Cổ trang, Truyện dịch, Truyền kỳ

Truyền kỳ Chương 8

Chương 8: Chiến bại nơi công đường

Tố Trân cho rằng nàng sẽ mang theo tâm trạng thoải mái lên công đường.

Nhưng sự thật là không phải như vậy.

Lúc nàng mặc quan bào Đề hình, dưới sự bảo vệ của năm thiếu niên, mở cánh cửa bước ra nha môn công đường người đông như nước lũ, tiếng người ồn ào, tim nàng đập thình thịch như trống đánh.

Nha môn có ba cửa lớn, cửa đầu tiên ở hướng đông, có trống da minh oan rất lớn. Cửa lớn sơn mực đen, chiếc vòng nạm hình thú hung ác dữ tợn, lạnh lùng nhìn chằm chằm vào Tố Trân. Cửa thứ hai, ngày xưa được tân quan đến nhận chức mở ra, người ngoài chỉ có thể đi vào từ cửa bên cạnh, hôm nay mở rộng để nghênh đón các vị quan lớn trong triều, còn có phu thê Trấn Nam Vương và người hầu mới đến tối hôm qua.

Đi vào công đường, nàng nhìn thấy hai hàng ‘yên tĩnh’ ‘lảng tránh’ chia làm hai bên, trống lớn, cờ xanh, quạt giấy… nha dịch hai bên đã xếp trượng thành hàng thẳng, chính giữa là chủ tọa thẩm vấn, trên bàn có hai lệnh bài đỏ và xanh. Lệnh bài đỏ là hình phạt chính, lệnh bài xanh là lệnh bắt giữ.

Phía trước nha dịch hai bên đều đặt vài ghế lớn, bên trên trạm trổ long phượng, tỏ rõ sự đặc biệt.

Những lo lắng và bất an trong lòng nàng từng chút từng chút nở ra như bột mì khi lên men, nàng mạnh mẽ ngẩng đầu, nhìn thấy tấm hoành phi “Minh kính cao huyền*” treo trên cao, ngày hôm nay, trời sáng nhiều mây, mặc dù ba cánh cửa đều mở rộng nhưng công đường lại vẫn có cảm giác u ám âm trầm. Lúc này, đột nhiên nhìn thấy mấy chữ này, nàng chẳng thấy có chút khích lệ nào mà ngược lại thấy chúng giống như tảng đá đè nặng trên đầu.

Giờ khắc này, cuối cùng nàng cũng sâu sắc cảm nhận được áp lực đến từ vụ án này.

Loại cảm giác lo lắng hoảng loạn này, giống như đứng trên vách núi cheo leo vạn trượng, dưới chân là một khoảng không, nhìn xuống độ cao kia, ngươi cảm thấy đầu óc choáng váng tim đập mạnh, nhưng lại không còn đường thối lui.

Từ nhỏ đến lớn, trừ hai kì thi hội thi đình, nàng chưa bao giờ thấy lo lắng như vậy. Tố Trân đứng dưới công đường thẩm vấn chờ đợi, trong lòng nàng tự hỏi không biết Triệu Đình có đến đây xem không, nếu hắn ở đây có lẽ nàng có thể trấn tĩnh được.

Mọi người đến rất nhanh, triều đình phái hai tướng Nghiêm – Quyền và Ngụy Thành Huy đến, tỏ ý coi trọng lần xét xử này.

Trấn Nam Vương phi xinh đẹp đẫy đà, liếc đuôi mắt một cái, đối với nàng đó là một người ngoan độc sắc xảo, vừa nhìn thấy là biết đó là một nhân vật mạnh mẽ lợi hại. Bà ta nói, Lý Đề hình, trước khi xuất hành, Vương từng nói qua, chúng ta tôn trọng tình bạn với Đại Chu nên nhượng bộ thêm lần nữa, để Đại Chu tái thẩm Phụng Cơ, nhưng nếu Đại Chu làm việc thiên tư trái pháp luật, liên tục bức bách thì Đại Ngụy ta cũng không phải là nước mà ai cũng thể tùy tiện bắt nạt.

Trấn Nam Vương kia hạ thấp mình rất nhiều, nhưng môi vẫn lộ ý cười, quả nhiên tâm cơ nhiều mà khó đoán, chẳng trách lại có quan hệ với nhân tài giống như Quyền Phi Đồng.

Bùi Phụng Cơ vẫn giống hôm đó, mặt mày tươi cười, vô cùng khí thế, nhìn thấy nàng thì hơi ngạc nhiên, giống như bất ngờ gặp lại cố nhân, hắn nở nụ cười nhưng cũng không coi nàng ra gì.

Sau khi gặp mặt hàn huyền xong, mọi người an vị trên những chiếc ghế tựa chạm trổ long phượng được chuẩn bị dưới công đường, nha dịch ngoài cửa bắt đầu để dân chúng tiến vào phủ nha.

Tố Trân liếc một cái, nàng thấy bên ngoài hàng rào có rất nhiều dân chúng, thực tế bọn họ đã chen đứng chật cứng ba cửa lớn và sân giữa. Tim nàng đập mạnh, xoay người lại thấy một ánh mắt liếc nhìn mình. Trong hàng ngũ đám người kia, một nam tử mặc áo lam nhìn nàng ánh mắt sáng ngời, nàng vừa mừng vừa sợ, Liên Ngọc? Liên Ngọc cũng mặc thường phục đến đây rồi. Bên cạnh hắn đúng là ba người Liên Tiệp Liên Cầm Liên Hân, còn sai được sao?

Trái tim như đang bị nắm chặt bỗng chốc bình tĩnh lại, lúc này, Tiểu Châu đứng bên cạnh chạm khuỷu tay vào nàng, nhỏ giọng nói:

“Đại nhân, mọi người đã đến đông đủ. Chúng ta phải diễn cho tốt vở kịch này thôi.”

Nàng nhìn lại theo ánh mắt Tiểu Châu, chỉ thấy nội đường từ bên phải ra cửa, trong góc khuất có nhiều người đứng, Triều Hoàng, Mộ Dung Cảnh Hầu, Hoắc Trường An, Tư Lam Phong, Lương Nghệ Đạt, Tiêu Việt… còn có cả Lý Triệu Đình.

Phải, đều đến cả rồi!

Trong số những người này, dường như không có ai là không đến xem nàng thua kiện như thế nào. Rất nhiều người nhìn nàng cười, ý vị thâm trường, trong đó, ý cười trong mắt Quyền Phi Đồng là đẹp nhất. Lý Triệu Đình hơi mím môi, nghiêm khắc như ngày xưa trách mắng lúc nàng bướng bỉnh, tại thời điểm này nàng cũng có cảm giác không thể diễn tả được. Hắn không thích nàng như vậy, hắn vô cùng chán ghét nàng!

Phụ thân, còn nhớ rõ người đã nói, Trân Nhi của nhà ta giống như con trai. Nàng nói, con gái cũng có thể giống con trai. Vì sao chỉ có đàn ông được viết thư hủy hôn, vì sao chỉ có đàn ông mới có thể làm chủ gia đình, vì sao chỉ có đàn ông mới có thể trị quốc an bang?

Triệu Đình, ta cũng có thể giống chàng, ta không hề đùa giỡn.

Vô Tình chống nạng, hắn cùng Lãnh Huyết, Thiết Thủ và Truy Mệnh chia nhau bốn vị trí dưới đài, nàng chậm rãi liếc nhìn các nhân vật quan trọng, cười đáp trả, nhìn Tiểu Châu, lớn tiếng ra lệnh:

“Thăng đường!”

Tiểu Châu nhíu mày cười, trầm giọng truyền đạt: “Đại nhân có lệnh, đánh trống, thăng đường!”

Lãnh Huyết cầm côn trượng, tùng… tùng… tùng… một chuỗi âm thanh giòn giã vang dội, trống lớn thẳng đánh vào lòng người.

Có nha dịch đã áp giải nghi phạm giết người Tạ Sinh tới nha môn Đề hình, Tiểu Châu lại cho người đưa nguyên cáo Mạc Sầu lên công đường. Song thân của Tạ Sinh cũng đến đây, lúc này bọn họ đang đứng trước đám người, nước mắt đầm đìa, kêu trời kêu đất.

Ngược lại, Mạc Sầu yên tĩnh đến kỳ lạ, nàng ta mặc một thân màu trắng, không trang điểm, không liếc đến Tạ Sinh cả người đầy vết thương, vẻ mặt lem luốc bẩn thỉu mà chỉ bình tĩnh nhìn bức hoành phi ‘Minh kính cao huyền’ chính giữa công đường.

Tạ Sinh không nhìn cha mẹ, thỉnh thoảng lại lặng lẽ đánh giá Mạc Sầu, mắt ngân ngấn nước. Giờ phút này trông hắn không còn vẻ lo lắng sợ hãi mà là tang thương đến tiều tụy.

Đột nhiên Tố Trân nghĩ, giữa hắn và Mạc Sầu, có lẽ thực sự đã có tình yêu, chẳng qua là, sớm rồi lại muộn, chỉ thiếu duy nhất một đêm.

Lúc này, cuộc thẩm vấn chính thức bắt đầu, Hà Tái bước ra tường thuật lại vụ án.

Giống như những gì Tố Trân nghe được ở ngự thư phòng ngày đó, cũng không hề khác với bản ghi chép được Hà Tái đệ trình lên công đường. Điều đáng tiếc là nơi phát hiện vụ án, tức nhà riêng của Vũ Nương, từ trước lúc Tố Trân tiếp nhận vụ án, sau hôm Hà Tái kết án, không hiểu sao lại bị cháy, hiện trường bị phá hủy nên cuối cùng không tìm được dấu vết nào lúc xảy ra sự vụ.

Tố Trân nghe xong, chậm rãi hỏi:

“Xin hỏi Hà đại nhân, nếu Tạ Sinh quả thực đã giết người, theo lẽ thường, khi về đến nhà hắn phải cùng Mạc Sầu chạy trốn khỏi kinh thành suốt đêm, hoặc làm như không có chuyện gì xảy ra mới đúng, nhưng Mạc Sầu lại đi cáo quan giải oan, vậy là vì sao?”

“Đúng vậy!”. Trong đám dân chúng lập tức có người ủng hộ.

“Lý đại nhân nói vậy sai rồi.”. Hà Tái liếc nhìn lên trên công đường, hắn cười nói:

“Tạ Sinh vì nhất thời độc ác mà giết người, sự việc xảy ra rồi làm sao có thể không hoảng hốt, y không dám rửa sạch hiện trường đã liền vội vàng về nhà. Tuy nhiên y về nhà suy nghĩ cẩn thận, những người có mặt tại hiện trường mặc dù đã bị giết sạch nhưng Vũ Nương kia bị mất chiếc vòng vàng, lúc ấy y hoảng sợ nhưng lại không nghĩ đến việc phải lấy đi một ít tiền tài ở hiện trường để làm rối loạn suy đoán, để người ta nghi ngờ theo hướng kẻ trộm bình thường giết người cướp của. Một khi để người ta phát hiện ra thi thể, không phải mọi người sẽ lập tức nghi ngờ hắn sao, phải biết là đêm đó ai ai cũng nhìn thấy hắn đã tranh cãi gay gắt với Vũ Nương, hắn bị Vũ Nương sai người đả thương, nghe nói, có cả Lý đại nhân ngài đây!”

“Xét thấy điểu này, hắn thương lượng cùng Mạc Sầu, sao lại không tiên hạ thủ vi cường, tìm một con cừu để chịu tội thay, sau đó Mạc Sầu kia đi đánh trống kêu oan, tố cáo Ngụy Thế tử trên công đường, vu oan giết người để thoát tội cho mình!”

“Cẩu quan, ngươi ngậm máu phun người!”. Mạc Sầu tức giận đến mức cả người run rẩy, nàng ta chỉ vào Hà Tái lớn tiếng trách mắng.

