Cổ trang, Truyện dịch, Truyền kỳ

Truyền kỳ 24

Chương 24: Hữu duyên cùng uống một ly, vô duyên chớ tới ngồi chung một bàn

Trên đời này đúng là không có bức tường nào kín gió, trên đường về kinh Tố Trân không ngừng nghe thấy tin tức dân chúng Mân Châu truyền tới. Quán trà quán rượu, không nơi nào không nghe thấy người ta thảo luận về chuyện này.

Liên Ngọc đã xử lý Hoàng Thiên Bá rồi! Không phải bãi chức đơn giản mà xử trảm sau mùa thu!

Nàng thấy rất kỳ lạ, chỉ dựa vào chuyện của Liêu Thiện Nhân thì không đủ để chém Hoàng Thiên Bá. Hỏi ra mới biết Liên Ngọc lấy danh nghĩa triều đình lập một hòm thư vạch tội ở Mân Châu. Chỉ trong mấy ngày ngắn ngủi, bách tính thấy có mấy vụ án lớn được xử lại, Cố đại nhân được triều đình cử tới đối đầu với Hoàng Thiên Bá nên không còn e dè sợ hãi, cáo trạng được gửi tới nhiều vô kể, nhét đầy cả một rương.

Hoàng Thiên Bá thoát được ba vụ án tử tù nhưng lại bị bách tính kéo vào tử lao.

Liên Ngọc quả nhiên hạ quyết tâm trừng trị ác quan, việc này khiến Tố Trân cảm thấy rất khoái trá. Nhưng khi bách tính phán đoán và bàn tán về thân phận của Cố Song Thành, nói nàng đến từ kinh kỳ, là tân sủng thần của Hoàng đế, lại nói ‘hắn’ có thể là nữ tử… Việc này khiến Tố Trân thật sự chỉ muốn cắt luôn tai mình đi.

Nàng rẽ vào một thắng cảnh rồi ăn chơi vài ngày ở đó, sau đó mới quay về phủ.

Bước vào cửa nhà, nàng tưởng mình sẽ nhìn thấy Lãnh Huyết Tiểu Châu và Vô Tình đang nổi giận đùng đùng, nào ngờ mấy người đó lại vẫn chưa về. Chỉ có Truy Mệnh và Thiết Thủ thấy nàng quay về thì lạnh lùng nhìn nàng hồi lâu, không nói hai lời ai về phòng người nấy đóng cửa lại, cho nàng hít bụi bên ngoài.

Gào hét cả nửa ngày mà hai người vẫn không để ý đến mình, Tố Trân biết khúc mắc trong lòng bọn họ là gì, nàng cười khổ, “Bỏ đi, ta đi đây. Ta có dỗ các người thì cũng có ai dỗ ta đâu chứ!”

Nàng dặn dò Phúc Bá làm ít rượu thịt rồi tự ăn tự uống trong phòng.

“Muốn tìm người cùng uống một ly mà cũng khó thế này…”

Tố Trân lắc đầu cười, không biết uống được bao nhiêu, rượu lâu năm khiến dạ dày nàng nóng bừng. Đang lúc khó chịu, bên ngoài đột nhiên truyền đến giọng nói đầy kích động của Phúc Bá.

“Công tử, mau ra đây đi, người có thể uống rượu với công tử đến rồi này!”

“Xem như hai thằng nhóc đó cũng có chút lương tâm.”

Nàng lau mặt qua loa rồi mở cửa đi ra.

Dưới bầu trời trong veo chỉ có một mình Phúc Bá, trên khuôn mặt già nua là sự vui vẻ thích thú. Tố Trân loạng choạng đi ra, đang nghi ngờ không biết có phải mình uống nhiều quá nên nghe nhầm không, lấy làm lạ hỏi: “Bác, người đâu? Là cháu nghe nhầm hay là bác nói nhầm?”

Phúc Bá ai chà một tiếng rồi vội bảo: “Đang chờ ngoài cửa kìa, công tử mau ra đó đi.”

“Ai?”

“Hoắc hầu gia.”

Từ tận đáy lòng Tố Trân cảm thấy rất vui vẻ, “Tên Hoắc Trường An này đúng là bạn tốt, nhưng sao bác không mời người ta vào trong này?”

Trên mặt Phúc Bá cũng có chút hoang mang, “Hoắc hầu nói ngài ấy không vào, công tử à, có phải cậu lại đắc tội với người ta không. Nghe giọng điệu của Hoắc hầu thì có vẻ không vui cho lắm.”

Tố Trân càng lấy làm lạ, nàng vén áo bào lên rồi chạy ra.

Dưới ánh trắng sáng tỏ, một cỗ xe ngựa thô sơ dừng ngay bên ngoài cửa lớn. Hoắc Trường An dựa người đứng bên cạnh, y phục trong gió khẽ lay động, toàn thân phong trần bụi bặm. Nghe thấy tiếng động, hắn quay người lại.

“Ta nói này Hoắc Trường An, từ lúc nào mà huynh lại sa sút tinh thần như thế, tự đánh xe…”

Tố Trân nói được nửa câu thì đột nhiên nín thinh.

Người này không phải Hoắc Trường An, chẳng qua Phúc Bá tưởng hắn là Hoắc Trường An.

Trên mặt hắn có đeo mặt nạ.

Đôi mắt dưới lớp mặt nạ đỏ sọc tia máu, không giấu nổi vẻ mệt mỏi, loáng thoáng còn lộ ra vẻ lạnh lẽo.

“Ngươi tùy tiện rời đi khiến Liên Ngọc nổi giận. Ngươi cũng biết chuyến hồi kinh này có rất nhiều người quen biết ta, ta cũng không tiện làm gì trái ý, nên cứ gặp nhau thế này thôi.”

Tố Trân nuốt nước miếng, khẽ gật đầu.

“Vì sao không nói lời nào đã quay về rồi? Trong lòng không vui à? Ngươi có tư cách gì mà thấy không vui chứ!” Giọng hắn trầm xuống.

Tố Trân có thể nhìn ra hắn đang cố gắng kìm nén để mình không nổi điên lên. Tóc mai tán loạn, y bào xanh sẫm chỗ nào cũng nhăn nhúm, trên người hắn bốc mùi khai khai. Chắc suốt dọc đường quay về, hắn chưa thay quần áo.

Hốc mắt Tố Trân cay cay, một người từ khi sinh ra đã quen biết, một người yêu sạch sẽ đến vậy, vì nàng mà làm đến mức này…

Nàng muốn nói, Triệu Đình, ta tha thứ cho chàng rồi. Ta đã từng hận chàng, ngày ấy cũng từng nói những lời khó nghe với chàng. Nhưng hôm nay nhìn chàng thế nầy, ta tha thứ cho chàng rồi. Mặc dù chúng ta không thể trở thành phu thê, nhưng hãy làm tri kỷ cả đời này đi.

Nhưng hắn càng bận lòng vì nàng thì nàng càng không thể liên lụy hắn. Hắn vẫn chưa biết nàng sắp lật lại vụ án Phùng gia, nhanh thôi. Liên Ngọc chưa chắc đã bỏ qua cho nàng, nàng phải giữ khoảng cách với hắn, không thể để Liên Ngọc nắm được bất cứ chuyện gì của hắn.

Tố Trân lạnh lùng nhìn hắn, sau cùng, chậm rãi lấy từ trong ngực áo ta một cây sáo ngọc, “Còn nhận ra nó không, ta đã biết huynh là ai rồi. Huynh đi đi, giữa huynh và ta sẽ không còn gì vướng mắc nữa, cũng không nên có vướng bận.”

Đối phương rõ ràng giật mình, sau cùng hắn cười tự giễu, chăm chăm nhìn nàng, “Biết là ta từ bao giờ?”

“Lần đầu tiên huynh tới ta đã biết rồi.”

“Thì ra nàng đã sớm biết, xem ta tự diễn kịch buồn cười lắm phải không?”

“Phải.”

Nam nhân cúi đầu cười. Tiếng cười khàn đặc cay đắng khiến trái tim Tố Trân cũng đau khổ. Nàng suýt chút nữa định bước qua đó, nhưng rồi nàng cắn chặt răng, đứng im bất động, chân cứ như mọc rễ.

Lần đầu tiên, nàng nhận thức được một thứ cảm xúc, thì ra rõ ràng rất để tâm đến một người, nhưng vẫn phải làm bộ lạnh lùng với người đó. Đó là một chuyện rất khó chịu, giống như bị cả ngàn con trùng cắn xé vậy.

Tố Trân mím môi, nghiêng mặt đi, người kia lại vẫn nói chuyện, “Ta đã sớm biết trong lòng nàng có người khác, hết lần này đến lần khác ta tự nói với mình, chúng ta căn bản không thể thành đôi, nhưng hết lần này đến lần khác lại không từ bỏ được nàng. Nàng nói nàng không yêu ta trước mặt mọi người, trong lòng ta nghĩ không sao, ta yêu nàng là được. Nàng không muốn xử án, ta mỉa mai nàng khích tướng nàng chỉ vì muốn nàng phấn chấn lại. Ta tin, bỏ đi chuyện minh oan, trong lòng nàng vẫn còn hoài bão khác. Ta không hi vọng nàng cứ vĩnh viễn sống trong oán hận, nàng nên có cuộc sống và lý tưởng của chính mình. Sau cùng nàng không phá được án, ta vẫn nói với bản thân rằng, không sao, nàng đã cố gắng hết sức rồi. Nàng không xinh đẹp, không thông minh, đối với ta mà nói đều không sao hết… Nàng biến mất không nói với ai, ta sợ bên cạnh nàng không có ai, trong lòng sẽ khó chịu nên vội vã quay về, định dùng thân phận bằng hữu an ủi nàng vài câu. Ta vẫn không nhớ ra rằng, nàng không yêu ta. Đó, mới là vấn đề lớn nhất.”

Giọng nói tới đây thì dừng lại. Tố Trân nghe xong toàn thân lạnh lẽo, nàng run rẩy quay người lại, chăm chăm nhìn vào khuôn mặt hắn, giống như hắn vừa làm với nàng.

Người này không phải Lý Triệu Đình, càng không phải Hoắc Trường An, là Liên Ngọc?

Tố Trân cảm thấy mình đang nằm mơ. Cảm giác này giống như khi nàng vừa mất một lượng bạc trắng, người khác lại nhặt về cho nàng cả vạn lượng. Không, phải là nàng làm mất mảnh giấy vệ sinh, lúc nhặt về lại phát hiện đó là ngân phiếu mới đúng.

Được rồi, Lý Triệu Đình không phải giấy vệ sinh, Liên Ngọc cũng không phải ngân phiếu.

Nhưng cây sáo rõ ràng ở trên người Lý Triệu Đình, sao lại về tay Liên Ngọc? Vậy người trả cây sáo cho nàng thực ra là Liên Ngọc?

Nàng xoa đôi mắt, tim đập nhanh như trống trận, không kìm nén cảm xúc nữa, nàng chạy ba bốn bước tới trước mặt hắn, mượn hơi rượu loạng choạng vươn tay gỡ mặt nạ của hắn. Nhưng nàng vẫn chưa làm gì thì đã bị người ta bắt lấy cổ tay kéo ra ngoài.

Luận về võ công, tất nhiên nàng không phải đối thủ của hắn, đành trơ mắt nhìn hắn xoay người ra cửa, quất ngựa rời đi.

Nàng cứng nhắc quay người lại, đi vào trong, lúc đi qua sân trong thì đụng phải Truy Mệnh và Thiết Thủ đang khoác vai ra cửa. Nhìn mặt bọn họ có vẻ kinh ngạc, Truy Mệnh cuống lên, giọng ồm ồm nói: “Được rồi, bọn ta không trách ngươi nữa. Bọn ta không định lén lút ra ngoài uống rượu đâu, đang định kêu ngươi đi chung đấy.”

Thiết Thủ nhíu mày, hậm hực cho hắn một cùi chỏ, “Nghe Phúc Bá nói ngươi đi gặp Hoắc hầu. Ngươi cãi nhau với hắn à?”

Truy Mệnh thăm dò: “Chắc không phải là đánh nhau đấy chứ?”

Thiết Thủ trợn tròn mắt. Tố Trân cười, “Không có, chỉ là ta đánh cước một ván. Ta nghĩ là mình thua, ai ngờ ban nãy mới biết hình như mình đã thắng. Có điều, sau đó lại phát hiện, thực ra ta vẫn thua.”

Truy Mệnh đần ra, “Rốt cuộc là thắng hay là thua…”

Mặt Thiết Thủ sắp nhăn tít lại, “Ngươi đừng hỏi nữa được không…”

Tố Trân lấy ra một đĩnh bạc trong ngực áo, ném cho Thiết Thủ, “Này, tiền rượu tính cho ta đi, hai huynh đi uống cho đã đi! Ta buồn ngủ rồi, ta về phòng trước đây.”

Truy Mệnh: “Ngươi không đi chung với bọn ta sao? Ngươi vẫn chưa nói mình thắng hay thua mà, này…”

Thiết Thủ nhéo miệng hắn, tân đến khi Tố Trân đi xa mới dạy dỗ: “Có đồng đội như heo giống ngươi đúng là đáng sợ. Lý Hoài Tố chắc chắn đã cược thua sạch tiền cho Hoắc hầu, còn phải hỏi nữa sao!”

Truy Mệnh đột nhiên hiểu ra: “Thì ra là thế.”

***

Tố Trân quay về phòng ngồi trước bàn, bất động hồi lâu.

Có thứ gì đó cứ lộp bộp rơi lên mu bàn tay.

Nàng và Liên Ngọc dường như là cùng một loại người, Liên Ngọc giống nàng của trước đây. Đã nhận định một sự việc, một con người thì sẽ luôn luôn mãi mãi là vậy.

Điểm khác nhau là, hắn còn biết đeo mặt nạ lên, dùng thân phận của người khác mỉm cười chân thành khuyên răn nàng, bảo nàng đừng giao thiệp quá đà với Quyền Phi Đồng. Ngộ nhỡ hắn thua thì nàng chẳng thể thoát thân nổi.

Nàng yêu Lý Triệu Đình thì lúc nào cũng thẳng thắn.

Hắn nói, Nàng không yêu ta, đó, mới là vấn đề lớn nhất.

Lúc này nàng rõ ràng hơn bao giờ hết, nàng nghĩ hắn sai rồi.

Sai ư?

Tố Trân ngẩn ngơ suy nghĩ, bỗng kinh ngạc ngước lên. Nàng hất mạnh thứ trên bàn đi, chạy vọt ra ngoài cửa. Đi tới sân viện, nàng lại dừng bước, tự tát cho mình một cái.

