Cổ trang, Truyện dịch, Truyền kỳ

Truyền kỳ Chương 10

Chương 10: Gió xuân vạn dặm, chẳng ai bằng nàng

Thời gian mười ngày trôi qua rất nhanh, những ngày này, ngoài cung, Quế Hương Lâu kia cũng càng ngày càng phát triển, nam tử lui tới nườm nượp, xem ra còn tốt hơn thời náo nhiệt lúc trước. Trong cung lại tĩnh lặng đến đáng sợ.

Nghe nói, Liên Ngọc hồi cung, Hiếu An đến tẩm cung của hắn, hai người nói chuyện khá lâu, cuối cùng kết thúc bằng một cuộc tranh cãi.

Đây là lần đầu tiên mẫu tử hai người tranh cãi kịch liệt như vậy trong rất nhiều năm qua. Người đi lại trong cung đều cảm thấy bất an, ai cũng cực kỳ cẩn thận, chỉ sợ ngọn lửa ngầm này không cẩn thận sẽ cháy lây lên đầu mình.

Hôm nay, tại đình viện trong cung, Mộ Dung Phù cũng vì chuyện này mà có vài câu xích mích với Ngụy Vô Hà.

Ngụy Vô Hà này chính là thê tử của Triều Hoàng, chị của Ngụy Vô Yên. Từ cổ chí kim, thiên hạ của nam nhân, việc nhà của nữ nhân, nam nhân ở ngoài chiến đấu long trời lở đất, nữ tử ở nhà việc gì cũng không bỏ sót.

Đều là cin cháu của quan lớn, từ nhỏ cùng được giáo dục cung đình, ai nấy đều có các mối quan hệ, vốn dĩ Ngụy Vô Hà và Mộ Dung Phù là bạn bè thời khuê nữ, Mộ Dung Phù vào cung làm phi, Ngụy Vô Hà cũng thường xuyên vào cung thăm hỏi.

Nhưng hôm nay, tranh chấp giữa Liên Ngọc và Quyền Phi Đồng dần dần kịch liệt, Triều Hoàng lại là thủ hạ dưới trướng Quyền Phi Đồng, Mộ Dung Phù cũng nghe được chuyện bọn họ đối đầu ngoài cung, mặc dù yêu Thiên tử nhưng nàng ta cũng không thể không cảm thấy phu quân của mình hèn nhát. Liên Ngọc bận việc công, cũng nhiều ngày nay chưa tới tẩm cung của nàng, nàng là con gái Mộ Dung gia, thân phận cao quý, từ nhỏ đã được nuông chiều, trong lòng đã ôm một bụng tức.

Rồi trong cuộc trò chuyện của nữ nhân, làm gì có chuyện không nói đến phu quân nhà mình chứ. Ngụy Vô Hà nói đến Triều Hoàng, giọng nói mang theo vài phần tự đắc ý, Mộ Dung Phù trong lòng cười lạnh, thầm nghĩ sớm muộn gì cũng phải cho nàng ta ‘đẹp mặt’, nhưng nàng xuất thân như vậy nên cũng luyện được khả năng kiềm chế, tạm thời nhẫn nhịn, chỉ lơ đãng trào phúng mấy câu, nói đến việc Triều Hoàng xuất thân thấp kém.

Ngụy Vô Hà cũng nhanh chóng biết là không ổn, mặc dù Thiên tử không bằng Quyền tướng, nhưng người vẫn chưa chết, luận về địa vị xuất thân, mặc dù nàng ‘cao’, nhưng Mộ Dung Phù lại ‘quý’, nàng vội vàng cười rồi chuyển đề tài.

Tuy nhiên, ngọn lửa tức giận trong lòng Mộ Dung Phù làm sao có thể tiêu tan chỉ với hai ba câu nói được. Lúc này, nhìn xung quanh lại đúng lúc thấy Cố Song Thành dẫn thị nữ đi qua, trong lòng nàng ta nghĩ rằng tiểu tiện tì này tiến cung chưa được vài ngày đã đánh đàn dụ dỗ Hoàng thượng, khiến cho Hoàng thượng cả đêm không ngủ mà ở cùng nàng ta trong gió đêm. Nghe nói ngày hôm qua còn xuất cung, trở về cùng Hoàng thượng, ngay cả là nàng, nếu muốn xuất cung cũng phải báo với Thái hậu hoặc Liên Ngọc một tiếng, nữ nhân này dựa vào cái gì chứ.

Mặc dù nàng cũng có chút kiêng kị trước sự rộng lượng của Liên Ngọc đối với nữ tử này, nhưng sau lưng nàng là Mộ Dung gia, Thái hậu Hiếu An là cô nàng, ngày trước Liên Ngọc cũng vô cùng trân trọng nàng. Hơn nữa Hiếu An lại rất ghét Cố Song Thành, lúc trước nghe Hiếu An nói loáng thoáng, thậm chí còn muốn mượn tay Ngụy Vô Yên để loại bỏ nàng ta, vậy thì nàng sợ cái gì chứ?

Nàng bèn gọi Cố Song Thành lại, thản nhiên nói: “Cố cô nương, cô nương đi đâu vậy?”

Cố Song Thành rùng mình, cũng nhanh chóng dẫn thị nữ đi tới, hành lễ với nàng ta, rồi đáp:

“Hồi bẩm Phù phi nương nương, nô tì vừa thỉnh an Thái hậu nương nương về.”

Mộ Dung Phù và Ngụy Vô Hà nhìn nhau, nói ra thì rõ ràng tính cách của Cố Song Thành này đúng là có chút kì lạ, biết rõ Hiếu An không vui, từ lúc tiến cung tới nay, sớm tối thăm hầu[1], ngày nào cũng phải đến tẩm cung Hiếu An thỉnh an.

Mộ Dung Phù lặng lẽ cười, nói: “Cô nương đúng là thành tâm, nghe nói cô nương cầm nghệ trác tuyệt, đúng lúc hôm nay bản cung có tỉ muội vào cung, không biết có may mắn được nghe một khúc nhạc của cô nương không?”

Cố Song Thành khẽ cúi người, xin lỗi:

“Phù phi nương nương, bây giờ Song Thành không có đàn, có thể xin nương nương đợi một lát, để nô tì sai thị nữ quay về lấy được không.”

Đuôi mắt Mộ Dung Phù khẽ liếc về phía ngự thư phòng, trong lòng thầm nghĩ, cứ để cho ngươi sai thị nữ đi lấy, chẳng phải mời luôn Hoàng thượng tới sao?

Ngụy Vô Hà hiểu ý Mộ Dung Phù, lúc này nàng ta cũng đang muốn hàn gắn quan hệ với Mộ Dung Phù, nên dĩ nhiên tha thiết giúp đỡ nàng ta, nàng biết Mộ Dung Phù cũng biết đánh đàn, trong tẩm cung cũng có đàn, nàng ta bèn cười nói:

“Nghe nói tẩm cung của nương nương có đàn tốt, vẫn nên nhờ nương nương phái thị nữ của người đi một chuyến.”

Câu này châm biếm đàn của Song Thành không tốt, đồng thời cũng từ chối yêu cầu của nàng ta, vẻ mặt Cố Song Thành vẫn bình tĩnh, không có chút sợ hãi, nàng ta chỉ cúi đầu cáo lỗi, nói:

“Đàn của nương nương tất nhiên là đàn tốt, nhưng Song Thành lại quen dùng đàn của mình. Như thế này đi, nương nương sai thị nữ về lấy đàn, Song Thành cũng sai người về lấy đàn. Song Thành vụng về chân tay, nếu đến lúc đó có thể được dùng đàn của nương nương thì tất nhiên rất tốt, nếu không được thì đành dùng món đồ thô thiển của mình để đàn cho nương nương và Triều phu nhân nghe, không biết ý hai vị thế nào?”

Mộ Dung Phù và Ngụy Vô Hà nhất thời đều bất ngờ, không ngờ câu trả lời của Cố Song Thành lại cẩn thận chặt chẽ đến vậy.

Chỉ có điều, Mộ Dung Phù nào có phải một chủ nhân tốt, đi theo Hiếu An nhiều năm, nàng ta đã tự luyện được một thân mưu kế, nàng ta cười gật đầu rồi lại nói:

“Như vậy cũng được. Bình Nhi, ngươi đến ngự thiện phòng xem canh nhân sâm đã nấu xong chưa, nếu được rồi thì đưa đến chỗ Hoàng thượng đi; Mạt Nhi, ngươi quay về tẩm cung lấy đàn, bảo mấy đứa khác chuẩn bị lư hương và nước rửa tay.”

Hai cung nữ bên cạnh nàng ta lập tức vâng lệnh.

Những lời căn dặn đó, đã phá hỏng đường thoát của Cố Song Thành không còn nghi ngờ gì nữa, sai người mang canh đến ngự thư phòng, là muốn nói rõ với Song Thành rằng, người của nàng ta sẽ canh giữ đường đến ngự thư phòng, tuyệt đối không để cho thị nữ của nàng đến gần, thị nữ của nàng chỉ có thể ngoan ngoãn quay về tẩm cung lấy đàn, đừng hy vọng giở trò gì!

Đón nhận nụ cười ác ý và ánh mắt ngoan độc của hai nữ tử kia, Cố Song Thành lại không có ý kiến khác, nàng ghẽ gật đầu, lúc quay người, nhỏ giọng thì thầm một câu bên tai thị nữ Mai Hoa thông minh:

“Đi tìm Ngụy phi!”

Nàng đã sớm biết, Mộ Dung Phù sẽ không để tì nữ của mình đến ngự thư phòng rồi…

*

Lúc nhận được tin Mai Hoa khóc lóc đến báo, Vô Yên đang bỏ thư vào phong bao.

Lúc trước nàng lại nhận được bức thư mà Hoài Tố nhờ Hoắc Trường An mang vào cung, Hoài Tố không biết thân phận của nàng, ‘hắn’ đã đưa ra một thỉnh câu với nàng. Nàng do dự nhiều lần, cuối cùng hôm nay nàng đã quyết định ra tay tương trợ.

Vô Yên ngồi đó nắm chặt bức thư, trong lòng lại tính toán chuyện khác. Nếu nàng sai người đến ngự thư phòng mời Liên Ngọc, chắc chắn sẽ gặp người của Mộ Dung Phù, như vậy sẽ trực tiếp làm mặt mũi Mộ Dung Phù, sau này khó mà cải thiện được, nếu đích thân nàng đến ngăn lại thì… mặc dù được lòng người trước, nhưng…

Nàng tự giễu mình, Hiếu An muốn nàng hại Song Thành, nàng còn đi cứu nàng ta, như vậy chẳng phải là…

Nàng đã trải qua nửa đời cực khổ, ngoài Liên Ngọc, ai cũng từng tính toán với nàng một lần, nhưng chung quy đó là người thân của cố nhân, là nỗi nhớ nhung của Liên Ngọc, nàng cắn răng, phất tay áo đứng dậy:

“Tương Nhi, ngươi gọi thái y đến, ta đi qua đó trước!”

Tương Nhi sợ hãi, nhưng lại thấy Vô Yên kiên quyết bước ra ngoài hiên.

*

Mặc dù sớm đã có linh cảm rằng Mộ Dung Phù sẽ làm Song Thành bị thương, nhưng lúc tới được đình viện, Vô Yên vẫn vô cùng kinh ngạc. Cố Song Thành chịu không ít hình phạt, nếu nàng chậm trễ thêm chút nữa thì đôi tay của nàng ta đã bị phế đến một nửa rồi.

Mộ Dung Phù cũng tàn nhẫn, thứ nàng ta đưa cho Cố Song Thành để rửa tay là nước sôi nóng bỏng. Cố Song Thành thậm chí còn chẳng đấu tranh phản kháng, cứ để cho hai tên thái giám hung hăng cầm hai tay nàng ngâm xuống.

Da thịt trên tay nàng nhất thời bong tróc, thị nữ Ngân Hạnh bên cạnh nàng vội vàng chạy đến giải cứu, Mộ Dung Phù nhân cơ hội đó đi đến, Ngân Hạnh liền đụng vào nàng ta, nàng ta bèn mượn cớ đó nói Ngân Hạnh va vào mình, phải đánh chết. Sao Song Thành lại không hiểu ý chứ, mặc dù sớm đã đau đớn đến mức vã mồ hôi nhưng vẫn nói sẽ đánh đàn tạ tội, mỗi lần gảy là ngón tay đau đứt ruột đứt gan.

Nhìn máu văng khắp cây đàn, Ngụy Vô Yên hành lễ với Mộ Dung Phù, cấp bậc phi của nàng là ‘Thục’, còn Mộ Dung Phù là ‘Quý’, theo thứ tự Quý Thục Đức Hiền, danh vị của nàng ở dưới Mộ Dung Phù.

Mộ Dung Phù gật đầu, nói:

“Vô Yên mau tới đây nghe đi, cầm nghệ của Song Thành cô nương rất tốt.”

Vô Yên lại cười nói: “Song Thành cô nương tài giỏi xinh đẹp, Vô Yên và nàng đã có hẹn để thỉnh giáo chút tài nghệ, nào ngờ lại không thấy đến, thì ra là ở chỗ của Phù phi tỉ tỉ, làm Vô Yên tìm mãi.”

Ý tứ của Ngụy Vô Yên đã quá rõ ràng, sắc mặt Mộ Dung Phù nhất thời trầm xuống, mặc dù không phải một mẹ sinh ra nhưng trước khi xuất giá quan hệ của Ngụy Vô Hà và Vô Yên cũng không đến nỗi tệ lắm, thấy Song Thành cũng đã chịu đủ cực khổ, nàng ta nói vài câu giúp Vô Yên, nếu làm quá chỉ sợ khó ăn nói với Hoàng thượng.

“Nghe nói thường ngày tình cảm của Ngụy phi và Phù muội muội cũng không tệ, hôm nay hành động của Ngụy phi không được phúc hậu lắm, việc này…”

Lúc này, một giọng nói thản nhiên truyền đến từ phía sau, người tới liếc nhìn sắc mặt trắng bệch của Cố Song Thành, thở dài một tiếng:

“Việc này nhất định sẽ truyền đến tai Hoàng thượng, vốn cũng không có gì, nhưng ai là người tốt, kẻ nào là người xấu, so sánh một chút là thấy rõ ngay.”

Khi chiếc áo tím từ từ xuất hiện trước mặt mọi người, ai nấy cũng thay đổi sắc mặt theo lời nói của nàng ta.

Người đến là công chúa Liên Nguyệt.

Vị công chúa này lai lịch không nhỏ. Tuy tuổi tác chỉ lớn hơn các nàng hai ba tuổi, nhưng thân phận còn ghê gớm hơn Liên Hân. Chỉ bởi nàng ta là trưởng nữ của Tiên đế, tỉ tỉ của Liên Tiệp, là công chúa mà Tiên đế thương yêu nhất. Mặc dù Hiếu An có hiềm khích với mẫu thân của nàng nhưng cũng rất thích nàng công chúa hiểu biết lễ phép khiêm tốn này, thậm chí còn để cháu trai mà bà hết mực yêu thương là Hoắc Trường An lấy nàng làm vợ.

Lúc công chúa cùng Hoắc Trường An tiến cung thỉnh an Hiếu An, nữ quyến trong cung, thần tử của Tiên hoàng đều rất kính trọng nàng. Ngày đó giám sát xử trảm tại pháp trường, nàng ta cũng cùng đến với Mộ Dung Phù và Liên Hân, chẳng qua là lấy khăn che mặt, dân chúng không nhìn thấy mà thôi.

Ánh mắt Mộ Dung Phù sắc lẹm, đột nhiên chỉ tay về phía Vô Yên:

“Ta tự hỏi thường ngày ta đối đãi với ngươi không tệ, Hoàng thượng sủng ái ngươi, ta không nói một câu, vậy mà hôm nay ngươi lại đối xử như vậy với ta.”

Mặc dù gần đây đôi lúc bất đắc dĩ phải tìm Hoắc Trường An đưa thư, nhưng lúc có Liên Nguyệt, Vô Yên tuyệt nhiên không đến tẩm cung của Hiếu An. Đối với nữ tử này, nếu tránh được thì nàng sẽ tránh, chuyện cũ mặc dù đã qua mấy năm, nhưng nàng sợ khi thấy nàng ta, nàng sẽ không kiềm chế được mong muốn giết chết nữ nhân từng có giao tình rất tốt với mình.

Cả người đang khẽ run rẩy, nàng nắm chặt hai tay lại, nói:

“Nếu vậy, công chúa cho rằng phải làm thế nào, để mặc cho Cố Song Thành hai tay tàn phế, đến lúc Hoàng thượng trách tội, đánh mất đi sự sủng ái với Phù phi mới tốt sao?”

Liên Nguyệt lắc đầu, đôi mắt xinh đẹp nhẹ nhàng lướt qua đánh giá nàng, nhẹ nhàng nói:

“Chuyện của Song Thành cô nương tất nhiên là dừng ở đây. Liên Nguyệt nói những kẻ hạ thấp mình để giúp người, nhưng lại bị coi là lo chuyện thiên hạ. Cũng chỉ hy vọng Phù muội có thể hiểu được rằng, trong hậu cung này, không phải ta đối xử tử tế với người khác thì người khác sẽ đối đãi với ta như vậy. Đừng nói là trong cung này, ngoài thiên hạ rộng lớn kia cũng thế.”

“Phù muội, muội cũng biết đấy, nếu giữa ta và muội cũng tồn tại những lợi ích liên quan đến nhau, nói không chừng ta cũng sẽ hại muội.” Nàng nói xong lại từ từ quay sang phía Mộ Dung Phù.

Mộ Dung Phù sững sờ, sau đó gật đầu lia lịa:

“Tỉ tỉ nói rất đúng, đúng là tỉ tỉ rất thẳng thắn, Ngụy Vô Yên…”

Nàng lạnh lùng lườm Vô Yên: “Cuối cùng ta cũng hiểu, vì sao ngươi lại được Hoàng thượng sủng ái, bởi vì ngươi thật sự có ‘Tâm’.”

Chỉ mấy câu nói ngắn ngủi, đã xóa sạch những nỗ lực sống vui vẻ hòa thuận với Mộ Dung Phù để có được một nơi trú ẩn của nàng, Liên Nguyệt quả nhiên là Liên Nguyệt. Cả người Vô Yên run run, nhưng nàng lại cười đến xúc động. Tay phải bị Cố Song Thành lặng lẽ nắm chặt lấy, Cố Song Thành biết nàng muốn làm gì, nhưng mà, không được.

Nàng tức giận, dùng sức vung tay ra, Cố Song Thành đau đớn, buông tay ra.

Nàng bước lên từng bước, vung tay tát vào mặt Liên Nguyệt.

Về việc hậu quả của cái bạt tai này là gì, nàng mặc cho ông trời quyết định.

Liên Nguyệt thoáng kinh hãi, nhưng không lùi bước.

Vô Yên nhìn thấy cuối mắt nàng ta mơ hồ xuất hiện nét cười, cùng với tiếng thét sợ hãi của Mộ Dung Phù và Ngụy Vô Hà, một luồng gió nhẹ dừng lại bên cạnh nàng, bàn tay mà nàng muốn giáng xuống mặt Liên Nguyệt bị người dùng sức giữ lại, lòng bàn tay người này thô ráp đến lạ thường nhưng cũng mạnh mẽ vô cùng, ngăn bàn tay nàng lại.

Nàng giật mình nhìn nam nhân trước mắt, tất cả cảm xúc mãnh liệt cuồn cuộn trong lòng như trực trào ra, làm cho nàng muốn lớn tiếng quát lên.

Nam nhân có thể tùy tiện ra vào hậu cùng có được bao nhiêu người?

Nam nhân mặc trường bào trắng thêu hoa vàng, thắt lưng cẩm ngọc là một trong số đó.

“Xin hỏi, Ngụy phi nương nương muốn làm gì với phu nhân của Hoắc mỗ vậy?”

Nam nhân đó, cụ thể là Hoắc Trường An, lạnh lùng hỏi nàng, đôi mắt đen như mực nhá lên sự tàn nhẫn.

Liên Nguyệt nhỏ giọng nói: “Trường An, là thiếp không đúng. Ngụy phi hy vọng nhận được yêu thương sủng ái trước mặt Hoàng thượng nên lên mặt, Phù muội vừa nói, thiếp không nhịn được nên cũng nói vài câu.”

“Đúng vậy. Biểu ca, Liên Nguyệt tỉ tỉ nhắc nhở Phù nhi, Ngụy Vô Yên này tất nhiên là không thích nghe, nhưng lại ỷ vào việc thường ngày Hoàng thượng sủng ái nàng ta nên muốn đánh tỉ tỉ”. Mộ Dung Phù căm phẫn nói, cũng không quên châm chọc vài câu.

Vô Yên chỉ thấy ánh mắt Hoắc Trường An sầm lại, vẻ nghiêm nghị trong đó càng thêm sâu, hắn nắm chặt lấy cổ tay nàng, từng câu từng chữ đâm vào tim nàng giống như những mũi dao.

