Cổ trang, Truyện dịch, Truyền kỳ

Truyền kỳ Chương 12

Chương 12: Vụ quốc án thứ hai, thật giả thanh quan, sóng gió lại trỗi dậy.

Tố Trân vội vàng quay về Đề hình phủ, mặc dù không có cảm giác xa lạ, nhưng nàng vẫn thấy rất xúc động.

Năm người Lãnh Huyết nhìn thấy nàng đều vui mừng bất ngờ, bọn họ lao vào hỏi thương thế nàng đã tốt chưa.

Thì ra, từ sau ngày nàng bị Liên Ngọc mang đi, Tiểu Châu năm lần bảy lượt khuyên nhủ, cuối cùng bọn họ mới bỏ tranh đấu, dù sao thì cứu mạng nàng quan trọng hơn. Sau đó, bọn họ đợi rất lâu, muốn đi vào thăm nàng nhưng lại bị Triều Hoàng và Thanh Long ngăn cản. Liên Ngọc sai Hoắc Trường An đến nhắn lại rằng, hắn đã đưa nàng đi tĩnh dưỡng, mấy người bọn họ cũng bị đưa về Đề hình phủ.

Trong tình hình đó, hoặc là chọn đánh nhau với quan binh, phá vỡ vòng vây đi tìm nàng, hoặc chỉ có thể ở lại trong phủ đệ đợi chờ tin tức!

Tiểu Châu nói bọn họ phải giữ bình tĩnh, võ công có giỏi bao nhiêu thì cũng không địch lại được nhiều người, thêm nữa bọn họ căn bản không biết Liên Ngọc đã đưa nàng đi đâu, bây giờ không thể vội vàng, đợi thêm vài ngày, nếu vẫn không có tin tức thì mới tính tiếp.

Sau đó, bọn họ ở lại trong phủ chờ.

“Hoài Tố, ta muốn hỏi ngươi một câu, ngày đó vì sao ngươi lại không muốn trị thương, ngược lại còn muốn bỏ đi?” Truy Mệnh đã hỏi ra nghi ngờ trong lòng bọn họ nhiều ngày nay.

Ngoài Lãnh Huyết, Tố Trân chỉ thấy vẻ dò xét hiện lên trên khuôn mặt bốn người khác, nàng làm mặt quỷ với bọn họ, nói: “Trên người ta có một vết sẹo lớn, ta không muốn để người khác biết. Ta vào trong nghỉ trước, mệt quá rồi.”

Mọi người tất nhiên không tin những gì nàng nói, nhưng thấy nàng không muốn nói nhiều, chỉ có Truy Mệnh tức tối nói tên tiểu tử này không có nghĩa khí, những người khác dường như cũng không nói gì nhiều.

Lãnh Huyết nhanh chóng theo Tố Trân vào phòng.

Trong phòng, Tố Trân thấy hắn đi đến, tự động qua cọ cọ vào cánh tay hắn. Hốc mắt Lãnh Huyết nóng lên, hắn ôm chặt nàng vào lòng, giận dữ nói: “Phùng Tố Trân, cô có biết cô dọa ta thảm thế nào không?”

Tố Trân trấn an vỗ về vai hắn, nhỏ giọng an ủi: “Ta không sao, không sao rồi.”

Sắc mặt Lãnh Huyết vẫn nghiêm trọng, hắn lại hạ thấp giọng, “Hoàng đế đã biết cô là….”

“Ừm.” Tố Trân khẽ cười khổ.

Mặc dù Lãnh Huyết đã sớm chuẩn bị tâm lý, nhưng nghe vậy vẫn thoáng chấn động, “Sao hắn có thể bỏ qua cho cô được? Hắn có điều tra ra được gì không? Cô có bị hắn dùng hình không?”

Lúc này Tố Trân thật sự có chút buồn cười, “Vết thương trên ngực mặc dù không trúng chỗ hiểm, nhưng ta thực sự bị thương không nhẹ, nếu còn bị dùng hình nữa thì chỉ sợ không thể gặp được ngươi.”

Trong mắt Lãnh Huyết xẹt qua ngổn ngang những nghi ngờ, hắn nắm lấy bả vai Tố Trân, “Vậy… vậy sao Liên Ngọc chịu thả cô ra?”

“Ngươi còn nhớ chuyện năm năm trước chúng ta chia nhau đi tìm ngọc thạch thượng thừa không? Sau đó, lúc các ngươi đến tìm ta, không phải ta còn bảo ca ca đóng giả ta tắm trong hồ liên tục mấy ngày sao?”

“Ừm, vì cô nói vẫn muốn ở lại nơi đó một thời gian, cô sợ tên ăn mày ở cùng với mình phát hiện cô là con gái rồi thấy không tiện.”

Tố Trân gật đầu, “Lãnh Huyết, tên tiểu khất cái đó, chính là Liên Ngọc.”

Lãnh Huyết giật mình, sững sờ hồi lâu mới lên tiếng: “Làm sao có thể chứ? Lúc đó hắn đang là Đương kim Thái tử mà, làm sao có thể đến nơi đó được…”

“Thế sự khó lường. Ừm, hắn nể giao tình lúc trước nên tạm thời bỏ qua cho ta, đương nhiên, hắn cũng muốn mượn việc này để điều tra người chủ mưu phía sau ta.” Tố Trân lẩn tránh vấn đề chính, nàng chỉ chọn những chuyện nhỏ để nói ra, không muốn làm cho nam tử trước mắt phải lo lắng.

Nhưng Lãnh Huyết lại cảm thấy rõ ràng tâm trạng nàng có chút hoảng loạn, những lo lắng nghi ngờ trong lòng càng thêm nặng nề, đang đợi để hỏi thêm thì Tố Trân lại kéo hắn ngồi xuống, chuyển sang vấn đề khác, nàng hỏi hắn chuyện quốc án sau khi nàng rời đi.

Lãnh Huyết thành thực nói với nàng….

Tạ Sinh đã được phóng thích, Mạc Sầu lại không sống chung với hắn nữa mà quay về Quế Hương Lâu làm việc. Nàng ta, Tạ Sinh và cha mẹ Tạ Sinh mấy ngày nay đều thay phiên nhau đến Đề hình phủ cảm ơn. Còn phu thê Trấn Nam Vương và Diệu tướng đã về nước, Trấn Nam Vương phi kia nghe nói đã bị điên. Bùi Phụng Cơ bị hành hình sau khi vào thu.

Tố Trân nhớ lại đoạn nhân duyên, ân oán của Mạc Sầu và Tạ Sinh, lòng không nén nổi cảm thán, sau đó nàng nhớ ra một người, tò mò hỏi: “Vậy vị Diệu tiểu thư kia thì sao?”

“Nghe nói, nàng ta được Thái hậu mời tiến cung làm khách ít ngày, nhưng chỉ sợ Thái hậu còn có dụng ý khác.” Lãnh Huyết khẽ cười lạnh.

Tố Trân ngẩn người, ngay lập tức hiểu ý của Lãnh Huyết.

Lãnh Huyết vẫn còn nghi vấn, hắn muốn hỏi Tố Trân tiếp chuyện những ngày vừa rồi, hắn muốn hỏi tình hình cụ thể phía Liên Ngọc ra sao nhưng lại có người nhẹ nhàng gõ cửa bên ngoài.

Lãnh Huyết mở cửa, thấy người đến là Vô Tình.

Hắn nhìn về phía Lãnh Huyết, thản nhiên nói: “Nếu ngươi và Hoài Tố đã ôn chuyện xong thì ta muốn nói riêng với Hoài Tố vài câu.”

Lãnh Huyết khẽ nhíu mày. Tố Trân cười với hắn, “Ta nói chuyện xong với Vô Tình rồi sẽ tìm ngươi.”

Lãnh Huyết liếc nhìn Vô Tình rồi từ từ đi ra.

Tố Trân vỗ lên cái ghế bên cạnh mình, ý bảo Vô Tình ngồi xuống. Vô Tình gật đầu rồi lại chăm chú nhìn Tố Trân một lúc. Tố Trân rùng mình, đang định hỏi thì lại nghe thấy hắn nói: “Thương thế trên người đã đỡ nhiều chưa?”

Tố Trân nhướn mày, “Vừa rồi không phải ta đã nói rồi sao? Đã không có gì đáng ngại nữa, không cần lo lắng đâu Vô Tình.”

Vô Tình cũng khẽ gật đầu, nói tiếp: “Ta có chuyện này muốn nói với ngươi.”

Tố Trân biết Vô Tình chắc chắn có chuyện muốn nói, nhưng vẫn có chút nghi ngờ, nàng biết Vô Tình cũng được một thời gian rồi, nàng biết người này tâm tư nhanh nhạy, không kém những nam nhân lợi hại trong triều, có điều ngay lúc nàng vừa mới trở về, rốt cuộc hắn có chuyện gì muốn nói với nàng đây?

Nàng khẽ nghiêng người.

Vô Tình nhỏ giọng nói: “Hoài Tố, phải cẩn thận với người bên cạnh ngươi.”

Tố Trân cả kinh, một lúc lâu sau nàng mới đánh giá hắn rồi hỏi: “Ai?”

“Bây giờ vẫn chưa nói chính xác được.” Ánh mắt Vô Tình có chút sâu xa.

Tố Trân càng thêm nghi ngờ: Câu ‘chưa nói chính xác được’ của Vô Tình, là thật sự không biết, hay là có cấm kỵ gì đây?

Lúc Vô Tình ra cửa, Tố Trân thản nhiên nhìn lung hắn, hỏi: “Vậy còn ngươi? Có cần phải đề phòng ngươi không?”

Vô Tình quay lại liếc nhìn Tố Trân, không nói gì, bước ra khỏi phòng.

*

Khi đèn đuốc đã lên, trong phòng nàng lại tiếp đón một vị khách không mời, nói với nàng những lời không khác với ý của Vô Tình là mấy. Người đó cười như không cười, mặt mũi thông minh, đó là Tiểu Châu.

Tố Trân nhìn Tiểu Châu đang tựa vào cửa, “Ngươi lại muốn giở trò gì nữa đây? Rốt cuộc ngươi muốn nói đến ai?”

Đôi mắt đen láy của Tiểu Châu vẫn chăm chú nhìn nàng, rất lâu sau mới mỉm cười nói: “Vô Tình cũng nói với ngươi như vậy phải không? Kẻ hắn nói là ta à?”

Tố Trân trợn mắt nhìn hắn, “Ngươi không nhìn thấy hắn đến tìm ta, đừng xuyên tạc sự thật. Có phải ngươi trêu chọc khiến người ta không vui rồi sợ bị báo thù không?”

Tiểu Châu bĩu môi, vẫn nói tiếp những lời lúc nãy, “Hoài Tố, ngươi cẩn thận hắn đi, thật đấy. Ngươi không biết là làm người tốt rất khó sao, ta chính là một điển hình trong số đó đấy.”

Lúc này trong lòng Tố Trân thật sự thấy buồn nôn nhưng nàng vẫn cố gắng đè nén lại, không bộc lộ ra ngoài, nàng chỉ hỏi : “Tiểu Châu, nếu theo lời ngươi nói, Vô Tình quả thực có vấn đề, vậy hắn có vấn đề gì? Hắn có ý đồ gì với ta? Ta chẳng qua chỉ là một vị quan sai tứ phẩm tầm thường thôi mà.”

Nếp nhăn phía đuôi mắt Tiểu Châu càng thêm sâu, hắn nói: “Ngươi là quan viên được Hoàng thượng đích thân lựa chọn, ý nghĩa không giống nhau. Thêm nữa, có lẽ bản thân ngươi còn có bí mật nào đó chăng? Ví dụ như… ngươi có thể xuất thân từ gia đình vô tội bình thường, hoặc có thể là một quân cờ được đám người đối địch với Hoàng thượng sắp xếp ở bên cạnh Hoàng thượng thông qua kì khoa cử… ngươi giám sát người, nhưng lại bị người ta giám sát, như thế gọi là nhân quả tuần hoàn, không phải sao?”

Tố Trân âm thầm kinh ngạc, luận về bè cánh, bất kể thế nào nàng cũng không hơn được Tiểu Châu, sau đó không vờ tỏ vẻ bình tĩnh, nàng nói: “Vậy theo suy đoán của Châu sư gia, Hoài Tố rốt cuộc là người như thế nào? Là gian tế của Hoàng thượng, Quyền tướng, hay là của một kẻ nào đó có tâm cơ? Vô Tình thì sao? Ngươi bảo ta đề phòng hắn, vậy hắn là người như thế nào? Là người của Hoàng thượng, Quyền tướng hay là của một kẻ nào đó có tâm cơ?”

Tiểu Châu che miệng cười, cười đến mức không thể kiềm chế được, “Vậy phải xem Hoài Tố là người thế nào đã.”

Hắn ái chà một tiếng, mặt mày phấn khởi, “Ngươi là người của Hoàng thượng, vậy Vô Tình chính là người của Quyền tướng hoặc của kẻ khác; Nếu ngươi là người của kẻ sau, vậy hắn chính là người của Hoàng thượng. Việc này không phải rất đơn giản sao? Hoài Tố ngốc nghếch.”

Tố Trân nghe đến đây bèn đưa tay lau mồ hôi. Nàng cũng được xem là người giỏi giang nhanh nhảu mồm mép, vậy mà trước mặt Tiểu Châu, nàng lại vĩnh viễn chỉ có thể cam bái hạ phong*. Nàng dứt khoát hỏi lại: “Vậy ngươi thì sao? Ngươi là người như thế nào? Là gian tế của Hoàng thượng, Quyền tướng hay của kẻ nào khác? Vì sao lại muốn nói với ta những chuyện này?”

(Cam bái hạ phong: chịu lép vế, chịu thua)

Tiểu Châu thở dài một tiếng, “Hoài Tố ơi là Hoài Tố, ngươi hỏi câu này có thấy mình ngu ngốc không? Sao ngươi lại không hiểu đạo lí ‘thầy bại tớ cụp đuôi’ chứ? Ta là sư gia của ngươi, dĩ nhiên là muốn tốt cho ngươi rồi. Ngươi phải hiểu biết hơn một chút, mau đuổi hắn đi đi. Ta ở đây một ngày thì sẽ trông chừng hắn giúp ngươi một ngày. Đương nhiên, nếu ngươi nghi ngờ ta thì đuổi ta đi luôn cũng được. Có điều Hoài Tố này, ngươi phải biết rằng, trên thế gian này, người xấu sẽ không theo khuôn phép nào đâu, đừng thấy Vô Tình lặng lẽ, còn ta thường bị hiểu nhầm, người nhìn có vẻ xấu chưa chắc đã xấu, người nhìn có vẻ tốt cũng rất có thể đang tính kế ngươi. Tạm thời nói đến đây thôi, ta đi đây.”

Tiểu Châu nói xong liền mở cửa định rời đi.

Tố Trân nghe đến nỗi sắp giàn giụa nước mắt. Nếu Tiểu Châu thực sự là một tên gian tế thì hắn tuyệt đối là một tay cường đạo. Có thể làm gian tế đến mức ngông nghênh, vênh vênh váo váo như vậy, trên đời này khó tìm lắm. Nếu hắn là gian tế, nàng thật sự muốn biết về ông chủ của hắn, xem xem là ai đã ‘khai quật’ được nhân tài này.

Thấy hắn định đi, nàng lập tức đi qua kéo hắn lại, “Ngươi nói Vô Tình là gian tế, vậy ngươi có bằng chứng gì không?”

Vừa rồi Vô Tình nói, Tiểu Châu đặc biệt chú ý đến từng cử chỉ hành động lời nói của bọn họ, mà hành tung lại luôn luôn mập mờ, mấy ngày qua chính là như vậy, chẳng qua là lúc này hắn tạm thời không có bằng chứng, hắn vẫn cần chút thời gian để tìm chứng cứ.

Lúc này, Tiểu Châu quay đầu lại, ánh mắt rất kín đáo, “Hắn thường xuyên đánh chim bồ câu, còn nữa, đây là trực giác của ta, ta thấy hắn lai lịch không rõ ràng.”

