Cổ trang, Truyện dịch, Truyền kỳ

Truyền kỳ Chương 11

Chương 11: Năm tháng dịu dàng, thời gian tươi đẹp.

Cùng với việc chấm dứt vụ án kĩ nữ giết người, Bùi Phụng Cơ bị phán xử chém đầu sau khi vào thu, Lý Hoài Tố mang trọng thương, Thiên tử gọi thái y bí mật trị thương cho hắn, cả triều đình bất ngờ biến động.

Thế lực của Quyền tướng mặc dù vẫn lớn như cũ, nhưng sức mạnh của Liên Ngọc cũng đã lên. Hắn thử thăm dò thực lực Quyền tướng từ kì thi Đình; rồi đến chuyện giá dầu gạo và quốc án, hai việc đó hắn đặt vững nền tảng. Có không ít thần tử bên trung lập cũng đã nghiêng về phía hắn.

Quyền Phi Đồng cần phải khôi phục lại toàn bộ.

Vị Quyền tướng này rốt cuộc là một nhân vật mà, ngày đó dù vấp ngã một lần nhưng lại chẳng mảy may bực bội vì thất bại, hắn vẫn thu xếp ổn thỏa chuyện triều chính, không chút rối loạn. Rồi cùng với việc kết thúc vụ quốc án, gần đây mọi chuyện trong triều dường như cũng yên tĩnh lại.

Lý Triệu Đình chống khuỷu tay lên thành xe ngựa, chậm rãi suy nghĩ về mọi chuyện. Cho đến khi Tiểu Tứ và xa phu nhẹ nhàng kéo rèm lên, hai người bước vào xe ngựa, lúc ấy Lý Triệu Đình đang chìm trong trầm tư chợt sực tỉnh, liếc nhìn những người khách vừa đến.

Tấm màn che đi một thoáng đêm tối, có thể lờ mờ thấy được con đường bên ngoài. Khó tìm được những sạp hàng, nhà cửa, lầu viện đã chìm vào trong giấc ngủ đêm, người đi đường gần như không còn ai, chỉ thỉnh thoảng có một canh phu tuần đêm đi qua.

So với trong phủ, gặp mặt ở đây an toàn hơn nhiều.

Trong xe ngựa có đốt nến, sạch sẽ rộng rãi. Lúc này, người đến đang hành lễ với Lý Triệu Đình, thái độ rất tôn kính.

Dĩ nhiên lúc ánh nến chiếu rọi khuôn mặt mọi người, thứ dần làm cho người ta kinh ngạc, tuyệt đối không phải là dung mạo xấu xí khó coi của người đến mà là vì thân phận ấy tuyệt đối không nên xuất hiện ở đây lúc này, lại càng không nên hành lễ với Lý Triệu Đình, huống chi, xuất hiện ở đây còn có đến hai người.

Hai người đó, một vị là Thái sư đương triều, Binh bộ thượng thư Ngụy Thành Huy, một vị khác là Binh bộ thị lang Tư Lam Phong. Hai người này, một người trong đó chẳng có chút đáng tin cậy nào với vị bảng nhãn này, người kia lại là kẻ thù.

Lý Triệu Đình xem chừng lại có vẻ vô cùng quen thuộc với hai người này, thậm chí còn nhận lễ của Ngụy Thành Huy rồi hắn còn trực tiếp hỏi:

“Việc nhờ lão thái sư làm, không biết có thể làm xong được không?”

Ngụy Thành Huy gật đầu, trả lời: “Thuộc hạ đã làm theo lời dặn dò của công tử, sai người tìm được thân phận giả phù hợp với Phùng tiểu thư ở huyện Lỗ, cũng sắp xếp người ở đó tiếp ứng, nếu có thám tử của triều đình đến do thám, chuyện mà bọn họ dò la được cũng chỉ có thể là tin tức về thân phận giả này mà thôi.”

“Huyện Lỗ có vị Hạ Đại Nho tài hoa nổi trội, có một người con gái, gia sản giàu có. Hơn mười năm trước, quan huyện nơi đó nhận tiền tham ô, huyện Lỗ có rất nhiều án oan, Hạ Công viết thơ châm biếm, quan huyện vu cáo văn chương của người đó có ý đồ mưu phản và tống giam Hạ Công. Thê tử của Hạ Công đến phủ nha kháng án, nào biết tri phủ đã sớm nhận hậu lễ của quan huyện, Hạ Công và vợ con cuối cùng bị phán tội tử hình. Cả nhà Hạ Công thật sự đã chết hết trong năm đó, nhưng bọn thuộc hạ lại dựng lên chuyện lão bộc của Hạ gia đã tìm cách hối lộ cai ngục, cai ngục đi ra ngoài đường ăn uống rồi để cô con gái nhỏ của Hạ gia chạy thoát.”

Lý Triệu Đình nghe vậy không trả lời nhưng khẽ gật đầu, xem chừng có vẻ khá vừa lòng với những lời của Ngụy Thành Huy.

Tư Lam Phong thấy vậy, nói tiếp: “Vốn dĩ thật sự có người tên Lý Hoài Tố, hắn là nhân sĩ huyện Lỗ, từng đỗ thi Hương, phụ mẫu mất sớm, nhà có hai kẻ hầu một già một trẻ, vì cha mẹ để lại gia nghiệp dư dả nên cũng không cần kinh doanh sinh sống. Hắn từ nhỏ đã thích đọc sách, không thích chuyện thế tục, vốn đã di rời về nơi rừng núi, hiếm khi ra ngoài, thỉnh thoảng mới sai lão bộc xuống núi mua lương thực. Ai ngờ được một đám tiêu sư trên đường đi qua huyện Lỗ, hỏi đường qua đêm rồi cũng xảy ra chuyện, chàng trai trẻ đó hiếu khách, nhiệt tình tiếp đón, đối phương lại dòm ngó tiền tài, giết người cướp của…”

Lý Triệu Đình như nhớ lại chuyện trước đây, ánh mắt khẽ sầm lại: “Vừa hay gặp dịp Phùng Thiếu Khanh đi qua, ông ta xử lý tiêu sư, mai táng ba người Lý gia, dùng lời của ông ta mà nói thì việc này xem như là để báo thù thay cho oan hồn, và càng hợp tình hợp lý lấy thân phận của Lý Hoài Tố coi như để trả công. Con người ông ta giảo hoạt, âm thầm lén lút lấy được không ít thân phận giả hữu dụng như thế này.”

Tư Lam Phong lại nói: “Như hôm nay, người nhà mà lão thái sư tìm được vừa hay là người đã trao đổi thân phận tránh nạn cho Phùng tiểu thư với Phùng Thiếu Khanh. Lý Hoài Tố gần như không kết giao với người ngoài, không ai biết được khuôn mặt thật của hắn, lại càng không biết người này đã chết. Năm đó, Hạ tiểu thư được lão bộc cứu, sau đó đã lấy thân phận Lý Hoài Tố ẩn cư nơi núi rừng, chuyên tâm đọc sách rồi nữ giả trang nam đi thi lấy công danh, mong muốn báo thù cho cha mẹ.”

Hắn nói tất cả rành mạch rõ ràng, làm gì có chút kiêu căng ngạo mạn nào ngày đó chứ?

Chỉ có điều, trên khuôn mặt hắn lại nhanh chóng xuất hiện vẻ ưu phiền:

“Chỉ hi vọng vị Phùng tiểu thư đó vẫn chưa khai ra sự thật, nếu không, tất cả những gì chúng ta làm sẽ trở thành vô ích.”

Lý Triệu Đình không nói gì, chăm chú nhìn vào ánh nến, đôi mắt sâu thẳm không thấy đáy.

Phùng Tố Trân, lúc nào nàng cũng ngỗ ngược tùy tiện như vậy, làm việc không tính đến hậu quả. Tính cách nàng như vậy, cũng đã gây bất ngờ cho ta ba lần – sáo ngọc, khoa cử, quốc án. Ngày ấy vị trí dao găm đâm vào không phải chỗ hiểm, trong cung không thiếu những người có y thuật cao minh, giờ này có lẽ nàng đã có chuyển biến tốt nhưng vẫn chưa lộ diện, tất đã bị giam cầm. Ta tiêu hao nhân lực tìm kiếm sự sống cho nàng, hi vọng nàng có thể gây cho ta bất ngờ thứ tư, nhanh chóng tìm cách thoát thân tìm ta. Trước khi tìm được ta, vô luận Liên Ngọc có nói gì, làm gì, thậm chí là dụng hình với nàng, nàng cũng phải tuyệt đối không khai ra. Một khi thân phận đứa con mồ côi họ Phùng bị bại lộ, nàng sẽ chỉ còn một con đường chết.

Trong mắt hắn bất giác toát lên vẻ dữ dằn, hắn lấy ra từ trong người một cây trâm cài tóc, đây là vật của Song Thành. Hắn chăm chú nhìn hồi lâu rồi mới nén cơn giận lại.

Ngụy, Tư hai người lờ mờ hiểu được hắn đang suy nghĩ chuyện gì. Ánh mắt Ngụy Thành Huy hơi sầm lại, hắn nói:

“Công tử, chuyện của Phùng Tố Trân tuyệt đối không thể có lần sau. Vị tiểu thư này, chỉ sợ sẽ mang họa đến cho người.”

Tư Lam Phong lại có vài phần tán thưởng Tố Trân. Ngày ấy ở khách điếm hắn từng ‘chiêu hàng’ nàng, đó là chỉ thị của Lý Triệu Đình, muốn đưa nàng ra khỏi vòng xoáy chính trị. Nhưng tán thưởng chung quy vẫn chỉ là tán thưởng, phụ thân hắn là gia thần[1] của phụ thân Lý Triệu Đình, nối dõi lời dạy của cha, dĩ nhiên mọi việc hắn đều đặt lợi ích của Lý Triệu Đình lên đầu.

“Thuộc hạ biết, chuyện gì công tử cũng bảo vệ vị tiểu thư này, là nể mặt Phùng Thiếu Khanh kia. Vụ án năm ấy, Tiên đế đặt tâm tư vào đó, không cần biết là do ai xét xử, đều khó thoát tội chết. Phùng Thiếu Khanh nắm thời cơ, giành trước lấy quyền chủ thẩm, giam người vào nha môn Đề hình, lại có thể bắt chước cách ‘dùng ly miêu đánh tráo Thái tử’ để cứu phu nhân đang mang thai ra ngoài. Dần dần, Phùng Thiếu Khanh lại thay đổi, ông ta cực lực phản đối chuyện công tử báo thù, nói Thái tử Liên Ngọc gây được những chiến tích rất to lớn, chi bằng cứ như vậy cho qua đi, thiên hạ tránh được một phen tai vạ. Hắn ở bên cạnh công tử lại trở thành một kiểu giám sát.”

Đuôi lông mày Lý Triệu Đình khẽ nhếch lên, quãng thời gian trong quá khứ hắn không có mặt một lần nữa hiện lên trong đầu.

Cơn bạo bệnh của Thái Tông Hoàng đế, vị Hoàng tử khiêm tốn vốn được truyền ngôi lại bị tống giam, cuối cùng người đăng cơ lại là Hoàng đế Đức Tĩnh, Tấn vương phi ẩn cư tại vùng thôn quê nghèo nàn……. Mỗi năm hắn lại ra ngoài du học vừa để một lần đoàn tụ ngắn ngủi với mẫu thân…

Tấn vương chết, trong những thủ hạ thần tử có thể lực của Tấn vương, kẻ trong tối người ngoài sáng, Ngụy Thành Huy trước đó từng chịu ơn cứu mạng của Tấn vương, thư sinh nghèo Phùng Thiếu Khanh vất vả lên kinh dự thi nhận được giúp đỡ tiền bạc của Tấn vương, kẻ trước ẩn cư trong triều, người sau ẩn cư nơi thành thị. Một người chăm sóc con nhỏ của Tấn vương, người khác tạo ra thân phận mới cho đứa nhỏ, liên lạc với nhưng người cũ đã từng chạy trốn lên kinh thành trước khi Tấn vương bị giết cả nhà. Nhiều năm sau, đứa trẻ đó bái sư phụ của Quyền tướng đương triều, Thính Vũ tiên sinh làm thầy, nhân đó kết thân với Quyền tướng đương triều, chuẩn bị lấy thân phận mới tiến vào triều đình, Phùng Thiếu Khanh lại thay đổi dự tính ban đầu.

Hắn đã niệm ân tình, thối lui rồi lại thối lui, Phùng Thiếu Khanh lại không biết tốt xấu!

Lý Triệu Đình nghĩ vậy, ánh mắt đột nhiên tràn ngập vẻ lạnh lẽo:

“Phùng Thiếu Khanh từng cứu mẹ con ta, cái chết của cả nhà ông ta chung quy cũng có liên quan đến chúng ta, bây giờ ta càng phải cứu Phùng Tố Trân một lần nữa. Nếu Phùng Tố Trân thật sự trở thành hòn đá ngáng chân ta, ta sẽ không nương tay.”

Hai người Ngụy, Tư nghe vậy cũng cảm thấy yên tâm. Tính tình vị thiếu chủ này tuyệt đối không nho nhã như vẻ bề ngoài, hắn là một người có thể gánh vác đại sự, so với Tấn vương nhân ái bao dung năm đó, hắn quyết đoán hơn rất nhiều.

Trước khi hai người rời đi, Lý Triệu Đình nói với Tư Lam Phong:

“Những năm gần đây, thân phận của lão thái sư mặc dù chưa từng bị lộ, nhưng Liên Ngọc sớm có đề phòng với người. Hắn đưa ngươi đến làm Thị lang, thuộc hạ của lão thái sư là muốn ngươi tiến hành giám sát và kiềm chế người. Liên Tiệp và Liên Ngọc trước giờ rất thân thiết, ngươi là môn sinh của Liên Tiệp, tương lai tất sẽ được trọng dụng. Đương nhiên, Liên Ngọc hành sự cẩn trọng, hắn vẫn đang quan sát ngươi, những chuyện lớn như quốc án cũng không hề tuyên ngươi vào thương nghị. Ngươi nhất định phải giữ bình tĩnh, không được làm hắn nghi ngờ, phải nhanh chóng lấy được lòng tin của hắn. Lúc đầu ta có ý muốn để ngươi và ta đối địch, là muốn ngươi tiến vào nội bộ bên đó.”

“Lòng dạ Liên Ngọc không kém Quyền Phi Đồng, hắn là một kình địch. Vụ quốc án lần này, hắn có ý muốn chứng tỏ năng lực của mình với văn võ bá quan cả triều, thu phục lòng dân. Những chuyện tiếp theo nên làm thế nào, ta phải suy nghĩ cẩn thận, chúng ta không có kế hoạch chắc chắn từng ngày nên không thể hành động thiếu suy nghĩ, cứ để hắn và sư huynh của ta tiếp tục đấu đá, chung quy thì ‘trai cò đánh nhau, ngư ông đắc lợi’.”

Tư Lam Phong và Ngụy Thành Huy biết những gì hắn vừa phân tích không sai, tinh thần cả hai trở nên hăng hái, cùng thận trọng gật đầu.

Hai chiếc xe ngựa chia ra hai ngả, dần biến mất trong màn đêm.

Bên này, Lý Triệu Đình sai Tiểu Tứ chuyển hướng xe ngựa đến Quyền phủ.

Vẫn còn một chuyện phải làm thay Phùng Tố Trân, chỉ có điều, nếu nàng hành động hàm hồ thiếu suy nghĩ, khiến hắn nổi cơn thịnh nộ giống như Phùng Thiếu Khanh, hắn tuyệt đối sẽ không lưu tình nữa!

Tướng phủ.

Quyền Phi Đồng nói: “Dành thời gian ở đây cho hai người, ta ra ngoài trước.”

“Để Song Thành đến phủ đệ của Triệu Đình thì không tiện lắm, đành phải mượn nơi này của sư huynh, lần này lại làm phiền sư huynh rồi”. Lý Triệu Đình cúi đầu hành lễ.

Quyền Phi Đồng cười như không cười, đóng cửa phòng lại.

Trong phút chốc căn phòng trở nên yên tĩnh mà ám muội. Ánh nến soi tỏ dung nhan xinh đẹp của nữ tử, người này chính là Song Thành.

Nàng ta khẽ nhíu mi:

“Triệu Đình, có chuyện gì quan trọng vậy?”

Lúc người được Quyền Phi Đồng sắp xếp trong cung báo với nàng, nhìn hắn rất lo lắng. Lý Triệu Đình nhìn ngọn nến trên bàn, nói:

“Nguyện hứa cả đời sẽ bảo vệ nàng, nay nàng đã bước chân vào chốn cung đình, ta không làm được gì, giờ lại để nàng mạo hiểm ra ngoài.”

Cố Song Thành lắc đầu, cười nói: “Ta từng đáp ứng với chàng… nhưng cuối cùng nói rồi lại không làm, đây vốn dĩ là do ta không đúng. Có chuyện gì chỉ cần chàng nói ra, có điều theo tình hình trong cung lúc này, chỉ sợ chưa chắc ta đã giúp được, nếu không dù có phải vào nơi nước sôi lửa bỏng, ta tuyệt đối sẽ không chối từ.”

“Mong Song Thành nói tốt vài câu, để Hoàng thượng giơ cao đánh khẽ với Lý Hoài Tố, tha cho hắn tội chết.”

Cố Song Thành cả kinh: “Vì sao Hoàng thượng lại muốn trị Lý Hoài Tố tội chết? Lần này hắn bị thương, Hoàng thượng càng coi trọng hắn hơn, vì sao hắn lại gặp phải họa sát thân chứ? Chàng và Lý Hoài Tố có quan hệ gì vậy? Theo lý mà nói, chàng là mưu sĩ của Quyền sư huynh, hắn lại là trợ tá của Hoàng thượng, các người không nên… chẳng lẽ hắn cũng là người của Quyền sư huynh?”

Ánh mắt Lý Triệu Đình hơi tối lại, hắn nói:

“Song Thành, ta không muốn lừa nàng, nhưng có một số việc lúc này không thể nói cho nàng biết được. Ta chỉ có thể nói, Lý Hoài Tố kia… là người quen cũ của ta, mặc dù lập trường bất đồng nhưng chung quy cũng là bạn bè.”

Song Thành rùng mình, miệng lại thản nhiên nói:

“Trong lòng mỗi người đều có những chuyện, có những bí mật không thể chia sẻ cũng không thể thổ lộvới người khác, có điều một khi nói ra, với đối phương mà nói cũng không phải là chuyện tốt, có lẽ là một thứ gánh nặng, có lẽ… ai mà biết được chứ? Muôn vàn kết quả, luôn luôn khó đoán.”

Lý Triệu Đình đầu tiên là ngẩn ra, sau đó bất giác nhướng mày. Đây có lẽ chính là duyên cớ vì sao vừa gặp hắn liền đem lòng yêu thương nàng ta.

Phùng Tố Trân lại là người chuyện gì cũng muốn hỏi cho đến cùng.

“Triệu Đình, Triệu Đình, vì sao chàng cứ cau mày mãi vậy? Có chuyện gì sao? Nói cho ta biết đi, để ta an ủi chàng!”

Mỗi người luôn có tâm sự, và những chuyện khó khăn bất đắc dĩ ấy, làm sao một vị tiểu thư được người cha giỏi giang chăm sóc cưng chiều có thể hiểu được chứ?