“Ngụy phi nương nương, Hoàng thượng yêu thương nương nương, Hoắc mỗ biết, nhưng mà, Hoắc mỗ cũng muốn nương nương biết, Liên Nguyệt là phu nhân của ta, nếu nương nương bắt nạt nàng, Hoắc Trường An tình nguyện chịu phạt, cũng muốn đòi lại công bằng cho nàng trước.”

Vô Yên cười, biết chứ, đương nhiên là nàng biết. Hắn là anh hùng, binh tướng Mộ Dung gia vốn là do hắn nắm giữ. Năm mười tám tuổi hắn đã dẫn đại quân đánh tan lũ cướp biển hung mãnh của Tân Vực, bình định chiến sự hiểm ác nơi biên quan. Nhưng cái người hiền lành ngày xưa, người từng cẩn thận hôn lên từng đầu ngón tay nàng, một hầu tước hoàng gia mà nàng ưng thuận dưới trăng sao, một thiếu niên anh hùng từng nói bất luận nàng làm sai chuyện gì, cũng sẽ yêu thương bảo vệ nàng, nay đã là trượng phu của người khác.

Lúc này, mắt nàng nóng rực, nhưng vẫn ngạo nghễ hỏi lại:

“Ta bắt nạt nàng ta thì thế nào? Hoắc Hầu đang muốn bẻ gãy tay Vô Yên sao?”

Ngụy Vô Hà thoáng có chút ngần ngại, môi vừa mấp máy, cuối cùng lại vẫn không nói gì, vì Mộ Dung Phù và Liên Nguyệt, cũng vì sự tức giận của Hoắc Trường An, không dám nhiều lời.

Cố Song Thành bước lên, chậm rãi vươn đôi tay của mình lên, đôi tay đỏ tấy sưng phồng, có vài chỗ thậm chí đã nứt, chảy ra mủ máu, nàng nói:

“Hoắc Hầu, tất cả đều là Cố Song Thành sai, Ngụy phi chẳng qua chỉ có lòng muốn giúp đỡ thôi.”

Liên Nguyệt tiến lên, lắc đầu, nói: “Trường An, thôi đi.”

Hoắc Trường An thu mắt lại rồi từ từ bỏ tay ra, nhưng hắn vẫn nhìn chằm chằm vào Vô Yên, từng chữ từng chữ trầm giọng nói:

“Lần này bỏ qua, không có lần sau nữa đâu.”

“Chuyện của người khác, từ trước tới giờ không liên quan đến ta, bất kể là nàng ta chịu nhục hay thế nào đi chăng nữa,” Hắn nói xong phóng ánh mắt tàn nhẫn qua Cố Song Thành, cuối cùng quay về với Vô Yên:

“Nhưng nếu là người của ta… nương nương tốt nhất tự giải quyết cho tốt.”

Vô Yên thản nhiên cười, nàng không nói gì, quay sang đỡ Cố Song Thành, tập tễnh rời đi.

Có một vài thứ, thay đổi chính là thay đổi, điều này nàng đã biết từ lâu rồi.

*

Đi đến chỗ vắng vẻ, Cố Song Thành ngừng lại trước, nàng dùng giọng khàn khan nói:

“Là ta đã liên lụy đến người, ân tình ngày hôm nay, sau này ra nhất định sẽ báo đáp.”

Vô Yên lắc đầu: “Ta đã tuyên thái y, bảo hắn đợi ngươi ở tẩm cung, cô nương nên nhanh chóng quay về đắp thuốc, để lại sẹo trên tay nữ nhi là không tốt.”

Cố Song Thành nhìn nàng thật sâu, rồi xoay người rời đi.

Vô Yên nhìn theo bóng nàng, nói: “Hôm nay, xem ra cô nương là một người rất thông minh, và cảm giác có chút khác so với những gì đã chứng kiến ngày trước.”

Cố Song Thành đi được vài bước, đột nhiên quay lại, ánh mắt lấp lánh, trong nháy mắt, Vô Yên chỉ cảm thấy có thứ ánh sáng vụt qua, nàng chỉ nghe thấy nàng ta nói:

“Vô Yên, cô là một người lương thiện, nhưng người hiền lành thường không giữ được đồ vật của chính mình.”

“Vô Yên cũng không phải người lương thiện, chẳng lẽ A Cố cô nương lại muốn làm kẻ ác sao?”

Nghe nàng đột nhiên gọi mình là Vô Yên, Vô Yên thoáng giật mình, sau đó cười hỏi:

“Cô nương muốn có thứ gì đó sao? Vinh hoa phú quý hay là cái gì?”

“Vinh hoa phú quý ai cũng thích mà, còn ta sao? Ta…”

Cố Song Thành cũng cười, trong mắt thoáng lướt qua màu đau thương vượt tuổi nhưng lại có một tia bén nhọn, cuối cùng, nàng không nói gì mà biến mất trong mắt Vô Yên.

Chuyện trong cung, tựa như giọt nước rơi xuống hồ, trôi qua rất nhanh chóng. Sau đó khi Liên Ngọc biết chuyện, hắn đến thăm Cố Song Thành, dặn dò thái y phải dùng những loại dược tốt nhất. Mặt khác, Tiểu Sơ Tử phái rất nhiều thị vệ tinh nhuệ bảo vệ, Liên Ngọc hạ chỉ cũng chỉ nói vài câu: Sau này nếu ai dám vô cớ dụng hình với nghĩa nữ của Thái hậu, giết không cần hỏi.

Hắn cũng không làm gì với Mộ Dung Phù, trừng phạt cũng không luôn, chỉ có điều, hắn không đến tẩm cung của Mộ Dung Phù. Mộ Dung Phù lo lắng đi tìm nhưng lại không sao tìm được hắn.

Đây là chuyện xảy ra trong cung vào ngày thứ chín.

Triều đình cũng có chuyện của triều đình.

Giang sơn đất nước, xưa nay vẫn như vậy, cửa trước sân sau, mọi việc xảy ra không ngừng.

Trong ngày thứ chín, Liên Ngọc vào triều, chư thần không nhắc lại chuyện giá dầu gạo, nhưng không khí trong triều lại một lần nữa trong tình trạng ‘gươm tuốt vỏ, nỏ giương dây’, bởi thần không nhắc đến nhưng quân lại nói ra. Liên Ngọc đột nhiên hỏi vài câu về việc mua lương thực từ nước Sở thế nào?

Trong tửu lâu, hắn chỉ mới trút giận với cầm sư trước mặt các quân thần, nay chân chính nói ra, trừ Nghiêm Thát, Mộ Dung Cảnh Hầu và vài quan viên thuộc phe phái Thiên tử tán thành, khoảng hai phần ba số quan viên theo phe Quyền Phi Đồng và Ngụy Thành Huy đều phản đối.

Sau đó tan rã trong bất hòa, Liên Ngọc bãi triều trước giờ, chúng quan ra khỏi cửa, nhất thời tiếng oán than vang vọng khắp nơi.

Rất nhanh, một ngày lại trôi qua.

Hôm nay, trong dịch quán kinh thành, Trấn Nam Vương đang tối sầm mặt mũi, ánh mắt lạnh lùng nhìn chằm chằm vào Trấn Nam Vương phi. Sắc mặt Trấn Nam Vương phi cũng khó coi, một nửa thì cay độc dữ tợn, một nửa thì cực kỳ bi ai, cầm bức thư trong tay, nấc nghẹn nói:

“Ngài xem xem đây là cái thể thống gì, hai mẹ con yêu nữ kia cách vài ngày lại gửi thư giục ngài quay về, vậy là thế nào! Ngài tới đây bàn quốc sự, con trai ả chẳng qua chỉ là đau ốm vặt, đâu đến mức như thế này? Ngài thì hay rồi, còn tự mình viết thư cho Hoàng thượng, để cho con tiện tì kia tuyên thái y, còn tặng cho ả tượng phật phỉ thúy giá trị liên thành mà Thái hậu ban thưởng, thứ mà ngài cũng không nỡ tặng ta.”

Trấn Nam Vương đập bàn ‘rầm’ một tiếng, cả giận nói:

“Nàng điên khùng cái gì chứ, vốn dĩ quốc sự là do con trai nàng làm, kết quả là nó đã làm gì ở đây nào? Gian dâm giết người! Nếu không có giao tình nhiều năm giữa ta và Quyền tướng, nếu nước ta không nắm trong tay huyết mạch lương thực của Đại Chu, nàng nói xem, nó sẽ như thế nào? Nếu không có nó, ta có đến mức làm lỡ việc ở đây, rồi giờ cực khổ đợi chờ câu trả lời của Liên Ngọc kia không?”

“Nếu không có nó, Tam nhi của ta sinh bệnh, ta có thể không về kịp để chăm sóc nó không? Lần này nó bị phong hàn rất nặng, đau ốm vặt ư? Lúc này nàng còn dám ồn ào sao, nàng chính phi của ta, Phụng Cơ lại là Thế tử, nàng còn có chuyện gì bất mãn nữa? Bản vương tặng Phật phỉ thúy cho Thiên Thiên thì sao nào? Nếu Tam nhi của ta có điều gì bất trắc, xem ta có lột da đứa súc sinh Phụng Cơ này không!”

Trấn Nam Vương phi nghẹn ngào, hai mắt mở to, nhất thời không dám nói nữa, bà lại nghe Trấn Nam Vương cười lạnh:

“Đứa súc sinh này cũng có chút tài trí, hôm nay là ngày thứ mười một, trong những ngày trọng đại này, trong cung lúc nào cũng có thể có tin đến, xem Hoàng đế Đại Chu có đồng ý không, vậy mà đứa con trai tốt của nàng, nó còn dám đi ra ngoài tìm hoan mua vui, nàng nói xem, ta còn cần nó làm gì? Chi bằng để cho Hoàng đế Đại Chu giết nó cho rồi!”

“Vương gia, nó là con trai trưởng của ngài đấy!”

Trấn Nam Vương phi nghe vậy, vừa lo vừa sợ, nhà bà mặc dù là quyền quý Đại Sở, nhưng bà biết người đàn ông này tàn nhẫn, mặc dù có oán hận nhưng lại nhất thời chần chừ, không dám nói nữa.

Lúc này có người hầu đến báo, nói Quyền tướng cầu kiến. Trấn Nam Vương lạnh lùng liếc nhìn Trấn Nam Vương phi một cái, nữ tử khẽ cắn môi, thu mắt lại.

Không bao lâu, Quyền Phi Đồng và Triều Hoàng tiến vào, Trấn Nam Vương lập tức đi ra đón tiếp, cũng nhíu mày không thoải mái, nói:

“Quyền tướng, việc giá cả rốt cuộc như thế nào đây. Nghe nói Hoàng đế các ngài muốn đàm phán với Sở quốc, Tướng quốc như ngài không phải vẫn luôn nói được vài lời sao, lần này ta đến rất có thành ý, cùng đã giảm chút giá cho ngài mặt mũi, bây giờ…”

Ông ta nói xong từ từ ngừng lại, vì thấy trên mặt Quyền Phi Đồng cũng thoáng hiện lên vẻ hung ác, nụ cười nhàn nhạt. Quả nhiên chỉ thấy trong mắt Triều Hoàng lướt qua vẻ giễu cợt, nụ cười chắc thắng, nói thay:

“Vương gia yên tâm, mặc dù một nửa giang sơn vẫn đang ở trong tay Liên Ngọc, nhưng việc này quan trọng, hắn sẽ không dám tùy tiện hành sự. Nếu không sớm hạ chỉ ra lệnh thì tại sao hắn lại kéo dài đến tận hôm nay? Vương gia nghĩ xem, mặc dù hắn có quyền quyết định, nhưng thế lực của đại ca của ta lại lớn, trong triều vài kẻ được gọi là Giám quốc lão thần cũng đâu phải là những kẻ ăn chay, lão gian thần giao giảo lại có rất nhiều. Quan trọng nhất là, mặc dù hắn con trai cưng của Hiếu An, nhưng lần này Thái hậu cũng không ủng hộ thì Liên Ngọc làm thế nào, hắn cũng không thể khư khư cố chấp mãi được. Nếu không, cho dù là thắng được đại ca của ta thì hắn cũng thảm bại, càng mất lòng người.”

Sắc mặt Trấn Nam Vương rạng rỡ, vuốt cằm mỉm cười, nhìn về phía Quyền Phi Đồng:

“Xem ra lần này lão đệ đến là để mang tin tốt.”

Quyền Phi Đồng khẽ cúi người, hắn cũng thản nhiên cười nói:

“Hoàng đế kia hôm qua đã tuyên bố hôm nay bãi triều, Hiếu An Thái hậu đã gặp chúng ta, bà ta nói muốn Vương gia và Vương phi tiến cung thương thảo. Thái hậu đã nói lần này, bà ta nhất định xoay sở vì đất nước, bức ép Liên Ngọc hạ chỉ.”

Hắn giơ tay áo bào lên, một đôi mắt sáng, giống nhau có Càn Khôn, Trấn Nam Vương kia vuốt cằm cười sang sảng, cùng với người phụ nữ lúc trước vừa khóc sướt mướt, giờ phút này vẻ mặt uy nghi bước ra cửa.

Tới ngoài cửa, Lý Triệu Đình đã đợi ở đó, vừa thấy mọi người sắc mặt có chút khác thường, hắn thi lễ hỏi:

“Vương gia, lúc này… Thế tử không ở đây sao?”

Trấn Nam Vương liếc nhìn hắn một cái, ánh mắt thoáng có vẻ âm trầm, thanh niên này đi theo Quyền Phi Đồng, xem ra khá bình tĩnh, ông cảm thấy hắn rất khá, chỉ có điều lúc này lại vượt quá quy củ. Đây chẳng phải hắn đang ám chỉ Bùi Phụng Cơ phóng túng sao?

Quyền Phi Đồng khẽ nhìn sang Lý Triệu Đình. Lý Triệu Đình biết ý, mỉm cười chắp tay thi lễ, coi như nhận lỗi.

Trấn Nam Vương phi hừ nhẹ một tiếng, khẽ cười lạnh nói:

“Thái tử bất tài, để đại nhân chê cười rồi.”

Trong lòng Triều Hoàng thầm nghĩ: Lý Triệu Đình này ngày thường thông minh thận trọng, nhưng rốt cục hắn cũng chưa bước chân vào cung trường được bao lâu. Hắn nghĩ vậy rồi chỉ vào xe ngựa, cười nói: ‘Mời.”

Phong độ của Quyền Phi Đồng luôn luôn nhanh nhẹn, hắn đích thân đỡ Vương phi lên xe ngựa. Lúc này, ngoài cửa lại có một chiếc xe đi đến, trên xe là một thái giám mặc đồ màu xanh trong cung, mọi người đều nhận ra, đó là Minh Viêm Sơ, chủ sự nội vụ trong cung. Mặc dù là thân tín của Liên Ngọc nhưng lại thường làm việc cho Thái hậu. Hắn cười nói:

“Vương gia, các vị đại nhân, để thể hiện sự coi trọng với Vương gia, Thái hậu quyết định đích thân xuất môn, xin chư vị cùng nô tài đến nơi mà Thái hậu đã đặt chờ đợi trong chốc lát.”

Trước hết không nói đến việc Minh Viêm Sơ này lĩnh ý chỉ của Hiếu An để hẹn gặp Trấn Nam Vương, rồi lại để Triều Hoàng dẫn người theo hắn đi đón Thái hậu để kiểm tra sự an toàn trên đường đi, cuối cũng đại cục đã định. Lại nói đến Bùi Phụng Cơ kia, sáng nay nhận được một cuộn tranh mà sai vặt đưa tới, lúc này hắn đang ở một nơi ‘tìm hoan mua vui’ mà Trấn Nam Vương không ngờ tới. Nơi đây là chỗ ở ngày trước của Vũ Nương Quế Hương Lâu, Bùi Phụng Cơ dẫn tùy tùng đến tận đây, đám tùy tùng nhìn căn phòng tan hoang không có gì ngoài một mảng hoang vu lạnh lẽo, lửa cháy khói đen, dưới đất rải đầy tiền vàng, nến. Những ngọn nến trắng đục kia vẫn đang cháy, từng trận hương bay đến, lại như có cảm giác tức giận, kinh hãi, tất cả đều khuyên Bùi Phụng Cơ:

“Thế tử, e rằng có nguy hiểm…”

Bùi Phụng Cơ tàn nhẫn phóng túng háo sắc, nhưng lại cũng khá dũng mãnh can đảm, hắn chẳng hề hoảng sợ hay rối loạn mà chỉ khẽ cười lạnh, lại từ từ mở cuộn tranh xinh đẹp bí ẩn mà sáng sớm nay nhận được ra.

Chỉ thấy trên đó là một mỹ nhân mắt hạnh, nhíu mày mỉm cười, khóe miệng khẽ nhếch lên, cười như không cười, tựa như bông hoa thấm ướt sương sớm ngày đông, mang theo gai nhọn nhưng lại trêu ghẹo lòng người.

Đây là mỹ nhân mà mấy ngày trước hắn nhìn thấy ở khách điếm gần Quế Hương Lâu, nữ tử này có nét giống Mạc Sầu, người đã bị hắn chơi đùa ngày đó!

Ngày đó, để người chạy thoát, hắn cũng từng đến Quế Hương Lâu kia tìm qua, người ở đó chỉ nói không biết. Hắn cũng nghĩ rằng nữ tử này thực sự không phải người của nơi phong nguyệt oanh yến, ngày đó, lúc chờ đợi câu trả lời của Thiên tử Đại Chu, mẫu thân tranh cãi với phụ thân vì chuyện của Di nương trong phủ, hắn không khỏi phiền lòng, nào biết sáng nay lại nhận được bức họa này, và còn cả một phong thư.

Bức thư kia viết: Có dám đến nơi ở của Vũ Nương tìm ta không?

Thì ra, nữ tử kia đúng là cô nương Quế Hương Lâu. Biết rõ đây có thể là kế dụ địch nhưng hắn lại tương kế tựu kế đến đây. Muốn khiêu khích trả thù ư? Hắn lại rất muốn xem nàng ta sẽ giở được thủ đoạn gì, rất muốn xem cuối cùng ai sẽ hạ được ai! Hắn nhất định phải khiến nàng ta thần phục mình, cầu xin hắn tha thứ! Chỉ dựa vào mấy tờ tiền vàng và mấy ngọn nến này mà muốn dọa hắn sao?

Nhớ đến lúc trước khi xuất phát, hắn đã dặn dò thân tín chuyển vài lời đến chỗ Hà Tái, Bùi Phụng Cơ cười nhạo, các ngươi cho rằng đã bày ra được kịch hay, nhưng vở kịch hay thật sự còn ở phía sau kìa. Hắn vung tay lên, ý nói chúng tùy tùng im lặng, không được làm hắn mất hứng.

Hắn thong thả bước đi, nửa canh giờ qua đi, đúng như dự đoán, hắn không vội, nhưng có người lại nôn nóng. Một gã sai vặt vội vàng tìm đến, nói:

“Cô nương nhà chúng tôi mời công tử di giá đến Quế Hương Lâu.”

Bùi Phụng Cơ thầm cười lạnh: Quả nhiên là có liên quan đến Quế Hương Lâu. Hắn cũng không nói  gì, chỉ sải bước dẫn đám tùy tùng rời đi, hắn muốn xem xem nữ tử kia muốn làm trò gì!

Tới Quế Hương Lâu, chưa vào đến bên trong đã nghe thấy những tiếng đàn truyền đến, không giống âm thanh lả lướt đưa đẩy chỉ có ở thanh lâu, ngược lại phảng phất có chút cảm giác phiền muộn, mặc dù hắn hơi ngạc nhiên nhưng cũng không để tâm, chỉ cùng đám tùy tùng bước vào bên trong. Đột nhiên nghe thấy gã sai vặt phía sau cười nói:

“Cô nương nhà chúng tôi muốn nói chuyện riêng với công tử.”

Ánh mắt Bùi Phụng Cơ trở nên thâm sâu nhưng vẫn làm theo lời hắn nói, bảo đám tùy tùng đợi ngoài cửa, không cần vào trong, sau lưng, tên sai vặt kia từ từ đóng cửa lớn lại từ bên ngoài.

Khóe miệng Bùi Phụng Cơ nhếch lên vẻ gian ác, càng ngày càng vui rồi, để xem ai chơi đùa với ai nào.

Hắn thong thả đi vào, chỉ thấy đại sảnh quả nhiên đã sớm có sắp xếp. Mặc dù những nơi như thế này đến tối khách nhân mới nhộn nhịp lui tới, nhưng lúc này dù nơi đây là một khung cảnh hoa lệ, nhưng đại sảnh lầu một không có ai phục vụ, ngay cả nha hoàn hay sai vặt cũng không nhìn thấy một ai. Theo cách bày trí ngày thường, có nhiều bàn rượu lớn nhỏ được ngăn cách qua loa bởi bồn hoa, tượng gỗ. Hôm nay bàn ở hai bên sườn vẫn còn, đồ uống rượu và trà cụ cũng tự bày trí, nhưng bàn ở giữa lại bị bỏ đi hết, trước tấm bình phong trong phòng chỉ là một khoảng trống rộng, bên trên là một chiếc ghế quý phi.

