Cổ trang, Truyện dịch, Truyền kỳ

Truyền kỳ Chương 9

Chương 9: Thời khắc gặp ma

Lúc nàng che miệng chạy vọt vào phủ đệ làm năm thiếu niên giật nảy mình. Nàng lao thẳng vào trong phòng, khóa trái cửa rồi nằm bò trước gương đồng trên bàn trang điểm, nhìn trái nhìn phải, nhìn cái miệng đang sưng vù lên của mình.

Nàng càng nghĩ càng giận, chỉ muốn hung hăng cắn tên Liên Ngọc không biết xấu hổ kia một cái, nghĩ đi nghĩ lại, đột nhiên nàng ý thức được đây không chỉ là việc nàng muốn làm cùng Triệu Đình, mà còn là nụ hôn đầu tiên của mình, cứ như vậy… là xong, lại nghĩ tới đầu đến cuối vụ án của Mạc Sầu, không khỏi cảm thấy buồn chán, nàng nằm lên chăn bông khóc òa.

Một tiếng gọi ‘Mộc đại ca’ đã vô ích rồi, cái người chỉ hơn ba mươi tuổi mà đã nắm cả nửa triều đình này không phải dễ đùa.

Nàng thua rồi. Ván này nàng đã hoàn toàn thua rồi!

Nàng đột nhiên nhân ra, Liên Ngọc, từ lúc ở trên công đường hắn đã nhìn ra manh mối, lúc ấy hắn thật có thể ngăn cản, yêu cầu kiểm tra lại hoặc khác, nhưng hắn không làm. Liên Ngọc đã giữ lời hứa, cũng không sử thủ đoạn ngăn cản nàng, nhưng thực sự hắn đã sớm biết Quyền Phi Đồng sẽ không để nàng thành công.

Nghiêm Thát nói rất đúng, nàng còn non lắm.

Sau kì thi Đình, mới một khoảng thời gian ngắn ngủn lại đã xảy ra nhiều chuyện như vậy. Nàng bò lên giường, xoa môi nằm thẳng đơ, nhất thời cũng không biết nên đau buồn về chuyện nào mới tốt. Trong lòng nàng nên buông tay, nên bắt đầu bắt tay tiến hành vụ án của Phùng gia.

Nếu Phùng gia không bị ám sát, Hình bộ chắc sẽ có ghi lại hình phạt, nàng muốn kiểm tra lời phê trên cuộn giấy đó, rốt cuộc xuất phát từ tay người nào, là Tiên đế hay là Liên Ngọc? Người giám sát xử án là ai?

Nhưng làm thế nào mới có thể đem bản ghi chép từ Hình bộ chuyển đến nha môn Đề hình để phúc thẩm, lại không khiến cho người nghi ngờ đây?

Vụ án Mạc Sầu nàng vẫn muốn làm chút gì đó, không cam lòng bị Quyền Phi Đồng đánh bại như vậy, đúng là mạng người vô cùng quan trọng!

Trên miêng, mũi lại tràn ngập mùi hương của Liên Ngọc, mùi hương quế thoang thoảng…

Lúc nàng đang buồn rầu hết lớn lên một tiếng, cánh cửa cũng bị người ta dùng một cước đá văng.

Tố Trân nhìn ra, thì ra là mấy người Tiểu Châu. Nàng che miệng để giấu diếm gì đó, bọn họ cũng   sợ nàng có gì nghĩ quẩn trong lòng.

Truy Mệnh nhanh mồm nhanh miệng chưa kịp an ủi, Tố Trân đã kinh hãi chỉ tay vào Tiểu Châu nói: “Vì sao ngươi lại ở nhà của ta?”

Tiểu Châu cười duyên: “Ta quyết định chuyển đến đây ở.”

Tố Trân nước mắt rưng rưng: “Ngươi đã được chủ nhà đồng ý chưa?”

Tiểu Châu nói: “Chủ nhà ở đâu, ta đi hỏi hắn.”

Tố Trân giận: “Ta chính là chủ nhà đây, đừng có giả ngu với ta, lập tức cầm tay nải cút đi.”

Tiểu Châu lập tức nghiêm mặt, chỉ vào bốn người Lãnh Huyết nói:

“Lý Hoài Tố ngươi không công bằng, vì sao bọn họ đều có nhà ở có tiền trợ cấp, mà ta lại không có?”

Truy Mệnh nghe vậy tức giận: “Nhưng mà chúng ta không có tiền lương.”

…….

Sau một trận hỗn chiến, Tiểu Châu lấy một chọi bốn, khẩu chiến quần hùng như vào chỗ không người, Lãnh Huyết lạnh lùng, Vô Tình chỉ mở lời vàng khi tự thấy đó là lúc quan trọng, Thiết Thủ thích thực tế mọi việc, chỉ có Truy Mệnh… Tố Trân hoàn toàn bị bỏ lơ, cuối cùng kết quả thảo luận được đưa ra, toàn bộ mọi người muốn ‘ngũ bảo nhất kim[1]’, đối xử bình đẳng.

Tố Trân tức đến điên người, nàng quyết định đi ra ngoài tản bộ, nào ngờ vừa đi ra khỏi sân, Phúc Bá, vị quản gia trung niên mà triều đình cử đến đã chạy tới, cười nói:

“Đại nhân, có khách tới chơi, đang chờ ở đại sảnh.”

“Ai?”

Tố Trân hơi ngạc nhiên, bây giờ cũng là lúc đêm muộn rồi, còn ai đến nữa chứ, ở kinh thành nàng quen không bao nhiêu người, chẳng lẽ lại là cái cô Liên Hân kia?

Phúc Bá thấy nàng nghi ngờ, lập tức năng nổ nói:

“Người đó nói tên là Lục thiếu, còn có cả một đám tùy tùng nữa.”

“À, tiếp đón cho tốt.”

Tố Trân nói được một câu rồi sửng sốt, lúc này đám người Lãnh Huyết đã đuổi theo đến nơi, nàng đẩy bọn họ, lớn tiếng nói:

“Mau mau mau, đóng cửa thả chó.”

Phúc Bá có chút khó xử: “Đại nhân, trong phủ của chúng ta chỉ nuôi mấy con ngỗng….”

Tố Trân lại không quan tâm nhiều đến vậy, nàng nói:

“Vậy thì thả ngỗng, thả cái gì cũng được, đừng nói là ta ở nhà, tăng gấp đôi tiền công cho các người.”

Nàng trốn như bay vào phòng, rầm một tiếng, lập tức khóa cửa từ bên trong. Nàng ở trong phòng đứng ngồi không yên, chỉ mong tên oan gia Liên Ngọc kia đi mau, qua một tuần trà, nàng nhận ra mình đã đói bụng, nghĩ bụng hôm nay nàng chỉ ăn qua điểm tâm rồi đi làm. Cả một ngày nay lo lắng không yên, giờ mới bình tĩnh nên cơ thể mới phản ứng như vậy. Nàng muốn đi ra tìm gì đó ăn, lại sợ Liên Ngọc vẫn chưa đi.

Qua một lúc, bên ngoài vẫn im ắng, cũng không thấy Lãnh Huyết bọn họ báo lại, nàng khẽ cắn môi, đi tới cửa, cuối cùng vẫn rút tay lại, lại quay về trên giường. Mới vừa ngồi xuống, lại nghe có người đến gõ cửa.

Nàng cả kinh, vội vàng nói: “Ai?”

“Ta.”

Dưới ánh nến, bóng dáng cao lớn mờ mờ trên cửa, không nhin rõ là người nào đến nhưng đúng giọng của Lãnh Huyết, Tố Trân nhẹ nhàng thở phào, vừa nói vừa đi ra mở cửa:

“Liên Ngọc đi rồi sao? Cái tên đáng ghét đó đến làm cái gì chứ?”

“Trẫm tới tìm ngươi, quên rồi sao, buổi sáng đã nói qua rồi mà, trẫm… đáng ghét?”. Người đến chậm rãi nói.

Tố Trân sửng sốt, lập tức quát to một tiếng, liều mình đóng cửa, một tay Liên Ngọc lại đè lên ván cửa, đạp một cước tiến vào, Tố Trân làm sao mà cản được hắn, lập tức ngã dúi dụi. Liên Ngọc cũng không khách khí, tự mình tìm ghế rồi ngồi xuống, Tố Trân đứng lên, vừa tức vừa sợ chỉ vào hắn:

“Hoàng thượng Hoàng thượng… sao lại nói giọng của Lãnh Huyết?”