Yểu điệu thục nữ, sánh đôi quân tử. Mơ nàng chưa được gặp, thức ngủ đều nhớ mong.

Cố Song Thành xuất thân dòng dõi quan gia, chắc không biết đến những ưu phiền chốn nhân gian, nhưng nàng ta lại cho hắn một thứ cảm giác kì lạ: nàng là một người từng trải.

Những ngày tháng ở trường học, hắn rung động theo đuổi nàng, nàng đã nhận lời hắn. Song, khi tình ý đang quyến luyến không rời, nàng ta lại nói với hắn rằng:

“Chàng rất tốt, ta gần như đã động lòng, nhưng ta không thể vì chuyện không thể yêu thương lang quân trong lòng mà làm lỡ chuyện của chàng.”

Trong lòng hắn ngập tràn nhu ý, nhìn nữ tử trước mắt:

“Vậy Song Thành nàng thì sao, trong lòng nàng cũng có bí mật sao?”

Song Thành sững sờ, trong mắt từ từ lộ ra vẻ mông lung, nhìn qua dường như có sự bi thương đang từ từ lan tỏa. Lý Triệu Đình bất giác thấy đau lòng, hắn đưa tay ôm nàng vào lòng.

Song Thành ngửi thấy hơi thở như lan như cúc trên người hắn, khó tránh say mê, trong lòng nàng thầm nghĩ: Nam tử này chung quy không phải vật trong ao[2], là một người lương thiện, nhưng chung quy hắn không phải người đó.

Nàng nhanh chóng đẩy hắn ra, khuôn mặt thoáng đỏ lên.

Lý Triệu Đình chăm chú nhìn nàng thật sâu, cũng không muốn cưỡng ép nàng. Lúc này hết thảy đểu chưa ổn định, mỗi bước đi đều nguy hiểm, phía trước là vách đá cao vạn trượng, đằng sau là rừng đao gai nhọn, hắn không thể cho nàng gì cả, lại càng không muốn để nàng bị cuốn vào. Mặc dù hắn muốn tìm hiểu mọi thứ về nàng, nhưng vẫn cố kìm nén lại.

Song Thành thấy trong mắt hắn lờ mờ xuất hiện vẻ ngang ngược cường thế, cũng hơi kinh hãi, nàng ho nhẹ một tiếng, nói:

“Triệu Đình yên tâm, chuyện của Lý Hoài Tố, ta nhất định sẽ giúp đỡ, ngày đó nhìn thấy hắn bị thương, trong lòng ta cũng không thoải mái.”

“Vì sao vậy?” Lý Triệu Đình nghe vậy có chút kinh ngạc.

“Mặc dù nói nam nữ khác biệt, nhưng tính tình của hắn lại khá giống với một tỉ tỉ của ta.”

“Tỉ tỉ? Sao ta chưa từng nghe thấy nàng nhắc đến vị tỉ tỉ này vậy?”

“Tỉ ấy đã mất rồi… Nhiều lời cũng vô ích, có chăng là thêm muộn phiền.”

Lý Triệu Đình nghe giọng nói của nàng có chút khản đặc lại, hắn sợ chạm đến nỗi đau của nàng nên chỉ dịu dàng an ủi mấy câu, rồi cũng không hỏi lại nữa.

Song Thành cũng đổi chủ đề: “Chuyện chúng ta không thành, ta từng xin chàng đừng nói với Quyền sư huynh, cám ơn chàng vẫn luôn giữ lời hứa đó. Lúc chúng ta đến chỗ sư phụ xin học, Quyền sư huynh đã xuất sư thi đậu công danh, thỉnh thoảng mới quay về giảng dạy tân sinh thay sư phụ. Trong đám thư sinh ngày đó, huynh ấy xem trọng chàng nhất, huynh ấy nói tiền đồ của chàng chắc chắn không thể xem thường. Vốn huynh ấy có bất mãn với cha ta, nhưng nể tình đồng môn với ta, lại càng nể mặt chàng hơn, nên những năm gần đây chưa từng chèn ép phụ thân.”

Lý Triệu Đình đột nhiên rùng mình. Vụ quốc án trước đây, Quyền Phi Đồng từng có ý cuốn “Lý Hoài Tố” vào, cho tân khoa Trạng nguyên và Liên Ngọc một cú đả kích, vì niệm tình đối với tổn thất của Phùng Tố Trân nên hắn vẫn chưa tán thành. Đương nhiên, cuối cùng Quyền Phi Đồng không vì chuyện hắn phản đối mà hủy bỏ kế hoạch, chủ ý tuần du chính hắn đã gợi ý để đại học sĩ Cố Nam Quang, phụ thân Song Thành đề nghị. Lúc đầu Quyền Phi Đồng bước ra từ Hàn Lâm Viện, sau đó được thăng lên Tướng quốc, hẳn phải nên niệm chút tình cũ, Cố Nam Quang lại là cha ruột của Song Thành…. không ngờ giữa hắn và Cố Nam Quang lại có hiềm khích.

Quyền Phi Đồng lại không nhắc đến chuyện này với hắn, chắc là lo lắng cho quan hệ của hắn và Song Thành.

“Chèn ép? Sư huynh sắp xếp để Cố học sĩ Hàn Lâm Viện đưa ra đề nghị tuần du, rõ ràng là đối đãi Cố học sĩ như ngườinhaf, nếu không, huynh ấy đã không phái người khác…”

Đầu óc hắn sáng suốt, nhanh chóng ý thức được chuyện gì đó:

“Thì ra là như vậy. Sư huynh để phụ thân nàng đưa ra đề nghị tuần du, nếu xảy ra chuyện, Hàn Lâm Viện và phụ thân nàng sẽ đứng mũi chịu sào. Chẳng trách ngày đó nàng cũng đến ngự thư phòng, thì ra là muốn cầu xin Hoàng thượng.”

“Phải, mặc dù Quyền sư huynh chưa từng chèn ép phụ thân, nhưng lại mượn chuyện này để nhắc nhở phụ thân rằng: Tuyệt đối đừng nên chọc giận hunh ấy nữa.”

Lý Triệu Đình lại thấy nghi ngờ: “Chuyện đó là vì sao vậy? Lẽ ra hai người cùng xuất thân từ Hàn Lâm Viện, lại có nàng đứng giữa hòa giải, quan hệ lẽ ra phải tốt hơn mới đúng.”

Song Thành cười khổ: “Vài năm trước, Hoàng thượng nhìn trúng tỉ tỉ của ta, thật sự rất thích tỉ ấy… phụ thân ta cẩn trọng dè dặt, lá gan không lớn, xem như là một quan viên trung lập, ông biết chuyện này đương nhiên rất vui, có ý muốn thành thân. Quyền tướng quản lý Hàn Lâm Viện, cha ta gả con gái, huynh ấy sao có thể nổi giận chứ?”

“Nhưng trong ấn tượng của ta, Cố học sĩ lại không có người con gái nào được gả vào cung làm phi.”

Song Thành nhắm mắt, dùng giọng có chút khản đặc nói:

“Vị tỉ tỉ kia không phải con gái ruột của cha ta, mà là con vợ chính của thúc phụ. Thúc phụ chết vì bệnh, tỉ ấy và thẩm nương không còn nơi nào nương tựa, cha ta đưa bọn họ về nhà chăm sóc. Và rồi, tỉ ấy thành thân không thành, là bởi vì… tỉ ấy đã chết.”

Lý Triệu Đình chấn động, lập tức nhớ ra: “Người nàng vừa nhắc đến là vị tỉ tỉ này?”

“Phải, chính là tỉ ấy. Được rồi, thời gian cũng không còn sớm nữa, Triệu Đình, ta phải về cung thôi. Tối nay Hoàng thượng xuất cung, ta ta mới có thời gian ra ngoài.”

Lý Triệu Đình nhìn thấy bóng tối hiện lên rất rõ trong mắt nàng, nàng không muốn nói nhiều đến chuyện của vị đường tỉ [3]này, vì sao vậy? Thái độ của nàng với vị đường tỉ này rốt cuộc… nhưng hôm nay nàng nói chuyện không vui vẻ lắm, hắn biết nên dĩ nhiên cũng không hỏi nhiều, chỉ mượn cơ hội nói:

“Dường như Hoàng thượng cũng xem trọng nàng. Lúc trước ta không biết, đến hôm nay đã rõ hơn vài phần, dáng vẻ của nàng và tỉ tỉ chắc hắn có vài phần giống nhau phải không? Lúc trước nàng cự tuyệt ta, phải chăng là vì người nàng yêu chính là… Đương kim Thiên tử?”

Song Thành thần sắc biến đổi, nàng ta nói: “Ta thật sự phải trở về.”

Lý Triệu Đình khẽ nắm chặt hai tay, cuối cùng chậm rãi buông ra, khoác thêm áo choàng rồi tiễn nàng ta rời đi.

Phải, thời gian còn nhiều.

Song Thành bước lên xe ngựa, đột nhiên quay đầu lại: “Chàng hà tất phải chấp nhất ta như vậy?”

Lý Triệu Đình thản nhiên cười:

“Gió xuân mười dặm Dương Châu thổi,

Rèm ngọc treo cao vẫn vắng ai.”

Song Thành dĩ nhiên biết đó là ý “gió xuân vạn dặm, chẳng ai bằng nàng”. Nàng ta sững sờ, rồi từ từ hạ rèm cửa xuống.

Bên kia, Tư Lam Phong đang cáo từ Ngụy Thành Huy. Thấy Ngụy Thành Huy thần sắc phức tạp, hắn liền hỏi:

“Lão thái sư còn việc gì muốn dặn dò Lam Phong làm sao?”

“Không có.” Dĩ nhiên Ngụy Thành Huy biết hắn đã nhìn ra cảm xúc của bản thân, ông cũng chẳng giấu: “Chẳng qua chỉ là nhất thời xúc động, lão hồ ly Phùng Thiếu Khanh kia đã chết rồi mà vẫn làm người khác phải đề phòng.”

Tư Lam Phong thoáng kinh ngạc: “Ý lão thái sư là sao?”

“Lúc trước ta vẫn luôn băn khoăn, nếu lão ta đã có ý làm phản, vì sao vẫn muốn gả con gái cho công tử? Công tử không thích nha đầu đó, người chỉ nể mặt lão mà đồng ý thôi.”

Tư Lam Phong nghe đến đoạn đó, cũng có chút nghi hoặc: Năm đó, phu thê quan phụ mẫu huyện Hoài nhiều năm chưa sinh được con, người đàn bà đó lại là một sư tử Hà Đông; mà huyện quan lại là một kẻ sợ vợ, không dám nạp thiếp. Sau đó Phùng Thiếu Khanh chọn nơi này là nhà mới cho Lý Triệu Đình, trong một đêm giá lạnh ông ta bí mật mang đứa trẻ đến sân nhà hai người. Đôi phu thê vui mừng sợ hãi, giấu kín không nói ra chuyện này, bọn họ coi đứa trẻ mới sinh lai lịch không rõ ràng kia nuôi dưỡng như con của chính mình. Nhiều năm sau, Phùng Thiếu Khanh kia mua nhà ở gần đó, lại lừa gạt vị quan huyện họ Lý kia đặt hôn ước cho những đứa trẻ.

Hắn nghĩ đến đó, mắt đột nhiên sáng lên: “Lão sợ con gái mình sẽ xảy ra chuyện, thanh mai trúc mã, cho dù lão chết, cũng muốn công tử không đành lòng, bảo vệ con gái lão được chu toàn.”

Ngụy Thành Huy gật đầu, ánh mắt tối sầm lại:

“Lão ta tính kế đến cùng, nhưng lão lại quên rằng, từ xưa thay đổi triều đại, tất cả những nam tử có quyền thế đều không tách rời bốn chữ ‘Giang sơn Mỹ nhân’, mỹ nhân vĩnh viễn xếp sau giang sơn, huống chi Phùng Tố Trân kia lại chẳng phải mỹ nhân. Có điều, con bé chung quy vẫn là con gái của lão hồ ly, bình thường có vẻ hồ đồ, nhưng lúc làm việc lớn lại không hề hàm hồ chút nào, cũng khiến công tử lưu lại chút tâm tư.”

Trong lòng Tư Lam Phong thầm nghĩ: ‘Giang sơn trước, mỹ nhân sau’, lời này quả thật chẳng sai, lão thái sư bình sinh tàn nhẫn, ông ta đã thực hiện câu nói kia một cách triệt để, một người con gái gả cho Triều Hoàng, một người gả cho Liên Ngọc. Một núi không thể có hai hổ, lão thái sư và Phùng Thiếu Khanh là đồng nghiệp, cũng là kẻ thù, nhiều năm qua không ai phục ai. Chỉ có điều, người chết chung quy không thể bằng được người sống, Phùng Thiếu Khanh rốt cuộc đã chết, công tử cũng đã tỏ rõ thái độ.

Thế gian này, đã có người cho rằng người sống không bằng được người chết, bởi vì người chết là vết thương trong lòng, không bao giờ có thể lành lại, thứ vĩnh viễn không có được mới là quý giá nhất. Cũng có người cảm thấy người chết đấu không lại được người sống, chỉ cần còn sống là sẽ có cơ hội.

Kỳ thật, có lúc ranh giới giữa sống và chết lại mơ hồ như vậy đấy.

*

Đêm đó, sau khi Liên Ngọc hồi cung, Minh Viêm Sơ đến báo: “Cố cô nương mời Hoàng thượng đến tẩm cung một chuyến, nói là có việc muốn xin.”

Hắn trở về từ chỗ Tố Trân, trong lòng không vui, vốn hắn đã lật thẻ bài của Vô Yên, nghe vậy liền cất thẻ bài đi, bãi giá đến tẩm cung của Song Thành.

Vẫn chưa bước vào sân, hắn đã nghe thấy một tiếng đàn du dương truyền đến.

Hắn dừng cước bộ lại một chút, trong khoảng thời gian ngắn, phía trước dường như có bức màn vô hình, khiến hắn không thể bước vào thêm nữa, chỉ có thể nắm chặt quyền lắng tai nghe khúc nhạc nơi đây. Khúc nhạc này là khúc nhạc mà rất nhiều năm trước, một người con gái tên Cố Tích La rất thích.

“Hoàng thượng, nô tài đi vào thông báo được không ạ?”

Minh Viêm Sơ dẫn theo một đám tùy tùng cũng biến sắc, vội vàng tiến lên, cẩn thận hỏi.

Liên Ngọc lại mắng: “Minh Viêm Sơ, ngươi to gan thật đấy.”

Minh Viêm Sơ kinh ngạc, lập tức rụt vai im lặng.

Chỉ thấy Thiên tử khoanh tay đứng trong đêm lạnh giá, ánh mắt sâu thẳm như muốn nuốt lấy cả tòa đình viện của Song Thành, lông mày cơ hồ lại như có ý cười.

Đó là hồi ức đáng quý nhất nhưng cũng đau thương nhất của Liên Ngọc, mỗi lần nhớ lại đều thấy đau lòng. Chỉ cần nghĩ đến là ngay cả hô hấp cũng ê ẩm đau.

Lần này, cũng như vậy.

Quá khứ giống như một chuỗi trân châu bị rơi rớt, từng chút từng chút được xâu chuỗi lại.

*

Cầu mộc chi trưởng giả, tất cố kì căn bản; Dục lưu chi viễn giả, tất tuấn kì …”

Theo quy định của Đại Chu, con trai con gái của các quan tam phẩm trong triều khi đến một độ tuổi nhất định, được cho phép đến thư phòng học cùng Hoàng tử, Công chúa. Hoàng thất Đại Chu cũng có ý muốn thế hệ Hoàng thất quan viên sau này từ nhỏ có được quan hệ tốt.

Thường trẻ nhỏ từ ba tuổi đã bắt đầu được tiếp thu kiến thức, giai đoạn đầu tuổi nhỏ cõ lẽ chưa hiểu được gì, nhưng chuyện thư hương mặc án, tiềm di mặc hóa[4], vài năm qua đi sẽ học được không ít.

Lục hoàng tử từ sớm chỉ ở trong cung làm lao dịch đến mười tuổi mới bắt đầu biết đọc biết viết, mặc dù thông minh nhưng bài vở bỏ lại nhất thời cũng không thể theo kịp được.

Ngụy Thành Huy lúc đó vẫn còn là Thái phó[5], ông ta đã bắt hắn học thuộc, Lục hoàng tử học đi học lại đến nghẹn ngào cũng chẳng thể nhớ được chút gì.

Các hoàng tử, công chúa khác cười lớn.

Con cái những vị quan trong triều mặc dù không dám ngỗ nghịch, nhưng cũng bịt miệng cười trộm.

Vốn dĩ hắn đã chọn một chỗ ngồi tách biệt khuất góc, nhưng vẫn không thoát khỏi bị Hoàng hậu mớm lời với những vấn đề của Ngụy Thái phó nghiêm khắc.

Lục hoàng tử phụ họa theo tiếng cười của mọi nười, trong lòng lại thấy chua xót, chỉ sợ Hoàng hậu biết được sẽ ghét bỏ hắn, đuổi hắn về nơi ở ban đầu.

Sau lưng đột nhiên có tiếng nhắc nhở nhẹ nhàng:

Dục lưu chi viễn giả, tất tuấn kì tuyền nguyên; Tư quốc chi an giả, tất tích kì đức nghĩa … Đừng quay lưng lại, hãy suy nghĩ, tưởng tượng đi, như vậy mới có thể nhớ kĩ được. Tuấn giả, thông dã. Lục điện hạ, ngài nghĩ đi, nguồn sâu nước mới có thể chảy xa, vậy nên ‘lưu chi viễn giả’ là trước hết nhất định phải đào sâu nguồn nước. Ý nghĩa của những câu này là: Muốn cây mọc cao, trước hết gốc rễ phải vững chắc; muốn nước chảy xa, trước tiên phải khơi nguồn; muốn đất nước được yên ổn, kẻ làm Vua phải tích dày nghĩa đức … muốn trở thành người làm đại sự, trước hết cần phải góp nhặt những việc cơ bản, tích lũy sâu dày, tuần tự tiến lên…”

Hắn quay lưng lại, tiếng cười đột nhiên ngừng lại, cây thước trong tay Ngụy Thái phó dừng lại giữa không trung.

Mãi cho đến giờ nghỉ, mặc dù hắn đã có kinh nghiệm nhưng vẫn không nén nổi quay lại nhìn. Chỉ thấy ngồi ở hàng ghế cuối cùng là hai cô bé, hắn cũng biết chức tước của cha người đó chắc chắn không cao.

Suy nghĩ thoáng lướt qua trong đầu, hắn bắt đầu đánh giá hai người này. Một trong hai người dung mạo hơn người, khuôn mặt toát lên khí khái anh hùng; người kia tướng mạo có vài phần tương đương nàng, diện mạo xinh đẹp hơn hẳn. Nhưng hắn lại không để tâm lắm, ánh mắt hắn khóa chặt vào người trước, hắn nhỏ giọng nói một câu ‘Cảm ơn’. Không biết tại sao, hắn khẳng định rằng, người vừa lên tiếng lúc nãy là cô bé có khí chất như thiếu niên trước mắt.

Khóe miệng cô bé khẽ cong lên: “Không cần khách khí.”

“Vì sao ngươi lại giúp ta?”