Trên ghế phủ một lớp vải gấm dày màu tím, dường như bên trong có giấu người, khi vén lớp vải đó lên thì ngọc thể mỹ nhân xinh đẹp kiều diễm kia sẽ hiện lên trước mắt, một hồi mây mưa.

Bên cạnh ghế quý phi đặt một lư hương, hương thơm thoang thoảng.

Lại nói đến tấm bình phong lụa lớn kia, chỉ thấy nó là bạc mạ vàng, bên trên có vẽ những đóa mẫu đơn đang nở rộ, hồ điệp rập rờn bay quanh. Chẳng hề tầm thường mị tục, nhưng lại ấn chứa chút ám muội. Bên trái bình phong có một cầu thang uốn lượn thông lên lầu hai, phía sau bình phong là một gian sương phòng của lầu một.

Còn các gian phòng lớn lầu hai, trên mỗi xà nhà lại treo mộy lớp sa mỏng, che đi toàn bộ gian phòng, nhưng qua khe hở dường như thấp thoáng có thể nhìn thấy các cánh cửa đều đóng lại, cũng không có bóng dáng người.

Bốn phía, ngoài tiếng đàn càng lúc càng mạnh mẽ dồn dập như muốn giết người kia, dường như rất yên tĩnh. Trong lòng hắn bất giác cảm thấy nôn nóng đền kỳ lạ, mày hắn trầm xuống, bước chân nhanh hơn, hắn chỉ muốn vén tấn vải kia lên để xem nữ tử kia đang cố làm ra chuyện gì bí ẩn đây.

“Khoan đã!”

Một tiếng cười nhẹ, có tiếng bước chân từ nội đường đi ra, Bùi Phụng Cơ bị tiếng nói đó gọi giật lại, phất tay áo, nhìn về phía bạch y nữ tử đang ôm đàn, bước chân uyển chuyển đi đến.

Nữ nhân trang điểm thanh lịch, mạng mỏng che nửa mặt, tóc búi trên đầu dùng một cây trâm ngọc cố định, có một vài sợi buông lơi trên má. Nàng ta ngẩng đầu mỉm cười, để lộ ra nửa cổ trắng không tì vết với những đường gân xanh mờ mờ, còn chưa nói đến việc lõa thể, lại chẳng hề có chút hơi thở của nữ tử thanh lâu nhưng lại làm cho huyết mạch của hắn sôi lên, hắn cất giọng khàn đặc nói:

“Cô nương hẹn tại hạ ở đây, là muốn làm theo hồ điệp chim chóc và mẫu đơn trên tấm bình phong này, cùng bản thế tử làm chuyện ‘không nói cũng hiểu’ sao.”

Nữ tử vốn nghiêng nghiêng lắng nghe, rất dịu dàng, nghe vậy chợt lạnh lùng cười, trầm giọng nói:

“Ai muốn cùng thứ súc sinh như ngươi chứ, nơi đây dù có là nơi dơ dáy bẩn thỉu, cũng vẫn ghê tởm kẻ nhơ nhớp như ngươi. Ta hẹn ngươi đến đây, là muốn báo thù cho mẫu thân Vũ Nương và hai vị tỉ muội của ta!”

Bùi Phụng Cơ nghe vậy chỉ cười, khinh miệt không thôi:

“Tiểu mỹ nhân, nhưng Vũ Nương kia lại không phải do ta giết chết, nàng không thấy hai vị đại nhân Đại Chu đều phán án như vậy sao?”

“Trước mặt người chết mà ngươi cũng dám nói láo sao?”

Nữ tử tuy cười, nhưng đột nhiên lại đi đến trước ghế, kéo mạnh tấm màn ra.

Bùi Phụng Cơ vốn vẫn cười rất xấc xược, khi ánh mắt chạm đến nơi đó, cho dù là trời sinh tính tình ác độc cũng nhất thời kinh hãi.

Trên chiếc ghế kia có một nữ nhân đang nằm, mặc dù khuôn mặt sưng lên, cũng có phần đã bị rữa nát, nhưng đôi môi dày tươi mọng kia chẳng phải chính là Vũ Nương đã sớm bị thiêu hủy sao?

Bùi Phụng Cơ chỉ cảm thấy tiếng gầm rú trong màng nhĩ càng lúc càng thêm lớn, cảm giác buồn nôn nơi lồng ngực kia cũng nặng nề thêm vài phần, hắn giật mình thốt lên:

“Không thể nào, thi thể của các ả rõ ràng đã bị thiêu hủy hoàn toàn rồi mà!”

“Vẫn là câu nói ấy, ‘lưới trời lồng lộng’.” Nữ tử lạnh lùng nhìn hắn.

“Tỉ muội chúng ta không tin trên đời này không có ai có thể trị được ngươi. Bọn ta biết việc khám nghiệm tử thi trên công đường có vấn đề, ngày đó trước khi tay họ Vương kia hoán đổi hài cốt, bọn ta đã dùng hàn băng từ thâm hải bảo tồn thi thể. Ta nghe Lý đại nhân nói, có một y quán thần bí cổ xưa tên gọi Hồi Xuân đường, có thể gọt xương đổi mặt, thay đổi hoàn toàn nhân dung mạo, mặc dù không hoàn toàn hoàn hảo nhưng có thể giống đến bảy tám phần. Vậy nên kết quả khám nghiệm đưa ra căn bản không đúng, các ngươi đoán được Lý đại nhân nhất định sẽ kiểm nghiệm thi thể trước mặt mọi người nên trước đó đã dùng trâm cài tóc đâm chết mấy nữ tử, rồi tìm đến Hồi Xuân Đường thay đổi dung mạo, cuối cùng mang những cái xác giả đó đến Đề Hình Phủ để khám nghiệm công khai, giá họa cho Tạ Sinh.”

“Lại là tiểu tử Lý Hoài Tố kia!” Bùi Phụng Cơ sững người, vẻ chấn động trong ánh mắt cũng dần mất đi, thay vào đó là sự ngoan độc và ý đồ bẩn thỉu.

“Nếu ngươi biết những chuyện đó, vậy sao lại không biết rằng, nếu ngày ấy ta giết được mẫu thân của ngươi và hai nữ nhân kia, thì hôm nay ta cũng sẽ giết được ngươi!”

“Nói vậy… Quả thật là ngươi đã giết bọn họ”. Nữ tử đột nhiên thốt lên một câu xa xăm, con ngươi đen cũng dấy lên nỗi hận thù, nàng ta cắn chặt răng gằn từng từ, nói:

“Ta muốn giết ngươi, để báo thù cho bọn họ!”

“Giết ta?” Bùi Phụng Cơ cười lớn, nhẹ giọng hỏi vặn lại: “Ngươi cho rằng ngươi có thể sao?”

“Vì sao lại không được? Ta dẫn ngươi đến tận đây, đó là vì muốn giết ngươi! Nếu vương pháp không thể trả lại sự công bằng cho những người thấp kém như bọn ta, thì bọn ta sẽ tự động thủ!” Nữ tử nói xong liền đặt đàn xuống, ánh mắt cũng trở nên bén nhọn, nàng ta từ từ lấy ra một con dao găm từ trong người.

Bùi Phụng Cơ lại chỉ coi như nàng ta đang gãi ngứa, chẳng có chút đau đớn nào đáng nói, hắn vẫn nhìn nàng, càng cười càng không thể ngừng lại được.

“Trong đây nhất định có mai phục, vừa rồi ngươi đánh đàn là muốn làm nhiễu loạn sự quan sát nghe ngóng của ta, để ta không thể nghe ra nơi đây còn cất giấu người, yên tâm tiến vào. Nhưng ngươi chớ có quên, thị vệ của ta vẫn ở bên ngoài, chỉ cần ta gọi lớn một tiếng, các ngươi có thể giết được mấy thị vệ võ công cao cường, một có thể một đấu vài chục người của ta không?”

“Thế tử thông minh, trong nơi này quả thật còn giấu tỉ muội của ta và hộ vệ của Quế Hương Lâu, võ công của bọn họ thua xa các ngươi.”

Nữ tử lại nở nụ cười, đôi mắt trong veo xinh đẹp lại càng thêm lấp lánh. Nàng ta nhẹ nhàng nói: “Chẳng lẽ ngươi không cảm thấy ngột ngạt khó thở, mãng nhĩ nổ vang sao? Ngươi cho rằng, vì sao ta phải dẫn ngươi đến chỗ ở cũ của mẫu thân trước chứ? Bởi vì bọn ta đã sớm cho thêm mê hồn phấn vào trong bấc những ngọn nến, với ngọn nến đang cháy, các ngươi sẽ từ từ hít vào dược tính. Loại dược này, không giết được người. Nhưng giống như người vừa nói đấy, thêm tiếng đàn lúc nãy, đủ để làm nhiễu loạn sự quan sát nghe ngóng của ngươi, để ngươi cho rằng nơi đây không giấu người, đồng thời, trước khi tác dụng của thuốc biến mất, võ công của các người tạm thời không thể thi triển được.”

Giọng nói của nàng ta gần như thu lại, đường kẻ mắt màu tím cùng hàng lông mi khẽ chớp động, mặc dù dùng mạng che mặt nhưng ánh mắt lại phong tình vạn chủng. Bùi Phụng Cơ nghe vậy, sắc mặt đại biến, hai mắt lướt qua vẻ cay nghiệt nham hiểm. Hắn cắn răng ôm lấy ngực, nhưng lại vẫn có chút tham lam nhìn nàng.

Bạch y nữ tử như bông mai kiêu ngạo giữa trời tuyết lạnh, mang theo nỗi hận thù khắc cốt, nàng cầm dao găm từng bước từng bước tuến đến chỗ hắn.

Chợt Bùi Phụng Cơ lại tiếp tục cười, vẻ đắc ý từng chút từng chút hiển hiện rõ ràng trên khuôn mặt hắn. Nữ tử ngược lại nhíu mày, nàng ta có chút kinh ngạc bước chậm tại chỗ.

Nàng khẽ trầm giọng hỏi: “Chết đến nơi rồi, ngươi còn cười cái gì?”

“Tiểu mỹ nhân, gọi mấy kẻ đang mai phục để giết ta ra đây đi, mười hay hai mươi người vậy? Sau đó ngươi mở đại môn ra xem, bên ngoài Quế Hương Lâu này rốt cuộc có bao nhiêu người của ta?”

Bàn tay đang ôm lấy ngực của Bùi Phụng Cơ từ từ buông xuống, dùng sức cắn môi dưới, trên môi nhất thời chảy ra vài giọt máu đỏ, khiến thần trí hắn tỉnh táo hơn rất nhiều. Hắn thấy đôi mi thanh tú của nữ tử nhíu chặt lại, rốt cục không nhịn được cất tiếng cười lớn, cùng với vẻ tàn nhẫn, dâm tục và những thần sắc phức tạp khác trên khuôn măt, làm cho hắn trở nên dữ tợn và độc ác.

Nữ tử không nhịn được, cũng khẽ rùng mình một cái, nhỏ giọng quát:

“Rốt cục ngươi đang nói cái gì?”

Bùi Phụng Cơ chậm rãi đến gần nàng, nhìn nàng thối lui từng bước một, hắn cười nói:

“Đúng là một kẻ láu cá ranh ma. Lát nữa sau khi vui vẻ với ngươi xong, ta sẽ nhẹ nhàng giết ngươi, không đau đớn lắm đâu.”

“Chuyện những cái xác, các ngươi hoán đổi khéo léo lắm, cách bố trí nến lại càng thông minh hơn, đến cả ta cũng bị trúng kế, nhưng ngươi thực sự cho rằng mọi thứ đều nằm trong tay ngươi sao?”

“Trước khi ra khỏi cửa, ta đã sai người đến báo tin cho Hà Tái, Kinh triệu doãn đại nhân của các ngươi. Báo hắn lập tức phái người đến xung quanh chỗ ở cũ của Vũ Nương giám sát mọi thứ, ta đi đến đâu, người của hắn cũng đi theo đến đó. Lúc này, hắn và người của mình tất đã ở bên ngoài rồi! Ngươi nói xem, là các cô nương và mấy tên đại hán hộ vệ ở nơi đây nhiều, hay là thủ hạ của quan viên Đại Chu các ngươi nhiều?”

Bùi Phụng Cơ dứt lời, nữ tử rõ ràng toàn thân chấn động, dao găm trong tay đột nhiên rơi xuống đất, nàng ta lẩm bẩm nói:

“Ngươi nói cái gì? Hà đại nhân vẫn luôn hành sự cho ngươi sao? Hắn là quan viên của Đại Chu ta mà. Vụ án Mặc Sầu, Hà đại nhân đã giúp các ngươi tạo chứng cứ giả, đúng không?”

Bùi Phụng Cơ cười lạnh: “Vô nghĩa, ngươi nói hắn sẽ không giúp ta sao?”

Nữ tử cả kinh nói: “Ngoài trừ hắn, trong triều vẫn còn rất nhiều đại nhân cũng giúp ngươi sao? Lại có cả… ai vậy?”

Bùi Phụng Cơ nhíu mày cười, ngạo nghễ nói: “Ngươi cũng biết đấy, ngay cả đương triều Tướng…”

Nhìn chằm chằm vào nữ tử đang chăm chú nhìn mình, đột nhiên hắn lại ý thức được điều gì đó, chợt sửng sốt, diện mạo anh tuấn lúc đầu cũng trở nên méo mó. Hắn chết lặng nhìn nàng, lạnh lùng nói:

“Không, ngươi không phải nữ tử thanh lâu bình thường, theo lúc mới đầu đến giờ, từng bước rồi từng bước, ngươi hỏi quá nhiều, cũng nói rất nhiều. Không phải ngươi đến báo thù, không có kiểu báo thù nào giống như vậy, ngươi đang lừa ta nói…”

“Chậc chậc, rốt cuộc vẫn để ngươi phát hiện ra. Có điều, cũng không tệ lắm, cứ như vậy đi. Thấy mình ngươi cứ độc diễn hết kêu rồi lại cười, nghĩ chắc mọi người cũng xem đến chán rồi. Thôi vậy, đám quan viên còn lại ngươi không vạch trần ra thì thôi vậy, nhưng ta tin rằng, cuối cùng sẽ có một ngày, thiện ác sẽ có báo ứng. Khi người làm thì có trời cao theo dõi, đây là các ngươi nói đấy!”

Bùi Phụng Cơ ôm lấy lồng ngực thở hồng hộc, hắn gào hét thì nghe thấy một tiếng cười tinh nghịch thanh thúy vang lên, tiếng cười ấy rõ ràng không phát ra từ bạch y nữ tử đang đứng giữa căn phòng, mà là từ sau bình phong truyền ra.

Hai tròng mắt của hắn như muốn nổ tung, hắn chỉ thấy một thiếu niên đầu đội mũ ô sa hai cánh chuồn, thân khoác quan bào gấm thêu đỏ thẫm chậm rãi đi ra từ nội đường phía sau tấm bình phong mẫu đơn quốc sắc thiên hương.

Hắn, dung mạo bình thường, mắt một mí, đôi môi mỏng, trên mặt còn có chút tàn nhang, chỉ có điều, đôi mắt lại rất sáng, tựa như sao, hắn đang cười như không cười nhìn hắn.

“Lãnh Huyết, Vô Tình, Truy Mệnh, Thiết Thủ, hạ màn, thu rèm!”

Người đó đứng bên cạnh bạch y nữ tử, quát lớn một tiếng.

Trong nháy mắt, Bùi Phụng Cơ chỉ thấy cánh cửa bốn căn phòng lớn trên lầu hai đẩy ra, bốn bóng người cùng lúc lao ra, bốn ánh kiếm sáng loáng, sắc bạc như vảy rồng, mãnh lực xẻ dọc càn khôn trong không trung, toàn bộ sa trướng màu hồng trước những cánh cửa trên lầu hai đều bị cắt thành từng mảnh vụn. Trong chớp mắt, sa trướng rơi lả tả giữa không trung, xoàn xoạt, rải đầy đến từng góc Quế Hương Lâu.

Cùng với việc toàn bộ lầu hai trở nên trống trải, bốn bóng người trắng, lam, xanh lá, xám từ không trung tiếp xuống bên cạnh thiếu niên. Hơn mười gian phòng trên lầu, từng cửa phòng được mở ra, mọi người nhanh chóng bước ra từ mỗi căn phòng, đứng ngoài lan can không dưới tám chín mươi người, một lúc sau, lầu hai vốn vô cùng rộng lớn cũng trở nên chật chội.

Trong những người này, người đầu tiên hắn nhìn thấy là Quyền Phi Đồng mắt phủ hàn sương, mi mày nhíu chặt. Lý Triệu Đình đứng bên cạnh Quyền Phi Đồng hắn cũng biết, lúc này cũng khẽ nhếch môi.

Cha mẹ hắn cũng ở đó, hai người đứng ở giữa vừa kinh sợ vừa giận dữ.

Những người khác như là Hạ Nghệ Đạt và Tiêu Việt, thượng thư hai bộ mà Quyền Phi Đồng đã giới thiệu gặp hắn lúc này sắc mặt rất khó coi, kinh ngạc vô cùng. Nhưng khiến hắn giật mình kinh ngạc nhất là Hà Tái, người mà hắn vẫn cho rằng đang ở ngoài kia, bất ngờ cũng ở trong số đó, vị Kinh triệu doãn đại nhân này toàn thân đang run rẩy.

Đứng giữa những người đó là một nam tử đầu đội miện vàng. Hắn cũng có chút ấn tượng về người này, hôm trưng bày hàng hóa hắn đã gặp qua, nhưng mà đến giờ này hắn mới biết, đây chính là Thiên tử của nước Đại Chu yếu ớt. Bộ long bào màu đen kia còn ai có thể mặc được đây!

Bên cạnh Thiên tử là một người phụ nữ trung niên xinh đẹp lại cao quý đoan trang, có lẽ chính là Thái hậu Hiếu An…

Vẫn còn không ít người, mặc trang phục bình thường, nhìn qua giống như thứ dân.

Đây là điều mà Bùi Phụng Cơ quan sát và đoán được trong lúc kinh hoàng hoảng sợ. Song, những kẻ đến đâu chỉ dừng lại ở những người này? Liên Tiệp, Liên Cầm, Nghiêm Thát, Mộ Dung Cảnh Hầu , Hoắc Trường An, Ngụy Thành Huy, Tư Lam Phong, Cao Hướng Nghĩa, Hoàng Tùng Nhạc, Thái Bắc Đường, tất cả quan viên quan trọng trong triều đều có mặt ở đây.

Lúc này, ngoại trừ một số ít người, các quan viên còn lại đều tỏ ra kinh ngạc.

Vừa bị bó buộc, lúc này Quyền Phi Đồng lại cực kỳ kiềm chế, hắn chưa đưa ra một câu chất vấn nào, chỉ thản nhiên liếc nhìn Liên Ngọc, rồi lại lạnh lùng đánh giá thế cục trước mắt.

Trấn Nam Vương lại cười lạnh một tiếng, hung hăng nhìn về phía Liên Ngọc và Hiếu An:

“Đây là đạo đãi khách của Hoàng thượng và Thái hậu đó sao? Bản vương và phu nhân bị điểm huyệt đạo, không thể nhúc nhích hay lên tiếng; con trai bản vương bị hãm hại, rơi vào bẫy. Hôm nay bản vương thật sự cũng đã được mở mang kiến thức, lúc về ta nhất định phải bẩm báo lại với Vương.”

Hiếu An nhíu mi, đang muốn lên tiếng thì Liên Ngọc lại gọi một tiếng ‘Mẫu hậu’ để cản bà, hắn hướng Trấn Nam Vương thi lễ, cười nói:

“Về những chuyện vô lễ, trẫm sẽ bồi tội với Vương gia. Về chuyện của Thế tử, ngài và ta hãy xem lại rồi lát nữa nói cũng không muộn.”

Thân phận Trấn Nam Vương có cao quý đến mấy thì chung quy cũng không phải là quân chủ Đại Ngụy, Thiên tử Đại Chu tự mình nhận lỗi, lại là trước sự chứng kiến của bao người, hắn nhất thời không thể phát tác. Mặc dù việc đã đến nước này, nhưng trong tay hắn con bài vững chắc còn chưa lật, Thiên tử Đại Chu kia chưa chắc đã có thể làm gì được cha con hắn.

Hắn nhìn Quyền Phi Đồng, Quyền Phi Đồng dường như cũng biết ý hắn, khẽ gật đầu, ý bảo hắn bình tĩnh chớ nóng vội.

Hắn lại liếc nhìn Lý Triệu Đình, lúc xuất môn Phụng Cơ không có ở đó, người này đã nhanh nhạy nhìn ra chút manh mối.

Trong lúc hắn đang suy tư, đại môn Quế Hương Lâu đột nhiên bật mở ra, một đám quan binh xông vào, dẫn đầu là một thanh niên mặc trang phục thái giám, theo sát phía sau là nghĩa đệ của Quyền Phi Đồng: Triều Hoàng. Người trước vui cười, kẻ sau mặt mày kinh hãi.