Liên Ngọc ném vật cầm trong tay lên bàn:

“Trẫm nghe qua rồi bắt chước một chút là được. Hình như ngươi và hắn có vẻ thân thiết.”

Tố Trân sắp phát điên rồi, nàng đã quên mất rằng Liên Ngọc có thể trị tội mình, nàng nói:

“Bọn họ là người của ta, rõ ràng ta đã nói ta không có ở nhà, bọn họ làm sao có thể để ngươi vào đây được?”

Liên Ngọc phe phẩy cây quạt trong tay:

“Ai cũng có nhược điểm cả, trẫm nói sẽ tăng ba lần tiền công cho bọn họ.”

Tăng ba lần tiền công… Tố Trân nhất thời im lặng, một lúc lâu sau mới lẩm bẩm:

“Lãnh Huyết là tâm phúc ta đưa từ quê lên, có khí tiết, không phải là người mà ngươi có thể dùng tiền để mua.”

“À, hắn, ta bảo Bạch Hổ đấu với hắn một trận, hắn ngại không muốn động thủ với nữ nhân nên bị đánh te tua.”

Tố Trân nghe xong đã không tìm được lời nào để đáp lại, chỉ có thể đi thẳng vào vấn đề, nặn ra một nụ cười nói:

“Hoàng thượng, xin hỏi người đến tìm Hoài Tố là có chuyện gì? Hoài Tố có thể cống hiến sức lực gì cho người?”

Liên Ngọc liếc mắt nhìn khoảng cách nói chuyện giữa hai người, cũng tăng cao âm lượng, nói:

“Trẫm đến tìm ngươi là muốn nói chuyện vụ án của Mạc Sầu, ngươi… thật ra cho rằng trẫm đến đây làm gì?”

Tố Trân giật mình, lập tức đi ra, nói:

“Vụ án này còn có gì để bàn chứ, thần hiểu lầm Hoàng thượng, là thần không đúng.”

“Ngươi có muốn lật lại bản án không?”

Đôi mắt đen của Liên Ngọc hiện lên chút ý cười, như một thiếu gia nhà giàu được dạy dỗ rất tốt, nhìn qua cao quý, đẹp trai lại vô hại.

Tố Trân nhất thời ngây người, nói không sợ hãi không vui mừng đều là lừa dối, có điều mọi việc cũng đã đến nước này, thi thể đã đem bón phân cả rồi, còn có thể lật lại bản án được sao? Nàng không thể không nghi ngờ nam nhân trước mắt này có phải buổi tối trong cung thấy buồn nên qua đây tìm nàng để vui vẻ không.

“Sao nào, ngươi không muốn sao?”

“Ta muốn, ta muốn, nhưng mà…”

“Ừm, vậy được rồi, đáp ứng với ta một điều kiện, ta nghĩ cách lật lại bản án giúp ngươi. Đương nhiên, thắng thua ta không đảm bảo.”

Trong mắt người này vẫn là nét cười bình tĩnh, khiến nàng quên đi hành vi đáng khinh của hắn trong con ngõ nhỏ, chỉ nghĩ đến việc hắn đỡ nàng trên đại điện, trong lòng nàng thấy căng thẳng,   nếu nói trên đời này còn có ai có thể đấu cùng Quyền Phi Đồng, thì đúng là không còn ai khác ngoài người này.

Không chỉ là vì quyền thế!

Nàng vui mừng quá đỗi, cúi người thật sâu:

“Hoàng thượng muốn vi thần làm gì cũng được, thần sẽ dốc lòng tận tụy, đến chết mới thôi.”

Nàng nói xong liền cảm thấy hối hận, chờ chút đã, hắn muốn nàng đáp ứng điều kiện gì vậy? Vừa rồi hắn cười giống Triệu Đình làm nàng quên mất hỏi vấn đề này trước….

Khóe miệng Liên Ngọc khẽ nhếch lên: “Không vội, ta mang cho ngươi thứ này, ăn trước đi đã, ăn xong chúng ta ra ngoài cùng thương lượng với bọn thất đệ.”

Tố Trân có chút thụ sủng nhược kinh, mặc dù trăm ngàn lần không thể lí giải nổi, nhưng chuyện trong con ngõ nhỏ cứ cho là một việc ngoài ý muốn đi, giống như những gì lúc trước Bạch Hổ nói, tâm tư của Hoàng đế phàm nhân như chúng ta sao có thể hiểu được, nếu không chúng ta cũng có thể làm Hoàng đế rồi, nói không chính xác thì cứ chơi đùa với hắn như vậy cũng có vẻ vui. Là như vậy đấy.

Nàng hào hứng mở hộp đồ ăn ngon mắt trên bàn ra, mở ra liền thấy, đây đúng là bánh hạnh nhân mà nàng thích ăn. Nàng đang đói, thích thú cầm lên một miếng để ăn, nói:

“Hoàng thượng, vì sao người lại biết vi thần thích ăn món này? Hoàng thượng người đúng là liệu sự như thần.”

Liên Ngọc nhìn chằm chằm vào khóe miệng dính đầy vụn bánh của nàng, nói:

“À, buổi sáng lúc ta hôn ngươi, trong miệng ngươi đúng là có vị này.”

Tố Trân chưa kịp nuốt cả miệng bánh vào, phụt một cái, phun lên khắp người.

***Lời tác giả:

Về những chương trước, các bạn chắc chắn sẽ có nghi vấn, tắm rửa rồi ngủ chung, vì sao một người lại không nhận ra đối phương, một người lại không phân biệt được nam nữ, không phải là chỉ số thông minh hay mắt của hai người có vấn đề, cũng không phải là Tố Trân ‘phát triển kém’, mà là ai đang tắm? Ngủ chung như thế nào? Chân tướng toàn bộ câu chuyện sẽ có ở phía sau, mọi nguời đừng nóng vội.

Ngoài ra chúng ta đều biết rằng, chuyện con trai sinh ra tướng mạo như con gái là có thật, cho nên, những người thông minh nhanh trí cũng không nghi ngờ giới tính của Tố Trân, mà sau này trong khi tiếp xúc thân mật mới nhận ra chân tướng. Nếu thật sự phải kiểm tra nghiêm ngặt, vậy chuyện Mộc Lan tòng quân, đồng hành mười hai năm nhưng vẫn không biết Mộc Lan là nữ lang, chuyện Lương Chúc rồi chuyện nữ Phò mã đều phải bỏ đi. Vì muốn hành văn hợp lý hơn một chút nên với việc Tố Trân giả trai đã được cường điệu nhiều lần, cũng có việc Liên Ngọc thấy nàng tắm như vừa nói, để thân phận con gái của nàng không đến mức bị sinh nghi vạch trần vào cảm giác lúc ôm hôn.

Một điểm khác, triều đình có luật pháp của triều đình, nếu Liên Ngọc sớm biết Tố Trân là nữ, hắn căn bản sẽ không cho phép nàng tham gia thi Đình, nếu không lại không hợp với lẽ thường. Truyện này mặc dù tình tiết gây cười nhiều nhưng tính hợp lý là vấn đề mà trước khi viết ta đã suy nghĩ rất lâu, hy vọng sẽ không làm cho mọi người quá thất vọng.

Có lẽ có một vài bạn không thích tình yêu ‘giả đồng tính’, ta lại cảm thấy bản thân tình yêu không hề phân biệt, có chăng chỉ là quy định đúng sai của con người chúng ta mà thôi. Trước khi Sơn Bá biết Anh Đài là nữ nhi, hắn không hề động tình, ta không tin, các bạn thì sao?

*

Nàng thật sự ăn không nổi, sắc mặt buồn bã, yên lặng buông miếng bánh đã cắn một nửa xuống, nói:

“Ta ăn no rồi.”

Bụng nàng kịp thời kêu lên òng ọc. Hai người cùng ngẩn ra, ánh mắt Liên Ngọc thoáng dừng lại trên đôi mắt ảm đạm của nàng. Tố Trân muốn đánh chết chính mình, cái bụng này sao lại làm nàng thất vọng như vậy chứ, rồi ngẫm lại, nhận ra, dù sao chỉ cần không phải ở trước mặt Lý Triệu Đình là được rồi.