Tố Trân phì một tiếng, “Như Vô Tình nói thì, nơi đây có được bao nhiêu người có lai lịch rõ ràng chứ? Không phải lai lịch của ngươi cũng không rõ ràng sao? Nói không chừng còn là cướp song cướp biển, trọng phạm bị truy nã nữa kìa! Trước khi có chứng cứ xác thực, đừng có lay động lòng quân, ta đợi chứng cứ của ngươi đấy Chu sư gia ạ.”

“Ngươi cứ đợi đấy.” Tiểu Châu lạnh lùng hừ một tiếng rồi đi ra.

Tố Trân nhăn mặt ngồi xuống, tay chống cằm, sắp xếp lại những lời hai người họ vừa nói.

Mọi người trong Đề hình phủ sống chung với nhau đã được một thời gian. Trước kì khoa cử, để tránh Liên Hân, bọn họ ngày ngày đều ra ngoài thăm dò tung tích Hồi Xuân Đường, sau đó gặp án oan, mặc dù thực sự không có nhiều thời gian để nói chuyện, nhưng mỗi người đều nói rõ lai lịch của bản thân.

Thiết Thủ vốn là một giáo đầu ở huyện Châu, vì không quen nhìn quan huyện tham ô trái pháp luật nên mới chạy đến đây; phụ thân của Truy Mệnh là tiêu sư, từ nhỏ hắn đã rất thích thú với việc làm công sai*; Vô Tình nghe nói xuất thân từ một danh môn trong giang hồ, là một trong những người kế nhiệm của môn phái, trong môn phái đấu đá dữ dội, hắn bị người ta ám toán, lúc rơi xuống từ núi cao đã bị thương ở hai chân, hắn vốn không thích tranh đấu nên mượn việc này giả chết để rời đi. Ba người gặp nhau trên đường đến kinh thành, mới gặp đã thấy thân quen nên liền kết bái. Thiết Thủ, Truy Mệnh tôn Vô Tình làm lão đại.

(Công sai: chỉ người làm việc công trong nha phủ thời xưa.)

Tiểu Châu lại là một người đọc sách đến từ huyện ngoài, từ nhỏ đã nuôi chí làm quan lớn, lúc đến kinh thành hắn đã từng cầu kiến Nghiêm tướng, cũng được đánh giá rất cao, tài văn của hắn cũng rất xuất chúng, cái tài đó đã được tham gia thi Đình.

Còn về phần nàng, theo thân phận mà phụ thân sắp xếp, nàng tự giới thiệu bản thân là thí sinh đến từ huyện Lỗ.

Thoạt nhìn mỗi người đều không có vấn đề gì, nếu như thật sự có vấn đề thì cũng phải che giấu tốt thân phận, muốn điều tra kĩ lưỡng gia thế chỉ sợ không dễ, cử sai dịch nha môn đi điều tra chưa chắc có thể điều tra được gì.

Chuyện vụ án trước đây, nàng yên tâm giao việc cho mấy người đó là vì, mặc dù vụ án đó có liên quan đến tranh đấu phe phái trong triều đình nhưng không có ảnh hưởng lớn tới nàng, nàng vẫn không đề cập đến lai lịch thực sự của bản thân. Trong những người này có lẽ không có người của Quyền Phi Đồng, nếu không, những sắp đặt sau này của nàng và Liên Ngọc một khi bị tiết lộ sau đó, vụ án kia chưa chắc đã có thể thắng.

Tên gian tế kia có phải là người của phe phái khác không? Là Ngụy Thành Huy tay nắm quyền lớn, kẻ tưởng như đứng ở vị trí trung lập nhưng lại không phải, hay là quan viên khác, hay là Liên Ngọc? Dĩ nhiên, cũng có thể chỉ là do hai người đó quá đa nghi, nhưng cũng chưa hẳn là không có khả năng. Nhưng nếu thật sự có gian tế, nàng đã được Liên Ngọc trọng dụng, là kẻ có tâm cơ muốn thám thính hành động của nàng và Liên Ngọc sau này, hay là Liên Ngọc phái người giám sát nàng?

Những chi tiết này sau khi được phong làm Trạng nguyên, không phải nàng chưa nghĩ qua, chỉ có điều lúc đó án tình cấp bách hơn, nàng không có thời gian để nghĩ nhiều, bây giờ đã được chỉ ra, giới tính của nàng lại bị Liên Ngọc biết rõ, tất cả đều bị đẩy đến đỉnh điểm. Nàng đã từng rất trân trọng tình cảm với Thạch Đầu, từng thích cậu thiếu niên cao ngạo đó, nhưng bây giờ, nàng và Liên Ngọc… cảm giác đó quá kì lạ, phức tạp! Còn Liên Ngọc đối với nàng… nếu nói vẫn còn một hai phần tình cảm ngày trước, nàng tin; nếu là tình cảm nam nữ, nàng luôn cảm thấy không thể tin được.

Hắn thực sự đã nhường bước, để nàng lấy thân phận nữ nhi tiếp tục làm quan, một màn không vui tối qua, hắn càng thêm quan tâm nàng, thậm chí để nàng về phủ trước thời hạn, nhưng ai nói đây không phải kế ‘vờ tha để bắt thật’ của hắn, mục đích chỉ để điều tra rõ ràng lai lịch của nàng, tóm lấy bí mật phía sau nàng chứ? Ngay cả Triệu Đình nàng quen biết hơn mười năm cũng đối xử không thật lòng với nàng…

Nếu như thật sự có gian tế, vậy tên gian tế có thể là ai? Thiết Thủ và Truy Mệnh không giống ‘người có tâm cơ’, dường như Tiểu Châu đáng nghi nhất, Vô Tình bình tĩnh kiên định nhất, liệu có thể không có ai là gian tế, hoặc cả hai đều là gian tế được không? Người đứng sau bọn họ là ai?

Nàng nghĩ vậy, chợt cảm thấy hai người kia đều không đơn giản, ai cũng có thể là gian tế, lòng nàng hỗn loạn, vết thương bị chạm vào nên âm ẩm đau. Đột nhiên nàng nhớ ra ngày mình bị thương, nàng tìm Lý Triệu Đình khắp bốn xung quanh, Lý Triệu Đình lại nhìn Cố Song Thành, tim nàng lại quặn đau, rồi nhớ đến chuyện Liên Ngọc mất khống chế tối hôm qua… nàng chỉ thấy ngực mình càng lúc càng đau đớn.

Cho dù vết thương chưa lành, qua hai ngày nãng vẫn muốn lên triều, đến Hình bộ kiểm tra tư liệu có liên quan. Nghĩ đến vụ án diệt môn Phùng gia, đột nhiên nàng cả kinh, Tố Trân chợt ý thức được một vấn đề: Liên Ngọc không thể nào vẫn chưa biết thân phận của nàng! Nàng là người huyện Hoài, huyện Hoài này cách huyện Lỗ không xa, nàng dùng thân phận giả Lý Hoài Tố của huyện Lỗ, nếu Liên Ngọc biết nàng là con gái, vậy hắn hẳn phải vẽ chân dung nàng rồi bắt đầu từ huyện Lỗ, điều tra cẩn thận thân phận của nàng. Qua nhiều ngày rồi, hắn phải đã điều tra ra mới đúng, vì sao vẫn không đề cập đến?

Chẳng lẽ hắn chưa điều tra ra?

Việc này không thể nào, đã nhiều ngày trôi qua như vậy rồi!

Hắn là Hoàng đế mà, chuyện này không thể nào!

Trừ phi… có người đang âm thầm làm gì đó giúp nàng?!

Nhưng người này có thể là ai? Chẳng lẽ là… nàng nắm chặt ngón tay đang khẽ run lên, trong thoáng chốc nàng nghĩ đến một nam tử nho nhã, lạnh lùng.

Nghĩ đến đây, Tố Trân vừa mừng vừa lo.

Nhưng tình thế bây giờ, làm sao nàng có thể hẹn gặp hắn được đây? Đừng nói là trong phủ này, cho dù là ngoài phủ, chỉ sợ đều có người của Liên Ngọc ẩn nấp. Việc gặp mặt này, nếu để Liên Ngọc biết được, nàng và Triệu Đình đều gặp rắc rối! Thân thể nàng vẫn còn yếu, suy nghĩ một lúc lâu như vậy liền không gắng gượng được, nàng đành phải lên giường nằm. Không lâu sau, nàng mang theo suy nghĩ phải gặp Lý Triệu Đình, nặng nề chìm vào giấc ngủ. Trong mơ hồ, nghe thấy có người gõ cửa, nàng lại không dậy mở cửa mà vẫn say ngủ.

Người bước vào là Lãnh Huyết.

Vốn định hỏi tiếp chuyện của Thiên tử, vị Hoàng đế ẩn nhẫn* đó khiến hắn bất an, hắn vừa thấy Tố Trân ngủ say thì liền thấy lo cho thân thể nàng, hắn cũng không gọi nàng dậy, chỉ sắp chăn lại cho nàng. Hắn khẽ mở cửa sổ ra một chút, mắt nheo lại nhìn. Trong sân, Truy Mệnh vẫn đang lẩm bẩm nói với Thiết Thủ rằng Hoài Tố không đủ nghĩa khí, giống như là đang giấu chuyện gì; hai bên trái phải dưới gốc cây quế, Vô Tình và Tiểu Châu mỗi người đứng tựa vào một bên, thản nhiên đánh giá đối phương.

Lãnh Huyết nhíu chặt hai hàng lông mày, nếu lúc đầu nghe theo di nguyện của lão hồ ly, đưa nàng rời xa chốn hồng trần ồn ào này, ẩn cư tị thế, liệu có tốt hơn không?

Chẳng qua là…

Hắn từ từ quay lại, chăm chú nhìn cô gái đang say ngủ trên giường. Làm như vậy thì nàng sao có thể nhẹ nhõm được?

*

Ngày hôm sau.

Cơ thể Tố Trân vẫn còn yếu, vẫn không thể lên triều, trong phủ lại đón tiếp một vị khách: Liên Hân.

Trong đại sảnh, Tố Trân đích thân pha trà cho nàng ta, lại chân thành cúi chào, nàng nói: “Cảm ơn công chúa đã đến thăm Hoài Tố.”

Liên Hân chăm chăm nhìn ‘hắn’, giọng nói mang theo vẻ hoài nghi: “Lý Hoài Tố, vết thương của ngươi đã ổn chưa?”

Mặc dù nói lúc trước Tố Trân từng có xung đột với nàng ta, nàng cũng không thích việc nàng ta coi nhẹ mạng người, nhưng nàng cũng hiểu cô nương này mặc dù dễ cáu gắt nhưng lòng dạ không hẳn là xấu, chẳng qua ở trong hoàng thất đã lâu nên một số quan niệm bị méo mó.

Lúc này, thấy vẻ mặt quan tâm của nàng ta, nàng thấy cảm động, bèn nhẹ nhàng nói: “Không sao rồi, đừng lo lắng.”

Liên Hân gật đầu, lại nhỏ giọng nói: “Thực ra tối qua ta nghe nói ngươi đã quay về, chẳng qua là mẫu hậu không cho phép ta xuất cung đến thăm ngươi.”

Tố Trân nhớ đến người đàn bà nhìn qua có vẻ nghiêm khắc thủ đoạn kia thì khẽ rùng mình một cái, có điều lúc này nàng cũng không quan tâm lắm, trong lòng thầm nghĩ: Thái hậu lo lắng đến vấn đề quan niệm nam nữ, Liên Hân dù sao cũng là kim chi ngọc diệp.

Liên Hân chỉ vào hộp quà trên bàn, mặt mày đỏ lên, nhỏ giọng nói: “Chút đồ bổ kia là ta tặng ngươi đó, có một ít là của Ngụy phi tỉ tỉ bảo ta mang đến.”

Vô Yên?

Tố Trân mừng rỡ, lập tức nói: “Công chúa, xin hãy thay Hoài Tố cảm ơn Ngụy phi nương nương.”

Liên Hân lại có chút sững sờ nhìn nàng, “Nhắc đến Ngụy phi, sao ngươi lại vui vẻ như vậy? Ngươi và tỉ ấy có quen biết sao?”

Tố Trân thấy hơi kì lạ, Liên Hân này làm sao vậy? Hình như đột nhiên trở nên không vui. Bây giờ nàng đã biết thân phận của Vô Yên, tất nhiên là sẽ không nói chuyện ngày trước bọn họ quen nhau ở tửu lâu, dù sao nàng cũng là ‘nam tử’ mà, sợ sẽ làm tổn hại danh tiết của Vô Yên, nàng nói: “Còn không phải biết qua Hoàng thượng sao? Mạo muội nói một câu, ta cảm thấy Ngụy phi nương nương giống như tỉ tỉ của mình vậy.”

Liên Hân liền vui vẻ, “Thì ra ngươi coi tỉ ấy là tỉ tỉ.”

Tố Trân gật đầu.

Liên Hân thuận miệng nói: “Ngụy phi tỉ tỉ của ngươi mấy hôm nay lại không được ổn lắm.”

Tố Trân sững người, “Tỉ ấy làm sao?”

“Ngày đó ngươi không nhìn ra sao? Diệu tiểu thư của Đại Ngụy có ý với Lục ca của ta, mẫu hậu mời nàng ta vào cung làm khách, ngươi nói xem là có ý gì nào? Không chỉ Ngụy phi, Phù phi tỉ tỉ cũng rất không vui. Ôi chao, tóm lại, nữ nhân cả hậu cung đều không vui. Liên Ngọc ca ca mấy ngày nay còn phải dành thời gian để tiếp đón nàng ta. Có điều, vậy cũng tốt, bớt đi được cơ hội ở lại của tiểu tiện tì Cố gia.”

Lúc trước Tố Trân đã nghe Lãnh Huyết nói qua, bây giờ nghe lại, trong lòng lại có chút khác lạ, nàng nghĩ thầm: Diệu Âm này là mỹ nữ có tiếng của Đại Ngụy, điều quan trọng nhất là nàng ta có thân phận cao quý, lại ái mộ Liên Ngọc, nếu Liên Ngọc tiếp nhận nàng ta thì tất nhiên sẽ là chuyện tốt.

Nghe nói Vô Yên là nữ nhân Liên Ngọc yêu thương nhất, chẳng trách được! Làm khó cho Vô Yên lúc này còn phải quan tâm đến nàng. Nàng nghĩ vậy, chỉ cảm thấy Liên Ngọc người này vô cùng đáng hận, đột nhiên nhớ đến hai người đêm hôm trước… không phải hắn yêu thương Vô Yên nhất sao? Sao lại vẫn có thể làm chuyện như vậy với nữ nhân khác chứ? Ừm, hắn là Hoàng đế, hắn vốn dĩ có rất nhiều nữ nhân, hậu cung ba nghìn giai nhân… Nàng sững người, vội vàng vứt bỏ suy nghĩ đó đi, nhớ đến những gì Liên Hân vừa nói, Tố Trân lại thấy có chút kì quái, nàng hỏi:

“Công chúa muốn nói đến tiểu thư Cố gia Cố Song Thành?”

Liên Hân mày liễu nhếch lên, trong mắt thoáng xẹt qua vẻ khinh thường, “Mẫu hậu nói, ả ta chẳng phải nữ tử tốt đẹp gì, giống tỉ tỉ của mình…”

Nàng ta nói đến đây, dường như nhớ ra gì đó nên muốn nói rồi lại thôi, “Không nói đến con hồ ly đó nữa, không phải ả đã được gả cho Quyền tướng rồi sao, vậy mà lại bước vào hậu cung!”

Tố Trân khẽ nắm tay lại, thầm nghĩ: Việc này thực ra không liên quan đến Cố Song Thành, là Liên Ngọc cương quyết đón nàng ta vào hậu cung!

Trong lòng nàng lại càng thêm căm hận con người này, dĩ nhiên, nàng tất sẽ không đi phân tích chuyện của Cố Song Thành với Liên Hân, lại càng không thể bênh vực nàng ta.

Nàng chỉ là một kẻ hẹp hòi, không rộng lượng đến mức có thể cảm thông với tình cảnh của nữ nhân đã cướp mất tình yêu của người thương.

