nàng sẽ lật lại vụ án gia đình mình, đến khi ấy tính mạng khó giữ, trong triều không có ai đối địch với hắn, hắn sẽ nhàm chán lắm đây. Nàng lấy ra một đĩnh bạc từ trong ngực áo, ném lên không trung rồi lại bắt lấy, ánh mắt nhá lên vẻ gian trá.

***

Nàng căn bản không định quay về dịch quán, nàng muốn hồi kinh. Một mình lên đường, tự cười, tự khóc, còn gì vui hơn chứ.

“Đứng lại!”

Nàng đang ngâm nga một khúc nhạc rồi đi về phía ngược lại, đột nhiên một giọng nói lạnh lùng vang lên phía sau. Nàng sững sờ, sao lại là hắn!?

Nàng nghi ngờ quay lại, ở một nơi cách nàng ba bốn bước chân, người tới khẽ nhíu hàng mày theo thói quen, một biểu cảm nàng vô cùng quen thuộc mỗi khi hắn đối diện nàng. Nàng tươi cười chào hỏi hắn: “Lý thị lang.”

Ánh mắt Lý Triệu Đình sâu sắc khó nói nên lời, hắn nhìn nàng hồi lâu rồi mới nói: “Hôm nay nàng đã nhìn thấy biểu hiện của mấy nữ tử đó, đúng là nàng thông minh, nhưng vẫn chưa thông minh đến mức có thể tùy tiện làm liều. Ngoài trời có bầu trời khác, người giỏi có kẻ giỏi hơn.

Trong mắt hắn thoáng hiện lên vẻ nghiêm nghị, nó khiến Tố Trân thất vọng, nàng hiểu ý của hắn.

Kỳ thực, hắn không hề thực sự tuyệt tình với nàng. Nhưng mà, vì sao nàng lại thấy bực mình như vậy chứ!

“Lý thị lang, ta nói lần cuối, trước khi lật lại vụ án của Phùng gia, ta sẽ không rời đi.”

Nàng hành lễ với hắn rồi bước vội rời đi, nhưng hắn còn nhanh hơn, chỉ ba bước đã nhảy tới trước mặt nàng. Trước giờ nàng không hề biết, một người múa bút hành văn như hắn lại nhanh nhẹn đến vậy. Nàng hơi kinh ngạc, còn sắc mặt hắn lại lạnh đi, cái cằm góc cạnh sắc nhọn tựa lưỡi đao. Không phải nàng chưa từng thấy hắn nổi giận, nhưng tức giận đến nỗi khiến người khác lạnh cả người như vậy thì rất hiếm thấy.

Tố Trân đang hơi lo lắng, hắn đã tóm lấy cổ tay nàng, kéo nàng vào một con ngõ nhỏ vắng vẻ phía trước.

“Đến bao giờ nàng mới nhìn hiểu được ánh mắt của người khác. Vốn dĩ không nên theo nhưng nàng lại cứ đi theo, bây giờ Liên Ngọc đã xem nhẹ nàng, so với nàng Cố Song Thành chỉ hơn chứ không kém. Nàng không còn lí do gì để ở lại nữa, nàng đã không có thứ gì khiến người ta xem trọng nữa rồi!”

Hắn nghiêm nghị trách móc, tay nắm chặt khiến Tố Trân thấy đau.

Nàng cũng không kêu đau, ngước đầu lạnh lùng đối diện với ánh mắt hắn.

“Họ Lý kia, đừng có trút giận khi thấy Liên Ngọc và A Cố tình đầu ý hợp lên người ta!”

Chợt thấy vẻ lạnh lùng trong ánh mắt Tố Trân, Lý Triệu Đình cũng sững người, hắn nghe thấy nàng nói tiếp: “Cũng đừng khuyên răn ta nữa! Ta cảm ơn ý tốt của ngươi, nhưng ta không cần. Cái ta cần là sự an ủi, không phải những lời giáo huấn. Ta không xinh đẹp như A Cố, không thông minh như nàng ta, không bì được với vị trí của nàng ta trong lòng ngươi. Nhưng ta cũng là một con người, ta cũng biết đau.”