Giữa bọn họ không chỉ có Song Thành, có vụ án của Phùng gia, mà còn có cả Vô Yên. Vô Yên là người bạn đầu tiên của nàng ở kinh thành, hạnh phúc của Vô Yên chính là Liên Ngọc. Nàng làm sao có thể hủy hoại hạnh phúc của bằng hữu chứ!

***

Xe ngựa chạy qua khu chợ đèn đuốc sáng trưng, bỗng một cánh tay thò ra từ bức mành phía sau, vỗ lên vai Liên Ngọc.

Thì ra trên xe ngựa vẫn còn người.

Liên Ngọc kéo dây cương để xe ngựa dừng lại sau một tòa trạch viện, vén màn chui vào trong. Trong khoang xe là một không gian hoàn toàn khác, một đôi nam nữ mặt mày kinh ngạc nhìn Liên Ngọc, nam nhân cười bảo: “Huyền Vũ, ngươi đúng là ảnh đế.”

Liên Ngọc nhún vai, kéo mặt nạ xuống, chỉ thấy gương mặt chằng chịt sẹo, nhìn không ra diện mạo ban đầu. Hắn cẩn thận đặt mặt nạ xuống bên cạnh một người đang ngủ say.

Nữ tử có chút phiền não, “Nhưng hắn vạch trần thân phận của chủ tử rồi…”

Huyền Vũ: “Khốn kiếp, chuyện đó thì liên quan đếch gì đến lão tử. Lý Hoài Tố đã biết từ lâu rồi mà. Ta không thể nói hộ chủ tử vài câu để nàng ta áy náy chút sao! Muốn trách chỉ có thể trách ta bẩm sinh đã là một diễn viên quá giỏi, nhập tâm như thật!”

Nam nữ nọ: …

Trong khoang xe bấc đèn ngắn ngủn, bên cạnh có một cái bát không, trong bát chỉ còn lại một vệt đen đặc sệt, trong xe thoang thoảng mùi thuốc ngọt ngọt lành lạnh. Một nam tử mặc bào đen đang nhắm mắt nằm đó, hơi thở nhè nhẹ, mày kiếm mặt ngọc, sắc mặt có hơi xanh xao, đó mới chính là Liên Ngọc.

Ba người đột nhiên im lặng hồi lâu, sau đó nữ tử mới nhíu mày bảo: “Chủ tử tỉnh rồi, chúng ta phải giải thích thế nào đây? Chủ tử không muốn để Lý Hoài Tố biết thân phận của mình, nếu không sẽ chẳng mượn danh Hoắc hầu. Hơn nữa với Lý Hoài Tố, chủ tử đã không còn đối đãi giống trước kia. Có phải chúng ta làm sai rồi không, vừa rồi chúng ta hỏi chủ tử đi đến đâu, chủ tử đâu có nói muốn tới Đề hình phủ.”

Thanh Long và Huyền Vũ đưa mắt nhìn nhau.

Sau hồi lâu, Thanh Long nói: “Nhưng ngày đó sau khi phát hiện Lý Hoài Tố bỏ đi, chủ tử lập tức dặn chúng ta nhanh chóng chuẩn bị khoái mã, chuyện ở Mân Châu vừa xong chủ tử liền đi trước cả đoàn xe. Cái mặt nạ này cũng là do Bạch Hổ lấy ra từ trong y phục của chủ tử mà. Dựa vào cái gì mà Lý Hoài Tố mặc sức vui vẻ như vậy, muốn làm gì thì làm đó chứ. Ngụy phi nương nương của chúng ta còn mạnh mẽ hơn nàng ta nhiều, Cố cô nương, Diệu tiểu thư cũng tốt hơn nàng ta. Nàng ta không nên áy náy bứt rứt sao?”

Bạch Hổ cười lạnh, “Ngươi cho rằng làm vậy thì nàng ta sẽ áy náy sao? Vừa rồi ngươi không nghe thấy nàng ta nói sao, nàng ta đã sớm biết thân phận của chủ tử, chỉ giả vờ không biết thôi. Sau đó lấy được lời hứa của chủ tử, đồng ý cho nàng ta lật lại bản án liền trở mặt.”

Huyền Vũ nói: “Nhưng chí ít nàng ta không hề giả tạo. Nếu nàng ta có được lời hứa của chủ tử mà còn ton hót chủ tử, vậy chẳng phải càng đáng ghê tởm sao? Thứ chủ tử có thể cho nàng ta đâu phải chỉ là chuyện lật án, còn có thứ mà biết bao cô nương trong thiên hạ tha thiết mơ ước. A La cô nương đã chết, trái tim chủ tử trống trải đã nhiều năm, không muốn bị mất mát thêm lần nữa.”

Thanh Long và Bạch Hổ nghe vậy thì ngẩn ra, nhất thời tất cả đều im lặng.

Lại nghe thấy Huyền Vũ nhíu mày nói: “Phải rồi, chủ tử nhặt được cây sáo đó, hình như vốn là của nàng ta. Còn nữa, hôm nay nàng ta đã biết được thân phận của chủ tử, sau khi người tỉnh lại, chúng ta vẫn phải bẩm báo chuyện này.”

Thanh Long thấy chuyện lớn không ổn, hắn lẩm bẩm: “Không báo thì không được, nhưng như vậy thì chúng ta…”

Bạch Hổ cũng tái mặt, hai người cùng nhìn về phía Huyền Vũ, Huyền Vũ ngẫm nghĩ rồi lên tiếng: “So với việc cả ba người cùng gặp hoa, chi bằng một người chịu tội cho tất cả đi.”

Thanh Long Bạch Hổ mắt nóng lên: “Huynh đệ tốt!”

Huyền Vũ gật đầu: “Được, chúng ta sẽ nói đây là chủ ý của Chu Tước. Nếu Chu Tước cũng không phản đối thì chúng ta cứ quyết như vậy đi.”

Thanh Long Bạch Hổ đen mặt hồi lâu rồi cũng đồng ý.

“Chu Tước sao thế?”

Liên Ngọc chậm rãi mở mắt, đưa tay đỡ trán. Ba người giật mình, Bạch Hổ vội vàng đỡ Liên Ngọc dậy, để hắn dựa vào người nàng. Liên Ngọc lười biếng mở hờ mắt, giống như đang suy nghĩ gì đó.

Thanh Long cười gượng, “Chủ tử, bây giờ chúng ta nên đi đâu, hồi cung hay là…”

Bạch Hổ: “Bẩm chủ tử, thì ra Lý Hoài Tố đã sớm biết chủ tử mượn thân phận của Hoắc hầu để tiếp cận nàng ta rồi!”

Liên Ngọc nghe Thanh Long nói, đang định lên tiếng, đột nhiên quay sang nhìn chằm chằm Bạch Hổ, “Ngươi nói cái gì?”

Thanh Long Huyền Vũ nhìn nhau ra hiệu, Liên Ngọc mỉm cười, ánh mắt cũng lạnh dần: “Có chuyện gì trẫm nên biết mà lại không biết à?”

***

Hai ngày sau, đám Lãnh Huyết mới từ Mân Châu quay về.

Phúc Bá vừa báo, Tố Trân đã chạy ra tiền sảnh đón, Vô Tình Lãnh Huyết Tiểu Châu, mặt mũi ai cũng khó coi vô cùng.

“Ta mời khách…”

Nàng còn chưa nói hết câu, ba người đã ai về phòng nấy. Tố Trân lại ăn thêm ba bát chè bế môn.

Tố Trân thở dài, Truy Mệnh Thiết Thủ ha ha cười lớn. Ánh mắt Tố Trân lóe lên vẻ kì dị, nàng ghé miệng nói nhỏ vài câu với Phúc Bá. Phúc Bá nghe thế nào cũng không hiểu, nghe lời đến gõ cửa phòng Tiểu Châu. May thay Tiểu Châu có hung hãn như thế nào thì vẫn còn biết kính lão đôi chút, mặc dù cực kỳ không muỗn nhưng vẫn mở cửa ra.

Không lâu sau, Tiểu Châu hứng chí lao vọt ra. Đám Truy Mệnh nhìn lệch cả mắt, tên Lý Hoài Tố này đúng là thần mà!

Tiểu Châu kéo cổ áo Tố Trân nói: “Ngươi có án phải tra?”

Tố Trân gật đầu, “Phải, vậy nên ta cần ngươi tới chỗ Nghiêm Thát giúp ta xin nghỉ phép. Ta phải đi xa một chuyến, dốc toàn lực điều tra vụ án này.”

Tiểu Châu hai mắt phát sáng: “Được, mau đi tra đi. Đề hình phủ chúng ta phải nở mày nở mặt mới được. Bây giờ bách tính chỉ biết có Cố đại nhân, không biết đến ngươi đâu. Nhưng mà, vụ án này có đủ nghiêm trọng không, người chết có nhiều không?”

Truy Mệnh Thiết Thủ nghe vậy nước mắt như mưa.

Tố Trân gật đầu: “Đủ nhiều, hơn nữa còn rất oan uổng.”

Vô Tình và Lãnh Huyết tai mắt nhanh nhạy, đồng loạt mở cửa ra, vừa nghi ngờ vừa kinh ngạc nhìn Tố Trân.

“Được, lát nữa nhớ nói tình hình cụ thể cho ta biết. Bây giờ ta đi xin nghỉ phép cho ngươi.”

Tiểu Châu chống nạnh cười, sau đó nhanh chóng mất hút. Lãnh Huyết không nhịn được bèn hỏi: “Cô lại đang kiếm chuyện gì thế?”

Tố Trân: “Đợi Tiểu Châu quay về ta sẽ nói hết một lượt, tránh phải nói nhiều lần.”

Mọi người vô cùng hoài nghi, nhưng tính tình Tố Trân kì lạ nên đành thôi. Không ngờ chuyến này ttc đi tới khi mặt trời lặn mới hổn hển quay về, mặt mày nhợt nhạt.

Mọi người lấy làn lạ, Tố Trân đoán được phần nào: “Không xin nghỉ được à?”

Nào ngờ Tiểu Châu lại nói: “Không, xin được, xin được.”

Nàng thấy mọi người mặt mũi đều đang hoài nghi nhìn mình thì khẽ cười khổ bảo: “Hoàng thượng muốn xử trảm Hoàng Thiên Bá, Hoàng Trung Nhạc kết hợp với mấy vị lão thần lần lượt cáo bệnh xin nghỉ, cứ như là muốn bãi triều luôn ấy. Lúc ta tới, nhà Nghiêm Thát toàn là người đến xin nghỉ phép. Gia thần các nhà đến tới ba bốn tốp.”

“Bãi triều? Ông ta không bị ngu đó chứ? Như vậy Hoàng thượng có thể bãi chức của bọn họ mà”. Truy Mệnh vô cùng tức giận, đấm một quyền lên bàn.

“Không, tên Hoàng Trung Nhạc kia rất được tín nhiệm. Ngươi xem hắn mới vung tay lên một cái đã có bao nhiêu người hưởng ứng. Chức này không phải cứ muốn là bãi được đâu, kéo một cái là dính cả đám luôn đấy. Bên dưới mấy người đó còn có biết bao môn đồ đệ tử, các châu các huyện, nếu bãi chức xong không thể nhổ sạch gốc rễ bên dưới, ngộ nhỡ Quyền Phi Đồng lôi kéo đám người ấy, hậu quả thật không dám tưởng tượng. Huống chi bọn họ ngồi ở vị trí đó đã lâu, rõ ràng đều có được việc, một khi bãi nhiệm thì làm thế nào mới lấp được những chỗ trống đó chứ. Quốc gia còn phải vận hành, hơn nữa, trong đó còn có những lão thần năm đó trợ giúp Hoàng thượng đăng cơ, bãi đi rồi chẳng phải sẽ khiến những thần tử khác lạnh lòng sao? Đây là mối quan hệ rây mơ rễ má, trước mắt chỉ có thể xoa dịu bọn họ, chờ cơ hội rồi hành động sau”. Vô Tình lắc đầu phân tích cho Truy Mệnh.

Tiểu Châu liếc nhìn hắn, “Không sai. Tên què kia, ngươi đúng là có tố chất làm quan đấy. Nghiêm tướng thấy sự tình nghiêm trọng nên lập tức tiến cung diện thánh, ta còn chưa nói được gì đây này.”

Thiết Thủ căng thẳng, “Sau đó thì sao?”

Tiểu Châu cười lạnh: “Ông ta mang về thành chỉ của Hoàng thượng, ý chỉ của Thái hậu. Hoàng thượng nói, nghỉ phép hắn phê chuẩn, nhưng vào cung yến tổ chức vào ba ngày sau, vị đại nhân nào còn chưa khỏi bệnh thì mời gia quyến của nhà đó đến tham gia thay.”

Mọi người kinh ngac: “Cung yến?”

Tiểu Châu: “Là buổi cung yến luận công khen thưởng cho công thần xử án ở Mân Châu.”

Vô Tình ồ lên một tiếng, ánh mắt thoáng động, hắn cười nhạt: “Hoàng thượng đã cho lối thoát nhưng bọn họ vẫn chọc giận hắn. Hắn thể hiện quyền lực Hoàng thất, đám gia quyến kia tham gia còn không phải sẽ gặp họa sao?”

“Đúng”. Tiểu Châu nói, “Thái hậu cũng có ý đó.”

Sắc mặt Lãnh Huyết rất khó coi, hắn nói: “Vậy là Hoài Tố không thể xin nghỉ phép được rồi?”

Tiểu Châu nhíu chặt mày rồi bảo: “Hoài Tố vẫn có thể xin nghỉ phép, cung yến vốn không dành cho Hoài Tố mà dành cho đám đại thần kia, còn luận công ban thưởng là dành cho đám Cố Song Thành. Cung yến lần này là đầm rồng hang hổ, Hoài Tố đi không những không có thưởng, mà e là còn trở thành chỗ trút giận của Hoàng thượng nữa.”

Truy Mệnh vỗ đầu: “Không sai, không sai. Không phải nói để gia quyến tham gia thay sao, đến lúc đó chúng ta cứ ngang ngạnh tham gia thay hắn là được. Nhưng Hoài Tố ngươi nhất định phải lập công cứu chúng ta đấy nhé.”

Vô Tình và Lãnh Huyết đưa mắt nhìn nhau, Vô Tình nói: “Cứ như vậy đi. Chúng ta tham gia thay ngươi. Ngộ nhỡ có tình hình gì thì chúng ta cũng có võ công, vẫn có thể tự cứu lấy mình.”