Rốt cuộc là con gái, da mặt dày nhưng vẫn có chút thẹn thùng, nàng cúi đầu, lùi lại hai bước. Nàng chỉ nghe thấy Liên Ngọc thản nhiên nói:

“Không hợp khẩu vị sao?”

Tố Trân nhớ tới chuyện buổi sáng, có chút oán hận nói:

“Phải, ngự trù trong hoàng cung của người không ổn rồi.”

“Về ta chém.”

Giọng nói lạnh lùng kia vừa dứt lời, Tố Trân gật gật đầu, rồi chợt tỉnh lại, nàng cả kinh nói:

“Đừng đừng, ta nói bậy đấy, ăn ngon lắm.”

“Ăn ngon, thì tiếp tục ăn đi.”

Liên Ngọc hài lòng gật đầu, Tố Trân cũng không biết hắn đang trêu chọc nàng hay là thế nào nữa, nàng chấp nhận số phận, cắn mấy miếng bánh hạnh nhân, tự rót cho mình một chén trà, no được vài phần, nàng thật sự không biết Liên Ngọc rốt cuộc muốn thế nào, loại cảm giác này làm cho nàng thấy hoảng sợ, tức giận, sợ hãi, căng thẳng, cái gì cũng có.

Rõ ràng Liên Ngọc chẳng hề làm gì, nhưng nàng thật sự thấy sợ hắn hơn. Đương nhiên, những việc này đợi sau này nàng tự tìm hiểu vậy, lúc này, da đầu nàng run run, nàng muốn chạy trốn khỏi căn phòng này!

Nàng phủi vụn bánh trên tay:

“Hoàng thượng, thần ăn no rồi, chúng ta đi đi.”

Thật ra nàng rất tò mò, rất muốn hỏi Liên Ngọc muốn nàng đáp ứng điều kiện gì, nhưng cứ hỏi thế này, nàng vẫn luôn có cảm giác mình đang tự chui đầu vào rọ nên quyết định im lặng, đến lúc đó, chẳng may Liên Ngọc thật sự có thể lật lại bản án, thì nghĩ cách chơi xấu cho qua là được.

“Yên tâm, điều kiện kia trẫm nhất định sẽ nhớ kỹ, khi nào yêu cầu ngươi làm là ngươi phải làm.”

Nàng vừa nghĩ như vậy xong, chỉ nghe thấy câu Liên Ngọc bâng quơ nói lúc đã bước ra cửa, nàng giữ lấy cửa, đứng vững, hung hăng vung nấm đấm sau lưng hắn.

“Từ nhỏ, trường bối hay những cuốn sách mà ngươi xem, đều nói với ngươi rằng, được mất thắng thua là chuyện bình thường, thật ra không hề bình thường, không có mấy người nhìn được ra, không cần phải ép buộc tâm tính thanh bạch của bản thân, nhưng phải nhớ rằng, thắng là thời điểm không được cười, thua là lúc không được khóc, thua rồi phải nghĩ cách để chiến thắng, lấy đâu ra nhiều thời gian khóc như vậy, lúc thắng càng nên chuẩn bị nhận thua. Hãy cảm ơn đối thủ của ngươi, bọn họ càng hèn hạ, bọn họ càng lớn mạnh, ngươi sẽ càng trở nên mạnh mẽ.”

“Còn nữa, thất tình lục dục đừng treo hết lên trên mặt, cho dù ngươi có oán hận người đó bao nhiêu đi nữa.”

Liên Ngọc nói xong đột nhiên quay đầu lại, liếc nhìn nàng một cái, rồi nhanh chóng khoanh tay đi.

Tố Trân vốn đang cân nhắc lời hắn nói, câu sau cùng của hắn làm cho nàng sửng sốt, nàng âm thầm kinh hãi, có phải Liên Ngọc đã phát hiện ra cái gì không? Nàng tự hỏi xưa nay hận ý với hắn nàng vẫn che giấu vô cùng tốt, vừa rồi lúc ăn bánh, nàng quả thật rất miễn cưỡng, rất khó chịu, chẳng lẽ việc đó đã khiến hắn nhìn ra điều gì sao.

Nàng nhanh chóng chạy đuổi theo.

*

Trong phòng khách, trừ Lãnh Huyết vẻ mặt khó coi, mọi người xung quanh lại hoà thuận vui vẻ, đặc biệt nhất là Tiểu Châu, hắn đang ngồi nói chuyện bên cạnh Liên Tiệp, xum xoe nịnh bợ.

Thấy bọn họ đi ra, tất cả đều đứng lên. Chỉ đợi Liên Ngọc lên tiếng.

Tố Trân vốn muốn chạy đến bên cạnh Lãnh Huyết để được an ủi và cũng để an ủi đứa trẻ này, Liên Ngọc đột nhiên liếc nhìn nàng một cái, ánh mắt lạnh lùng, nàng lập tức đánh mất ý niệm này trong đầu.

Ánh mắt Vô Tình thoáng động, hắn lại liếc sang Lãnh Huyết.

Thực sự là ngoài Tố Trân, đám thủ hạ của Tố Trân lần đầu tiên chính thức gặp mặt đương kim Thiên tử. Chắc Liên Tiệp cũng đã nói qua tình hình với mọi người, vậy nên, lúc này ai nấy đều phấn chấn nhìn Liên Ngọc, chỉ đợi hắn ra lệnh.

“Hoàng thượng….” Truy Mệnh còn hưng phấn hơn, nhớ đến lời dặn dò vừa rồi của Liên Tiệp, hắn vội sửa lời:

“Lục thiếu, bây giờ chúng ta phải làm như thế nào?”

Vô Tình cũng nói: “Mặc dù biết rõ Bùi Phụng Cơ tạo lời khai giả, nhưng theo như những gì hắn nói, đêm đó hắn thật sự đi đến nơi phong nguyệt khác, chỉ vì muốn sớm thành hôn với thiên kim tướng quốc Đại Ngụy, không muốn làm lộ việc để vị hôn thê kia biết, thêm phiền toái, cũng có thể hiểu được. Trừ phi có thể tìm được chứng cứ chứng minh Tạ Sinh kia không giết người, nếu không, vòng tay vàng mất trộm, lại bị phu canh chứng kiến, hắn vẫn là kẻ bị tình nghi nhiều nhất.”

Liên Tiệp tiếp lời: “Không sai, Tạ Sinh là bị người đóng đinh tại thời điểm xảy ra sự việc này, hiện nay việcc ấp bách trước mắt của chúng ta, vẫn là giúp Tạ Sinh thoát khỏi nghi ngờ trước. Tên tiểu tử Bùi Phụng Cơ này, chúng ta tạm tha vậy.”

“Ngụy thế tử kia tất nhiên là không nên xử tử.”

Lãnh Huyết thản nhiên đáp một câu, lời này mang chút châm chọc, Liên Cầm hung hăng nhìn hắn một cái, Liên Tiệp lại không giận, hắn cười trừ.

Tiểu Châu lập tức nói: “Quân tử không so đo với kẻ tiểu nhân, Vương gia đúng là đức độ.”

Lãnh Huyết lại chẳng tỏ thái độ gì, Tố Trân và ba thiếu niên còn lại mặt mũi tối tăm.

Đuôi mắt Liên Ngọc thoáng xẹt qua Lãnh Huyết và Vô Tình, toát lên ý cười, không giống như với Tố Trân vừa rồi, hắn nói:

“Không bột đố gột nên hồ, trước hết chúng ta nên đi tìm chứng cứ để giúp Tạ Sinh thoát tội.”

Phía bên Tố Trân, tất cả đều cả kinh, Tố Trân hơi run rẩy nói, mang theo vui mừng:

“Hoàng thượng, vẫn còn chứng cứ sao?”

“Người chết.”. Liên Ngọc chậm rãi nói.

“Thi thể đã bị thiêu rồi.”. Tố Trân cười khổ, lắc đầu.

Bạch Hổ cười nói: “Trạng Nguyên gia, thi thể không bị thiêu, mà được chủ tử của chúng ta sai Mộ Dung đại tướng quân tráo lấy rồi.”

“Cái gì?” Tố Trân hơi thất thanh, nàng liếc mắt nhìn năm thiếu niên kia, trong mắt bọn họ là ánh sáng, tất cả đều nhìn về phía Liên Ngọc, có chút không thể tin được.