“Tiện nhân, nơi này đâu cho phép một kĩ nữ mang tội vu cáo như ngươi xen lời vào, Lý đại nhân, ngài không đánh phạt ả, làm sao có thể khiến dân chúng nể phục, chẳng lẽ để mặc cho tiện nhân này tùy tiện miệt thị mệnh quan triều đình các ngài, miệt thị công đường sao?”. Đôi môi đỏ mọng của Trấn Nam Vương phi mấp máy, bà ta lạnh lùng cười nói.

Tùy tùng bên cạnh bà ta cũng cao giọng hưởng ứng.

Tố Trân phì cười, nói:

“Vương phi nương nương bớt giận. Cũng mới chỉ là phúc thẩm, trước khi chưa có phán quyết, có vu cáo hay không vẫn chưa biết, Mạc Sầu vẫn trong sạch, nàng ta cho rằng Hà đại nhân nói không đúng, lên tiếng phản đối cũng là lẽ thường. Các vị, mọi người nói Mạc Sầu có coi rẻ công đường  không?”

“Không hề!”. Đám dân chúng ngoài cửa lập tức vui vẻ hô lên.

Trấn Nam Vương phi biến sắc, lại nghe thấy Lý Hoài Tố nhíu mày nói:

“Trái lại nương nương không phải người liên quan, lên tiếng lúc này lại có cảm giác gây nhiễu loạn… công đường, việc này…”

Mặt Trấn Nam Vương phi như có sương lạnh, bà ta đột nhiên đứng lên, Trấn Nam Vương lại kéo bà ta ngồi xuống, nam tử kia thản nhiên cười nói:

“Phu nhân yên tâm chớ mất bình tĩnh, có câu lưới trời lồng lộng, chứng cứ trước mặt, Lý đại nhân trong chốc lát sẽ biết nên phán xử như thế nào.”

Lúc này, Quyền Phi Đồng lướt nhìn Tố Trân, chậm rãi nói:

“Vương gia Vương phi xin cứ yên tâm, vụ án này xem trọng chứng cứ, bản tướng và hai vị đại nhân được sự ủy thác của Hoàng thượng, nhất định sẽ trả lại sự trong sạch cho người vô tội. Ai phạm tội nhất định sẽ bị nghiêm trị, tuyệt đối không… thiên vị.”

Âm cuối của hắn vừa chậm vừa kéo dài, người này cũng không mất đi tiếng tăm quyền khuynh thiên hạ, lời vừa nói ra đã khiến cả công đường, không ai là không bị hoảng sợ, chỉ biết âm thầm cảm thấy lo lắng. Câu nói “được sự ủy thác của Hoàng thượng”, không thể không khiến rất nhiều sĩ tử thư sinh có mặt tại đây thấy phân vân.

Cái tên yêu nghiệt này!

Tố Trân cười, trong lòng nàng lại cảm thấy nặng nề, Trấn Nam Vương kia chỉ sợ đã khó đối phó, giờ lại có thêm Quyền Phi Đồng… một con hổ không phát ra tiếng động là con hổ lợi hại nhất.

Nàng lặng lẽ liếc nhìn Lý Triệu Đình, thấy hắn cũng đang thản nhiên nhìn mình, bên môi thoáng có nét tựa tiếu phi tiếu, nàng giật mình, nhìn ra phía đám đông, gặp ánh mắt Liên Ngọc sâu lắng thâm trầm, nhìn không ra được nguyên cớ.

Nàng cố nén áp lực trong lòng, cúi chào Quyền Phi Đồng và vợ chồng Trấn Nam Vương, rồi lại liếc nhìn Mạc Sầu một cái ngầm cảnh cáo, để nàng ta phải bình tĩnh.

Nàng tiếp tục thẩm vấn, nói với Hà Tái:

“Hà đại nhân nói rất đúng! Chỉ có điều, bản quan có một vấn đề khó hiểu, muốn được thỉnh giáo đại nhân.”

Vị Kinh triệu doãn Hà Tái này là môn sinh của Quyền Phi Đồng, làm sao có thể là một nhân vật đơn giản được, bị Mạc Sầu mắng nhưng cũng không hề tức giận, hắn cười nói:

“Mời Lý đại nhân nói.”

Tố Trân đứng thẳng lên, đi xuống dưới công đường, đến bên cạnh Mạc Sầu, nâng cánh tay phải của nàng ta giơ về phía mọi người, cao giọng nói:

“Tối hôm xảy ra sự việc, Tạ Sinh từng vì chiếc vòng tay gia truyền mà tranh cãi với Vũ Nương trước cửa Quế Hương Lâu. Đại nhân tất không còn xa lạ với chiếc vòng tay này, trên công đường ngày đó, đại nhân chắc đã thấy qua, nha sai trong phủ của đại nhân nhất định cũng có ấn tượng. Hoài Tố muốn hỏi đại nhân, nếu nói Tạ Sinh và Mạc Sầu muốn che giấu tội lỗi của chính mình thì vì sao Mạc Sầu vẫn còn đeo chiếc vòng tay chết người này? Việc này không phải rất kỳ quái sao?”

Câu hỏi ngớ ngẩn này đúng là không hề khiến Hà Tái rối loạn, hắn mỉm cười rồi bèn nói:

“Lý đại nhân, điều này không phải đã chứng minh sự nham hiểm và gian xảo của Tạ Sinh và Mạc Sầu sao? Vừa ăn cướp vừa la làng, ngang nhiên để chiếc vòng tay này lộ diện, để người ta cho rằng mọi việc giống như những gì ả ta và Tạ Sinh nói, chỉ tiếc là, con người dù làm gì cũng không qua được mắt trời, sau khi bản quan tiến hành điều tra đã phát hiện một nhân chứng.”

Tố Trân nhìn qua bản ghi chép và biết đó là một gã canh phu.

Sự việc xảy ra ở nhà Vũ Nương đúng lúc canh phu đi ngang qua ngoài cửa, hắn nói nhìn thấy Tạ Sinh hoảng sợ chạy ra từ trong sân, cả người đầy máu, lúc ấy hắn nghĩ rằng, thêm một chuyện chẳng bằng bớt đi một chuyện, tất nhiên là không quan tâm không hỏi han, vội vàng bỏ chạy như tránh tà.

Người canh phu kia lên công đường cũng kể rành mạch như vậy.

Tố Trân không tỏ ra có nghi vấn gì với hắn, chỉ vì đây đúng là điểm bất lợi lớn nhất với Tạ Sinh trong vụ án này.

Ngươi nói xem là vì sao nào?

Trước hết không quan tâm những lời tên canh phu này nói là thật hay giả, thời gian mà hắn nói đến chính xác là thời gian Tạ Sinh bị Bùi Phụng Cơ kia đâm một nhát kiếm nông vào ngực, hắn đã sợ hãi bỏ lại Mạc Sầu chạy trốn ra khỏi nhà của Vũ Nương.

Ai biết được ngươi là tên giết người hay là kẻ bị thương chứ?

Việc cũng có cái may, vết thương từ kiếm trên ngực Tạ Sinh cũng khá hiểm. Thời gian bây giờ cách lúc xảy ra vụ án cũng chỉ mới bảy tám ngày, thương thế tuy có khép lại nhưng chưa hoàn toàn, nhưng nếu để đại phu đến kiểm tra thì cũng chẳng giúp được gì cho hắn, ngược lại có thể gây họa cho hắn.

Vì sao?

Vì một kiếm lúc đó của Phụng Cơ là đâm nhẹ, chỉ để đe dọa, không phải muốn kết liễu mạng sống của Tạ Sinh.

Vấn đề là ở chỗ này đấy!

Tạ Sinh và Mạc Sầu có thể nói là Phụng Cơ gây ra thương tích, nhưng Hà Tái lại có thể nói đây là vết thương mà một người nào đó trong ba người Vũ Nương đánh trả gây ra. Nữ tử sức yếu, mấy người đó lại không phải người học võ, lúc đánh trả tạo ra vết thương nông như vậy đúng là thỏa đáng.

Nhưng đó là vết thương do kiếm gây ra đấy!

Có thể có người sẽ hỏi, trong nhà của một tú bà, vì sao lại có đao kiếm, chẳng phải có chút không hợp lẽ thường sao?

Nếu là gia đình bình thường, thì đúng là như vậy. Nhưng đây là người làm nghề thanh lâu kĩ viện, múa quạt, múa kiếm để mua vui cho khách, cũng không ngạc nhiên lắm.

Trong nhà bà ta có kiếm, có thể lí giải được.

Mà nhà của Vũ Nương cũng đã sớm cháy rụi, di hài và mọi vật trong phòng cũng bị người của quan phủ ‘vô tình’ dọn sạch, suy đoán vô căn cứ này của Hà Tái ngược lại đã được xác nhận.

Điểm chết người là, đêm đó Bạch Hà tìm đến Mạc Sầu, Mạc Sầu và Tạ Sinh mới đi tìm Vũ Nương, mấy nhà xung quanh xem xong náo nhiệt cũng sớm bỏ về, mà trên đường, Tạ Sinh sợ bị người ta chỉ trỏ bàn tán nên tìm đường nhỏ đi, Bạch Hà chết, bây giờ lại không có nhân chứng. Nếu không, Tố Trân vẫn có thể tìm lí do biện giải cho động cơ Tạ Sinh đi đến nhà Vũ Nương, nói không chừng có thể hoàn toàn phủ định tội danh giết người.

Tố Trân đơn giản hỏi canh phu kia vài câu, xem có thể có manh mối gì mới không, khi thấy không có thì nàng nhanh chóng từ bỏ, cũng không gọi người đến kiểm tra vết thương trên ngực Tạ Sinh.

Tất nhiên là Hà Tái hiểu được suy nghĩ của nàng, ánh mắt thoáng có nét lạnh lùng chế giễu, những việc ấy mấy người bọn họ đã sớm suy nghĩ thấu đáo rồi, làm sao có thể để cho một tiểu tử miệng còn hôi sữa như Lý Hoài Tố ngươi đây tìm ra được sơ hở chứ?

Hắn nói năng đầy lý lẽ vết thương đó là do mấy người Vũ Nương đánh trả trước khi chết, còn Tố Trân lại nhanh mồm nhanh miệng phản bác đây là do Phụng Cơ đe doạ gây thương tích, tạm thời cả hai bên đều có lý, không ai hơn ai.

Dân chúng bên ngoài hàng rào ra sức hô hào cho hai người giương thương múa kiếm, bây giờ cũng dần dần tĩnh lặng, đa số đều thấy lo lắng khẩn trương.

Lúc này, Ngụy Thành Huy và Nghiêm Thát nhìn nhau, thái sư chậm rãi đứng lên, cười nói:

“Hai vị đại nhân đưa ra chứng cứ mới đi, không nên có tranh chấp không cần thiết, đồng nghiệp làm tổn thương hòa khí của nhau cũng không tốt.”

Hà Tái khom người đồng ý, lại ra lệnh cho người truyền nhân chứng mới. Dân chúng thấy thế đều tập trung tinh thần xem.

Tố Trân cũng cảm thấy căng thẳng, chuyện gì nàng cũng để tâm, nàng đã đọc kỹ từng chữ trong bản ghi chép kia của Hà Tái, lại cẩn thận quan sát tất cả những nơi được đề cập đến, nàng hiểu nhân chứng mới này là một trong những mấu chốt.

Rất nhanh chóng, nhân chứng mới kia được truyền lên.

Đó là chưởng quầy của tửu lâu và hai gã tiểu nhị, lại có mấy gã tùy tùng của Bùi Phụng Cơ và một số thương nhân trong lễ hội trưng bày hàng hóa ngày đó.