“Gặp chuyện bất bình, rút dao tương trợ thôi. Ôi, nói thật với ngươi nhé, đúng là ta cũng có ý đồ đấy, ta thấy ngươi cốt cách thanh cao, tương lai tiền đồ nhất định rất rộng lớn, ta cứ kết giao trước, sau này ngươi sẽ chiếu cố đến nhà bá phụ ta hơn, ha ha.”

Một cô bé khác lo lắng nói: “A La tỉ tỉ, tỉ đang nói cái gì vậy! Lục điện hạ, bọn ta không có ý này đâu…”

Hôm sau, nàng mang đến cho hắn rất nhiều sách, nói đây là sách cũ không dùng đến trong nhà bá phụ, bảo hắn đừng ghét. Hắn mở ra liền thấy bên trong có bút kí nàng ghi chú khi đọc sách, từ nhập môn đến sâu xa.

Có một tờ giấy khác viết: Kiến thức của kẻ khác hơn ngươi mười lần, ngươi càng phải dùng sức gấp mười lần kẻ đó. Ở dưới mái hiên của kẻ khác không đáng sợ, vĩnh viễn dưới mái hiên của kẻ khác mới đáng sợ.

Trong cung tất nhiên có rất nhiều món ngon vật lạ, mỗi lần nàng vào cung lại mang cho hắn một ít đồ ăn vặt; bài vở của hắn càng ngày càng nặng nề, nàng nói hắn dừng lại một chút để ca hát; nàng dạy hắn thơ từ, hắn dạy nàng cưỡi ngựa… Ba năm sau, hắn trở thành đứa trẻ học giỏi nhất thư phòng, cũng không có ai dám coi thường hắn nữa. Trong thư phòng bắt đầu có khá nhiều đứa trẻ chú ý đến hắn, bao gồm cả muội muội của A La. Mấy người Liên Tiệp, Liên Cầm lần lượt bị hắn thu phục, trở thành tay sai của hắn, cả ngày gọi ‘Lục ca’ ‘Lục ca’ không ngớt, cách xưng hô của nàng lại từ ‘Lục điện hạ’ trở thành ‘Liên Ngọc’.

Sao đó mọi người đều trưởng thành, thư phòng cũng giải tán. Cơ hội nàng vào cũng cũng ít đi, thỉnh thoảng hắn mới có thể xuất cung gặp nàng.

Thời gian thấm thoắt trôi qua, gặp lại nhau trong buổi dạ yến Trung thu trong cung, nàng lặng lẽ rời đi, hắn lẳng lặng theo đuôi.

Trong bóng tối, nàng tặng hắn mũi giày nàng tự tay thêu, chúc hắn có một ngày sẽ đạp dưới chân vạn dặm giang sơn, làm chủ bản thân, không phải chịu đựng sự coi thường, bắt nạt của người khác nữa.

Cũng là đêm đó, dưới bóng cây lòa xòa, hắn ôm nàng vào lòng.

Sau đó, để dạy hắn sự can đảm và tàn nhẫn, Hiếu An đã đích thân chọn ra trong các Hoàng tử một người cho hắn đối phó, để hắn tìm cách đưa đứa trẻ kia vào chỗ chết.

Hắn có trăm ngàn biện pháp để thực hiện nhưng lại không nhẫn tâm xuống tay.

Đó dù sao cũng là huynh đệ của hắn.

Hắn nói cho nàng biết sự tình.

Nàng nói: “Liên Ngọc, chàng mệt mỏi như vậy, chi bằng chúng ta rời khỏi nơi này đi? Những năm qua, tiền bạc châu báu chàng cho ta, đủ để chúng ta sống không cần lo nghĩ cả một đời. Mẹ ruột của ta đã về quê rồi, chúng ta cũng lặng lẽ đến đó đi, được không?”

Hắn nở nụ cười, hỏi nàng: “Không phải nàng đang đợi ta đạp giang sơn dưới chân sao?”

Nàng cũng cười: “Lời nói đùa thôi mà. Không phải vì chàng có thể cho ta gì đó mà ta mới thích chàng. Không cần biết chàng là ai, cho dù là tảng đá thôi thì chàng cũng là ngọc của A La.”

Bọn họ hẹn gặp nhau ở một nơi ngoài Hoàng thành, cùng nhau đi đến chân trời.

Nhưng, đêm đó, hắn đến muộn.

Hắn suy nghĩ rất nhiều, cuối cùng không cách nào vứt bỏ được lời hứa của mình với Hiếu An, bí ẩn về vụ án mạng của mẹ ruột, có lẽ còn có cả dã tâm sớm được dần dần tích lũy trong những năm qua – giành được đại nghiệp, trở thành chủ nhân của giang sơn này.

Lúc hắn thúc ngựa đến nơi, nguyệt hắc phong cao[6], cỏ non xanh đầy, nàng một thân đỏ tươi nằm trong vũng máu, nàng đã chết.

Thứ nàng nắm chặt trong tay, là ngọc bội mà hắn đã tặng nàng.

Khuôn mặt, cơ thể nàng… bị đâm hàng chục nhát đao.

Hắn gần như phát điên lên!

Đó là nơi hẹn ước bí mật của bọn họ, không có ai biết.

Nhưng hắn biết, có người rõ hắn như lòng bàn tay, hắn cũng nghe người trong cung nói rằng, người đó từng đi tìm nàng!

Hắn ôm thi thể của nàng, điên cuồng xông thẳng vào tẩm cung của Hiếu An.

Hiếu An cũng kinh hãi khiếp sợ, hung hăng giáng cho hắn một cái tát, lạnh lùng cười nói:

“Không phải bản cung làm. Cho dù có là do bản cung làm, thì cũng đáng đời con tiện tì này! Ai bảo nó dám dụ dỗ con rời khỏi bản cung chứ! Bản cung nuôi con, dạy con, con vẫn chưa báo đáp mà lại đại nghịch bất đạo như thế này sao! Bây giờ con có thể đối phó được với ai đây? Trong cung này đi đâu cũng là minh thương ám tiễn[7], Liên Ngọc, ngay cả thứ con quan tâm nhất con cũng không thể bảo vệ được, con còn muốn báo thù cho bản cung sao? Con muốn tự chủ, muốn làm cho không ai dám chọc giận con, ai cũng phải sợ con, ai cũng không dám động vào đồ của con, vậy hãy tìm cách làm cho mình mạnh lên đi!”

Sau đó, hắn thực hiện mưu kế không chút do dự, làm cho Tiên đế giết chết một huynh đệ của mình, hắn làm rất gọn gàng, nhưng chung quy vẫn không tìm ra được hung thủ đã giết A La.

Khi nản lòng thoái chí, hắn bảo thái y chế dược để uống, trên mặt lập tức nổi chằng chịt những thứ giống như bị bệnh phong, hắn mang bộ dạng xấu xí bẩn thỉu đó tời khỏi cung.

Cách làm này hơi có chút không bằng lòng cam chịu. Không còn dung mạo tuấn tú, không còn thân phận sáng lạn, không còn giá trị lợi dụng, chẳng ai yêu thương được hắn, hắn chỉ là một kẻ tên ăn mày. Dù sao, hai người thực sự yêu thương hắn trên đời này đều đã lần lượt chết đi, hắn là ai thì cũng có sao chứ?

Không ai ngờ rằng hắn lại dứt khoát rời cung đến như vậy, Hiếu An cho rằng hắn chỉ đi ra ngoài để giải sầu nên cũng không ngăn cản.

Vậy nên, sau đó khi phát hiện hắn mất tích, trong cung náo loạn cả một ngày trời, phái rất nhiều người đi tìm kiếm thì hắn đã rời khỏi kinh thành.

Hắn mua một chiếc xe ngựa, sắm một bộ quần áo vải thô, chọn những nơi hẻo lánh rồi từ từ khởi hành.

Đi được hơn nửa tháng, hắn cũng đã đến được một nơi thâm sơn cùng cốc phía nam. Thôn xóm làng mạc nơi đây không hề nhỏ, có đến hơn một trăm hộ dân nhưng lại vô cùng nghèo túng.

Gần núi ăn nhờ núi, gần sông ăn nhờ sông, ngày thường bọn họ đa phần là tự cung tự cấp, mỗi nhà tự nuôi lấy ít gia cầm, trồng một ít ruộng nương và hoa trái để sinh sống, có khi vài hộ cùng nhau vào rừng đánh bắt thú, thỉnh thoảng đi ra chợ đổi lấy chút dầu, muối, vải, trà mang về.

Hắn cảm thấy chán nản khi nhìn thấy con người nên quyết định đi vào khu rừng già sâu hút cách thôn làng không xa.

Đi vào đó hơn nửa ngày, không ngờ lại gặp phải những người khai thác quặng.

Thì ra, trong ngọn núi này có một lòng sông đã khô cạn, một thương nhân kinh doanh ngọc thường xuyên vào Nam ra Bắc, kiếm quặng tìm mạch đã phát hiện ra mạch khoáng ngọc thạch, ông ta phái em ruột mình và thủ hạ đến trông coi rồi thuê rất nhiều gia đình nghèo ở thôn làng lân cận đến khai thác ngọc.

Trên lòng sông, hàng chục hán tử tay cầm đủ loại công cụ như cuốc xẻng, liều mạng vung lên đào đến mức toàn thân đẫm mồ hôi, ngoài các nam tử tráng kiện còn có vài phụ nữ và người già.

Liên Ngọc lạnh lùng nhìn họ, lúc trời tối mới đi ra, hắn định đến con sông nhỏ ngay cạnh đó bắt ít tôm cá ăn cho đỡ đói.

Lúc trước hắn bỏ đi tùy hứng, lúc đói thì mua mấy thứ ăn qua loa cho no bụng, hắn cũng chẳng chuẩn bị đồ ăn, nào ngờ nơi này trước đây phải trải qua hạn hán, nguồn nước trống rỗng, cá chim cũng mất tăm mất tích.

Những người làm việc hai bên bờ sông nhìn thấy hắn thì vô cùng kinh hãi, lập tức có mấy tay đốc công đã đuổi hắn từ xa, bọn họ lớn tiếng quát:

“Tên hủi kia ở đâu ra vậy, mau cút đi cho ta!”

Những người khác không dám đến gần hắn, ai cũng sợ bị lây bệnh nên liền lấy đá ném vào người hắn, giận dữ mắng chửi.

Chẳng cần bọn họ xua đuổi hắn cũng đã tự ẩn mình vào trong rừng kiếm thức ăn, nhưng tìm khắp nơi mà chẳng có gì.

Lúc tối muộn, bầu trời đen kịt, một trận mưa rào nặng hạt đổ xuống khiến cả người hắn bị dầm trong nước mưa. Hắn nhớ gần quặng ngọc có hầm trú ẩn nên liền tìm qua đó.

“Bệnh phong kia, ngươi bớt trêu chọc người khác đi, nếu không bọn ta sẽ đánh ngươi chết tươi đấy!”

Mỗi căn nhà hầm đều có người ở, hoặc là đốc công, hoặc là người khai thác quặng, bọn họ đều trừng mắt, tay cầm gậy gộc xua đuổi hắn. Cả mấy người đàn bà nhìn qua cũng vô cùng dữ dằn.

Hắn nghĩ trong lòng: Những kẻ này nhìn thấy hắn, câu đầu tiên không phải là hỏi hắn bị làm sao, mắc phải bệnh gì mà là xua đuổi hắn, nếu bọn họ hỏi lấy một câu thì nói không chừng hắn sẽ nói cho bọn họ biết. Bọn họ cũng không cần phải e sợ hắn, thậm chí còn xông lên giết hắn không chừng. Nhưng những người đó lại chẳng hề hỏi…

Nhìn hắn khoanh tay đứng ở trước cửa hầm trú ẩn, mọi người cuối cùng có vẻ sợ hãi, ánh mắt kia của hắn giống như toát lên vẻ âm u của sói, có người nuốt nước miếng rồi khẽ lùi lại vài bước. Hắn lạnh lùng nhìn bọn họ rồi rời đi với một thân lạnh giá.

Tìm kiếm một hồi, cuối cùng hắn cũng tìm được một nơi trú ẩn, thấy bên trong dường như không có tiếng người hắn mới bước vào, chợt nghe thấy một tiếng kêu: “Ngươi, ngươi, ngươi là kẻ nào?”

Trong hang có đặt một cây đèn dầu, một thiếu niên mười ba mười bốn tuổi, diện mạo bình thường phổ biến đang ngồi xếp bằng trên nền đất, tay cầm bánh nướng ăn, nhìn thấy hắn, cái bánh trên tay thiếu niên đó cũng kinh ngạc đến mức rơi xuống đất.

Hắn lạnh lùng cười rồi đi ra ngoài.

“Ê, ngươi vào đây, bên ngoài mưa to lắm đấy”. Sau lưng truyền đến tiếng gọi của thiếu niên kia.

Trong lòng hắn cười thầm, không phải không có sự mỉa mai, có người không sợ hắn, không chê hắn sao? Hắn cũng muốn xem người này rốt cuộc đang nghĩ gì!

Hắn quay lại.

Thiếu niên kia trừng mắt nhìn hắn, chỉ vào bên kia huyệt động, nói:

“Ê, tiểu tử, ngươi đi sang bên kia đi, tiểu gia ngủ ở đây, ranh giới rõ ràng, ngươi dám qua bên này thì xem tiểu gia ta băm chết ngươi thế nào.”

Người này nói xong liền nhặt cục đá dưới đất, thành thực vẽ một đường xiêu xiêu vẹo vẹo trong động.

‘Hắn’ vỗ vỗ tay, cầm miếng bánh nướng rơi dưới đất lên dùng sức lau, rồi há miệng cắn lớn, ăn xong, hắn với lấy một bình rượu nhỏ bên cạnh, ừng ực tu liền mấy hơi, sau đó quệt miệng, nói:

“Đã quá!”

Hắn nhìn vậy, chỉ cảm thấy cơn đói trong bụng thậm chí còn tệ hơn, bụng hắn khẽ kêu lên òng ọc, trong không gian trống trải của hang động, tiếng kêu đó lại càng thêm rõ ràng.

Thiếu niên kia đang đưa tay lấy một cái bánh nướng khác trong túi giấy dầu dưới đất, nghe thấy âm thanh đó liền liếc mắt nhìn hắn:

“Ê, không phải ngươi là phu khai thác quặng sao? Sao bọn họ lại không phát đồ ăn cho ngươi? Nơi này chim không đẻ trứng, phía trước thì phải đến thôn làng cách đây vài dặm, đằng sau thì phải vào sơn lâm cùng cốc mới có đồ ăn, bọn họ sớm đã sai người vào thôn thuê người nấu cơm, làm bánh nướng, lúc nghỉ sẽ đưa đến đây để phát đồ ăn. Trời nắng như thế này, lương khô chẳng mấy chốc sẽ bị hỏng, ta không mang đồ ăn đến đây, nghe người trong thôn nói bọn họ khởi công ở đây nên ta tìm đến mấy tay đốc công, bắt đầu từ ngày mai ra sẽ tham gia khai thác, bọn họ cũng chia cho ta đồ ăn, sao mà ngươi…”

Liên Ngọc nghe ‘hắn’ nói liên miên không ngừng thì chỉ thấy buồn cười, lạnh lùng nói:

“Ngươi cho rằng bọn họ sẽ thuê một kẻ hủi như ta làm việc sao?”

“Vậy sao ngươi lại chạy đến đây?” Thiếu niên kia bĩu môi.

“Như thế này không phải là tìm đến chịu tội sao? Ở đây chẳng có gì cả, cho ngươi đói chết đi.”

“Người giống như ta, còn có thể đi được đến đâu? Chẳng phải vẫn bị người ta đánh chết sao?”

Hắn khịt mũi khinh thường, chậm rãi đứng lên, tính đi ra ngoài tìm chút gì đó ăn. Hắn không biết sau khi rời cung bản thân sẽ làm gì, nhưng hắn vẫn chưa muốn chết, hắn không muốn chết đói.

Đêm mẫu thân chết, hắn chỉ cảm thấy toàn bộ đất trời đều sụp đổ, nhưng mẫu thân nắm lấy tay hắn nói:

“Bất luận là như thế nào, con cũng phải sống tiếp.”

Những năm đó, hắn sống cuộc sống như loài chó loài lợn, hắn không biết vì sao bà lại nói như vậy, hắn chỉ muốn chết cùng bà, rời khỏi căn phòng bẩn thỉu quanh năm không nhìn thấy ánh sáng mặtt rời kia.

Hắn khóc và hỏi bà: “Vì sao phải tiếp tục sống cô độc một mình? Mẫu thân muốn nhi tử báo thù thay người sao?”

Bà tựa hồ cũng nghi ngờ vì sao chính mình lại nói như vậy, bà nghĩ ngợi, hoàn toàn không nhắc đến chuyện báo thù, chỉ nghẹn ngào nói:

“Ngọc Nhi, còn sống, có lẽ con sẽ đợi được đến ngày hạnh phúc.”

Thoáng chốc ấy, hắn đã hiểu được lời mẫu thân, đó chỉ là một người mẹ đơn thuần muốn con trai của mình tiếp tục sống, còn sống là được rồi.

Hắn đồng ý với bà.

Sau đó, bà cười rồi trợn tròn mắt ra đi.

Sau đó, hắn không bao giờ có ý định tự tử. Cho dù A La chết đi.

“Ê, đừng đi ra ngoài, mưa to lắm, ngươi sẽ bị bệnh đấy. Ta không ăn nữa, cho ngươi này.”

Thiếu niên thở dài, đẩy túi giấy dầu và rượu qua ‘lằn ranh phân chia’.

Hắn ngẩn người, lạnh lùng đẩy mấy thứ kia lại:

“Trên người ta không có thứ gì để báo đáp ngươi cả.”

“Chỉ là một cái bánh nướng, một bầu rượu, tiểu gia ta vẫn mời ngươi được.” Thiếu niên hừ một tiếng, khoát khoát tay.

Trong động trú ẩn lúc đầu được đội khai thác quặng bố trí ít cỏ mềm, vài người một hang, buổi tối ngủ lại tại đây có thể không cần chạy về làng qua đêm, lãng phí sức lực và thời gian. Thiếu niên kia lấy ra một chiếc ngoại sam từ trong tay nải mang theo bên người rồi trải lên cỏ, nằm xuống nhìn hắn ăn uống, đôi con ngươi đen bóng chằm chằm nhìn hắn chậm rãi ‘tiêu diệt’ chiếc bánh nướng của mình, không khỏi giận dữ nói:

“Sớm biết là phần bánh này phải cho ngươi thì ta đã cho ngươi nửa cái bị rơi xuống đất bẩn kia rồi.”

Liên Ngọc vốn đang nhai chiếc bánh, nghe vậy phun phì ra.

Thiếu niên nhìn có chút hả hê khi người khác gặp họa, cười đến mức run rẩy cả người.

Liên Ngọc đẩy nửa vò rượu nhỏ kia lại cho ‘hắn’. Hai mắt thiếu niên tỏa sáng, ‘hắn’ liếm môi nói:

“Ngươi không thích uống rượu sao?”

Liên Ngọc thản nhiên nói: “Ta không ăn đồ mà người khác đã ăn rồi.”

Thiếu niên uống một hớp rượu, nghe vậy phun hết ra, tay run rẩy chỉ về phía hắn: “Khốn kiếp, ngươi còn dám chê ta sao? Có rượu mà uống đã là tốt lắm rồi.”