Mạc Sầu bị nhốt vào ngục, hung phạm tiêu dao, Tố Trân ở ngoài, trên công đường, khiến năm người bọn họ vô cùng phẫn nộ.

Liên Ngọc khẽ gật đầu, ánh mắt bình bình thản, nhưng lúc này mọi người đều bắt đầu có tâm lý kính sợ, kiêng nể đối với vị Thiên tử này.

“Việc không nên chậm trễ, xuất phát thôi.”. Liên Tiệp cười nói.

Tố Trân gật đầu, cũng cười hỏi: “Bây giờ ta đi đâu?”

Thanh Long làm tư thế ‘mời’ với mọi người, nói: “Chư vị, mời nghĩa trang ngoại ô kinh thành.”

Tố Trân từ nhỏ đã sợ quỷ quái, vừa nghe vậy há hốc mồm, đêm hôm tĩnh mịch như thế này, một đám người đi thám hiểm nghĩa trang sao?

Mặc dù nói nhân khí đông đảo, dương khí cực thịnh nhưng Tố Trân vẫn vô cùng sợ hãi.

Nhà xác vẫn còn tốt chán, có ít thi hài, chỗ này thì… hơn nữa, lúc ấy là ban ngày ban mặt, bây giờ lại tối thui.

Trước cửa nghĩa trang, nàng rúc vào sau lưng Lãnh Huyết.

Liên Cầm khinh bỉ liếc nhìn nàng một cái, cười nhạo:

“Bình thường to gan lớn mật lắm, không ngờ ngươi lại sợ cái thứ này, tên nhát gan.”

Hắn lại đi đến bên người nàng, vỗ vỗ vào vai nàng, làm mặt quỷ, trầm giọng nói:

“Quỷ sẽ đến tìm thế thân đấy!

Suốt trên đường đến Liên Ngọc vẫn không nói câu nào, càng không tỏ ra quan tâm đến Tố Trân, lúc này hơi trầm giọng, nói:

“Cửu đệ, đệ vào trước đi. Các ngươi đi vào trước đi.”

Liên Cầm bị mắng, trừng mắt nhìn Tố Trân một cái, phẫn nộ nhảy vào đầu.

Mấy người Liên Tiệp cười rộ, biết rõ Liên Ngọc đối với Hoài Tố có chút ‘không sao nói nổi nên lời’, ngay cả Thanh Long Bạch Hổ cũng phải cung kính với Hoài Tố, vậy mà chỉ có tên Liên Cầm này là ầm ĩ.

Lãnh Huyết liếc nhìn Tố Trân, Vô Tình vỗ vai hắn, cái tên Tiểu Châu kia rất biết xem mặt đoán lời, hắn kéo Lãnh Huyết đi vào trong.

Mọi người nhanh chóng đi vào không sót một ai, một lúc sau, tại căn phòng phía xa, gần nghĩa trang không người, tối đen u ám, trước cửa chỉ còn lại Tố Trân và Liên Ngọc. Tố Trân thoáng cúi đầu, ngoài sự sợ hãi, cảm giác bức bách và khẩn trương còn nhiều hơn.

Liên Ngọc nói: “Thì ra, trẫm còn đáng sợ hơn cả quỷ quái.”

Trong lòng Tố Trân nói, cũng không khác nhau là mấy, ngươi đúng là tự mình biết mình, nhưng ngoài miệng lại nói:

“Hoàng thượng thật biết nói đùa.”

Lúc này, nàng biết, oán hận của nàng với Liên Ngọc, Liên Ngọc nhất định đã cảm thấy gì đó. Tất nhiên là nàng không dám hỏi, đang muốn nói vài câu gì đó để che giấu, lại đã thấy Liên Ngọc mở quạt, từ từ nói:

“Thôi được, ngươi sợ ma quỷ thì cứ ở trong này đợi là được rồi, lúc ra chúng ta sẽ nói tình hình với ngươi vậy.”

Hắn nói xong liền định đi vào, mấy người này đi vào hết cả, Tố Trân nào dám một mình ở lại bên ngoài, vừa lạnh vừa sợ, lắc đầu liên tục. Liên Ngọc khẽ nhếch đôi lông mày, khinh thường đưa tay ra, Tố Trân lại cảm động đến phát khóc, nắm lấy, để mặc hắn kéo vào trong.

Trong viện tối như hũ nút, nàng và Liên Ngọc cũng nhất thời lặng im không nói gì, Tố Trân vừa đi vừa mở to hai mắt nhìn bốn phía, mơ hồ có thể thấy được trong viện dường như cũng không có gì đặc biệt, trong đó chỉ trồng một vài cây, còn có giếng… bóng cây đang đung đưa lắc lư, xung quanh lại nhìn như có vẻ yên tĩnh, chỉ nghe thấy có con gì đó đang kêu, da đầu nàng run lên…

“Này, Lý Hoài Tố, ngươi nói xem, cái gì nhảy ra đằng sau cái cây kia vậy?”

Tiếng Liên Ngọc đột nhiên nhè nhẹ vang lên trên đầu nàng, trên người nàng liền nổi da gà, nàng ôm chặt lấy cánh tay Liên Ngọc, Liên Ngọc ho nhẹ một tiếng, vươn tay ôm nàng vào trong lòng.

Hơi thở nóng hổi của nam tử lặng lẽ bao trùm lấy nàng, Tố Trân chỉ cảm thấy một sự ấm áp, mặc dù trong lòng có chút kỳ lạ nhưng nàng sớm đã không để ý nhiều như vậy. Lúc hai người đẩy cửa vào, nàng vội vàng tránh ra, Liên Ngọc khẽ cười lạnh, nhưng lại không nói gì.

Bên trong là một thế giới khác.

Nhiều đèn đuốc đã được thắp sáng, mặc dù có nhiều tấm gỗ đặt ngang nhưng trong đó lại chỉ có ba tấm là có thi hài bên trên. Xem tình hình thì lúc trước nghĩa trang này cũng đã được người ta chuẩn bị cẩn thận.

Mọi người đã ở đó, lại thêm cả Mộ Dung Cảnh Hầu tướng quân, cũng có vài thanh niên ăn mặc gọn gàng, hình như là người hầu cận của ông ta, còn có một cô nương, cô nương này Tố Trân thấy hơi quen, rồi nàng đột nhiên nhớ ra, đây là cô nương nàng gặp ở cửa Quế Hương Lâu hôm lễ hội.

Cô nương Mộ Dung Cảnh Hầu dẫn đến sợ hãi hành lễ với Liên Ngọc.

Liên Ngọc gật đầu, mấy thanh niên kia chia nhau từ từ vén miếng vải trên người thi thể ra. Mặc dù đã sớm có chuẩn bị tâm lý, nhưng khi khuôn mặt ba xác chết tím đen cứng ngắc kia hiện ra trước mặt mọi người, ai nấy đều thấy run rẩy.

Khuôn mặt cố nhân, đây đúng là ba người Vũ Nương, Bạch Hà và Họa Mi.

Đám người Đề hình phủ kinh ngạc. Tố Trân nhìn về phía Liên Ngọc, thì thào nói:

“Rõ ràng ta đã tận mắt thấy bọn họ bị đốt thành tro, sao lại….”

Liên Ngọc liếc nhìn Mộ Dung Cảnh Hầu, Mộ Dung Cảnh Hầu nói:

“Quyền Phi Đồng kia là loại người nào, Hoàng thượng sớm đã đoán được tất có chuyện xấu. Mấy tên khám nghiệm tử thi trên công đường, Hoàng thượng đã phái thị vệ cải trang thành dân chúng âm thầm đến báo với lão phu. Theo chỉ thị của Hoàng thượng, lão phu dẫn người trực tiếp đến Quế Hương Lâu, tìm vị cô nương bình thường vẫn giúp Vũ Nương sắp xếp công việc trong viện. Xử án chấm dứt, tay khám nghiệm tử thi Vương dẫn nha dịch đem thi thể chuyển về viện, cô nương này cho bọn chúng chút ngân lượng, nói là muốn cùng vài cô nương khác thay đồ đẹp cho mẫu thân và tỷ muội ở linh đường rồi mới tiến hành hoả táng, tay khám nghiệm tử thi Vương đã đồng ý.”