Nhân chứng lần này khiến cho người ta ngạc nhiên. Hà Tái nhìn chằm chằm vào Tố Trân, nói:

“Lý đại nhân, tất cả những gì vừa nói thật ra đều có thể bỏ qua không tính. Nếu nói Thế tử Phụng Cơ giết người, vậy thì ngài ấy cũng phải có mặt ở hiện trường mới được. Theo lời phu canh nói, thời gian hắn nhìn thấy Tạ Sinh hoang mang rối loạn đi ra từ nhà Vũ Nương đúng là vào giờ tý, cũng có thể nói thời gian xảy ra vụ án đêm đó chính là giờ tý, Thế tử Phụng Cơ chủ trì xong lễ hội liền dẫn thuộc hạ đến tửu lâu kia ăn uống. Tất cả mọi người ở đây có thể làm chứng, làm sao ngài ấy có thể đi giết người được đây? Chẳng lẽ Thế tử biết thuật phân thân sao?”

Tố Trân rùng mình, trên mặt lại chỉ cười nói:

“Đây là một trong những tửu lâu lớn nổi tiếng nhất tại kinh thành, chỉ có những thứ tốt nhất mới tương xứng với thân phận của Bùi Thế tử. Nói ra thì đêm đó bản quan cũng từng có may mắn được ghé thăm, chỉ tiếc là… lúc bản quan đi còn sớm quá, nếu không nói không chừng cũng có thể trở thành một nhân chứng của Phụng Cơ Thế tử.”

“Đây… thì ra là đại nhân sao, nói ra thì tối hôm đó tiểu nhân cũng đã gặp qua đại nhân.” . Chưởng quầy tựa hồ hơi ngạc nhiên, hắn lại vội vàng nói:

“Không dám, không dám, đại nhân khiêm tốn rồi, được đại nhân ghé thăm mới thật sự là vinh dự cho tiểu điếm này.”

“Vậy thật là khéo,’ Hà Tái làm như đã nhìn ra sự lo lắng của nàng, hắn từng bước từng bước tiến sát lại, cười nói:

“Lý đại nhân đừng ôn chuyện vội, thật ra thẩm án quan trọng hơn.”

Tố Trân nói “Tất nhiên rồi.”, đuôi mắt lướt qua Quyền Phi Đồng.

Đêm đó, Liên Ngọc cũng từng mời Quyền Phi Đồng đến tửu lâu đó, chỉ tiếc là sau đó Liên Ngọc có việc phải hồi cung, chưa từng đến đó. Cố ý chọn tửu lâu làm vật chứng giả, đây là thứ mà huynh muốn ‘đáp lễ’ ta đây sao A Tam?

Khóe miệng Quyền Phi Đồng khẽ cong lên.

Tố Trân cả kinh, không dám tiếp tục nhìn, nàng vội vàng bình tĩnh lại, nói:

“Ý Hà đại nhân là, bọn họ đều là những nhân chứng… trước hết bản quan muốn hỏi chưởng quầy  một vấn đề.”

Chưởng quầy kia lập tức nói:

“Xin Đại nhân cứ nói, tiểu nhân nhất định biết thì sẽ nói, nói là nói hết.”

Hai lần trả lời, nàng cũng biết vị chưởng quầy không hay nói đùa, nhìn có vẻ trung hậu này thật ra là một người cảnh giác cẩn thận, không dễ đối phó, Tố Trân nhẹ nhàng hít vào một hơi rồi nói:

“Ngày đó, bản quan và bằng hữu cũng từng đặt một trong những gian phòng lớn ở lầu hai của quý tiệm, chỉ có điều sau đó chúng ta vì có việc nên chuyến đi không thành, xin hỏi sau đó chưởng quầy  có để lại gian phòng đó cho Thế tử Phụng Cơ không?”

Chưởng quầy lắc đầu cười, nói:

“Tất nhiên là không, thứ mọi người hay nhắc đến về việc kinh doanh của tiểu điếm đó là ‘thành tín’, dù khách quý chưa tới cũng đã thanh toán tiền đặt cọc, dĩ nhiên sẽ giữ phòng đến hôm sau rồi có sắp xếp khác.”

“À, nếu nói như vậy, dựa theo thân phận của Bùi Thế tử, tất nhiên sẽ được các ngươi sắp xếp đến một phòng lớn khác ở lầu hai?”

“Đúng vậy.”

“Ngày đó bản quan ngồi ở phòng hướng đông, tức là Thế tử bọn họ ngồi ở phòng lớn phía nam?”

“Không sai!”

“Được.” Tố Trân bước nhanh trở lại lên đài, rút ra tấm lệnh bài đỏ trên bàn, ném xuống đất.

Mọi người có mặt ở đó lập tức kinh ngạc, không biết được rốt cuộc nàng muốn đánh ai, tấm lệnh bài màu đỏ là lệnh bài phạt hình!

Thấy Lý Hoài Tố đứng trước bàn, nói từng chữ:

“Chư vị và cả thế tử Phụng Cơ xin hãy nghe cho rõ, để chứng minh lời khai của chư vị không phải là giả, khi xảy ra vụ án, thế tử thật sự cùng chư vị cộng ẩm trong tiệm rượu, bây giờ bản quan sẽ đặt câu hỏi với các vị. Để tránh nói năng như vẹt, quan một cũng ừ, quan tư cũng gật, mỗi người sẽ được đưa giấy bút, mỗi câu mà bản quan hỏi, chư vị hãy viết lời khai lên giấy, nếu như có người xem đáp án hoặc gợi ý cho kẻ khác, mặc kệ hắn là con dân Đại Chu ta hay là con dân nước bạn Đại Ngụy, bản quan vẫn sẽ dụng hình.”

“Vâng.”

Lý Đề hình muốn tìm ra mâu thuẫn và không đồng nhất trong lời khai của mọi người, để phủ định lời khai giả mà nhiều người thông đồng. Cùng với tiếng hô hào hưởng ứng của những người dưới công đường, dân chúng ngoài cửa lại trầm trồ khen ngợi, vỗ tay ầm ĩ.

Hai người Nghiêm Ngụy vẻ mặt nghiêm trọng, Quyền Phi Đồng vẫn cười vui vẻ như trước, Bùi Phụng Cơ kia cũng vậy.

Tố Trân nhẹ nhàng nuốt nước miếng, nắm chặt hai bàn tay đang run lên nhè nhẹ. Lúc này, Tiểu Châu và mấy người Lãnh Huyết đã mang giấy bút đưa đến tay mấy thương nhân, chưởng quầy và hai gã tiểu nhị.

“Xin hỏi, trên tường ở phòng tây có từng treo một bức tranh, nếu có thì đó là bức tranh gì?”

Câu hỏi ra xong là không khí tĩnh lặng, mọi người cúi đầu viết.

Căn phòng kia, xác thực có tranh, là tranh Hoa điểu đồ.

Ai nấy đều trả lời đúng.

Tiểu Châu liếc nhìn Tố Trân, Tố Trân gật đầu, hít vào một hơi thật sâu, tiếp tục đặt câu hỏi.

Sau đấy nàng hỏi cực nhanh, như pháo liên châu, nàng hỏi mọi người trình tự ngồi, đồ ăn, rượu trà… mọi người đều nhất nhất liệt kê ra, đáp án không hề có sự khác biệt.

Phía ngoài công đường, dân chúng lấy làm lạ, Tố Trân hô hấp nặng nề, chậm rãi đưa tay lau mồ hôi trên trán. Nàng nhắm mắt, đang định tiếp tục hỏi thì Hà Tái bỗng nhiên lên tiếng ngăn lại:

“Lý đại nhân, có cái gọi là ‘sự bất quá tam’ (quá tam ba bận), những việc nên hỏi ngài cũng đã hỏi rồi, hà cớ gì phải lan man vô ịch như vậy?”

“Lý đại nhân, chúng ta tôn trọng Đại Chu nên vừa rồi đã tiếp nhận lần tái thẩm đầy lăng mạ này! Đáng tiếc Đại Ngụy ta lui từng bước, các ngươi lại tiến thêm một bước, các vị đại nhân, liệu có đạo lý cưỡng ép như vậy không?”. Trấn Nam Vương lúc này cũng liếc nhìn nàng một cái, giọng nói lạnh lùng.

Vị Vương gia này vừa rồi vẻ mặt còn hợp tác, lúc này đã phát tác, Nghiêm Thát dĩ nhiên phải chủ trì đại cục, hắn cúi người với Trấn Nam Vương, khẽ trầm giọng nói:

“Lý Đề hình, việc thẩm vấn nhân chứng dừng ở đây thôi. Nên thẩm vấn Tạ Sinh Mạc Sầu hoặc đưa ra nhân chứng mới khác.”

Tố Trân lắc đầu, chắp hai tay, nói:

“Tướng gia, vừa rồi kiểm tra chứng cứ, mặc dù tất cả nhân chứng câu nào cũng trả lời được, nhưng thật sự không hợp lẽ thường chút nào, bởi vì lời khai của bọn họ quá cẩn thận, không hề lộ ra sơ hở. Hơn mười mấy tên món ăn, vị trí của từng người… trí nhớ của con người cũng có lúc sai lệch, không thể có chuyện ai nấy đều nhớ rõ ràng như vậy được, chúng ta có thể làm thử ngay tại đây…”

Nghiêm Thát cau mày, tỏ ra tức giận, Hà Tái lại cười lạnh, nói:

“Lý đại nhân, theo cách nói của ngài thì nếu trả lời không được, thì đó là nhân chứng đã nói dối, nếu trả lời được toàn bộ thì cũng là chuyện lạ, thế nào cũng không được, Lý Đề hình nói nên xử thế nào thì cứ xử như vậy đi, còn cần thẩm vấn làm gì!”

Tiếng hô hào bên ngoài hàng rào lúc này nhỏ dần, mặc dù cũng có vài người có học cho rằng theo như lời Lý Hoài Tố có thể không vô lý, tuy nhiên lời khai dù sao cũng là bằng chứng mạnh mẽ nhất.

Lúc này tùy tùng Ngụy quốc cũng thừa cơ quát khẽ: “Lập tức phóng thích Thế tử!”

Tố Trân đứng giữa công đường, nàng nhìn thấy rất rõ nụ cười khinh miệt trong mắt đám quan viên từ trong công đường ra ngoài cửa, trừ Hoắc Trường An, Lý Triệu Đình đã lùi vào trong nội đường, khuôn mặt giấu trong bóng tối, sắc mặt đám người Lãnh Huyết khẽ biến, lúc này Nghiêm Thát lạnh lùng nói:

“Lý Đề hình, nếu như không có nhân chứng mới, vậy thì phải… kết án!”

Ngụy Thành Huy mở áo bào, đứng lên chậm rãi nói:

“Lý Đề hình, phía bên Bùi Thế tử xác thực có nhân chứng, ngài ấy đã chấp nhận cuộc tái thẩm của ngươi, không hề chối cãi; phía bên Tạ Sinh lại không hề có chứng cớ chứng minh lúc ấy hắn không ở hiện trường, vụ án này nên kết thúc thôi.”

Không giống với Nghiêm Thát, ánh sáng trong mắt Ngụy Thành Huy, không hề gây bất lợi nhưng lại khiến nàng có chút lo ngại. Quyền Phi Đồng vẫn ngồi trên ghế, sau lúc đó hắn chưa nói câu nào, toàn bộ cục thái lại giống như đã nằm gọn trong lòng bàn tay hắn.

Tố Trân đứng sững trên công đường, nàng… thất bại rồi sao?!

Không, nàng vẫn còn vấn đề chưa hỏi!

Bọn họ không phải vẫn nói ‘lưới trời lồng lộng’ sao, nàng vẫn muốn chiến đấu đến cùng!

Bùi Phụng Cơ mặt mày ngó nghiêng, chăm chăm nhìn Mạc Sầu, hắn khẽ nhếch môi, nheo mắt nhìn về phía nàng, cười châm chọc. Mạc Sầu rít lên một tiếng, đang muốn bổ nhào vào đánh hắn thì Tạ Sinh tay đang bị xích tập tễnh chạy lại ôm lấy nàng.