Tiểu Châu đi đi lại lại, vừa suy nghĩ vừa nói: “Thế này đi, Vô Tình, ngươi đến nói chuyện với Công chúa đi. Tốt xấu gì ngươi cũng là ân nhân cứu mạng của Công chúa, chắc Thái hậu sẽ không làm khó chúng ta.”

Tố Trân vẫn luôn cúi đầu, bây giờ cuối cùng cũng ngước lên.

“Không, cung yến lần này ta không định vắng mặt. Vụ án kia để sau cũng được.”

Vừa nói ra lời này, mọi người đều giật mình. Truy Mệnh ai yô một tiếng, “Hoài Tố ngươi được lắm, đủ trượng nghĩa.”

Tiểu Châu và Vô Tình lại trực tiếp phản đối, Tiểu Châu hậm hực nhìn nàng, “Ta bị trời đánh đến điên rồi mới suốt ngày đi nhắc nhở cô. Cô muốn bị róc cho tơi bời, muốn tự rước nhục thì cứ đi đi!”

Tố Trân cười ha ha, vỗ vai nàng ta rồi lại nói với Truy Mệnh: “Các ca ca, ta thật sự không phải vì các huynh đâu.”

Truy Mệnh ngẩn ra, “Hả?”

Lãnh Huyết nhíu mày, “Lý Hoài Tố, cô có thể đừng tùy tiện như vậy được không?”

Tố Trân không nói thêm nữa, nàng chỉ cười. Nàng muốn cùng Liên Ngọc đấu một trận nữa, nếu như lúc đó thực sự xảy ra phiền phức gì, nàng đành… Liều mạng thôi.

Mọi người truy hỏi nguyên nhân, Tố Trân không chịu nói, lại hỏi nàng về vụ án, nàng cũng nói tới lúc đó rồi tính, mọi người tức đến xì khói. Tiểu Châu đang định mở miệng mắng nhiếc thì Phúc Bá vội vàng chạy vào, vẻ mặt căng thẳng: “Trong cung có người tới, nói là… Thái hậu có ý chỉ cho công tử!”

Mọi người nghe xong thì cực kỳ kinh ngạc, đáy lòng Tố Trân trào dâng nỗi bất an, Tiểu Châu lẩm bẩm: “Chẳng lẽ họa do cáo bệnh?”

Phúc Bá nhanh chóng dẫn người vào.

Người tới Tố Trân không xa lạ, đó là nữ quan đứng đầu bên cạnh Thái hậu. Bà ta có duyên gặp Tố Trân một lần, người đã cho nàng ‘lời khuyên chân thành’, Hồng Cô.

Hồng Cô nhàn nhạt bảo: “Lý đề hình tiếp chỉ.”

Tố Trân tất nhiên không dám chậm trễ, nàng cùng mọi người quỳ xuống, hai tay giơ cao chuẩn bị tiếp chỉ, lại nghe Hồng Cô hỏi: “Dám hỏi vị nào là Vô Tình công tử?”

Lần này mọi người càng không hiểu gì, Truy Mệnh Thiết Thủ không hẹn mà cùng nhìn sang Vô Tình. Hồng Cô liếc thấy quải trượng ở góc tường, mắt cụp xuống phân nửa: “Nghe nói công tử Vô Tình chân có tật, giờ không dùng quải trượng thế này, lão thân mắt mù đúng là không nhận ra.”

Câu này thoạt nghe không có gì, nhưng lại khiến người ta cảm thấy cực kỳ không thoải mái. Đừng nói chỉ có Tố Trân thầm giật mình, đến kẻ phản ứng chậm như Truy Mệnh cũng ngẩn ra. Hắn và Thiết Thủ từ xưa đến nay luôn kính trọng Vô Tình, lại là người có gì nói nấy, suýt chút nữa thì thốt lên ‘Bà già kia có biết nói chuyện không thế’. Cũng may Vô Tình thấy cực nhanh, hắn lên tiếng trước, “Vô Tình tham kiến cô cô.”

Hồng Cô lại làm như không nghe thấy, bà ta mở ý chỉ ra đọc: “Thái hậu có chỉ, muốn Lý đề hình dẫn Vô Tình tiến cung tấn kiến.”

“Vi thần tuân chỉ”. Tố Trân khẽ liếc mắt về phía Tiểu Châu, thấy Tiểu Châu lắc đầu, trong mắt thoáng thấy vẻ nghi ngờ.

“Lão thân quay về cung phục mệnh trước, Lý đề hình cũng nhanh chân lên.”

Hồng Cô tuyên chỉ xong cũng không hàn huyên thêm câu nào, bà ta ý chỉ vào tay Tố Trân. Từ đầu đến cuối luôn giữ thái độ xa lánh ngàn vạn người.

Thái độ của nữ quan chính là thái độ của Thái hậu. Hồng Cô vừa đi, mọi người lập tức xôn xao nhốn nháo, Tố Trân gần như lập tức kéo Tiểu Châu, “Theo ngươi nói thì chuyện này là sao? Vị cô cô này lúc trước đã không ưa ta, Vô Tình thì từng cứu mạng Công chúa.”

Tiểu Châu lắc đầu, vẻ mặt còn khó coi hơn Lãnh Huyết ban nãy, “Ta không biết, tâm ý của Thái hậu mấy người chúng ta có thể đoán được sao?”

Tố Trân lòng nặng trĩu, trên mặt vẫn cố tỏ vẻ thoải mái, nàng kéo cánh tay Vô Tình, “Đi, chúng ta đi lĩnh thưởng nào. Liên Ngọc thưởng người phá án, Thái hậu thưởng người cứu Công chúa.”

Vô Tình bình tĩnh hơn mọi người, hắn mỉm cười, dắt tay Tố Trân, “Đi nào, đi lĩnh thưởng.”

“Tên què.”

Phía sau truyền đến tiếng của Tiểu Châu, hắn quay lại, Tiểu Châu nhíu chặt mày: “Xem tình hình mà hành sự.”

***

Đây là lần đầu tiên Tố Trân vào hậu cung, lần đầu tiên đơn độc gặp Thái hậu, trong lòng nàng cảm thấy cực kỳ không ổn.

Tẩm cung của Thái hậu không chỉ có một mình Hiếu An. Liên Nguyệt, Mộ Dung Phù, Vô Yên, thậm chỉ cả Song Thành cũng có mặt, xem chừng họ tới để thỉnh an Thái hậu. Lúc nàng và Vô Tình tiến vào, Hiếu An đang tủm tỉm cười nói với mấy người kia, thấy Tố Trân và Vô Tình hành lễ, Thái hậu cười bảo: “Ồ, Lý đề hình đến rồi, không cần đa lễ, đứng lên đi.”

Tố Trân tạ ơn Hiếu An, khi ngước lên lại nhìn thấy ánh mắt thâm sâu của bà ta, trong mắt không hề có ý cười. Nàng giật mình, vội vàng cúi đầu xuống. Hiếu An chăm chú nhìn nàng chốc lát rồi mới nhàn nhạt liếc sang Vô Tình, “Ngươi chính là Vô Tình?”

Vô Tình gật đầu rồi khẽ đáp: “Thảo dân Vô Tình tham kiến Thái hậu.”

Hiếu An để hắn đứng dậy, nghiêng người dặn dò Hồng Cô, “Nghe đồn Lý đề hình thích uống rượu, chỗ ai gia có ít rượu lâu năm, nếm thử xem như để ăn mừng. Ngươi kêu người lấy mấy vò ra đây, để Lý đề hình và công tử Vô Tình thử đi.”

Tố Trân và Vô Tình vôi nói ‘Không dám’. Tố Trân nghe giọng Hiếu An vô cùng hòa ái, giống như không có ý gì với Vô Tình. Nàng nghĩ bụng, chắc mấy người kia đa nghi rồi, lúc này mới thấy hơi yên tâm.

Hồng Cô giống như biến thành một người khác, bà ta cung kinh nói: “Vâng, nô tì đi ngay đây.”

“Lý đề hình, ngươi có gì mà không dám chứ. Cả cái Mân Châu ngươi được tự do đến đi như thế cơ mà”. Có người thản nhiên chen vào một câu.

Mặc dù trong tầm nhìn của Tố Trân vẫn là những khuôn mặt quen thuộc, nhưng nàng cũng quá hiểu người dám hỗn hào chen ngang trước mặt Thái hậu là người thế nào. Ngoài Mộ Dung Phù ra thì còn có thể là ai chứ?

“Hả?” Thái hậu hơi nâng giọng, giống như có hơi ngờ vực, “Phù phi nói vậy là sao?”

Tố Trân thầm nghĩ hỏng rồi, nàng vội vàng đáp lời: “Hoài Tố tài hèn học ít, không giúp được gì mọi người nên quay về kinh trước để xử lý công sự.”

“Kinh thành lại có án sao?”

Nghe giọng điệu của Hiếu An dường như không chỉ là tò mò hỏi han, Tố Trân sợ tới nỗi toàn thân đổ mồ hôi, nàng làm gì có vụ án nào để báo với Hiếu An chứ. Trước mặt bà Thái hậu máu lạnh này, có đánh chết nàng cũng không thể nhắc đến vụ án của Phùng gia. Nàng đang cuống lên tìm câu trả lời thì đột nhiên nghe Vô Tình nói: “Tạ ơn Thái hậu thưởng rượu. Rượu này ngửi từ xa đã thấy hương thơm nồng đượm, chắc chắn là thượng phẩm. Thảo dân được thưởng rượu ngon, đúng là diễm phúc ba đời.”

“Ngươi đúng là người sành rượu.”

Hồng Cô đang dẫn đám nội thị nối đuôi vào, cũng không biết Hiếu An vốn định bỏ qua cho nàng, hay Vô Tình đã thành công chuyển sự chú ý của Hiếu An sang việc khác. Bà ta khen hắn một câu rồi không hỏi Tố Trân nữa, chỉ sai nội thị rót rượu. Tố Trân thở phào, đang vươn tay nhận rượu nội thị đưa tới thì lại nghe thấy Hiếu An nói: “Nói ra thì có lẽ lâu lắm rồi ai gia không đụng đến rượu bách hoa, rượu này không may mắn.”

“Lúc Tiên đế còn sống đã từng nuôi một con chó, thứ súc sinh ấy biết làm người ta vui vẻ. Tiên đế rất yêu thương nó, vậy nên dù tính khí nó rất tệ, còn làm điên đảo nội cung, nhưng Tiên đế vẫn không trách phạt, ngược lại còn thấy thú vị, còn cùng chó ngủ chung một giường. Khi ấy, mấy vị sủng phi cũng vô cùng đố kỵ. Nói ra cũng buồn cười, người lại đi ghen tị với một con chó. Nhưng Tiên đế có yêu thương đến mấy thì đó cũng chỉ là một con chó. Về sau, con chó ấy cắn nát một bức họa của Tiên đế, bức họa kia là thứ ngài yêu quý nhất. Sau đó Tiên đế không nói nhiều lời, sai người đánh chết con chó ấy. Thứ súc sinh kia thật ra lại chết oan, khi đó chẳng qua nó thèm mùi rượu trên bức họa, rượu đó lại là thứ Tiên đế uống lúc ngắm tranh.”

Tiếng cười của đám nữ tử khẽ truyền tới, Tố Trân giật mình, ly rượu trên tay suýt chút nữa bị đổ. Nếu những lời đó mà nàng còn không hiểu thì nàng làm người uổng một đời rồi. Nàng thầm kinh hãi, không nhịn được ngước lên, chợt phát hiện Hiếu An đang nhìn chằm chằm Vô Tình, cười mà như không. Quả nhiên tâm tư Thái hậu, ngươi không thể nào đoán nổi.

Khán giả của câu chuyện đó không phải nàng, mà là Vô Tình…

Nàng đúng là đã đánh giá bản thân mình quá cao, nhưng nếu như vậy thì nàng lại không hiểu. Đương nhiên, người không hiểu không chỉ có mình nàng, mấy người Song Thành dường như cũng kinh ngạc. Chỉ có Vô Tình là bình tĩnh hơn nàng nghĩ, hắn vẫn giữ nguyên thái độ đúng mực, tới khi Hiếu An hỏi, “Vô Tình, ngươi cứu Công chúa, giờ muốn được thưởng gì?”. Lúc này hắn mới nhíu mày, giống như đang nghiêm túc suy nghĩ.

Hắn càng nghiêm túc, Tố Trân càng lo lắng, Liên Hân cứu thì cũng cứu rồi, đồ của Thái hậu ngươi muốn mà được sao? Nàng ra hiệu với Vô Tình, Vô Tình lại không ngó ngàng tới, hắn cúi đầu hành lễ rồi nói: “Thảo dân tự biết quốc qua có luật lệ, có điều nếu được Thái hậu ân điển, thảo dân hi vọng có thể cùng ba vị huynh đệ trong phủ gia nhập Lục Phiến Môn. Nếu có thể đảm nhận một chức vụ nhỏ, giúp sức cho triều đình thì không còn gì tốt hơn.”

Tố Trân nghĩ bụng, thôi xong đời, lần này đúng là có chuyện rồi!

Dường như Hiếu An cũng có hơi bất ngờ, nhưng bà ta nhanh chóng cười bảo, “Hiếm có người có lòng trung với triều đình giống ngươi. Ai gia rất hài lòng, thỉnh cầu này ai gia chuẩn. Phong ngươi làm phó thống lĩnh Lục Phiến Môn, chịu sự quản lý của Triều Hoàng. Ngươi có hài lòng không?”

Mắt Vô Tình sáng lên, hắn lập tức quỳ xuống tạ ơn, Hiếu An lại hỏi: “Ngươi còn muốn ban thưởng gì nữa?”

Giọng nói của bà ta uy nghiêm, giống như thực sự vẫn muốn thưởng thêm cho Vô Tình. Tố Trân kinh ngạc vô cùng, chức phó thống lĩnh trong Lục Phiến môn là chỉ đứng dưới một người. Nàng sợ Vô Tình lại đòi hỏi thêm, đang toát mồ hôi thì cũng may, lần này Vô Tình nói: “Hậu ái của Thái hậu, ban nãy ban thưởng đã là hoàng ân mênh mông rồi, Vô Tình không dám yêu cầu gì thêm.”

“Ta thực sự không ngờ, một Đề hình nha môn be bé lại ngọa hổ tàng lòng, đều là người hiểu chuyện. Nếu ngươi đã nói vậy, ai gia đành nghe theo. Sau này ngươi không hối hận là được, ai gia làm gì cũng thích giải quyết một lần cho xong, đến lúc ấy sẽ không thưởng gì cho ngươi nữa đâu.”