Cô nương Quỳnh Hoa của Quế Hương Lâu nhỏ giọng nói: “Vì là thay trang phục nên tất nhiên phải đóng cửa lại, không tiện để khám nghiệm Vương và mấy tên nha dịch nhìn thấy.”

“Mộ Dung đại nhân sai người nấp ở phòng trong linh đường, lúc đó, đại nhân đã sớm chuẩn bị ba thi thể khác để đổi với mấy người mẫu thân tỷ muội, sau đó chúng tôi bọc lại cẩn thận, vì để cẩn thận nên khám nghiệm Vương vẫn tự mình canh ở ngoài cửa, không có nghi ngờ gì khác, mấy tỷ muội chúng tôi tận mắt theo dõi, không để hắn mở lại bọc thi thể.”

“Vậy nên, thi thể Hoài Tố nhìn thấy hoả táng sau đó là của những người khác?”. Truy Mệnh nhỏ giọng hô lên.

“Phải, đó là những thi thể lão phu phái người cấp tốc đến nghĩa trang lân cận mang về.”. Mộ Dung Cảnh Hầu cười đáp.

Mấy người Liên Cầm trước đó đã biết từ đầu đến cuối, tất cả mọi người của Đề hình phủ có chút khiếp sợ  nhìn về phía Liên Ngọc, Tố Trân cũng lặng lẽ liếc nhìn Liên Ngọc, đột nhiên nàng nghĩ, người này… sau này liệu nàng có thể báo thù được không.

Tiểu Châu cũng rất nghiêm túc chắp hai tay, nói:

“Hoàng thượng anh minh thần võ, Hoàng thượng thiên thu vạn tái, nhất thống giang hồ, không, nhất thống thiên hạ.”

Liên Ngọc cùng mọi người :“….”

Vô Tình lúc này nói: “Có ai khám nghiệm cho bọn họ được không, nhìn dáng vẻ Hoài Tố như vậy, sợ chưa làm được một nửa đã hôn mê rồi.”

Liên Tiệp cười, xắn ống tay áo lên cao:

“Ta biết chút y thuật, đối với việc này cũng có chút nghiên cứu, để ta đi, Lục ca sớm đã muốn ta cống hiến sức lực nên không dẫn theo Thái y hay quan khám nghiệm tử thi.”

Tiểu Châu nhìn vị công tử nhanh nhẹn liền muốn mở miệng tán tụng, để tiết kiệm thời gian của mọi người, Thiết Thủ đưa tay che miệng hắn lại.

Liên Tiệp nhanh chóng tác nghiệp xong, lúc hắn ngẩng đầu lên, thần sắc rất nghiêm trọng, trong mắt là sự kỳ quái khiếp sợ quang mang, ánh nến trong phòng đung đưa, không chiếu ra được những nếp nhăn đang nhíu chặt trên trán hắn. Tất cả mọi người vừa sợ vừa nghi, lúc này, một làn gió cũng không biết từ chỗ nào thổi tới, phụt một cái dặp tắt một ngọn đèn.

Dù là mọi người ở đây, ai cũng có gốc rễ can đảm nhưng lúc này tất cả đều cảm thấy điềm chẳng lành.

Tố Trân thấy thế liền cảm thấy căng thẳng, chầm chậm nói:

“Thi thể này thật sự đã bị người ta đánh tráo một lần, hoá trang thành dáng vẻ mấy người Vũ Nương, hay là, những tay khám nghiệm tử thi vốn có thể tin tưởng kia quả thật đã bị người ta dùng thủ đoạn cao minh uy hiếp thu mua.”

“Thất đệ, nói như thế nào đây?”

Ánh mắt Liên Ngọc tối lại, chiếu thẳng vào Liên Tiệp. Thoáng một cái, mọi người đều nín thở, nhìn về phía vị thất vương gia này.

Liên Tiệp nói từng chữ một:

“Lục ca, chư vị, vốn dĩ tình hình không ngoài hai trường hợp như Hoài Tố nói. Nhưng mà, theo đệ kiểm tra, mấy tay khám nghiệm tử thi nhất định không bị Quyền Phi Đồng thu mua, bởi vì, những cái xác này lúc còn sống quả thật đã bị chết bởi một vật sắc nhọn giống như cây trâm, miệng vết thương nông nhưng nhiều; nhưng cũng không phải là bị đánh tráo, đệ đã cẩn thận kiểm nghiệm, trên mặt bọn họ cũng không hề hoá trang đặc biệt, hay là thuật dịch dung vô cùng thần bí tài tình như trong truyền thuyết giang hồ, mọi người xem…”

Hắn nói xong từ từ đưa tay dùng sức giật mạnh lớp da trên mặt Vũ Nương,  không có bất kỳ lớp da người nào bị kéo ra.

Tất cả mọi người kinh sợ, sau một lúc lâu nói không nên lời.

Thi thể vẫn là thi thể vốn có, vẫn là bản thân mấy người Vũ Nương! Nhưng xác các nàng lại không phải như Tố Trân đã kiểm tra, chết vì vết thương do kiếm, mà là chết vì vết thương của trâm! Vậy trừ phi là Tố Trân kiểm nghiệm sai, hoặc là ngay từ đầu nàng đã… nói dối, che giấu chân tướng sự thật giúp Mạc Sầu!

Tất cả mọi người đồng loạt nhìn về phía Tố Trân, sắc mặt nàng đã sớm tái nhợt.

Tố Trân cũng vừa sợ lại vừa hoảng, liên tục lắc đầu, đang định giải thích, Liên Ngọc lại đã mở miệng nhanh hơn, hắn chậm rãi nói:

“Không có khả năng, Lý Hoài Tố không hề có động cơ thiên vị Mạc Sầu như vậy, còn nữa, trừ khi hắn thu mua mấy tay khám nghiệm thuộc phủ nha trẫm quản lý, nếu không, lúc khám nghiệm lần hai trên công đường ai thay hắn hoàn thành lời nói dối này?”

Mọi người vừa rồi cũng nhất thời bị hoảng sợ, lúc này, giọng nói vững vàng của Liên Ngọc giống như một thang thuốc an thần, tất nhiên là nghĩ cái hiểu ngay. Tiểu Châu cũng không tâng bốc, hắn nói:

“Vậy rốt cuộc là chuyện gì đã xảy ra, nếu Hoài Tố không nói sai, lúc ấy cũng không kiểm nghiệm sai, thì là nói này thi thể vẫn….”

“Bị đánh tráo!”

Dường như một nửa người trong phòng thấp giọng hô lên những lời nghi ngờ chưa nói xong thay hắn.

Cô nương Quế Hương Lâu lúc này lại sợ hãi đến mức phát run, giống như nơi này có che giấu quỷ thần khó lường.

“Hơn nữa, nhất định là bị đánh tráo trước khi thấm vấn, Quyền tướng nhất định đã sớm nghĩ đến việc Hoài Tố sẽ khám nghiệm tử thi trên công đường, thi thể được chuyển từ phủ nha Hà Tái, lại vẫn là khuôn mặt cũ, lúc lật miếng vải trên công đường, ai sẽ nghi ngờ đây là thi thể giả chứ, mục đích là muốn bốn vị khám nghiệm tử thi đưa ra kết quả cây trâm gây thương tích.”. Vô tình nhíu chặt mày, phân tích.

Lúc này Liên Cầm lại lớn tiếng ngắt lời hắn:

“Nhưng đó vẫn là khuôn mặt vốn có, vậy thì phải nói đây vẫn là Vũ Nương các nàng, như vậy sao gọi là đánh tráo, cùng lắm chỉ là giả tạo miệng vết thương.”

“Không, Cửu gia.”. Mộ Dung Cảnh Hầu khẽ cười khổ nói: “Miệng vết thương của người chết không làm giả được, Thất gia, nói như thế đúng chứ?”

Liên Tiệp gật đầu mạnh.

Vậy tức là, mấy thi hài đó là mấy người Vũ Nương, nhưng cách chết lại biến đổi, điều này không phải rất kỳ lạ cổ quái sao? Mọi người lại chìm vào tĩnh lặng, Liên Tiệp và mọi người nhìn về phía Liên Ngọc, người đã im lặng đứng bên cạnh một lúc.