Tố Trân đột nhiên nhìn về phía đám người, nàng thấy đuôi mắt Liên Ngọc liếc về phía Quyền Phi Đồng.

Tố Trân rùng mình, lập tức hiểu ngầm trong lòng, nàng lần lượt đi đến trước mặt hai người Nghiêm Ngụy, Trấn Nam Vương cúi chào, nói:

“Để thể hiện việc phá án công bằng của Đại Chu, để thể hiện khí phách to lớn của Đại Ngụy, xin hãy cho Hoài Tố hỏi một câu cuối cùng.”

Nghiêm Thát mặt có chút cứng ngắc, Tố Trân biết lão tướng này còn có thể thương lượng đường sống, nàng hướng đến người đang đứng thong dong Ngụy Thành Huy nhưng ông ta lại không đồng ý, Trấn Nam Vương tất nhiên không cần nói, vị Vương gia này lúc này đã lộ rõ thái độ, hắn cười nói, Lý đại nhân, nếu Khuyển nhi có tội, Vương của ta và bản vương sẽ không bao che, xử tội như thứ dân, nếu Khuyển nhi vô tội, bản vương tuyệt đối sẽ không lùi một bước! Tố Trân cười cười, nàng cũng không quan tâm, lại đi đến trước mặt Quyền Phi Đồng, cúi người vái chào, cũng nói y như vậy.

Tiểu Châu, mấy người Lãnh Huyết đều tự cúi đầu, bọn họ không thể nhìn được dáng vẻ khúm núm đi khắp nơi, vẻ mặt lại vẫn tươi cười của nàng.

Toàn bộ dân chúng bên ngoài công đường cũng im lặng, sững sờ.

Quyền Phi Đồng cười khẽ một tiếng, tỏ ra chán ngán, hắn không để ý tới nhưng lại thấy lúc cúi chào xong ngẩng lên, Lý Hoài Tố dùng khẩu hình lặng lẽ nói:

“Tài đức của huynh, chỉ thế này thôi sao”.

Ánh mắt Quyền Phi Đồng tối sầm lại, cũng dùng khẩu hình đáp lại:

“Khích tướng vô dụng với ta thôi.”

Tố Trân cười, lùi lại, Quyền Phi Đồng lại đột nhiên nói:

“Vương gia, hai vị đại nhân, tái thẩm cũng là để cho thiên hạ biết uy phong của Đại Ngụy, công bằng của Đại Chu, cứ để cho Lý Đề hình hỏi thêm một lần nữa đi.”

Ba người nhìn nhau, cuối cùng, Trấn Nam Vương nhìn Quyền Phi Đồng, nói:

“Cứ vậy đi, nể mặt Quyền tướng vậy.”

Trong lòng Tố Trân run lên, nàng quay lại nhìn Quyền Phi Đồng, lại dùng khẩu hình:

“Mộc đại ca, cảm tạ!”

Lần này Quyền Phi Đồng lại không nhìn nàng, hắn chậm rãi ngồi xuống. Hắn đang buồn chán, xem chút náo nhiệt cũng chẳng ngại gì, kết quả cuối cùng vẫn giống nhau. Loại người lúc nào cũng bừng bừng sức sống như Lý Hoài Tố, hắn thực sự muốn bóp vỡ vụn, để hắn phải hô đau kêu khổ.

Dưới con mắt theo dõi của bao người, lúc này Tố Trân bỗng nhiên xoay người quay lại trên đài, hạ bút viết lên mấy tờ giấy cùng một câu hỏi, Tiểu Châu cũng không chậm trễ, thấy thế liền kéo ống tay áo chép lại cùng nàng. Tố Trân lại thì thầm mấy câu với hắn. Hắn ngẩn ra rồi gật đầu, đợi xong cuôi, hắn và bốn người Lãnh Huyết thu thập các tờ giấy lại, lại thấp giọng nói gì đó với bọn họ.

Trong ngoài công đường lúc này đều rất ngạc nhiên, lại thấy năm thiếu niên ấy chia nhau đi đến bên cạnh Bùi Phụng Cơ và các nhân chứng, sau khi đưa giấy cho bọn họ xong cũng không tránh ra mà cứ đứng bên cạnh những người này, tạm thời tốp năm tốp ba ngăn cách đám người này.

Mọi người viết xong, Tố Trân tiếp nhận, vừa nhìn vào, nhắm mắt một lúc rồi trừng mắt, trầm giọng  nói:

“Mang đáp án của từng người đặt ra giữa công đường, để các vị đại nhân và các hương thân đang nghe thẩm vấn ngoài công đường nhìn qua một chút.”

Ánh mắt Quyền Phi Đồng khẽ động, Hà Tái nhìn Tố Trân, lại âm thầm cười lạnh. Cho dù Lý Hoài Tố này có hỏi vấn đề gì, có ngăn cách mấy người này thế nào thì bọn họ cũng không thể nào không trả lời được.

Trước đây, lúc hắn sơ thẩm vụ án này, chỉ đề cập đến việc Bùi Phụng Cơ và đám người đó ăn uống tại tửu lâu trong bản ghi chép, hắn lại mua chuộc được lời khai giả của chưởng quầy và tiểu nhị. Nhưng Lý Hoài Tố lại tái thẩm vụ án này, hắn và hai vị thượng thư Lại – Hình tất nhiên không thể buông lỏng hời hợt, đứng ở góc độ của Lý Hoài Tố để xem xét vấn đề, tự mình nghiên cứu mọi cách bố trí trong căn phòng kia, còn tạo các món ăn trà bánh giả, thậm chí ngay cả trang phục của mọi người đêm đó cũng viết hết ra, từ chưởng quầy tiểu nhị đến đám thương nhân Đại Ngụy, để tất cả mọi người ghi nhớ các chi tiết, cho đến khi có thể thuộc lòng hoàn toàn, lời khai có được tất nhiên đều đồng nhất, cũng không sợ không thể ăn khớp với nhau, trả lời qua từng câu hỏi.

Hắn đang nghĩ thì chợt nghe thấy một tiếng hút không khí, sau đó là rất nhiều người cúi đầu kêu sợ hãi, hắn chấn động nhìn về phía Quyền Phi Đồng, chỉ thấy trong mắt Quyền Phi Đồng là một mảng tối tăm. Hắn lập tức nhìn lại mấy tờ giấy, thấy trên đó đều viết cùng một vấn đề: Từ cửa sổ gian phòng đó nhìn lại, đêm đó tất cả pháo hoa trên mặt sông đại khái đều có màu sắc nào đó, hãy liệt kê ra hai ba màu.

Nhưng đáp án của mỗi người rõ ràng có chút sai lệch.

Trong nhiều tờ giấy, có tờ viết là đỏ, là xanh, cũng có tờ ghi vàng, tím… Những đáp án này mặc dù rất tương đồng, nhưng dù sao màu sắc mà mọi người lựa chọn cũng có khác nhau, bản thân vấn đề cũng không yêu cầu một đáp án cố định, có thể tùy ý lựa chọn.

Nhưng mà, điều khiến hắn giật mình là, có ba tờ giấy đáp án hoàn toàn khác với những đáp án kia. Cách miêu tả trên ba tờ giấy này mặc dù khác nhau, nhưng ý tứ lại giống nhau: Trong gian phòng ấy, không nhìn thấy pháo hoa!

Đến tận đây, lời khai vốn vẫn khớp đến vô cùng rốt cục đã lộ ra sơ hở đầu tiên, lại là mâu thuẫn chết người nhất.

Hắn thoáng nghĩ vậy, mồ hôi đã rịn ra đầy trán. Đồng thời, hắn quả nhiên nghe thấy Lý Hoài Tố cao giọng nói:

“Các vị đại nhân, các hương thân bên ngoài công đường, điều này có thể tự chứng minh rằng bản thân những nhân chứng này có vấn đề. Vị trí cửa sổ của gian phòng hướng nam kia không nhìn ra bờ sông mà đối diện với cửa hàng khác, khác với gian phía đông, có thể nhìn thấy pháo hoa trên sông. Ở đây có ba tờ giấy đưa ra đáp án chính xác, cũng là bởi vì ba người này là ba người ở tửu lâu, bọn họ tất nhiên biết rõ hiểu được điểm này, mọi người hãy nhìn danh tính trên tờ giấy. Mà cụ thể người trả lời màu sắc pháo hoa lại đúng là Bùi Thế tử và mấy thương nhân. Lúc sự việc xảy ra, bọn họ căn bản không đến tửu lâu kia, trí nhớ của bọn họ về pháo hoa là ghi nhớ lại tại lễ hội trước đó. Lễ hội tổ chức gần bờ sông, những bông pháo hoa xinh đẹp kia, pháo hoa để nghênh đón thương hội Đại Ngụy tất nhiên là bọn họ đã xem rất kỹ.”

“Hà đại nhân, công phu chuẩn bị chu đáo của các ngài, có thể nắm trong lòng chi tiết toàn bộ tửu lâu, đáng tiếc, lại vô tình bỏ sót, lướt qua sự vật xinh đẹp mĩ lệ này, ngài nói đúng, đúng là lưới trời tuy thưa, nhưng khó lọt.”

Tố Trân chậm rãi nhìn về phía Hà Tái, ánh mắt lướt qua phu thê Trấn Nam Vương và Bùi Phụng Cơ lần đầu tiên biến sắc trong nha môn Đề hình, toàn bộ công đường cũng sống dậy những âm thanh, tất cả đều là tiếng hoan hô không dứt.

Nhìn thấy cha mẹ Tạ Sinh vui mừng đến phát khóc, Tạ Sinh sững sờ quỳ dưới đất, còn Mạc Sầu buồn vui lẫn lộn chống mình trên sàn, đến tận lúc này, tâm trạng căng thẳng thường trực của Tố Trân mới thoáng buông lỏng.

Trừ Hoắc Trường An là đang cười, đám người trong góc tối thần sắc u ám, Triệu Đình vẫn giấu mình sâu bên trong, nàng không thể thấy rõ khuôn mặt của hắn.

Hà Tái nghiến răng nhìn nàng, nàng nhíu mày nhìn lại.

Bọn họ có thể đứng trên lập trường của nàng để suy nghĩ, nàng cũng vậy thôi.

Những câu hỏi trước đó chẳng qua là bước mở đường, để cho những người đó sinh ra tư duy tâm lý bình thường. Yêu cầu bọn họ trả lời theo những câu hỏi của nàng là để đặt một cái bẫy cho câu hỏi cuối cùng, lại dùng giấy bút trả lời rồi ngăn cách mấy người họ ra, nàng sợ mấy người chưởng quầy nhìn thấy câu hỏi sẽ để lộ ra sự khác thường.

Mấy vụ lo lắng khẩn trương rồi đổ mồ hôi kia cũng hoàn toàn không phải diễn trò. Bước đệm quá lâu, suýt chút nữa thì hỏng việc, may là Liên Ngọc gian trá, kêu nàng đi dụ Quyền Phi Đồng.

Nàng lặng lẽ nhìn về phía đám người kia, Liên Ngọc mặt mày nghiêm túc, hắn đang nghịch chiếc quạt trong tay, cái tên này…! Liên Tiệp Liên Cầm Liên Hân lại rất vui mừng.

Nàng cười, thừa thế truy kích, nói:

“Tội tạo lời khai giả, sau này bản quan tất sẽ tra cứu, trước hết hãy quay về với vụ án này, vì sao Bùi thế tử lại tạo lời khai giả? Theo như lời Mạc Sầu nói, nàng ta từng dùng trâm đả thương thế tử, thế tử là người như thế nào chứ, làm sao có thể dung thứ tội mạo phạm của thứ dân được? Vậy nên ngài đã nổi sát tâm! Nếu Bùi thế tử không thể cung cấp chứng cứ vắng mặt thì ngài cũng giống Tạ Sinh, nếu hắn có động cơ giết người thì ngài còn bị tình nghi nhiều hơn.”