Liên Ngọc cũng chẳng quan tâm đến ‘hắn’, đưa tay ra sau đầu làm gối rồi ngủ, hắn cũng chẳng bận tâm đến sự lạnh lẽo cứng rắn của sàn đá, những khổ cực này nhiều năm trước hắn đã sớm trải qua trăm ngàn lần rồi.

Lúc nhắm mắt, hắn nghe thấy thiếu niên kia nhỏ giọng gọi hắn:

“Ê, nhóc ăn mày, ngươi đến từ nơi nào đến vậy hả? Ngươi có dự tính gì chưa? Ta thấy mấy vết nhọt độc trên mặt ngươi đúng là có chút giống bệnh phong, nhưng cũng không hoàn toàn giống, như thế này đi, ngươi ngồi dậy để ta xem xem, ta cũng biết chút ít về y thuật. Bệnh phong thì trị không khỏi được, nhưng nếu là bệnh khác thì chưa chắc không trị được. Ê, ta gọi ngươi đấy!”

Chẳng qua chỉ là bèo nước gặp nhau, vốn không quen biết, vì sao ‘hắn ta’ lại đối đãi với hắn như vậy? Nhìn tên tiểu tử đó mặt mũi lanh lợi, không hề giống người sẵn sàng chịu đựng vất vả. Liên Ngọc khẽ cười lạnh rồi cũng chẳng để tâm đến ‘hắn’ nữa.

Nắm chặt ngọc bội trong tay, hắn từ từ nhớ đến A La.

Thiếu niên kia bị một vố mất mặt, cho rằng hắn đã ngủ rồi nên cũng ngủ luôn.

Ngoài động mưa nhỏ dần, hắn làm sao có thể ngủ được chứ? Hình ảnh A La mỉm cười, máu tươi đầy mặt, dáng vẻ đau khổ vẫn luôn quanh quẩn trước mắt hắn, trái tim hắn đau đến quặn lại.

Trong không khí thấm chút lạnh lẽo rất riêng của núi rừng. Đêm tối như vậy khiến cho mọi cảm quan đều trở nên vô cùng rõ ràng. Hắn đã phụ A La! Thực ra, trong lòng hắn lờ mờ hiểu được, hung thủ rất có thể là mẫu thân Hiếu An của hắn. Nhưng hắn có thể giết bà để báo thù cho A La sao?

Hắn của ngày hôm nay, có thể giết bất kỳ ai mà không chớp mắt, nhưng đối với nữ nhân này, hắn lại không ra tay được!

Hắn vẫn nhớ như in ngày bà đưa hắn về tẩm cung, không chê hắn bẩn mà sai cung nữ lấy nước, đích thân tắm cho hắn. Mẹ ruột của hắn đã chết, bà giống như mẫu thân của hắn vậy.

Bỗng hắn cắn chặt răng.

Lúc này, bên tai có tiếng động truyền đến, thính giác của hắn cực kỳ nhanh nhạy, chỉ nghe thấy thiếu niên kia rón rén đi ra ngoài, rồi sau đó lại nghe thấy tiếng người đó lặng lẽ quay trở lại,một luồng gió cũng theo đó mà hướng về phía hắn. Tiểu tử kia dám lấy gậy đánh hắn sao? Ánh mắt hắn tối sầm lai, đang định vung tay hung hăng bẻ gẫy nhánh cây kia nhưng nghĩ lại, đột nhiên hắn bật dậy, lao vào đánh đối phương.

“A…” Thiếu niên quả nhiên đã bị hắn dọa nhảy dựng, tay nắm cành cây, mông ngã bịch xuống đất.

“Tên ăn mày đáng chết, ngươi muốn dọa chết tiểu gia à!” Thiếu niên ngồi dậy mắng xối xả.

Giọng hắn mang vẻ trào phúng: “Là ngươi đánh lén ta trước, oán ai được hả?”

Thiếu niên đột nhiên lại thở dài: “Ta nói chuyện với ngươi, ngươi không quan tâm cũng chẳng để ý, ta lại không dám chạm vào ngươi, chỉ có thể dùng cách này để kêu ngươi dậy, ta muốn xem những vết sẹo trên mặt và tay chân của ngươi, chỉ có chẩn đoán đúng mới có thể cho thuốc đúng bệnh được.”

“Ta và ngươi không quen không biết, sao ngươi lại phải tốt với ta như vậy? Ta đã nói qua từ trước rồi, ta không có thứ gì để báo đáp ngươi đâu”. Hắn lạnh lùng cười nói.

“Tức chết tổ tông ta mất thôi! Người như ngươi sao lại như vậy hả? Vậy ngươi nghĩ ta hỏi ngươi để làm gì! Ta không thể làm mà không cần gì sao?” Thiếu niên nhảy dựng lên, nhe răng ra với hắn, môi mỏng lưỡi hồng, một hàm răng trắng bóc phát sáng trong ánh lửa.

Lien Ngọc đột nhiên có cảm giác mình đang bị ‘hắn’ cắn một nhát, một cảm giác ngứa râm ran nhảy lên từ bụng, cơ bắp bất giác thoáng banh ra.

Dù sao hắn cũng lớn hơn thiếu niên này hai ba tuổi, kiến thức lại rộng, hắn lập tức phản kích lại:

“Không thể. Mẹ nuôi của ta dạy ta rằng, là vì tương lai ta có thể giúp bà củng cố địa vị; huynh đệ của ta đi theo ta, là vì lúc phụ thân đưa chúng ta đi săn, bọn họ bỏ rơi đám hộ vệ để đuổi theo lũ hổ báo rồi gặp nạn, là ta đã không màng đến tính mạng của mình mà cứu họ thoát khỏi nanh vuốt của bọn mãnh thú; đám tùy tùng tôn kính ta, là vì ta đã lựa chọn họ trong rất nhiều nô tài, cho họ một cuộc sống mới. Người đối tốt với ta, không cần lí do cũng không cần báo đáp cũng có, nhưng đều chết cả rồi. Sau đó, ta tranh đoạt gia tài thất bại, bị đuổi ra khỏi nhà. Ngươi nói xem, ta dựa vào gì để tin tưởng ngươi chứ?”

Hắn bịa đặt xong câu cuối cùng, trong lòng thầm nghĩ: Nếu kế vị thất bại, chung quy hắn vẫn không tránh khỏi kết cục như vậy.

Hắn đánh xe qua nhiều châu huyện, ven đường có kẻ khinh thường hắn, có kẻ muốn lừa gạt tiền tài trên người hắn, dĩ nhiên, cũng đôi lúc có người tỏ ra thương hại hắn. Nhưng những người thương hại hắn chẳng qua cũng chỉ ngoài miệng nói hắn đáng thương, cho hắn chút thức ăn mà thôi, ngoài những việc đó ra, bọn họ cũng chẳng làm thêm gì khác, dù sao bệnh này cũng sẽ lây cho người khác, không phải sao?

Khuôn mặt thiếu niên vốn đang nhăn nhó, tức giận trừng mắt nhìn hắn, lúc này lại nghiêm túc nhìn hắn, giãn mi, không biết nhỏ giọng lẩm bẩm nói câu gì đó rồi cuối cùng nằm xuống ngủ.

Không còn gì để nói nữa sao? Ánh mắt Liên Ngọc thoáng xẹt qua vẻ chế giễu, hắn cũng chậm rãi nằm xuống.

Gần như đến lúc hừng đông, nghe tiếng quần áo của thiếu niên kia thỉnh thoảng lại soàn soạt vang lên, hắn mới nhắm mắt.

Hắn chợp mắt được một hai canh giờ là tỉnh, lại phát hiện hai hàng chữ được khắc bằng đá trên nền đất: Nhóc ăn mày, ta đi làm đây. Nếu ngươi ra ngoài hóng gió, trăm ngàn lần không được nói với người khác là ta ở cùng hầm với ngươi, nếu không ta sẽ bị đuổi đi mất.

Cảm giác mỉa mai trong lòng hắn lại càng thêm mãnh liệt.

Ra khỏi động, đi bộ không bao lâu hắn đã nhìn thấy mỏ sông kia.

Mọi người đều ở đó đào đá, thiếu niên kia cũng nằm trong số đó. Khác với các hán tử trong thôn cởi trần, quần cuộn lên một nửa, quần áo ‘hắn’ không xắn, búi tóc khẽ rủ xuống vài sợi, hai má hơi gồng lên, dường như ‘hắn’ đang ra sức cắn răng, khuôn mặt nhỏ nhắn màu lúa mạch ướt đẫm mồ hôi, nắm chặt cán cuốc bổ xuống. Đừng thấy vóc dáng ‘hắn’ nhỏ bé, đống đá xếp chồng lên bên cạnh không ít hơn người khác chút nào.

Quần áo trên người ‘hắn’ không tệ, lại nhìn bộ dáng cách nói năng của ‘hắn’ cũng thấy ‘hắn’ khá có chút lai lịch, sao lại phải đến nơi này làm công cực khổ, kiếm lấy vài đồng bạc chứ? Là thiếu gia nhà giàu nào đó đang đi chơi đây mà.

Có điều, chuyện của người khác thì có can hệ gì đến hắn chứ? Liên Ngọc tự giễu rồi đi sâu vào trong cánh rừng.

Đúng như những gì thiếu niên kia nói, sâu trong rừng mới có thú săn, hắn thi triển khinh công thượng thừa suốt dọc đường, cũng mất gần hai canh giờ mới tìm được nơi thú vật chim chóc thường lui tới, chẳng trách tối hôm qua hắn hoàn toàn không tìm thấy thú săn tại gần quặng ngọc.

Hắn bắt con thỏ nướng lên ăn, tắm trong một cái hồ nhỏ trong rừng rồi mới quay về.

Lúc quay lại động trú ẩn, trời cũng đã nhá nhem tối.

Thiếu niên kia quả nhiên không có ở đó.

Việc này giống như những gì hắn đoán.

Tất nhiên là ‘hắn ta’ muốn tránh khỏi hắn rồi, không phải sao? Nơi này có hàng chục cái hầm, người trú ẩn có lẽ cũng đã chật kín, nhưng ‘hắn ta’ cứ tùy tiện vào một cái là được mà.

Hắn lấy đèn dầu ra thắp sáng, đưa tay ra sau đầu rồi nằm xuống, nhắm mắt, đầu óc trống rỗng. Từ sau khi rời cung, tất cả mọi suy nghĩ trong đầu hắn đều trống rỗng, không muốn nghĩ ngợi, nghĩ đến là đau. Không có nước mắt, ánh mắt khô khốc đến mức muốn rách toạc.

“Nhóc ăn mày, ăn cơm thôi…”

Một âm thanh yếu ớt khiến hắn lập tức bừng tỉnh, hắn không khỏi có chút tức giận, ngoái đầu lại nhìn, chỉ thấy thiếu niên kia ngồi xổm trước hầm, trong túi tay áo có mấy thứ gì đó. Ánh đèn âm u, gió bên ngoài động vang lên.

Mặt mày đứa trẻ kia thoáng tái nhợt, cau mày, dường như có chút khó chịu.

Hắn thoáng sững sờ, từ từ ngồi dậy, đi đến trước mặt ‘hắn’ vài bước rồi dừng lại. Không phải ‘hắn ta’ sợ hắn sẽ lây bệnh cho mình sao, hắn giữ khoảng cách rồi nhíu mày thẩm đạc ‘hắn ta’.

Thiếu niên có chút u oán trừng mắt nhìn hắn, ôm tay áo đặt mông ngồi xuống, đổ hết mấy thứ bên trong ra đất.

Hai bầu rượu, hai bọc giấy dầu.

Liên Ngọc có chút kinh ngạc, theo tình hình mà ansg nay nhìn thấy, mỗi bữa quặng công chỉ có một bầu rượu nhỏ, một bọc giấy dầu, trong bọc giấy dầu có thể là cơm hoặc là bánh nướng gì gì đó.

Thấy đứa nhỏ kia trừng mắt nhìn hắn, hắn lạnh lùng hỏi: “Thứ này ngươi lấy ở đâu ra vậy?”

Thiếu niên nghiêng nghiêng đầu:

“Buổi tối ta giúp mấy tay đốc công làm mấy việc mài bóng. Mấy tay thợ mỏ kia không biết làm, thấy ta lợi hại chưa! Ta bảo bọn họ lấy thêm một phần thức ăn. Lúc ta ra ngoài, tiền mang theo trên người không đủ, lại bị lạc mất người bạn đồng hành, lúc này muốn ăn chút gì đó cũng khó như vậy đấy, đúng là tạo nghiệt mà. Cho ngươi này”. Giọng nói của ‘hắn’ có chút mệt mỏi.

Nhìn hai tay hắn run run đưa một phần đồ trong tay kia cho mình, Liên Ngọc khẽ cắn răng.

“Cái tay này cũng không chịu nghe lời gì cả, dùng sức quá mức, mệt chết lão tử rồi. Ngươi mau cầm lấy đi, cả ngày không ăn gì cả, ngươi không đói sao? Cơm trưa ta không để phần cho ngươi được, ngươi hiểu nhé, ta cần có sức để làm việc mà. Được rồi, ăn thôi.”

Thiếu niên kia nói xong cũng không để ý đến hắn, ‘hắn’ ngồi dưới đất, tay cầm bầu rượu nhỏ tu ừng ực.

Tay hắn vẫn đang run lẩy bẩy, trong lòng bàn tay có vài vết máu, là vết thương lúc mài bóng vật liệu đá.

Liên Ngọc cau mày, đột nhiên đưa tay nắm lấy tay ‘hắn’. Thiếu niên cả kinh, sững sờ nhìn hắn, kinh ngạc đến mức rơi mất bầu rượu, Liên Ngọc nhanh nhẹn giữ lấy.

Thiếu niên đờ đẫn, hai tay nóng ran, kinh hoàng trừng mắt nhìn hắn:

“Ngươi như vậy là muốn làm gì hả?”

Liên Ngọc cũng không nhiều lời, thấy ‘hắn’ mặt nhợt môi nhạt là đã biết ‘hắn’ tiêu hao sức lực quá mức. Công việc kiểu này, đừng nói là mấy kẻ nhìn gầy gò yếu ướt như ‘hắn’ không chịu nổi mà ngay đến cả các hán tử tráng kiện cũng thấy vất vả, huống chi đến đêm ‘hắn’ lại làm thêm một phần việc nữa. Hắn nắm tay ‘hắn ta’, truyền nội lực vào tay ‘hắn’.

Thiếu niên vốn cảm thấy hắn không có ý tốt, sau đó đoán chừng cảm nhận được luồng nhiệt ấm áp từng chút từng chút tiến vào cơ thể từ lòng bàn tay, ‘hán’ liền thoải mái ekeu lên:

“Nhóc ăn mày, ngươi đang xoa bóp cho ta phải không?”

Hắn vẫn ngồi dưới đất, lấy lại bầu rượu ở tay kia của Liên Ngọc, tiếp tục uống rượu ngon lành.

Liên Ngọc thầm nghĩ: Bản thân mình làm vậy là không muốn mắc nợ ‘hắn ta’. Truyền xong cho hắn một ít nội lực, hắn cũng liền nằm xuống.

Thiếu niên thấy hắn vẫn như trước lạnh lùng tựa băng sơn, nhíu nhíu mày rồi lại đưa rượu và bọc giấy qua cho hắn.

“Cho ngươi này”. Thiếu niên nói xong thì nhớ ra chuyện gì đó, liền vội vàng thêm vào một câu:

“Ờ, ta không cần ngươi cho ta cái gì, chúng ta là người có duyên mà, ngươi xem, vất vả lắm ta mới xa nhà được một chuyến, chẳng gặp gỡ ai mà lại đụng trúng tên oan gia nhà ngươi. Oan gia đúng là oan gia mà, đó là duyên phận mà kiếp trước xoay đến vẹo cổ bao nhiêu lần mới tu luyện được đấy.”

Liên Ngọc nghe giọng điệu của ‘hắn’ chua chua, nam không ra nam, nữ không ra nữ, trong lòng bỗng có thôi thúc muốn đá văng ‘hắn’ ra ngoài. Tên đó lại đẩy đồ ăn qua, đặt dưới mũi hắn, cười hề hề nói:

“Cơm gà nấm mỡ đấy, mùi thơm ngào ngạt chưa.”

Liên Ngọc có chút tức giận, hắn trầm giọng nói: “Ngươi tự đi mà ăn, ta không đói.”

“Đồ tiểu gia đã cho đi, tiểu gia không có thói quen lấy lại, không ăn thì vứt đi!”

Thiếu niên cũng nổi giận, lạnh lùng liếc nhìn hắn rồi quay về ngồi trên đống cỏ của mình, mở bọc giấy của mình ra, cúi đầu ăn cơm.

Liên Ngọc bình sinh lần đầu tiên được ăn no. Phần lớn nguyên nhân là do thịnh tình khó chối từ, một phần lí do khác là ngày thường Liên Ngọc học lễ nghi ở trong cung, lúc nhỏ chịu khổ cực bữa no bữa đói khiến hắn có thói quen không lãng phí thức ăn.

Cả đời đây là lần thứ hai hắn có cảm giác hối hận, cho dù chuyện của hai lần đó một lớn một nhỏ, thật sự chẳng mảy may có liên quan gì đến nhau.

Lần thứ nhất là không đến chỗ hẹn với A La; lần thứ hai lại là, vừa rồi hắn mới ăn nguyên cả một con thỏ.

Thiếu niên kia nhìn hắn cười ha hả:

“Nhóc ăn mày, chúng ta cũng xem như người cùng hội cùng thuyền rồi mà ta vẫn chưa biết tên của ngươi đấy. Ngươi tên là gì vậy?”

“Ta không có tên.”

Liên Ngọc vẫn luôn cảm thấy bực bội. Hắn đi vào nơi thâm sơn cùng ốc này là để tìm sự yên tĩnh, có lẽ nên nói là để suy ngẫm, mà cái tên này sao lại om sòm như vậy chứ! Biết ‘hắn’ nhất định sẽ hỏi đến cùng, để tai mình được yên tĩnh, hắn đã dứt khoát chặn họng ‘hắn’ lại.

Thiếu niên kia cũng chẳng để tâm, mắt ‘hắn’ lóe sáng, tiện đà nói:

“Người như ngươi lạnh lùng, cứng đầu y như tảng đá, nếu ngươi đã không có tên, vậy cứ gọi ngươi là Thạch Đầu là được rồi.”

Cái tên khó nghe quá đi mất!

Liên Ngọc lạnh lùng cười, hỏi ngược lại: “Vậy ngươi tên là gì?”

Thiếu niên nghe vậy, đứng dậy quay một vòng:

“Dựa vào phong thái của tiểu gia đây, ngươi nói xem nên gọi là gì?”

“Gọi là gì?”

Liên Ngọc hỏi, cau mày lại. Đúng là gần mực thì đen, tên này bị điên, hắn cũng điên theo ‘hắn’ luôn rồi.

“Mỹ nam.”

Liên Ngọc thấy hắn hồi lâu không đáp, cúi xuống tiếp tục dùng bữa, nghe vậy liền phun phì cơm ra, sau hồi lâu chua xót nói: “A, thì ra là mỹ nam à.”

Hắn dùng xong cơm, uống một ngụm rượu, tiếp tục nằm xuống không để ý đến ‘hắn ta’ nữa, bụng no căng, nhẫn rồi lại nhịn, cuối cùng cũng không cười phá lên.