Hai người lại nói chuyện thêm một lúc, nội dung đều xoay quanh vụ án ngày hôm đó, Liên Hân nói đến mức mặt mày hớn hở, nàng ta nói thẳng, “Lý Hoài Tố ngươi thật lợi hại.”

Sau cùng, lúc từ biệt, nàng ta liếc nhìn Tố Trân, cắn môi nói: “Ta không quấy rầy ngươi nghỉ ngơi nữa, đợi ngươi khỏe lại, chúng ta đi ra ngoại thành… cưỡi ngựa nhé, ngươi thấy thế nào? Hay là, ngươi có đề nghị gì không?”

“Được, ta thích cưỡi ngựa.” Tố Trân cười nói, đứng dậy tiễn nàng ta.

“Đừng tiễn, đừng tiễn, ngươi về giường nằm nghỉ đi, ta tự đi được.” Khóe miệng Liên Hân cười tươi, nàng ta dẫn mấy thị nữ hài lòng đi ra ngoài. Nàng ta giống như nhớ ra chuyện gì đó, đột nhiên quay lại nói: “Lý Hoài Tố, có thời gian ngươi cũng có thể vào hậu cung tìm ta, đừng để lần nào cũng là ta tìm ngươi nhé.”

Tố Trân sững người, lại thấy Liên Hân kia nhìn nàng giậm chân, quay đầu chạy đi như bay, ra đến đại môn còn đâm sầm vào lòng một người. Người đi đến ấy lại đúng là Vô Tình đang chống gậy chậm rãi đi vào, cũng may là võ công của hắn rất giỏi nên vừa rồi mới không bị nàng ta đụng ngã. Không biết vì sao mà Liên Hân từ trước đến giờ vẫn không ưa Vô Tình, lần này lại chẳng trách móc gì, chỉ mắng hắn một câu ‘Tên què chết tiệt’ rồi chạy mất.

Trái lại Tố Trân chăm chú nhìn Vô Tình, chợt phát hiện trong mắt Vô Tình nhanh chóng hiện lên sự căm ghét.

Mặc dù Vô Tình trước nay vẫn thờ ơ lạnh nhạt, lại bình tĩnh hơn Lãnh Huyết vài phần, nhưng tính tình rất tốt, hoặc có thể nói là xa lạ nhưng nho nhã, cảm xúc mãnh liệt này từ trước đến giờ chưa bao giờ xuất hiện trên người hắn, với Liên Hân sao hắn lại có thể…

Mấy nam tử cũng theo vào cùng, mắt Truy Mệnh xẹt qua một tia khinh thường, hắn giễu cợt:

“Cái cô công chúa điêu ngoa đó đúng là một đứa con gái ngu ngốc không biết xấu hổ, cũng không nghĩ xem nơi đây là hậu cung, là hậu cung đấy, Quý thái thái, Quý tiểu thư còn chưa tuyên gọi, người khác có thể đi vào sao? Thiết Thue, Vô Tình, các huynh nói xem có đúng không?”

Tiểu Chu lườm hắm một cái, “Ta chỉ biết là, họa từ miệng mà ra, ngươi cũng nên xem xem thân phận của mình là gì đi.”

“Có phải ngươi muốn đánh ta không?” Truy Mệnh tức giận nhưng lại bị Vô Tình quay người giữ lại.

*

Ngày hôm đó, ngoài việc Liên Hân đến thăm thì không có chuyện gì khác xảy ra, thời gian cũng nhanh chóng trôi qua.

Lúc đêm đến, Tố Trân đang chuẩn bị nghỉ ngơi sớm, tinh thần minh mẫn để sớm mai lên triều, nhằm tỏ ý nàng đã bắt đầu làm việc, lúc bãi triều sẽ lập tức đi đến Hình bộ lấy tư liệu về vụ trảm án của Phùng gia. Ngoài cửa đột nhiên truyền đến tiếng của quản gia Phúc Bá, “Công tử, có người đưa một phong thư đến.”

Nàng thấy kì quái, thư, lại là thư, có điều, lần này là thư của ai? Nàng vội vàng mở cửa.

Phúc Bá cung kính trình lên một phong thư. Tố Trân cầm lấy, mở ra xem, một lúc sau mới nén lại sự run rẩy đang khẽ trỗi dậy, nàng nói: “Phúc Bá, lập tức chuẩn bị kiệu.”

“Vâng thưa công tử. Nhưng mà, nhưng công tử muốn đi đâu?”

Tố Trân từ từ đáp lại: “Tướng phủ.”

Tối nay đến Tướng phủ gặp mặt. Đây là nội dung trên bức thư.

Tên đề trên đó là: Lý Triệu Đình.

“Vâng.” Phúc Bá đáp lại không có chút khác thường nào.

Tố Trân thản nhiên liếc nhìn ông ta, ấn niêm phong trên thư còn hoàn chỉnh, không có dấu vết mở ra, mà thư lại được đưa đến từ Tướng phủ, cho dù trong phủ đệ có người của Liên Ngọc cũng không đến mức liên đới chuyện này lên người Lý Triệu Đình.

Phúc Bá nhanh chóng chuẩn bị xong kiệu.

Lúc ra khỏi cửa, mấy nam tử kia đều ở trong đại sảnh. Lãnh Huyết nhíu mày, “Muộn như vậy rồi, ngươi còn định đi đâu nữa?”

“Tướng phủ. Quyền tướng mời ra đến uống rượu. Lãnh Huyết, ngươi không cần đi theo ta đâu.” Tố Trân cười, lướt nhìn mọi người một lượt rồi thoải mái trả lời.

Lãnh Huyết nhìn thấy ánh mắt nàng, biết nàng muốn hắn ở lại giám sát trong phòng có người nào rời đi. Tiểu Châu liếc nhìn nàng, nhắc nhở: “Ngươi không sợ Hoàng thượng đa nghi sao?”

Tố Trân cười, liếc nhìn Vô Tình. Thần sắc Vô Tình vẫn dửng dưng như trước, hắn chỉ nói: “Đừng uống nhiều quá, hại người đấy.”

*

Đến Tướng phủ, quản gia Tướng phủ đã dẫn vài người hầu đứng chờ ngoài cửa. Phúc Bá và người hầu trong phủ được ông ta sắp xếp đến sảnh bên uống trà, đích thân ông ta dẫn Tố Trân vào trong. Dọc đường đi qua đình viện lầu gác, bước vào một cái sân nhỏ, ông ta dừng lại, khẽ mỉm cười, tự mình đẩy cửa sân, làm một tư thế ‘mời’.

Tố Trân thấy nơi này hơn những chỗ khác, có một vài hạ nhân hoặc đi qua, hoặc đứng canh giữ ở sân, đúng là một mảng tĩnh lặng, nàng phần nào hiểu chuyện, cảm ơn ông ta rồi từ từ bước vào trong.

Bên ngoài quản gia từ từ đóng cửa sân.

Tố Trân nghe thấy tiếng kẹt cửa, nàng dừng bước chân lại, đưa mắt nhìn quanh, chỉ thấy trong sân dưới bầu trời xanh thăm thẳm, cây cối không đồng đều nhưng rất thú vị, chỗ bên phải có một chiếc bàn đá, mấy cái ghế.

Mùi rượu thoang thoảng phả vào mũi, trên bàn quả nhiên có bình rượu ngon và mấy chiếc ly. Một thanh niên mặc áo trắng ung dung ngồi trên chiếc ghế đá trước mặt, mày kiến xiên vào tóc mai, mắt sáng bóng như nước sơn, không phải Lý Triệu Đình thì là ai?

Cũng vừa mới không gặp nhau một thời gian, Tố Trân lại cảm thấy nhung nhớ, u oán, khinh hận, cảm kích… những cảm xúc phức tạp cứ đan xen thành một sợi dây, bó lại trong tim nàng, nó thắt chặt khiến nàng đau đớn.

Lý Triệu Đình thấy nàng cứ đứng ngây ra đó, bên môi khẽ nhếch lên nụ cười, “Qua đây đi.”

Tố Trân thấy trong nụ cười trong trẻo đó dường như mang theo chút quan tâm và bất đắc dĩ, trong lòng chợt nhớ lại những năm trước, những lần hắn cười như vậy với nàng đếm lại được bao nhiêu chứ.

Dường như, có thể đếm được trên đầu ngón tay.

Nàng cười cười, mang theo vẻ tự giễu, nàng bước nhanh qua đó.

Đợi nàng ngồi xuống, Lý Triệu Đình rót cho nàng một ly rượu, “Nữ nhi hồng mà nàng thích nhất đấy, nhưng nàng không thể uống nhiều được.”

Nàng cúi đầu nhận lấy ly rượu hắn đưa, lại nghe thấy hắn nhẹ nhàng hỏi: “Vết thương trên người còn đau không? Từ nhỏ nàng chưa từng chịu đựng khổ cực như thế này, có lẽ rất khó chịu.”

Tố Trân nghe vậy, một sự ấm áp cứ như vậy rơi vào trong rượu.

Tật xấu thích khóc, nhiều năm rồi vẫn không thay đổi. Bởi vì, nàng đã từng được kiêu căng như vậy. Nhưng, dường như trong lúc bị thương, nàng rơi lệ cũng không phải vì sự đau đớn trên cơ thể, mà chỉ sợ thân phận bị vạch trần. Người giống như nàng, đúng là chẳng có tư cách gì kêu đau. Nhưng lời của hắn lại giống như đâm vào tim nàng, lại chọc vào tất xấu ngày xưa của nàng.

Thì ra, hắn vẫn quan tâm đến nàng. Thậm chí, hắn vẫn nhớ nàng thích Nữ nhi hồng, những chuyện sau khi nàng vào kinh chưa từng nghĩ đến…

Nàng ngẩng đầu, nhìn chằm chằm vào hắn, buột miệng nói, “Ngày đó, chàng nhìn A Cố, ta…”

“Ừm.” Lý Triệu Đình khẽ lên tiếng đồng ý, “Chỉ có nàng ta mới có thể giúp nàng, Hoàng đế động lòng với nàng ấy. Ta xin nàng ấy nói đỡ cho nàng với Hoàng thượng.”

Tố Trân khẽ chấn động, thì ra… là vì A Cố, Liên Ngọc mới tha cho nàng.

Trái tim nàng không kìm được khẽ run rẩy.

A Cố, phải rồi, bọn họ dựa vào cái gì mà đều thích nàng ta vậy? Bản thân nàng giống được như A Cố thì tốt rồi, A Cố cũng không ngại việc nàng từng bất kính với nàng ta, còn cầu xin cho nàng. A Cố là cô gái tốt, còn Phùng Tố Trân nàng quả nhiên là một kẻ hẹp hòi.

Nàng nâng ly rượu lên, nụ cười tràn đầy đau khổ, “Chàng, chàng thay ta cảm ơn nàng ấy, ân tình của nàng ấy, ta sẽ…”

Lý Triệu Đình lại nhíu mi nói: “Bản thân nàng còn không giữ nổi, làm sao mà đáp trả ân tình người ta chứ?”

Tố Trân sững người, bất giác cười khổ, phải rồi, bây giờ nàng không thể tự giúp mình, làm sao có thể báo đáp an tình chứ… sau khi đến kinh thành, nàng nợ ân tình quá nhiều người, Hoắc Trường An, Vô Yên, bây giờ lại còn cả hắn và A Cố…

Nàng không muốn nợ người khác.

Không muốn.

Nhất là nàng không muốn nợ A Cố.

Nhận thức này khiến toàn thân nàng đau đớn.

“Ta không có ý trách cứ nàng, nàng đã bị thương, tính mạng từng bị đe dọa, ta chỉ muốn làm cho nàng hiểu, phải liệu sức mà làm, tối thiểu…. phải bảo vệ tốt bản thân.” Phía trước, những lời nói mạnh mẽ của Lý Triệu Đình xen lẫn với hương rượu nhàn nhạt truyền đến.

Vẻ nghiêm khắc hiếm thấy khẽ lướt qua ánh mắt hắn, giống như đang trách cứ muội muội nghịch ngợm nhà mình.

Tố Trân ngây người nhìn hắn, sự thương xót này khiến nàng muốn độn thổ cho xong, hắn vẫn còn quan tâm đến nàng. Nhiều năm như vậy, là phụ thân làm khó hắn sao? Mặc dù hắn có sai, nhưng làm sao đối địch với người không tự lượng sức mình như nàng chứ? Bây giờ nghĩ lại, lúc trước những chuyện nàng làm với hắn, ngăn cản hắn xem mắt, mặt dày đi tìm hắn… chẳng lẽ không tức cười như tên hề và cô đào trên đài kịch sao?

Cảm xúc lẫn lộn trong lòng khiến nàng nhất thời không biết nói gì, rất lâu sau, đợi khi hơi nóng trong mắt khô lại, nàng mới dám ngẩng đầu, nhỏ giọng nói một câu ‘Cảm ơn’ với hắn. Nhớ lúc trước đã suy nghĩ đến việc này, nàng lập tức truy hỏi: “Hình như Liên Ngọc vẫn chưa biết về thân phận của ta, là chàng đứng sau làm gì đó giúp ta phải không? Thân phận của ta chỉ có chàng, Tiểu Tứ và Lãnh Huyết biết, ta nghĩ đi nghĩ lại, chỉ có chàng mới có thể ra tay giúp ta chuyện này. Nếu không, lời cầu xin với Cố tiểu thư chưa chắc đã thành công.”

Càng không nói đến cái gọi là tình cảm của nàng và Thạch Đầu năm năm trước, tình cảm mà chỉ có nàng cho là thật.

Ánh mắt Lý Triệu Đình có chút lười biếng, lại thoáng lộ ra tia sắc sảo, “Là ta dùng vài mối quan hệ, ngụy tạo một thân phận mới cho nàng ở huyện Lỗ.”

Chuyện của Ngụy Thành Huy và Tư Lam Phong, hắn không nhắc đến một chữ. Có vài chuyện không nên để cho nàng biết, nàng cũng không cần biết.

“Chuyện này có quan trọng với chàng không? Chẳng may việc bại lộ, kéo theo chàng…”

“Những chuyện đó nàng đừng lo. Lại đây, để ta nói cho nàng về thân phận mới lúc này của nàng, nàng nhất thiết phải ghi nhớ nó, đừng để lộ sơ hở trước mặt Hoàng thượng.”

Lý Triệu Đình lại rót cho nàng một ly rượu, kể chi tiết cho nàng về chuyện của Hạ gia.

Nghe giọng nói nhàn nhạt của người đó, nhớ lại quá khứ, mắt Tố Trân khô khốc.

“Nhớ cả rồi chứ?” Thấy tâm trạng nàng như đang ngẩn ngơ, Lý Triệu Đình nhí mày lại, nhẹ giọng trách móc. Mặc dù chỉ là trách nhẹ nhưng lời của hắn luôn có sức uy hiếp với Tố Trân, nàng vội vàng gật đầu, nhưng vẫn lo lắng cho hắn, “Tối nay chàng gặp ta, lại dùng phủ đệ của Quyền tướng, quan hệ của hai ta, chàng sẽ giải thích với hắn thế nào đây? Liệu hắn có làm khó chàng không?”

Nàng bồn chồn lo lắng, bất giác đưa tay kéo tay áo Lý Triệu Đình.

Lý Triệu Đình hơi sững lại, cúi đầu liếc nhìn tay áo đang bị nàng nắm chặt lấy. Tố Trân cứng người, len lén cười rồi vội vàng bỏ tay ra.

Lý Triệu Đình nhớ ngày trước nàng lớn mật là vậy, bây giờ lại trở nên nhỏ bé tầm thường, trong lòng nảy sinh cảm giác khác lạ, không nói rõ được là cảm giác gì.

“Thân phận mới Hạ tiểu thư của nàng chỉ sợ phải nói với huynh ấy. Chỉ có điều như vậy thì, huynh ấy sẽ biết nàng là nữ.” Lý Triệu Đình thản nhiên nhìn nàng, nói đúng sự thực.

“Không sao hết.” Tố Trân không suy nghĩ, nàng gần như lập tức nói, “Chỉ cần hắn ta không làm khó chàng là được. Nếu Quyền Phi Đồng muốn nhằm vào thân phận mới này mà động tay chân, ta sẽ nghĩ cách.”