Nàng từng tính đến việc kiểm nghiệm vết thương trên người Phụng Cơ, nhưng sức của Mạc Sầu không lớn, thương thế vô cùng mờ nhạt, lại đã qua nhiều ngày, miệng vết thương gần như đã khép lại, nguyên nhân khó có thể tra cứu, Bùi Phụng Cơ có thể nói do người, vật ở cạnh gây thương tích.

Tuy nhiên, vết thương trên người của người chết lại không biết nói dối.

Nàng nói tiếp: “Theo như khám nghiệm tử thi của Hà đại nhân trước đây đã kiểm tra, ba người Vũ Nương chết do bị trâm đâm, Mạc Sầu lại nói bọn họ chết do đao kiếm. Theo lời khai của Mạc Sầu, Họa Mi kia từng bị chân đạp mạnh, trên người có thể vẫn còn vết bầm tím, thậm chí gãy xương.”

“Truyền khám nghiệm tử thi họ Vương lên công đường, mang cả ba thi thể kia lên, bản quan phải làm khám nghiệm tử thi ngay trên công đường!”

Nàng vừa nói dứt lời thì dân chúng tỏ ra kinh hãi, không khí càng thêm căng thẳng.

Không bao lâu sau, tay khám nghiệm tử thi họ Vương kia và ba cỗ thi thể bọc vải trắng đều được đưa lên công đường. Mùi xác thối bốc lên, nha dịch lập tức đốt một số loại dược để xua tan mùi.

Tay khám nghiệm tử thi họ Vương nói, ngày đó khám nghiệm xác không hề có ngụy tạo, Tố Trân cảm thấy tim đập mạnh, tay khám nghiệm tử thi họ Vương này vì sao vẫn bình tĩnh như vậy, tuy nhiên thời gian không thể trì hoãn, nàng ngừng lại một lát, ra lệnh cho mấy người Lãnh Huyết đưa bốn người khám nghiệm tử thi đưa về từ trong ngoài kinh thành lên công đường, thực hiện khám nghiệm lại lần nữa!

Đêm đó, chính nàng cũng đã tự chuẩn bị, kêu bốn người đó ra ngoài đưa những tay khám nghiệm tử thi gần phủ nha về giúp nàng kiểm nghiệm.

Trước khi nàng rời cung quay về nhà đã từng hỏi Liên Ngọc, gần kinh thành có phủ nha nào không thuộc quyền quản lý của Quyền Phi Đồng, mà là người nghe lệnh  Liên Ngọc hoặc thủ hạ của Liên Ngọc, nàng đặc biệt phái bọn Lãnh Huyết đến những nơi đó.

Tấm vải được mở ra, trên giá là khuôn mặt đang dần thối rữa của mấy người Vũ Nương, nhớ lại tình cảnh kiểm nghiệm tử thi ngày đó, Tố Trân không biết bắt đầu như thế nào. Thời gian trôi qua, khám nghiệm tử thi lần lượt kiểm nghiệm xong, lại nhỏ giọng nói chuyện với nhau vài câu, trong đó có một người tiến lên bẩm báo kết quả.

“Đại nhân, theo như bọn nô tài kiểm tra, ba người này bị chết bởi một loại hung khí như cây trâm, theo chiều sâu đường kính miệng vết thương thì sức của kẻ giết người không lớn, nhưng xuống tay rất tàn nhẫn, bị đâm liên tục nhiều chỗ đến nỗi nội phủ của người chết bị xuyên thủng, mất máu quá nhiều mà chết.”

Tố Trân sửng sốt, giống như không nghe rõ những lời tay khám nghiệm tử thi kia nói, đến nỗi khi cả trên dưới công đường đều ồ lên, nàng vẫn đứng yên bên đài, như một pho tượng gỗ được chạm khắc. Đến tận khi bị Tiểu Châu huých nhẹ sau lưng, nàng mới đột nhiên nhìn sâu vào trong đám đông, chỉ thấy nam tử áo lam đứng trong đó vẻ mặt tĩnh mịch, ánh mắt sáng lấp lánh, năm phần u ám, năm phần lãnh khốc.

Liên Ngọc như vậy khiến nàng có cảm giác xa lạ.

Cảm giác đó không phải cũng giống với Trấn Nam Vương, Quyền Phi Đồng và cả Triệu Đình sao.

Cái thứ gọi là khôn ngoan sắc sảo ấy.

Nàng nói với hắn, nàng và hắn nên làm công việc của mình, nàng sẽ dùng hết sức mình để minh oan cho người chết, hắn có thể dùng mọi thủ đoạn để ngăn trở nàng. Hắn lại nói nàng buông tay, nói tuyệt đối sẽ không ngăn trở.

Hôm nay, xác đã biến đổi rồi sao? Không, thi thể không thay đổi, có vấn đề là người nàng mời đến…

Hắn đã lừa nàng.

Không, không thể coi là lừa. Thì ra là, hắn đang hết mình vì nhiệm vụ… bắt đầu từ giây phút bọn họ nói chuyện.

Nàng nên sớm nghĩ đến việc, trên đời này làm gì có cách khiến Đại Ngụy giữ nguyên giá dầu gạo vốn có, lại có thể trị tội Bùi Phụng Cơ chứ, cá và tay gấu[1], từ xưa đã không thể có được cả hai.

Nàng vẫn ngốc nghếch đứng dưới tấm bảng hiệu gương sáng treo cao, tất cả những chuyện sau đó xảy ra nhanh đến mức nàng không sao ngăn cản được. Quyền Nghiêm Ngụy ba người tuyên bố kết án, Tạ Sinh lại bị giam vào tử lao, Mạc Sầu phạm tội vu cáo bị bỏ tù, Bùi Phụng Cơ và các thương nhân vì tạo lời khai giả nên bị phán phạt tiền.

Bãi đường, mọi người giải tán.

Trước khi đi, Quyền Phi Đồng nhẹ giọng nói nhỏ bên tai nàng: “Đặc sắc đấy.”

Những tình cảnh khác nàng đã quên, chỉ có tiếng cười của Hà Tái, tiếng khóc của cha mẹ Tạ Sinh, tiếng mắng của dân chúng vẫn lơ đãng vang lên trong tai, trong mắt nàng. Không biết qua bao lâu, nàng nhìn thấy công đường trống rỗng, nhẹ nhàng nói với năm thiếu niên vẫn đang im lặng chờ đợi bên cạnh:

“Chúng ta trở về thôi.”

Năm người lập tức đồng ý, Lãnh Huyết đặt tay lên bả vai nàng, nàng lại nhẹ nhàng gạt ra. Lãnh Huyết thoáng đờ đẫn. Nàng vỗ tay hắn, muốn nói với hắn rằng, lúc này nàng không cần đến sự đồng tình và an ủi.

Luôn luôn có những khoảng thời gian, không ai có thể an ủi được ngươi.

Có nha dịch vội vàng đến báo: “Đại nhân, ngoài cửa lớn có vài thư sinh tụ tập muốn gây sự, có cần bọn thuộc hạ đuổi đi không?”

Tố Trân nói không cần, lại nói với mấy thiếu niên:

“Chúng ta tách ra đi, các ngươi không cần đi theo ta, ai đi theo ta ai muốn bảo vệ ta, ta sẽ tuyệt giao với người đó.”

Nhìn nàng tay áo bay bay, bước nhanh ra khỏi nha môn, ngay cả đến người luôn trầm tĩnh như Vô Tình cũng nhướng mày, muốn đuổi theo, Tiểu Châu lại cản hắn:

“Để cho hắn đi đi.”

*

Tố Trân nghĩ, nàng đang tự ngược mình sao. Xa xa nhìn từng người đứng sâu bên trong đám đông – những đại nhân và Vương gia vừa rồi ở trên công đường, nàng để mặc cho mọi người chửi rủa mình, để mặc cho những người đó xem kịch rồi cười nhạo mình từ một nơi bí mật gần đó.

“Hôm qua không phải ta đã nói rồi, đây chỉ là một vở kịch mà Lý đại nhân và triều đình xướng lên thôi, hôm nay đã thấy ta nói đúng chưa?”

Những tiếng nói từ bên cạnh truyền đến, câu này khá lớn tiếng, Tố Trân quay lại nhìn, đúng là tên thư sinh ngày hôm qua. Trên trán nàng đột nhiên thấy tê rần, không biết bị cái gì ném trúng, nàng khẽ nhíu mi, lấy tay áo lau đi vết máu trên đầu, nàng phát hiện ra đó là viên đá mà cha mẹ Tạ Sinh và một đám người ném đến.

Nàng thản nhiên nhìn lão nhân đó: “Đánh mệnh quan triều đình, đây không phải tội nhỏ đâu.”

Phụ thân Tạ Sinh nhổ một bãi nước bọt lên người nàng.

“Cẩu quan, tốt nhất ngươi nên nhốt chúng ta vào nhà lao, nếu không chúng ta phải mắng, phải chửi ngươi!” Một thư sinh đỡ lấy lão nhân ấy, vẻ mày lộ vẻ khinh thường, lạnh lùng nói.

Lại có mấy người lấy đá ném vào nàng, Tố Trân không né tránh, nhìn thấy người đứng đầy đường, đột nhiên nàng thấy buồn cười.

Cười bọn họ, vì sao các ngươi chỉ nhớ được cái sai của ta, mà lại quên đi cái tốt của ta, ta đã từng cứu đứa con gái nhỏ của Liễu tướng quân đấy.

Cười chính mình, vì sao ngươi lại không biết tự lượng sức mình như vậy. Ngươi đã làm được những việc gì nào? Có câu nói thế nào nhỉ, à, ‘kẻ giàu mà đi lo chuyện thiên hạ’. Ngươi tự chăm sóc mình đã chẳng rảnh rang gì rồi, vì sao lại phải ôm thêm việc vào người chứ?

Phụ thân thường nói, sống trên đời thắng thua là lẽ bình thường, vì sao thua cuộc rồi ngươi lại không đứng dậy nổi? Thua thì thua, ngươi cứ len lén rời đi từ cửa sau là được, sao lại lao ra đường cái như một kẻ điên chứ? Ngươi ấm ức à? Chạy ra ngoài để giải thích với người trong thiên hạ về sự kiêu ngạo và vĩ đại của mình sao?

Chẳng trách Triệu Đình lại ghét bỏ ngươi như vậy.

Mấy tên thư sinh đó lại nhặt vài thứ định ném nàng. Nàng đang cân nhắc xem có nên đem bắt hết mấy người này về phủ, nhốt một tháng, ngày ngày bỏ đói rồi thả con chuột ra dọa bọn họ không… Bỗng nàng thấy lưng mình ấm áp, có người đang ôm lấy eo nàng, hơi nghiêng người, dùng lưng mình thay nàng đỡ mấy thứ kia. Tố Trân ngẩn người, nàng thấy Liên Ngọc.

Môi hắn mím chặt, cặp mắt hạnh bình thường lúc yên tĩnh trầm lặng, lúc chân thành vui cười, giờ phút này u ám đến mức làm cho người ta sợ hãi, trái tim nàng đập mạnh, trong lòng nàng thầm nghĩ, ngươi tức giận cái gì chứ, trên người ngươi có bẩn cũng không liên quan đến ta, là chính ngươi tự chạy đến đấy nhé.

Áy náy rồi sao? Vậy nên mới ra đây giúp ta sao?

Xời, làm sao có thể chứ.

Lòng nàng đầy chua xót, trong đầu tràn ngập nghi vấn, nàng bị hắn kéo mạnh đi. Một đoạn đường ngắn ngủi cũng đủ để chứng minh sự chênh lệch của nàng và Liên Ngọc.

Tất cả những nơi Liên Ngọc đến, người người đều lui lại vài phân, cho dù hắn chỉ mặc một thân áo vải bình thường, đến quỷ cũng không biết hắn là ai, nhưng hắn liếc mắt một cái là không ai dám ném đá ném rác vào hắn.