Bùi Phụng Cơ và hắn đều vẫn chưa biết rằng, vốn dĩ hôm nay từ khi trời còn chưa sáng, các quan viên đều nhận được mật chỉ từ trong cung đưa tới, lệnh cho mọi người tập trung đầy đủ tại Quế Hương Lâu. Trên sương phòng lầu hai đã sớm sắp xếp vị trí cho mỗi người, trong sương phòng có rất nhiều thị vệ canh gác. Sau khi nhập tọa, bất kể là như thế nào, mọi người không được phép phát ra bất kì tiếng động nào, một khi bị thị vệ phát hiện thì tất cả sẽ bị xử tử tại chỗ.

Tùy tùng của Bùi Phụng Cơ sẽ đi tìm Hà Tái để được bảo vệ, việc đó sớm đã nằm trong tính toán của Tố Trân, nàng đã sớm bảo Lãnh Huyết dẫn người đợi ở nha môn Hà Tái, mang theo thánh chỉ Liên Ngọc thảo đến, dẫn Hà Tái và tay tùy tùng Ngụy quốc đến báo tin đến nơi này trước.

Triều Hoàng võ công cao cường, lại do Minh Viêm Sơ đích thân dẫn đi, dùng kế điệu hổ li sơn đưa đến nơi khác, đám người Quyền Phi Đồng được thủ hạ Nội thị tỉnh của Minh Viêm Sơ đưa thẳng đến đây. Quyền Phi Đồng và Trấn Nam Vương mặc dù biết chút ít võ công, nhưng suy cho cùng cũng không bằng đám tuyệt thế cao thủ Huyền Vũ. Lý Triệu Đình và Trấn Nam Vương phi không biết võ công nên nhanh chóng bị đám người Huyền Vũ khống chế, điểm huyệt đạo.

Dẫn Bùi Phụng Cơ tới nơi ở cũ của Vũ Nương, thật ra còn có một ý nghĩa khác: Đó là muốn trước khi hắn đến, bọn họ sắp đặt thỏa đáng mọi thứ ở nơi này rồi mới ‘mời ông vào vại’.

Tố Trân đứng bên cạnh bạch y nữ tử, trong lòng nghĩ vậy, khóe miệng khẽ nhếch lên.

Cuộc thẩm vấn lần này, có một vài bách tính trong kinh thành cũng tìm đến đây. Hy vọng có thể làm cho người ta hiểu được ý nghĩa của tư pháp, đó không chỉ là luật của quan, mà còn là luật của dân. Quy định của luật pháp, trước hết là vì kẻ yếu. Không cần biết là người như thế nào, chỉ cần phạm tội thì không thể thoát khỏi sự trừng phạt.

Lúc này, đại cục mới được quyết định.

Nữ tử liếc nhìn nàng một cái, cũng hiểu ý cười. Vị ‘thanh lâu nữ tử’ này đúng là Bạch y, cụ thể là Vô Yên.

Tố Trân thấy nàng ta có chút bất an nhìn về phía lầu hai, chính xác là vị trí của Liên Ngọc thì không khỏi chấn động. Lúc trước nàng đã nói cho Liên Ngọc biết toàn bộ kế hoạch của mình, nhưng, cũng đến hôm nay, khi Bạch y đợi ở nơi này, mọi người đối mặt, sắc mặt Liên Ngọc thoáng chốc khẽ biến, lúc đó nàng mới biết, Bạch y lại chính là sủng phi của Liên Ngọc: Ngụy Vô Yên.

Làm sao nàng có thể không kinh sợ chứ!

Nhưng tất cả kế hoạch đều đã được quyết định, nếu rút dây sẽ động rừng, nàng bèn để Vô Yên che mạng, các triều thần đến sau không ai biết mồi nhử chính là Ngụy phi. Nếu không, để nữ nhân của hắn ăn mặc giống gái lầu xanh, Liên Ngọc nhất định sẽ nổi điên rồi làm thịt nàng mất!

Liên Ngọc khẽ gật đầu với Vô Yên, tỏ ý trấn an và chấp nhận, rồi khi thấy nàng nhìn sang, hắn lại gườm gườm liếc.

Ngày đó Tố Trân đè nén mong muốn làm bạn với Liên Ngọc, lúc này trong lòng thù hận rõ ràng, nàng khẽ nghiêng đầu đi. Ánh mắt Liên Ngọc thoáng sa sầm.

Nghiêng sang bên này, ánh mắt nàng lại chạm đến lúm đồng tiền kiều diễm của Liên Hân đang đứng bên cạnh Thái hậu, còn cả nụ cười nhẹ nhàng của A Cố.

Nói đến A Cố, cũng đến lúc này nàng mới biết, nàng ta chính là tiểu thư Cố gia trong những lời đồn đại, khuê danh Song Thành! Trưởng công chúa Liên Nguyệt, Phù phi cũng đến đây, đứng hai bên cạnh Hiếu An Thái hậu.

Đột nhiên, Hiếu An thản nhiên liếc mắt đánh giá nàng. Mặc dù nàng hơi kinh hãi, nhưng thời khắc đã đến, việc này không nên chậm trễ, trước hết không nên bận tậm đến cách nhìn của vị Thái hậu này với mình, nàng cao giọng nói:

“Quốc án đã đến bước này, thiết nghĩa chư vị đã thấy rõ ràng, Bùi Phụng Cơ này mới là hung thủ. Mặc dù Bùi Phụng Cơ là thế tử cao quý của Trấn Nam Vương Đại Ngụy, những lại phạm  pháp ở Đại Chu, nên xử phạt theo hình pháp của Đại Chu.”

“Bùi Phụng Cơ, ngươi coi mạng người như cỏ rác, giết người bừa bãi, sát hại ba người Vũ Nương, ba con dân Đại Chu, tội ác chồng chất, hôm nay bản quan theo luật xử ngươi… tội chém đầu!”

“Hay lắm, Lý đại nhân phán hay lắm!”

“Tên ác đồ này đáng chết lắm!”

Tiếng hoan hô đến từ phía dân chúng trước tiên, mặc dù chỉ có mấy chục người nhưng tiếng vang lại inh tai ầm trời.

Trấn Nam Vương biến sắc, đang định lên tiếng thì Bùi Phụng Cơ cắn răng đứng dậy, hung hăng nhìn về phía Tố Trân, nói trước phụ thân:

“Lý Hoài Tố, sao ngươi lại dám phán bừa như vậy? Vừa rồi bất quá chỉ là bản thế tử nói đùa với nữ tử thanh lâu này, căn bản không thể coi là thật được.”

Hắn nói xong liền chỉ vào thi thể ‘Vũ Nương’ trên chiếc ghế dài kia, cười lạnh:

“Cái gì mà Hồi Xuân đường chứ? Rõ ràng đó là những lời nói vô văn cứ mà ngươi dạy ả, lừa ta vào bẫy. Kia rõ ràng là xác của Vũ Nương, vết thương trên người ả là do Tạ Sinh tiện tay dùng kim trâm đâm khi bị phát hiện đang ăn trộm. Ngươi nói thi thể này không phải là Vũ Nương, ngươi có chứng cứ gì không? Hồi Xuân Đường kia ở đâu nào? Ngươi tìm ra nơi đó đi, sau đó làm cái trò thay dung đổi mạo trước mặt mọi người một phen xem, lúc đó ta mới phục, mới tin ngươi!”

Mọi người không ngờ lúc này hắn vẫn ngoan cố xảo biện, tất cả đều cảm thấy tức giận không sao kìm nén được, dân chúng trên lầu quát mắng kịch liệt. Một thư sinh cả giận nói:

“Bùi Phụng Cơ, lúc trước ngươi đổi trắng thay đen, nay lại vẫn muốn biến đen thành trắng phải không? Mặc dù nông mậu của Đại Chu ta không bằng với Đại Ngụy các người, nhưng sức mạnh quân sự lại chẳng hề yếu hơn Đại Ngụy, sao ngươi dám lừa gạt nước ta như vậy chứ?”

“To gan! Trước mặt Thiên tử, ai cho phép ngươi ồn ào hỗn xược như vậy?” Lúc này, Liên Tiệp trầm giọng quát, hắn nhìn về phía người thư sinh kia.

Thư sinh và dân chúng đều cả kinh, nhìn về phía Thiên tử đang đứng cạnh Thất vương gia. Trước đây mặc dù đã từng nhiều lần mắng chửi thầm, nhưng lúc thực sự ở trước mặt Thiên tử, nào ai dám nói câu nào chứ? Càng không ngờ Lý đề hình lúc trước mới bị mắng là ngụy quân tử, chịu áp lực từ mọi phía để xử lại vụ án này lần thứ ba, mọi người nhất thời vừa sợ hãi vừa kính trọng, tất cả lập tức yên tĩnh trở lại, không dám nói thêm gì nữa.

Ánh mắt Liên Ngọc nhẹ nhàng lướt qua Tố Trân đang đứng dưới lầu, hắn nói:

“Lý Hoài Tố, tiếp tục thẩm tra xử án!”

Vóc dáng Liên Ngọc mặc dù cao lớn nhưng lại khá rõ ràng, mi mục như vẽ, tựa như một công tử nho nhã bước ra từ trong bức hoạ. Lúc này tay áo bào khẽ chuyển động, ánh mắt liếc như lưỡi đao sắc bóng, khí thế oai nghiêm hiển hách như nuốt trọn cả núi sông, tựa hồ, thưởng thức thế gian sự vật, liếc nhìn thiên hạ cũng không được như thế, nào đâu còn tư thái nhu nhược của một kẻ trẻ tuổi nông nổi lại chẳng có quyền lực trong tay lúc trước? Không nói đến việc dân chúng nhất thời bị cái uy nghiêm kia làm cho sợ hãi, chư vị quan viên cũng nhất thời lo lắng bất an, chỉ cùng hắn nhìn về phía Lý Hoài Tố, một kẻ dường như rất giỏi quan sát chủ ý của quân chủ, nhưng lại thực sự vì dân chờ lệnh, kì quái vô cùng.

Nhưng lúc này, trừ lời khai từ chính miệng Bùi Phụng Cơ, dường như không có chứng cứ nào khác, Hồi Xuân Đường kia hình như vẫn chưa được tìm thấy.

Đối với Liên Ngọc, Tố Trân lại không ngạc nhiên lắm, nàng sớm đã biết người này thích nhất là thay đổi sắc mặt. Ngoài Quyền Phi Đồng, Lý Triệu Đình cũng đang nhìn nàng, lần đầu tiên, cái nhìn đó có phần sâu xa.

Liếc nhìn nàng qua khóe mắt là vợ chồng Trấn Nam Vương, Tố Trân cười, nhìn về phía Bùi Phụng Cơ:

“Sớm biết kẻ vô liêm sỉ như ngươi chắc chắn sẽ không nhận, bản thân ngươi đã là nhân chứng tốt nhất rồi. Nay ngươi vẫn muốn có vật chứng, bản quan sẽ đưa vật chứng cho ngươi!”

Nàng nhìn ra đại môn, cao giọng nói:

“Đinh Hương cô nương, hãy đưa họ vào cả đây!”

Mọi người sững sờ, cùng nhìn theo nàng, chỉ thấy ngoài cửa người đã lặng lẽ đứng đầy ở đó không biết từ bao giờ. Đứng đầu đúng là cô nương Đinh Hương và vài nữ tử của Quế Hương Lâu, mang theo một thân phong trần và hơi thở đầy thù hận, các nàng dẫn theo hơn mười nam tử, từ từ tiến vào.

“Đại nhân, người đã được đưa đến.”

Đinh Hương nói xong, cẩn thận cùng các nữ tử khác lùi sang một bên. Mọi người chỉ thấy những nam tử kia tuổi tác đã xấp xỉ năm mươi, có người mặc trang phục Đại Chu, cũng có kẻ mặc y bào dị quốc, mắt xanh mũi lõ, vừa nhìn là biết đến từ nước khác.

Lúc này, Tố Trân đi đến bên cạnh ‘Vũ Nương’, nhẹ nhàng vén y phục của nàng ta tới phần bụng, nhỏ giọng nói:

“Đại tẩu, xin thứ lỗi cho Lý Hoài Tố thất lễ, đại tẩu cũng là người vô tội bị chết vì vụ án này, hi vọng có thể rửa nỗi oan khuất này cho người.”

Bùi Phụng Cơ nhìn nàng sắc bén: “Lý Hoài Tố, chuyện này có nghĩa là sao?”

Tố Trân khẽ nhếch mắt, chậm rãi nói: “Vũ Nương cũng từng là hoa khôi nổi tiếng một thời, những khách nhân đến kinh thành kinh doanh, khách nhân ngoại quốc đều có. Những người này, đều là ân khách ngày xưa của Vũ Nương, theo ghi nhớ, bọn họ đều đã xác nhận: phần bụng của Vũ Nương có một cái bớt màu đỏ hình thoi.”

“Ta vốn chỉ có thời gian ba ngày, chỉ có thể tìm người trong kinh thành, về sau Hoàng thượng rộng rãi cho ta lên mười ngày, vậy nên bọn ta đã ngầm thông báo tin tức khắp cả nước và sang cả các nước khác. Nếu chỉ có người nước Chu đứng ra làm chứng, sẽ khó tránh khỏi trường hợp các người nói chứng cứ không xác thực, ở đây có khách nhân vài nước, bọn họ tuyệt đối không dám tạo lời khai giả để gây bất hòa giữa nước mình và Ngụy quốc, bằng chứng có thể tin tưởng.”

“Mời các vị xem, trên người ‘Vũ Nương’ này, không hề có vết bớt hình thoi kia!”

Mọi người sửng sốt nhìn lại, quả nhiên thấy trên xác nữ tử nằm trên ghế mặc dù vài chỗ đã thối rữa, nhưng vẫn có thể nhìn ra đại khái, trên phần bụng nhợt nhạt kia chỉ có chất nhầy màu xanh của tử thi, ngoài ra không có bất kỳ vết bớt nào.

“Chúng tôi xin làm chứng, đây không phải là thi thể của Vũ Nương.”

Chúng nam tử thần sắc phức tạp, lại mang theo vài phần xúc động, bọn họ lúc này lần lượt lên tiếng.

Không nói đến việc dân chúng vỗ tay hô hào, kích động khắp lầu viện, Bùi Phụng Cơ chật vật nhìn, vẻ bá đạo độc ác đến lúc này đã bốc hơi hoàn toàn, hắn biến thành một kẻ đang vô cùng hoang mang hoảng sợ. Nhìn về phía Trấn Nam Vương, hắn run rẩy kêu lên:

“Phụ vương cứu con, con không muốn chết….”

Trấn Nam Vương phi sớm đã kinh sợ khóc lóc như mưa, nghe vậy, bà ta bất chấp tất cả nắm chặt cánh tay Trấn Nam Vương, muốn ông ta cứu con. Trấn Nam Vương lúc này cũng không còn vẻ kiêu ngạo lúc đầu, ông ta vội vàng nhìn về phía Liên Ngọc, lại thấy không biết từ khi nào khóe miệng hắn đã nhếch lên một nụ cười lạnh, ông ta bất giác cả kinh, rồi lại hỗn loạn nhìn về phía Quyền Phi Đồng.

Quyền Phi Đồng liếc nhìn Tố Trân, bước ra khỏi hàng thi lễ với Liên Ngọc, hắn hơi trầm giọng nói:

“Xin Hoàng thượng cân nhắc, kĩ nữ thấp kém, quốc gia rộng lớn, dân cư đông đúc, giá dầu gạo liên quan đến toàn bộ Đại Chu, liên quan đến chi tiêu của quốc khố. Chẳng lẽ, Hoàng thượng thật sự muốn mua lương thực giá cao từ Sở quốc sao? Quốc khố không còn, tất phải tăng thêm sưu thuế, tính mạng ba người và lợi ích của con dân Đại Chu, hai thứ đó, bên nào nặng bên nào nhẹ, xin Hoàng thượng cân nhắc rõ ràng!”

“Chẳng lẽ Thái hậu nương nương không có ý kiến gì sao? Chư vị quan viên không có ý kiến gì sao? Các vị con dân Đại Chu, cũng không có ý kiến gì sao?”

Đây là lần đầu tiên vị Quyền tướng Đại Chu, dường như có ý khẽ kính cẩn cúi đầu trước Thiên tử. Hắn mặc một thân áo bào màu tuyết, tay áo bay bay, mày kiếm nhíu lại tạo thành một luồng khí thế, sau khi nói dứt lời liền khiến cho người ta phải run cầm cập.

Có thần tử như mấy người Nghiêm Thát vén áo bào quỳ xuống, xin Hoàng thượng duy trì phán quyết ban đầu, để mở rộng oai nghiêm của quốc gia; cũng có nhóm do Ngụy Thành Huy cầm đầu, dẫn theo một đám quan viên quỳ xuống tấu ‘Xin Hoàng thượng lấy việc nước làm trọng’; cũng có những đại thần sợ hãi khó xử đứng nguyên tại chỗ, ví dụ như đám người thượng thư Thái Bắc Đường, Hoàng Tùng Nhạc của Công, Hộ bộ, lúc trước vẫn luôn đứng vị trí trung lập mọi chuyện trong triều.

Lúc này, dân chúng sớm cũng đã ngừng tiếng hô, hai chữ ‘sưu thuế’ có ai nghe mà không hiểu, việc này liên quan đến ích lợi của chính bọn họ, ở đây có đủ những thư sinh hôm đó châm chọc mắng chửi ngoài cửa nha môn, bọn họ hiểu rõ mối quan hệ thiệt hơn trong chuyện này. Lúc trước lớn tiếng mắng Lý cẩu quan, chửi thầm Thiên tử, lúc này bản thân được đối mặt với vấn đề mới biết khó khăn thế nào.

Ngay cả các cô nương của Quế Hương Lâu cũng sững sờ, không biết phải làm sao.

Lúc này Triều Hoàng cũng quỳ xuống, hắn khẽ cười lạnh, trợ lực cho Quyền Phi Đồng:

“Cúi xin Hoàng thượng cân nhắc!”

Trong lòng Hiếu An khẽ run. Bà một thân khí thế, làm cho người ta không dám nhìn gần, lúc này đôi mắt phượng cũng lộ ra vẻ sầu lo, bà nhỏ giọng nói:

“Hoàng thượng, chỉ cần con lên tiếng, ai gia sẽ dốc lòng trợ giúp con, giống như lần này… chỉ có điều, vấn đề giá cả dầu gạo, ai gia mong Hoàng thượng phải chắc chắn tìm ra được một chủ ý có lợi với Đại Chu mới được.”

“Xin mẫu hậu chớ lo.” Liên Ngọc vỗ tay an ủi Thái hậu.

Lúc này sắc mặt Quyền Phi Đồng mặc dù thoáng có chút nghiêm trọng, nhưng lại vẫn bình tĩnh tựa Thái sơn, hắn thản nhiên chờ đợi câu trả lời của Liên Ngọc.

Liên Ngọc cười khẽ một tiếng. Tiếng cười này khiến cho tất cả mọi người đều khó hiểu, từ Thái hậu Hiếu An, Quyền Phi Đồng, Trấn Nam Vương, các vị quan viên, dân chúng, thậm chí cả Tố Trân ở dưới lầu.

“Không, trẫm không thể đồng ý được. Bùi Phụng Cơ đã phạm vào trọng tội, theo luật phải xử trảm, luật pháp không thể bỏ được!”

Tiếng nói vang vọng trong lầu viện, âm vang mạnh mẽ. Mọi người đều biến sắc, bao gồm cả Quyền Phi Đồng. Trấn Nam Vương giận dữ, cười lạnh một tiếng, lạnh lùng nói:

“Hoàng thượng, nếu ngươi nhất định muốn chém Phụng Cơ, đừng nói Đại Ngụy ta tuyệt đối sẽ không để cho các người mức giá tốt mà lúc trước đã bàn bạc với Quyền tướng, thậm chí bọn ta sẽ không bán lương thực cho Đại Chu các ngươi nữa!”

Liên Ngọc không nhìn hắn mà ngước mắt nhìn về một gian sương phòng hướng đối diện.

Lúc này mọi người mới ngạc nhiên nhận ra, thật ra sương phòng lầu hai vẫn chưa được mở ra toàn bộ, còn một gian vẫn đóng chặt như trước, có hai thị vệ canh giữ ở cửa.

Ngoài đám dân chúng đang kinh ngạc ra, những người ở đây dường như đều biết hai thị vệ này là Thanh Long và Bạch Hổ, hai trong bốn tứ đại hộ vệ bên cạnh Liên Ngọc.

Lúc này, hai người một nụ cười, từ từ mở cửa ra.

“Hoàng thượng, xin đừng coi lời Trấn Nam Vương nói là đúng, Đại Ngụy vẫn sẽ duy trì mối quan hệ hợp tác với Đại Chu như trước đây, lương thực ngũ cốc sẽ bán với giá ban đầu, không tăng giá.”

Chưa nhìn thấy người, chỉ nghe thấy giọng nói, khàn mà chững chạc.

Toàn bộ Quế Hương Lâu dường như bị giọng nói này làm cho khiếp sợ, trong chớp mắt không có tiếng động nào vang lên, một lúc lâu sau mới tranh nhau nhìn về phía một lão nhân và nữ tử trẻ tuổi đang chậm rãi bước ra từ sương phòng.