Lý Triệu Đình không ngờ nàng trả lời nhanh đến vậy, biết nàng lo lắng cho sự an toàn của mình, trong lòng hắn khẽ rung động, cuối cùng, hắn vẫn hạ lệnh trục khách, “Cũng muộn rồi, nàng quay về đi.”

Tố Trân cắn môi, “Triệu Đình, ta, chúng ta ngồi thêm một lúc nữa đi, uống hết bình rượu này rồi cáo biệt, được không? Trên người ta bị thương không thể uống rượu, chàng cứ từ từ uống đi, ta nhìn chàng uống, được không vậy? Sau này, cũng chẳng còn cơ hội nữa rồi.”

Lý Triệu Đình nhíu mày lại, hắn đã vì nàng mà làm nhiều chuyện rồi, hắn không muốn có bất kỳ rắc rối nào về tình cảm với nàng nữa!

Mặc dù vẻ ngoài nho nhã, nhưng thực chất bên trong hắn lại là người rất dứt khoát, hắn nhàn nhạt nói: “Quay về đi.”

Ngữ khí của hắn mặc dù không có sự mất kiên nhẫn, nhưng ở chung đã lâu, nhận biết của Tố Trân về hỉ nộ của hắn còn quen thuộc hơn nhận biết về bản thân, một thoáng nàng đã nhìn ra sự chán ghét của hắn.

Nàng cầm ly rượu Nữ nhi hồng hắn vừa rót, một hơi uống cạn, một giọt cũng không chừa, rời mới từ từ đặt ly xuống.

Nàng vẫn tùy hứng như vậy đấy! Cho dù lúc này tình cảnh của bản thân đang gặp khó khan, hắn vẫn nghĩ cách bảo vệ nàng, còn nàng thì sao… Lý Triệu Đình đột nhiên đứng dậy.

Tố Trân tất đã hiểu hắn đang có ý tiễn khách, sắp rời đi rồi, hà tất phải làm cho hắn ghét thêm? Nàng gần như lập tức đứng dậy, giải thích: “Ta, ta sẽ không làm…”

“Bảo trọng.” Lý Triệu Đình lại ngắt lời nàng.

Tố Trân khẽ cười khổ, nàng chỉ muốn nói rằng: Nàng sẽ không làm phiền hắn nữa, thật sự sẽ không phiền hắn nữa, nếu như đây là điều hắn muốn. Nàng chỉ hi vọng hắn thật sự vui vẻ.

“Triệu… Lý công tử, mong chàng cũng phải bảo trọng, mong chàng nhất định phải bảo trọng!” Nàng nhếch môi cười, cố nặn ra một câu, trong lúc quay người, nước mắt cuối cùng cũng không nhịn được, trong thoáng chốc trào ra khỏi hốc mắt.

Đình viện âm u, hương Nữ nhi hồng ngọt ngào phả vào mũi trong gió đêm dịu dàng, không biết người nào thổi sáo, nơi xa lại có tiếng sáo mơ hồ truyền đến. Toàn thân nàng chấn động, đi được vài bước, nàng không nén nổi quay đầu lại.

Lý Triệu Đình đứng sau bàn đá, khuôn mặt như vẽ, ánh mắt lại vô cùng nghiêm khắc, lạnh lùng nhìn chằm chằm vào người đang quay người lại.

“Chàng xem, lúc trước ta chỉ tặng chàng một cây sáo, trừ cái đó ra, ta cũng chưa tặng cho chàng món quà nào khác. Chàng còn muốn thứ gì nữa không? Ta không có ý gì khác, chỉ muốn cảm ơn chàng thôi.” Mặc dù Tố Trân biết tâm tư của hắn nhưng vẫn gặng hỏi từng chữ từng chữ.

Cô gắng kìm nén không để mình rơi lệ nhưng hốc mắt vẫn ươn ướt, nàng nhìn Lý Triệu Đình một thân y phục màu trắng trong đêm tối có chút mờ ảo.

“Ta muốn có Cố Song Thành, nàng có thể tặng nàng ấy cho ta không? Nàng, tặng nổi không?”

Khóe môi Lý Triệu Đình nhếch lên một nụ cười nhạt, hắn khẽ nhíu mày chăm chú nhìn nàng, một nam tử phong độ luôn luôn như tiên, lúc này lại có vẻ ma mị lạnh lùng.

“A Cố…” Tố Trân nhẹ nhàng lặp lại hai từ đó, quay người nhanh chóng bước ra khỏi sân.

Cuộc chia tay không phải chia tay mà lại vượt qua cả sự chia tay này, cứ như vậy bị tiếng sáo đánh tan, bị những năm tháng từng cực khổ trả giá đánh bại, vậy nên nàng nhất định phải làm cho bản thân hoàn toàn từ bỏ.

Nàng, sớm đã biết đáp án.

Lúc nàng mở cửa đi ra ngoài, dường như không chú ý đến bậc cửa, bước chân lảo đảo, nàng giữ lấy khung cửa rồi mới đi ra ngoài, được quản gia Tướng phủ đợi bên ngoài tiễn đi.

Lòng hắn nặng nề một cách khó hiểu, kế đó lành lạnh cười. Hắn từ từ ngồi xuống, rót một ly rượu, một ngụm uống sạch, ánh mắt sắc bén như đao.

*

Qua thời gian một chén trà, có người từ ngoài viện nhẹ nhàng bước vào, khẽ cười nói: “A, ôn chuyện cũ xong rồi hả?”

Vẻ sắc bén trong mắt Lý Triệu Đình sớm đã biến mất, nhìn thấy người đến mặc một bộ y phục màu xanh, trong tay lại cầm một cây sáo trúc, hắn nhẹ nhàng cười nói: “Sư huynh có thú vui đó sao?”

Người đến chính là chủ nhân của phủ đệ này…. Quyền tướng đương triều.

Vị Quyền tướng này ngoài một thân học thức, cầm kỳ thi họa, mọi thứ đều tinh thông.

Quyền Phi Đồng cười tươi như ánh nắng, “Ai bảo nhà ta nuôi một con bạch nhãn lang, bản thân cùng bạn bè uống rượu gặp gỡ, lại bỏ qua người làm huynh trưởng này.”

Lý Triệu Đình lật vạt áo, quỳ xuống. Quyền Phi Đồng thản nhiên à lên một tiếng, vẫn mỉm cười nói, “Vì sao lúc này lại hẹn Lý Hoài Tố đến đây, Triệu Đình không định giải thích chuyện này với vi huynh sao? Hành đại lễ như thế này là vì sao đây?”

“Đúng là muốn giải thích với huynh trưởng chuyện này.”

Lý Triệu Đình cười khổ, ánh mắt cụp xuống khẽ lướt qua vẻ nghiêm nghị. Muốn người này tin tưởng tất cả những gì hắn sẽ nói, đó không phải chuyện dễ dàng.

Đây là thời khắc nguy hiểm.

*

Ngày hôm sau, trời còn chưa sáng tỏ, phía chân trời mới le lói chút ánh sáng, Tố Trân đã vào cung dự triều. Đây cũng là lần đầu tiên lên triều trong nhiều ngày lại đây của Tố Trân.

Là chúng thần quan lại tất phải đến đây từ sớm, đứng hai bên điện, chia ra hai hàng văn võ trái phải, cung kính chờ ‘ông chủ’ đến.

Dĩ nhiên, ‘ông chủ’ chưa đến, mọi người nói chuyện tán gẫu là phần phải có. Tố Trân thật sự có chút cảm giác thụ sủng nhược kinh, ngoài đi đến những người có địa vị cao, văn thần nhao nhao đến chỗ nàng lấy lòng cũng không phải ít, ngay cả đến Cao Triều Nghĩa và Tư Lam Phong ngày trước có hiềm khích lớn cũng tỏ vẻ đồng tình và hỏi thăm thương thế của nàng.

Bên võ quan, Hoắc Trường An liếc nhìn nàng. Nàng nhìn hắn nhíu mày, đột nhiên nhớ ra người này cũng biết thân phận của mình, nàng liền không dám quá ‘hỗn xược’. Hoắc Trương An thấy vậy, tâm tình cũng tốt hơn, ánh mắt mang ý cười.

Tố Trân không rảnh để ý đến hắn, thái độ kỳ lạ cười như không cười của Quyền Phi Đồng khiến nàng căng thẳng, nếu không có gì xảy ra thì Lý Triệu Đình đã nói với người này về chuyện ‘đứa trẻ mồ côi của Hạ gia’ rồi. Cũng có thể nói, người biết được thân phận của nàng, có thể đẩy nàng vào chỗ chết lại nhiều thêm một người.

Rất nhanh, mấy Vương gia tham gia nghị chính cùng Liên Tiêp, Liên Cầm cũng đã đến. Hai người đó không nhìn nàng, vẻ mặt lạnh lùng.

Cũng vào lúc này, Tố Trân mới đặc biệt cảm nhận sâu sắc được rằng, chẳng qua ngày thường Liên Cầm nhìn có vẻ ồn ào náo nhiệt, nhưng thực ra hắn cũng là trợ thủ đắc lực của Liên Ngọc.

Chẳng mấy chốc, Thanh Long, Minh Viêm Sơ dẫn hai nhóm thị vệ và nội thị từ nội đường bước ra. Tố Trân sợ hãi, nàng biết buổi triều sắp bắt đầu rồi.

Rất nhanh, Liên Ngọc mặc một thân áo bào màu đen thêu rồng vàng bước ra. Khuôn mặt hắn nghiêm túc, cao cao tại thượng, hắn ngồi xuống đưa mắt nhìn, tất cả đều thể hiện phong độ của Đế vương.

Tố Trân làm thế nào cũng không thể liên tưởng Liên Ngọc trước mắt với nam nhân giúp nàng tháo giày bỏ vớ trong biệt viện là một.

Không ít quan viên nhìn về phía Tố Trân, ai cũng cho rằng Liên Ngọc sẽ vì chuyện quốc án mà khen ngợi Lý đại nhân mấy câu, điều bất ngờ là, Liên Ngọc không khen nàng, thậm chí còn không nhìn đến vị trí của Tố Trân. Liên Ngọc tự lấy một bản tấu chương từ trên long án, ném đến chỗ Lý Triệu Đình.

Mọi người cả kinh, rốt cuộc Thiên tử muốn khai đao với Quyền phái rồi sao?

Một vụ Quế Hương Lâu, mặc dù Liên Ngọc nhận được sự quy phục của không ít vị trung thần, nhưng thế lực của Quyền Phi Đồng vẫn rất mạnh, dường như vẫn chưa phải thời điểm thích hợp để rạch ròi thái độ. Nhưng các quần thần bách quan đã từng nhìn thấy thủ đoạn của Thiên tử, lại có một vài người không dám đoán định suy nghĩ của mình có chắc chắn chính xác hay không.

Lúc này, Hoàng đế lên tiếng: “Lý khanh, nghe nói tri phủ Mân Châu Hoàng Thiên Bá tham ô phạm pháp vô cùng nghiêm trọng, tán ác coi mạng người như cỏ rác, gây ra sự phẫn nộ vô cùng to lớn trong lòng dân. Mân Châu là một trong những Châu lớn của nước ta, tin tức lại bị Hoàng Thiên Bá ngăn chặn, ngươi báo cáo láo chính tích, vẫn là nhờ một quan huyện Châu bên cạnh không nhìn được nữa nên mạo hiểm lên tiếng can ngăn, tin tức này mới đến được tới triều đình. Ngươi là Lại bộ quản lý những việc bổ nhiệm miễn nhiễm quan viên toàn quốc, người đầu tiên bức thư này buộc tội là Lại bộ ngươi. Vậy mà nó lại bị ngươi tự mình giữ lại, nếu không phải Cao thị lang phát hiện, trình tấu chương này đến tay trẫm, không biết cuối cùng vật này có giống như chưa từng xuất hiện không đây? Trẫm nghĩ đi nghĩ lại, nhiệm kì của Hạ đại nhân cũng sắp đến rồi, sao nào, các người đã định xong người thay thế chưa vậy?”

Khóe miệng Liên Ngọc thậm chí còn thoáng nhếch lên nụ cười nhạt, nhưng lời nói thì không đâu là không có gậy gộc, dư quang nơi khóe mắt còn lướt qua Quyền Phi Đồng.

Quyền Phi Đồng và Nghiêm Thát cùng đứng ở đầu hang quan văn, thấy tình hình này lại không lo lắng lên tiếng, hắn chỉ lặng lẽ cười.

Vị Lại bộ Thượng thư Hạ Nghệ Đạt là người phe Quyền, lúc này bị Liên Ngọc nhắc đến, nhớ đến Hà Tái, người đã từng bất kính với Liên Ngọc nay đã vĩnh viễn biến mất trong triều, toàn thân chấn động, lập tức quỳ xuống nói: “Vi thần không dám, những việc lớn như bổ nhiệm miễn nhiễm quan viên, tất nhiên phải do Hoàng thượng định đoạt.”

Lý Triệu Đình nhìn Cao Triều Nghĩa. Cao Triều Nghĩa cười đáp lại, ý tứ sâu xa.

Chúng quan viên thấy vậy, mặc dù suy nghĩ mỗi người khác nhua nhưng lại nghĩ đến một điểm: Là thủ hạ tâm phúc của Quyền Phi Đồng, vị Lý thị lang này bị đẩy ra đứng mũi chịu sào rồi.

Tố Trân lo lắng toát mồ hôi thay cho Lý Triệu Đình. Nàng vẫn không hiểu: Lại bộ thị lang là chức vị quan trọng, vì sao Liên Ngọc lại muốn đặt Lý Triệu Đình vào đó, để Quyền Phi Đồng như hổ mọc thêm cánh? Lúc này, trong lòng nàng đột nhiên sáng tỏ: Vốn dĩ, Hạ Nghệ Đạt rút lui là Cao Triều Nghĩa liền có thể nhận chức. Nhưng đột nhiên lại có thêm một Lý Triệu Đình, cho dù Cao Triều Nghĩa có ý quy phục Quyền Phi Đồng, nhưng một núi không thể có hai hổ, Quyền Phi Đồng xem trọng Lý Triệu Đình là chuyện mà ai cũng biết, Cao Triều Nghĩa tất nhiên phải tìm một minh chủ khác. Vậy nên, một khi Lại bộ có biến động nhỏ nào, Cao Triều Nghĩa liền trở thành tai mắt tốt nhất của Liên Ngọc!

Lại bộ đứng đầu lục bộ, nhìn như đang làm mát mặt Quyền Phi Đồng, lại có thể ngăn chặn Lý Triệu Đình vào đầu các bộ khác, khống chế Lý Triệu Đình mọi mặt. Liên Ngọc người này đúng là nham hiểm!

Lý Triệu Đình xem chừng vẫn trấn tĩnh, chỉ nghe hắn nói: “Bẩm Hoàng thượng, Triệu Đình nhận được long ân của Hoàng thượng, vòa Lại bộ làm quan, kể từ khi nhậm chức đến nay không dám sơ suất, thần đã từng kiểm tra qua tư liệu của tất cả quan viên dưới quyền. Hoàng đại nhân nhậm chức được vài năm, chính tích xuất sắc, trị nạn lụt, mở kênh rạch, mậu dịch hưng thịnh, thóc thuê mỗi năm đều nộp đủ. Còn huyện bên cạnh đất đai không hề cằn cỗi, nhưng tô thuê thiếu rất nhiều, hôm nay lại trình lên tội chứng như vậy, chỉ sợ có huyền cơ khác, chưa hẳn không có chuyện đồng nghiệp đấu đá. Vả lại, vị Hoàng tri phủ này…” Lý Triệu Đình nói đến đây thì vái chào Thượng thư Hộ bộ Hoàng Tùng Nhạc một cái, rồi tiếp tục nói: “Hoàng thượng minh xét, vị Hoàng tri phủ đó lại là cháu trai của Thượng thư Hộ bộ Hoàng đại nhân. Hoàng đại nhân được biết đến là người chính trực có tiếng, Hoàng tri phủ lại kế thừa giáo huấn gia đình, vì không có chính cứ xác thực nên vi thần mới cả gan giữ lại bản tấu đó trước, đợi đến khi điều tra rõ ràng mới bẩm lên Hoàng thượng. Vi thần sợ việc này là hành động của người có tâm cơ, một khi vua và dân không đồng lòng, tất sẽ trở thành rắc rối cho triều đình.”