Thiếu niên kia lại gật đầu nghiêm trang, nói:

“Bây giờ danh tính chúng ta cũng đã trao đổi với nhau, có thể tiến thêm một bước tìm hiểu rồi.”

Khóe miệng Liên Ngọc căng ra. Một cái là tên giả hắn tự nghĩ ra, một cái là tên mà hắn đặt bừa cho ‘hắn ta’, như vậy cũng được coi là trao đổi danh tính sao?

Hắn nhắm mắt lại, chỉ nghe thấy đối phương vẫn đang thần bí nói gì đó không bình thường:

“Bây giờ ngươi không đi phải không? Đợi tiểu gia ta làm xong việc, ta sẽ đưa ngươi ra ngoài chữa bênh.”

Liên Ngọc tin rằng trên người mình không có thứ gì để cho ‘hắn’, hắn nhắm mắt lại nghỉ ngơi, cũng chẳng để tâm ‘hắn ta’ đang nói gì nữa.

Trong lúc đó, hắn lại nghe thấy ‘hắn ta’ soàn soạt đi ra ngoài, một lúc lâu sau mới quay về, trong không khí phảng phất mùi hương của bồ kết. Hình như ‘hắn’ mới đi tắm về.

“Thạch Đầu, có phải là ngươi không ngủ được không? Ta thấy ngươi trằn trọc xoay đi xoay lại mấy lần rồi, lại đây, tiểu gia hát cho ngươi nghe.”

“Nàng cười kiều diễm, cảnh xuân chẳng đâu sánh nổi; Ta nói thanh xuân vạn dặm, chẳng ai bằng nàng; Nếu hỏi nguyên cớ, chẳng gì ngoài tương ngộ, không nhanh không chậm, chẳng sớm chẳng muộn…”

Trong tiếng rên rỉ khàn khàn ấy, mí mắt Liên Ngọc đột nhiên mở trừng, lại thấy bên ‘lằn ranh phân chia’ kia , khóe miệng thiếu niên đó khẽ cong lên, đôi mắt sáng đen bóng ngập tràn cảm xúc. Trong đôi mắt ấy dường như có luồng sức mạnh có thể xuyên qua mọi khó khăn, năm tháng; xuyên qua cái động huyệt cô đơn này, cuối cùng rơi xuống một nơi xa xăm không biết tên nào đó.

Không hiểu sao hắn bỗng thấy tức giận, không muốn để thiếu niên kia bí mật dò xét mình, nhưng rồi hắn lại phát hiện, không rõ vị ‘mỹ nam’ kia đang nghĩ cái gì, mặc dù mắt ‘hắn’ đang nhìn mình nhưng ánh mắt lại không biết đang phiêu dạt đến nơi nào.

Suy nghĩ vốn vẫn căng thẳng bất giác được buông lỏng, sự tức giận kì lạ vẫn đang tồn tại cũng trở nên mơ hồ trong hương bồ kết nhè nhẹ. Trong những ngày sau khi A La chết, đây là lần đầu tiên hắn ngủ say.

*

Hôm sau tỉnh lại, thiếu niên đã không còn ở đó, ‘hắn’ lại đi làm rồi.

Những ngày tháng yên tĩnh lại huyên náo này nhanh chóng trôi qua vài tháng.

Hắn thật sự không biết  tay ‘mỹ nam’ này sao lại có thể nói được như vậy, mỗi đêm quay về, ‘hắn ta’ đều phải nói với hắn một tràng dài những lời… vô nghĩa. Đương nhiên, chẳng được bao nhiêu câu là thật.

Hôm nay nói cha ‘hắn’ hết mực yêu thương mẹ, đến chết không đổi, chuyện của bọn họ có thể viết được một cuốn tiểu thuyết ngôn tình; sáng hôm sau lại nói cha ‘hắn’ có năm bà vợ lẽ, mười đứa con gái, chuyện này có thể viết thành tiểu thuyết trạch đấu[8]; hôm sau ‘hắn’ lại nói mình là cô nhi, nếm trải bao ngọt ngào cay đắng chốn nhân gian, chuyện đó lại có thể viết thành một cuốn tiểu thuyết xã hội.

‘Hắn’ còn nói con gái của huyện quan chỗ bọn họ yêu thương ‘hắn’ thế nào, ‘hắn’ lại cũng yêu vị tiểu thư đó ra sao; sau đó lại nói người ‘hắn’ yêu không biết có yêu ‘hắn’ không, mà sao chẳng tỏ thái độ gì với ‘hắn’….

Thiếu niên đó cũng hỏi chuyện trong nhà của hắn, Liên Ngọc một mực không đáp. Mấy tháng lại đây, dùng lời của thiếu niên kia nói thì: Thạch Đầu, chuyện của năm kiếp trước, năm đời sau nhà ta ngươi đều biết cả rồi mà ta vẫn chưa biết ngươi là ai, lời ta nói trong một đêm còn nhiều hơn lời ngươi nói trong một tháng đấy.

Người này hàng ngày vẫn làm hai phần việc, buổi sáng thì đi đào đá, buổi tối thì đi mài ngọc, đổi cơm cho hắn ăn.

Liên Ngọc nghĩ: Nếu không phải muốn xem tên này có thể kiên trì được bao lâu, đến bao giờ mới nói ‘hắn ta’ cần cái gì, thì có lẽ hắn đã sớm rời khỏi cái động này rồi.

Hắn chỉ lặng lẽ lạnh lùng nhìn, không nói cho ‘hắn ta’ biết, lúc nào hắn cũng có thể rời đi mà không bị chết đối, cũng sẽ không truyền chân khí cho ‘hắn’ nữa.

Hắn đang đợi, đợi xem đến khi nào thì thiếu niên này không chịu được nữa mà đòi hắn báo đáp. Dù sao, người này mặc dù hoàn toàn không biết gì về hắn, nhưng hắn từng để lộ ra mình xuất thân gia đình giàu có. Lạc đà gầy vẫn lớn hơn ngựa, không phải sao?

Hắn biết người này không đơn giản, cho dù ‘hắn’ mới chỉ là một tên nhóc choai choai. Chẳng qua là hắn không muốn biết bí mật của đối phương, việc đó không liên quan đến hắn.

Ví dụ, hắn từng nghi ngờ ‘hắn ta’ là con gái.

Đó là lúc hắn và ‘hắn ta’ quen biết không lâu, tối hôm đó, lúc đứa nhỏ đó quay về, không biết đã xảy ra chuyện gì, trong mắt rõ ràng không có sự vui vẻ ngày thường, cũng không nói chuyện với hắn, sau khi đưa cơm cho hắn, đứa bé đó ngồi xuống đống cỏ mềm nhỏ giọng ngâm nga hát linh tinh.

Hắn động lòng, hỏi ‘hắn ta’ đã xảy ra chuyện gì, rồi lại thấy mình đang xe vào việc của người khác, nên ngừng lại.

Đứa nhỏ kia hát, rên rỉ, âm thanh càng nghe càng thấy mềm mại, giống như một cô nương.

Hắn thoáng chấn động, vốn đang im lặng ăn cơm, hắn từ từ dừng lại, lặng lẽ đánh giá ‘hắn’.

Thiếu niên hơi ngửa cổ, vùng hầu bằng phẳng, không giống đại bộ phận nam tử hầu kết rõ ràng, da không trắng nhưng lại cực kỳ mềm mại, lúc này ‘hắn ta’ ngửa cổ lên, mạch máu màu xanh trên cổ như ẩn như hiện trên làn da tinh tế, từ từ lưu chuyển.

Nếu không phải lời nói hành động của ‘hắn’ chẳng có chút xíu nào giống con gái thì hắn sớm đã nghi ngờ rồi.

Hắn thầm cười lạnh, cũng không ngại trực tiếp lên tiếng thăm dò:

“Vì sao phải nữ giả trang nam?”

“Sao ngươi….” Thiếu niên đó rõ ràng giật mình, theo đó cũng cảnh giác nhìn chằm chằm hắn, tức giận nói:

“Ngươi nói bậy! Ta là nam tử ‘hàng thật giá thật’ đấy nhé! Nếu như ta là con gái, ta ở chung với ngươi, ngươi lu loa lên như vậy, để cho người ta biết thì ta còn gả được cho ai chứ?”

Người này có lẽ không nhận ra, nhưng Liên Ngọc lại lập tức cảm thấy lời ‘hắn’ nói có mâu thuẫn, nhưng hắn không thể lột quần áo của đối phương ra để xem được. Nếu là nam tử thì thôi, nếu người này đúng là con gái, chẳng lẽ hắn phải kết hôn với nàng ta sao?

Chẳng qua là, nếu ‘hắn’ thật sự là con gái… Hắn chợt nhíu chặt mi, vì sao ‘hắn ta’ phải sống cuộc sống vất vả của nam tử làm gì, lại còn làm thêm việc vì hắn nữa? Rốt cuộc là ‘hắn’ có ý đồ gì? Vấn đề này cứ quẩn quanh mãi trong đầu hắn mấy ngày liền. ‘Mỹ nam’ kia cũng trở nên không mấy thân thiện với hắn, ‘hắn’ vẫn cảnh giác nhìn hắn, buổi tối không nói chuyện gì với hắn nhưng vẫn kiên trì mang đồ ăn về cho hắn.

Cho đến một đêm, thời tiết hôm đó vô cùng nóng bức, nửa đêm hắn tỉnh lại thì phát hiện thiếu niên kia đã đi ra ngoài, có lẽ là đi tắm, hắn cũng đi ra ngoài, định tìm hồ nước tắm cho đỡ mồ hôi. Hắn biết đám thợ mỏ đều tắm ở hồ nước gần nhất, trong lòng thấy khó chịu nên cố tình đi xa hơn.

Tại hồ nước nhỏ nơi yên tĩnh, hắn lại phát hiện ra y phục của thiếu niên kia ở bên hồ. Xa xa nhìn lại, tên tiểu tử đó đang dựa người vào hồ nghỉ ngơi, trên mặt đắp một miếng vải… người trên của ‘hắn’ gầy đét, lại chẳng che đậy gì, đây tuyệt đối không phải cơ thể của con gái.

Lần này, cuối cùng đã giải đáp được nghi vấn trong lòng hắn.

“Là ai?” Thiếu niên kia bỗng dưng hét lớn một tiếng.

Nhớ tới ánh mắt đề phòng của tên này mấy ngày nay, hắn lập tức thi triển khinh công rời đi. Hắn cũng chẳng phải kẻ đoạn tụ, càng không thể có tình ý với tên nhóc con gầy đét này.

Mỗi ngày, nhớ nhung A La, muốn báo thù cho A La, muốn quay về cung nhưng lại chán ngán con đường về, nhưng cảm xúc đó cùng lúc tồn tại trong hắn.

Song, trong những ngày tháng hắn ở đây, cuối cùng hắn lại mơ hồ thông suốt được vài thứ. Nếu có thể làm lại từ đầu, hắn sẽ tự mình gánh vác hết mọi chuyện, hắn sẽ không nói với A La từng chút từng chút những việc Hiếu An muốn hắn làm. Từ khi hắn bắt đầu đưa ra thỉnh cầu với Hiếu An, hắn đã bắt đầu hiểu được rằng, sau này hắn nhất định sẽ thấm một thân mưa máu. Mẫu thân từng dặn hắn giữ tâm lương thiện, nhưng đối với hắn mà nói thì thứ đó xa xỉ biết bao.

Hắn cho rằng thời gian sẽ cứ như vậy chầm chậm trôi qua. Nhưng có một ngày, mọi thứ lại xuất hiện biến chuyển.

Đó là một buổi tối của ba tháng sau, tận đến rất khuya, thiếu niên vẫn chưa quay trở lại.

Thỉnh thoảng hắn đi ra ngoài xem những kẻ đó đào bới ngọc, phần lớn thời gian hắn ở lại trong động, né tránh mọi người nhưng vẫn nắm vững quy luật làm việc nghỉ ngơi của bọn họ. Cho dù là đốc công làm những việc hậu kì gia công thì giờ này cũng nên nghỉ, tên nhóc đó chạy đi dâu rồi?

Có lẽ là đói bụng nên vẫn không buồn ngủ, cuối cùng, hắn có chút bực bội bật dậy, đi ra ngoài tìm ‘hắn’.

Hắn nghĩ: Không cần biết người đó có ý đồ gì, dù sao kẻ đó cũng từng ban ân huệ cho hắn.

Hắn suy nghĩ rồi tới ven sông tìm trước, nếu không tìm thấy thì sẽ đến động tác túc của những thợ mỏ khác để tìm. Những động trú ẩn này phân bố hỗn tạp, mặc dù đều gần núi nhưng không nối nhau liên tiếp, hắn định tìm từng nơi một.

Hắn tìm ở ven sông khá lâu, mồ hôi ướt đẫm quần áo nhưng vẫn không tìm được người, lúc đang định đi tới những động trú ẩn khác tìm, hắn chợt nhớ ra một nơi nên lập tức thi triển khinh công lao tới đó.

Quả nhiên hắn phát hiện ra ‘hắn ta’ ở hồ nước nhỏ đã tắm đêm đó.

Đứa nhỏ đó đang nghiêng nghiêng ngả ngả tựa lên một tảng đá, mắt nhắm hờ, dáng vẻ mơ màng muốn ngủ, dưới chân là một vò rượu nghiêng ngả và một tờ giấy dầu.

Điều khác với ngày thường là, hôm nay bên cạnh ‘hắn’ chỉ có một phần cơm.

Liên Ngọc cảm thấy lòng nặng nề, dùng chân đá ‘hắn’. Thiếu niên mở mắt, ánh mắt nhìn hắn có vài phần mất kiên nhẫn:

“Là ngươi hả, sao vậy?”

“Cơm của ta đâu?”

Vốn hắn định hỏi là: “Sao ngươi lại ở đây”, nhưng lời nói ra lại câu hỏi mang vẻ châm chọc.

Đột nhiên thiếu niên đó cười, trong mắt lại toát lên vẻ giảo hoạt, quét sạch thần thái mơ màng lúc nãy, ‘hắn’ ngẩng đầu nhìn hắn, cười nói:

“Thạch Đầu, thì ra ngươi cũng biết để ý sao, ta còn cho rằng ngươi không quan tâm chứ, thì ra, ngươi cũng cần người khác đối xử tốt với ngươi. Sao hả, ta không quay về, ngươi lo lắng chạy khắp xung quanh tìm ta phải không?”

Đột nhiên hắn hiểu ra: Hắn vẫn đang đợi xem kịch hay của kẻ này, người này lại cũng vậy, nhưng ‘hắn’ lại đánh đòn phủ đầu.

Một loại cảm xúc bị người khác nhìn thấu rõ những suy nghĩ trong lòng bỗng dưng trào lên, hắn cười lạnh một tiếng, ánh mắt như lưỡi dao đảo qua người phía đối diện. Thiếu niên lại giống như không biết, thản nhiên nói:

“Ngày đó ta muốn nói với ngươi, chẳng qua là lời nói không có bằng chứng. Thạch Đầu, ngươi vẫn cho rằng ta muốn có được thứ gì đó từ ngươi, ta đâu có vậy. Nhưng, cho dù ta đối đãi tốt với ngươi, ngươi lại chưa từng đáp lại ta, ngươi dựa vào cái gì mà cho rằng ta vẫn luôn đối tốt với ngươi?”

“Trên đời này, cho dù có là cốt nhục thân thiết, cũng chưa chắc đã đối xử tốt với ngươi. Thạch Đầu, không có ai sinh ra đã muốn đối tốt với ngươi. Nhưng ngươi có thể đối đãi tốt với người khác, một người, hai người rồi ba người… rồi cuối cùng ngươi cũng sẽ tìm được người tốt với mình. Ngươi không cam lòng như vậy là vì ngươi cảm thấy bản thân mình đã bỏ ra quá nhiều, trả giá quá nhiều mới có được phần báo đáp đó. Nhưng bọn họ đã đối đãi tốt với ngươi, không phải sao? Nếu như ngươi không thích cách trao đổi đó, vậy ngươi không nên tỏ ra tốt với họ trước!”

“Lúc này bọn họ chắc chắn đang lo lắng cho ngươi. Quay về đi, đó là trách nhiệm của ngươi! Trên vai mỗi người đều có trách nhiệm của riêng họ, đó là việc không thể né tránh!”

Thì ra tất cả những việc hắn làm chỉ để nghe những lời này của ‘hắn’ sao? Mười ngón tay Liên Ngọc cắm vào trong lòng bàn tay, hắn đã nổi cơn thịnh nộ. Đè nén xúc động để không lao đến bóp cổ kẻ kia, hắn giận dữ cười:

“Ngươi thật sao cho rằng mình thật tâm đối đãi ta sao? Về lai lịch của mình, trước giờ ngươi chưa nói một câu nào là thật.”

Thiếu niên nhún vai, cũng thành thật nói:

“Ừm, ta làm việc đổi lấy bữa cơm cho ngươi, việc đó đã thể hiện thành ý ta muốn làm bạn với ngươi nhưng ngươi lại luôn hờ hững lạnh nhạt, nên ta đành phải nói hươu nói vượn với ngươi thôi. Vì ta muốn ngươi biết rằng, ta đã đi trước một bước, nên ngươi phải thổ lộ lòng mình trước thì ta mới thổ lộ với ngươi được.”

Trái tim Liên Ngọc trong phút chốc dường như bị một dòng cảm xúc dữ dội cuộn trào mãnh liệt lấp đầy, hắn lạnh lùng cười nói:

“Hay cho một lí do đường đường chính chính! Vì sao không thành thật một chút, ngươi muốn ta quay về là hi vọng sau này ta có thể báo đáp cho ngươi? Nếu không, kẻ hai bàn tay trắng như ta thì có thể cho ngươi cái gì chứ?”

Dường như thiếu niên đó cảm thấy lời nói của hắn nực cười, ‘hắn’ phì cười rồi nói:

“Thạch Đầu, ta muốn có ngọc tốt để làm sáo nhưng người nhà không cho ta tiền tiêu vặt, ta không mua được nên mới lặn lội đến đây. Ta đã nói chuyện xong với ông chủ thứ ở đây, ta làm việc cho ông ta, không lấy tiền công mà chỉ cần một khối ngọc. Thời gian thỏa thuận cũng sắp đến rồi, đến lúc đó ta sẽ rời đi. Ngươi có thể chọn đi cùng ta, ta đưa ngươi đi chữa bệnh, sau đó ngươi lại về nhà; hoặc không ngươi có thể về thẳng nhà. Ta nghĩ, nhà ngươi chắc chắn có khả năng trị khỏi bệnh cho ngươi.”

“Sau này, nếu ngươi nhớ ta, lúc nào ngươi cũng có thể đến nhà ta chơi; nếu không thích thì chúng ta cứ như vậy mà chia tay, vĩnh viễn không gặp lại nữa. Đời người vốn dĩ chỉ là một hồi tan hợp. Gặp nhau đúng lúc, cảm thấy người này có thể kết giao, cùng cười cùng bên nhau một hồi, sau đó chia tay, mỗi người một ngả. Ta không yêu cầu ngươi thứ gì, ngươi cho rằng ta đang lừa ngươi phải không?”

Liên Ngọc nhìn mắt ‘hắn’ sáng lấp lánh, nhất thời sững sờ, không tìm được lời nào để phản bác lại ‘hắn’.