Liên Ngọc hơi nhíu mày, hắn lại đánh giá ba cỗ thi thể một lát, rồi nói:

“Nghe nói, dân gian có một y quán, tên gọi Hồi Xuân Đường, nơi đó có y sư y thuật cao siêu, kỹ thuật cũng rất tuyệt vời, các ngươi… có từng nghe nói qua không?”

Câu cuối cùng của hắn mặc dù là một câu hỏi, nhưng ngữ khí lại giống như trần thuật, vì đứng ở chỗ này đều không phải người tầm thường.

Hồi Xuân Đường kia, cũng không phải chỉ là tương truyền, giống như một vài tổ chức bí ẩn uy tín nổi danh trên thiên hạ, vừa nhắc đến, người thường hoàn toàn không biết, người trong cuộc mới biết lợi hại.

Liên Ngọc vừa nói vậy, ngoài Quỳnh Hoa của Quế Hương Lâu, gần như toàn bộ mọi người đều gật đầu.

Kỹ thuật ảo diệu hàng đầu, không phải là hồi xuân, cải lão hoàn đồng thật sự, nhưng thực sự tuyệt vời không sao kể xiết – tu chỉnh lại dung nhan. Mà nhắc tới việc này, không thể nghi ngờ một điều rằng, nó cũng giải thích tình trạng biến hoá kỳ lạ trước mắt.

Thi thể quả thật bị người ta đánh tráo, lại còn ở trước công đường của Hoài Tố, thứ Hà Tái đưa tới là thi thể đã bị đánh tráo.

Ba cỗ thi thể ấy không phải ba người Vũ Nương, đám người Quyền Phi Đồng đã sớm tìm mấy cô gái tuổi tác thân hình tương tự với ba người Vũ Nương, dùng trâm giết chết bọn họ rồi đưa đến Hồi Xuân Đường dùng thủ thuật.

Đến tận lúc này, ai nấy đều đã hiểu, vụ án này không có chỗ để lật lại bản án. Trừ phi, có thể tìm được Hồi Xuân Đường.

Tiểu Châu nhíu chặt mi, nói:

“Nghe nói Hồi Xuân Đường kia ở trong kinh thành, nhưng từ trước đến giờ chỉ nghe thấy tên, dường như không ai biết địa điểm chính xác của nó. Trước hết đừng nói đến việc có thể tìm ra y quán này hay không, việc tìm kiếm này rất tốn thời gian, chưa tìm được thì cha con Bùi Phụng Cơ đã rời khỏi đất nước rồi.”

Tố Trân cũng cảm thấy tuyệt vọng:

“Từ việc Mạc Sầu may mắn chạy trốn, ta tiếp nhận vụ án này, lại đến việc Hoàng thượng nghĩ cách đánh tráo thi thể, phát hiện bí mật của thi thể, chúng ta chỉ cách chân tướng có một bước.”

“Thế gian này, có bao nhiêu chuyện bình thường không thiếu một bước như vậy?”. Liên Tiệp liếc nhìn nàng một cái, dịu dàng nói.

Một câu nói khiến mọi người đều lặng đi, lại nhìn sang Liên Ngọc, Liên Ngọc cũng không nói, hắn vẫn im lặng nhíu mày, không biết đang suy nghĩ điều gì, hay là nói, quân vương cũng có lúc khó khăn.

“Quyền Phi Đồng kia, sớm muộn gì ta cũng giết hắn!”. Liên Cầm giận dữ, đấm một quyền lên tấm gỗ đặt thi thể.

Quyền Phi Đồng, mặc dù lúc này mọi người đều hận hắn, nhưng lại không ai có thể phủ nhận sự lợi hại bá đạo của vị tướng quốc trẻ tuổi này.

Quần áo thi thể trên tấm ván theo cú đấm đó rơi xuống, Quỳnh Hoa kia vẫn đang run run, lúc này mới hồi phục lại, chỉ vào “Vũ Nương” giả kia nói:

“Nàng không phải mẫu thân, bên trái bụng mẫu thân có cái bớt hình thoi.”

Mọi người cười khổ, nếu thi thể này không phải cùng một người, thì dĩ nhiên sẽ có chỗ khác.

Nhưng như vậy là như thế nào?

Tố Trân chợt nghĩ đến chuyện gì đó nhưng lại không thể nắm bắt được, môi nàng vừa động, muốn nói gì đó nhưng lại càng không biết nói cái gì, nàng chỉ nghe thấy Liên Ngọc tiếp tục hỏi:

“Có bao nhiêu người biết việc này?”

Thiên tử đích thân hỏi, Quỳnh Hoa cả kinh, vội vàng hạ thấp người trả lời:

“Chỉ có mấy cô nương hầu hạ mẫu thân tắm trong viện nô tì mới biết việc này.”

Lúc này, mọi người đều lờ mờ hiểu được tâm tư Liên Ngọc, nhưng vết bớt này xuất hiện không đúng chỗ, nếu là tay gáy, lúc trước có lẽ còn có nhiều người để ý đến.

Mọi người đang cố gắng suy nghĩ, Tố Trân cũng nghĩ giống Liên Cầm, muốn tìm thứ gì đó đánh cho hả giận, lại nghe thấy Liên Ngọc thản nhiên dặn dò:

“Cửu đệ, trong phủ đệ có hầm băng, đệ nghĩ cách bảo lưu thi thể ba ngày, để nó không đến mức bị hư thối. Bùi Phụng Cơ không lâu nữa sẽ về nước, Lý Hoài Tố, trẫm đồng ý cho ngươi lật lại bản án, cho ngươi thời gian ba ngày, trong vòng ba ngày, nếu ngươi không làm cho tên nhóc Phụng Cơ kia chịu tội, thì thi thể sẽ bị hoả táng hoàn toàn, vụ án này cũng chính thức dừng lại ở đây.”

“Lục ca, hầm băng kia của đệ chỉ dùng để giữ rượu, giữ hoa quả quý hiếm thôi…”. Liên Cầm đột nhiên bị điểm danh, mặt mũi tối sầm.

Mộ Dung Cảnh Hầu thần sắc vốn trang nghiêm, lúc này cũng bất giác cùng Liên Tiệp Thanh Long nhìn nhau cười, Bạch Hổ nói:

“Cửu gia, vừa rồi không phải ngài cũng rất căm phẫn sao? Nếu có thể giúp đỡ, chẳng lẽ không phải là một việc tốt sao?”

“Đều là tại ngươi, đều là tại ngươi, ướp xác xong thì rượu của ta còn uống làm sao được, ngươi đền hầm băng cho ta, tiểu gia giết ngươi….”

Liên Cầm thở không ra hơi, chạy vội tới bên cạnh Tố Trân bóp cổ nàng, Tố Trân thét lên chói tai rồi trốn sau lưng Liên Ngọc.

Giống với Liên Cầm, Tố Trân tham luyến sắc đẹp, thích uống rượu, sau đó, Liên Ngọc chuyển hàn băng từ tuyết vực ngàn năm Tân Hải, tạo một hầm băng nhỏ trong cung tặng nàng, để nàng cất rượu uống, Tố Trân cả đời nghèo xơ xác rốt cục cũng có hầm băng trả cho Liên Cầm. Khi đó, Liên Ngọc đã nạp Song Thành làm phi, Tố Trân không thích lại nghĩ cách dẫn Song Thành tới hầm băng khóa trái lại, Liên Ngọc giận dữ, cũng khóa nhốt nàng trong hầm băng.

Trải qua hết thảy, đúng là chuyện tương lai khó đoán, chẳng trách con chim trong bụi gai nguyện chết cũng phải được hát say sưa, hoa quỳnh trong đêm nguyện rơi cũng phải nở hoa đến tàn. Hôm nay còn có thể cười trong gian khó thì nhất định phải vui vẻ.  Ở đời đắc ý cứ vui chơi, thì ra là như thế.

Tố Trân muốn khóc quá, như thế này không phải trở lại như cũ sao? Liên Ngọc bản thân hắn không thể ngờ rằng, hắn lại đá cầu sang cho nàng….

Liên Ngọc là người hiệu suất, làm việc quyết đoán, một khi mọi việc đã quyết, hắn liền tức khắc khởi hành hồi cung, không để lỡ việc lâm triều ngày mai, chỉ để lại người của Đề hình phủ phát điên trong nghĩa trang.

*

‘Hoa nở hai đóa, ta tả từng bông’[2].