Những lời nói này, mỗi một câu dường như đều là lo lắng thay cho Liên Ngọc, dù sao vị Hoàng Thiên Bá này cũng là cháu trai của Hoàng thượng thư, nếu bên trong quả thật có vấn đề thì Liên Ngọc cũng sẽ không đắc tội Hoàng thượng thư; Đồng thời, hắn cũng khéo léo bán cho Hoàng thượng thư một món ân tình.

“Hả? Hoàng Thiên Bá này lại là cháu trai của Hoàng đại nhân sao?” Hoàng đế khẽ nhíu mi, như có chút đăm chiêu liếc nhìn Hộ bộ Thượng thư Hoàng Tùng Nhạc.

Hoàng Tùng Nhạc trong lòng tất nhiên rất cảm kích Lý Triều Đình, thấy Hoàng thượng nhìn về phía mình, ông ta vội vàng nói: “Lão thần khẩn cầu Hoàng thượng phái người điều tra rõ ràng chuyện này. Nếu tiểu chất* quả thực như những gì bản tấu kia nói thì có chết cũng chưa đền hết tội; Nếu tiểu chất thực sự bị oan uổng, cũng xin Hoàng thượng trả lại sự công bằng cho nó!”

(Tiểu chất: cháu trai)

Hoàng Tùng Nhạc và Nghiêm Thát giống nhau, cũng là lão thần ba đời, rất có danh vọng trong triều, ông ta là một trong những đại biểu của phe trung lập, lúc này tâm tình kích động, lập tức có được sự ủng hộ của chúng thần. Là người đứng đầu phe trung lập, Ngụy Thành Huy và Thượng thư Công bộ Thái Bắc Đường bày tỏ thái độ, thần tử Quyền phái dĩ nhiên cũng xem thời cơ mà lên tiếng.

Tố Trân nghe đến đây thì liền thở phào nhẹ nhõm thay Lý Triều Đình. Nàng đã sớm biết Lý Triều Đình thông minh, chẳng qua nàng chưa từng nghĩ rằng, hắn lại lợi hại đến vậy. Lúc này nếu Liên Ngọc tiếp tục trách cứ Lý Triều Đình, ngược lại dường như không hợp lý.

Chẳng qua là, không ngờ trận sóng gió này vừa yên, cơn phong ba khác lại đã nổi.

Lần này, hình như Liên Ngọc không có ý định lùi bước nữa, hắn kiên quyết thừa thế tu chỉnh lại triều đình theo trật tự mới.

Lúc trước đã có một bộ phận thần tử trung lập quy phục hắn, không ngờ một vụ án thật giả thanh quan liên đới đến Hoàng Tùng Nhạc, việc này khác nào đối đầu với phe trung lập. Vụ án này chỉ sợ sẽ quyết định hướng đi của phe trung lập: Rốt cuộc là ủng hộ Quyền tướng, hay là bảo vệ Hoàng thượng.

Lúc này, Liên Ngọc chăm chăm nhìn Lý Triều Đình một lúc lâu, cuối cùng nhếch môi, nói: “Lý khanh quả nhiên là người tài, lúc trước trẫm phong khanh làm Bảng nhãn đúng là không sai.”

“Triệu Đình không dám.” Lý Triều Đình lập tức đáp.

Ánh mắt Liên Ngọc nhìn xung quanh một vòng, nói: “Nếu đây là ý kiến của chúng khanh, trẫm tất sẽ có xem xét. Hà đại nhân sắp về hưu, vụ án thật giả chính tích này giao cho hai vị Thị lang Lại bộ cùng giám sát đi.”

“Thưa vâng.” Lý Triều Đình, Cao Triều Nghĩa bước ra khỏi hàng.

“Trong hôm nay các khanh hãy điều tra rõ ràng mọi chuyện của Mân Châu từ trước đến nay, nhất thiết phải trả lại công bằng cho Hoàng đại nhân, đặc biệt là bách tính Mân Châu.”

“Vi thần tuân mệnh.”

“Hoàng thượng vạn tuế vạn tuế vạn vạn tuế.”

Tố Trân cùng các quan viên quỳ xuống hành lễ, rồi lại khẽ liếc mắt nhìn Quyền Phi Đồng một cái. Suốt buổi triều sớm hắn chưa nói câu nào, lại không nói đỡ một câu cho Lý Triều Đình, xem ra vị Quyền tướng này trong lòng đã sớm có dự tính, hắn vô cùng tin tưởng Lý Triều Đình.

Rồi một màn đọ sức kịch liệt lại bắt đầu, chuyện lần này có liên quan đến Lý Triều Đình, dĩ nhiên Tố Trân hi vọng hắn có thể thắng nhưng nàng lại không nén được suy nghĩ: Vị Hoàng Thiên Bá này rốt cuộc là quan tốt hay là quan ác? Nếu không may là vế sau…

Phùng ‘mỹ nhân’ đã từng nói qua, phụ thân của Tiên đế Thái Tông Hoàng đế là một người hiền đức chính nghĩa, để lại trong quan trường không ít mối nguy ngầm, ví dụ các nơi báo cáo sai chính tích, giấu diếm tình hình; Tiên đế Đức Tĩnh Hoàng đế lại hoàn toàn trái ngược, quá tàn ác, vụ án văn tự oan uổng của một nhà Hạ Đại Nho cũng từ đó mà ra. Nếu triều đình không bắt vụ án văn tự thì sao có thể khiến cho đám ác quan có cơ hội lợi dụng? Tóm lại, sự tình trong chốn quan trường này có rất nhiều.

Rõ ràng nàng đã nhắc nhở chính mình, tuyệt đối không được đa sự giống như vụ án Mạc Sầu nữa, nhưng lại không nhịn được… Đang lúc tự đánh vào miệng thì nghe thấy Nghiêm Thát bẩm báo:

“Hoàng thượng, Hoàng lăng và tháp Tế Thiên ở Sở Châu đang trong quá trình thi công xuất hiện vấn đề thiếu ngân lượng, Công bộ thỉnh cầu triều đình cấp cho năm mươi vạn lượng.”

Trên Loan tọa, Liên Ngọc nhíu mày, nhìn về phía Thượng thư Công bộ Thái Bắc Đường, “Thái khanh, trẫm nhớ là công trình Hoàng lăng và tháp Tế Thiên lúc trước triều đình mới cấp phát, sao trong nháy mắt lại đã cần chi nữa rồi?”

Thái Bắc Đường đảo mắt, nhanh chóng đáp: “Hồi bẩm Hoàng thượng, Hoàng lăng được xây dựng vì trăm năm sau của Hoàng Thái hậu, các ti bên dưới dĩ nhiên không dám có chút lơ là. Đá, gỗ, thợ… được chọn đều là vật liệu tốt nhất, những người có tay nghề giỏi nhất. Nhưng Hoàng Thái hậu cũng nói qua, không nên quá phô trương lãng phí, vậy nên dự trù lúc đầu cũng là tiết kiệm nhất có thể, hiện tại lúc thực sự thi công không tránh khỏi xuất hiện vấn đề thiếu ngân lượng… Nhưng không thể giảm bớt kinh phí cho vật liệu, vì đây là nơi yên nghỉ trăm năm sau của Hoàng Thái hậu, vi thần đành cả gan bẩm báo Hoàng thượng.”

“Ừm, nếu chuyện liên quan đến nơi yên nghỉ trăm năm của mẫu hậu thì đúng là nên làm.” Liên Ngọc nhếch mi cười.

Thái Bắc Đường cả kinh, ngay sau đó lại nói: “Tất cả… tất cả đều mong Hoàng thượng phê duyệt.”

Liên Ngọc bấm tay gõ lên bàn, “Thế này đi, trẫm phê chuẩn khoản tiền này trước, trẫm cũng sẽ đến Sở Châu một chuyến thị sát tiến độ công trình, dù sao chuyện này cũng liên quan đến Hoàng Thái hậu mà.”

Thái Bắc Đường rõ ràng chấn động, “Mọi chuyện nghe theo Hoàng thượng phân phó, vi thần xin đi theo về phía Nam.”

Tố Trân thầm nghĩ: Xây dựng Hoàng lăng là hạng mục thu góp tiền của quan viên các cấp, lần này dùng danh nghĩa của Hiếu An nên lại càng ghê gớm. Nửa năm trước, vài Châu phủ vừa gặp phải hạn hán, nếu giảm bớt chi phí không cần thiết thì không thể tạo ra được lăng đẹp, lại không thể tránh khỏi tạo ra cái cớ khiến người ta chê trách, để giảm bớt kinh phí mà Hoàng đế xây cho Hoàng thái hậu một lăng tẩm kém chất lượng. Liên Ngọc lo ngại chi tiêu quốc khố, lại không thể không giữ gìn tôn nghiêm Hoàng thất.

Sau Hoàng Tùng Nhạc, lại có một vị quan lớn bên phe trung lập đưa ra vấn đề nan giải. Phàm là những chuyện liên quan đến việc quét sạch hủ bại thối nát thì không thể không vấp phải, nhưng lại không thể cứng chọi cứng mà thực sự là tiến thoái lưỡng nan.

Thấy người đó gặp phải vấn đề khó khăn, tâm tình Tố Trân phức tạp, không biết nên cười trên nỗi đau của hắn hay lo nghĩ cho hắn mới tốt, nhất thời, lòng nàng có chút sốt ruột.

Còn bên này, Liên Ngọc đã bắt đầu gọi tên, “Thái khanh vẫn nên ở lại kinh thành thì hơn, văn thư công trình các nơi không ít, khanh rời đi không tiện. Nghiêm tướng, Thất đệ, Cửu đệ…” Hắn thoáng suy tư rồi hạ ý chỉ, “Các ngươi đi cùng trẫm một chuyến. Sau khi trẫm rời kinh, những việc trong triều sẽ do Tam ca, Tứ ca tạm thời xử lý, Quyền tướng, Ngụy khanh hỗ trợ, sự an toàn của kinh kỳ sẽ do Mộ Dung tướng quân, Hoắc Hầu và Triều tướng quân trông coi. Làm phiền các vị rồi.”

Tất cả mọi người đồng loạt đáp vâng, âm thanh vang vọng đại điện.

Vốn dĩ Tố Trân có chút thấp thỏm không yên, chỉ sợ Liên Ngọc cũng gọi nàng đi cùng, lúc biết là bản thân đã tự mình đa tình thì trong lòng nàng vừa thấy kì lạ vừa có chút mất mát.

Sau đó, Liên Ngọc lại xử lý thêm vài tấu chương, nhưng cũng không nghiêm trọng như hai chuyện trước đó. Tố Trân cũng nghe đến say sưa. Mỗi vấn đề cần bàn bạc trên triều dường như Liên Ngọc đều đưa ra cách giải quyết, những lời hắn nói chúng thần hiếm có ý kiến bất đồng, trong lòng Tố Trân biết trước lúc đó hắn phải phê duyệt tấu chương cẩn thận, nếu đổi lại là nàng, ngày nào cũng ngồi ngay như tượng như vậy thì chỉ sợ nàng sẽ phát điên lên mất.

Đối mặt với những chuyện triều chính nhìn qua thì khô khan nhưng lại ẩn chứa tình hình cả thiên hạ, Tố Trân không cảm thấy thời gian chật vật trôi qua, ngược lại còn ngạc nhiên vì sao mới chớp mắt đã đến lúc hạ triều.

Trước khi bất ngờ rời đi, Liên Ngọc lại ném một tảng đá lớn vào trong hồ, hắn hỏi mọi người có nghĩ đến việc kì khoa cử tiếp theo sẽ chiêu mộ nữ tử tham gia không.

Nhất thời, cả triều đường lặng ngắt như tờ. Liên Ngọc cái kẻ khởi xướng đó lại cười như không có chuyện gì rồi rời đi trước.

Lúc Tố Trân ra cửa, nàng thoáng nghe thấy có vài quan viên đang nhỏ giọng bàn bạc, nói Thiên tử thiết huyết cứng rắn, chỉ sợ là đã có chấn chỉnh với Lại bộ rồi; lại nói hắn muốn tuyển nữ tử vào làm quan,  vậy chẳng phải là muốn để tản kê ti thần* sao? Lời nói vừa hoảng loạn vừa kích động, sôi nổi phỏng đoán chủ ý ‘nữ tử làm quan’ có lẽ đến từ Hiếu An.

(Tản kê ti thần: phụ nữ tham gia triều chính)

Đúng lúc Liên Cầm và Liên Tiệp đi qua người nàng, bọn họ cũng đang nói đến chuyện này.

Liên Cầm hỏi: “Thất ca, huynh nói xem vì sao Lục ca lại đưa ra đề nghị này?”

Liên Tiệp cười đáp: “Chỉ sợ là có liên quan đến Diệu tiểu thư, vị tiểu thư đó vốn có chí hướng rất lớn.”

Liên Cầm sững người, ha ha cười nói: “Vậy nữ nhân đó cũng quá to gan rồi, thiên kim Ngụy quốc như nàng ta vẫn muốn làm nữ quan Đại Chu sao?”

Liên Tiệp nói: “Chỉ cần Lục ca đồng ý, có gì là không được chứ?”

Tim Tố Trân vốn đang đập thình thịch, nghe vậy lại có chút không tiếp thu được. Nàng hít một hơi, đi đến chỗ Hình bộ Thượng thư Tiêu Việt phía trước. Vị Tiêu Việt này xem ra có chút giao tình với phe Quyền, ông ta đang đi cạnh mấy người Lý Triệu Đình, Triều Hoàng, ngược lại lão đại Quyền Phi Đồng không biết chạy đâu rồi.

Nàng đang định tiến lên thì lại có người từ trong góc đi ra chặn lại.

Oan gia ngõ hẹp, người đến chính là kẻ mà vừa rồi nàng mới ‘nhớ nhung’, Quyền Phi Đồng.

Trên mặt Quyền Phi Đồng là một nụ cười, “Đi uống vài ly không?”

Trong lòng Tố Trân nghĩ việc bí mật ghé thăm Tướng phủ tối qua Liên Ngọc chắc chắn đã biết, đang băn khoăn không biết nên giải thích với Liên Ngọc thế nào, lúc này nàng nào dám nhiều lời với hắn, nàng vội vàng nói: “Mộc đại ca, không may tiểu đệ lại có chút chuyện, ngày khác mời huynh sau.”

Quyền Phi Đồng ai chà một tiếng, cười đến là cao thâm khó đoán, “Hiền đệ đúng là nhiều việc, hơn nữa lần nào cũng có việc vào đúng lúc ta mời.”

Tố Trân nhìn xung quanh, quả nhiên thấy rất nhiều quan viên đang nhìn lại, nàng đành thành thật nói:

“Đại ca, tối qua đệ mới đến phủ của huynh, phía Hoàng thượng chỉ sợ cũng đã biết rồi, hôm nay lại… Đại ca thương cho đệ, ngày khác đệ…”

“Được, đệ nợ ta ba bữa cơm.”

“Vâng, vâng, vâng.”

Tố Trân kiêng kỵ hắn, cũng có vài phần biết ơn, Quyền Phi Đồng thực sự đã cho nàng vài lần ân tình: Một lần chăm sóc bữa ăn cho nàng trước kì thi; một lần nhường nàng trên công đường; một lần bảo vệ nàng khỏi bị Bùi ‘cầm thú’ truy sát trên đường. Nàng thầm nghĩ: sau này còn phải đáp lễ, nàng vái chào, nói: “Nhất định.”

Quyền Phi Đồng mỉm cười, đột nhiên đưa tay nắm lấy sợi tóc mai của nàng.

Tố Trân nhớ đến lời của Lý Triệu Đình, trong lòng biết người này đã biết tin về giới tính của nàng nên cố tình trêu chọc, nhưng nàng vẫn bị dọa.