Tố Trân cũng kinh ngạc, đó là cha con nhạc sư trong tửu lâu Hoành Đồ hôm đó.

Bọn họ là ai? Gần như tất cả những quan viên ngày đó nhìn thấy đôi cha con này đều thấy kinh sợ và thắc mắc.

Đến tận lúc này, không ai cho rằng hai người này là nhạc công bình thường. Những nghi ngờ đó đã được Trấn Nam Vương đánh tan đầu tiên. Hắn mở to hai mắt, run rẩy nói:

“Diệu tướng, Diệu tiểu thư, sao hai người lại đến đây?”

Nhạc công thản nhiên cười

Thì ra, nam tử này cũng chẳng phải ai xa lạ, người này chính là Tướng quốc Đại Ngụy Diệu Lan, nữ tử bên cạnh là cô con gái mà ông yêu thương nhất, tên gọi Diệu Âm.

“Vương gia, lão phu đến Đại Chu, tất nhiên là phụng lệnh của Đại Vương, thay người thông báo hai chuyện. Một, thế tử Phụng Cơ phạm tội ở Đại Chu, hành động này đã làm cho trẫm đau lòng, đứa trẻ này tuy là hoàng thân nhưng trẫm tuyệt đối không nuông chiều, chuyện này giao cho Thiên tử Đại Chu xử trí; Hai, giá cả dầu gạo không thay đổi, vẫn dựa trên giá cả ban đầu, đây là hiệp ước giao hảo mà trẫm thành tâm muốn ký kết trọn đời với Đại Chu.”

Diệu tướng quốc thần sắc trang nghiêm, một quyển trục màu vàng sáng được mở ra trên tay ông, trên đó có bút tích phê mực đỏ, ấn triện đúng là quốc ấn của Ngụy quốc.

“Diệu tiểu thư, ta là hôn phu của nàng, sao nàng lại có thể dẫn cha mình cùng đến hại ta vậy?”

Dưới lầu, cả khuôn mặt của Bùi Phụng Cơ giống như sắp bị xé rách, hai mắt đỏ sọc, dáng vẻ dữ tợn khủng bố đến cùng cực. Hắn gào lên thảm thiết, vung hai tay muốn lao đến chỗ Diệu Âm. Tố Trân đưa mắt nhìn sang Lãnh Huyết. Lãnh Huyết không nói nhiều, bước lên trước đưa tay giữ lấy hắn, ném xuống đất.

Bùi Phụng Cơ vẫn nhìn chằm chằm vào Diệu Âm. Lúc này, cầm kĩ kia, cụ thể là tiểu thư Diệu Âm của Diệu gia nghiêm mặt, cười lạnh nói:

“Bùi Phụng Cơ, ngươi là một tên súc sinh, ai là hôn thê của ngươi chứ?”

Trấn Nam Vương phi kêu lên một tiếng ‘con ơi’, kêu thét gào khóc bổ nhào xuống đất. Trấn Nam Vương vẫn căm tức nhìn Diệu tướng quốc như không thể tin được.

“Hai nhà chúng ta đã kết thông gia, giao tình của ta và ngài xưa nay cũng tốt đẹp, sao ngài lại hại ta như vậy? Diệu Lan, là ngài đã buông lời gièm pha với hoàng huynh của ta, đúng vậy không?”

Diệu tướng quốc thần sắc càng thêm nghiêm nghị: “Vương gia, lão phu cảm kích Hoàng thượng đã tứ hôn, chỉ có điều, con trai ngài đê hèn như vậy, lão phu làm sao có thể để con gái mình gả cho hắn được? Người đánh đàn cần có đài diễn, có người biết xem thì mới tấu được những khúc nhạc hay. Dĩ nhiên, con trai ngài lại không phải là đài diễn, là điểm đến tốt cho con gái ta, lão phu tuyệt đối không thể để con gái mình bất hạnh cả đời được.”

Chư thần nghe đến đây, lại thêm kinh ngạc. Những lời này dường như đã từng nghe qua, ngày đó Liên Ngọc đã từng nói ở tửu lâu Hoành Đồ, thì ra chính là có ý này, ý hắn muốn ám chỉ Bùi Phụng Cơ không phải là người xứng với Diệu tiểu thư.

Lúc trước, những người có mặt ở đây chưa ai gặp qua vị tướng quốc thanh danh hiển hách của Đại Ngụy, nhưng mọi người gần như đều biết, Diệu tướng tài hoa trác tuyệt, Diệu tiểu thư tài sắc song toàn, lại là con gái độc nhất của Diệu tướng, được Diệu tướng thương yêu như sinh mạng.

Không biết từ khi nào Liên Ngọc đã ngầm liên lạc với hai cha con vô cùng nổi danh này của Ngụy quốc, rồi mời họ đến Đại Chu…

Lúc đó, hắn vẫn chịu sự giám thị của Quyền Phi Đồng, Diệu tướng muốn ra vào cung đình không phải chuyện dễ dàng gì, hắn lại tiến hành một cuộc ‘mật đàm’ trước sự chứng kiến và coi thường của tất cả mọi người, tranh thủ có được sự ủng hộ của hai cha con người này. Sau đó trong mười ngày, Diệu tướng gửi mật hàm về nước, nghĩ cách để có được thánh chỉ của Ngụy hoàng.

Mọi người kinh hãi, lại thấy Trấn Nam Vương vốn đã mất đi khí thế kia vẫn nhìn chằm chằm vào Diệu tướng, lớn tiếng nói:

“Không, không đúng! Ngay cả khi bị lão thất phu như ngươi liên tiếp gièm pha, tình cảm của hoàng huynh và bản vương sâu nặng như vậy, làm sao người có thể nghe lời yêu ngôn hoặc chúng của ngươi, làm sao có thể sẵn sàng để người Đại Chu giết chết cháu trai của mình chứ!”

Giờ khắc này, dường như tất cả mọi người đều chăm chăm nhìn vào đôi cha con kia. Mà đôi phụ tử kia lại như cách xa cả khoảng không, nhìn về nam tử mặc hắc bào phía đối diện.

Liên Ngọc vốn hơi cúi đầu, không biết đang suy nghĩ chuyện gì, lúc này khe khẽ cười. Chỉ một nụ cười thôi nhưng đột nhiên đã làm cho mỗi người ở đây đều cảm thấy sợ hãi. Con người này vẫn luôn trù tính mọi việc ngay trước mắt ngươi, còn ngươi lại chẳng hề biết gì. Ngươi cho rằng mình đang xem vở kịch của hắn, nhưng đâu biết rằng, kẻ đang xem kịch thật ra vẫn luôn là hắn. Hắn từ từ ngẩng đầu, ánh mắt khẽ tản ra vẻ sắc như lưỡi kiếm, nhọn như mũi giáo, lạnh tựa hàn băng, khiến cho người ta run rẩy.

Nhìn Diệu tướng, hắn nói:

“Đại Chu từng vì họa cai trị tàn bạo mà mấy lần diệt quốc, triều đình không giàu có, các thế hệ liên tiếp phải khôi phục lại nguyên khí. Song Liên Ngọc không hy vọng tăng thêm sưu thuế, chúng ta không có tiền, thì sẽ mua lương thực từ nơi bán giá rẻ hơn là Đại Ngụy.”

“Lợi ích địa thế khí hậu, làm cho hai nước Ngụy, Sở trong vài chục năm đã trở thành đất nước nông nghiệp lớn nhất Trung Nguyên. Không nói đến việc Trung Nguyên có rất nhiều tiểu quốc, cho dù là tám nước lớn như chúng ta cũng chỉ có vài quốc gia mua lương thực ở hai nước Ngụy Sở. Nhưng, cho dù là Ngụy hay Sở, bên nào cũng muốn trở thành bá chủ duy nhất của nền nông nghiệp. Còn nói về binh lực, Sở mạnh hơn Ngụy, ai dám cam đoan Sở sẽ không diệt Ngụy để thống lãnh bá nghiệp đây? Ngày đó Liên Ngọc nhờ cha con Diệu tướng hợp tấu là muốn ám chỉ với Diệu tướng rằng: Nếu một ngày nào đó Sở đánh Ngụy, Đại Chu tuyệt đối sẽ không ngồi nhìn không.”

Hắn nói xong như vậy, toàn bộ Quế Hương Lâu lại im lặng như trước. Vẫn là Diệu tướng chắp hai tay lại, cúi người cung kính thi lễ với hắn. Dù đã tham gia triều chính nhiều năm, nhưng giờ phút này tâm trạng ông vẫn kích động, ông ta run run lên tiếng:

“Diệu Lan này, xin cảm tạ lời hứa của Hoàng thượng Đại Chu.”

Bên cạnh, Diệu Âm mắt đẹp long lanh, cũng theo đó cao giọng nói:

“Tạ ơn Hoàng thượng, nếu ngày khác Đại Chu có việc cần đến, nước Ngụy tuyệt đối sẽ không nói hai lời.”

Liên Ngọc cười, nói: “Đại Ngụy cường thịnh, có được người bạn láng giềng như vậy là vinh hạnh của Đại Chu, trẫm cũng cảm tạ Diệu tướng và Diệu tiểu thư.”

Một câu ‘Đại Ngụy cường thịnh’, cũng đã trả lại mặt mũi cho Ngụy quốc. Trong khoảng thời gian một chén trà và trong khoảng cách của thù hận, Đại Ngụy có được một phần đảm bảo quan trọng, Đại Chu cũng có thêm một chỗ viện trợ vững mạnh. Trên thế gian này không có tình bạn nào là vĩnh cửu, cũng không có ai vĩnh viễn là kẻ thù, ngoài tình cảm, thứ tồn tại vĩnh viễn mãi mãi chỉ có lợi ích.

Vu án, quốc sự, tranh đấu… Cuộc nói chuyện đã xong, trong lầu viện lại yên ắng như trước, dường như mỗi người trong lòng vẫn đang run rẩy, nhìn về phía nam tử mặc huyền bào trên lan can lầu hai.

Cho đến khi Quyền Phi Đồng chậm rãi lên tiếng sau hồi lâu im lặng:

“Hoàng thượng, xin thứ cho thần ngu muội, còn có một chuyện muốn xin Hoàng thượng thỉnh giáo. Cho dù Ngụy hoàng muốn ký kết giao ước với người, cũng không nhất thiết phải đền trả mạng của Thế tử. Theo thần được biết, Trấn Nam Vương là bào đệ của Ngụy hoàng, đã giúp Ngụy hoàng lên ngôi cửu ngũ, Ngụy hoàng sao có thể không niệm tình này? Chỉ vì giá dầu gạo ban đầu mà đổi lấy ba mạng người Đại Chu, không tăng giá đã là chuyện tốt của thiên hạ, thần cả gan nói một câu, Hoàng thượng nhất định phải trả lời. Vì sao sau cùng khi Ngụy hoàng đáp ứng mọi yêu cầu của người, ông ta lại bằng lòng phá hủy tình cảm với Trấn Nam Vương, để mặc người xử trí Bùi Phụng Cơ?”

(Bào đệ: em trai ruột)

Liên Ngọc sầm mặt lại, khẽ vung tay lên:

“Huyền Vũ, cửu đệ, tạm thời đưa Vương gia và Vương phi vào sương phòng.”

“Tuân lệnh.”

Tiếng Liên Cầm vang lên, cùng nhìn Huyền Vũ cười, đưa Trấn Nam Vương đang căm hận giận dữ và Trấn Nam Vương phi đã khóc tới mức sắp bất tỉnh đi vào một sương phòng trong lầu.

“Liên Ngọc, có chuyện gì mà ngươi không thể để bản vương nghe? Huynh trưởng vì sao lại đối xử với ta như vậy?”

Rầm một tiếng, khi cánh cửa đóng vào, ngăn cách âm thanh ầm ĩ của Trấn Nam Vương. Liên Ngọc lại liếc mắt nhìn Thanh Long. Thanh Long hiểu ý, cùng Bạch Hổ nhảy từ lan can lầu hai xuống, bịt tai Bùi Phụng Cơ, kẻ bị Lãnh Huyết khống chế, đang ra sức giãy dụa trên mặt đất.

Tất cả mọi người trong lầu viện, vừa kinh sợ vừa thắc mắc. Câu hỏi này của Quyền tướng đúng là rất hay.

Trong chuyện này vẫn còn ẩn tình khác.

Lúc này Liên Ngọc chậm rãi nhìn về phía Quyền Phi Đồng, ánh mắt khẽ cong lên, trên mặt vẫn là nụ cười của một công tử nho nhã, nhưng chính những nếp nhăn khẽ run run nơi đuôi mắt khi cười mới khiến người ta có cảm giác vô cùng lo sợ.

“Trẫm không giao du rộng rãi như tướng gia, càng không có được trí tuệ như tướng gia, nên ta đã liên tục cử người đi dò hỏi tình hình của tất cả đại thần Ngụy quốc, suy nghĩ từng chút, nghiên cứu từng bước. Sau đó, trẫm viết một phong thư gửi cho người vợ lẽ thứ tư của Trấn Nam Vương, Tứ di này xuất thân không bằng Trấn Nam Vương phi, nhưng lại rất được Trấn Nam Vương sủng ái. Trẫm hỏi bà ta: Nếu Bùi Phụng Cơ chết, ngôi vị thế tử liệu có rơi vào tay một trong năm người con trai còn lại của Trấn Nam Vương không? Rồi trẫm lại hỏi bà ta: Thường ngày Bùi Phụng Cơ có khuyên can những lời nói hành động phản nghịch của cha mình không. Người vợ lẽ đó hiểu chuyện nên đã bảo cha và anh mình tìm thấy được long bào trong phòng Bùi thế tử. Chức quan của bọn họ mặc dù thấp, nhưng đều là những người ‘trung quân ái quốc’, nên bọn họ đã mang chứng cứ trình đến trước mặt Ngụy hoàng.”

“Ngụy hoàng vốn không thích Bùi Phụng Cơ, ông ta nghi ngờ hành vi của hắn. Rồi qua việc này, tướng gia nói xem, Ngụy hoàng còn có thể dung túng cho đứa cháu trai này nữa không? Đệ đệ Trấn Nam Vương của ông ta đúng là hết mực yêu thương Bùi Phụng Cơ, nhưng dù sao, Trấn Nam Vương vẫn còn năm người con, chết một người cũng không phải nhiều. Quyền tướng nói xem cái lí này có đúng không?”

Toàn bộ lầu viện nín lặng. Chẳng trách hắn sai người dẫn Trấn Nam Vương và Trấn Nam Vương phi vào, thì ra là để giấu kín việc này giúp Tứ di. Cho dù là Quyền Phi Đồng cũng phải biến sắc, trong mắt hắn lộ ra vẻ khiếp sợ, hắn từ từ lùi lại mấy bước mới thoáng giữ vững được thân thể đang khẽ chao đảo. Đột nhiên hắn cất tiếng cười lớn, thật lâu sau mới gằn từng chữ nói:

“Từ thời hạn mười ngày, nhạc công, rồi lại đến Tứ di, Hoàng thượng thật thủ đoạn, thần xin được lĩnh giáo!”

Nhưng nam tử sau lưng lại không được trấn tĩnh như hắn, gã đã sớm sợ tới mức tâm can rụng rời, bổ nhào ra quỳ rạp dưới đất, sắc mặt xám mét, cả người run rẩy:

“Xin Hoàng thượng tha mạng, xin Hoàng thượng tha cho mạng chó này của vi thần, tất cả những gì Hà Tái làm đều do Quyền tướng sai bảo, không liên quan đến thần, xin Hoàng thượng tha mạng….”

Quyền Phi Đồng khoanh tay cười lạnh, cũng không nói gì. Trái lại Lý Triệu Đình vén vạt áo quỳ xuống, nói:

“Hoàng thượng, để thoát tội cho mình, Hà đại nhân lại vu cáo quan trên của mình. Triều Hoàng tướng quân là nghĩa đệ của Quyền tướng, cai quản nhiều thuộc cấp trung thành nắm giữ mười vạn đại quân, Quyền tướng và Triều tướng quân đã trung thành và tận tâm dốc sức vì Đại Chu nhiều năm, tuyệt đối không có ý khác, xin Hoàng thượng minh giám.”

Chẳng ai ngờ được rằng, vị Thám hoa lang có mỹ danh ‘Thần đồng’, vốn vẫn điềm đạm ít lời, dưới tình huống như vậy lại dám đi nước cờ hiểm, lớn mật nói như vậy. Ai mà không nghe ra ý ngoài lời của hắn chứ: Hôm nay, nếu Liên Ngọc dám động đến Quyền Phi Đồng, đại quân bên ngoài của Triều Hoàng tất sẽ phản!

Dưới lầu, Triều Hoàng lúc này cũng khẽ cắn răng, quỳ xuống dập đầu, nói:

“Xin Hoàng thượng minh xét, đại ca của mạt tướng tuyệt đối không có mưu đồ làm phản.”

Đám người Hạ Nghệ Đạt, Tiêu Việt thượng thư hai bộ, một số quan viên khác bên phe Quyền tướng cũng liều mạng qùy xuống cầu xin. Nhưng mấy vị quan viên trước giờ vẫn giữ quan điểm trung lập, bắt đầu từ Ngụy Thành Huy, không ai có đến nửa câu cầu xin như lúc trước.

Thế tranh đấu ngày trước, hôm nay tựa hồ có cái gì đó đã bắt đầu lặng lẽ thay đổi.

Hiếu An và Liên Tiệp lúc này muốn lên tiếng, nhưng Liên Ngọc lại khẽ gật đầu với hai người, hắn chỉ cười nói:

“Đương nhiên rồi, tấm lòng của Quyền khanh, trẫm sao lại không biết chứ? Lý khanh cũng đứng lên đi.”

Hắn nói xong liếc nhìn Quyền Phi Đồng, cuối cùng, ánh mắt thản nhiên xẹt qua Lý Triệu Đình.

Một bên, Hà Tái dập đầu đến mức bê bết máu, mọi người ở đó lại chẳng ai quan tâm, hắn giống như người đã chết vậy.

Lúc này, Thanh Long thấy thế liền buông Bùi Phụng Cơ ra. Bùi Phụng Cơ gần như phát điên, cả người vùng vẫy, lớn tiếng nói:

“Liên Ngọc, ngươi đang nói chuyện gì? Vừa rồi rốt cuộc ngươi đã nói cái gì?”

Liên Ngọc vẫn mỉm cười như trước:

“Trẫm nói, những người mà ngươi đã giết, cho dù thân thế nghề nghiệp có thấp kém như thế nào, thì bọn họ vẫn là con dân Đại Chu, là con dân của trẫm, không đến phiên ngươi định đoạt. Thứ của trẫm, từ trước đến giờ trẫm không thích bị người khác đoạt mất, ai… cũng không được!”

Hắn nói đến chữ cuối cùng, môi nở nụ cười tươi. Ngoài hai cha con Diệu Lan, toàn bộ Quế Hương không còn một ai đứng. Bùi Phụng Cơ trong lòng chấn động, hắn chỉ cảm thấy tâm tư của nam nhân này sâu sắc thâm trầm, nhưng lại như ma quỷ.

Trong cả trăm người ở đây, thấy kinh hãi nhất không ai vượt qua được Tố Trân, nàng mới giây trước còn đổ mồ hôi vì Lý Triệu Đình.

Liên Ngọc lại thay đổi.

Con người này, không ngừng thay đổi.

Nàng cho rằng khi thì hắn trẻ tuổi nông nổi, khi thì vững chắc như bàn thạch, nàng cho rằng mặc dù hắn cơ trí sâu sắc, nhưng vẫn còn xa mới đấu lại được Quyền Phi Đồng.

Nhưng mà, không phải vậy.

Mỗi bước hắn lùi lại, chính là để tiến thêm một bước.

Gặp kẻ mạnh thì càng mạnh.

Một vụ quốc án, hắn thắng án, giữ được giá gốc, lập được giao ước với Ngụy quốc, quan trọng nhất là, hắn làm phe phái Quyền tướng kinh sợ, cũng làm cho thần tử của phái trung lập chuyển hướng.

Một người như vậy, căn bản sâu không đáy. Hôm nay nàng là thần tử của hắn, khi hắn trở thành kẻ địch rồi, nàng làm sao đấu lại hắn đây! Nàng khẽ cắn răng nghĩ.

Lúc này, Huyền Vũ, Liên Cầm dẫn Trấn Nam Vương và Trấn Nam Vương phi từ trong phòng đi ra. Hết thảy, dường như đã được quyết định.

Trấn Nam Vương phi lảo đảo đi đến bên cạnh Bùi Phụng Cơ, vỗ về hai má hắn, mặt mũi lấm lem nước mắt nhìn về phía Tố Trân, cười khổ:

“Đại nhân có thể qua đây một lát được không? Ta muốn cầu xin đại nhân một chuyện, cũng không phải chuyện miễn tội chết cho con trai ta, chỉ là một thỉnh cầu nho nhỏ thôi.”

Tố Trân nhớ đến mẫu thân của mình, nàng mềm lòng rồi đi đến. Trấn Nam Vương phi tóc tai bù xù, sắc mặt tái nhợt có chút làm cho người ta sợ hãi, ánh mắt cũng hơi rệu rạc, bà ta buồn bã nói:

“Đại nhân, ta muốn xin…”

“Lý Hoài Tố, tránh ra!”