Lại nói đến xe ngựa của mấy người Liên Ngọc giờ phút này đang gấp rút chạy trên con đường tối đen trên kinh thành, Mộ Dung Cảnh Hầu theo lời căn dặn của Liên Ngọc, sai người sắp xếp chỗ ở tạm thời cho Quỳnh Hoa, không đến mức để sự tình bị tiết lộ ra ngoài. Liên Cầm mặc dù làm ầm ĩ, nhưng dù sao cũng là người có mắt nhìn, chuyện lật lại bản án, chuyện tranh cao thấp của Quyền Phi Đồng và Liên Ngọc, mặc dù muốn hỏi Liên Ngọc có kế sách gì nhưng chung quy không dám hỏi nhiều. Trong nghĩa trang hắn chưa nói ra cách, chỉ giao mọi việc cho Lý Hoài Tố, thật ứng với câu không còn đường cứu vãn. Trừ khi Lý Hoài Tố thật sự có thể tìm ra được gì đó, nhưng chuyện này không có mấy khả năng.

Cũng phải, Liên Ngọc đang làm mấy chuyện đại sự, vốn dĩ không nên dành quan tâm quá nhiều cho một vụ án như vậy. Một trong những chuyện đại sự đó, đang có liên quan đến giá dầu gạo của Đại Ngụy lần này, cho dù Quyền Phi Đồng ra mặt nói chuyện, cũng chỉ có thể hơi giảm mức tăng, giá cả vẫn phải tăng, việc này đối với quốc mậu Đại Chu cực kỳ bất lợi. Bởi vậy, trong lúc họp bàn bí mật, Liên Ngọc từng yêu cầu bọn họ nghĩ ra cách để làm cho Đại Ngụy duy trì giá cả cũ. Việc này còn khó hơn cả quốc án.

Lúc này, Liên Tiệp và Mộ Dung Cảnh Hầu gần như đồng thời thấp giọng hỏi:

“Hoàng thượng, cuộc chiến giá cả có phải đã có manh mối?”

“Trẫm đã bảo Nghiêm tướng làm theo kế hoạch, đợi có tin tức rồi nói sau.”. Liên Ngọc cười, nhắm mắt lại nghỉ ngơi.

Giống với Liên Cầm, mọi người không dám hỏi nhiều, chuyện này liên quan đến việc hắn và Quyền Phi Đồng ai hơn ai một bậc, tình thế của hắn cực kỳ không tốt, lúc này hỏi nhiều, khó tránh khỏi làm tăng tham vọng của những người khác.

Từ lúc bắt đầu kỳ thi Đình, Liên Ngọc tiếp nhận lời khiêu chiến của Quyền Phi Đồng, hắn cũng hung hăng đánh trả, chuyện này đã là hiếm thấy rồi. Vốn dĩ theo ý của Hiếu An Thái hậu, Liên Ngọc nên tránh đụng chạm Quyền Phi Đồng vài ba lần, đợi đủ lông đủ cánh rồi sẽ giệt trừ gốc rễ của Quyền tướng. Liên Ngọc lại không đồng ý với ý kiến đó, hắn cho rằng lúc này mà lùi nữa thì không phải là thượng sách, Quyền Phi Đồng sẽ không cho không hắn thời gian hai năm, một khi hai năm qua đi, hắn lùi rồi lại lùi, vây cánh của Quyền tướng càng nhiều, đến lúc đó muốn trừ lại càng khó. Mà Ngụy Thành Huy lại là một thanh kiếm vô hình.

Liên Ngọc khăng khăng làm, áp lực không phải người thường có thể chịu được.

Tiền đồ và vận mệnh của bọn họ cũng gắn chặt với hắn, giống như chú nghé con mới đẻ Lý Hoài Tố kia, Thiên tử này liệu có thể đi được bao xa? Mặc dù sớm đã quyết tâm một lòng tận trung, mọi người cũng lần lượt chìm vào trầm tư, bao gồm cả Thanh Long Bạch Hổ.

*

Mọi người về phủ, Liên Ngọc trở lại trong cung, Tiểu Sơ Tử dẫn thị tì đến tự mình hầu hạ, nghe có khúc nhạc cách đó vài đình viện truyền đến, Liên Ngọc từ từ dừng cước bộ.

Tối nay trăng mờ, sao thưa thớt, ngân hà nhất thời trở nên mênh mông. Như sương trong bóng đêm, hoàng gia đình đài lầu các như được đổ mực lên, trong một ngôi đình lục giác nhỏ có vài thị nữ, một cô gái trẻ tuổi đang cúi đầu đánh đàn, nàng khoác một tấm trường bào màu xanh lam, tay áo vén lên cao, tựa như chầm chậm kéo làn nước xanh khỏi mặt hồ.

Tiếng đàn du dương kia, là than thầm, là trách mắng, ca từ uyển chuyển mà hàm ý sâu sắc. Cô gái say mê đàn tấu chưa phát hiện ra người đến, cung nữ lại không thế, kiến giá cả kinh định báo nàng hành lễ, thấy Liên Ngọc đưa tay lên môi, chúng thị nữ lại rảnh rang chân tay.

Đợi đến khi tiếng sáo réo rắt hòa cùng tiếng đàn, giống như đang hỏi chuyện gì khiến nàng lo lắng, buồn sầu như thế, xưa nay mọi việc đều không có gì trọn vẹn, cũng như như trăng, như sao đêm nay vậy.

Bàn tay cô gái chấn động, thiếu chút nữa thì làm đứt sợi đàn. Nàng vừa ngẩng đầu, cả kinh, vội vàng đứng dậy hành lễ:

“Cố Song Thành khấu kiến Hoàng thượng.”

Liên Ngọc ngừng thổi sáo, dịu dàng nói: “Đứng lên đi.”

Cô gái này đúng là Song Thành, nàng thoáng có chút kinh ngạc nhìn Liên Ngọc, sau đó dặn dò tỳ nữ pha một bình trà qua đây.

Liên Ngọc cũng không qua đó, hắn chỉ đứng trên cây cầu dẫn đến ngôi đình, nói:

“Không cần mang trà lên đâu.”

Ánh mắt Song Thành khẽ động, nàng lại cúi đầu:

“Tạ ơn Hoàng thượng lúc trước đã không trách tội. Lần trước tình thế cấp bách, Song Thành nhất thời đóng giả thành thái giám vào ngự thư phòng của Hoàng thượng.”

“Ngươi cũng là quan tâm đến phụ thân, việc này cũng bỏ qua đi, nhưng lần sau chớ để tái phạm, được không?”

Liên Ngọc thản nhiên nói, ngữ khí không hề có chút trách cứ, nhưng bản thân nó lại có khí thế khiến người ta không thể cưỡng lại.

Song Thành thở dài một tiếng, Cố Nam Quang nhận lệnh của Quyền Phi Đồng, đưa ra ý định tuần du, Quyền Phi Đồng cố ý muốn Lý Hoài Tố vì quyết định sai mà bị giáng chức, mặc dù Quyền Phi Đồng nắm trong tay mạch máu mậu dịch, Liên Ngọc tất sẽ kiêng kị, sẽ không trừng trị Cố Nam Quang, nhưng sự tình liên quan đến cha ruột của nàng, nàng vẫn rất lo lắng.

Hiếu An Thái hậu chọn hắn trong rất nhiều đứa trẻ để đích thân nuôi dưỡng, nam nhân này có thể đơn giản được sao? Huống chi, hiểu biết của nàng đối với Liên Ngọc … cũng không hề nông cạn.

Nàng nhanh chóng gật đầu: “A Cố tuân mệnh, từ giờ sẽ như vậy.”

Liên Ngọc cho cây sáo vào trong người, thản nhiên nói:

“Hôm nay lạnh, đừng đánh đàn ở đây, quay về ngủ đi.”

Song Thành lắc đầu, nhẹ nhàng nói: “Song Thành không lạnh, Hoàng thượng về trước đi, ngày mai còn phải lâm triều.”

Liên Ngọc cũng không nói gì, hắn dặn dò cung nữ chăm sóc nàng cẩn thận, hất vạt áo xoay người lại. Song Thành nhìn bóng dáng hắn xa dần, đột nhiên hơi cất cao giọng nói:

“Vì sao lại muốn ta vào đây?”