Dáng vẻ của nàng làm cho Quyền Phi Đồng cười lớn.

“Lần sau nhất định sẽ mời đại ca.” Nói xong, người chạy đi như bay.

Quyền Phi Đồng biết lần này nàng đáp qua loa cho có lệ, nhưng nhìn hành động như chuột thấy mèo của nàng, tâm tình lại rất tốt.

*

Ở một bên khác, Tố Trân chặn Tiêu Việt lại. Lý Triệu Đình từ trước đến giờ không phải là một người đa sự, hắn và Triều Hoàng cáo biệt rồi rời đi trước.

“Không biết Lý đại nhân tìm bản quan có việc gì?” Vẻ mặt Tiêu Việt có chút kì quái.

Tố Trân biết ông ta chắc chắn cho rằng nàng đang muốn tìm ông ta gây rắc rối, vì trước kì thi ông ta đã thưởng cho nàng một trận đòn, vậy nên vội vàng cười nói: “Đại nhân chê cười rồi. Hoàng thượng đăng cơ, hi vọng làm vài việc có lợi cho nhân dân bách tính. Hoài Tố hổ thẹn làm quan Đề hình, phụng mệnh Hoàng thượng, muốn ở lại Hình bộ kiểm tra vài tài liệu, xem xem có án oan nào cần lật lại không, không biết đại nhân có thể thuận tiện giúp đỡ không?”

Tiêu Việt nghe vậy. sắc mặt rõ ràng nguôi giận, “Lý đề hình khách khí rồi, đây là chuyện ta nên có trách nhiệm, bản quan tất sẽ phái người giúp đỡ đại nhân.”

Trong lòng Tố Trân cười thầm, có trời đất làm chứng, Liên Ngọc chưa hề dặn dò qua như vậy. Lúc trước nàng đang băn khoăn không biết nên đến Hình bộ xin tài liệu như thế nào để không bị nghi ngờ, suy nghĩ cẩn thận thì thân phận Đề hình vừa vặn lại thuận lợi cho nàng, mà sau vụ án của Phụng Cơ, dường như Tố Trân đã nghiễm nhiên trở thành tâm phúc của Liên Ngọc, như vậy lại càng hỗ trợ thêm cho nàng.

Tiêu Việt có vài phần kiêng kỵ với nàng, nàng cũng không biết Tiêu Việt rốt cuộc là người phe nào, nhưng mặt mũi của Liên Ngọc, ông ta vẫn phải nể nang.

*

Đến Hình bộ, Tiêu Việt đích thân dẫn Tố Trân đến kho tư liệu, không hề chậm trễ.

Tố Trân hỏi Tiêu Việt tư liệu những vụ án hình sự khắp nơi của cả nước trong hai mươi năm, bao gồm tư liệu về vụ án của Phùng Thiếu Khanh, Phó Tĩnh Thư và Liễu tướng quân.

Mục đích của nàng dĩ nhiên là điều tra về vụ án diệt môn Phùng gia, cần nhiều tư liệu như vậy là để bưng tau bịt mắt người khác. Lúc này có lẽ Liên Ngọc đã điều tra ra thân phận ‘Hạ tiểu thư’ của nàng, những án kiện toàn quốc trong hai mươi năm vừa hay lại bao gồm cả vụ án Hạ gia của huyện Lỗ.

Lý Triệu Đình tạo một thân phận mới cho nàng, vừa vặn thuận tiện để nàng hành sự. Chuyện nàng đến Hình bộ tìm tư liệu, sớm muộn gì Liên Ngọc cũng biết, thậm chí có khi bây giờ đã ngấm ngầm nhìn thấu. Nhưng hắn sẽ cho rằng nàng làm vậy là muốn điều tra lật lại vụ án của Hạ gia, người của phe Liên sẽ phỏng đoán nàng dùng những án khác để che giấu án của Hạ gia. Trên thực tế, vừa vặn ngược lại, nàng lấy án của Hạ gia để giấu đi án Phùng gia.

Trong kho tư liệu, tư liệu hàng ngàn hàng vạn nhưng đều được sắp xếp rõ ràng, gọn gàng ngăn nắp, trước khi Tiêu Việt rời đi, ông ta lệnh cho người tìm tư liệu trong hai mươi năm đưa cho nàng.

Án kiện xếp trên hai bàn án, chồng chất cao ngất. Cũng may trên mỗi bản tài liệu đều có hướng dẫn tra cứu về thời gian và địa điểm, tìm ra cũng không khó hiểu lắm, vụ án Phùng gia mới hành hình gần đây, nên không mất nhiều thời gian lắm Tố Trân đã tìm ra những tư liệu có liên quan.

Kho tư liệu rất lớn, chất đầy những hồ sơ, ánh sáng lờ mờ. Tố Trân cảnh giác liếc nhìn xung quanh rồi đóng cửa lại.

Trong nơi mờ tối, ánh đèn yếu ớt, tay Tố Trân không ngừng run rẩy. Nàng nhìn chằm chằm vào hồ sơ trong tay, bên tai chỉ nghe thấy tiếng hô hấp nặng nề của chính mình, nhất thời, mồ hôi nàng đổ xuống như mưa, làm thế nào cũng không dám mở ra đọc.

Cách chân tướng chỉ có một bước, rốt cuộc nàng… đang sợ cái gì chứ?

Dáng vẻ của phụ mẫu, huynh trưởng và Hồng Tiêu liên tục xuất hiện trong đầu nàng, trong không khí lại có một đôi mắt đang thản nhiên nhìn nàng, đôi mắt ấy lúc thì kiêu căng lạnh lùng, lúc lại lười biếng mỉm cười… Thạch Đầu của năm năm trước, Liên Ngọc của năm năm sau….

Nàng kinh ngạc, cắn vào môi, trong cơn đau nhức đột nhiên nàng tỉnh táo lại, đưa tay mở tài liệu ra.

Một đoạn câu chữ nhất thời đập vào mắt…

Điều tra công vụ Đề hình trước của Đại Chu Phùng Thiếu Khanh là dư nghiệt của Tấn vương, cùng thê tử, một con trai một con gái chịu tử hình treo cổ. Sau khi hành hình phơi thây ngoài thành huyện ba ngày, cảnh cáo những kẻ khác.

Người chấp hành: Nghiêm Thát.

Công vụ Đề hình trước? Phụ thân nàng lúc trước là quan triều sao? Thậm chí, chức quan cũng giống với nàng!

Nghiêm Thát chính là Nghiêm tướng.

Trong cơn chấn động, cổ họng Tố Trân phát ra một tiếng khàn khàn, nàng cắn chặt răng, ánh mắt từ từ di chuyển đến niên hiệu.

Trên đó ghi là… Đức Tĩnh Hoàng đế!

Cũng chính là, vụ án mà Tiên hoàng phê duyệt.

Không phải Liên Ngọc, không phải Liên Ngọc!

Nàng nhìn chằm chằm vào mấy chữ đó, trong lòng thoải mái, lại chán nản ngã phịch xuống đất.

Rất lâu sau, nàng đặt lại tài liệu, lấy hồ sơ về vụ án Hạ gia mười năm trước ra, nàng khẽ dùng sức làm ra mấy đường gấp dấu rồi mới đặt trở về chỗ cũ.

*

Một nam tử từ sau kho tư liệu từ từ đi ra, nhìn theo bóng dáng phía trước cho đến khi nó hoàn toàn biến mất.

Người này mặt trắng đẹp như ngọc, cả người nho nhã nổi bật, đó chính là Lại bộ Thị lang Lý Triệu Đình.

Lúc này, hai tiểu quan coi sóc kho tư liệu phát hiện có người đến, đang định đến hỏi theo lệ thì nhận ra là Lại bộ Thị lang Lý đại nhân. Vị Thị lang mới này có ý muốn kết giao với đại nhân của bọn họ, mấy ngày trước cũng có đến, hình như hắn rất có hứng thú với Hình bộ, Tiêu đại nhân thấy vậy liền dẫn hắn đi dạo một vòng. Hai người thay đổi tư thế, từ gặng hỏi trở thành cung kính: “Lý đại nhân, ngài có chuyện gì tìm đại nhân của chúng tôi sao?”

Lý Triệu Đình đáp: “A, ta qua đây tìm ít tư liệu, cũng đã báo qua cho Tiêu Thượng thư của các ngươi rồi.”

Tiểu quan không nói nhiều lời liền để hắn tiến vào.

Trời mới biết, Lý Triệu Đình căn bản chưa hề thông báo qua với Tiêu Việt. Hắn kết giao với Tiêu Việt chính là để chuẩn bị cho chuyện ngày hôm nay, để tiểu quan cho rằng hắn đã có được sự cho phép của Tiêu Việt.

Dưới ánh đèn lập lòe, Lý Triệu Đình nhanh chóng kiểm tra xem xét, chẳng bao lâu hắn rút ra một bản tư liệu, đặt vào trong tay áo rồi lấy từ trong người ra một bản khác đặt vào chỗ cũ.

Làm xong hết thảy, hắn thổi tắt ngọn đèn rồi đi ra khỏi kho phòng.

Gần như không có ai có thể ngụy tạo ra một bản tư liệu giả hoàn hảo đến mức không nhìn ra kẽ hở như vậy, nhưng hiểu rõ công văn Đại Chu, thủ đoạn phi thường như lão thần ba triều đại Ngụy Thành Huy thì lại có thể.

Nhìn Tố Trân rời đi, hắn quay người đi vào trong rồi đổi bản tài liệu mà vừa rồi mới trộm long tráo phụng lại. Đây chính là văn kiện bản án mà mấy phút trước Tố Trân tìm đọc – tư liệu về Phùng gia.

Dĩ nhiên, Tố Trân không biết rằng cái nàng xem là án kiện giả.

Thực ra, văn kiện thật và văn kiện giả không có mấy khác biệt, điểm khác nhau chẳng qua là… niên hiệu.

Niên hiệu của văn kiện thật là Hoàn Văn.

Hoàn Văn là hiệu của Tân đế Liên Ngọc.

Hắn biết, nàng nhất định sẽ nghĩ cách đến Hình bộ kiểm tra tư liệu về vụ án của Phùng gia, vì vậy nên hắn đã sớm bảo Ngụy Thành Huy chuẩn bị. Hắn hi vọng nàng có thể từ bỏ, kẻ thù của nàng đã chết rồi, hắn hi vọng nàng có thể nhanh chóng nhận ra sự thật, rời xa kinh thành. Đây là việc cuối cùng hắn làm cho nàng.

Kể từ đây, không ai còn nợ ai nữa.

Hai tiểu quan thấy hắn đi ra liền nhanh nhẹn đến chào hỏi, chỉ nghe thấy vị Lý thị lang này nhẹ nhàng nói:

“Hai vị sai đại ca, thật xin lỗi, vừa rồi bản quan đã đùa với hai vị, thực tế, Tiêu đại nhân của các vị không hề biết ta đến đây.”

Hai tiểu quan vốn còn định kể công với Tiêu Việt, nói hôm nay đã tiếp đãi Lý thị lang rất tốt, giờ nghe vậy thì lập tức đưa mắt nhìn nhau.

Ai mà biết Lý thị lang vào trong đó làm gì chứ? Nói gì thì cũng không thể tự vả vào miệng mình, báo cáo việc này với Tiêu đại nhân, nếu không bọn họ sẽ phạm đại tội không làm tròn trách nhiệm, nhưng làm vậy lại bị cách chức điều tra!

Lý Triệu Đình từ từ bước ra khỏi Hình bộ, ánh mắt thư thái. Hắn biết rất rõ, việc này kết thúc tại đây, sẽ không có kẻ nào ngu ngốc đến mức báo cáo việc này với Tiêu Việt.

*

Có câu nói ‘Bọ ngựa bắt ve’.

Tố Trân không biết đằng sau kho tư liệu có một Lý Triệu Đình, cũng không biết trong con ngõ phía đường đối diện Hình bộ còn có hai nam tử áo gấm đang quan sát nàng trong bóng tối.

Ánh nắng buổi trưa phác họa lên bóng dáng của Liên Cầm. Sắc mặt của vị Vương gia này không tốt:

“Thám tử được phái đến huyện Lỗ điều tra có chuyển tin tức về, nói nàng ta là đứa trẻ mồ côi của Hạ gia hai mươi năm trước. Lục ca nói nàng ta nhất định sẽ đến Hình bộ điều tra ghi chép về vụ án của Hạ gia năm đó, quả nhiên nàng ta đã đến.”

‘Ta và Lục ca đều tán thưởng tài hoa của cô nương này nên cũng không muốn làm chuyện tuyệt tình. Mộ Dung Phù là người ngang tàng, chẳng có gì đáng nói, nhưng những nữ tử như Vô Yên, A Cố, Diệu Âm, có ai không phải là ngàn người mới chọn được một? Lục ca cũng chẳng phải chỉ cần một mình nàng ta. Nàng ta không thể thẳng thắn chân thành với Lục ca cũng có thể bỏ qua, nhưng nếu nàng ta có bất kỳ uy hiếp nào với Lục ca, ta chỉ có thể để nàng ta trở về với cát bụi.”

 Người nói ra những lời đó tất nhiên là Thất gia Liên Tiệp.

Liên Cầm nhớ ra chuyện gì đó, đột nhiên nhếch môi, cười đến là xảo trá, “Vừa rồi huynh nói đến Diệu Âm trước mặt Lý Hoài Tố là cố ý có phải không?”

Thấy Liên Tiệp gật đầu, trong mắt Liên Cầm thoáng lướt qua một tia không đồng tình, “Thất ca, đệ sẽ không nhân từ nương tay như vậy đâu. Lục ca nói, trên người nàng vẫn còn bí mật. Các huynh yêu tài, tiểu gia đệ lại không thích. Chỉ cần để đệ biết được, ngoài vụ án chết người kia của Hạ gia, nàng ta còn có suy nghĩ gì khác…” Hắn chẳng mảy may che giấu sát ý trong mắt.

*

Chập tối, trong cung.

Liên Ngọc đang ở trong ngự thư phòng phê duyệt tấu chương. Nội thị ngoài cửa cung kính bẩm báo:

“Hoàng thượng, Song Thành cô nương cầu kiến.”

Liên Ngọc đặt bút xuống, “Mời nàng vào.”

Rất nhanh, nữ tử bước vào hành lễ, “Song Thành khấu kiến Hoàng thượng. Vốn dĩ nếu không truyền gọi thì nô tì không đến đến đây. Mạo muội cầu kiến, xin Hoàng thượng thứ tội.”

Liên Ngọc khẽ mỉm cười, tỏ ý cho nàng ngồi xuống, “Không nên đến thì cũng đã đến rồi, có chuyện gì nàng cứ nói đi, trẫm không trách nàng đâu.”

Lúc trước, hắn chưa từng nói đùa những chuyện như vậy, hắn đã thay đổi, trở thành một người khiến cho người ta không thể nắm bắt.

Song Thành có chút sững sờ, đến tận khi Liên Ngọc dùng tay gõ nhẹ lên mặt bàn nhắc nhở nàng đang thất lễ. Nàng cũng không ngồi xuống mà cúi người chào, nhẹ nhàng nói: “Nghe nói ba ngày sau Hoàng thượng lên đường đi về phía nam thị sát tiến trình thi công Hoàng lăng, Song Thành xin được đi cùng.”

Giọng nói của Liên Ngọc đanh lại, “Song Thành, lần này không phải là trẫm đi chơi.”

“Nô tì biết.” Song Thành cười khổ, “Chẳng qua là, nô tì thực sự sợ những ngày tháng lo lắng bất an trong cung…”

“Trẫm đã hạ chỉ, không ai dám động đến nàng đâu. Phù phi cũng sẽ không đến tìm nàng nữa, nàng đừng quá lo.”

“Nếu người đó là Hoàng thái hậu thì sao?”

“Sẽ không là mẫu hậu đâu.” Liên Ngọc nói, đột nhiên nhớ ra điều gì đó, hắn thở dài, “Vẫn là trẫm sơ suất rồi, nếu mẫu hậu sai Vô Yên đến làm con tốt thí thì đúng là khó giải quyết.”