Lời nói nghe thì vô cùng từ ái, nhưng trong mắt bà ta lại ẩn chứa sát khí. Khi sợ hãi, Tố Trân càng quan sát càng không rõ ràng, đúng lúc này lại có người vội vàng lao vào không hề truyền báo. Mọi người giật mình, Tố Trân nhìn sang thì phát hiện đó là Liên Hân. Hai ma ma phía sau giữ không được nàng ta, cuống tới độ sợ hãi quỳ xuống bẩm báo: “Thái hậu nương nương tha tội, Công chúa nói muốn tìm người, chúng nô tì…

”Được rồi,” Hiếu An mất kiên nhẫn phất tay lạnh lùng nói: “Ai gia biết các người không trông chừng nổi nó, cả đám phế vật ra ngoài cả đi.”

Đám ma ma như được đại xá, vội vàng lui ra. Liên Hân đứng trong sảnh nhìn Vô Tình, lại nhìn Hiếu An, tròng mắt đỏ hồng, nàng ta gào lên với Hiếu An: “Mẫu hậu, đám lang băm ở Mân Châu không trị được chân cho Vô Tình, nhưng bọn họ nói ngự y trong cung có thể làm được. Vì sao người không cho con dẫn bọn họ đến chẩn trị cho Vô Tình?”

Hiếu An cười lạnh, “Vô Tình cứu mạng con, nếu ngự y có thể trị thì ai gia sao có thể không để bọn họ làm? Ai gia đã hỏi qua rồi, chân hắn không trị được!”

Liên Hân liều mạng lắc đầu, giọng nàng ta nghiêm lại, “Người nói dối! Lúc trước con hỏi, ngự y vẫn nói có thể chữa được, sao quay ngoắt một cái lại thành không được! Con mặc kệ, con nhất định phải chữa khỏi cho chàng!”

Hiếu An bừng bừng lửa giận, bà ta đập bàn đứng dậy, “Liên Hân đứa hỗn xược này! Người đâu, đưa Công chúa về tẩm cung, không có sự cho phép của ai gia, không ai được thả nó ra, kẻ nào vi phạm lập tức xử trảm.”

Liên Hân vừa sợ hãi vừa phẫn nộ, nàng ta hậm hực nhìn Hiếu An, lại chăm chăm nhìn Vô Tình, giọng khản đặc: “Tên què, huynh yên tâm, ta nhất định sẽ nghĩ cách chữa khỏi cho huynh. Mẫu hậu, con hận người!”

Trong mắt nàng ta hiện lên tình ý, khi còn ở Mân Châu Tố Trân đã đoán được phần nào, bây giờ hoàn toàn hiểu rõ, trong lòng nàng bất giác vừa kinh ngạc, vừa thấy phức tạp. Kinh ngạc là vì hình như Liên Hân thực sự đã yêu Vô Tình, phức tạp vì nàng ta và Vô Tình không phải một cặp lương phối. Hơn nữa, từ tận đáy lòng, nàng cho rằng Vô Tình xứng đáng có một người tốt hơn.

Vô Tình lại như không nhìn thấy gì, hắn vẫn chống quải trượng đứng đó, mắt nhìn thẳng, thản nhiên như đang xem kịch. Khuôn mặt thấp thỏm mong chờ của Liên Hân dần biến thành thất vọng. Rất nhanh sau đó, nàng ta bị mấy nội thị cường tráng đưa ra ngoài.

Nhìn tới đây, Tố Trân bất giác thấy kính phục Vô Tình. Vị ca ca này nhìn rất thấu tỏ, hắn đã sớm đoán ra được tâm ý của Thái hậu. Thái hậu là nhân vật thế nào, Liên Hân hồi cung nhắc đến chuyện chữa trị cho Vô Tình, Hiếu An liền nhìn ra ngay. Vị tổ tông này đâu chỉ đơn giản muốn báo đáp ơn cứu mạng, mà còn nảy sinh lòng ngưỡng mộ luôn rồi.

Liên Hân là kim chi ngọc diệp, đừng nói chân của Vô Tình không tiện, cho dù toàn thân khỏe mạnh, Hiếu An tuyệt đối cũng sẽ không để con gái gả cho nhân vật tầm thường như thế. Vậy nên hôm đó khi Liên Hân bảo Liên Cầm chữa trị cho Vô Tình, Liên Cầm đã có ý từ chối. E rằng không phải không chữa được, mà là không muốn chữa. Liên Cầm sớm đã nghĩ đến chuyện lợi hại trong đó, biết Hiếu An nhất định sẽ phản đối. Hiếu An không mong chân của Vô Tình được chữa khỏi, mục đích của bà ta rất rõ ràng. Vô Tình như vậy sẽ càng không xứng với Công chúa, lý do Hoàng thất phản đối cũng càng thêm trọn vẹn.

Hiếu An kể câu chuyện kia là cảnh cáo Vô Tình đừng si tâm vọng tưởng, trong suy nghĩ của Hoàng thất, hắn chẳng qua chỉ là một con chó. Bà ta có thể thưởng cho hắn, nhưng phần thưởng tuyệt đối không thể có liên quan tới Công chúa.

Vô Tình thuận thế xin thưởng, vì nếu không cần phần thưởng này, Thái hậu sẽ không an tâm! Như vậy Thái hậu đã trả xong ân huệ cho Vô Tình, Vô Tình và Hoàng thất không ai nợ ai.

Như thế cũng tốt, Vô Tình vốn dĩ cũng không thích Liên Hân, làm vậy hai bên đều yên tâm. Nhưng, vì sao nàng vẫn thấy sợ hãi, nỗi bất an trong lòng cứ càng lúc càng nặng nề? Nàng ngẫm nghĩ rồi vô thức nhìn Hiếu An, chỉ thấy Hiếu An cũng đang thản nhiên nhìn mình, ánh mắt u ám. Ánh mắt ấy còn khiến nàng sợ hơn sát ý thẳng thắn lúc trước. Nàng giả bộ không nhìn thấy, hành lễ nói: “Hoài Tố cảm tạ ân điển của Thái hậu dành cho nha môn Đề hình. Thái hậu bận rộn trăm bề, Hoài Tố và Vô Tình xin cáo lui trước.”

Vô Tình cũng tạ ơn lần nữa, Hiếu An thở dài giống như một bậc trưởng bối hiền lành, “Hai người các ngươi còn chưa uống hết rượu đâu đấy. Thôi được rồi, cầm rượu về đi, A Hồng, thưởng rượu.”

Hồng Cô cười đáp: “Thưa vâng.”

Rượu này là đoạn đầu tửu[1], Tố Trân cũng chẳng muốn cầm về. Hồng Cô bảo nội thị đặt vào tay nàng nguyên một vò rượu, tay nàng suýt chút nữa thì bị đè gãy. Hiếu An hay lắm, không phái người dưa tới nha môn mà bắt nàng cầm về, thế này cầm đi không những nặng chết người mà còn rất xấu hổ nữa.

Liên Nguyệt cười nói: “Lý đề hình thích uống rượu, Hồng cô cô, người lấy thêm cho bọn họ mấy vò nữa đi.”

Có ngươi mới thích uống rượu ấy, cả nhà ngươi thích uống rượu độc ấy, Tố Trân mắng thầm. Ngoài mặt thì vẫn cung kính khom lưng, “Mặc dù thích nhưng cầm về không nổi đâu, ha ha.”

Phía bên này, Hồng Cô chẳng thèm quan tâm nàng ha ha cười cái gì, có mang về được hay không, bà ta cứ thế đặt thêm vào tay nàng một vò nữa. Tay Tố Trân nặng trịch, nàng vẫn phải cắn răng nhận lấy.

Vô Yên và Song Thành rất yên tĩnh, Tố Trân đột nhiên nhận ra tính tình bọn họ thực ra có phần giống nhau. Điểm khác là, Vô Yên luôn cúi đầu, Song Thành thì từ đầu đến cuối vẫn thản nhiên nhìn nàng, trong mắt là nét cười. Tố Trân biết, trong lòng Song Thành nàng đã không còn là kẻ địch, vì nàng không xứng.

Vô Tình vẫn quỳ ở đó, giống như không thấy sự sỉ nhục mà Hiếu An cố tình tạo ra. Tố Trân nhìn mà lòng quặn đau.

Ra khỏi tẩm cung của Thái hậu, Vô Tình khẽ nói: “Cô đặt mấy thứ đó xuống trước đi, ở đây đợi ta. Ta mang mấy thứ này ra ngoài rồi quay về giúp cô.”

Vô Tình đi lại không tiện, một tay cầm quải trượng một tay xách rượu cưc kỳ vất vả, mũi Tố Trân cay cay, nàng vội vàng lắc đầu.

“Đồ ngốc, làm quan có gì tốt chứ, có từng nghĩ đến việc rời khỏi nơi này không?” Vô Tình đột nhiên nghiêng đầu qua, giọng nói hơi nghẹn lại.

Tố Trân chấn động, nàng chưa từng nhìn thấy Vô Tình như thế này. Vô Tình rấy trượng nghĩa, nhưng Vô Tình là người không có tình cảm. Vô Tình không đau lòng cho bản thân, mà là cho nàng.

Suýt chút nữa thì nàng rơi nước mắt, nhưng vẫn gượng cười bảo: “Ta có bí mật không thể nói. Vì nó, ta nhất định phải ở lại đây. Nhìn xem, tình hình cũng đau tệ lắm, vẫn có rượu uống đây này, không phải rất tốt sao?”

Vô Tình nhìn nàng thật sâu, hắn đặt vò rượu xuống, dùng sức xoa tóc nàng, “Nếu có thể, ta rất muốn nỗi khổi này chỉ để…”

“Chó ngoan không chặn đường, kẻ phía trước mù rồi à? Không nhìn thấy Thánh giá sao?”

Một âm thanh lạnh lùng phá tan sự ấm áp ngắn ngủi. Vô Tình kéo nàng nhanh chóng quỳ xuống, hai đầu gối Tố Trân chạm đất, cơ thể run lên không ai nhận ra. Đoàn người phía trước nhanh chóng đi tới phía sau một bóng người mặc huyền bào, hai bên có thái giám cầm quạt. Liên Cầm vẫn châm chọc khiêu khích nàng như mọi khi, thấy bên cạnh nàng có hai vò rượu, hắn giơ chân đá đá. Tố Trân nóng lòng mong mỏi cái tên chết bầm này có thể đá đổ mấy vò rượu ấy. Vẻ mặt Liên Ngọc vẫn lạnh lùng, hàng mày hắn nhanh chóng giãn ra, hắn nhẹ nhàng hỏi: “Sao nàng cũng tới đây thế?”

“Vi thần phụng ý Thái…”

Tố Trân mừng rỡ, nhưng chữ cuối lại không thể nói tiếp được, người Liên Ngọc hỏi không phải nàng. Nàng chậm rãi quay lại, Liên Ngọc lướt qua người nàng, đi tới trước mặt Vô Yên.

Vô Yên cũng dịu dàng nhìn hắn, nàng ta dừng bước, “Tham kiến Hoàng thượng, Trường Công chúa tiến cung thỉnh an, Thái hậu bảo mấy người thần thiếp cùng qua đó hỏi chuyện ở Mân Châu. Bây giờ chuyện này chắc sắp ầm lên rồi.”

Liên Ngọc gật đầu, “Hân Nhi thế nào rồi, trẫm nghe nói muội ấy và mẫu hậu cãi nhau.”

Vô Yên khẽ cười khổ, “Hoàng thượng đến vì chuyện của Công chúa? Công chúa đã bị đưa về tẩm cung cấm túc rồi.”

Liên Tiệp thở dào, nhẹ giọng nói với Liên Ngọc: “Quả nhiên là có chuyện.”

Hắn liếc nhìn Vô Tình với vẻ ghét bỏ, Vô Tình cúi đầu hành lễ với hắn. Hắn lạnh lùng cười bảo: “Đến từ đâu thì đi về đó đi. Thì ra thứ súc sinh tầm thường cũng nghe hiểu tiếng người sao?”

Lại là súc sinh!

Tố Trân bừng bừng lửa giận, nàng nắm chặt vò rượu. Vô Tình nhìn nàng chằm chằm, lắc đầu.

“Hoàng thượng, người đến rồi à!”

Vô Yên nhìn Vô Tình, ánh mắt Liên Ngọc thay đổi, đang định nói thì bị Mộ Dung Phù từ phía trước đi tới cắt ngang. Nàng ta yểu điệu nở nụ cười, lặng lẽ chen vào giữa hai người. Liên Ngọc vỗ vai nàng ta rồi chào hỏi Liên Nguyệt. Liên Nguyệt cười đáp lễ, Liên Ngọc đột nhiên sững ra, nghiêng người hỏi Vô Yên, “Cố Song Thành đâu? Nàng ấy không tới hay vẫn chưa ra?”

Mộ Dung Phù chợt thấy không vui, nàng ta cướp lời Vô Yên, “Mẫu hậu giữ nàng ấy lại, Hoàng thượng tìm nàng ta à?”

Giọng Liên Ngọc trầm xuống, “Trẫm có việc tìm nàng ấy, không được sao?”

Mộ Dung Phù trước nay luôn được vị biểu đệ này tôn trọng, nghe vậy thì sững người, sau hồi lâu vẫn không nói nên lời. Còn Liên Ngọc thì đã cáo biệt Liên Nguyệt, bước nhanh về phía tẩm cung của Thái hậu. Mộ Dung Phù nắm chặt bàn tay, nghiến răng nói: “Người lo lắng như vậy là sợ nàng ta bị Thái hậu ăn thịt hay sao?”

Nàng ta nói đoạn lại châm chọc nhìn Tố Trân, “Nhìn gì mà nhìn, cái thứ gì đâu. Chỗ này làm gì có việc của ngươi? Từ đầu đến cuối đều không có chuyện của ngươi.”

“Vâng thưa nương nương.”

Tố Trân thản nhiên đáp lời, nàng đứng dậy ôm hai vò rượu vào lòng.

“Này, Lý Hoài Tố, tay ngươi khiêng thứ gì thế?”

Sau đó là một tiếng cười hào sảng, có người phía vườn hoax a xa đi tới, là bằng hữu cũ của nàng… Tố Trân thấy dở khóc dở cười, nghĩ bụng, huynh quản cho tốt thê tử của mình đi, đừng hại ta là ta đã A di đà Phật lắm rồi.