Nàng chỉ nhìn thấy mấy người Liên Tiệp đứng sâu bên trong đám đông vẻ mặt khiếp sợ nhìn hai người nàng, càng không nói đến những quan viên khác.

Thanh Long và Bạch Hổ ở phía sau.

Liên Ngọc không nói một tiếng, kéo nàng đi xuyên qua đám người, ngoặt qua mấy ngã rẽ, dọc đường người người hành lễ không ngừng.

Tố Trân vốn đang buồn bã tức giận, lúc này vừa sợ vừa hoảng, lại không biết phải làm sao, cho đến khi bị nam nhân này ném vào trong một ngõ nhỏ vắng người hoang vu. Hắn thả tay nàng, nàng khẽ cắn môi, cúi đầu hành lễ:

“Tạ ơn đại ân của Hoàng thượng, vi thần xin được cáo lui trước.”

Nàng nói xong vội vàng định rời đi, mới đi được một bước đã bị Liên Ngọc nắm lấy cổ tay, kéo lại. Nàng kinh sợ vùng ra, ngẩng đầu lên:

“Xin hỏi, Hoàng thượng làm như vậy là có ý gì?”

Ánh mắt Liên Ngọc trầm xuống, hắn quát khẽ:

“Lý Hoài Tố, ngươi lao ra đường giống như tên ngốc, mặc kệ cho người ta đánh chửi, như vậy là có ý gì?”

Tố Trân sửng sốt, sau đó vô tư nói: “Vi thần không biết bọn họ đứng ở đó.”

“Không biết?”. Liên Ngọc cười lạnh:

“Đầu của người bị dìm xuống nước liệu ngươi có biết không? Ngươi rõ ràng là đang mời người ta đánh chửi mà, ngươi cho rằng làm thế thì mình sẽ cảm thấy khá hơn, không phải sao? Như vậy thì ngươi có thể cảm thấy bớt áy náy phải không!”

Tố Trân giật mình, bất ngờ bị hắn nói trúng tâm sự, trong lòng nàng trào lên nỗi bi ai, tất cả những chuyện này không phải đều vì ngươi sao!

Giống như Triệu Đình lúc trước, nếu không thích, hắn có thể nói với ta, ta tuyệt đối sẽ không quấn quýt si mê, đợi đến khi tình cảm của ta sâu đậm thì hắn lại đến nói không được, làm sao mà ta buông tay được đây?

Liên Ngọc, nếu ngươi muốn ngăn muốn cản thì có thể nói với ta, ta sẽ hiểu mà. Là ngươi nói tuyệt đối sẽ không ngăn trở ta, cho ta hy vọng. Đợi đến khi trong lòng ta tràn đầy hy vọng, ngươi lại nói cho ta biết rằng lúc trước ngươi gạt ta, chẳng qua là để thuận tiện cho ngươi hành sự, ngươi bảo ta làm sao chịu nổi chứ?

Nhưng cho dù có đau đến thế nào, nàng có thể nói với hắn sao? Sau này nàng còn phải dựa vào hắn, hắn là quân vương, nàng là thần, hắn ở trên cao, nàng dưới thấp, có thể yêu có thể giận có thể oán trách sao?

Không thể.

Nàng nhìn hắn, cuối cùng cười:

“Phải, là do ta, vì ta cảm thấy thẹn với người chết, thẹn với kẻ sống, càng thẹn với dân chúng, cho nên ta tình nguyện để bọn họ mắng cho một trận, có như vậy thì trong lòng ta mới vui vẻ lên chút! Câu trả lời này Hoàng thượng có vừa lòng không, nếu vừa lòng rồi thì xin hãy cho phép vi thần quay về.”

Bàn tay đang nắm lấy cổ tay nàng, trắng nõn như ngọc, ngón tay xinh đẹp như cọng hành đã tước lá, nhưng gân xanh lại hơi nổi lên, điều đó chứng minh Liên Ngọc cũng không hài lòng với câu trả lời này.

Tố Trân thấy thế, hô hấp cứng lại, hoảng hốt không hiểu, ngẩng đầu lên, quả nhiên bắt gặp ánh mắt sắc bén như chim săn mồi của Liên Ngọc, không chút nghi ngờ, nó khiến người ta nghĩ rằng nam nhân này sẽ trị nàng tội chết.

“Quay về? Lý Hoài Tố, hôm nay nếu ngươi muốn quay về thì hãy thề với ta, vĩnh viễn sẽ không lấy thân mình để đấu tranh tinh thần nữa. Ngươi như vậy không ngốc sao? Rất ngu ngốc rất buồn cười!”

Hô hấp của hắn nặng nề, lời nói như táp vào mặt nàng, Tố Trân bỗng giật mình, những lời này của hắn… là có ý gì?

Nàng không hiểu.

Làm sao hắn có thể quan tâm nàng được? Nếu thật sự là hắn đang quan tâm nàng thì sẽ không dùng thủ đoạn để đùa giỡn nàng trong bàn tay như vậy.

“Khốn kiếp, lão tử liều mạng với ngươi!”

Lúc này nàng cũng nổi giận, rối loạn, hoảng hốt rồi, trong lòng đột nhiên xuất hiện ý nghĩ này, tay ra sức, chỉ muốn thoát khỏi sự kìm kẹp của Liên Ngọc. Ngày xưa ở nhà, nàng từng cùng ca ca tập võ, mặc dù cực kỳ lười nhác nhưng sức lực vẫn hơn nhi nữ bình thường, nào ngờ, thiên tử lại không phải người dễ bắt nạt, chỉ một tay cũng đã đủ khống chế nàng. Sức lực khóa chặt cổ tay khiến nàng không sao cử động được.

Nàng cũng không nói gì, nhấc chân dẫm lên giày của hắn, ánh mắt Liên Ngọc tối sầm, cười nhạo một tiếng, đầu gối hơi nhấc lên đã chặn được hai chân nàng, áp người nàng lên tường. Hai tay Tố Trân hắn cố định lên đỉnh đầu, tay chân không chỗ nào cử động được, nàng kinh sợ tới cực điểm, Liên Ngọc lại ghé sát vào mặt nàng, lạnh lùng nói:

“Nói hay không?”

Trong lòng nàng chua xót, nước mắt dường như muốn tràn ra, không làm thì thôi, đã làm thì làm đến cùng, nàng thấp giọng nói:

“Ta nói, ngươi tới gần đây một chút, ta nói cho ngươi nghe.”

Liên Ngọc nhíu mày, trong lòng biết tên tiểu quỷ này tất có quỷ kế nhưng lại không do dự, cúi người đến bên miệng nàng. Hai người có thể nghe thấy hô hấp của nhau, Tố Trân thấy hắn tới gần, trong lòng vui vẻ, cắn vào cằm hắn, nàng còn dùng sức cắn mạnh. Nhưng mà, khi thứ chất lỏng mang theo hương vị ngọt ngào thấm vào đầu lưỡi, Tố Trân lập tức hối hận sợ hãi.

Trời ơi, nàng đang làm gì vậy!

Cái này đừng nói là cả nhà, đến cả cửu tộc cũng có thể giết sạch! Hàng xóm của cửu tộc cũng có thể đi bán trứng vịt muối[2] rồi!

Nàng lập tức nhả ra, nhìn Liên Ngọc cầu xin:

“Hoàng… Hoàng thượng, vi vi vi vi… thần nhất thời lỡ miệng…”

Dư âm nhanh chóng biến mất trong không khí, những việc nàng làm lập tức bị Liên Ngọc đòi lại.

Hắn cắn lên môi nàng!

Đầu óc nàng tức thì trống rỗng, đau đớn ô ô kêu ra tiếng, hắn đột nhiên chuyển cắn thành ngậm, mạnh mẽ áp chặt cánh môi nàng, chiếc lưỡi cùng lúc đẩy khớp hàm của nàng ra, nhanh nhẹn tiến vào trong miệng nàng…

Tố Trân không phải mấy tiểu thư khuê nữ, cho dù không phải mấy vị thiên kim tiểu thư thì nàng cũng không phải chưa từng ôm mộng mơ, nàng và Triệu Đình chưa thử qua những hành động thân thiết khác ngoài cầm tay và ôm, ngày xưa mặc dù nàng từng ngượng ngùng từng mong chờ, theo bản năng cũng từng nghĩ rằng những việc này phải đến khi động phòng mới được làm.

Kiểu người thanh tao thoát tục như Triệu Đình, hẳn là sẽ giống như cảm giác tuyết chạm vào da thịt, lành lạnh, sạch sẽ, ngọt ngào. Không giống tên hoàng đế chết tiệt này, đầu tiên là hắn cắn nàng, sau đó có thứ kỳ lạ chạm vào răng nàng vài cái, sau đó nàng lại như bị cái gì đó kích thích môi rồi tiến vào miệng, hút chặt lấy, lúc này nàng thấy không hẳn là đau, nhưng cảm giác lại vô cùng kỳ lạ, sau đó hắn lại đẩy lưỡi vào trong miệng nàng, nàng đã liều mạng trốn tránh nhưng hắn lại đẩy lưỡi nàng lên, cắn mút như muốn nuốt lưỡi của nàng vào bụng vậy.

Ôi ôi… trong miệng nàng toàn là mùi nước bọt của hắn, chắc chắn là sáng nay hắn đã uống trà hoa quế, mùi trà thơm thoang thoảng trong miệng, nhưng cho dù là hương thơm, thì vẫn rất là bẩn… không phải là hắn thích sạch sẽ sao, sao lại không chê nàng bẩn vậy?

Nàng vô cùng xấu hổ, cảm giác bị làm nhục như thế này làm cho nàng hận không thể lấy trâm đâm mười mấy lỗ trên người hắn giống như Mạc Sầu! Đáng tiếc, ngay cả cắn nàng cũng không dám nữa, vừa rồi là nàng nóng tính, nếu thật sự chọc giận hắn thì nàng xong thật rồi.

Lúc này, hắn đã khiến lưỡi nàng tê rần.

Thì ra, cảm giác hôn môi là như thế này, không phải như tuyết mà giống lửa, thiêu đốt khiến cả người nàng run run. Đột nhiên, nàng lại thấy kinh hoàng, sau lưng nàng vốn là vách tường lạnh lẽo cứng rắn, không biết từ khi nào đã trở nên mềm mại ấm áp, hắn đưa tay tách cơ thể nàng với bức tường, để lưng nàng tựa lên tay hắn.

Nàng lúng túng ngẩng đầu, đúng lúc nhìn thấy vẻ u ám nồng nhiệt lại hơi mê say trong mắt Liên Ngọc. Ánh mắt của hắn cũng sắc bén, một chút đã nắm bắt được cái nhìn dò thăm của nàng, đột nhiên bàn tay hắn chuyển dời, nâng mông nàng lên như muốn áp thân thể của nàng vào y bào rộng lớn của mình.

Điên rồi!

Tố Trân lúc này rốt cuộc không thể nhịn được, nàng cắn một cái vào môi hắn, Liên Ngọc nhướng mày, lại cũng như chợt tỉnh táo lại, từ từ buông nàng ra.

Tố Trân thở hổn hển nhìn hắn, lúc này hai má đỏ nàng như lửa, căn bản không biết nói gì cho phải. Nếu nói là phạt, vậy hắn cũng ủy khuất bản thân mình quá rồi, lôi nàng ra đánh một trận cho nguôi giận chẳng lẽ không phải tốt hơn sao?

Nếu nói là hắn … thích nàng, được rồi, chuyện này dù thế nào cũng không đáng tin.

Làm sao hắn có thể thích nàng được chứ?

Chẳng lẽ hắn biết nàng là con gái?

Đột nhiên nàng thấy chấn động, sau đó lại nghĩ, không, không giống, nếu không hắn tuyệt đối không thể để nàng tham gia thi Đình, hắn không đánh giết nàng mới lạ.