Song Thành cả kinh, hồi lâu mới nói: “Hoàng thượng thật hiểu tâm tư của nữ tử.”

“Cũng không phải là hiểu. Chẳng qua trên thế gian này khi quyền lực đạt đỉnh cao, ngươi lừa ta gạt, mượn đao giết người, đại khái là như thế. Nàng về chuẩn bị đi, cùng ta xuất hành vậy.”

Song Thành mừng rỡ bái tạ. Nàng là một người biết nhẫn nhịn, chẳng qua giờ phút này bị niềm vui bấy lâu nay khuấy động nội tâm, lại nhìn hoàng hôn vàng rực rọi vào cửa sổ, ánh sáng rực rỡ mạ vàng ấy đơn sơ tĩnh lặng. Vì đang trong thời gian giữ tang nên Liên Ngọc mặc một thân thường phục màu trắng, vạt trước lại thêu hình trúc mai đơn giản, hai tay xếp lại đặt trên bàn lại càng trở nên nho nhã phong lưu, nhưng trong đôi mắt rõ ràng lại toát lên vẻ độc đoán. Giữa cương và nhu, nhất thời khiến người ta không dám nhìn lên, không thể không si mê, trong lòng nàng lặp đi lặp lại một suy nghĩ: Vì sao bây giờ ở bên cạnh người này không phải là nàng?

Mặc dù cực khổ kìm nén nhưng rốt cuộc cũng không dằn lại được nữa, nàng lên tiếng hỏi, “Lúc đầu Hoàng thượng đón Song Thành tiến cung có phải là vì A La tỉ tỉ không?”

Mặc dù là câu hỏi, nhưng nàng lại sợ nghe thấy đáp án.

Liên Ngọc khẽ biến sắc, sau một hồi lâu mới nhàn nhạt nói: “Trẫm biết, nàng và A La tỉ muội tình thâm, sau khi A La chết, để tránh tức cảnh sinh tình, phụ thân đã đưa nàng đến trường tư để cầu học một năm. Nhưng nàng rốt cuộc đã quay về. Mặc dù nàng và Quyền tướng đã đính hôn, nhưng mẫu hậu chung quy vẫn không yên tâm, vì thế đã hạ chỉ tuyên nàng vào cung, căn dặn nàng và Quyền tướng sớm thành hôn.”

“Thái hậu không thích A La tỉ tỉ, cũng không thích Song Thành, chỉ sợ lần này Song Thành hồi kinh sẽ nghĩ cách dụ dỗ Hoàng thượng.” Song Thành nói đến đây thì hai má thoáng đỏ lên.

Liên Ngọc nghĩ đến A La, giọng nói cũng không còn lãnh đạm như vừa rồi, “Ngày nàng tiến cung, Phù phi bị bệnh, trẫm đến thăm nàng ấy. Căn bệnh ấy đến cũng khéo thật, trẫm làm sao có thể không biết được sự kỳ lạ trong đó chứ? Thực ra mẫu hậu cũng biết sẽ không ngăn được trẫm, chẳng qua là bà mượn việc đó để nhắc nhở trẫm không được đến gặp nàng, nhưng trẫm vẫn đến đó. Trẫm muốn nhìn thấy nàng, xem muội muội của A La giờ đây đã trưởng thành thế nào, cuộc sống có tốt không?”

Hốc mắt Song Thành nóng lên nhưng vẫn mạnh mẽ không thốt lên tiếng nào, nàng chăm chú nhìn vị quân vương trẻ tuổi trước mặt.

“Chính là cái nhìn này, đã nhìn ra tai nạn ấy. Ngày đó trẫm đã thất lễ, đập vỡ vụn chén trà. Lúc nhỏ nàng và A La chẳng qua chỉ giống nhau bốn năm phần, bây giờ dáng vẻ xinh đẹp đến bảy tám phần.”

“Nàng lại khéo léo từ chối Thái hậu, không đồng ý thành thân sớm. Giây phút đó, trẫm đã biết rằng mình nhất định phải đón nàng vào cung, nếu không, Thái hậu sẽ không bỏ qua cho nàng. Ngoài cung có rất nhiều cơ hội để lợi dụng, chỉ có đặt nàng trong tầm quan sát của mình, trẫm mới yên tâm.”

Song Thành thì thào nói: “Người đưa thiếp vào cung, thì ra là vì duyên cớ này.”

“Ừm, làm hỏng hôn sự của nàng và Quyền tướng, trẫm cũng thấy áy náy. Vẫn chưa nói với nàng nguyên nhân, là hi vọng nàng không phải sống trong lo lắng sẽ bị mưu hại, chẳng qua nàng đã hỏi đến nên trẫm đành nói luôn với nàng vậy.”

“Không phải sợ, trừ khi trẫm chết, nếu không thì không ai có thể đụng đến nàng.”

Liên Ngọc đứng lên, vỗ vai nàng.

Đây là lời hứa hẹn của một Đế vương, huống chi, hắn là một Đế vương cực kỳ có năng lực.

Trái tim Song Thành vẫn đập thình thịch, tất cả những đau buồn, cô đơn dường như đều đã bị hắn xua đi trong giây khắc ấy. Đây là nam nhân tôn quý nhất dưới vòm trời này.

“Cảm ơn huynh, anh rể.” Nàng cố ý nói vậy, khóe mắt lay động quyến rũ, sau đó kiễng chân hôn hắn.

Liên Ngọc sững sờ.

Hắn chưa bao giờ nhìn thấy dáng vẻ quyến rũ như vậy từ thái độ lạnh lùng ngày thường của nàng.

Song Thành chạm đến rồi lùi lại.

Đôi môi ấm áp, mềm mại của nam nhân khiến tim nàng sợ hãi không thôi, nàng vội vàng đẩy cửa chạy ra ngoài.

Trên đường đi, bước chân nàng vội vã, khóe miệng lại không nén được khẽ cong lên: Liên Ngọc lúc này cũng rối bời rồi chăng?

Liên Ngọc chính xác đã có chút chấn động, thực sự có chút bất ngờ. Hắn cầm lấy chén trà, lại chậm chạp chưa súc miệng, không thể không thừa nhận khoảng khắc vừa rồi, hắn đã rung động, bởi đôi mắt rất giống với A La ấy…

*

Tố Trân quay về Đề hình phủ, trời đã về đêm.

Tất cả mọi người ở trong phòng đợi nàng về ăn cơm. Phúc Bá đã dọn bát đũa cho nàng, ông ta lại mang một phong thư đưa nàng, nói là từ Quyền phủ gửi tới.

Tố Trân cầm bức thư đi thẳng về phòng. Mọi người thấy nàng thần sắc kì lạ định đi theo nhưng lại bị nàng ngăn ngoài phòng.

Liếc qua kiểm tra, dấu niêm phong còn nguyên vẹn, nàng nhanh chóng xé thư ra.

Bức thư lấy danh Quyền Phi Đồng gửi đến, nhưng lại là do Lý Triệu Đình viết.

Nàng đã đọc công văn Hình bộ, ta sớm đã đọc qua trước đó. Đến tận bây giờ, ta chỉ có duy nhất một lời, hãy mau rời khỏi kinh thành. Nếu không, chỉ sợ mất cả chì lẫn chài.

*

Thì ra, Lý Triệu Đình đã đến Hình bộ rồi!

Bây giờ nàng nên làm như thế nào đây? Vốn dĩ mục tiêu rõ ràng, bước đi vững chắc, trong chớp mắt toàn bộ bỗng nhiên rối loạn.

Những lời mập mờ trong thư của Lý Triệu Đình nàng hiểu cả. Nếu nàng tiếp tục ở lại, tương lai khó tránh khỏi lộ ra sơ hở. Giống như vụ án kĩ nữ giết người ấy, nàng nhất thời nhân từ với Vương phi, suýt nữa gây nên đại họa.

Thiên hạ đều biết, Lý Triệu Đình và Phùng Tố Trân có hôn ước, nếu thân phận thực sự của nàng bị biết rõ, như vậy tất sẽ liên lụy đến Lý Triệu Đình.

Liên Ngọc chỉ cần căn cứ vào một tội ‘biết chuyện mà không báo’ là Lý Triệu Đình chắc chắn phải chết. Là chủ chốt của phe Quyền, Liên Ngọc sao có thể không mượn việc này để nhanh chóng loại trừ hắn chứ?

Cho dù là Quyền Phi Đồng cũng không bảo vệ được hắn, trừ khi hắn tạo phản. Nhưng quan hệ giữa Quyền Phi Đồng và Lý Triệu Đình có sâu sắc thế nào thì tuyệt đối cũng thể vì một vị huynh đệ mà động binh động đao với Liên Ngọc được.

Vậy nên, Lý Triệu Đình mấy lần nhắc nàng rời đi, một là vì nghĩ cho tính mạng của nàng, hai là vì nền tảng của hắn trong kinh thành. Chẳng qua, hắn là một người kiêu ngạo, tất sẽ khinh thường không nói ra những lời đó. Nhưng một câu ‘mất cả chì lẫn chài’ đã nhắc nhở nàng.

Nhưng nàng muốn lật lại án cho Phùng gia.

Thi thể của cha mẹ, huynh trưởng vẫn đang nằm trong tay quan phủ, lại hoặc đã được đưa đến bãi tha ma, nàng phận làm con, làm sao có thể trơ mắt nhìn bọn họ chịu nhục như vậy chứ?

Tay nàng đấm lên bàn.

Cho dù Lý Triệu Đình đã từng lừa nàng, nhưng hắn đối với nàng cũng không tuyệt tình, nàng làm sao có thể liên lụy hắn chứ?

Hắn không yêu nàng, nhưng nàng lại yêu hắn mười năm, yêu hắn đã sớm trở thành thói quen của nàng rồi.

Vốn dĩ đường đi vẫn còn may mắn, vụ án xử trảm Phùng gia không phải do Liên Ngọc làm, như vậy cũng đã đơn giản hơn nhiều rồi. Nàng nhớ lúc Tiên đế còn tại vị, Phùng ‘mỹ nhân’ có chút xem thường ông ta nhưng lại rất tán thưởng Thái tử, lại mong lúc sinh thời thiên hạ thái bình, vĩnh viễn không có chiến loạn, nước chảy mây trôi, ngắm trăng nhìn sao.

Người cha có nguyện vọng như vậy thì sao có thể mưu phản được?

Huống chi ông lại yêu thương vợ con, tuyệt đối sẽ không đẩy vợ con vào nơi mà muôn đời muôn kiếp không thể quay lại được như vậy.

Bây giờ đã xác định được người hạ chỉ giết Phùng gia nàng không phải Liên Ngọc, nàng có thể tiến thêm một bước, xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn với Liên Ngọc, tìm được cơ hội thích hợp nàng sẽ nói cho hắn biết thân phận thực sự của mình, xin Liên Ngọc hạ chỉ sửa lại án sai cho Phùng gia… Nếu không, cha mẹ cả đời phải gánh trên mình cái danh phản tặc, làm sao nàng có thể yên tâm được!

Nàng nắm chặt lấy mái tóc, đầu đau như muốn vỡ tung ra.

*

“Công tử, Hoắc hầu cầu kiến.” Nàng dằn vặt mình đến mức miệng vết thương cũng hơi nứt ra, ngoài cửa truyền đến âm thanh già nua của Phúc Bá.

Nàng ngẩn người, trời tối thế này rồi mà Hoắc Trường An còn đến tìm nàng làm gì? Chắc không phải là để ngắm trăng nhìn sao đấy chứ?

Nàng thở dài, mở cửa ra gặp.

Hoắc Trường An mỉm cười nói: “Đi uống rượu, ngắm sao, ngắm trăng, tiện thể bàn đến nhân sinh triết học từ thi từ ca phú thôi.”

Nàng tròn mắt chết lặng, “Ngươi có tin ta phun máu tươi vào mặt ngươi không?”

Hoắc Trường An cười, kéo vai nàng đi ra ngoài.

Cả hai đều là những người không nệ tiểu tiết, tìm được tửu quán giống như ở nhà, bọn họ không thuê phòng riêng mà ngồi xuống ngay trong sảnh, không chú trọng như mấy vị công tử Liên Ngọc, Lý Triệu Đình.

Hoắc Trường An rót cho nàng một chén rượu đầy, Tố Trân cố gắng uống, lúc lấy đến chén thứ hai, Hoắc Trường An lại giữ vò rượu lại, “Thương thế của ngươi vẫn chưa khỏi, uống một chén lấy lòng là được rồi.”

“Người như ngươi đúng là chẳng thú vị gì cả, nói là mời ta uống rượu mà mới uống một chén đã xong rồi sao? Rượu này cũng đâu mất của ngươi bao nhiêu tiền, đến đây, rót đầy vào!”

Hoắc Trường An lừ mắt nhìn nàng, “Vẫn nói ‘Túy ông chi ý bất tại tửu’*, tốt xấu gì bây giờ ngươi cũng là Trạng nguyên, ngươi thật sự cho rằng ta đến mời ngươi uống rượu sao? Hơn nữa, có cho ta hai lá gan ta cũng chẳng dám, ngươi là tiểu bảo bối của Liên Ngọc, thương thế lại chưa khỏi, để ngươi uống rồi bị thương, chẳng phải hắn sẽ chỉnh chết ta sao?”

(Nghĩa là, ý của Túy ông không phải ở rượu, hay là ý không ở trong lời nói)

Tố Trân giận dữ nói: “Mỹ nhân trong hậu cung của hắn nhiều lắm, bảo bối gì chứ, ta thấy ngươi say rồi thì đúng hơn.”

Nào ngờ Hoắc Trường An lại ha ha cười lớn, “Ta nói này Lý Hoài Tố, có phải ngươi ghen rồi không? Ta nói ngươi là bảo bối của hắn, nhưng đâu có nói là bảo bối gì, thần tử bảo bối cũng là bảo bối, nữ nhân bảo bối cũng là bảo bối, ngươi như vậy tức là coi mình thuộc hàng sau rồi hả?”

“Miệng chó không mọc nổi ngà voi, cút.”

“Ta chỉ đùa với ngươi thôi mà, Liên Ngọc đích thực rất xem trọng ngươi. Ta thì không tin, ngươi bị hắn đón đi tĩnh dưỡng mấy ngày, hắn không có… làm gì với ngươi chứ.”

Ánh mắt hắn xuyên thấu tất cả, “Cái tên Mộ Dung Lục ấy đã thích ngươi từ lúc ngươi vẫn còn là nam tử rồi.”

Tố Trân nghe vậy vừa giận vừa ngượng, mắng: “Tên kia rốt cuộc ý của ngươi là gì? Mau nói đi, đừng có lấy mấy chuyện úp úp mở mở ra đùa giỡn tiểu gia nữa.”

“Tiểu gia…” Hoắc Trường An ừng ực uống một ngụm rượu, “Ta quả thực có chuyện mới đến, ta muốn đến tâm sự với ngươi mấy câu trong lòng.”

“Bản Đề hình ta thân với ngươi lắm sao? Mấy lời trong lòng cũng phải đến tâm sự với ta?”

Hoắc Trường An nhíu mày, “Có một số người quen biết cả một đời, cũng không sao thân quen được, có một số người chỉ mới gặp một lần đã có thể gửi gắm tâm tình, ngươi và Bạch y không phải cũng vậy sao? Gặp nhau cần gì phải quen biết, chúng ta biết nhau chưa lâu, nhưng sao ta lại không thể tốt với ngươi được nhỉ?”

Tố Trân lại đồng tình với những lời này, giữa bạn bè thì nên như vậy.

Đột nhiên nàng nhớ Liên Ngọc từng nói, bởi vì ngày đó hắn gặp nàng trong căn hầm ấy, vậy nên mới thích nàng. Nàng không tin. Lúc đó nàng khá tốt với hắn, nhưng không phải nàng cũng rất tốt với Lý Triệu Đình sao? Mười năm rồi rốt cuộc cũng không cách nào ‘tu thành chính quả’ với hắn được, vậy nên, lý luận này có lẽ không thích hợp trong tình yêu.

Nàng đoạt lấy vò rượu của Hoắc Trường An, “Ngươi đúng là một tên không biết đùa, nói mấy cái đó mà cũng không ngại mệt sao? Thành thật nói cho ta biết đi, rốt cuộc là ngươi muốn nói gì nào?”