Hoắc Trường An tới gần, thấy nàng mặt mày khổ sở thì đột nhiên thấy vui vẻ, liên tục hỏi nàng sao thế. Liên Nguyệt trách, “Chàng tới đón thiếp phải không, sao lại cứ quan tâm đến Lý đề hình thế?”

Hoắc Trường An ha ha cười rồi ôm nàng ta vào lòng, hắn vẫy tay với Tố Trân rồi huênh hoang rời đi. Thấy đuôi mắt Liên Nguyệt khẽ nhướn về phía sau, Tố Trân lại thấy đau lòng, vẫn không nhịn được quay lại nhìn. Vô Yên vẫn đứng ở chỗ cũ, thản nhiên nhìn về phía trước, không biết đang nhìn nàng hay là Liên Nguyệt, hay là ai.

Vô Tình vỗ vai Tố Trân, nhẹ nhàng bảo: “Đi thôi.”

Tố Trân nhìn Vô Yên thật lâu, sau đó lấy từ trong ngực áo ra một cái khăn đặt lên một gốc hoa rồi mới ôm rượu cẩn thận, cùng Vô Tình đi ra khỏi cung.

Ngoài cung đèn đuốc sớm đã rực sáng khắp nơi, buổi đêm ở kinh thành đẹp đẽ như vậy đấy. Bỗng Tố Trân nhớ ra chuyện gì đó, tim nảy lên đánh thịch một cái, nàng hỏi Vô Tình: “Vừa rồi huynh định nói gì với ta?”

Vô Tình khẽ nhíu mày, ánh mắt sâu xa, “Quên rồi.”

“Không, huynh rõ ràng đang nghĩ gì đó, muốn nói gì đó.”

Trong lòng Tố Trân có một cảm giác rất kỳ lạ, giống như cực kỳ mong mỏi nam tử này sẽ nói với nàng điều gì đó. Nhưng đó là điều gì, nàng lại không biết.

Vô Tình bỗng bật cười, “Ta quên thật rồi. Nếu lúc ấy ta thực sự có điều muốn nói, thì là ta đang nghĩ: Con người cho rằng chó chỉ là một loài súc sinh, nhưng bọn họ quên mất là chó cũng có thứ nó muốn bảo vệ, cũng biết yêu thương, cũng có thâm thù đại hận. Nếu ép con chó đó đến đường cùng, nó sẽ cắn ngược lại, con người có thể sẽ rất thê thảm.”

Vô Tình nói xong bóng hình liền mờ đi, Tố Trân sợ hãi. Trong làn khói mờ mịt, nàng trơ mắt nhìn hình bóng Vô Tình biến hóa, một con chó săn hung hãn lao bổ vào nàng…

***

“Đừng cắn ta…”

Tố Trân từ trên giường ngồi bật dậy, dậy rồi mới biết vừa rồi nàng nằm mơ. Vô Tình không phải chó, nàng cũng không phải bánh bao thịt. Nàng lau mồ hôi, cảm thấy giấc mơ này thật sự không thể tưởng tượng nổi. Nàng thở phào rồi nghiêng đầu, trên bàn vẫn chình ình ba vò rượu.

Liên Ngọc, tên khốn kiếp, ngươi đúng là con của bà ta, khốn thật!

Tố Trân hận thứ rượu này! Nhất thời phẫn nộ đến mức dám làm mọi thứ, nàng lao tới, nhấc một vò lên định ném xuống đất.

“Công tử, công tử…”

Phúc Bá khẽ gõ cửa rồi đẩy vào.

Tố Trân bị ông làm cho giật mình, vò rượu kia suýt chút nữa rơi xuống chân. Nàng vội bỏ nó xuống, bực bội nói: “Ông già, công tử nhà ông hôm nay không lên triều! Ta xin nghỉ ba ngày, ba ngày sau mới tiến cung tham gia tiệc. Ông hò hét cái gì mà sớm thế!”

Phúc Bá mặt mày nhăn nhó, dáng vẻ cuống quýt, “Trong cung lại có người tới, bảo cậu nhanh chóng đến tửu quán này!”

“Người nào!” Tố Trân có chút khó hiểu, đến khi nhìn thấy bức thư Phúc Bá đưa tới, cuối cùng nàng cũng làm rơi cái thứ rượu chết tiệt kia xuống chân mình…

Trong thư không có nội dung, đối phương chỉ viết tên một quán rượu.

Chữ viết lại cực kỳ ẩu.

Nhưng một cái tên đơn giản lại khiến Tố Trân nhất thời ngẩn ra, làm chân bị thương đau đến mức chảy nước mắt. Phúc Bá thấy chân phải nàng bị thương cả mảng lớn thì sợ đến tái mặt, “Tổ tông của tôi ơi, cậu… Có nghiền rượu thì cũng không nên ôm vò rượu ngủ chứ! Tôi đi tìm rượu thuốc, cậu chờ đó đi.”

“Không cần. Bây giờ ta phải lập tức qua đó, chân ta bị thương rồi, đi không tiện. Bác giúp ta gọi kiệu phu đi bây giờ luôn”. Tố Trân nhảy lò cò cầm cái chậu ra ngoài lấy nước rửa mặt chải đầu.

Lần này lại đến Phúc Bá lấy làm lạ, “Đó rốt cuộc là thư của ai? Đứa trẻ con đưa tới nói người trong cung bảo cậu tới quán rượu…”

“Ông già, ta nói gọi KIỆU PHU!

Tố Trân gào lên làm Phúc Bá giật nảy mình, run rẩy chạy ra ngoài.

Lúc Tố Trân ngồi kiệu ra ngoài, đám Tiểu Châu vừa kinh ngạc vừa lạ lùng. Tên này khác với những quan lại khác, nói ngồi kiệu là quái dị, hay là tối qua bị kích thích mạnh quá nên giờ vẫn chưa hoàn hồn?

Thì ra tối qua Tố Trân uống say túy lúy, được Vô Tình khiêng về nhà. Dĩ nhiên, thực ra tình hình là thế này: Ngự tửu không được bỏ linh tinh, để giảm thiểu trọng lượng, Tố Trân ngẩng đầu uống hả hê, đổ hết phần lớn vò rượu vào bụng. Nhưng nàng quên mất, mặc dù tửu lượng của nàng tốt nhưng cũng sẽ say. Thế là sau khi hai người xuất cung, nàng gần như lập tức đổ rạp lên người Vô Tình.

Khi mọi người nhìn thấy Vô Tình khiêng một người với ba vò rượu quay về tựa như Thác Tháp Thiên Vương, trong lòng chỉ còn một suy nghĩ: Sau này đắc tội ai chứ đừng đắc tội Vô Tình. Tiểu Châu bị chấn động nặng nề nhất, vốn đang định mắng hai người một trận, giờ chỉ còn cách nuốt lại.

***

Mọi người hận không rèn được sắt thành thép, Hoàng thượng không vội mà thái giám cứ vội. Khi bọn họ kịch liệt thảo luận chuyện trong cung yến ba ngày sau, xem nên giám sát Tố Trân thế nào tránh cho nàng lại nói lời gây họa. Thì ở bên này, Tố Trân đã vội vã bước ra khỏi kiệu, đi vào trong quán rượu được nhắc đến trong thư.

Cửa tiệm này vẫn náo nhiệt như mọi ngày.

Trong sảnh lớn chật kín người ngồi, đâu đâu cũng vang lên tiếng cười nói, mùi thơm của đồ ăn và rượu hào quyện ngọt ngào. Tất cả mọi thứ dường như vẫn như lúc trước.

Tố Trân đưa mắt nhìn qua, có một người đang ngồi ở vị trí ngày hôm ấy một mình uống rượu. Nàng chạy vội tới nhưng lại đứng khựng trước bàn, bối rối không biết nên làm gì. Vẻ mặt của đối phương hơi gượng gạo, cũng có chút kinh ngạc. Hai người im lựng hồi lâu, nam tử áo trắng nọ rốt cuộc cũng lên tiếng: “Chân cô bị sao thế?”

Hốc mắt Tố Trân nóng lên, nàng chậm rãi lắc đầu, “Không sao, cảm ơn… Đã quan tâm. Ta hay bất cẩn, va chỗ này đụng chỗ kia cũng không có gì lạ.”

Nam tử nọ nhìn nàng thật sâu, mím môi, lấy từ trong ngực ra một cái khăn đặt lên bàn, chậm rãi đẩy qua.

“Ta không thể ra ngoài quá lâu. Giặt sạch rồi đấy, trả lại cho cô.”

Tố Trân không nhúc nhích, mắt ươn ướt, chỉ chăm chăm nhìn người kia nói: “Đây là nơi lần đầu chúng ta gặp mặt. Gọi ta tới chỗ này là có ý gì, cô chịu tha thứ cho ta sao?”

Ngón tay nam tử đặt trên bàn bất giác nắm chặt lại, ‘hắn’ có một dung mạo xinh đẹp, lúc này mí mắt hơi giật, môi mím chặt.

Động tác này thích hợp với nữ tử hơn.

Dĩ nhiên, nàng ta vốn là một nữ tử.

Nàng ta nhìn Tố Trân, không đáp mà hỏi ngược lại: “Hôm qua rõ ràng cô rất khó chịu, vì sao lại để thứ này lại cho ta? Vì sao lại viết thư gợi ý cho ta cách phá án? Phong thư trước cửa phòng ta là do cô đặt. Tương Nhi cũng đoán là cô, nhưng muội ấy không biết, cô nhìn như đang cười nhạo ta, nhưng thực ra đang thuật lại sự tình cho ta một lượt, nhắc nhở ta đầu mối ở đâu.”

Nàng ấy vẫn đoán ra được… Tim Tố Trân đập mạnh, nàng nghiêng đầu xoa mắt, rất lâu sau mới đáp: “Vì cô viết thư cho ta trước.”

“Vô Yên, khoảng thời gian ta bị Hoàng thượng giam cầm, những phong thư thuật lại tình tiết vụ án, là do cô viết.”

Đối phương cũng hỏi một đằng trả lời một nẻo, Vô Yên cười lạnh, “Ngày ấy người trong dịch quán nhiều như vậy, ai nói với cô người viết thư là ta!”

Tố Trân cười, “Phải, chữ viết trong những bức thư đó rất ẩu, không nhìn ra được quy tắc. Thoạt nhìn thì ai cũng có thể, nhưng nếu nói là của nam tử, theo tính tình những người ở đó thì hình như chỉ có Hoàng thượng và Quyền Phi Đồng mới làm như vậy. Hoàng thượng vì vụ án, Quyền Phi Đồng vì tranh đấu. Nhưng nam tử chung quy cũng có sự khác biệt, cô cố tình viết nét cứng cáp nhưng bút lực lại không bì được với nam tử.”

“Vậy nên giả dụ người viết thực sự là nữ thì chỉ có cô là có khả năng nhất. Chữ của đám A Cố ta chưa từng xem qua, không cần thiết phải viết như vậy. Vô Yên, chỉ có cô mới cố tình che giấu nét chữ vốn có của mình. Vì khi ta mới đến kinh thành, cô đã từng viết thư cho ta.”

“Vô Yên, cô quá kiêu ngạo, kiêu ngạo đến mức muốn duy trì sự công bằng của cuộc thi đó. Nói cách khác, cô không hận ta như những gì mình nói, trong lòng cô vẫn coi là ta bạn…”

Vô Yên lạnh lùng ngắt lời nàng, “Không phải ta vì cô, ta vì bản thân mình. Nếu ta triệt để phủ định cô, tức là ta phủ định bản thân, phủ định thứ ta từng thích, phủ định quá khứ của mình.”

“Ta rất tốt, vì sao phải phủ định chính mình!”

Nàng ta nói đoạn hai hàng nước mắt cứ lẳng lẽ rơi, bỗng nàng ta đứng dậy định rời đi. Mắt Tố Trân đỏ lên, giữ vội lấy tay nàng ấy.

Quan khách náo động xôn xao, tất cả đều đang nhìn hai nam tử đang lôi kéo nhau giữa sảnh.

Tố Trân đâu quan tâm nhiều việc đến vậy, chỉ lo giữ chặt lấy Vô Yên. Nàng đã từng học võ công, thân thủ dù không so được với Vô Tình, Hoắc Trường An nhưng với sức lực của một cô gái bình thường như Vô Yên thì lôi kéo sao lại được với nàng, nàng ta lập tức bị giữ lấy.

Chưởng quầy nghệt mặt ra, hắn lủi tới lắp bắp nói: “Hai vị tướng công à, bổn tiệm kinh doanh nhỏ, thật không chịu nổi va chạm đâu. Vừa nhìn đã biết chuyện của hai vị chắc chắn vô cùng xúc động thảm thương, nhưng miễn cưỡng thì không hạnh phúc, kẻ hèn này sai tiểu nhị nấu bát mì bưng lên nhé, coi như kẻ hèn này mời hai vị. Các vị ăn xong thì đường ai nấy đi được không?”

Vô Yên vốn đang nghiến răng nhìn Tố Trân, nghe vậy liền lấy từ trong ngực áo ra một tờ ngân phiếu, đặt lên bàn: “Một ngàn lượng cho ngươi im miệng đấy.”

Chưởng quầy cầm lấy nhét vào trong áo, thở phào bảo: “Chân ái sẽ không chùn chân trước con mắt thế tục. Rồi sẽ có một ngày hai vị được hạnh phúc.”

Hắn nói rồi an ủi đám khách khứa, xung quanh sớm đã nhốn nháo ầm ĩ. Có người cười, có người nhiếc móc bảo hai người cút ra ngoài. Tố Trân kéo Vô Yên lên lầu hai, nể tình một ngàn lượng kia, chưởng quầy cũng không ngăn cản.

Tố Trân tìm thấy một gian phòng trống liền đá cửa đi vào. Hai người mặt đầy nước mắt, quần áo nhếch nhác. Lúc này Tố Trân mới thả Vô Yên ra, khẽ bảo: “Chuyện cô thích Liên Ngọc ta thực sự không biết, Hoắc Trường An lừa ta. Nếu ta biết có cô lòng với Liên Ngọc, khi ấy ta nhất định sẽ không vượt quá. Bây giờ ta và hắn đã không còn gì thật rồi.”

Vô Yên đột nhiên dừng bước, vẻ lạnh lùng trong mắt dần tan, chỉ còn lại một mảng mờ mịt. Sau cùng, nàng ta quay người, “Kỳ thực lúc vẫn còn ở Mân Châu, ta đã quyết định tin tưởng cô. Hoắc Trường An… Hoắc Trường An mà phát điên thì cái gì cũng dám làm. Nhưng mà, ta vẫn sợ, sợ cô đang lừa ta.”