Vừa rồi trong lúc tức giận, hắn cũng không để ý tới những gì ‘hắn ta’ nói, lúc này những lời nói ấy mới từ từ chảy trôi trong đầu. Đột nhiên hắn cảm thấy có một loại định mệnh, trong lòng có một âm thanh bình tĩnh nói với hắn rằng: Phải, đã đến lúc phải quay về rồi, Liên Ngọc!

Nhưng hắn lại căm giận thiếu niên này đã tính toán bày kế mình.

“Xin lĩnh giáo, vậy từ biệt tại đây”. Hắn lạnh lùng nói rồi quay người rời đi.

“Này, Thạch Đầu, người đừng buồn, đừng đi vội, nghe ta nói đã…”

Có lẽ là vì thái độ lạnh lùng nạt nộ của hắn mà thiếu niên cũng thấy kinh sợ, ‘hắn’ chạy theo sau cả một chặng đường.

Liên Ngọc tung người mấy cái là đã mất hút.

“Thạch Đầu…”

Bên tai, chỉ nghe thấy âm thanh hoảng hốt của đứa trẻ kia đang lay động trong khu rừng.

Đêm đó, hắn không quay về hầm trú ẩn mà ở lại trên một cái cây già trong rừng.

Hôm sau, hắn chuẩn bị rời khỏi nơi đã ẩn cư hơn ba tháng nay.

Đi đến cạnh bờ sông, ẩn mình trong cây cỏ núi rừng, hắn liếc mắt một cái đã nhìn ra được bóng dáng đứa trẻ kia trong ba bốn chục người, ‘hắn’ đang cúi đầu, thần sắc có chút phờ phạc, trái tim hắn bất giác khẽ chùng xuống.

Hai tay đại hán cao to đột nhiên đưa tay sờ mông ‘hắn’. Đứa trẻ đó giật mình, quay người lại tức giận mắng:

“Các ngươi làm gì vậy?”

Mấy tên đốc công đi đến, quát: “Có chuyện gì?”

Đứa trẻ kia chỉ vào mấy tay đại hán, cắn răng nói: “Bọn họ sờ ta.”

Hai gã hán tử kia trao đổi ánh mắt, cười lạnh: “Đúng là nực cười, ngươi cũng chẳng phải con gái, bọn ta chạm vào ngươi làm gì chứ?”

Mọi người nghe thấy ồn ào thì đều quay đầu lại. Đốc công lập tứng mắng mỏ:

“Gây phiền phức cái gì chứ? Còn không mau làm việc đi!”

Một tay đốc công lạnh lùng liếc mắt nhìn thiếu niên, mỉa mai:

“Bọn họ nói đúng đấy, ngươi cũng đâu phải con gái, bọn họ chạm vào ngươi làm gì chứ?”

Thiếu niên mặt đỏ lên, dường như hắn không hiểu lắm về mấy trò gian trá kiểu này. Bên trong ngôi làng nghèo đói này, có rất nhiều nam nhân chưa tìm được vợ, làm việc trong hoàn cảnh khô hanh, cực khổ, liên tục phải phơi nắng như thế này tất nhiên nhu cầu có chút mạnh mẽ. Ngoài đám đốc công, ở đây đều là nam nhân trong làng đó, mặc dù có vài người phụ nữ đã có chồng nhưng đều là đàn bà hoặc khuê nữ trong làng, tất nhiên không tiện ra tay. Thiếu niên này mặc dù dáng người không ra sao, nhưng là một đứa con trai, tuổi vẫn còn nhỏ, mặt mũi lanh lợi, da thịt mơn mởn, vừa thấy ‘hắn’ chu môi, hai tay hán tử này liền sinh tà niệm.

Người trong thôn, đàn ông tất nhiên đều cười lớn chẳng để tâm; có mấy phụ nữ đã có chồng, các bà nhìn thấy không đành lòng nhưng lại không dám xen vào chuyện người khác. Dù sao, hai người vừa ra tay cũng là những kẻ du côn thô lỗ trong thôn, chẳng phải người lương thiện gì.

Thiếu niên thấy thái độ tồi tệ của đốc công thì liền nổi giận, nói:

“Gọi nhị lão đại của các ngươi lại đây.”

Mấy tay đốc công cùng cười vang, một tay trong số đó khinh thường cười:

“Ngươi dựa vào cái gì mà đòi gặp bị lão đại của bọn ta?”

Bọn chúng biết nhị lão đại kia thật sự thích tên thiếu niên này, lão nói thiếu niên này rất hiểu ngọc, lão đồng ý sau khi làm xong việc sẽ cho hắn một khối ngọc tốt, trong lòng bọn hắn dĩ nhiên thấy đố kỵ, vì ngày thường bọn hắn cũng chỉ nhận được một chút tiền. Tục ngữ nói rất đúng, vàng bạc có giá nhưng ngọc thì vô giá, một khối ngọc thường có thể đổi được rất nhiều vàng bạc. Vậy nên lúc này bọn chúng dĩ nhiên sẽ không giúp ‘hắn’.

Thiếu niên nắm chặt quyền: “Được, nếu các ngươi không mời hắn qua đây, ta sẽ đi tìm hắn.”

Đám đốc công lập tức cười, thiếu niên sững sờ. Lúc này, đúng là có người đi ra từ hầm trú ẩn, trầm giọng nói:

“Xảy ra chuyện gì vậy?”

Mọi người ở đây đều phải làm việc, kẻ không phải làm gì cũng chỉ có ông chủ. Thiếu niên vui vẻ, đang định lên tiếng bỗng nhiên lại sửng sốt. Ông chủ sao lại thay đổi dáng vẻ vậy chứ?

Thì ra, cái người có đôi mắt phát sáng, dưới cằm râu dê lún phún trước mắt này chính là huynh trưởng của nhị lão đại, là thuong nhân buôn ngọc lúc đầu muốn khai khoáng ở đây. Nhị lão địa kia có việc phải quay về nhà, vị huynh trưởng liền đích thân đến đây trông coi.

Tay thương nhân buôn ngọc này không hiền lành như người em, nghe thủ hạ kể về hành động của em trai thì rất không hài lòng, có điều thiếu niên kia biết làm việc nên lão vẫn chưa trở mặt với ‘hắn’. Lão thấy đám khoáng công, hán tử thô lỗ kia chiếm số đông, có thể làm việc nặng nhọc nên lúc này tất nhiên sẽ bảo vệ bọn họ, lại nhân dịp này mà chối trả khối ngọc kia, lão cười lạnh:

“Nếu ngươi còn vô cớ sinh sự nữa thì lĩnh tiền công rồi cút đi cho ta.”

Thiếu niên nắm chặt hai bàn tay, hít vào một hơi thật sâu, nói:

“Được, ngươi đưa vật liệu cho ta, ta đi. Ta chưa làm đủ giờ công, cũng không cần khối to, chỉ cần một khối nhỏ là được.”

Tay buôn ngọc kia liếc đuôi mắt, mấy tay đốc công hiểu ý, nhìn nhau cười, bọn chúng lại hướng vào mông thiếu niên đó sờ soạng.

Thiếu niên tuy nhanh nhạy nhưng rốt cuộc trong tình cảnh đâu đâu cũng là kẻ thù, thấy mấy cánh tay lông lá hướng về phía mình, ánh mắt dung tục của đám đàn ông, ‘hắn’ sợ hãi kêu lớn, liên tục thối lui nhưng trong nháy mắt lại bị mấy tay khoáng công lúc nãy vây quanh. Ánh mắt ‘hắn’ bắt đầu trở nên hoảng sợ, giống như con vật bé nhỏ đang bị người ta xâu xé.

Liên Ngọc vốn định rời đi nhưng chân lại như mọc rễ, không sao nhấc lên được. Hắn lớn lên trong cung, chốn cung đình nhiều chuyện dâm loạn nên hắn cũng không lạ lẫm gì với những việc này, nhìn đến đây, lồng ngực hắn lại bực bội đến khó chịu. Hắn cúi người nhặt mấy cục đá, hai ngón tay vung lên, mấy viên đá lập tức bắn ra.

Mấy gã đau đớn kêu lên, ôm lấy cánh tay, kinh ngạc dáo dác nhìn xung quanh.

Phía bên này, Liên Ngọc đã bước nhanh đến, kéo thiếu niên ôm đến bên người. Thiếu niên nhìn hắn, trong mắt vẫn ngấn nước nhưng vừa cười vừa gọi, kéo cánh tay hắn. Đôi mắt hoảng sợ đó khiến tâm trạng Liên Ngọc cảm thấy rất không vui, hắn cũng không biết cơn tức giận từ đâu mà đến, trái tim quặn thắt dữ dội. Hắn ôm ‘hắn ta’ rồi quay người, giây phút nâng cánh tay lên, hắn bẻ gãy luôn tay phải của hai gã đại hán vừa đụng chạm vào ‘hắn’.

Trong cơn đau đớn kinh hãi, hai kẻ đó đều sợ tới mức sững sờ.

Hiện trường lập tức rối loạn.

Tay thương nhân ngọc thấy vậy lẽ nào còn chưa hiểu? Lão cũng bất chấp việc bệnh phong của kẻ này có thể lây nhiễm, thấy hắn chẳng qua cũng chỉ là thiếu niên gày gò mười sáu mười bảy tuổi, liền lập tức sai đám đốc công cùng khoáng công xông lên giáo huấn.

Liên Ngọc nhếch miệng cười, dựa vào đám người này mà định động vào hắn sao? Võ nghệ của hắn được đích thân Hộ quốc tướng quân Mộ Dung Cảnh Hầu dạy dỗ, có thể ra trận giết địch, lấy một địch trăm.

Thiếu niên kia lại không biết hắn võ công cao cường, ‘hắn ta’ cả kinh, kéo tay hắn nói:

“Thạch Đầu, ba mươi sáu kế, chạy là thượng sách!”

Liên Ngọc gõ đầu ‘hắn’, bế ‘hắn’ lên, đặt ‘hắn’ lên đỉnh động rồi mới đáp người xuống, yên tâm đối phó với đám người trước mắt.

Rất nhanh chóng, hắn đánh ngã tất cả mấy gã nam tử, người già, phụ nữ và đám hậu sinh đều bị dọa tới mức co cụm run rẩy. Thiếu niên kia ngồi trên đỉnh động, vừa kinh ngạc vừa ngưỡng mộ, vẻ mặt không dám tin, vỗ tay cười lớn. Dưới ánh mặt trời, ngọc thạch lấp lánh rạng rỡ giữa sông.

Thương nhân ngọc kinh hãi, quỳ xuống run rẩy nói: “Công tử tha mạng…”

Ánh mắt Liên Ngọc trầm xuống: “Ta muốn có ngọc liệu tốt nhất ở mỏ của ngươi.”

*

Sau khi việc này qua đi, hắn nói với chính mình: Phải ở lại trả ân tình cho thiếu niên này trước rồi mới quay về được.

Hắn cùng thiếu niên mài bóng ngọc liệu xong, lại thấy ‘hắn’ thần kỳ làm ra một cây sáo ngọc, khắc lên đó lên hàng chữ xấu xí vô cùng. Hắn hỏi ‘hắn ta’ tặng ai. Tên tiểu tử đó nghĩ một hồi rồi nói sẽ chuyển tặng cho muội muội, để muội muội tặng cho tình lang.

Lúc trước nghe ‘hắn ta’ nói mình là cô nhi… Liên Ngọc nhếch miệng. Hỏi ‘hắn’ đúng là phí công, tên thiếu niên này từ trước đến giờ chưa nói thật một câu nào.

Đêm tối, hắn bị thiếu niên kéo lên đỉnh động ngắm trăng. Thiếu niên ngồi lắc lư bên cạnh, suýt chút nữa thì ngã xuống. Hắn bực bội đưa tay ôm lấy ‘hắn ta’, cơ thể mềm mại ấy khiến tâm trí hắn thoáng rung động, hắn chợt nảy sinh xúc động muốn đưa ‘hắn’ về cung.

Tính cách ‘hắn’ rất giống A La, cái khác ở đây là, A La là người biết tiến biết lui, còn ‘hắn’ lại là một kẻ đấu đá bừa bãi. Nhưng điều kì lạ là, ngoài việc biết tiến biết lui, A La biết quan tâm đến niềm vui của bản thân và những người nàng yêu thương. Vậy nên ở bên cạnh A La sẽ rất vui vẻ. Còn tên thiếu niên này, ngoài việc làm theo ý mình ra, ‘hắn’ lại biết kiềm chế bản thân.

Nhớ lại, từng có thời gian A La sinh bệnh nặng, hắn rối loạn đến mức đưa hết tất cả ngự y trong cung đến nhà nàng. Lúc đó A La cũng sợ hãi nhưng vẫn kiên cường nén nước mắt an ủi hắn:

“Nếu ta chết, ta sẽ gửi hồn đến một nhà khác rồi quay lại tìm chàng.”

Hắn cười: “Lúc đó ta cũng già rồi, không xứng với nàng đâu.”

A La mím mím môi: “Vậy ta sẽ gửi thân vào người khác.”

‘Hắn’ là A La đó sao?

*

Nhớ lại một ngày khi đứa trẻ mặt dày mày dạn kia xin hắn đi bắt thỏ để ăn. Hắn bắt thỏ xong, cẩn thận lột sạch da rồi trở về. Ngoài động, đám khoáng công vẫn đang làm việc khí thế ngất trời, tay thương nhân ngọc cúi đầu khom lưng với hắn. Hắn đi vào động trú ẩn của bọn họ, chợt phát hiện ‘hắn’ đã mất tăm mất tích, tay nải mang theo bên người cũng không thấy đâu, dưới đất có viết vài chữ lộn xộn ngổn ngang: Thạch Đầu, bảo trọng!

Xem ra có vẻ rất cấp bách.

Thiếu niên này đột ngột xuất hiện trước mắt hắn, sau đó rời đi không chút thương tiếc.

Đêm đó, hắn ném con thỏ đi, hỏi tay thương nhân ngọc một bọc giấy dầu và một vò rượu nhỏ, ăn xong hắn cũng rời đi.

Đời người hợp rồi tan, quả nhiên giống như đứa trẻ kia đã nói, một quãng đường, một đoạn đường, có duyên gặp gỡ rồi đồng hành, đến ngã rẽ thì ly biệt, còn chưa bắt đầu thì đã kết thúc.

*

Tiếng đàn ngừng lại, hắn dẫn người đi vào.

Cố Song Thành ngồi ở sau cầm án, thấy hắn tiến vào vội vàng đứng dậy hành lễ. Liên Ngọc khoát tay:

“Miễn lễ, nàng tìm trẫm có chuyện gì vậy?”

Cố Song Thành khẽ nhíu mi, cuối cùng thấp giọng nói:

“Hoàng thượng, Song Thành có một yêu cầu quá đáng. Không biết… thương thế của Lý đại nhân thế nào? Song Thành có thể đến phủ của ngài ấy thăm một chuyến không?”

“Hả, Lý đề hình?”

Liên Ngọc khẽ nhếch môi: “A Cố có giao tình với hắn sao? Hay là giao tình của Quyền tướng và hắn vô cùng sâu đậm, vậy nên phiền nàng đến hỏi thăm?”

Cố Song Thành rùng mình. Nàng đã đồng ý giúp Lý Triệu Đình, vừa rồi không trực tiếp xin Liên Ngọc bỏ qua cho Lý Hoài Tố, nàng sợ Liên Ngọc sẽ truy hỏi nàng vì sao lại biết chuyện của Lý Hoài Tố. Ai cũng đều biết, nàng là thê tử chưa qua cửa của Quyền Phi Đồng, qua lại thân mật với Quyền tướng, không ngờ Liên Ngọc lặng lẽ dẫn dắt vấn đề đến Quyền Phi Đồng. Lý Triệu Đình lên tiếng nhờ cậy, vậy rõ ràng quan hệ của Lý Hoài Tố và hai người Quyền, Lý chỉ sợ cũng chẳng hề đơn giản. Nhưng vì sao Liên Ngọc lại muốn giết Lý Hoài Tố… chẳng lẽ Liên Ngọc phát hiện ra mối quan hệ này, cho rằng Lý Hoài Tố là người phe Quyền tướng sao? Lý Triệu Đình cũng không nói nhiều với nàng, dường như không muốn liên lụy đến nàng. Mặc dù nàng tán thưởng Lý Triệu Đình, cũng có cảm giác áy náy, nếu Lý Triệu Đình là người bên phe Quyền Phi Đồng, nàng đồng ý xin giúp Lý Hoài Tố là một chuyện, nhưng nàng tuyệt đối không làm chuyện tổn hại đến lợi ích của Liên Ngọc.

Nàng nhẹ nhàng bái lạy: “Hoàng thượng, không phải Song Thành hỏi thay cho Quyền tướng, mà là vì mặc dù chỉ mới có duyên gặp mặt Lý đại nhân vài mặt, nhưng Lý đại nhân tính tình khí khái, không câu nệ tiểu tiết, làm cho Song Thành nhớ tới A La tỉ tỉ, vậy nên muốn đến thăm ngài ấy. Nếu không tiện, vẫn xin Hoàng thượng quên đi thỉnh cầu vô lý của Song Thành, sai người chăm sóc cẩn thận cho Lý đại nhân.”

Một câu ‘chăm sóc cẩn thận’ này của Song Thành nói ra thật là thông minh. Nàng tùy mặt gửi lời, chỉ thấy ánh mắt Liên Ngọc khẽ trầm xuống, cuối cùng, hắn nói:

“Hắn là thần tử của trẫm, chỉ cần là kẻ trung thành với trẫm, trẫm tất sẽ nhớ đến. Lời của nàng trẫm nhớ rồi, đừng đau buồn về chuyện của tỉ tỉ nàng nữa, trẫm sẽ chăm sóc cho nàng.”

Hắn nói xong tự mình đỡ nàng dậy. Song Thành chỉ cảm thấy sức nóng từ lòng bàn tay hắn truyền đến cánh tay mình, nàng không khỏi khẽ run lên.

Liên Ngọc nhanh chóng rời đi.

Nhìn theo bóng dáng Liên Ngọc, dường như Song Thành không nhịn được muốn đuổi theo, hỏi hắn thêm một câu nữa: Vì sao chàng lại đón thiếp vào cung? Là vì A La phải không?

Nhưng nàng không thể hỏi. Nàng đã hẹn ước với một người, bây giờ thời cơ chưa đến, nàng không thể làm gì cả.

Nàng từ từ ngồi trượt xuống ghế, hai tay nắm chặt. Cho dù thế nào, lòng nàng cũng rất kiên định, nàng có thể nhẫn nại, nhưng nhất định không để mặc cho người khác xâu xé.

*

Tối muộn ngày hôm sau, bên ngoài trạch viện.

Trong phòng, Tố Trân đứng ngồi không yên. Liên Ngọc sắp đến đây chưa?

Nàng nói với Bạch Hổ, nàng đồng ý với yêu cầu của Liên Ngọc.

Mặc dù nàng vẫn đang khổ não không biết nên làm gì, nàng chỉ có thể ứng phó trước rồi tính sau. Nếu Liên Ngọc không đồng ý, nàng căn bản không có cách nào rời khỏi nơi này.

Trong một ngày một đêm, nàng đã xem xét bốn xung quanh, đừng nói là Bạch Hổ, cho dù là thị vệ thôi nàng cũng đánh không lại rồi.