Tinh thần bà ta suy yếu, lời nói cũng không rõ ràng. Tố Trân sững sờ, hơi cúi người xuống nghe, lại chợt thấy trong mắt bà ta lộ ra vẻ ranh mãnh ngoan độc, bên tai chỉ nghe thấy một tiếng hét từ lầu hai vọng xuống. Nàng kinh ngạc, thầm nghĩ không ổn, rồi một cơn đau nhức đã từ lồng ngực truyền đến. Nàng khẽ cười khổ, cúi đầu xuống nhìn, đã thấy một con dao găm cắm thẳng vào ngực mình, gần như không thấy chuôi dao.

Nàng cắn răng, vung tay đẩy Trấn Nam Vương phi ra, cơ thể cũng từ từ ngã xuống đất.

“Hoài Tố…” Vô Yên kinh hãi kêu lên.

Thật ra đám Lãnh Huyết cách nàng không xa, nhưng chuyện xảy ra bất ngờ, bọn hắn trở tay không kịp, không ai ngờ rằng Trấn Nam Vương phi lại làm việc ‘bên gãy càng, bên mất gọng’ như vậy. Tố Trân có chút ấn tượng về con dao găm kia, trên vỏ dao có khảm nạm rất nhiều đá quý, đây vốn là dao găm mà Trấn Nam Vương dắt bên hông làm đồ trang sức nhưng lại bị Vương phi lặng lẽ lấy đi… Tố Trân khẽ cười khổ, nàng đau đến mức sắp ngất đi, cảnh vật trời đất quay cuồng.

Nàng chỉ thoáng nhìn thấy một bóng người từ lầu hai nhảy xuống, trầm giọng ra lệnh:

“Thanh Long, bắt Trấn Nam Vương phi lại. Trấn Nam Vương, nếu quan viên Đại Chu của ta xảy ra chuyện gì, trẫm tất sẽ truy cứu chuyện này!”

Liên Ngọc vẻ mặt phủ sương giá, là người vừa rồi mới lên tiếng nhắc nàng.

Nàng sợ run, lại thấy Lãnh Huyết mắt đỏ sọc rút kiếm chĩa vào Trấn Nam Vương phi, mấy người Vô Tình thì chạy vội đến chỗ nàng. Đại sảnh, lầu hai, đám người hỗn loạn nhốn nháo…

Trong đôi mắt đang kinh sợ của nàng có gì đó ấm áp chảy ra, nàng cắn chặt răng, dùng hết sức lực nói:

“Lãnh Huyết, đừng giết bà ta, bà ta là Hoàng phi Đại Ngụy, không giết được… đưa ta đi… mang ta rời khỏi chỗ này.”

Lãnh Huyết nào đâu có nghe vò những lời đó, hắn hung hăng chĩa kiếm vào Trấn Nam Vương phi.

Thanh Long tách kiếm ra, quát khẽ:

“Bình tĩnh một chút, nữ nhân này không thể giết được… Mau qua xem Lý đại nhân!”

Lãnh Huyết nghiến răng, thu kiếm, nhảy đến bên cạnh Tố Trân, ôm nàng từ tay Vô Tình rồi chạy về phía cửa.

Tố Trân tìm kiếm hình bóng Lý Triệu Đình trong đám người hỗn loạn, nước mắt lặng lẽ trào ra. Nếu nàng chết đi như vậy, mối thù của Phùng gia….

Lúc này, Liên Ngọc đã nhảy tới trước mặt bọn họ, muốn đón lấy nàng. Lãnh Huyết tự biết tình huống lúc này, hắn ôm Tố Trân tránh đi.

Thiết Thủ và Truy Mệnh chấn động, Truy Mệnh thất thanh nói:

“Lãnh Huyết, ngươi điên rồi sao?”

Ánh mắt Liên Ngọc nghiêm lại, nhìn chằm chằm vào Lãnh Huyết, giọng nói bỗng lạnh lùng:

“Đưa người cho trẫm!”

Lãnh Huyết lại nhìn về phía Vô Tình: “Ngươi có giúp hay không?”

Sắc mặt Vô Tình lúc này cũng tái nhợt, hắn nhíu mày, trầm giọng nói:

“Thiết Thủ, Truy Mệnh, ta nghe theo Hoài Tố, các ngươi thì sao?”

Hắn vừa nói dứt lời, Lãnh Huyết đã rút kiếm ra, bát ngờ hướng về phía Liên Ngọc.

Truy Mệnh Thiết Thủ nhìn nhau, cắn răng, roẹt một tiếng, bọn hắn cũng lập tức rút trường kiếm. Lập thành thế ba người, bảo vệ Lãnh Huyết và Tố Trân bên trong.

Liên Hân thét lên chói tai: “Vô Tình, cái tên què nhà ngươi, ngươi muốn hại chết Lý Hoài Tố sao!”

Nhất thời, toàn bộ lầu viện đều kinh sợ, tất cả giống như bị đóng băng.

Ba hộ vệ Huyền Vũ nhảy đến bên cạnh Liên Ngọc, trường kiếm cũng rút khỏi vỏ, trên mặt sát khí đằng đằng.

Tiểu Châu lúc trước thay Tố Trân sắp xếp phòng ốc, vốn vẫn canh giữ ở lầu hai hối hả chạy xuống, hắn nhìn Lãnh Huyết, quát khẽ:

“Giao Hoài Tố cho Hoàng thượng, thương thế của hắn nghiêm trọng, chậm trễ một chút thì sinh mệnh khó giữ!”

Lãnh Huyết trong lòng đau đớn, trong mắt hiện lên vẻ do dự. Tố Trân đau đớn chống cự, vẫn còn chút tỉnh táo cũng lắc đầu cười khổ, nàng nhìn về phía Liên Ngọc:

“Hoàng thượng, vụ án này đã xong, vi thần tạm thời xin nghỉ…”

“Xin nghỉ?” Liên Ngọc cười lạnh.

Vị quân vương trước đây đấu đá cùng Quyền Phi Đồng, dù bị áp bức cũng chưa từng tức giận, giờ phút này lửa giận lại từng chút từng chút lộ ra từ đôi mắt hạnh kia, chẳng qua là lúc này không thể so đo tính toán, hắn lạnh lùng nhìn chằm chằm vào Lãnh Huyết:

“Ngươi thế này là, đang muốn tạo phản sao? Giao hắn cho trẫm!”

Đuôi mắt Lãnh Huyết khẽ liếc Tố Trân, không đáp lời, thần sắc nghiêm trọng, chỉ muốn giết để ra khỏi vòng vây. Huyền Vũ hừ lạnh một tiếng, Thanh Long lạnh lùng cười, bọn hắn đã nghênh đón sẵn sàng.

Truy Mệnh, Thiết Thủ quát: “Sớm đã không vừa mắt các người rồi.”

Mấy người đó trong nháy mắt liền tuyên chiến.

Khung cảnh nên thơ xinh đẹp, đầu tiên biến thành công đường, giờ phút này lại trở thành chiến trường.

Ánh kiếm khắp nơi, như ánh cầu vồng, như chớp lóe, ai nhìn thấy cũng khiếp hãi, chẳng ai ngờ được Lý Hoài Tố kia lại không đơn giản như vậy, thủ hạ tựa như ngọa hổ tàng long. Chẳng qua, điều kì lạ là, hắn không chịu chạy chữa, Thiên tử lại coi trọng hắn đến như vậy…

Lúc này, Liên Ngọc liếc nhìn Triều Hoàng và Hoắc Trường An. Hai người trong lòng lạnh run, mặc dù mỗi người đều có tâm tư riêng, nhưng vẫn lập tức gia nhập cuộc tranh đoạt bất đắc dĩ này

Hai đại cao thủ đương thời, Lãnh Huyết ôm Tố Trân, làm sao có thể đối địch được? Thấy hắn chật vật tránh né, trước mặt sau lưng đều có địch, ba người Vô Tình lại không thể trợ giúp, Tố Trân vừa đau vừa xót. Nhưng lúc này, bất luận là thế nào nàng cũng không thể đến bên cạnh Liên Ngọc, một khi chữa thương, giới tính của nàng sẽ bị lộ, tất cả công sức sẽ đổ sông đổ biển…

Đột nhiên, Triều Hoàng cười lạnh một tiếng, hắn cùng với Hoắc Trường An vốn đều cẩn thận tránh công kích đến Tố Trân, nhưng lúc này lại đâm một kiếm tới nàng.

Những người còn lại trong lầu viện đều thấy rất rõ, đứng một bên gắt gao nhìn chằm chằm vào tình hình chiến đấu, Liên Ngọc đánh mắt. Lãnh Huyết cả kinh, sau đó hơi phân tâm, Hoắc Trường An đánh một chưởng thật mạnh lên lưng hắn. Bóng hắn thoáng vút qua, phun ra một ngụm máu. Bên cạnh, Liên Ngọc nhảy lên… trong thoáng chốc thân ảnh hai người trao đổi, Tố Trân đã bị Liên Ngọc đoạt lấy, ôm vào trong lòng.

Hắn liếc nhìn Mộ Dung Cảnh Hầu và Nghiêm Thát ở lầu hai, ra lệnh:

“Cữu cữu bảo hộ mẫu hậu, Nghiêm tướng, lập tức sai người hồi cung đưa Thái y đến cả đây!”

Hai người gần như lập tức gật đầu. Liên Ngọc gọi Liên Tiệp sớm đã đứng đợi một bên, hắn ôm Tố Trân bước nhanh đến nội đường phía sau tấm bình phong ở đại sảnh.

Vô Yên vội vàng đuổi theo, Liên Cầm cũng theo qua. Hoắc Trường An lấy từ trong người ra lọ thuốc trị thương vẫn mang theo bên mình, thoát khỏi vòng chiến, theo sát phía sau.

Lãnh Huyết kinh hãi, ba người Vô Tình cũng biến sắc, nhưng lại bị Triều Hoàng và Thanh Long Bạch Hổ cuốn lấy, làm thế nào cũng không thể thoát thân được.

Liên Hân muốn đến xem tình hình của Hoài Tố, Hiếu An Thái hậu lại không cho phép, bà trách mắng:

“Một đứa con gái như con đến đó làm gì cho thêm loạn?”

Liên Hân cắn răng, thấy Cố Song Thành bên cạnh ánh mắt khẽ động, dường như cũng muốn đến đó, nàng ta cười lạnh một tiếng, nói:

“Ta không đi được, ngươi đừng mơ có thể đi.”

Song Thành rùng mình, cổ tay đã bị Liên Hân nắm lấy.

Huyền Vũ dẫn quan binh tiến vào nội đường, như bóng với hình, bao quanh bảo vệ sương phòng nơi Thiên tử ở.

Trong lòng Liên Ngọc, Tố Trân sớm đã đau đớn nước mắt nhạt nhòa, nàng chỉ nhìn thấy ở nơi lan can lầu hai, bên cạnh Quyền Phi Đồng đang thản nhiên quan sát hết thảy, vẻ mặt có chút đăm chiêu, Lý Triệu Đình nhíu mi, chăm chú nhìn Cố Song Thành đang bị Liên Hân nắm lấy cổ tay cách đó không xa.

Vì sao, đến bây giờ, ngươi cũng không chịu liếc nhìn ta một cái…

*

Trong sương phòng, được Liên Ngọc nhẹ nhàng đặt lên giường, nàng gồng mình nắm giữ từng hơi thở, không dám ngất đi, khóe mắt nhìn thấy người đứng đầy nửa căn phòng, cái trán ướt đẫm mồ hôi được người ta nhẹ nhàng lau đi, đối diện là ánh mắt thâm sâu của Liên Ngọc.

“Lý Hoài Tố, sẽ không sao đâu, đừng sợ hãi, trẫm ở đây rồi. Trẫm là Thiên tử, trên người có phúc, ngươi tất sẽ được bình an thôi.”

Lúc này, Liên Cầm đã bảo người của Quế Hương Lâu mang kéo đến.

“Đừng…”

Tố Trân thì thào, nhưng giọng lại khản đặc, căn bản không nói nên lời.

Không ai nghe rõ nàng đang nói cái gì.

Ngoài sự đau đớn, còn có nỗi sợ hãi trước ranh giới sống chết, đau xót trước việc không thể nắm được vận mệnh. Đau thương dâng trào như thủy triều, chôn vùi lấy nàng.

Liên Ngọc nhìu chặt mày, trong ánh mắt một con chim săn mồi lại mang theo sự ấm áp chẳng hài hòa chút nào.

Tố Trân đột nhiên nhớ ra, vừa rồi khi hắn hạ lệnh bắt giữ Trấn Nam Vương phi, trong đôi mắt kia lướt qua vẻ ngoan độc, giống như chỉ cần nàng thực sự xảy ra chuyện gì bất trắc, hắn sẽ giết Vương phi rồi để bà ta tuẫn táng cùng nàng. Lại nhớ tới lúc hắn nói cười, lòng dạ mưu tính để ‘quân giặc tro tiêu khói diệt’, sức giãn tiềm ẩn không bộc phát này khiến cho nỗi sợ hãi đang từ từ rỉ ra trong xương cốt cũng dần dần giảm bớt, nhưng nỗi bi ai khi sắp bị phát hiện lại càng lúc càng không rõ ràng, con đường nàng đi rốt cục không thể tiếp tục đi được nữa.

Nước mắt cứ từng giọt từng giọt chảy ra từ hốc mắt, nhưng nàng lại yếu ớt đến mức rốt cuộc chẳng phát ra được tiếng nào.

Ánh mắt Liên Ngọc tối tăm đến mức giống như có thể ép được ra mực, bàn tay lớn cầm chặt tay nàng, bên cạnh, Liên Tiệp cũng chau mày, nhỏ giọng nói:

“Lục ca, việc này không nên chậm trễ, thần đệ lập tức thay nàng kiểm tra thương thế cẩn thận, để xem lúc này nên rút dao hay đợi thái y đến. Nếu dao đè vào tâm mạch thì bây giờ phải rút ra…. Nhưng trong tay đệ không có dược cầm máu, chỉ có thể nhờ điểm huyệt, băng bó để làm chậm lại tốc độ lưu huyết, không ổn.”

Hắn nói rồi khẽ cắn răng. Liên Ngọc thần sắc càng u ám. Hoắc Trường An là võ tướng, từng chịu rất nhiều vết thương nặng, vết thương cũ mặc dù đã lành từ lâu nhưng sự thận trọng của quân nhân mách bảo hắn luôn mang theo dược chữa thương tốt để thoa ngoài da, lúc này hắn lập tức lấy một bình sứ từ trong người, ném qua đó.

“Cảm ơn, trẫm lại nợ ngươi một ân tình”. Liên Ngọc giơ hai ngón tay, lập tức bắt được lọ thuốc.

Bên kia, Liên Cầm đưa cho Liên Tiệp một cây kéo vừa hơ qua lửa nóng…

Cả người Tố Trân giống như cũng bị hơ qua lửa, mặc dù cắn chặt răng nhưng nàng lại hoảng sợ đến mức phát run. Bọn họ muốn cắt y phục của nàng ra, giờ phút này, nàng tựa như con cá đang nằm trên thớt…

Thậm chí nàng lại không tìm thấy ánh mắt có thể làm cho người ta bình tĩnh của Liên Ngọc vì hắn đã đổi vị trí. Hắn ngồi lên giường, đỡ nàng ngồi tựa vào ngực mình, hắn chống đỡ toàn bộ thể trọng của nàng để Liên Tiệp tiện thi triển. Nàng không thể nhìn thấy thần sắc của hắn…

Khi trong mắt vị thất vương gia nhã nhặn kia hiện lên vẻ sắc bén rất riêng của một người học y nghiêm túc, cầm cây kéo cắt xung quanh phần y phục bị dao găm làm rách, trong sự hoảng loạn nàng ngồi bật dậy hét lên một tiếng, rồi ngất đi.

Liên Ngọc gồng cơ bắp, đỡ chặt lấy nàng, nhưng cùng lúc khi cây kéo của Liên Tiệp trượt xuống và trong tiếng kinh hô của mọi người trong phòng, hắn chấn động.

Gắt gao nhìn chằm chằm vào da thịt dưới lớp áo và bí mật không thể nói cho ai biết, dù là từ nhỏ hắn đã trải qua nhiều chuyện, tình hình có nguy nan thế nào vẫn có thể điềm tính không biến sắc, nhưng lúc này hô hấp cũng khó khăn, ngón tay cong lại, nắm chặt ve áo của nàng, Đừng nói đến mấy người Hoắc Trường An, Liên Cầm còn đỏ mặt hơn, hắn nhìn đến mức tròng mắt sắp lòi ra luôn.

Liên Ngọc thoáng sực tỉnh từ trong mộng, ánh mắt tối sầm lại, một chưởng đánh bật Liên Tiệp trán bóng mồ hôi đang tựa nửa người lên giường xuống đất. Hắn đứng dậy đặt người trong lòng xuống, thả màn trướng xuống, che khuất hai người, sau đó nói với tất cả những người đang cúi đầu ở cách trướng bên ngoài:

“Thất đệ, lập tức bảo Chu Tước đến gặp trẫm. Mặt khác, những gì vừa thấy lúc nãy, chỉ được phép chôn chặt ở trong lòng. Chư vị hiểu cả rồi chứ?”

Hắn chưa nói gì nặng nề, ví như, nếu một khi để việc này lộ ra ngoài, hắn sẽ làm gì, giọng nói cũng vững vàng tựa như mặt hồ tĩnh lặng, nhưng ai cũng thấy trong thoáng chốc khi hắn hạ trướng, gân xanh khẽ nổi lên trên mu bàn tay hắn.

Liên Tiệp, Liên Cầm nhìn nhau, ai nấy đều nhìn ra sự kinh ngạc và phức tạp chưa từng có trong mắt đối phương. Vô Yên nắm chặt hai tay, đôi mi thanh tú nhíu chặt, đuôi mắt Hoắc Trường An lướt qua người nàng ta, khóe miệng xẹt qua một nụ cười kì quái.

*

“Trân Nhi, ta đưa nàng rời khỏi nơi này.”

Gắt gao nhìn chàng thanh niên đang khẽ mỉm cười, nụ cười như gió mát trăng thanh, Tố Trân cười gật đầu, từ từ đặt tay vào trong bàn tay lớn dịu dàng ấm áp của hắn.

Sao sáng trên trời, xung quanh cây cỏ xanh tươi, nhìn về phía trước là một vực thẳm dưới ánh trăng, một khi ngã xuống đó là tan xương nát thịt. Nhưng nàng lại không sợ, cứ để mặc hắn dẫn nàng hành tẩu.

Nhưng rồi, đột nhiên hắn dừng bước chân lại nhìn về phía trước, trong mắt có gì đó dâng lên dày đặc, giống như đang chăm chú nhìn thứ gì đó.

Nàng ngẩn ra, nhìn qua, liền thấy bên vách đá không biết từ khi nào đã xuất hiện thêm hai người.

Một nam một nữ, một người mặc lam bào thẫm, một người mặc chiếc váy màu xanh nhạt, đứng ở nơi đó. Dưới ánh trăng, nữ tử xinh đẹp vô song, nam tử thì phong thần tuấn lãng.

Nam tử bên cạnh nàng đột nhiên buông tay nàng ra, đi đến chỗ nữ tử xinh đẹp kia. Nàng cả kinh, thốt lên:  “Triệu Đình đừng đi!”

Một thân áo trắng, vạt áo theo gió bay bay, hắn giống như mắt điếc tai ngơ, đi thẳng đến bên cạnh nữ tử kia.

Nàng muốn chạy theo hắn, nhưng lại thấy nam tử mặc lam bào kia khẽ nhếch hai hàng lông mày, gian xảo tiến lại gần nàng.

Nàng cả kinh, lảo đảo lùi lại phía sau. Hắn lại mang theo vẻ mặt muốn chinh phục, từng bước tới gần nàng, cho đến đi nàng thấy sau lưng đau điếng, nàng chạm vào một thân cây. Nàng hoảng loạn  nhìn hắn, nam nhân lại khẽ mỉm cười, tay áo khẽ giơ ra, chậm rãi vươn tay đến chỗ nàng.

Nàng nắm chặt tay, nhất định không chạm vào hắn. Hắn lại càng cười gian ác hơn, đột nhiên hắn cầm mạnh lấy tay nàng, nắm chặt lấy.

Nàng nghi hoặc, không biết làm sao, lại đột nhiên nhìn thấy một thanh đoản kiếm trượt rơi ra từ tay áo khác của hắn. Theo bản năng nàng nhìn lại phía hắn, chỉ thấy bốn cỗ thi thể nằm ngang, nhuộm  một màu đỏ thẫm lên mặt cỏ.

Mặc dù những cỗ thi thể ấy máu me đầm đìa, nàng lại giật mình, giống như nàng biết bọn họ là ai, đó là cha mẹ, huynh trưởng của nàng!

Ngực nàng như bị cái gì đó hung hăng đâm vào, đau đớn đến lạ kì.