“Lúc nhỏ ta đã có hảo cảm với Hoàng thượng, vì một người bạn mà ta rút lui. Dĩ nhiên chuyện này không trách bất kỳ ai, đó là quyết định của chính ta. Nhưng mà, nếu ngươi yêu một người, ngươi sẽ muốn hắn cũng hoàn mỹ không tì vết, nếu ta coi một người là bằng hữu, ta hi vọng nàng cũng đối đãi với ta như vậy. Còn ta, vốn là phi tử của Hoàng thượng, ngươi biết rõ mà vẫn định tình với hắn, ta sao có thể không nghi ngờ? Sao có thể không thương tâm?”

Tố Trân tập trung tinh thần nghe từng chữ Vô Yên nói, một tiếng ‘bằng hữu’ khiến nàng ngẩn ngơ. Nàng không hề biết rằng, giữa Vô Yên và Liên Ngọc dường như vẫn còn một cô nương khác.

Nhưng mà giờ rõ ràng không phải lúc để hỏi chi tiết. Nàng chưa từng nhìn thấy một Vô Yên kiêu ngạo khóc thành thế này. Mắt đỏ như máu, da nhợt nhạt như tờ giấy, trong mắt là vẻ tuyệt vọng. Nàng đang định qua đó thì Vô Yên lớn tiếng nói: “Đừng qua đây!”

Nàng không thể không dừng chân, nhưng cũng nổi giận nói: “Vô Yên, hôm nay cô đến tìm ta, chẳng lẽ chúng ta không thể lại một lần nữa trở thành bằng hữu sao? Cô không sai, ta cũng không sai, nếu không hôm nay cô tới đây có ý gì? Ta mừng đến phát điên như thế này là thế nào? Ta vì cô mà từ bỏ…”

Bỗng nàng im bặt, sao nàng có thể nói với Vô Yên rằng vì nàng ấy nên nàng mới từ bỏ Liên Ngọc? Như vậy chẳng phải để Vô Yên biết nàng cũng đã yêu Liên Ngọc, trong lòng nàng cũng tràn ngập đau khổ và ấm ức, như vậy sẽ lại làm khó Vô Yên đúng không?

Tố Trân che mắt mình lại, nàng ngồi gục xuống. Trước giờ nàng không hề biết, ngoài ái tình, tình bạn cũng có thể làm hại người khác!

Tầm mắt của Vô Yên sớm đã mơ hồ, nàng ta khẽ cười nói: “Hoài Tố, lần này ta tới đây kỳ thực muốn nói với cô rằng, hãy lấy lại trái tim của Hoàng thượng đi. Nhưng mà, ta hi vọng cô hiểu rõ trái tim mình, đừng đạp lên vết xe đổ của ta. Nếu không, người bị thương cuối cùng không phải Hoàng thượng, mà là cô đấy.”

Tố Trân sững sờ ngước lên, trái tim nhất thời như được thứ gì đó lấp đầy. Không phải vì sau cùng Vô Yên để nàng tự do, mà là từng câu từng chữ nàng ấy cười rồi khóc nói với nàng.

Bỗng nàng cảm thấy sự rút lui ban đầu của mình, là xứng đáng.

Tất cả những đau khổ đều xứng đáng.

Môi nàng run rẩy, đang muốn nói gì đó thì Vô Yên lại lắc đầu, “Trước tiên nghe ta nói hết đã. Những lời này ta sợ mình sẽ không có đủ dũng khí nói lại lần thứ hai. Ta và Liên Nguyệt đánh cược, cô đã giúp ta, đánh cược thì chấp nhận thua, ta không thể làm bằng hữu với cô được nữa. Ta không muốn chen vào giữa cô và Liên Ngọc, cũng không muốn chen vào giữa Liên Nguyệt và Hoắc Trường An. Ta hận Liên Nguyệt nhưng chưa từng thực sự hận cô, cô không cần phải chịu trách nhiệm.”

“Cẩn thận Thái hậu và Cố Song Thành. Bọn họ chưa chắc đã người hiểm độc, nhưng nhất định phải đề phòng.”

Nàng ta nói xong kéo cửa mở ra.

Trăm ngàn lời nói nhất thời cứ nghẹn lại trong cổ họng, chỉ kịp lớn tiếng kêu lên: “Vô Yên, vụ án của Liên Nguyệt, là khi nhân cơ hội chữa chân cho Vô Tình, ta bảo mấy vị y sư mang rất nhiều sổ sách đến so sánh. Là ta bảo Hoắc Trường An đi điều tra xem Cổ Đức có thói quen đeo nhẫn ngọc không. Là ta tự mình khám nghiệm thi thể của Hà Thư, xác định hắn có thân hình hơi gầy, không tráng kiện như hình nhân vàng mã kia. Là ta nói với Hoắc Trường An hôm đó gió yên sóng lặng, tảng đá của Hà Kiệt e là không phải chỉ để chặn giấy, mà là để trút giận. Còn cả nguyên nhân Cổ Đức không mặc hỷ phục…”

Vô Yên chấn động, bước chân khựng lại, trong mắt chợt nhá lên vô vàn cảm xúc, kinh ngạc cảm than, mừng vui đan xen. Nàng ta quay lại, “Thì ra đều là cô. Vì sao cô phải làm thế?”

Tố Trân cúi đầu khẽ đáp: “Ta muốn biết, khi ta không làm được gì, liệu Liên Ngọc có còn thích ta không.”

Vô Yên sững sờ hồi lâu mới nói: “Cô từ bỏ mọi vinh quang, chỉ vì muốn chứng minh điều này?”

Đôi mắt đỏ sọc của Tố Trân nhá lên tia sáng, “Phải.”

“Nhưng khi vô tình biết được Liên Nguyệt vẫn chưa có đầu mối phá án từ miệng Hoắc Trường An, ta liền bảo Hoắc Trường An nhắc nhở nàng ta… Còn gì quan trọng hơn tính mạng con người chứ? Sau đó gặp nhau trong dịch quán, ta thấy cô cứ nhíu mày mãi thì đoán được phần nào. Ta không thể để cô thua Liên Nguyệt nên mới làm giống cô, viết cho cô một bức thư nặc danh. Vô Yên, tha lỗi cho ta…”

Vô Yên nhìn nàng thật lâu, trong mắt nàng ấy là ý cười chứ không phải sự trách cứ, “Không, cô không sai, không hề sai. Là chúng ta đã quên, Lý Hoài Tố không để tâm đến thắng thua, cô ấy cũng sẽ có lúc thất bại, nhưng cô ấy vĩnh viễn không từ bỏ nỗ lực. Ta thua rồi.”

Tố Trân bước nhanh tới trước, giữ lấy hai tay nàng ta rồi khóc đến thê thảm, “Liên Nguyệt nghĩ ra việc lấy hỷ phục để dọa Cổ Đức, khiến hắn sợ hãi nói ra sực thật; cô nhân cơ hội thê tử Thành Kỳ Chúc mang thai đưa hắn ra trước pháp luật, là cô tự mình phá án. Cô không hề thua, cô nói với ta, ta có thể yêu Liên Ngọc, vậy vì sao cô lại không thể yêu Hoắc Trường An mà cô vẫn còn yêu?”

Nước mắt thấm ướt mặt nhưng Vô Yên không quan tâm, nàng giơ tay áo lau đi, đôi mắt xinh đẹp mở lớn, khóe môi khẽ nhếch lên, “Hoài Tố, năm đó ta còn trẻ, ta cho rằng tình yêu mà có khiếm khuyết thì nên từ bỏ, thế nên ta đã cầu xin Hoàng thượng giúp ta, để ta tiến cung. Hoàng thượng đối đãi với ta rất tốt, ta nghĩ, cả đời này cứ sống như vậy cũng không có gì không tốt. Hoàng thượng là giấc mơ thời niên thiếu, một giấc mộng không thành. Hoắc Trường An luôn quấy rầy ta, nhưng vì ta ở Hoàng cung nên hắn không thể làm ra chuyện gì quá mức. Nhưng khi hắn thực sự buông bỏ ta, ta mới phát hiện, hắn sớm đã bén rễ trong lòng ta.”

“Nhưng như vậy thì sao? Ta và hắn cũng không thể quay về như lúc trước. Hắn đã yêu Liên Nguyệt, còn trong lòng hắn ta cũng đã không còn hoàn mỹ nữa. Ta không thể tiếp nhận cuộc sống ba người, hắn cũng không thể từ bỏ Liên Nguyệt. Hơn nữa, ta cũng sẽ không để hắn từ bỏ Liên Nguyệt. Đánh cược chung quy vẫn là đánh cược, ta không muốn nam nhân mình từng yêu sâu đậm trở thành một kẻ yêu đương lăng nhăng, bị người ta mắng nhiếc.”

Nàng nghĩ như bây giờ rất tốt. Cô nói ta kiêu ngạo, cô cũng vậy đó thôi? Phật nói, đại bi vô lệ, đại ngộ vô ngôn, đại tiếu vô thanh. Nhưng Phật không nói đại ái vô tình. Hoài Tố, hãy để ta làm cho cô một việc cuối cùng đi.

***

Quay về cung, Vô Yên bảo Tương Nhi mang giấy mực bút nghiên đến, nàng cầm bút hồi lâu vẫn không biết nên bắt đầu viết thế nào. Bỗng nàng nhớ tới lúc sắp đi, nàng hỏi Hoài Tố, chuyện đã đến mức này, có muốn nói với Liên Ngọc chuyện vụ án ở Mân Châu không. Hoài Tố chỉ nói không muốn, nàng ấy đã dặn Hoắc Trường An giữ bí mật.

Vô Yên hiểu, người này muốn đánh cược cảm xúc với Liên Ngọc khi bản thân đang trắng tay. Đối với cô nương này, án được phá, người tốt vô sự là được, nàng ấy không quan tâm ai là người phá án. Vô Yên rất tò mò, nữ tử này lên kinh khảo thí với mục đích gì, có điều nàng không hiểu. Nếu muốn thì đối phương tất sẽ nói, còn không tức là không thể nói.

Vô Yên bỗng thấy buồn cười, mình và Hoắc Trường An như nước với lửa, vậy mà đều trở thành bằng hữu với người đó.

Một con người cố chấp kì lạ.

Có điều, nếu không cố chấp như thế thì hôm nay nàng ấy chưa chắc đã tới. Khi nhìn thấy chiếc khăn nàng ấy để lại, trong lòng Vô Yên như có thứ gì đó dần sụp đổ. Nàng vẫn cho rằng nàng ấy cũng rất hận mình.

Nàng liếc nhìn cung điện này, đây là sự ấm áp và dịu dàng duy nhất hơn hai mươi năm nay, lòng đầy hối tiếc và không đành. Sau cùng nàng cầm bút nhanh chóng viết một bức thư. Tương Nhi bưng trà đến cười hỏi: “Hôm nay tiểu thư ra ngoài thăm phu nhân đúng không, vừa về đã múa bút hành văn rồi, xem ra tiểu thư rất có hứng.”

Vô Yên không đáp, nàng nhìn thị nữ của mình đầy yêu thương, “Tương Nhi, ta xin Hoàng thượng sắp xếp cho em một mối hôn sự nhé? Em cũng lớn rồi, nên gả đi rồi. Ta không thể ích kỷ giữ em mãi như vậy được.”

Tương Nhi nhất thời ngẩn ra, nàng ta kinh ngạc tái mét mặt mày, “Tiểu thư, người nói vậy là có ý gì? Em không gả cho ai hết, em muốn ở bên cạnh hầu hạ người.”

“Vậy chuyện này nói sau đi”. Vô Yên thở dài, gấp bức thư đã khô lại cẩn thận, đưa cho nàng ta, “Tìm người mang bức thư này đưa đến tay Hoàng thượng.”

Tương Nhi phì cười, “Tiểu thư à, người và Hoàng thượng gần như ngày nào cũng gặp nhau, có gì không thể nói chứ, cần gì phải phiền phức như vậy!”

Vô Yên im lặng, một lúc lâu sau mới nói: “Có vài chuyện, nếu đứng trước mặt chàng, ta thực sự nói không nên lời.”

Tương Nhi mừng rỡ, tiểu thư rốt cuộc cũng đã chịu giãi bày với Hoàng thượng rồi.

“Tiểu thư, giờ em sẽ giao thư này cho người!”

Nàng ta cáo lui rồi cầm thư vui vẻ nhảy chân sáo ra ngoài.

Vô Yên khẽ cười khổ. Làm sao nàng có thể đối diện nói với Liên Ngọc rằng Hoài Tố vì nàng nên mới nói những lời trái lương tâm ấy trước mặt mọi người. Liên Ngọc sẽ hận nàng phải không?

Chuyện phá án không thể nói, nhưng chuyện này nhất định phải giải thích rõ ràng với hắn. Thế nên nàng viết hết những lời muốn nói vào trong thư, cũng muốn từ biệt hắn. Đã đến lúc nàng phải rời khỏi Hoàng cung rồi, để Hoài Tố và Liên Ngọc có được sự tự do chân chính.

Hoắc Trường An đã không còn quấn lấy nàng, nàng ở đâu cũng vậy, vốn nàng cũng đâu có nhà.

***

Lúc Liên Ngọc đi tới tẩm cung của Liên Ngọc, thị vệ nói Hoàng thượng đang ở ngự thư phòng phê chuẩn tấu chương. Thấy nàng là thị nữ của Ngụy phi nương nương liền lập tức để nàng đi vào. Tương Nhi cười rồi đặc biệt để thư ở chỗ dễ thấy trên bàn, sau đó mới hài lòng rời đi.

Lúc Hiếu An tới, Liên Ngọc vẫn chưa quay lại. Hồng Cô chu đáo hỏi: “Nương nương, hay là để Hoàng thượng về rồi tới tẩm cung tìm người nhé?”

Hiếu An xua tay, “Hoàng thượng cũng sắp về rồi, ai gia ở đây đợi người. Chuyện của Hoàng Thiên Bá gây ồn ào lớn quá rồi, ai gia muốn thương lượng với Hoàng thượng, xem có thể âm thầm tha cho hắn một con đường sống không, hay nên làm thế nào. Coi như là nể mặt Hoàng Trung Nhạc.”