Hơn nữa, cho dù là con gái, hắn cũng không có khả năng thích nàng.

Nàng không chắc lắm về suy nghĩ của hắn, tên này là người phức tạp quái dị nhất mà nàng gặp được, rõ ràng dung nhan tuấn mỹ, khuôn mặt lúc nào cũng khiến nàng cảm thấy mơ hồ không rõ ràng.

Loại cảm giác này, đến từ tính cách của hắn. Khi thì điềm tĩnh thờ ơ, khi thì thích cười gian xảo, khi thì… không biết. Nam nhân này là sài lang rồi, thay đổi quá nhiều.

Chẳng lẽ hắn mới là một tên ‘đoạn tụ’, ngày xưa quen ăn thịt cá, nay muốn thay đổi khẩu vị sao?

Nàng cả kinh, cả người run rẩy.

Thiên tử cũng không phải ngoại lệ, trái lại Liên Ngọc, hoàn toàn không kinh hoảng giống nàng, hắn chỉ vuốt cái cằm bị nàng cắn, chậm rãi nói:

“Có nói không, không nói ta lại trả thù ngươi một lần nữa.”

Cảnh giới cao thật, hắn thật sự coi như không có chuyện gì xảy ra, Tố Trân phục rồi, dưới tình thế bị áp bức tâm lý mạnh mẽ như vậy, nàng bị khuất phục dưới uy vũ, nhanh chóng nói ra hết những lời hắn muốn nàng nói, cam đoan bản thân sẽ tuyệt đối không ngược đãi cơ thể ngược đãi tình cảm.

Liên Ngọc hài lòng ‘ừ’ một tiếng, một lúc lại nói:

“Lý Hoài Tố, ngươi có biết vì sao bản thân ngươi luôn dám can đảm làm càn trước mặt ta không?”

“Vi thần không có.”

Tố Trân luống cuống đến mức sắp phát nổ, ôi mẹ ơi, tên biến thái này lại lên cơn thần kinh rồi. Nhịn đi, chịu đựng đi.

“Ngươi có đấy.”

“Vi thần không có, vi thần không dám.”

“Có.”

Lời ít mà ý nhiều, ngay cả chữ ‘ngươi’ cũng bỏ đi, ngữ khí cũng lạnh thêm một phần.

Tố Trân lập tức nói: “Vâng, thần có.”

“Ừm, bởi vì ngươi cảm thấy trẫm rất vừa ý ngươi.”

“Không có.”

“Có!”

“Vâng, thần có.”

“Nhớ kỹ những lời ngươi nói hôm nay đấy, tiếp tục chơi đùa với mạng nhỏ của mình nữa thì trẫm có nhiều cách để xử lý ngươi.”

“Vâng, vi thần đã biết.”

“Còn nữa, ta cũng không sai mấy tên khám nghiệm tử thi kia động tay động chân, ngươi chớ để bụng rồi nguyền rủa ta, ta cũng không thích. Nếu không phải là bọn hắn bị nguời ta uy hiếp hoặc thu mua, vậy vấn đề tất ở chỗ thi thể.”

Tố Trân bất ngờ khi hắn đột nhiên nhắc tới những rối ren trong lòng mình, nàng thoáng giật mình.

Lướt thấy những nghi ngờ trong mắt nàng, Liên Ngọc khẽ cười lạnh:

“Trẫm giống loại người nói một đằng làm một nẻo sao? Nếu quả thực phải làm như thế, ta cũng không cần phải đồng ý với ngươi.”

Tố Trân trong lòng nói ‘Ngươi đúng là như vậy đấy’, ngoài miệng lại vẫn quy củ đáp lại:

“Hoàng thượng cao minh, như vậy đúng là đã giúp vi thần gỡ bỏ cảnh giác, Hoàng thượng hành sự cũng tiện.”

“Ngươi không tin sao?”

“…..”

“Không tin, chúng ta lại ‘giao lưu’ như vừa rồi một lần nữa đi.”

Tố Trân rồi loạn, đè nén trái tim đầy phẫn nộ, nặn ra một khuôn mặt tươi cười:

“Vi thần tin mà.”

“Tốt, vậy ngươi biến đi, quay về dựng thẳng ván giường lên rồi suy nghĩ cẩn thận một chút.”

“Vi thần biết, vi thần biến đi đây ạ.”

“Ừm, đi đi, buổi tối trẫm sẽ đến tìm ngươi.”

“Cái gì?”

Nhìn thấy người Tố Trân run lên, luống cuống bò chạy ra xa tít, Liên Ngọc liếc nhìn bàn tay của mình. Vết thương đỏ một mảnh, vừa rồi làm ‘tấm đệm’ cho tiểu quỷ này trên tường, bị hắn ta đè vào. Sau khi hắn ta về chắc tạm thời sẽ không buồn phiền về vụ án này nữa, việc phiền lòng là nên đối xử với hắn như thế nào.

Vậy, còn mình thì sao.

Hắn tự giễu, nhếch khóe miệng, đi ra ngõ nhỏ. Đầu hẻm, Thanh Long và Bạch Hổ đã cẩn thận chờ đợi.

Hắn từ từ mở miệng nói: “Vừa rồi các ngươi đã nhìn thấy chuyện gì?”

Hai người nhìn nhau, đồng thời cùng đáp: “Thuộc hạ không nhìn thấy gì hết.”

Hắn: “Đương nhiên rồi, trẫm chẳng làm gì cả mà.”

Thanh Long, Bạch Hổ: “….”

Hắn suy nghĩ một chút, hỏi: “Vừa rồi trừ hai ngươi ra, còn có ai nhìn thấy nữa không?”

Hai người nhìn nhau, Bạch Hổ mặt đỏ lên, cúi đầu, Thanh Long trả lời:

“Chủ tử, Huyền Vũ có được tính là người không? Nếu không tính thì không có ai cả.”

“Ừm, vậy hắn đâu?”

“Hắn nhờ thuộc hạ chuyển lời với chủ tử, xin chủ tử cho hắn nghỉ phép, tìm một nơi tĩnh lặng ổn định lại tinh thần để lúc trở về có thể phục vụ chủ tử.”

Liên Ngọc: “….”


Trở lại trong cung, Liên Tiệp và Liên Cầm đã đợi bên ngoài tẩm cung. Hai người vừa thấy Liên Ngọc, thầm giật mình, Liên Cầm nói:

“Lục ca à, mặt của huynh…”

Liên Tiệp huých tay vào bụng hắn, những lời định nói bị ép nuốt về, hắn vốn muốn nói, cằm của huynh bị ai cắn vậy.

Liên Ngọc ngữ khí rất lơ đãng: “À, buổi sáng lúc trẫm cạo râu bị xước đấy.”

Bốn người nghe vậy, liếc mắt nhìn nhau, cùng nói: “Phải, huynh bị dao cạo làm bị thương.”

Liên Ngọc ‘ừ’ một tiếng như đúng rồi, hỏi người đang rất mong chờ được nói, Liên Tiệp:

“Mọi việc đã xử lý ổn thỏa chưa?”

“Lục ca yên tâm, Mộ Dung cữu gia[3] đã sớm đợi theo lời huynh dặn dò, vừa rồi người của ta vừa báo, chú ấy nhất định đã đi làm rồi.”

Liên Tiệp cười tự phụ, những rốt cuộc thần sắc cũng có chút nặng nề:

“Chuyện này, nếu chúng ta tiếp tục, chỉ sợ khó giải quyết.”

Liên Cầm nói như con vet: “Phải phải phải, khó giải quyết đấy.”

Liên Ngọc cười: “Các đệ sợ sao?”

Liên Tiệp và Liên Cầm nhìn lông mày và lông mi hắn bình thường vẫn ẩn giấu vẻ kiêu ngạo, hồi tưởng lại những năm gần đây ba người đã trải qua như thế nào, trong lòng tất cả đều run lên, nói:

“Tất nhiên là không sợ.”

Thanh Long và Bạch Hổ cũng chỉ thấy trong lòng bừng bừng khí thế, bọn họ đều lớn lên cùng Liên Ngọc, Liên Ngọc người này có chút quái gở, trong tẩm cung bình thường không có thị nữ hầu cận, Bạch Hổ chu đáo, nhớ đến việc gì đó, tự đi lên rót một chén trà cho Liên Ngọc, Liên Ngọc lắc đầu:

“Hổ Nhi, trẫm không khát.”

Bạch Hổ ngẩn ra, nói: “Chủ tử, đây là nước súc miệng, vừa rồi…”

“À, không cần.”

Liên Ngọc cúi đầu trả lời, Thanh Long Bạch Hổ cũng giật mình kinh hãi, Liên Tiệp nhạy bén, trong lòng biết việc này có liên quan đến Lý Hoài Tố, hắn liếc nhìn Liên Cầm một cái. Liên Cầm hiểu ý, chỉ đợi nghị sự xong sẽ tìm hai người Thanh Long hỏi thăm. Việc bọn họ phải làm rất khó, hơn một canh giờ chỉ sợ không thoát thân được, tất nhiên là hắn lấy đại sự làm trọng, nhưng trong lòng lại tò mò ngứa ngày, đột nhiên nghe Liên Ngọc nói:

“Các ngươi đi xuống trước đi, thất đệ, đệ nghĩ cách cất giữ vật kia cẩn thận, đệ và cửu đệ gọi lúc nào là phải có mặt lúc đó.”

“Vâng.”

“Thanh Long, ngươi gọi Tiểu Sơ Tử lại đây.”

Thấy thái độ khác thường của Liên Ngọc, Liên Cầm sửng sốt, ba người Liên Tiệp cũng hơi kinh ngạc, sự tình mặc dù quan trọng nhưng chưa nói cái gì đã phải lui ra rồi.

Lại nghe thấy Liên Ngọc hỏi: “Hân Nhi đã quay lại chưa?”

Liên Cầm gật đầu, lại nhíu mày nói:

“Dọc đường đi muội ấy ồn ào nói muốn đi tìm Lý Hoài Tố, nói muốn dùng tay đánh cha mẹ Tạ Sinh, dùng chân đá lũ thư sinh thối tha, chẳng có chút e dè nào của một đại cô nương cả.”

Liên Tiệp nở nụ cười:

“Hân muội lớn lên ở trong cung, trong cung buồn tẻ, không thể so với phủ đệ của đệ và ta được, thấy Hoài Tố thông minh thú vị, lại là kẻ dám đối nghịch với muội ấy, thấy mới mẻ nên tất nhiên là muốn thân cận với hắn rồi.”

Liên Ngọc khẽ nhíu mày, nói:

“Nam nữ thụ thụ bất thân, nha đầu kia cũng đến tuổi rồi, hai người các đệ cũng giúp đỡ mẫu hậu xem trong hoàng thất trong các đại thần, có thiếu gia công tử nào thích hợp, trẫm sẽ chỉ hôn cho muội ấy.”

Mọi người mặt mũi tối sầm, Lục thiếu à, huynh thật sự cho là muội ấy đã đến tuổi sao…

*

Tiểu Sơ Tử, tên nghe qua có vẻ nhanh nhẹn nhẹ nhàng, nhưng lại là một trong những người đứng đầu nội phủ, cũng đã hơn ba mươi tuổi, là người khéo léo. Là người mà lúc nhỏ Liên Ngọc đích thân chọn làm thân cận, sau đó quan nhi[4] càng ngày càng lớn, sự vụ nhiều vô kể, Liên Ngọc thấy hắn vất vả, bảo hắn không cần hầu hạ, hắn lại thích chạy quanh chỗ Liên Ngọc, không yên lòng.

Không phải chuyện lớn thì Liên Ngọc không tìm hắn, nay được truyền, hắn thụ sủng nhược kinh, trong lòng nghĩ tất có việc lớn. Hắn cẩn thận hành lễ với Liên Ngọc, nói năng nghiêm trọng:

“Xin chủ tử dặn dò, nô tài xông pha khói lửa, bất chấp gian nguy, muôn lần không chối từ.”