Nàng kinh hãi hét lớn một tiếng, rồi ngồi bật dậy…

Tố Trân kinh hoàng mở lớn mắt nhìn tất cả phía trước.

Nơi này không phải vực thẳm dưới ánh trăng.

Xung quanh, sa trướng rủ xuống, ngoài trướng có bàn, lư hương, tháp nhỏ, bàn trang điểm cổ, đây những thứ trong một căn phòng tinh tế. Dư quang nơi đuôi mắt từ từ tụ lại, nàng nghe được một tiếng ho khan nhẹ nhàng, mặc dù nàng đang kinh hồn khiếp vía nhưng tầm mắt rốt cuộc cũng không dám lảng tránh, nàng chậm rãi quay lại nhìn nam tử phía trước mặt đang khẽ nhíu mày đánh giá nàng.

“Vừa rồi ngươi gọi tên ai trong mơ vậy?”

Khuôn mặt nam nhân bình tĩnh, giọng nói lại có chút lạnh lùng, trong tay hắn đang nhẹ nhàng nghịch một dúm đồ gì đó.

Tố Trân chấn động, tất cả máu huyết trong chớp mắt dường như đều dồn hết lên đỉnh đầu. Chết tiệt thật! Đó là tóc của nàng.

Búi tóc trên đầu đã gỡ ra, mái tóc dài đen bóng xõa xuống nửa vạt áo trước.

Da đầu Tố Trân run lên, nàng chợt muốn giật lại chỗ tóc từ trong tay hắn, trùm chăn kín đầu tiếp tục ngủ. Nhưng giống như nhìn thấy tấm bảng dựng phía sau lưng hắn, trên đó viết tám chữ lớn: ‘Thẳng thắn khoan hồng, kháng cự nghiêm trị’.

Nhưng làm sao nàng có thể nói ra Lý Triệu Đình chứ? Nàng biết hắn nhất định không nghe thấy rõ, nếu không câu hỏi sẽ không chỉ có như vậy! Không biết nàng còn nói linh tinh những gì không nên nói nữa không, nếu để lộ ra chuyện của Phùng gia….

Trái tim bé nhỏ đáng thương kia của nàng bị Trấn Nam Vương phi làm bị thương, giờ vẫn phải trằn trọc trăn trở, lãng phí tâm tư.

Nàng quyết định không sợ chết đá quả cầu sang cho hắn, hỏi ngược lại:

“Hoàng thượng, nếu đã là nói mê thì vi thần làm sao biết mình nói cái gì chứ? Nếu Hoàng thượng biết thì xin hãy nói cho vi thần biết một chút.”

“Ngươi đang gọi tên trẫm”.

Từ ‘Hoàng thượng’ trong miệng nàng…. Liên Ngọc nhàn nhạt đáp lời.

Tố Trân nghe vậy chỉ muốn phun máu tươi vào mặt hắn.

Lời nói dối trắng trợn đạt đến cảnh giới như vậy, trên đời này ngoài Phùng mỹ nhân, quả thật nàng không tìm được người thứ hai. Tất nhiên là nàng không thể bỏ qua được, tiện thể nàng thở dài một tiếng:

“Tâm tư của vi thần, giữ mãi giấu mãi nhưng rồi vẫn bị Hoàng thượng biết.”

Nàng dứt lời, ánh mắt Liên Ngọc thoáng qua vẻ trào phúng, hắn cũng cười nhẹ:

“Thì ra ngươi đã sớm động lòng với trẫm.”

Ánh mắt của hắn làm cho nàng ngạc nhiên, lời nói lại khiến nàng hoảng hốt. Nàng theo bản năng lùi lại phía sau, rồi chạm bốp vào thành giường, đau điếng.

Liên Ngọc khẽ cười lạnh, lại chẳng nói chẳng rằng, đưa tay xoa đầu nàng.

Tố Trân bị đau, không dám manh động nữa. Chống cự lại ý tốt của người ta, một khi người ta khó chịu thì lúc nào cũng có thể lấy đầu của nàng.

Cũng không phải khi không có chuyện gì xảy ra với ngươi thì người ta theo ý ngươi.

“Vì sao nữ phẫn nam trang thi lấy công danh? Rốt cục ngươi là loại người nào? Đây là lần đầu tiên từ khi khai quốc tới giờ, ngươi muốn chết lắm sao?”

Hắn lạnh lùng rút tay lại, nhìn nàng, ung dung lên tiếng, ánh mắt lại mang theo vẻ lạnh lẽo và sát ý.

Thái độ không quyết liệt nhưng chắc chắn cũng chẳng phải nói chơi ấy làm cho cả người Tố Trân khẽ run lên.

Khớp hàm nàng va vào nhau, trong lòng thầm nghĩ xui rồi, vẫn đề này đúng là không thể trả lời.  Nàng hôn mê nhất định đã mấy ngày, trong những ngày này, hắn nhất định đã sai người điều tra thân phận Lý Hoài Tố của nàng. Thân phận này chỉ sợ trước sau khi hắn phong quan cho nàng đã điều tra qua rồi, có điều lúc đó có lẽ không điều tra được gì…. Dù sao trải qua sự sắp xếp tỉ mỉ chi tiết của phụ thân để nàng ở ẩn sau này, ở huyện Lỗ có tiền sử đầy đủ của nàng.

Nhưng Lý Hoài Tố là nam tử, nàng lại là nữ tử, thân phận kia lập tức trở nên hoàn toàn giả dối.

Hắn nhất định đã điều tra mấy người trong phủ của nàng.

Đám người Vô Tình quả thật không biết lai lịch của nàng, không thể hỏi ra được điều gì. Lãnh Huyết, vốn tính cách tên đó là kiểu ‘lão tử thích thì thế nào cũng được, không thích thì đánh chết cũng không nói’, huống chi hắn biết nếu khai ra thân phận của nàng, nàng chắc chắn sẽ phải chết, nên tất nhiên hắn cũng sẽ không nói.

Bây giờ thì xem nàng trả lời thế nào đây.

Nhưng nàng có thể trả lời thế nào đây? Ngoài Phùng Tố Trân, nàng căn bản không lấy đâu ra được một thân phận con gái để ứng phó.

Bất kì nơi nào cũng không có tiểu sử cuộc đời nàng.

Nhưng nếu nàng không nói ra thân phận, Liên Ngọc có thể xem nàng như một kẻ không có rắp tâm hại người không?

Nàng nên làm cái gì bây giờ?

Lúc này căn bản không có cách đấu trí đấu lực nào khả thi cả. Làm sao bây giờ?

“Vi thần…” Nàng cười khổ, lo lắng đến mức miệng vết thương cũng nứt ra. Nàng chậm rãi ôm lấy ngực, chỗ chạm tay vào hơi ướt ướt. Nàng cúi đầu nhìn, máu thấm từ vết băng bó bên trong ra ngoài áo đơn…

Nàng len lén nhìn về phía Liên Ngọc, bên giường, ánh mắt hắn tối tăm khó nhân ra, mi mày cũng lạnh lẽo, không chút động lòng.

Nàng đau đến vô cùng, ngược lại trong lòng khẽ an ủi, cũng đỡ, tạm thời không phải trả lời.

Nhưng mà, từ nhỏ lớn lên trong sự che chở, nàng dần dần thừa nhận không chịu được cơn đau kia, mồ hôi chậm rãi thấm ướt trán. Nàng nhíu chặt mày, nhìn sang Liên Ngọc vẻ cầu xin, muốn hắn làm việc gì đó, đưa thuốc cho nàng hoặc trị thương cho nàng.

Lại thấy hắn vẫn ngồi lạnh lùng như cũ, chỉ có điều ánh mắt tối tăm thêm vài phần. Liên Ngọc đúng là một nam nhân khô khan lạnh lùng, bất quá là đôi ba lúc hắn thích cười cười một chút mà thôi.

Nàng nghĩ như vậy, đột nhiên, khó chịu rên lên một tiếng, nắm chặt lấy miệng vết thương… Nàng đau đến mức gập cả nửa người, không khỏi lại cười khổ thêm lần nữa. Nàng đang nghĩ, nếu không nói cho hắn một đáp án khiến hắn hài lòng, liệu có phải nàng sẽ chết như thế này, chết trên cái giường này không? Lúc này đột nhiên lại nghe thấy Liên Ngọc lên tiếng.

“Năm năm trước, ngươi tiếp cận và đối tốt với ta cũng là cố ý, phải vậy không? Ngươi sớm đã biết ta có thân phận gì rồi.”

Năm năm trước… Tố Trân cả kinh, nàng ngẩng đầu, đã thấy thân hình cao lớn của Liên Ngọc hơi nghiêng về phía trước, ánh mắt nhìn chằm chằm vào nàng, một thứ cảm xúc mãnh liệt đang bị đè nén nặng nề trong đôi đồng tử ấy.

Giống như chỉ cần nàng trả lời không hợp ý hắn một cái là nàng chắc chắn sẽ chết. Nàng giật mình, dù thế nào chăng nữa, nàng cũng không nghĩ được năm năm trước nàng gặp hắn như thế nào.

Nàng không muốn chết!

Hắn đã hôn nàng.

Nàng phạm tội khi quân, lúc tỉnh lại cũng không phải ở mật thất lao phòng, không phải ai khác, mà là chính hắn đích thân thẩm vấn nàng.

Nàng rùng mình, nghĩ đến chuyện gì đó. Có lẽ hắn chỉ cảm thấy nàng có chút thú vị, cũng không gặp là nói chuyện tình cảm gì đó với nàng, nhưng việc đã đến nước này, nàng chỉ có thể chiến đấu đến cùng. Nàng chịu đựng cơn đau nhức, di chuyển cơ thể và toàn bộ sự run rẩy, sợ hãi, nhẹ nhàng gối đầu lên đầu gối hắn, giọng nói khan khan:

“Thân phận của ta là giả, nhưng việc ta thích ngươi là thật. Lần đầu gặp năm năm trước, ta mới chỉ mười bốn tuổi, nhưng đã có chút thích ngươi.”

“Khi đó ta không biết ngươi là… thái tử, ngày đó ở Kim Loan Điện ta mới biết. Ta lên kinh dự thi là vì ta không phục chuyện chỉ có nam tử mới có thể làm quan, nữ tử lại không thể… Không dám nói cho ngươi biết thân phận là vì ta sợ ngươi sẽ giết chết những người trong nhà ta, là vì bây giờ ta tự biết đã phạm vào tội khi quân, trừ phi, ta chắc chắn rằng ngươi sẽ không làm hại bọn họ.”

Nàng nằm có ro trên đầu gối hắn, sau một lúc lâu không thấy hắn có động tĩnh gì. Nàng lo lắng, đột nhiên ho khan, lại cùng lúc bị hắn kéo lên ôm trọn vào trong lòng.

Miệng vết thương chợt bị đè nén, đau đớn càng thêm ghê người. Tố Trân cắn răng chịu đựng, mồ hôi chảy vào trong mắt. Trong cơn đau xót tái tê ấy, nàng không nhịn được khẽ nhích người trong lòng hắn, cúi đầu nói: “Đau…”

Hắn lại càng ôm nàng chặt hơn, giống như muốn khảm nàng vào sâu trong xương cốt.

“Ngươi thích ta, vậy nói cho ta biết, năm năm trước, ngươi gặp ta ở đâu? Vì sao lại thích ta?”

Tố Trân chấn động.

“Lý Hoài Tố, à, không, tên ngươi vốn không phải là Lý Hoài Tố… Đau đớn có thể cho người ta mê loạn, cũng có thể làm cho người ta tỉnh táo, nếu ngươi biết đau, vậy nên suy nghĩ cẩn thận một chút, vì sao ta không lấy người của Đề hình phủ ra uy hiếp ngươi, mà lại lựa chọn cách trực tiếp hỏi ngươi. Người như ngươi đúng là không có lương tâm mà.”

Bên tai vang đến từng tiếng cười mỉa mai, Tố Trân cả kinh, khớp hàm lại một lần nữa âm thầm run lên, rồi cánh tay hắn cũng thả ra, đặt nàng về giường. Hắn kéo chăn che đi nửa người dưới rồi đi ra.

Xuyên qua tấm sa trướng rủ xuống lưng chừng, nàng thấy hắn đi đến cạnh bàn cầm thứ gì đó, rồi lại quay về. Khi hắn ngồi xuống sát mép giường, trên tay cầm một cái khay, trên khay có vải xô, kẹp, bình thuốc… đầy đủ mọi thứ.

Nàng sợ hãi đối diện với ánh mắt hắn lần nữa. Vẻ âm trầm làm cho người ta khiếp sợ trong mắt hắn dĩ nhiên đã không thấy nữa, khóe mắt thậm chí đã nhăn lại tựa như đang cười, nhưng trong mắt chẳng có chút ấm áp nào.

Như thế này chỉ càng làm cho nàng thấy kinh hãi thêm mà thôi.

Nếu nói, vừa rồi hắn từng nói rõ cho nàng biết, có thể hắn sẽ giết nàng, thì giờ phút này, nàng căn bản không biết hắn đang nghĩ cái gì.

Phụ thân từng nói, điều đáng sợ nhất không phải là con biết một người rất xấu xa đang tìm cách để đẩy con vào chỗ chết, mà là con cơ bản không biết bên cạnh con, ai là người đang muốn lấy mạng của mình. Hắn, sẽ như vậy sao?

Trong tay nàng không có bất kỳ lợi thế nào để mang ra đàm phán với hắn, trước khi tra ra manh mối vụ án, nàng càng không thể nói cho hắn biết nàng chính là đứa trẻ mồ côi của Phùng gia. Nếu thánh chỉ xử trảm Phùng gia thật sự là do hắn ban ra, kết cục của nàng chỉ có chết. Có thể hắn sẽ niệm tình đã từng có chút đánh giá cao nàng, ban cho nàng được toàn thây, tổ rớt rồi liệu trứng có còn không đây? Lãnh Huyết phải làm sao? Thậm chí cả mấy người Vô Tình vô tội chỉ sợ cũng bị liên lụy.

Nàng muốn giữ tính mạng của mình, đó là bản năng, dùng lời nói dối thấu trời này để lừa hắn, như hôm nay điều duy nhất nàng có thể dựa vào chỉ là sở thích của hắn. Nhưng hắn lại nhìn thấu điều đó, thậm chí hắn ghét bỏ sự vụng về của nàng, lại không muốn tiếp chuyện nàng mà trực tiếp lật tẩy nàng.

Lúc này, đôi môi lạnh lùng của hắn mím thành một đường, tay tìm kiếm, hắn đặt khay lên tấm chăn trên đầu gối nàng, tay khẽ dùng sức, khẽ kéo chiếc áo đơn của nàng ra.

Hai tay Tố Trân gắt gao nắm lấy hai bên giường, tim đập như sắp vỡ cả lồng ngực, mặt nóng tới mức sắp xuất huyết.

Khóe mắt Liên Ngọc liếc thấy hai tay nàng, cười nhạo:

“Nếu ngươi thích ta, ta là một nam tử bình thường, chúng ta sớm muộn gì cũng… Như thế này được coi là gì đây?”

Tố Trân vừa sợ vừa xấu hổ. Dưới cái nhìn chăm chú của nàng, Liên Ngọc ngồi tiến lên một chút, khẽ nâng tay nàng lên, cởi chiếc áo đơn đang mở một nửa ra.

Tố Trân cắn chặt môi, trên người thoáng lạnh, toàn bộ trên thân của nàng đều ở trong mắt hắn.

Nàng biết hắn muốn làm gì…

Yếm sớm đã được cởi ra lúc trị thương trước đó, miếng vải cuốn quanh ngực cũng sớm đã được thay bằng từng tầng vải băng vết thương. Nàng cúi đầu, gắt gao nhìn ngón tay trắng nõn của hắn di chuyển trên ngực nàng. Đầu ngón tay hắn thỉnh thoảng chạm vào da thịt nàng, cơ thể nàng cũng theo đó mà không ngừng run rẩy.

Cuối cùng, khi mảnh vải thấm nửa máu tươi bị ném lên chăn, lúc miệng vết thương khủng khiếp trên bộ ngực trắng của nàng không còn gì che chắn, hiện lên toàn bộ trước mắt hắn, hô hấp của hắn gấp gáp, dù là nàng đã quyết định nhượng bộ một lần để cứu vớt tình hình, nhưng những giọt nước mắt nóng bỏng vẫn lặng lẽ rơi xuống bàn tay đang giữ kẹp trên ngực nàng.

Cái tay kia run lên, như gặp phải lửa nóng, bỗng chốc lùi về.

“Thích một người, nhưng lại ghét bỏ như vậy, đúng là làm khó ngươi rồi.”

Khóe miệng Liên Ngọc nhếch lên, hắn nhìn chằm chằm vào nàng lạnh lùng cười, phất tay áo kéo màn trướng đi ra, đập cửa thật mạnh.

Không phải hắn muốn sỉ nhục nàng sao? Vì sao cuối cùng lại buông tay…

Tố Trân nhìn cửa, ngây ra một hồi lâu, tiện thể tự mình động thủ xử lý miệng vết thương. Nàng cũng biết kha khá về y thuật dược lý, tự rắc chút thuốc bột lên vết thương, rồi lấy vải băng bó lại, tay chân cũng rất thành thạo. Song làm đi làm lại, cuối cùng chạm vào thương thế, không nhịn được đau đớn cúi đầu kêu thành tiếng.

Đang lúc chật vật đó, có người đẩy cửa vào, ra là Bạch Hổ.

Nàng ngẩn người: “Hổ Nhi…”

Bạch Hổ mạnh mẽ thản nhiên liếc nhìn nàng một cái, nhanh chóng lấy những miếng vải lỏng lẻo trên người nàng, quấn lại gọn gàng rồi thắt nút cẩn thận, sau đó nói:

“Thuốc vẫn đang sắc, một lát nữa được nô tài sẽ mang đến cho đại nhân, nô tài ra ngoài trước canh gác bên ngoài. Chủ tử có dặn, lúc nào có chuyện đại nhân có thể gọi nô tài.”

Một tiếng ‘Đại nhân’, hiển nhiên mang theo ý châm chọc. Tố Trân tự giễu, vẫn cảm kích nói:

“Hổ Nhi, cám ơn ngươi.”

Bạch Hổ lạnh lùng nói: “Hổ Nhi là cách chủ tử nhà ta gọi, đại nhân vẫn nên gọi nô tài là Bạch Hổ thì hơn.”

Tố Trân biết, Bạch Hổ vẫn phụng mệnh canh gác ở bên ngoài, những lời nàng và Liên Ngọc mới vừa nói, nàng ta có thể đều đã nghe thấy.

Ngay cả chính nàng cũng cảm thấy bản thân mình đang có rắp tâm hại người, huống chi là Bạch Hổ?

Nàng khẽ thở dài một cái. Ý đối địch của Bạch Hổ với nàng quá sâu, thu dọn xong dược cụ trên giường, nàng ta gần như lập tức đi ra cửa.

Tố Trân nằm tựa nửa người trên giường, liên tục cười khổ.

Trang Chu nằm mơ hóa hồ điệp[2], vẫn nói cuộc sống như giấc mộng, nếu đây là một giấc mộng, thì thật tốt biết bao.

Nàng và Liên Ngọc là kẻ thù, hắn lại nói thích nàng, giờ đây, nực cười hơn nàng lại nói cũng thích hắn. Nếu hết thảy có thể quay lại từ đầu, nàng tình nguyện chết ở Phùng gia. Người giống như nàng, nói đến chuyện báo thù, đúng là nực cười, cướp pháp trường, thẩm án Phụng Cơ, đấu trí Quyền tướng, thậm chí lại có ý tôn kính Liên Ngọc.

Như bây giờ, nàng làm sao có thể làm cho Liên Ngọc bỏ qua cho nàng, vẫn giữ nàng ở bên cạnh đây?

Lòng nàng buồn bã phiền muộn, trong sự kích động, nàng cũng chẳng quan tâm đến thương thế, kêu ra tiếng.

Miệng vết thương đau điếng, nàng đột nhiên nhớ tới một vấn đề mấu chốt.

Liên Ngọc mới nói ‘năm năm trước’, hắn lại hỏi nàng tiếp cận đối tốt với hắn có phải là cố ý hay không.

Năm năm trước, rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì? Nàng thật sự đã gặp hắn sao?

Nhưng nàng hoàn toàn không có ấn tượng với hắn. Nếu nàng gặp qua hắn, một nam nhân như vậy, nàng tuyệt đối không thể quên được. Nàng nhíu chặt mi, cố gắng nhớ lại.

Ừm, năm năm trước, nàng và ca ca, và còn cả Lãnh Huyết đi xa nhà một chuyến.

Non xanh nước biếc, rồi cái gọi là giang hồ. Trong chuyến đi xa nhà đó, nàng quả thật đã gặp qua không ít người, nhưng người nàng đối đãi tốt lại không có bao nhiêu… Chẳng lẽ là hắn?!

Nàng nghĩ xong chợt kinh ngạc, ôm lấy ngực, cắn răng đứng dậy, lảo đảo chạy vội ra ngoài.

Trước đó giây lát, trong một góc sân khác ở tiểu viện tiếp giáp sương phòng của Tố Trân, có người lại đang liếc mắt cười lạnh.