Lý Triệu Đình bỗng nổi cơn thịnh nộ, nhưng thấy nàng cắn môi dưới bật máu, nước mắt lã chã nhưng không khóc nháo như lúc trước, quật cường như một khối băng. Trong lòng hắn bất giác cũng thấy đau, những lời nặng nề độc địa cứ luẩn quẩn mãi nơi đầu lưỡi, nói không ra. Đợi đến khi nhận thức được mình đang làm gì, thì tay hắn đã xoa lên mặt nàng…

Tố Trân dùng sức hất văng tay hắn, cười hỏi: “Đây là sự an ủi muộn màng của ngươi sao?”

“Nhưng ta đã không cần nữa rồi. Lý thị lang, ngươi nghĩ vì sao ta lại chọc giận Liên Ngọc? Nếu ta không tới đây thì đã chẳng có chuyện gì rồi. Ta sợ ngươi xảy ra chuyện nên có bệnh cũng chạy vội tới đây. Phải, ngươi nói đúng, ta không có tài cán gì, ta đã không còn thứ gì để dựa vào nữa rồi.”

“Nhưng, ta là con gái của cha ta. Vụ án của họ, ta nhất định phải tra lại!” Nàng khẽ gào lên với hắn, “Cũng giống như ta không thể ép ngươi yêu ta, ngươi cũng tuyệt đối không thể ép ta làm việc mình không muốn. Nếu ngươi vẫn còn là phu quân của ta, ta có thể nghe lời ngươi mọi thứ, nhưng ngươi không phải nữa rồi.”

Nàng nhấc chân định chạy, ánh mắt Lý Triệu Đình tối sầm tối xịt, hắn đuổi theo không nghĩ ngợi. Nàng quay phắt người lại, giơ tay chỉ vào hắn nói: “Đứng lại đó! Lúc cha ta chết, lúc ta cần ngươi an ủi, ngươi ở đâu? Bây giờ mới tới để thương xót ta à? Không sợ muộn rồi sao!”

Hận ý trong mắt nàng khiến Lý Triệu Đình đông cứng người tại chỗ, khi hắn hoàn hồn lại thì nàng đã chạy đi xa. Hắn bực bội, đấm vào tường một quyền đánh thịch, bụi lả tả rơi, lẫn cả vào máu nhuộm đỏ tay hắn.

***

Trời xanh có tình, trời tất loạn.

Lý Triệu Đình và Quyền Phi Đồng hẹn nhau tại tửu quán nên hắn qua đó trước.

Uống được nửa vò, Quyền Phi Đồng mới thong dong đi tới, hắn nâng ly rượu lên cười hỏi: “Hạ màn rồi, kết quả thế nào?”

Quyền Phi Đồng chậm rãi ngồi xuống, trên gương mặt ấy vẫn là vẻ thờ ơ như mọi khi, “Thì là như thế đấy. Ta hứa lèo mất rồi, lần này Hoàng Thiên Bá chắc xong đời.”

Lý Triệu Đình nói: “Mặc dù ba người Cổ Thành Liêu đều từng hối lộ Hoàng Thiên Bá, nhưng giờ Cổ Đức đã bị tội chết, hắn sẽ không làm việc thừa thãi là đi vạch tội Hoàng Thiên Bá. Thành Kỳ Chúc thì càng không thể nói, đang yên lại bị thêm một tội hối lộ mệnh quan triều đình. Chỉ còn vụ án đất gom, hai tên nha sai đã tiết lộ ý tứ, nhưng sư huynh cũng giải vây cho Hoàng Thiên Bá ở công đường. Những vụ án khác thì như khoáng vật bị giám sát, Liên Ngọc không tra ra được gì. Nói cho cùng, nếu hắn muốn truy cứu đến cùng thì cũng chỉ có thể trị Hoàng Thiên Bá tội làm việc không tận trách, nhiều lắm thì bãi chức, vẫn giữ được tính mạng. Sư huynh đâu thể coi là thua? Suy cho cùng vẫn bán được một nhân tình lớn như thế cho Hoàng Trung Nhạc Hoàng đại nhân cơ mà.”