Hoắc Trường An nhìn đôi mắt đen láy bức người của nàng, đột nhiên chuyển chủ đề, nói: “Vì sao ngươi lại giả trang nam đi thi khoa cử, lại còn dám làm quan xét hỏi kẻ khác, tham gia vào đấu tranh triều đình?”

Trước giờ Tố Trân cũng không phải người hiền lành phúc hậu gì, “Hầu gia, vậy năm đó vì sao ngươi lại phản bội Vô Yên?”

Hoắc Trường An biến sắc, khẽ cười lạnh nói: “Có một vài bí mật ngươi không biết thì tốt hơn. Chẳng lẽ ngươi không biết rằng, trên đời này kẻ biết quá nhiều bí mật sẽ chết rất nhanh sao?”

Tố Trân ha ha cười, cũng học giọng điệu của hắn nói xa xăm: “Đúng thế, vậy thì cũng xin cho phép ta được giữ một bí mật nhỏ đi, Hoắc hầu, ta không muốn làm ngài chết đâu.”

“Thú vị lắm, cạn ly.”

Hoắc Trường An bị nàng chọc cười, biết nàng sẽ không nói nên cũng không gặng hỏi đến cùng nữa, hắn rót cho nàng một ly rượu nhỏ. Hai người nhìn nhau cười, sảng khoái uống cạn.

Tố Trân quệt miệng, “Có chuyện gì, nói đi chứ.”

“Ta không biết vì sao ngươi muốn thi khoa cử, nhưng ngươi đã chịu trăm ngàn cay đắng làm tất cả thế này, cuối cùng còn cầu xin Mộ Dung Lục, đừng thấy Quyền Phi Đồng lợi hại, thiên hạ này bây giờ chỉ cần Mộ Dung Lục nói là xong. Mộ Dung Lục thích ngươi, vì sao ngươi lại cự tuyệt?”

Tố Trân nắm chặt ly rượu trong tay, “Hoắc Trường An, rốt cuộc là ngươi muốn nói gì?”

Hoắc Trường An biết nàng đã hiểu, “Hôm nay trên triều, ngươi đã thấy rất rõ ràng, hắn không nói một lời khen ngợi biểu hiện trước đó của ngươi. Như vậy không phù hợp với tác phong thân cận thần tử của hắn, người như hắn sẽ không lạnh nhạt với bất kỳ một thần tử nào hữu dụng. Các ngươi đang giận dỗi nhau phải không? Hắn đang xa lánh ngươi, kéo dài khoảng cách với ngươi đấy.”

Tố Trân sững sờ, nhớ lại ngày đó lúc nàng gào khóc Liên Ngọc đã nhượng bộ, lòng nàng rối ren, lại nghe thấy Hoắc Trường An nói: “Nếu ngươi có thể được hắn thích, còn có chuyện gì không làm được chứ? Ngươi cũng giúp Ngụy Vô Yên rồi, không phải sao?”

Tố Trân nghe đến đây, toàn thân chấn động. Đạo lý này sao nàng không hiểu chứ, chẳng qua là ép buộc bản thân không nghĩ đến mà thôi. Nàng không cách nào làm được những việc như vậy. Nhưng chuyện này giống như cám dỗ, không thể nhắc đến. Nàng sợ chính mình sẽ động lòng!

Nàng ngẩn ngơ nhìn Hoắc Trường An, rồi đột nhiên nhìn thấy bóng hình một người khác từ trên người hắn… Vô Yên! Nàng lập tức tỉnh táo, lạnh lùng ngắt lời, “Ngươi đang nói linh tinh gì vây? Vô Yên là bạn của ta, nếu ta tốt với Liên Ngọc, vậy chẳng phải sẽ có lỗi với vô Yên sao? Ngươi không thể hại ta thành kẻ bất nghĩa được. Hoắc hầu, Vỗ Yên đã lấy người khác rồi, ngươi không nên mơ mộng có được nàng ấy nữa!”

Hoắc Trường An nhìn nàng, chợt hắn cười, lạnh lùng nói: “Ngươi cho rằng ta khuyên ngươi như vậy là vì muốn làm cho Vô Yên thất sủng sao?”

“Chẳng lẽ không phải vậy?”

“Phải, ta quả thực hi vọng nàng ta thất sủng, nhưng ngươi mới chỉ biết qua loa chút ít về chuyện giữa ta và Ngụy Vô Yên thì ngươi nên biết nam nhân trong lòng nàng ấy là ai!”

“Nhưng nàng ấy đã thành thân với Lục thiếu.”

“Nàng ấy gả cho Mộ Dung Lục chẳng qua là để né tránh ta, trả thù ta. Ngươi nói xem, với thân phận của ta, trong thiên hạ này, ngoại trừ Hoàng cung thì còn có nơi nào để nàng ấy tránh né ta chứ?”

Tố Trân nhất thời không nghĩ ra được gì để phản bác hắn.

“Sủng ái của Đế vương đều có thời hạn, ngươi cho rằng nó có thể duy trì được bao lâu?” Hoắc Trường An nhẹ nhàng lắc lư ly rượu, ung dung nhìn chất lỏng đong đưa trong ly, “Một năm? Hai năm? Năm năm? Mười năm có đủ không? Giang sơn thời đại nào cũng có người tài xuất hiện, hôm nay Hoàng đế thích dáng vẻ của ngươi, ngày mai thích dáng vẻ của nàng ta. Trước Vô Yên, Mộ Dung Lục sủng ái nhất Mộ Dung Phù; sau Vô Yên, có một Cố Song Thành; bây giờ lại có thêm một Diệu Âm. Ta quả thực có tư tâm, hi vọng ngươi và Liên Ngọc sẽ tốt đẹp, để Ngụy Vô Yên tỉnh táo lại, để nàng biết không thể dựa dẫm vào sự sủng ái giả tạo mà sống cả đời, cái gì giả thì cũng chỉ là giả mà thôi.”

Tố Trân cúi đầu lắng nghe, ngón tay nắm chặt ly rượu vì dùng sức mà trắng nhợt.

*

Buổi triều sớm ngày hôm sau, Lý Triệu Đình và Cao Triều Nghĩa không đến, hai người đó đã đi đến Mân Châu. Ai cũng biết rằng, Liên Ngọc phái hai người đó đồng hành là muốn Cao Triều Nghĩa giam chân Lý Triệu Đình, còn về phần hươu chết rơi vào tay ai, quần thần cũng âm thầm tranh luận rất kịch liệt, sớm đã bùng lên sôi nổi.

Trên đường đi đến, Tố Trân nhìn thấy đám thần tử túm năm tụm ba thì thầm rỉ tai nhau, mặc dù không nghe được rõ nội dung cụ thể nhưng mấy chữ ‘Cao Triều Nghĩa’ ‘Lý Triệu Đình’ thì lại nghe rất rõ ràng, làm cho nàng muốn không biết sự nghiêm trọng của tình hình cũng không được.

Lúc triều sớm, nhớ đến cuộc trò chuyện với Hoắc Trường An tối qua, nàng lại muốn trốn chạy, lòng bất an đợi đến lúc bãi triều, không khác cảm giác mong mỏi chờ đợi phu tử giảng bài xong để đến giờ cơm ngày còn ở trường học. Vẫn đang thầm cảm thấy mình may mắn vì ở đây không phải trường học, lúc phu tử hứng lên thường đặt câu hỏi, liền nghe thấy Liên Ngọc hỏi: “Lý đề hình thấy thế nào?”

Thấy mọi người nhìn về phía mình, Tố Trân nhất thời ngớ người, dẹp yên sự kinh sợ, nàng vội vàng đứng ra khỏi hàng hành lễ, “Hoàng thượng anh minh, mọi việc đương nhiên làm theo lời Hoàng thượng.”

“Được, nếu ngươi cũng đồng ý thì khấu trừ lương bổng của ngươi tháng này để răn đe cảnh cáo, để trẫm xem sau này còn ai dám đứng trong triều mà ngẩn ngơ không.”

Cả triều cười vang.

Tư Lam Phong hả hê cười trên nỗi đau của kẻ khác, hắn ác ý nhắc nhở: “Vừa rồi Hoàng thượng hỏi, có nên khấu trừ bổng lộc của ngài không.”

Tố Trân nhớ đến câu trả lời thông minh ‘lấy bất biến ứng vạn biến’ của mình thì chỉ muốn tìm một cái lỗ chui xuống. Quyền Phi Đồng cười đến là yêu nghiệt, giơ ngón tay cái lên với nàng. Nàng hậm hực quay đầu đi, đụng phải ánh mắt mang đầy sát khi của Liên Cầm, trong lòng buồn bực, nàng lại quay người sang hướng khác, lại phát hiện Ngụy Thành Huy giống như đang nhàn nhạt liếc nhìn nàng. Không hiểu sao nàng bỗng rùng mình một cái.

Chẳng qua là, cuối cùng Liên Ngọc cũng chịu để ý đến nàng, nói chung cũng khiến nàng vui mừng chút chút.

Hoắc Trường An không nói, nàng cũng không biết, sau khi hắn đề cập đến, nàng cũng lờ mờ cảm thấy Liên Ngọc đang lặng lẽ xa lánh mình. Từ lúc nàng quay trở về từ biệt viện, hắn cũng không đến tìm nàng nữa.

*

Sau khi bãi triều, theo lễ tiết, Liên Ngọc rời đi trước, chúng thần đợi Hoàng đế rời đi xong mới được ra khỏi điện.

Tố Trân chần chừ một lát rồi đuổi theo. Đề nghị của Hoắc Trường An không nhất định phải tiếp nhận, nhưng xa lánh Liên Ngọc cũng không phải chuyện vui vẻ gì, như thế thì nàng lật thế quái nào được án chứ.

Mọi người nhìn thấy vậy thì kinh ngạc, nhưng nghĩ nàng là người Thiên tử coi trọng nên cũng không nói gì nhiều.

Liên Ngọc bước đi rất nhanh, nàng đuổi một đoạn không ngắn mới theo kịp.

“Hoàng thượng, vi thần có việc quan trọng bẩm báo.” Nàng thở hổn hển nói phía sau hắn.

Mọi người ở trước đột nhiên dừng bước, người đầu tiên quay lại là Liên Cầm, ánh mắt hắn mang theo vẻ hung ác, “Có chuyện mà sao vừa rồi không báo?”

Ánh mắt Liên Ngọc hờ hững, trong trời đầu xuân rõ ràng có vẻ lành lạnh.

“Lý Hoài Tố, như thế này không hợp quy củ.”

Nàng mím môi, nhìn về phía Liên Ngọc.

Cuối cùng, Liên Ngọc vẫn mở lời vàng ngọc, “Nói đi.”

“Hoàng thượng, vi thần khẩn cầu được cùng Hoàng thượng đi về phía Nam.” Tố Trân lặng lẽ quan sát sắc mặt của Liên Ngọc.

“Vớ vẩn, không chuẩn.” Liên Ngọc cực kỳ dứt khoát, ném lại bốn chữ rồi dẫn người bỏ đi.

Tố Trân thậm chí còn nghe thấy tiếng cười không tốt đẹp gì của Minh Viêm Sơ và Thanh Long.

Nàng nghiến răng, lại chạy lên trước, “Hoàng thượng, xin hãy nghe vi thần nói một lời…”

Nàng còn chưa nói dứt lời thì Liên Ngọc đã dặn Bạch Hổ: “Ngăn nàng ta lại.”

Bạch Hổ nhận lệnh, lạnh lùng nói: “Lý đại nhân xin hãy quay về đi.”

Tố Trân sớm đã quen với sự biến sắc này của Bạch Hổ, nhìn thấy Liên Ngọc càng đi càng xa, nàng đảo mắt, nảy ra ý hay, “Đau quá, đau quá, đau chết mất….”

Bạch Hổ tức giận vô cùng, nhìn dáng vẻ tự tin, hơi thở tràn đầy kia đâu hề giống có chuyện chứ? Thấy vậy liền định đuổi nàng đi.

Bóng lưng màu đen kia lại không dừng lại, lòng nàng u ám, nàng nghĩ thầm: Lời của Hoắc Trường An quả nhiên không thể tin được, Liên Ngọc vốn cũng không thực sự thích nàng, nếu có thích thì cũng là một phần tình còn lưu lại thời Thạch Đầu thôi.

Cũng không cần Bạch Hổ đuổi, nàng ngồi phịch xuống đất.

Đột nhiên nghe thấy Bạch Hổ kinh hãi hô lên một tiếng, nàng phất phất tay, “Hổ Nhi, ngươi yên tâm, ta không gây phiền phức đâu.”

“Lần này là đau giả, hay là đau thật?” Trả lời nàng là giọng nói trầm thấp của nam nhân.

Đôi đôi tay mạnh mẽ đặt lên vai nàng, đỡ cả người nàng dậy.

Tố Trân vừa sợ vừa mừng, nàng ngẩng đầu, quả nhiên thấy Liên Ngọc đang hung hăng nhìn mình chằm chằm. Cuối cùng, môi hắn mím lại, kéo nàng vào trong ngọn núi giả trước mặt.

Bên trong ngọn núi giả này trống rỗng, bên ngoài có tiếng nước róc rách, vừa hay ngăn cách được ánh mắt kinh ngạc, tò mò của mọi người.

Giờ phút này hai người đang đứng đối diện nhau, Liên Ngọc nhíu mày, đẩy nàng ra, “Lý Hoài Tố, lần này ngươi lại chơi trò gì vậy?”

Tố Trân cúi đầu nhìn mũi chân của mình, “Muốn đi xuống phía Nam với ngươi.”

Một lúc lâu, không thấy Liên Ngọc trả lời, lòng nàng thấp thỏm không yên, đang định lặp lại một lần nữa thì nghe thấy Liên Ngọc trách mắng: “Hồ đồ!”

“Ngươi mới hồ đồ ấy… không phải ngươi còn đưa Cố Song Thành xuất cung sao!” Tố Trân vốn muốn lấy ví dụ là vậy, nhưng ngữ khí nghe thế nào cũng có mùi vị của oán phụ.

“À, nghe ai nói vậy?”

“Hai vị đệ đệ của ngươi đấy. Hai người bọn họ sợ ta không biết nên cố tình đi qua bên cạnh, nói chuyện rất chi là ồn ào.”

Liên Ngọc kéo căng khóe miệng, có điều ánh mắt nhìn nàng vẫn vẫn bình thản như trước, “Nàng ta là nàng ta, ngươi là ngươi. Ngươi là thần tử, nên ở lại đây làm tốt bổn phận của mình.”

Bằng mọi giá phải đi nên Tố Trân quyết định làm chút chuyện giật gân, “Nhưng ta sợ nàng ta mơ mộng ngươi.”

“Không phải tơ tưởng ngươi là được rồi.” Liên Ngọc cũng không phải người mà nàng có thể lừa được.

Tố Trân sau một hồi lâu mới nặn ra được một câu, “Sao ta cảm thấy ngươi không thích ta như thế nhỉ?”

Không ngờ Liên Ngọc gật đầu, “Ừm, mấy ngày nay trẫm cũng phát hiện, trẫm không thích ngươi đến thế.”

Tố Trân sững người, dường như khí lực toàn thân đều bị người ta rút đi sạch.

“Tùy ngươi vậy. Nhưng không được mang bất kỳ ai theo, bản thân ngươi vốn đã là người đi theo rồi.” Bên tai đột nhiên truyền đến giọng nói của Liên Ngọc.

Nàng lại sững sờ. Khi nàng khôi phục lại tinh thần thì hắn đã rời đi, không có bất kỳ quyến luyến nào.

Rõ ràng là đã đạt được tâm nguyện, nhưng Tố Trân lại không vui vẻ cho lắm. Nàng cảm thấy bản thân giống như đang mơ hồ nằm mơ một giấc mộng, trong mộng có một đống đồ ăn ngon, những món ngon đó nàng lại không thích, nhưng sau khi để người ta ăn mất thì trong lòng nàng lại cảm thấy vô cùng khó chịu.

Buôn dưa lê táo tàu nào~!

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.