Bên ngoài căn nhà có mấy chục thủ vệ canh giữ xung quanh vô cùng kiên cố, nàng có chạy đằng trời. Nàng muốn ra ngoài hít thở không khí. Bạch Hổ biết ý đồ của nàng, nói:

“Lý đại nhân, trạch viện này là sản nghiệp của Cửu gia, nằm ở một nơi rất hẻo lánh tại ngoại thành, với ý muốn rời xa sự ồn ào huyên náo, để ngài có thể yên tĩnh nghỉ ngơi. Đừng nói là có hộ vệ của chủ tử canh giữ, cho dù không có thì dựa vào đôi chân của ngài, muốn quay về phủ đệ cũng phải mất cả một ngày. Hơn nữa, ngài không biết đường, để ngài đi cũng đi không nổi, ngài không cần có ý đồ ‘vượt ngục’ đâu.”

Tố trân nghe vậy, chỉ biết cười gượng vài tiếng.

Bạch Hổ dìu nàng đi một lúc.

Nơi đây núi non tiếp giáp bốn xung quanh, tạo thành những bức thành chắn màu xanh lục, cách đó không xa mơ hồ có thể thấy được một thác nước tựa như dải lụa trắng lấp lánh bạc đổ xuống từ lưng chừng núi, bọt nước bắn vào trong hồ nước sâu thăm thẳm.

Thực sự là cảnh đẹp làm vui lòng người.

Gần đó, lọt vào tầm mắt nàng là những cây hoa không rõ tên, từng khóm hoa màu hồng phấn như mây khói trập trùng, hương thơm thanh tịnh tĩnh mịch. Tố Trân càng nhìn lại càng thấy tuyệt vọng, nhìn lại nơi này, trong phạm vi vài dặm dường như không có người ở.

Thời gian chờ đợi cứ như vậy trôi qua.

*

Lúc này, thấy đã qua nửa đêm mà Liên Ngọc vẫn chưa đến, thương thế của nàng vốn đang trong thời gian lành, lại vì việc này mà một ngày một đêm chưa chợp mắt, không tránh khỏi mệt mỏi. Nàng mở cửa dặn dò Bạch Hổ một câu:

“Chủ tử của ngươi đến thì đánh thức ta.”

Sau đó liền quay về phòng, dựa lên giường chợp mắt.

Nàng gắng chống lại cơn buồn ngủ, trong đầu chỉ nghĩ đến việc khi Liên Ngọc đến nàng sẽ cầu tình với hắn thế nào. Trong lúc nửa tỉnh nửa mơ, có người nhẹ nhàng cầm mắt cá chân nàng. Nàng giật mình bừng tỉnh, chợt thấy một nam tử áo trắng đang đứng đó, thanh tao, thần sắc thản nhiên, một tay đang nắm lấy chân nàng, một tay đặt lên đôi giày thêu của nàng.

Nhìn rõ khuôn mặt của nam tử và những việc hắn đang làm, nàng lại càng thêm kinh ngạc, mặt mũi nóng bừng, ngượng ngùng khó tả. Người này là thiên tử, sao lại làm những việc như thế này?

Trong lòng nhất thời không còn nôn nóng và hoang mang của hai ngày trước, nàng thốt lên không suy nghĩ:

“Ngươi, ngươi thường làm những việc này cho phi tử sao?”

Nam tử bước lên đó không còn nghi ngờ gì nữa, hắn chính là Liên Ngọc.

“Dĩ nhiên là không”. Hắn thản nhiên nhìn nàng, giọng nói cũng có chút trầm thấp.

Tố Trân nghẹn lại, nàng quả thật muốn tát cho mình một cái, chuyện gì không nhắc, lại nhắc đến chuyện này!

Nàng vội vàng rụt chân lại: “Không phiền Hoàng nhọc công, để thần tự mình làm.”

“Đừng cử động, có kiểu ngủ như ngươi sao? Không thấy khó chịu sao?”

Liên Ngọc dĩ nhiên không dễ chọc, hắn trầm giọng nói, ánh mắt xẹt qua tia âm u. Tố Trân lúc này vẫn rất lý trí, không dám phản kháng, sợ chọc giận hắn, nàng chỉ có thể bình tĩnh chằm chằm nhìn hắn.

Liên Ngọc nhanh chóng tháo giày ra cho nàng, rồi từ từ bỏ vớ ra.

Khi đôi tay ấm áp thô ráp ấy nắm lấy đôi chân nhỏ của nàng, trong đầu Tố Trân nổ uỳnh một tiếng, nhiệt huyết sục sôi, lập tức vùng ra, cho hai chân vào trong chăn gấm:

“Hoàng thượng, thần vẫn chưa nói có đáp ứng yêu cầu của người không, người làm gì vậy…”

Liên Ngọc liếc nhìn nàng, hai mắt híp lại:

“A, bây giờ trẫm có làm cái gì với ngươi sao? Trẫm cũng đâu phải cầm thú”. Hắn khẽ cười lạnh.

“Đó là tất nhiên, Hoàng thượng có hậu cung ba nghìn giai nhân, mỹ nhân nào mà không có chứ, muốn cầm thú thì cũng là thần cầm thú”. Tố Trân lập tức cười trừ, nói lấy lòng.

Khóe miệng Liên Ngọc giật giật, cuối cùng lại không nhịn được, phì cười một tiếng.

Tố Trân khẽ trấn tĩnh lại trái tim như đang treo lơ lửng trên thác nước cao cao ngoài viện kia, hai ngày nay nàng nhớ lại rất nhiều chuyện xảy ra lúc ở chung với hắn trước kia, nàng cảm thấy Liên Ngọc đối với nàng thật ra… vô cùng tốt.

Nàng đòi ăn thịt thú rừng, lúc đầu hắn chỉ làm như không nghe thấy gì, sau đó nàng xin xỏ mấy lần, thế là ngày nào hắn cũng đi vào rừng sâu một hai canh giờ, bắt mấy con thỏ, nai về, làm sạch sẽ rồi nướng cho nàng ăn; vốn dĩ hắn muốn rời đi, nhưng lại ở bên cạnh nàng đến khi làm xong sáo ngọc… Như bây giờ, nếu nàng thỉnh cầu đúng cách, không hẳn… không hẳn không còn đường cứu vãn.

Lúc này, chỉ thấy Liên Ngọc liếc nàng một cái, có chút lười biếng chầm chậm ngồi xuống đầu giường, trong mắt toát lên vẻ sâu xa khó hiểu, giống như đang chờ xem kịch hay, xem nàng muốn nói gì.

Nàng cắn răng, đem những lời đã suy nghĩ cẩn thận nói ra triệt để.

“Hoàng thượng, người thấy thế này có được không, người cho tôi chút thời gian, để tôi yêu thương người, chúng ta lại… Người chấp nhận một cơ thể như con cá đã chết, hay là muốn cá nước thân mật đích thực?”

Tố Trân nói xong, nàng cảm thấy mình là bậc nữ trung hào kiệt, nào ngờ, còn chưa nói xong đã bị người ra ngắt lời:

“Đủ rồi, ở trong cung trẫm thưởng thức cá nước thân mật rồi, vừa hay đổi khẩu vị thử xem.”

Tố Trân ngạt thở, một luồng hơi nghẹn lại ở họng, nàng cúi đầu ho mạnh.

“Đáng đời.”

Lời nói chế nhạo vang lên bên tai, sau lưng lại có một bàn tay vỗ nhẹ. Tố Trân ngẩng đầu chằm chằm nhìn hắn, lại không biết nên nói gì mới được, khuất phục, ấm ức, phẫn nộ mà lại không dám mắng nhiếc. Nàng cắn răng, ngực khẽ phập phồng, nàng nóng ruột đến mức mắt cũng đỏ lên, chợt nghe thấy Liên Ngọc nhỏ giọng nói:

“Như thế này đi, ta lùi một bước. Muốn ta đáp ứng ngươi cũng được, ngươi phải đồng ý ta một chuyện, cộng thêm lần lật lại vụ án, tổng cộng ngươi nợ ta hai chuyện. Là ngươi nói nhé, ngươi muốn bồi tình cảm với ta. Vậy nên, điều kiện thứ nhất là ta và ngươi bồi dưỡng tình cảm, ngươi không thể cự tuyệt. Điều kiện thứ hai là gì, đợi ta nghĩ xong sẽ nói lại với ngươi sau.”

Tố Trân vừa nghe thấy đã ngẩn cả người, nàng đã chuẩn bị đêm nay quyết không đồng ý, tìm cách giết hắn trên giường, làm một cuộc chiến mất cả chì lẫn chài, không ngờ hắn lại đồng ý. Nàng lập tức không cần nghĩ ngợi, gật đầu lia lịa, nàng chỉ cảm thấy bản thân đã kiếm được món hời rất rất lớn.

Thực ra, Tố Trân vốn biết Liên Ngọc thích lấy lùi để tiến, nhưng lần này sự tình liên quan đến bản thân, nàng lại quên mất điều đó.

Thấy nàng đồng ý rất sảng khoái, đuôi mắt Liên Ngọc lặng lẽ lướt qua ý cười. Tức nước vỡ bờ, ngày đó vừa hay hắn đã bức ép nàng, đêm nay hắn lùi lại, nàng liền tiến đến.

Giống như chuyện mặc cả mua hàng, nhà buôn thường đặt ra giá cao, thỉnh thoảng lại giảm xuống một chút, người mua liền vui vẻ chấp nhận, thứ nhà buôn muốn ban đầu cũng chính là món lợi nhuận đó mà thôi. Dĩ nhiên, cách này không thường xuyên có hiệu quả, nhưng thỉnh thoảng lấy ra dùng cũng không phải là một ý tưởng tồi.

Đây là tín hiệu tốt, không phải sao? Cái hắn muốn là nàng cam tâm tình nguyện! Hơn nữa, hắn còn muốn bắt được người hay sự việc bí ẩn sau lưng nàng, còn về chuyện xử trí nàng thế nào, đó là việc của lúc đó.

Trừ khi, nàng thật sự phản bội hắn, nếu không, hắn chắc chắn phải có được nàng.

Hai mắt Tố Trân phát sáng, “Nói vậy tức là, ngươi không giam lỏng ta nữa, ta có thể quay về Đề hình phủ?”

“Ừm, có điều phải chờ Thái y chẩn đoán, nói thương thế của ngươi đã tốt hơn nhiều, ngươi mới có thể đi.”

Tố Trân chỉ cảm thấy giọng nói của người này chưa bao giờ tuyệt vời đến vậy, tảng đá lớn trong lòng liền lập tức rơi xuống, nàng lại cảm thấy nơi mà lão Cửu chọn đúng thật là non xanh nước biếc. Nàng nghĩ thầm: Đợi thêm dăm bữa nữa, thương thế cũng dần dần khỏi hẳn. Nàng dùng ngữ khí nghiêm túc nói: “Vi thần tuân mệnh, tạ chủ long ân.”

Hắn vừa đối tốt với nàng, nàng cũng không đa lễ.

Kế đó, nàng kéo chăn trùm lên đầu, đi ngủ thôi.

Nhắm mắt lại, nàng vẫn thấy không ổn, vẫn cảm thấy đầu giường một mảng mây đen che lấp, nàng kéo chăn ngồi dậy, quả nhiên thấy Liên Ngọc vẫn ngồi ở đầu giường. Trực giác của nàng nói không ổn, nhíu mày hỏi: “Ngươi vẫn chưa hồi cung nghỉ ngơi sao? Sáng mai còn phải lâm triều đấy.”

Khóe miệng Liên Ngọc nhếch lên, đưa tay xoa đầu nàng, “Quay về mất rất nhiều thời gian, trẫm mệt rồi, trẫm sẽ nghỉ luôn ở đây.”

Tố Trân nghe vậy, trong lòng lập tức căng thẳng, mồ hôi chảy ròng ròng, “Ở đây, là chỗ nào?”

Liên Ngọc vỗ vỗ lên giường, nhìn nàng cười.

Cả người Tố Trân run rẩy, nàng mở to hai mắt nhìn hắn, tức giận nói: “Không phải ngươi đã đồng ý với ta rồi sao? Quân vô hí ngôn!”

“Trẫm nói trước hết không làm chuyện ‘cá nước thân mật’ kia, chứ chưa nói không ngủ ở đây. Hơn nữa, ngủ chung không phải một trong những phương pháp phát triển tình cảm sao? Ngày đó ngươi và ta đã từng ở chung trong động một khoảng thời gian, như vậy mới có được tình cảm ngày nay đó thôi.”

Tố Trân nhất thời chết lặng, nàng vỗ vào ván giường, tức giận trừng mắt nhìn hắn, lại nghe thấy Liên Ngọc cười hỏi: “Đúng rồi, Lý Hoài Tố, trẫm nghĩ ra điều kiện thứ hai rồi.”

Nàng giận dữ nói: “Có hơi thì mau xì đi.”

“Ta đưa ra một chuyện, nếu ngươi đồng ý thì không được hối hận.”

Tố Trân lườm hắn một cái, “Không làm.”

“Nếu ngươi chấp nhận điều kiện này, ta sẽ rời khỏi cái giường này”. Liên Ngọc cúi đầu xuống bên mặt nàng, hô hấp nhẹ nhàng phả lên mặt.

Mặt Tố Trân nóng lên. Nếu có thể không ngủ trên cùng một giường, cho dù hắn vẫn ở trong phòng, chẳng phải tốt hơn rất nhiều so với việc ngủ cùng trên một giường sao? Ngủ chung một giường thế này thì làm sao ngủ đây? Nhất định nàng sẽ không ngủ ngon được.

Mặc dù biết tên này trong lòng đầy những gian trá, chắc chắn chẳng có chuyện gì tốt nhưng nàng vẫn gật đầu nói: “Được!”

Liên Ngọc mặt mày tươi cười, “Tốt lắm.”

Năm năm có thể thay đổi một người được bao nhiêu đây? Nhưng Tố Trân nghĩ: Tên này đúng là khác xa với năm năm trước.

Năm năm trước hắn là một tảng đá lạnh lùng bướng bỉnh, năm năm sau, hắn đã mài mòn tất cả các góc cạnh, khiến nó trở nên mềm mại, chỉ có điều, đúng là cái sự mềm mại này mới là đáng sợ.

Nàng ôm chăn lùi lại vào góc trong cùng chiếc giường, ánh mắt đề phòng nhìn chằm chằm vào người này, lại thấy hắn kéo màn chướng, nhốt nàng vào bên trong, rồi lai nhẹ nhàng vỗ tay.

Nàng nhìn ra từ tấm màn sa mỏng manh, cánh cửa cũng cùng lúc được nhẹ nhàng đẩy ra.

Huyền Vũ dẫn hai hộ vệ tiến vào, trên tay hắn cầm một tấm khăn trắng được gấp gọn gàng, hai hộ vệ khiêng một thùng gỗ lớn. Trên thùng gỗ đó hơi nước lượn lờ, bên mép thùng có một chiếc khăn trắng được vắt chéo lên.

Huyền Vũ đặt khăn tắm xuống, nhỏ giọng hỏi: “Có cần hầu hạ chủ tử tắm rửa không ạ?”

“Không cần, các ngươi lui ra đi. Ngươi cũng không cần canh giữ nữa, điều vài hộ vệ ở ngoài sân vào đây, canh gác bên ngoài nhà là được rồi”. Liên Ngọc thản nhiên nói. Đám hộ vệ này đều là người do đích thân Huyền Vũ huấn luyện, tất cả đều có võ công cao cường, đều là thiết vệ bên cạnh hắn.

“Vâng”. Hộ vệ cung kính cúi người trước Liên Ngọc, Huyền Vũ liền cùng bọn họ lui ra ngoài.

Lúc này, Liên Ngọc kéo màn chướng ra, đi ra ngoài.

Hắn quả nhiên đã giữ lời hứa.

Có điều, Tố Trân lại thấy không ổn, hắn… đang muốn tắm đây sao?

Bị trúng kế rồi!

Nàng ôm cả một bụng giận dữ mà lại không thể bùng phát.

Phía bên kia, Liên Ngọc đã cởi áo tháo thắt lưng bên giường.

Tố Trân thấy ngoại bào của hắn rơi xuống đất, hô hấp căng thẳng, lại thấy hắn vẫn khẽ mỉm cười không biết xấu hổ nhìn nàng, nàng nắm chặt bàn tay, tức giận đến mức hai lá phổi như sắp nổ tung, nàng thầm nghĩ: Lão tử không trêu vào được lại không thể trốn được sao?

Nàng hướng về phía hắn thị uy mà run rẩy cả chăn, trùm kín đầu.

“Ra đây, hầu hạ ta tắm rửa”. Giọng nói nho nhỏ truy hồn giống như rơi trên tấm chăn.

Tố Trân không thể nhịn được nữa. Bên ngoài bao nhiêu người như vậy mà hắn lại muốn kêu một kẻ đang bị thương đến tắm sao? Nàng quăng chăn ra, gào lên với Liên Ngọc: “Hoàng thượng, vừa rồi trong yêu cầu của người, không nói đến việc vi thần không thể từ chối yêu cầu của người.”

“Đúng là vậy”. Vẻ khó chịu trong mắt Liên Ngọc càng thêm nồng đậm, nhưng hắn vẫn cười nói: “Có điều, bây giờ cũng sắp sang canh một rồi, nếu trẫm không tắm thì sợ là không kịp hồi cung.”

“Trẫm cho phép ngươi phản đối, ngươi có quyền phản đối, nhưng trẫm cũng có quyền đợi ngươi hầu hạ tắm rửa, ta cứ ở đây đợi thế này, đợi đến lúc ngươi sẵn sàng làm mới thôi. Đương nhiên, nếu qua giờ lâm triều, trẫm đành phải tá túc ở đây đến ngày kia vậy.”

Hai chữ “ngày kia” làm Tố Trân kinh hồn bạt vía, nàng lại trúng kế rồi. Vừa rồi nàng mới đồng ý với hắn sẽ ở đây đến khi nào thương thế lành hẳn mới rời đi, như vậy chẳng phải nàng sẽ ở trong phòng này cùng hắn một ngày sao? Thì ra tên này nói bồi dưỡng tình cảm là để lên được giường của nàng, nói rời giường là để bắt nàng hầu hạ tắm rửa. Đau lâu dài chẳng bằng đau một lúc, tắm thôi ấy mà, cứ coi như tắm cho con chó vàng A Hoàng nhà bên cạnh là được. Nàng bò dậy, cắn răng nói: “Thần nguyện hầu hạ cho Hoàng thượng”.

Nàng nói xong liền sững người, Liên Ngọc chỉ mặc quần áo trong, chân đi một đôi giày đen bình thường trước mắt.

Trút bỏ quần áo ngoài, hắn vẫn toát lên vẻ anh tuấn.

Hắn nhếch khóe miệng, cười như không cười đánh giá từng thần sắc trên khuôn mặt nàng. Trái tim Tố Trân đập nhanh hơn, được thôi, mặc dù trong lòng nàng thích Triệu Đình, nhưng đối với việc thưởng thức những món hàng thượng đẳng, người nào mà chẳng có lòng.

Nàng cúi đầu xuống hơi có chút không được tự nhiên. Liên Ngọc nhạy bén phát hiện ra, hắn từ từ ngồi xuống, nói: “Cởi giày ra cho trẫm đi”.