“Giữ được mạng nhưng quyền lực thì không còn, chung quy vẫn là chiến thắng một cách thê thảm. Vậy sao coi là thắng được?”

Quyền Phi Đồng nốc một ngụm rượu, chẳng nói chẳng rằng, trong đôi mắt đang chăm chú nhìn Lý Triệu Đình đượm vẻ nghiền ngẫm. Mắt Lý Triệu Đình sáng tỏ, sau hồi lâu ý mới gằn từng chữ, “Không, sư huynh đã bày ra một ván cờ rất lớn, không những không thắng thê thảm mà là thắng trọn.”

Quyền Phi Đồng tỏ ra kinh ngac, “Ồ, thế sao? Sao Triệu Đình lại nói thế? Ta bày ra một ván cờ à, sao đến ta cũng không biết nhỉ?”

Lý Triệu Đình giơ tay gõ nhẹ lên bàn, “Cuộc đọ sức này, kỳ thực là do huynh muốn Hoàng Thiên Bá bị điều tra.”

Quyền Phi Đồng nhướn mày: “Ai chà, cái này càng nói càng đi xa quá rồi.”

“Sư huynh,” Lý Triệu Đình uống hết ly rượu trong tay, mỉm cười nói, “Hoàng Thiên Bá bị điều tra thì Hoàng đại nhân mới phản Liên Ngọc. Kỳ thực, có vài chuyện sư huynh giấu Triệu Đình. Thư vạch tội của huyện lệnh các huyện lân cận là bút tích của sư huynh, đó là người của sư huynh.”

“Liên Ngọc thắng càng đậm ở Mân Châu, e là thua sẽ càng thê thảm.”

Hắn vừa nói dứt lời, Quyền Phi Đồng đã gật đầu cười lớn, song mắt mênh mang khiến người ta không thể tập trung quan sát.

“Đệ đoán được từ lúc nào thế?”

“Cũng trong hai ngày nay thôi.”

Quyền Phi Đồng ném ly rượu đi, “Đều bị đệ đoán ra cả rồi, đúng là mất hứng. Ta đi trước đây, bây giờ Lý Hoài Tố hết thú vị rồi, ta sẽ tới chỗ Cố Song Thành.”

Lý Triệu Đình nghe vậy thì biến sắc, cúi đầu chào hắn, khẽ bảo: “Mong sư huynh nương tay, Triệu Đình xin chịu phạt thay.”

Quyền Phi Đồng chậc chậc hai tiếng, “Đệ cần gì phải lo. Mấy hôm nay muội ấy và Liên Ngọc tốt đẹp lắm, có thể thấy lòng muội ấy đã không ở trên người đệ rồi. Tốt nhất đệ quên nàng ấy đi, ta sẽ làm theo ước định ban đầu, cưới muội ấy về rồi từ từ dạy dỗ. Bây giờ muội ấy khá hợp với khẩu vị của ta.”

Lý Triệu Đình: “Sư huynh cũng không hạ thủ lưu tình với Lý Hoài Tố sao?”

Quyền Phi Đồng cười lạnh, “Ta chưa từng hạ thủ lưu tình với nàng ta, nàng ta cũng không cần ta lưu tình.”

Trước khi rời đi, hắn thản nhiên nói một câu, “Triệu Đình, ta phát hiện, nếu đệ là đối thủ của ta, chắc đó sẽ là một chuyện rất đáng sợ. Chuyện của Cố Song Thành, ta cho đệ thời gian suy nghĩ đấy.”

Lý Triệu Đình lòng nặng nề nhưng trên mặt vẫn bình thản, chỉ khẽ cười khổ. Hắn không vội vàng rời đi mà chậm rãi uống hết vò rượu mới xuống lầu thanh toán.

Ở gian bên cạnh, hai lão giả cũng chậm rãi đi ra, trong đó có một người thở dài nói: “Đại nhân, đúng là không ngờ phía trước có sói, đằng sau lại có hổ!”

Người kia cười lạnh, “Được lắm, tốt lắm!”

Buôn dưa lê táo tàu nào~!

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.