“Lục ca, nàng ta là một mầm họa, không thể giữ lại, đệ thay huynh đi giết nàng ta”. Người lên tiếng đúng là Liên Cầm.

Lúc này, trăng đã nhô lên cao, tất cả mọi người vẫn chưa rời đi, trong sân, bốn nam nhân đều nhìn nam tử áo lam ở giữa.

Nam tử kia lại mím chặt môi, quai hàm sắc lạnh tựa dao, nhưng cuối cùng lại chẳng nói câu nào.

Liên Cầm lòng nóng như lửa đốt, nhìn về phía Liên Tiệp. Liên Tiệp lại gấp hơn cả hắn, liếc về phía Thanh Long và Huyền Vũ. Ba người cùng quỳ xuống, nói:

“Lục ca/Hoàng thượng, Lý Hoài Tố không thể giữ lại.”

Mắt thấy tay áo Liên Ngọc khẽ động, nhưng lại vẫn khoanh tay trông về núi non sông suối phía xa, không nói lời nào. Liên Tiệp nhíu chặt mi, lại nói:

“Lục ca, chúng ta nào đâu có muốn tính mạng của Lý Hoài Tố? Lúc trước thần đệ thậm chí còn khuyên huynh chớ để nàng ta làm quan, sợ vì tính cách của nàng rồi cuối cùng cũng mất mạng. Tấm lòng yêu nhân tài, thần đệ cũng có! Nhưng đệ và cửu đệ đều từng tận mắt thấy Quyền Phi Đồng cứu nàng ta từ tay Bùi Phụng Cơ; Điều khó hiểu nhất là, trước khi nàng ta bị thương, Chu Tước đã sớm phụng mệnh huynh phái người đến huyện Lỗ điều tra thân phận nàng, tra xem nàng ta có phải người đáng tin hay không. Kết quả xác thực có một Lý Hoài Tố, cùng hai người hầu một già một trẻ ẩn cư tại một thôn xa xôi trên núi của huyện Lỗ. Lý Hoài Tố và tên hầu cận trẻ tuổi không bao giờ lộ diện, chỉ có lão nô bộc thỉnh thoảng xuống núi mua lương gạo. Sau khi lão nô bộc tạ thế, thôn dân nói mới thấy Lý Hoài Tố xuống núi đi thi lấy công danh.”

“Lúc ấy, huynh cũng đã nghi ngờ, huynh nói, một người có tính cách như nàng ta, cuộc sống không thể trong sạch như vậy được. Vì không có manh mối khác, huynh đã sai Chu tước đi điều tra lại. Song mặc dù Chu Tước đã giao tiếp với nàng ta, nhưng trước mắt vẫn không cách nào điều tra ra manh mối, vì Lý Hoài Tố người này trông có vẻ tùy tiện. Dám trêu chọc người của công chúa, thế tử, tâm tư há có thể không kín đáo sao? Nàng ta có mấy hộ vệ, trừ Lãnh Huyết nàng ta vẫn dẫn theo bên mình, chưa hề tiết lộ ra lai lịch của nàng trước mặt người khác. Bây giờ biết được nàng ta là nữ, Chu Tước thông báo đã mang theo bức họa của nàng ta đến các nơi của huyện Lỗ điều tra lại, nhưng không tìm thấy người này. Thân phận của vị cô nương này lại tiếp tục trở thành câu đố. Từ xưa nữ tử không thể làm quan, nàng ta biết rõ là tội chết nhưng vẫn làm, nếu nói chỉ để thể hiện tài cán, chỉ sợ không có khả năng, trừ phi là có mục đích khác.”

“Lời thất gia nói không sai, chủ tử, nàng ta đối nghịch với Quyền tướng, chỉ sợ cũng là cố ý.” Thanh Long nói tiếp.

Huyền Vũ nghĩ ngợi, hơi trầm ngâm, rồi cũng mở miệng, nhỏ giọng nói:

“Chủ tử, cho dù nàng ta cho nô tài hai túi mứt hoa quả, nô tài đã nhận đồ hối lộ của nàng, nhưng nàng ta là một người nguy hiểm, chủ tử tuyệt đối không được nhân nhượng. Nhiều lắm là sau khi nàng ta chết, nô tài đốt trả tám bao mười bao mứt quả cho nàng ta, coi như trả lại tình nghĩa.”

Mọi người nghe vậy, đều kích động đến mức muốn đè đầu Huyền Vũ ra đập cho một trận. Đây là tiếng người sao?

Lúc này, Liên Ngọc đột nhiên nghiêng người, ánh mắt sáng sắc bén từ từ nhìn lướt qua mọi người. Mọi người kinh hãi, chợt nghe hắn thản nhiên nói:

“Nếu nói nàng là quân cờ mà một kẻ thù nào đó phái đến hại trẫm, vậy các ngươi dựa vào cái gì để cho rằng nàng có thể hại được trẫm? Một thần tử trẫm tín nhiệm nhất, cho dù là bất kỳ người nào trong số các ngươi, hay là lão thần giống Nghiêm Thát, cữu cữu của ta, muốn đụng đến ta, cũng không phải dễ dàng.”

Mọi người nghe vậy trong lòng chấn động, liếc mắt nhìn nhau, tất cả đều biết đây không phải là những lời kiêu căng ngạo mạn của Liên Ngọc, nhưng băn khoăn trong lòng lại vẫn còn. Liên Cầm được mọi người tin tưởng, bị những ánh mắt bắn chết, hắn cắn răng, cũng đã thông tỏ, lên tiếng nói:

“Lục ca, bởi vì Lý Hoài Tố, nàng ta… nàng ta có chút giống… A La.”

Hắn nói xong, hô hấp cũng nặng nề, dường như lập tức cúi đầu. Năm năm rồi, cái tên này cũng sớm trở thành điều cấm kỵ với đám người bọn họ, cái chết trong quá khứ kia là nỗi đau suốt đời của Liên Ngọc. Ngày thường, không ai dám tùy tiện nhắc đến cái tên này trước mặt Liên Ngọc.

Ba người Liên Tiệp cũng nặng trĩu băn khoăn, gắt gao nhìn Liên Ngọc. Dưới ánh trăng, ánh mắt Liên Ngọc quả nhiên sầm lại. Bọn họ kinh sợ trước sự âm trầm mênh mang ấy, toát mồ hôi, nhưng rồi lại nghe thấy một tràng cười, hắn trầm giọng nói:

“Trẫm trước hết là Thiên tử Đại Chu, sau đó mới là một nam tử.”

Mọi người sững sờ, rồi chợt hiểu ra tất cả những câu hỏi vừa rồi của Liên Ngọc chính là cố ý, hắn sớm đã nhìn ra nghi ngờ của bọn họ, đây là đáp án hắn muốn nói với họ.

“Lý đại nhân, ngài thế này là muốn đi đâu vậy?”

Đột nhiên nghe thấy giọng nói kinh ngạc của Bạch Hổ vang lên, dường như cùng lúc, mọi người chỉ thấy Lý Hoài Tố tóc dài tung bay, mặc áo đơn từ cửa viện chạy vội ra. Bạch Hổ mặt mày nghiêm trọng, xoay người một cái giữa không trung đáp xuống đất, cánh tay giơ ngàng, ngăn nàng lại.

“Hổ Nhi tránh ra!”

Liên Cầm lạnh lùng quát, ánh mắt trong chớp mắt thoáng xẹt qua vẻ ngoan độc. Ba người Liên Tiệp cũng không do dự, thoắt cái đều xuất ra trường kiếm, hợp với Liên Cầm tứ kiếm đâm về hướng Tố Trân.

Tố Trân cũng kinh hãi, nàng chợt sửng sốt, khẽ cười khổ, trong lòng thầm nghĩ: Lần này mạng nhỏ khó giữ.

Lại thấy mọi người đồng loạt bị buộc thu kiếm về phía bọn họ.

Cũng là Liên Ngọc, trong lúc kiếm được rút ra, một thân lam bào nhảy đến trước người nàng, lấy thân mình ngăn lại mọi công kích.

Luận về võ công, Liên Ngọc tất không thể đánh bại bốn người liên thủ, nhưng ai dám giáng xuống người hắn cái thứ có thể gây chết người này chứ?

“Hoàng huynh…”

“Chủ tử!”

Nhất thời, mỗi người cũng như chính Tố Trân, đều kinh ngạc.

Tố Trân tránh được một kiếp, nàng lại cũng không để tâm nhiều đến đám người Liên Tiệp, không hận không oán, chỉ chậm rãi nhìn về phía nam nhân đang đứng trước mặt nàng.

Liên Ngọc vẫn lạnh lùng nhìn chằm chằm vào nàng, trong ánh mắt là sự châm chọc. Đuôi mắt hắn khẽ liếc Bạch Hổ, dặn dò:

“Đưa nàng quay về đi.”

Bạch Hổ nhận lệnh, nhìn ánh mắt Tố Trân như đom đóm phát sáng, nhưng có chút kinh ngạc đến mức đứng yên tại chỗ, nàng ta đưa tay ta nắm lấy cánh tay Tố Trân nhưng lại bị Tố Trân nhẹ nhàng đẩy ra.

Liên Ngọc mi mục trầm xuống, nói: “Lý Hoài Tố, cút về đi.”

“Lý Hoài Tố, tên tiểu tiện nhân nhà ngươi, để bản vương đích thân chỉnh đốn ngươi.”

Liên Cầm gần như phát điên, hắn bước lên đẩy Bạch Hổ ra đến bắt Tố Trân. Tố Trân tránh đi, lại nhẹ nhàng nói một câu với Liên Ngọc:

“Chúng ta tìm một chỗ nào rồi nói chuyện được không? Ta sẽ nói cho ngươi biết vì sao ta lại thích ngươi. Ngươi có muốn nghe không, Thạch Đầu?”

Nàng nói xong, nhìn xung quanh, ôm lấy ngực, buông người, nhẹ nhàng rơi xuống mái hiên.

Phơi mình dưới ánh trăng, đó là việc năm đó nàng và tên khất cái điên kia thích làm nhất.

Lần này đừng nói là Liên Cầm, ngay cả Liên Tiệp cũng nổi giận: Nữ nhân này rốt cuộc muốn thế nào đây? Hắn trao đổi ánh mắt với Thanh Long, Huyền Vũ, đang định can gián Liên Ngọc thì chợt nghe Liên Cầm cười lạnh một tiếng:

“Cho ngươi ngã chết đi!”

Mọi người nhìn ra, chỉ thấy nữ nhân trên mái hiên chắc thương thế bị ảnh hưởng, cơ thể hơi chao đảo, lắc lư chuẩn bị ngã xuống, trong lòng đang khoái chí thì ngay đúng lúc đó, bọn họ chỉ nghe thấy tiếng Bạch Hổ khẽ kêu lên, một bóng người đã nhảy đến bên cạnh nữ nhân kia, ôm nàng vào lòng.

Người ôm lấy Lý Hoài Tố ngoài Liên Ngọc ra còn có thể là ai chứ.

Mọi người tức giận, Tố Trân làm mặt quỷ với bọn họ. Liên Cầm tức giận đến mức hung hăng nắm tóc, chợt Liên Ngọc nói: “Các ngươi lui xuống trước đi.”

Cuối cùng cũng đi đến kết thúc.

Ra đến cửa, Liên Cầm nắm vai Liên Tiệp:

“Làm sao bây giờ? Lục ca còn nói huynh ấy tự biết trách nhiệm của mình, việc này…”

Hắn nói xong liền cảm thấy có chút không ổn, liếc nhìn Thanh Long, Bạch Hổ và Huyền Vũ một cái, quát khẽ:

“Sao đột nhiên các ngươi lại không lo lắng gì vậy hả?”

“Vừa rồi gấp gáp là do Lý Hoài Tố có ý khiêu khích, bây giờ suy nghĩ kĩ lại thì khi hành sự chủ tử tất có chừng mực”. Toàn bộ ánh mắt Huyền Vũ nhìn về phía Liên Tiệp.

Liên Tiệp gật đầu: “Quả đúng là như thế. Chỉ có điều, việc này vẫn nên tìm Vô Yên và Minh Viêm Sơ thương lượng một chút, còn cả A Cố nữa. Chuyện đã tới nước này, việc có thể phân tán sự chú ý của Lục ca cũng chỉ có Vô Yên và nàng ta.”

Trong lòng mọi người chấn động, lần lượt gật đầu.

*

Leo lên mái nhà để nói chuyện, đó là muốn tránh xấu hổ cục diện, Tố Trân không ngờ rằng, cuối cùng nàng lại bị Liên Ngọc ôm về phòng, trở lại giường.

Liên Ngọc vẫn ngồi bên mép giường như trước, thản nhiên nhìn nàng.

Nàng không khỏi xấu hổ: “Chúng ta nói chuyện ở bên ngoài không được sao?”

“Bên ngoài lạnh, không tốt cho vết thương của ngươi”. Liên Ngọc nói toạc ra:

“Bây giờ ta không định làm gì với ngươi cả. Nếu ta thật sự muốn làm gì với ngươi, trên nóc nhà cũng có thể làm gì đó được.”

Tố Trân xấu hổ, trên mặt nhất thời càng thêm nóng, nàng nhìn lại Liên Ngọc, chỉ thấy ánh mắt hắn mang theo vẻ châm chọc, lại từ từ đưa tay kéo chăn cho nàng.

Tâm tình nàng cũng trở nên vô cùng phức tạp với hành động này, lại chẳng mảy may biết được hắn là ai trong giây phút nhảy lên vì vui sướng đó.

Nàng vốn định có thể giành được một hai phần tình cũ, được thêm ba bốn phần chỗ dựa.

Ngoài việc là kẻ thù, hắn còn là bằng hữu của nàng, một bằng hữu rất tốt.

Nàng ngẩng đầu nhìn hắn, người ở trước mắt dịu dàng tuấn tú, thật sự không thể liên tưởng đến một tên ăn xin nhỏ bé mặt đầy nhọt độc, tính tình kiêu ngạo ngang bướng ngày đó.

“Thạch Đầu, mụn nhọt trên mặt ngươi đều hết rồi sao…”

Nàng không kìm được thốt lên, dứt lời đột nhiên thấy mình đưa tay ra, gần như phủ lên mặt hắn. Nàng cả kinh, vội vàng rút lại nhưng không kịp, bàn tay đã bị Liên Ngọc nắm lấy.

Tố Trân vừa lo vừa sợ, nàng vốn định nói cho hắn biết là nàng thích Thạch Đầu, nàng coi hắn như một bằng hữu tốt.

Ánh mắt Liên Ngọc trong chớp mắt sáng đến bức người, hắn ngang ngạch nắm tay nàng đặt lên mặt mình. Tố Trân giống như gặp phải lửa nóng, nàng chỉ cảm thấy bàn tay kia dẫn dắt nàng mơn trớn từng tấc da thịt trên mặt hắn, trơn mịn ấm áp.

“Những cái nhọt độc làm cho người ta ghê tởm ấy là do trước khi rời cung, ta đã bảo thái y hái dược rồi ăn vào mà thành đấy.”

Những vết chai trong lòng bàn tay hắn vuốt ve da thịt nàng, chỉ nghe thấy giọng nói trầm thấp của hắn từ từ vang lên.

Vì sao phải làm như vậy? Tố Trân ngẩn người, dường như sắp hỏi thành câu. Nhưng hắn là địch, không phải bạn, nàng sao có thể mềm lòng chứ? Cuối cùng nàng ngừng lại, chỉ nhỏ giọng nói:

“Nể tình nghĩa ngày trước của chúng ta, ngươi không thể thả ta đi sao?”

Nơi này không phải là Quế Hương Lâu lúc trước nàng hôn mê, mà là một lầu viện không rõ. Nàng lờ mờ hiểu được, đây là Liên Ngọc muốn giam cầm nàng. Đừng nói là khôi phục thân phận Lý Hoài Tố, cho dù là tự do, nàng cũng không thể tự quyết định được nữa.

Lòng Liên Ngọc nặng nề, hắn nhíu mày khẽ cười.

Hắn vốn đã nhìn ra nàng nhớ không nhớ được chuyện năm năm trước. Không sao, là diện mạo của hắn đã thay đổi.

Nhưng nàng dám ăn nói lung tung, nói rằng nàng thích hắn.

Hắn biết, bụng dạ nàng thật sự khó lường.

Câu nói không phục chuyện chỉ có nam tử mới được làm quan, A La cũng đã nói qua.

Tỉ tỉ Liên Nguyệt của hắn, thậm chí cả Vô Yên cũng từng nói quá.

Nhưng làm như thế này, thật sự chỉ có một mình nàng!

Hắn giận nàng to gan lớn mật, nhưng lại thấy vui hơn, chỉ vì nàng là con gái.

Ngày trước bọn họ ở bên nhau, nàng là một kẻ bướng bỉnh. Hắn vốn không muốn nàng nhớ ra quãng thời gian đã qua kia, muốn để nàng đắc ý không duyên cớ, không sợ hãi hắn nữa, muốn thuần phục nàng, trị nàng, sẽ rất khó khăn.

Nhưng chung quy vẫn cố ý nhắc tới chuyện cũ.

Hy vọng nàng có thể tín nhiệm hắn, nói cho hắn biết sự thật việc nàng lên kinh dự thi. Hy vọng nàng không phải kẻ địch, mà là có nỗi khổ thâm khác. Hy vọng nàng không ghét bỏ hắn như vậy nữa. Hy vọng, khoảng cách của hai người được kéo gần lại.

Nàng lại chỉ lấy quảng thời gian kia ra làm lợi thế, mà chẳng hề quan tâm, hỏi han chuyện của hắn.

Hắn ném tay nàng ra: “Tình cảm cũ của chúng ta, nếu ngươi muốn lấy ra để nói chuyện, vậy thì ta cũng nói rõ cho ngươi biết, nhiều lắm chỉ có thể đổi lấy việc ngươi không chết. Nếu ngươi muốn lấy lại sự tự do, vậy hãy trao bản thân cho ta.”

Tố Trân ngây người: “Ngươi nói cái gì…”

Khóe miệng Liên Ngọc nhếch lên, ánh mắt lại thoáng lướt qua vẻ hung dữ.

“Không phải ngươi nói thích ta sao?”

“Ta thừa nhận, ta đã nói dối. Nhưng ít ra lúc này, ta cho rằng chúng ta là bạn bè.”

Tố Trân cắn chặt răng, lần này, nàng lựa chọn nói thật với hắn. Bởi vì hắn không chỉ là kẻ địch, là Hoàng đế, mà còn là bạn bè.

“Nếu là bằng hữu, vậy càng phải nói cho ta biết, vì sao ngươi thi khoa cử? Vì sao ngươi lại tiếp cận ta?” Liên Ngọc đưa tay nắm lấy cằm nàng.

Tố Trân lại cười khổ. Sự thật ư? Làm sao nàng có thể nói sự thật với hắn đây?

Nàng chịu đựng đau đớn ở cằm, hạ quyết tâm, nói:

“Ta tiếp cận ngươi không phải là vì mục đích chính trị. Vì sao ta tham gia thi khoa cử, rồi có một ngày ta sẽ nói cho ngươi biết, nhưng không phải là hôm nay. Hoàng thượng, lúc trước ngươi đã dám chọn ta làm Trạng Nguyên, hôm nay lại không dám giữ ta bên cạnh sao?”

Liên Ngọc lại nở nụ cười:

“Khích tướng với ta vô dụng thôi. Trẫm cũng không ép ngươi, từ trước đến giờ trẫm không bức ép nữ nhân, trẫm sẽ không phá vỡ lệ này với ngươi. Nếu ngươi muốn lấy lại tự do, vậy hãy mang thứ trẫm muốn đến đổi lấy, nếu ngươi muốn quay lại triều đình, vậy hãy lấy lòng ta, trở thành nữ nhân của trẫm. Những lời này có nghĩa là gì, ngươi hiểu rồi đấy. Trẫm cho ngươi thời gian một đêm, hãy suy nghĩ cho kĩ rồi bảo Hổ Nhi nói cho trẫm biết đáp án.”

Vì sao hắn lại cố chấp như vậy chứ? Nàng, người mà Triệu Đình ghét bỏ như vậy, có đáng giá để hắn thích không?

Ý nghĩa của những lời ấy tất nhiên nàng hiểu, chẳng qua chỉ là bốn chữ – mây mưa hoan lạc…

Nhìn hắn lạnh lùng rời đi, Tố Trân nắm chặt vạt áo, cả người đều đang run rẩy.

Sao lại trở thành thế này chứ? Nàng nên làm gì bây giờ?

[1] nguyên văn晨昏定省: ý nói buổi tối thì đến hầu cha mẹ nghỉ ngơi, sáng sớm đến vấn an, đây là lễ tiết của con với cha mẹ thời xưa, người dịch chú thích.

[2] Có lần Trang Chu nằm mộng thấy mình hóa bướm vui vẻ bay lượn, mà không biết mình là Chu nữa, rồi bỗng tỉnh dậy, ngạc nhiên thấy mình là Chu. Không biết phải mình là Chu nằm mộng thấy hóa bướm hay là bướm mộng thấy hóa Chu.

Buôn dưa lê táo tàu nào~!

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.