Tố Trân sững người, nhớ tới những việc hắn vừa làm với mình, miệng thấy có chút khô nóng, nàng lui lại phía sau, nói: “Không được.”

“Vì sao không được”? Giọng nói của Liên Ngọc thoáng có chút khản đặc, “Hay trẫm cứ sai thuộc hạ quay về, nói là hôm nay miễn buổi triều sớm.”

Tố Trân biết hắn đang khích mình, nhưng cũng chẳng còn cách nào, nàng cắn răng rồi ngồi xuống.

Chân của nam tử hơi nặng, nàng phải gắng dùng sức mới nhấc được lên, tháo giày rồi cởi vớ ra cho hắn. Bàn chân của hắn lớn hơn chân nàng không biết bao nhiêu lần, hình dáng dễ nhìn, trắng trẻo sạch sẽ.

Đột nhiên nàng nghĩ: Nếu như người trước mắt là Triệu Đình, thì hay biết mấy…

Mặt nàng khẽ nóng lên. Nhưng chẳng để nàng suy nghĩ được bao lâu, Liên Ngọc đột nhiên đưa chân nhẹ nhàng xoa lên bàn tay nàng. Tố Trân không kịp đề phòng, sợ hãi kêu lên một tiếng rồi ngã người về sau. Liên Ngọc nhanh tay nhanh mắt kéo nàng vào lòng, đưa tay đỡ lấy lưng nàng, để nàng ngả người vào mình. Tố Trân ngẩng đầu, ánh mắt liền chìm vào trong đôi mắt sâu lắng u ám của hắn.

“Đang nghĩ gì vậy?” Hắn hỏi.

Khoảng cách của hai người được kéo gần lại, ngửi được hương trà thoang thoảng từ miệng hắn khiến Tố Trân càng thêm xấu hổ, nàng cắn môi, nói không nên lời.

Liên Ngọc thở dài một tiếng, đỡ nàng dậy, chính hắn cũng chân trần đứng lên, ra lệnh: “Thay đồ đi.”

Tố Trân hít một hơi thật sâu. Thấy Liên Ngọc chậm rãi giang hai tay ra, tay chân nàng luống cuống cởi đồ trong của hắn, đột nhiên nàng lại thấy ớn lạnh. Đập vào mắt nàng là cánh tay dài và vòng eo nhỏ, trên bụng là những vòng vân da mạnh mẽ cân xứng, giống như chỗ nào cũng tràn đầy sức mạnh, hắn có vài vết sẹo nhỏ rải rác ở ngực và thắt lưng, nhìn qua là vết thương cũ nhưng từ những vết lõm màu đỏ sẫm kia vẫn có thể nghĩ đến sự thê thảm lúc đó.

Người này nhìn qua cao lớn nhưng lại hơi mảnh mai, thì ra, thân hình đằng sau lớp y phục của hắn là như thế này.

Nàng thoáng ngẩn người, muốn hỏi hắn chuyện vết thương nhưng cuối cùng cũng nén lại. Liên Ngọc thăm dò thần sắc nàng, khóe miệng khẽ trầm xuống, không khỏi có chút thất vọng, nhưng hắn cũng không làm khó nàng, chỉ chậm rãi nhắc nhở, “Vẫn còn… quần.”

Lần này, da đầu Tố Trân ngứa ran, thấy Liên Ngọc chẳng có ý tốt nhìn nàng chằm chằm, lần này hắn cũng chẳng nhiều lời nhưng thực chất lại muốn kéo dài thời gian với nàng, nàng hạ quyết tâm, nhắm mắt cởi quần cho hắn…

Cho đến khi hắn bước vào thùng gỗ, nàng mới lảo đảo vòng ra sau lưng, tìm lấy chiếc khăn vắt bên thùng nước, chấp nhận lau người cho hắn, nơi nàng bắt đầu lau đều là cơ bắp rắn chắc.

Nàng nghe thấy Liên Ngọc nhẹ nhàng hầm hừ gì đó, hình như tâm trạng rất tốt, còn nàng lại bực bội, trong lòng chợt tỉnh, nàng ra sức chà sát, cơ bắp Liên Ngọc dường như căng hơn một chút, nhưng hắn cũng không trách hay bảo nàng dừng tay.

Trái lại việc Tố Trân hơi tác động vào miệng vết thương như vậy cũng không phải rất đau, dù sao trước đó nàng đã hôn mê hơn mười ngày rồi…. Lúc này nàng lại có chủ ý bất ngờ. Nàng lặng lẽ mở to mắt, ném khăn đi, dùng sức ném lên lưng hắn, sau đó nhỏ giọng lẩm bẩm: “Miệng vết thương… đau quá… đau quá…”

Liên Ngọc nhất thời chấn động, hai tay hắn nắm lấy thành thùng gỗ rồi lập tức đứng lên. Tố Trân sợ tới mức hét lớn một tiếng, nhắm chặt mắt lại, trước khi nhắm mắt, nàng chỉ thấy Liên Ngọc quơ vút lấy một cái là đã cầm trong tay bộ y phục đặt trên cái ghế trước mặt.

Trong lúc rối loạn, nàng hơi ngồi xuống, chỉ mới nghe thấy âm thanh của nước liền đã bị Liên Ngọc bế ngang người, đặt lên giường.

Hơi thở nóng rực xen lẫn hơi lạnh cùng lúc phả vào nàng, nóng là nhiệt độ cơ thể trên người nam nhân, lạnh là nước trên người hắn, nàng rụt cổ lại, vạt áo trước đã bị hắn dùng một tay nắm lấy, giọng nói lo lắng đã vang lên bên tai nàng, “Đau chỗ nào? Đừng sợ, để ta xem xem.”

Tố Trân sợ hắn sẽ mở y phục ra xem thật nên cũng không quan tâm đến việc hắn không mặc đồ, nàng lập tức mở mắt, cuống lên: “Đừng, không cần đâu, ta không sao cả, chỉ là đau chút chút thôi.”

Liên Ngọc thấy nàng cắn môi trừng mắt nhìn mình, những yêu thương tức giận mấy ngày qua… những cảm xúc hắn cố gắng đè nén bỗng chốc như bùng phát toàn bộ.

Lý Hoài Tố.

Sau A La, nàng là người thứ hai khiến hắn có cảm xúc mãnh liệt đến vậy.

Hắn vẫn tưởng rằng, sau khi A La chết, đời này, hắn sẽ không yêu ai nữa.

Nhưng, hắn lại gặp được một người giống như A La.

Hắn, thực ra không tin vào thuyết luân hồi.

Cho dù hắn cũng từng nghĩ rằng, liệu có phải nàng chính là A La.

Trong mắt A La có thứ gì đó không nói rõ được, nó khiến hắn thấy khát khao sâu sắc, giống như bên trong đang thiêu đốt, sôi nổi, tươi đẹp. Lúc ấy, cho dù hắn đã là Thái tử địa vị cao quý, nhưng hắn lại có cảm giác tự ti không nói nên lời.

A La nói: “Ba ngàn nhược thủy[9], chàng có nguyện chỉ lấy một bầu không?”

Hắn ôm nàng vào lòng, cười nói: “Có gì không được chứ?”

Có được người giống như nàng, thế là đủ rồi.

Nhưng sau khi A La chết, hắn lại yêu một người khác.

Năm năm trước, không thể phủ nhận rằng, hắn có chút hảo cảm với nàng. Nhưng hảo cảm đó có lẽ không liên quan đến ái tình. Nhưng năm năm sau, một lần nữa nàng lại xuất hiện, từ lần gặp lại tại khách điếm đến lần nàng giả trang nam, trở thành Trạng nguyên của hắn, rõ ràng nàng đã phạm vào đại tội khi quân nhưng lại vẫn rất thu hút hắn, khiến hắn lại không cách nào buông tay.

Hắn có lỗi với A La.

Có lẽ, hắn thực sự là một nam nhân đa tình, bởi vì hắn là Đế vương.

Hồi cung mấy năm nay, hắn vẫn luôn âm thầm điều tra ai đã giết A La.

Giống như ‘Mỹ nam’ nói, đó là trách nhiệm của hắn. Còn về phần có phải do mẫu thân Hiếu An gây nên không, đến lúc đó phải xử lý như thế nào, bây giờ hắn chưa có đáp án, nhưng Liên Ngọc hiểu, đến lúc đó hắn sẽ biết nên làm như thế nào.

Hắn đã không còn là Liên Ngọc nhiều năm trước, cũng không phải Thạch Đầu, hắn là Thiên tử Đại Chu.

Nếu thực sự có thể thác sinh[10], hắn nguyện ý mang A La trở lại bằng bất kì giá nào, chứ không phải vô tâm yêu thương một người chỉ để cho vui như thế này. Vừa rồi do quan tâm quá nên bị loạn, bây giờ sao hắn lại không biết nàng đang cố ý chứ. Trước giờ nàng không biết rằng, mỗi tiếng kêu đau của nàng đều khiến tim hắn nhói lên.

Hắn thoáng nổi giận, vừa rồi lúc nàng lau người cho hắn, hắn vốn đã nảy sinh dục niệm. Loại dục vọng này một khi bị đốt lên thì rất đáng sợ, bởi vì chuyện này đối với hắn mà nói thì có chút… xa lạ.  Từ sau khi thân mật với nàng tại con ngõ nhỏ rồi ở tửu lâu, hắn bắt đầu hồi tưởng lại dư vị, vừa rồi hắn còn có thể mãnh liệt đè nén dục vọng, giờ này, hai người kề sát, thấy nàng không thành thật như vậy, lại còn cắn môi, đôi môi mềm mại mơn mởn, bụng dưới của hắn căng lại, hắn không nhịn được cúi xuống hung hăng hôn lên đôi môi nàng.

Tố Trân cả kinh, tránh né sang bên cạnh nhưng lại không làm sao đẩy hắn ra được.

Nàng cúi đầu kêu lên, nhấc chân đạp vào chân hắn, rồi chợt thấy mặt mày Liên Ngọc tối sầm lại, hắn nhếch miệng, cúi người đè lên nàng.

Một tay hắn chống bên sườn nàng, đỡ lấy nửa thân trên của mình, sợ đè lên vết thương trên ngực nàng, còn chân hắn lại ghì lên hai chân nàng… Lưỡi của hắn du ngoạn trong miệng Tố Trân, hút lấy nước bọt của nàng, một bàn tay dễ dàng khóa chặt hai cánh tay đang vùng vẫy của nàng, dần dần, không thỏa mãn với đôi môi nàng, hắn từ từ hướng xuống, cắn lên vành tai nàng.

“Hoàng thượng… Liên Ngọc…, Liên Ngọc… Thạch Đầu xấu xa… buông ra, buông ra…”

Khi ốc tai bị chiếc lưỡi nóng hầm hập liếm qua, cảm giác ướt át, nóng bỏng ấy…. Nơi đó bị người ta liếm như vậy là chuyện xấu hổ vô cùng… Tố Trân chỉ cảm thấy bản thân sắp phát điên, sau khi kêu một tiếng ‘Hoàng thượng’, nàng liền gọi thẳng tên của kẻ bên trên.

Nhưng hắn lại như mắt điếc tai ngơ, động tác vẫn như cũ, một đôi mắt màu nâu sẫm ánh lên sắc lửa nóng rực, nhìn chằm chằm vào nàng, ánh mắt mang theo ham muốn.

Trong đầu Tố Trân gần như trống rỗng, cảm giác nóng ran xa lạ này khiến nàng khó chịu vặn vẹo cơ thể để thoát ra.

Nàng không biết rằng lúc này Liên Ngọc còn khó chịu hơn nàng gấp mười lần, đôi môi mềm ngọt của nàng, bộ ngực mềm mại đầy đặn của nàng, mùi máu tanh nhàn nhạt khi nàng cắn môi hắn… hắn không muốn dọa nàng, lúc này vẫn còn sớm, nàng lại đang bị thương, vừa rồi hắn chỉ muốn hôn nàng, sao giờ lại biến thành như vậy?

Hắn lại nhìn xuống nữ tử bên dưới, chỉ thấy mặt nàng đỏ lên, hai mắt chứa đầy những giọt lệ kinh hãi, chằm chằm nhìn vào hắn giống như lên án, oán hận lại tăng thêm!

Hắn khẽ chấn động, trong thoáng chốc dừng lại mọi động tác, hắn sợ nàng hận hắn!

Hắn gần như lập tức đứng dậy. Vừa rồi hắn vội đến mức chỉ tiện khoác áo choàng lên rồi bế nàng qua đây, lúc này, khoác ngoại bào rộng thùng thình lên người, hắn đưa mắt nhìn, bất giác khẽ cười khổ, cầm đai lưng dưới đất lên rồi tiện tay thắt lại hai ba vòng.

Đợi đến khi chỉnh xong y phục, hắn mới quay lại bên cạnh nàng. Quần áo của nàng đều bị hắn xé ra, áo yếm lệch lạc, lộ ra làn da trắng ngần, trên da nàng có mấy vết đỏ. Trên khuôn mặt tuấn tú thoáng có chút thảm hại. Hắn đưa tay định kéo lại xiêm y cho nàng, nhưng cánh tay lại từ từ cứng đờ lại giữa không trung. Nàng lạnh lùng nhìn hắn, trong ánh mắt ấy toát lên lửa hận thù. Tim hắn giống như bị một thứ sắc nhọn đâm một nhát, hắn không thích nhìn dáng vẻ này của nàng.

Cuối cùng hắn vẫn đưa tay qua, xốc lại vạt áo cho nàng.

Tố Trân cắn môi, lùi về phía sau. Hắn lại giống như không nhìn thấy nỗi oán hận của nàng, lại nghiêng người qua… lần này, cả người Tố Trân run lên, nàng giơ tay lên, hận ý trong mắt càng thêm sâu, mắt nhìn như muốn đánh hắn.

Hắn khẽ trầm giọng, nói: “Muốn đánh thì cứ đánh đi.” Chỉ cần nàng thoải mái là được.

Cuối cùng Tố Trân từ từ thu tay lại. Lúc này nếu hắn cảm thấy áy náy, nàng càng không nên đánh, đánh rồi ngược lại sẽ khiến hắn dễ chịu hơn. Lòng nàng tức giận, nàng chỉ cảm thấy tất cả những gì trước mắt, yêu – hận – thù nhà, giống như một tấm chăn dày và nặng đang đè chặt lên người nàng, nó khiến nàng gần như không thể thở được. Nàng hận gã nam nhân này!

Cơ thể nàng lại tiện đà rơi vào vòng ôm ấm áp, rộng lớn. Trong lòng nàng nghĩ: Vậy cũng tốt, cứ để hắn thích nàng như thế này đi, vậy càng tiện cho nàng làm việc.

Liên Ngọc vỗ về mái tóc nàng, nhẹ nhàng nói nhỏ: “Lần sau, chỉ cần nàng không thích dù chỉ một chút, ta sẽ tuyệt đối không chạm vào nàng.”

Tố Trân không trả lời, chỉ khẽ run nhè nhẹ trong lòng hắn.

Nàng đột nhiên ngẩng lên hỏi: “Vì sao ngươi lại thích ta?”

“Bởi vì, ngày đó ta đã gặp nàng trong cái hầm đó.”

Tố Trân cười tự giễu.

Nếu ngày đó người ngươi gặp là kẻ khác, chắc ngươi cũng thích kẻ đó thôi.

Sau đó nàng mới biết rằng, gặp gỡ trong khoảng thời gian thích hợp không có nghĩa là sẽ thích, nếu như lúc đó không gặp được người đó, có lẽ sẽ không có yêu thương; hoặc trong khoảng thời gian không thích hợp, dù cho gặp được người thích hợp, tình yêu cũng có thể không bén rễ. Tình yêu đúng là kì diệu như vậy đấy, vào thời gian thích hợp, gặp được người thích hợp, ấy mới gọi là kì duyên. Một trong những thứ đó mà sai thì sẽ không có kết quả. Tiếc là, lúc nàng thực sự hiểu được, thì đã muộn rồi.

*

Hôm sau lúc nàng tỉnh lại, Liên Ngọc đã không ở đó, nàng nghĩ hắn đã quay về lâm triều. Tố Trân nhớ là, tối hôm qua sau đó nàng mệt quá nên ngủ luôn trong lòng hắn.

Bạch Hổ tiến vào, khẽ cười nói: “Chủ tử nói, nếu thích thì hôm nay đại nhân có thể quay về Đề hình phủ.”

Tố Trân sững người, nàng đang cảm thấy không thể tin được thì lại nhìn thấy ánh mắt Bạch Hổ vừa vặn rơi xuống vạt áo đang khẽ mở ra của mình, nàng nhất thời hiểu ý, vội vàng kéo cổ áo lên cao, có chút xấu hổ.

Nụ cười của Bạch Hổ lại sâu thêm vài phần, vẻ lạnh lùng những ngày trước giảm hẳn, nàng ta thân thiện hơn với nàng hơn.

Thì ra cô nương này đang cho rằng tối qua nàng đã ‘hầu hạ’ Liên Ngọc sao?

[1] Gia thần: cận thần, tên gọi chung của các quan cấp dưới của tổng quản gia làm việc cho Khanh Đại Phu (một chức quan to thời Xuân Thu). Sau này được dùng để chỉ Tư Thần (quan thân cận, quan riêng) của các Chư Hầu, Vương Công, người dịch chú thích.

[2] Vật trong ao:  không phải vật sống trong ao hồ nhỏ bé; ý chỉ người ôm chí lớn; người có hoài bão, người dịch chú thích.

[3] Đường tỉ: chị họ.

[4] Thư hương mặc án: đèn giấy sách vở; Tiềm di mặc hóa: nghĩa là thay đổi một cách vô tri vô giác; biến đổi ngầm, người dịch chú thích.

[5] Thái phó: Danh hiệu của chức quan cao cấp thứ nhì trong bộ ba đại thần (Tam thái) đứng đầu triều đình dưới thời phong kiến, sau chức Thái sư.

[6] Nguyệt hắc phong cao: Vốn là “Đêm trăng mờ giết người, ngày gió cao phóng hoả.”, chỉ hoàn cảnh hiểm ác (thường là buổi tối)

[7] Minh thương ám tiễn: thương đâm thẳng dễ tránh, tên bắn lén khó phòng, người dịch chú thích.

[8] Trạch đấu: tranh đấu trong gia đình, người dịch chú thích.

[9] Ngày xưa có rất nhiều con sông nông nhưng chảy xiết không thể dùng thuyền mà phải dùng xuồng cao su mà sang, người xưa cho rằng do nước yếu nên không chở thuyền được, cho nên mới gọi sông như vậy là “nhược thủy” (“弱水” – “nước yếu”). Sau đó, văn học cổ dần dần dùng từ “nhược thủy” để chỉ con sông hiểm mà dài rộng, trong ‘Kim Sơn Diệu Cao Thai’ khá nổi tiếng của Tô Thức có câu: “Chốn Bồng Lai không thể đến, nhược thủy ba nghìn dặm”. Từ “nhược thủy” trong Hồng Lâu Mộng ý chỉ bể tình biển yêu. Giả Bảo Ngọc nói với Lâm Đại Ngọc: “Mặc cho nhược thủy tam thiên, ta chỉ lấy một bầu nước”, sau này trở thành lời thề tình yêu son sắt giữa nam và nữ. (Theo Baidu.com)

[10] người đã chết gửi hồn vào người sống

Buôn dưa lê táo tàu nào~!

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.