“Trước khi ngươi đi chết, hãy thay trẫm tìm vài tên tiểu thái giám tiểu quan nhi sạch sẽ xinh đẹp đến đây, mười tám mười chín tuổi, từ từ đã, tìm vài tên mắt một mí, mũi nho nhỏ, môi mỏng, có tàn nhang, không xinh đẹp, nhưng có nét thanh tú.”

“Thưa vâng…”

Tiểu Sơ Tử vừa nghe, choáng váng hạ tầm mắt, sau đó thận trọng gật đầu, đang định đi ra ngoài làm việc thì lại nghe Liên Ngọc đang tựa người vào ghế đọc sách nhẹ giọng hỏi:

“Trong kinh, vương tộc và quan viên dưỡng nam sủng luyến đồng có nhiều không?”

Tiểu Sơ Tử hơi suy tư:

“Chủ tử, trong phủ tam Vương gia tứ Vương gia đều có nam sủng, nghe nói Quyền tướng cũng từng dưỡng một gã tiểu quan, không kể đến những người có mà che giấu.”

“Cho nên, chủ tử à, việc này rất bình thường.”

“Ừm, trẫm cũng cảm thấy ngươi nói… khá có lý.”

Lúc Tiểu Sơ Tử ra khỏi cửa, trong lòng rất xúc động, làm một nội quan nhìn mặt đoán sắc không dễ dàng gì, lúc cấp trên cần an ủi ngươi tuyệt đối không thể làm trái hắn. Ừm, tin tức gây sốc này phải đi khoe với Thanh Long và Thất vương gia bọn họ mới được.

Không ngờ lúc bí mật giao nhiệm vụ cho thủ hạ ở ngự hoa viên, hắn vừa vặn gặp được Thanh Long và Bạch Hổ, Thanh Long kia bí ẩn nói:

“Sơ công công, ta có một bí mật liên quan đến chủ tử, ngươi có muốn nghe không, nhưng phải giữ bí mật mới được…”

Tiểu Sơ Tử vừa nghe, nói: “Khéo thật, ta cũng có một tin muốn chia sẻ với các ngươi… Các ngươi cũng phải giữ bí mật.”

*

Hiệu suất làm việc của Tiểu Sơ Tử cực kỳ cao. Không bao lâu sau hắn đã dẫn sáu bảy thiếu niên đến cho Liên Ngọc. Xinh đẹp có, tư sắc tầm thường cũng có, nhưng da thịt đều nhẵn mịn mong manh, giống như có thể vắt ra nước.

Những thiếu niên ấy nơm nớp lo sợ, lại bất ngờ đến khó hiểu, mặc dù biết mình bị chọn đến đây là có chuyện gì, nhưng sau này lại được hưởng vinh hoa phú quý. Nhưng mà, khi ánh mắt bắt gặp nam tử tuấn tú một thân hoàng bào tối màu ngồi trên ghế kia, tất cả lại không khỏi tự thấy xấu hổ.

Tiểu Sơ Tử cung kính đứng thẳng bên cạnh, sau khi Liên Ngọc liếc nhìn, nói:

“Cởi áo ra đi.”

Tiếng quần áo vang lên, Tiểu Sơ Tử chỉ cảm thấy mũi hơi nóng, thấy Liên Ngọc đã đi xuống, chậm rãi đi đến trước mặt nhóm thiếu niên, hắn liếc nhìn thiếu niên xinh đẹp nhất, trong mắt rõ ràng xẹt qua vẻ chán ghét, thiếu niên kia lại run rẩy, những người còn lại cảm thấy mừng thầm. Không ngờ, cuối cùng thiên tử lại đi đến trước mặt một thiếu niên dung xấu xí nhất. Hắn chậm rãi đưa tay vuốt ve tàn nhang trên mặt thiếu niên này, mọi người đều thở gấp vì kinh ngạc, thiếu niên kia mừng như điên, lại thấy Liên Ngọc phút chốc rút tay về, lạnh lùng nói:

“Tiểu Sơ Tử, kêu người mang chậu nước vào đây, những kẻ này đưa ra ngoài cả đi.”

Tiểu Sơ Tử giật mình, biết Hoàng thượng chạm vào mấy thiếu niên này, sợ bẩn nên vội vàng sai thủ hạ đưa toàn bộ những người kia đi. Không lâu sau, hắn lại tự mình bưng một chậu nước vào, nhẹ nhàng khép cánh cửa từ bên ngoài vào.

Liên Ngọc lau khô tay, ném khăn đi, đưa tay vào trong áo lấy ra cây sáo ngọc vẫn luôn mang theo bên người. Trên thân cây sáo có khắc một hàng chữ cực nhỏ.

“Nguyện làm gió tây thổi, vào nỗi nhớ của người.”

Lý Hoài Tố, lúc này, ngươi đang làm gì vậy. Vài năm rồi, ngươi đã sớm quên mất ta là ai rồi chăng. Dáng vẻ của ta đã thay đổi, nhưng ngày đó tại khách điếm, ta liếc qua đã nhận ra ngươi. Vài năm không gặp, ngươi đã trưởng thành khá nhiều.

Khi đó, tại nới thâm sơn cùng cốc ấy, chúng ta đều là khách qua đường, nhưng lại xảy ra quá nhiều chuyện như vậy. Ngày ngày ngủ bên nhau, ngươi gạt ta ngươi tên là Mỹ nam, lại đặt cho ta một cái tên chẳng có gì nổi bật, Thạch đầu. Ta không biết ngươi tên họ là gì, ngươi cũng không biết ta thật sự là phượng tàng long ẩn. Nếu không phải mấy năm trước ta vô ý nhìn thấy ngươi tắm, thì hôm nay lúc ôm ngươi như vậy, ta nhất định sẽ nghĩ rằng ngươi là một cô gái.

Dáng vẻ của ngươi càng ngày càng giống con gái, yết hầu cũng không rõ ràng, giọng của ngươi hơi khàn khàn, cử chỉ hành động cẩu thả, giống hệt một đứa con trai. Trừ phi cơ thể là nam tử, hoặc từ nhỏ đã bắt đầu cố tình bắt chước, nếu không, không thể giống đến như vậy được.

Người có tính cách như vậy làm sao có thể cam tâm tình nguyện làm chuyện này? Và một cô gái, sao có thể tùy tiện ở cùng nam tử như vậy được!

Năm ấy sau khi ngươi rời đi không từ giã, ta vốn đã định tìm ngươi. Nhưng tìm ngươi để làm gì, nếu ngươi là con gái, ta sẽ đưa ngươi tiến cung… nhưng ngươi lại là một thiếu niên tự do tự tại, vì tìm ngọc đẹp mà chui vào nơi thâm sơn.

Thôi vậy, từ nơi núi sông nhật nguyệt ấy, mỗi người đều thay đổi.

Nào ngờ, việc ta đích thân xuất cung đi tàn sát, trên đường về lại gặp kẻ muốn ám sát, ngươi đã cứu ta trong khách điếm. Ta vốn muốn tặng cho ngươi một phần thưởng, bảo ngươi đến Mộ Dung phủ  lĩnh, để ngươi đi. Rồi ngươi lại va chạm với muội muội của ta.

Từng lần một, là trùng hợp, hay là số mệnh đưa ngươi đến bên cạnh ta.

Ngươi đã nói, ngươi khát vọng tự do, bình đẳng, vậy nên, trước kỳ thi ta đã bảo Thanh Long chuyển cho ngươi vài câu khen tặng, vẫn có lòng muốn thả ngươi. Nếu ngươi không thể hiểu thấu đáo, thì thôi vậy.

Nhưng ngươi lại bướng bỉnh như vậy, nói là vì nước vì dân, rồi quỳ gối dưới chân ta.

Ta đã thử rồi, thiếu niên xinh đẹp không được, tên tiểu quỷ tầm thường cũng không xong.

Họ đều không phải ngươi.

Ta thả ngươi ba lần, là chính ngươi không chịu đi, vậy thì đừng trách ta.

Ta đã muốn ‘cắn’ ngươi từ lâu rồi.

Đáng đời nhà ngươi!

*

Lại nói về Tố Trân.

Nàng cân nhắc những lời của Liên Ngọc. Nếu việc này không phải do Liên Ngọc làm, vậy thì, hoặc khám nghiệm tử thi đã bị phe cánh Quyền Phi Đồng mua chuộc, hoặc thi thể có vấn đề. Vế trước khả năng không lớn, mấy tay khám nghiệm tử thi là do nàng bảo Lãnh Huyết ngẫu nhiên dẫn về từ các nơi, phía Quyền Phi Đồng không thể mua chuộc trước lúc đó được. Vậy tức là thi thể đã có vấn đề.

Mấy cỗ thi thể ấy rất có khả năng đã bị người ta đánh tráo, đó căn bản không phải thi thể của mấy người Vũ Nương, nhưng dáng vẻ kia rõ ràng là các nàng mà, việc này rốt cuộc là thế nào vậy?

Tố Trân quay về nha môn phủ Đề hình một chuyến để kiểm tra lại một lần nữa. Vừa hỏi nha môn bộ đầu, mới biết thi thể đã được mang về theo quy định, trả về cho gia đình người chết, đám Lãnh Huyết nghĩ nàng sẽ về phủ nên cũng đã quay về đợi.

Lúc này, khám nghiệm tử thi nàng mời đến đã quay về, chẳng ai có thời gian nghe nàng hỏi nữa. Tố Trân cuống lên, tính toán một lát rồi kêu tên bộ đầu kia lập tức dẫn nha dịch đi gọi mấy người khám nghiệm tử thi quay lại, còn nàng dẫn theo một nhóm người đi đến nha môn kinh đô.

Đến được chỗ Hà Tái, Hà Tái thoáng sững lại, giống như không ngờ nàng lại tìm đến đây, ngay sau đó chớp chớp mắt, hờ hững nói:

“A, Lý đại nhân, những người này đều được các cô nương ở Quế Hương viện mang về, chuẩn bị xuống mồ an nghỉ rồi.”

Nàng lập tức lại chạy tới Quế Hương viện.

Đi đến vừa hỏi, cô nương Quế Hương viện kia lại nói, thi thể đã nhận về rồi, chỉ có điều, khám nghiệm tử thi đến nói, xác chết giống như có gì khác thường, sợ do nhiều ngày chuyển qua chuyển lại, bị nhiễm bệnh nên đã … hỏa táng ở phía sau viện.

Mặc dù Tố Trân biết đây tất do Hà Tái động tay chân, nhưng sau khi chạy vội tới hậu viện, nhìn thấy khói lửa hừng hực phía sau, tay khám nghiệm tử thi họ Vương hành lễ với nàng, khuôn mặt tươi cười kỳ quái nham hiểm, nàng dường như vẫn bị đả kích.

Cho dù thi thể có vấn đề, cho dù là ‘dùng ly miêu đánh tráo thái tử’, bị đánh tráo lúc lên công đường, nhưng nay, tất cả bí mật đã cùng một mồi lửa hóa thành tro tàn.

Tất cả, đã kết thúc rồi.

Thực sự kết thúc rồi.

Chứng cứ cũng không còn, vĩnh viễn không thể lật lại bản án nữa.

Trên công đường, mặc dù nàng đã khéo léo hành sự, nhưng tất cả mọi việc vẫn không thoát khỏi kế sách của Quyền Phi Đồng.

[1] Mạnh Tử đã nói “Cá và tay gấu không thể có được cả hai”, ý nói được cái này phải chịu mất cái kia.

[2] Đây là cách nói của người Quảng Đông, trước khi nhập quan, người ta thường bỏ một lượng lớn than muối bên dưới quan tài, mà trong quá trình làm trứng vịt muối, ngta cũng cho thêm khá nhiều than muối.

[3] cữu gia: chú

[4] nội quan nhỏ tuổi, cũng là thái giám

Buôn dưa lê táo tàu nào~!

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.