Hồng Cô gật đầu, “Chuyện của Lý Hoài Tố, lão tổ tông có muốn nhắc nhở Hoàng thượng không? Nếu không có thư của Công chúa, chúng ta cũng không biết nàng ta là một nữ tử đấy. Hoàng thượng rõ ràng đã biết chuyện mà vẫn im lặng, lại thêm việc ngày thường rất sủng ái nàng ta, rõ ràng là đã động tâm rồi. Lý Hoài Tố xúi giục thuộc hạ dưới trướng mơ tưởng Công chúa, càng lúc càng ngông cuồng.”

Hiếu An: “Lý Hoài Tố vẫn là kẻ biết nguyên tắc, ai gia đặc biệt phái mấy người Liên Nguyệt Vô Yên tới phá án, chính là muốn giảm bớt sự ngông nghênh của nàng ta. Xem như nàng ta thông minh, đã từ chối Hoàng thượng trước mặt mọi người.”

“Một nữ tử dám lên kinh dự thi, còn đạt được thành tựu. Điểm này ai gia tán thưởng, nhưng nữ tử có tài hoa đâu chỉ có mình nàng ta. Hoàng thượng say mê một người lai lịch bất minh không phải chuyện tốt. Có điều Hoàng thượng là người có chừng mực, bây giờ nó đã bỏ được rồi, tạm thời không cần nói nhiều. Nhưng Lý Hoài Tố nhất định vẫn phải theo dõi sát sao.”

Bà ta nói đoạn ánh mắt tối sầm lại, “Không ngờ, giờ lại nhảy ra một Cố Song Thành!”

Hoàng thượng đấm vai cho bà ta, khẽ nói: “Lần trước lão tổ tông nói mấy lời đó đâu phải chỉ nói với riêng Vô Tình, mà còn nói cho Cố Song Thành nghe phải không?”

Hiếu An cười lạnh, “Cố Song Thành cũng là một kẻ thông minh, xem chừng hôm đó nàng ta cũng hiểu. Ai gia đâu chỉ nói cho nàng ta, Vô Yên Lý Hoài Tố, tất cả đều có phần. Hoàng thượng và Trường An như con trai của ai gia, ai làm gì bất lợi với tụi nó, ai gia đều không bỏ qua.”

Hồng Cô có hơi khó hiểu, “Ngụy phi mấy năm nay xem chừng cũng rất yên ổn, mặc dù nói được Hoàng thượng sủng ái, nhưng Hoàng thượng cũng nhường nhịn Phù phi, không có trở ngại gì lớn.”

Ánh mắt Hiếu An sắc bén, bà tay quay đầu nhìn Hồng Cô, “Ngươi thực sự cho rằng nàng ta là một người hiền huệ sao, chuyện của nàng ta và Trường An ai gia thấy rất rõ ràng!”

“Ban đầu nàng ta làm cho Trường An mất hồn mất vía, để bồi thường cho Liên Nguyệt, nó gần như đã bán mạng ngoài chiến trường. Sau đó vì A La, Hoàng thượng thu nhận nàng ta, việc này lại khiến huynh đệ nó âm thầm trở mặt. Nếu không phải nể mặt Trường An, ai gia sẽ không bỏ qua cho nàng ta đâu! Ngược lại, về Liên Nguyệt, mặc dù mẫu thân của nó đáng hận, nhưng nó lại thật lòng với Trường An!”

“Thì ra là vậy”. Hồng Cô hiểu ra, lại không khỏi lo lắng hỏi, “Nhưng bây giờ mới yên được đợt này lại bùng lên đợt sóng khác. Một Lý Hoài Tố vừa đi thì A Cố và Hoàng thượng lại gần nhau, xem chừng càng lúc càng được thánh sủng.hôm ấy người giữ nàng ta lại nói vài câu, Hoàng thượng hay tin đã vội tới đòi người. Nếu Hoàng thượng biết nàng ta…”

Hiếu An lạnh lùng ngắt lời, “Nếu nàng ta an phận giữ kỷ luật, ai gia sẽ thành toàn cho nàng ta. Nếu nàng ta dám làm trò gì khác thì ai gia nhất định sẽ xử lý!”

Hồng Cô đáp ‘Vâng’, bà ta lại cười bảo: “Nô tì rót cho lão tổ tông ly trà nhé, chỗ Hoàng thượng có trà cụ tốt lắm.”

Bà ta nói rồi đi tới bàn, bỗng ‘Ồ’ lên một tiếng, “Hoàng thượng kính khải, người gửi là Vô Yên. Đúng là lạ thật, Ngụy phi kia đang yên đang lành sao lại viết thư cho Hoàng thượng? Sớm gặp tối gặp…”

Hiếu An nhíu mày, “Thư? Mang tới cho ai gia xem xem.”

“Vâng.”

Hiếu An xem xong thư, đập bàn rầm một cái, “Hay cho một Ngụy Vô Yên, thì ra nàng ta và Lý Hoài Tố hai người sớm đã cấu kết trong ngoài! Bây giờ thấy Hoàng thượng với Cố Song Thành tốt đẹp lại muốn xuất cung câu dẫn Trường An. Được, nàng ta muốn xuất cung, ai sẽ thành toàn cho nàng ta! Có điều, nếu muốn sống sót mà ra ngoài thì e là không được đâu!”

***

Tố Trân bỏ nghỉ phép, sáng sớm đã lên triều, nàng không muốn đợi tới buổi cung yến mới được gặp Liên Ngọc.

Trên triều, đám Hoàng Trung Nhạc bất ngờ đều có mặt. Đạo thánh chỉ cử hành cung yến của Liên Ngọc lấy bạo chế bạo, quả nhiên vẫn có tác dụng. Liên Ngọc do một tay Hiếu An dạy dỗ, hắn là Quân vương máu lạnh từ trong xương tủy, hậu sinh khả úy, bây giờ hắn phơi bày hết ra, không mảy may che giấu nữa. Cải cách là một trận đánh ác liệt, không được dễ dàng rút lui. Điểm này lúc trước Tố Trân thường nghe thấy Phùng mỹ nhân nói, trong lòng hiểu rất rõ.

Đám người Hoàng phái tất sẽ ôm oán hận trong lòng, nhưng Liên Ngọc suy cho cùng cũng là Thiên tử, giang sơn Đại Chu lại đang yên ổn, họ sẽ không dám làm gì quá mức. Tai họa ngầm vốn được chôn xuống, giờ bị kẻ có tâm tư lợi dụng vẫn nên diệt trừ tận gốc. Cần thời gian để chứng minh, rốt cuộc là Quyền Phi Đồng gừng càng già càng cay, hay là Liên Ngọc sóng sau xô sóng trước.

Có điều, những vấn đề chính trị này không phải vấn đề hôm nay nàng quan tâm.

Hôm nay Liên Ngọc thảo luân vấn đề cải chế luật thuế với quần thần, xây dựng hệ thống tư giám mới, thành lập thêm bộ giám sát ở các nơi, giám sát xử án công bằng. Mấy vấn đề đó nàng nghe không vào, trong đầu nàng hiện giờ tràn ngập những suy nghĩ bộc bạch tâm sự của mình với Liên Ngọc, còn cả vụ án Phùng gia nên thẳng thắn với hắn ra sao.

Nàng đang đấu tranh tư tưởng kịch liệt, suy nghĩ lựa chọn từ ngữ biểu đạt vô cùng căng thẳng. Mãi đến lúc Liên Ngọc nói một câu ‘Bãi triều’ trên long ỷ, nàng mới hoàn hồn lại.

Giống như trước đây, Liên Ngọc dẫn Liên Tiệp Liên Cầm rời đi trước, sau đó mới đến quần thần. Nàng bất chấp tất cả đuổi theo, hấp dẫn rất nhiều ánh mắt kinh ngạc phía sau.

Nàng biết trong lòng bọn họ đang nghĩ gì.

Nàng thất bại ở Mân Châu, quan hệ với Liên Ngọc đã trở nên bế tắc, chuyện này đã truyền khắp triều đình. Nàng đuổi theo như vậy rõ ràng là muốn nịnh bợ lấy lòng. Tố Trân cũng chẳng rảnh để tâm nhiều việc đến vậy, nàng chỉ muốn hòa hảo với Liên Ngọc, những chuyện khác nàng không quan tâm.

“Xin Hoàng thượng dừng bước, vi thần có chuyện muốn tấu.”

Phía trước, bước chân Liên Ngọc không dừng lại. Liên Cầm xoay người định buông lời chế giễu thì Liên Tiệp lại nói: “Lục ca đã từ bỏ rồi mà ngươi vẫn chưa chịu từ bỏ sao?”

Minh Viêm Sơ thở dài, “Lý Đề hình à, ngài làm quan cũng một thời gian rồi, sao lại vẫn không hiểu, có việc thì phải tấu ở trên triều chứ.”

Đoàn người nhanh chóng rời đi.

Vết thương ở chân Tố Trân vẫn chưa khỏi, miễn cưỡng đuổi theo một đoạn thì không chịu nổi nữa. Nàng ngồi gục xuống, thấy máu đã thấm ra giày, dược cao cũng ướt sạch. Tình hình lúc này có phần quen quen. Nàng cúi đầu cười khổ, đợi đó một lúc lâu, có điều lần này Liên Ngọc không quay lại giống lần trước nữa. Lần trước nàng giả chết, lần này thì đau thật.

Lúc về nhà, nàng cố gắng giả bộ chân đã khỏi, nếu không đám Lãnh Huyết chắc chắn sẽ lại xin nghỉ phép cho nàng. Đi về phòng có mấy bước mà nàng đau thấu tâm can.

Hôm sau trời còn chưa sáng, nàng đã làm một nồi cơm lớn rồi ăn hết một nửa, lấy sức để đuổi theo. Nhưng mà, hôm nay, Liên Ngọc vẫn không quay lại, đến Liên Cầm và Bạch Hổ cũng khinh thường không thèm liếc nàng.

Nàng thô bạo với vết thương, nó cũng ra sức kháng nghị, tối đó về nhà liền phát sốt. Nàng chợt lóe lên ý tưởng, tối ấy đi tắm nước lạnh nửa canh giờ, sốt nặng càng thêm nặng.

Nàng đã không còn gì không dám làm, thứ duy nhất có thể đánh cược là Liên Ngọc còn có một chút mềm lòng. Lúc trước nàng đã dùng chiêu này với Lý Triệu Đình, mười lần thì có vài ba lần hiệu quả.

Ngày thứ ba, sáng sớm của buổi cung yến, nàng sốt cao nhưng ngoài mặt vẫn làm như không có việc gì, nàng giấu mọi người lên triều như ngày thường. Lúc bãi triều, nàng chạy theo một đoạn, không cần làm bộ cũng đã hoa mày chóng mặt ngã xuống.

Nàng không dám ngước lên.

Nàng biết Liên Ngọc ở phía trước chắc đã nghe thấy động tĩnh.

Nàng nhắm mắt cắn răng hồi lâu nhưng không nghe thấy bất kỳ âm thanh gì. Trong lòng tràn ngập thất vọng, nàng mở mắt ra thì thấy Liên Ngọc đang cách nàng trong gang tấc.

Không biết hắn quay người đi đến bên cạnh nàng từ lúc nào, lúc này hắn thản nhiên nhìn nàng, có điều thứ làm nàng giật mình là trong mắt hắn không có quá nhiều cảm xúc. Nàng gần như nghi ngờ mình đang nằm mơ, vội vàng bò dậy.

Liên Ngọc nhìn nàng chằm chằm, ánh mắt thâm sâu như hồ nước, hắn hỏi, “Có phải ngươi có lời muốn nói với trẫm?”

Nàng ra sức gật đầu, bình thường tự nhận mình nhanh mồm nhanh miệng, đến hôm nay gần vua mới biết rụt rè, nói không ra nửa câu. Trái tim đang đập bang bang trong lồng ngực, giống như muốn nhảy ra ngoài. Nàng nhìn chằm chằm vào gương mặt lành lạnh của hắn, “Liên Ngọc, ta muốn nói với chàng…”

“Cái tên Liên Ngọc ngươi có thể gọi được sao?”

Liên Ngọc ngắt lời nàng. Ngữ khí không nặng nề, ánh mắt hắn lạnh lùng, trong mắt lại có sự chế nhạo.

“Hoàng thượng,” Tố Trân cay mắt, đổi cách xưng hô, “Người chịu quay lại, có phải là… Ta… Có thể cho ta thêm một cơ hội không? Chúng ta có thể… Giống như người nói trước đây, thử… Thử ở bên nhau…”

Khó khăn lắm nàng mới nói xong được những lời này, vẻ mặt Liên Ngọc càng lúc càng kinh ngạc, dường như hắn cảm thấy mình vừa nghe được chuyện gì đó rất buồn cười. Hắn đột nhiên giơ tay sờ lên trán nàng, sự ấm áp từ lòng bàn tay hắn tựa như ánh mặt trời, nó khiến nàng thấy chấn động. Nàng căng thẳng nhìn hắn, lúc tay sắp chạm vào tay hắn, Liên Ngọc lại rời tay đi, khóe miệng khẽ nhếch cười, “Bệnh rồi à?”

“Có phải ngươi còn muốn nói với trẫm, khi ấy những lời ngươi nói với trẫm là có nỗi khổ tâm, là vì Vô Yên phải không? Vô Yên đã viết thư nói với trẫm rồi.”

Tố Trân sững người, nàng không ngờ Vô Yên lại nói thẳng với Liên Ngọc. Như vậy đối với Vô Yên sẽ không hay ho gì, nàng còn đang nghĩ nên làm thế nào cho trọn vẹn. Vô Yên đã nói ra rồi, nàng không thể phụ tâm ý đó, nàng nặng nề gật đầu, lại lo lắng cúi đầu xuống.

Tầm mắt trở nên mơ hồ, nàng nhìn thấy lồng ngực Liên Ngọc thoáng rung, hắn đang cười.

Nàng kinh ngạc ngước lên, hắn đã quay người.

“Nhưng ngươi cho rằng, trẫm sẽ vĩnh viễn để một người, vì một người khác mà quyết tâm từ bỏ mình ở trong lòng sao? Ngươi bệnh thì có quan hệ gì tới ta? Ngươi, không bằng một phần tốt đẹp của A La.”

Âm thanh từ phía trước nhẹ nhàng truyền đến, lạnh lẽo như băng sương. Áo bào lướt đi, bước chân như làn gió nhanh chóng rời khỏi tầm nhìn của nàng, không có bất kỳ lưu luyến.

Nàng muốn đuổi theo, hỏi hắn A La là ai nhưng lại nhận ra hai chân mình đang run rẩy đến đáng sợ, không còn chút sức lực nào nữa. Nàng gục đầu xuống đất, trong lúc mơ màng, có người thở dài bên tai nàng, khẽ nói, ‘Này, Lý Hoài Tố, tỉnh lại đi, Biện Mệnh Tam Lang mà cũng biết bệnh sao? Ta đếm đến mười, nếu nàng không có ý kiến gì là ta sẽ ôm nàng đấy nhé. Được rồi, mười, nào, ta dẫn nàng về tham quan nhà ta.’

Nàng híp mắt nhìn thì thấy tên gian tướng kia đang nhíu mày, vươn tay ôm lấy nàng. Nàng vùng ra định bò dậy, nàng không muốn kẻ xấu xa này đụng vào mình! Nhưng nàng đã chẳng còn sức nữa, cứ trơ mắt nhìn mình bị hắn bế lên. Đúng lúc muốn giết người, nàng lại thấy phía xa xa Lý Triệu Đình đang bước nhanh tới, nàng khẽ thở phào rồi hôn mê.

Lý Triệu Đình tới gần hỏi, “Nàng ấy lại sao thế?”

Quyền Phi Đồng nghiêng người, trán khẽ chạm vào trán Tố Trân, “Ốm rồi. Ta đưa nàng ấy về phủ, đệ về trước đi. Triệu Đình, chuyện của Cố Song Thành, ta hi vọng đệ đã nghĩ thông.”

Lý Triệu Đình cúi đầu, “Với nàng ấy, đệ không thể nghĩ thông được, ta cũng tin tưởng sư huynh sẽ không cướp đi thứ yêu thích của huynh đệ mình.”

Quyền Phi Đồng nhướn mày lên, “Đệ làm vậy chẳng phải đang làm khó ta sao. Cũng được, người này đệ sẽ không tranh với ta chứ?”

Lý Triệu Đình thản nhiên cười hỏi, “Không phải sự huynh nói đã không còn hứng thú với nàng ấy sao? Cũng chưa từng hạ thủ lưu tình với nàng ta.”

“Không hứng thú, không lưu tình là về mặt chính sự, không bao gồm chuyện riêng tư”. Quyền Phi Đồng híp mắt nhìn hắn, “Nếu đệ cũng có hứng thú với nàng ta, ta sẽ giao nàng ấy cho đệ, chuyện của Cố Song Thành đệ đừng xen vào nữa. Đời người được mấy chuyện hoàn mỹ, cá và tay gấu không thể có hết được.”

Lý Triệu Đình lùi sang một bên, khẽ cười nói; “Vâng, Triệu Đình hiểu rồi.”

“Ta biết đệ sẽ chọn như vậy mà”. Quyền Phi Đồng cười rồi ôm Tố Trân rời đi.

Lý Triệu Đình đợi hắn đi một lúc mới quay lại con đường cũ. Dưới bóng cây lạnh lẽo, Ngụy Thành Huy đi tới, quan lại đi qua chỉ cho rằng hai người đang hàn huyên cứ không nghe thấy Ngụy thái khẽ cười nói, “Công tử, không thể làm việc theo cảm tính.”

Lý Triệu Đình: “Từ lúc ở Mân Châu, ta đã từ bỏ tất cả rồi. Ngụy lão sư, ta hiểu rất rõ, đến khi chân chính nắm mọi thứ trong tay mới có thể nói là thành công. Còn Lý Hoài Tố, nàng ta vốn không phải người chung đường với ta. Nếu đến Cố cô nương ta cũng có thể tạm thời bỏ qua, thì còn gì không bỏ được chứ. Có điều trước mặt Quyền Phi Đồng, ta vẫn phải diễn trọn vở kịch. Hắn cho rằng ta làm việc theo cảm tính cũng không phải chuyện gì xấu.”

Ngụy Thành Huy mừng rỡ, ông ta gật đầu rồi rời đi.

***

Tố Trân bị mùi thuốc nồng làm cho tỉnh lại. Nàng trở mình bò dậy, vừa vặn đụng vào trán Quyền Phi Đồng. Hai người cùng kêu lên, Tố Trân xoa trán, nhìn chăm chăm vào nam nhân đang nhăn mày xoa trán trước mặt, “Đây là nơi nào?”

Quyền Phi Đồng giơ tay chạm vào trán nàng, “Đầu sốt đến hỏng rồi hả. Ta nói ta đưa nàng về nhà, thì tất nhiên đây là phòng ngủ của ta.”

Trước mắt là một cái giường được phủ rèm trắng muốt, thoang thoảng một mùi hương nhàn nhạt. Cả căn phòng được bày biện tinh xảo, Tố Trân vừa lo vừa cuống, “Tam đại gia, ta tham quan qua phủ đệ của huynh rồi. Lần đó Lý Triệu Đình mời ta tới, nếu không ta cũng không muốn qua đó.”

“Nhưng nàng chưa tham quan giường của bản tướng mà, thế nào, có thoải mái không hả?”

Tố Trân bị hắn chọc giận, trước mắt tối sầm, làm sao nàng có thể nói đạo lý với tên Quyền Phi Đồng này được chứ!

Lý Triệu Đình nhìn thấy mà không quan tâm, có điều chuyện này cũng hợp lý thôi. Nàng khẽ cười khổ, chống tay xuống giường định ngồi dậy, Quyền Phi Đồng đợi nàng ngồi dậy rồi hai tay ôm eo nàng, vẻ mặt dần lạnh đi, “Lý Hoài Tố, có ai nói rằng nàng là một con bạch nhãn lang không?”

Tố Trân nhớ ra, lúc trước Liên Ngọc cũng mắng nàng là bạch nhãn lang, nghe Quyền Phi Đồng nhắc lại lời cũ, nàng bất giác im lặng.

“Liên Ngọc không quan tâm đến sống chết của nàng, tốt xấu gì ta cũng cứu nàng về, nàng báo đáp với ân nhân của nàng như vậy sao?”

Nói một cách công bằng, tranh đấu trong triều, Quyền Phi Đồng đả kích nàng rất rõ ràng. Nhưng ngày thường lại đỗi đãi nàng cũng không phải là xấu, không những không xấu, thậm chí có thể nói là ‘tốt’. Trước giờ Tố Trân vừa yêu lại vừa hận hắn, tình yêu này mặc dù không liên quan đến tình cảm nam nữ, nhưng nói là try kỷ lại không quá đáng chút nào. Nghe hắn nói vậy, cuối cùng nàng vẫn thấy áy náy, giơ tay tạ lỗi với hắn.

Quyền Phi Đồng cười ha ha, hắn đột nhiên ghé sát lại, giơ tay nâng cằm nàng, “Đùa với nàng thôi, ta cũng không giận nàng thật đâu. Nhưng mà nàng làm vậy thực sự rất đáng yêu.”

Tố Trân bị hắn quay vòng đến nỗi dở khóc dở cười, giận không được mà không giận cũng không được. Nàng trợn mắt lườm hắn một cái. Nào ngờ, Quyền Phi Đồng lại được đà cúi đầu, hôn chụt một cái lên môi nàng.

“Tên khốn này ngươi thiếu đòn à!”

Trên môi là sự ấm áp ươn ướt, đôi mắt đối phương thâm sâu, đột nhiên phóng đại không hề báo trước… Tố Trân sững ra hồi lâu mới phản ứng lại được. Nàng ra sức cắn, đẩy hắn ra, giơ tay che miệng lại.

“Ta coi ngươi như bằng hữu, ngươi lại luôn trêu chọc ta! Quyền Phi Đồng, chúng ta tuyệt giao từ đây.”

Ánh mắt nàng trở nên sắc bén, nàng tức giận chỉ vào hắn. Xúc cảm trước sự lạnh lùng của Liên Ngọc và sự tuyệt tình của Lý Triệu Đình, cuối cùng cũng tim được chỗ để phát tiết. Môi Quyền Phi Đồng chảy máu, hắn giơ tay lau đi rồi ngồi xuống cạnh nàng, “Nàng cho rằng đây là trêu chọc sao, nhưng ta chỉ muốn làm việc mình muốn, sao có thể gọi là trêu chọc chứ?”

“Nàng cần gì phải phát tiết nỗi ấm ức từ chỗ Liên Ngọc lên ngừi ta?” Hắn khẽ thở dài, xem chừng có vẻ bất lực.

“Ta không có.”

Câu nói của Quyền Phi Đồng thật quen thuộc, nó khiến Tố Trân nhớ lại những lời nàng từng nói với Lý Triệu Đình. Có phải nàng nghĩ quá nhiều rồi không, đầu óc rối tung rối mù, nàng trùm chăn che kín đầu. Chợt thấy không đúng, rõ ràng là Quyền Phi Đồng đang cả vú lấp miệng em, từ hung thủ lại biến thành kẻ bị hại.

Nàng hận tới độ đầu ngứa ran, đang định ngồi dậy bỏ đi thì cả người lẫn chăn đã bị Quyền Phi Đồng ôm gọn vào lòng. Cũng không biết do nàng bị bệnh, hay là ngày thường Quyền Phi Đồng hay tập tành, dù sao nàng bị hắn ôm chặt, hoàn toàn không cục cựa được.

Tiếng cười của Quyền Phi Đồng vang lên phía bên ngoài.

Tên gian tướng này lại làm bộ làm tịch rồi!

Không lâu sau, có tiếng khóc lóc buồn bã truyền ra từ trong chăn. Quyền Phi Đồng khẽ nhíu mày, lật chăn ra. Tố Trân nào có khóc, nàng thấy mình được giải thoát liền xuống giường nhặt giày bỏ chạy.

“Gian tướng, bản quan còn phải tham gia cung yến, thứ lỗi không thể phụng bồi. Nếu lần sau ngươi còn làm chuyện khốn kiếp như thế này, chúng ta thực sự sẽ tuyệt giao đấy.”

Quyền Phi Đồng: “Lý Hoài Tố, nàng không nhìn xem bây giờ đã là giờ nào rồi? Chân nàng bị thương như vậy, đừng trông chờ tham gia nữa.”

Tố Trân thầm nghĩ hỏng rồi, hai tay cố gắng đẩy cửa ra. Bên ngoài, ánh sao đã lấp lánh trên bầu trời.

“Đừng trách bản tưởng không nhắc nhở nàng, cung yến còn nửa canh giờ nữa sẽ bắt đầu.”

Nàng giật mình, bước chân cũng dừng lại. Phủ đệ Quyền Phi Đồng cách Hoàng thành nói xa thì không xa, gần cũng chẳng gần, cho dù nàng có chạy tới thì liệu có kịp không? Xuất hiện muộn tức là bất kính với Hoàng thượng và Thái hậu, chi bằng không đi. Dạo gần đây chuyện của Vô Tình đã khiến Thái hậu chú ý, nàng không thể thêm dầu vào lửa.

Vốn còn định ở lại đánh cùng hắn trận chiến này, nhưng theo những gì nàng thấy trên triều mấy hôm nay, hắn đã hoàn toàn nắm được cục diện, nàng khôgn tới cũng chẳng sao.

Hắn đã không muốn nhìn thấy nàng nữa rồi.

Vô Yên đã giải thích cho nàng, nhưng hắn cũng phủ định.

Cho dù có đổi lại là ai, cũng sẽ phủ định cả thôi.

Nàng không bằng A La, nhưng A La là ai?

Cái tên này dường như không xa lạ, nàng khổ sở suy nghĩ mà nghĩ mãi không ra.

Không được, nàng vẫn muốn tới đó. Nàng muốn hỏi hắn, A La là ai. Nàng không muốn từ bỏ hắn, nàng không hề muốn.

Nhưng mà, nàng dung thời gian mười năm cũng chẳng thể khiến Lý Triệu Đình cảm động, thì dựa vào cái gì để đả động Liên Ngọc đây? Hắn không muốn ở riêng với nàng nữa, cũng không muốn quan tâm đến sống chết bệnh tật của nàng.

Tố Trân cúi đầu nhìn vết sẹo cũ trên cổ tay, sau cùng ngồi xuống bậc cửa đi giày vào. Cho dù sớm mai trong buổi triều còn có thể gặp, nàng vẫn không đợi được.

“Uống hết thuốc trên bàn đi, ta đưa nàng tới đó, trong phủ có thiên lý mã.”

Phía sau giọng nói của Quyền Phi Đồng nhàn nhạt truyền tới. Nàng sững sờ ngước lên nhìn, Quyền Phi Đồng giơ tay chỉ lên bàn, một bát thuốc được đặt ngay ngắn ở đó. Nàng lắc đầu, “Gian tướng, ngươi đừng làm ta mừng hụt.”

Quyền Phi Đồng không nói, hắn im lặng, mi mắt hơi cụp xuống khiến người ta nhìn không thấu. Tố Trân thăm dò gương mặt hắn hồi lâu, lần này, hắn không đột nhiên cười rồi bảo ‘Ta đùa với nàng đấy’ như ban nãy. Lòng áy náy của Tố Trân lại trỗi dậy, nhất thời nàng cảm thấy ngượng ngùng, che giấu mọi sự bất an bằng cách cúi đầu uống thuốc.

Quả nhiên, uống hết thuốc, cái đầu phát sốt của nàng liền khôn ra: Quyền Phi Đồng cũng phải tiến cung mà, chỉ là tiện đường thôi, nàng áy náy cái khỉ gì!

Quyền Phi Đồng liếc nhìn nàng rồi đi ra ngoài, hình như dặn hạ nhân chuẩn bị ngựa. Hắn đi được mấy bước thì chợt quay lại bảo: “Trên bàn có ít kẹo mạch nha của cửa tiệm nổi tiếng trong kinh thành, lúc về ta có tiện tay mua một ít. Nàng có thể cầm theo ăn cho đỡ đắng.”

Tố Trân ngày trước thích nhất món này, nhưng giờ này đang xấu hổ, ma xui quỷ khiến thế nào lại nói: “Ta cũng đâu phải trẻ con, ta không cần.”

“Ồ, vậy tùy nàng thôi.”

Quyền Phi Đồng nhún vai rồi ra khỏi phòng. Tố Trân uống nốt ngụm thuốc cuối cùng, nó đắng tê cả lưỡi. Nàng bỗng nhớ lúc trước từng mua kẹo cho Liên Ngọc, lại nghĩ, sao giờ Quyền Phi Đồng mới xuất phát, vội vàng như thế này không phải tác phong của hắn, chẳng lẽ hắn vốn không định tham gia?

Nghĩ vậy, trong lúc thất thần, cái bát trượt khỏi tay, suýt chút nữa thì đập hỏng luôn cái chân trái.

[1] Rượu chặt đầu.

Buôn dưa lê táo tàu nào~!

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.