Liên Ngọc hơi nghiêng người, không quay đầu lại, nhưng Song Thành lại nhìn thấy ánh mắt hắn tối sầm, khẽ run run, nàng muốn nói gì đó, cắn chặt răng, nhưng lại không nói được gì, có một số việc, một khi nói toạc ra, lại…. Nàng nhanh chóng cười, nhỏ giọng nói:

“Hoàng thượng, có thể cùng tấu với thiếp một khúc không?”

Liên Ngọc từ từ xoay người lại, lấy ra sáo ngọc trong lòng. Một khúc rồi lại một khúc, nàng tấu, hắn hợp, hoặc hắn tấu, nàng hợp, trong số những kẻ hầu cận, có người biết âm luật, như là Tiểu Sơ Tử, cũng có người không hiểu, như là Thanh Long Bạch Hổ, nhưng lại không một ai cảm thấy không hay, ai nấy đều cảm thấy vô cùng say mê.

Song Thành cười, cách đó xa xa, ánh mắt Liên Ngọc cũng thâm thúy, không biết qua bao lâu, Song Thành càng tấu càng chậm, cuối cùng từ từ nằm gục trên chiếc huyền cầm.

Liên Ngọc nhấn một lỗ sáo, dừng dư âm.

Tiểu Sơ Tử biết, lúc trước, mấy khúc nhạc Hoàng thượng tấu đều có hiệu ứng thôi miên, cũng là công thức mà mấy năm trước được các thái y kê ra khi người không thể ngủ được, nhìn thấy Cố Song Thành đã vô cùng mệt mỏi, lại vẫn không chịu ngủ nên Hoàng thượng lặng lẽ dùng đến cách này.

Liên Ngọc cởi áo choàng trên vai xuống, đưa cho Bạch Hổ, dặn dò:

“Hổ Nhi, ngươi đích thân đi một chuyến, đưa Cố cô nương quay về tẩm cung của nàng.”

Bạch Hổ biết, sức lực của thị nữ không lớn, nếu là mấy người nâng thì sẽ làm Cố Song Thành tỉnh, nàng vội vàng tuân mệnh, bước nhanh đến khoác áo choàng của Liên Ngọc lên người Cố Song Thành, ôm lấy nàng ta, dẫn một đám cung nữ đi ra khỏi ngôi đình từ đường bên kia.

Tiểu Sơ Tử cười, nhỏ giọng nói: “Sự quan tâm của chủ tử đối với Cố cô nương, sau này Cố cô nương nhất định sẽ hiểu được.”

Liên Ngọc lại không nói gì, trong mắt thoáng đỏ ngầu, chợt thấy, bầu trời đã lóe ánh rạng đông. Thanh Long và mọi người lúc này mới giật mình nhận ra, Liên Ngọc đã đứng đây cả nửa đêm, giờ lâm triều đã đến. Mấy đêm nay, hắn bận việc đến gần sáng mới ngủ được một chút.

*

Nhìn thấy bóng dáng cao lớn kia vẫn dẫn đám người đi về hướng Kim Loan Điện, phía sau ngọn núi giả, một nữ tử áo trắng từ từ đi ra.

Thị nữ Tương Nhi đau lòng nói:

“Chủ tử thật ngốc, vốn là đưa canh đến tẩm cung Hoàng thượng, nào ngờ trên đường đi gặp bọn họ, nhưng người lại không đi ra ngoài mà đứng cả nửa đêm ở đây.”

Nữ tử lắc đầu cười kia đúng là Ngụy Vô Yên.

Nàng nhẹ giọng nói:

“Ta đi ra ngoài sẽ không thích hợp, người sẽ không thích, huống hồ, với đôi tai võ công của người, Thanh Long, mấy người Sơ công công cũng lợi hại, bọn họ biết chúng ta ở đây, chẳng qua là không vạch trần thôi, Cố Song Thành bị giam ở trong cung, mấy ngày nay cũng mệt mỏi rồi. Người muốn để nàng ta ngủ một giấc thật ngon thôi.”

Tương Nhi cười lạnh:

“Cô nương Song Thành đó thì mệt gì chứ, ở trong cung giống như chủ tử, chi phí ăn mặc đều do Sơ công công tự mình chuẩn bị, thậm chí còn tốt hơn cả một vài vị nương nương chân chính.”

Vô Yên thản nhiên nói:

“Có lẽ nàng ta cho rằng chốn cung đình này giống một cái nhà giam, nếu không cũng không đến mức đêm đêm không ngủ được.”

Tương Nhi lại vẫn nôn nóng, nàng nói:

“Tiểu thư, người trăm ngàn lần không thể mất cảnh giác, mới vừa rồi nàng ta mở miệng giữ Hoàng thượng lại, người nói xem, tương lai Hoàng thượng sẽ sủng ái tiểu thư giống như sủng ái nàng ta chứ?”

Vô Yên nghe vậy, mi tâm nhíu chặt lại, sau đó ánh mắt trông về phía xa, không nói thêm gì nữa.

*

Lúc này, Tố Trân cũng đã đứng lên, nàng và mấy người Tiểu Châu thương lượng suốt cả đêm, mệt vô cùng nhưng không lại không ngủ được.

Vụ án này đến đây gần như đã gặp bế tắc, mặc dù có thể tìm được Hồi Xuân Đường, nếu Hồi Xuân Đường không thừa nhận, cũng hết cách. Dù thế nào chăng nữa, cho dù Hồi Xuân Đường có nhận thì mọi người sẽ tin sao? Trừ khi, có một lượng người nhất định nhận ra ba cái xác kia không phải mấy người Vũ Nương.

Mặc dù Liên Ngọc đã phê chuẩn cho nàng ba ngày này không phải thượng triều, có nhiều thời gian đi lại hơn nhưng nàng vẫn nôn nóng buồn rầu muốn chết luôn cho xong.

Sau khi rửa mặt xong, nàng thong thả đi vào trong viện, nhìn thấy mấy người Lãnh Huyết đang ở đấy tranh chấp gì đó, lúc này mà bọn họ vẫn còn làm loạn… Nàng tức giận chạy tới thì phát hiện ra thứ mà bọn họ tranh cãi lại là một con chim.

Cũng không biết có phải Vô Tình có thù với chim  hay không, lần trước tinh mắt, phát hiện ra một đống chim sẻ, đến nỗi mọi người đánh bắt đến vui quên trời đất, sáng nay lại để hắn bắt được một con. Mọi người bên nào cũng cho mình là đúng, Tiểu Châu Vô Yình Lãnh Huyết nói đó là chim khách, Truy Mệnh và Thiết Thủ lại nói là quạ đen.

Tiểu Châu giữ chặt nàng lại: “Ngươi tới đúng lúc lắm, ngươi nói xem đây là con gì?”

Tố Trân thoáng nhìn con chim xui xẻo sống dở chết dở trong tay bọn họ, nhịn không được gầm lên:

“Các ngươi là một đám không biết thưởng thức, đây chính là bồ câu đưa tin, bồ câu đưa tin, vẫn là bồ câu đưa tin, tất cả đi tìm Hồi Xuân Đường cho ta mau!”

Mọi người bị nàng quát vậy, quăng con chim đi rồi lập tức tản ra. Tiểu Châu khó chịu, trước khi đi còn nhỏ giọng thì thầm:

“Ta không tin, ba người chúng ta đều nhận ra được, bản công tử đi tìm chuyên gia phân biệt.”

Tố Trân tức giận đến mức muốn cởi giày ra ném hắn, nhưng trong đầu đột nhiên lại lóe lên điều gì đó, số lượng, nhận ra… nhận ra… Nàng nôn nóng đến mức đi qua đi lại, Phúc Bá lại dẫn người đến, nàng vừa thấy liền giật mình, sau đó cười, lộ ra hai hàm răng trắng:

“Hoắc hầu.”

Người tới đúng là Hoắc Trường An, hắn bật cười:

“Cái tên này, sao lúc nào ngươi cũng có dáng vẻ vui tươi hớn hở như thế này vậy?”

Tố Trân lườm hắn:

“Ngài nói gì vậy, thấy ta gặp kiếp nạn thì ngài mới vui vẻ sao?”

Nàng nói xong lại “ô” lên một tiếng:

“Không đúng, lúc lâm triều này sao ngài lại đến đây?”

Hoắc Trường An cười nói:

“Không phải ngươi biết phong hiệu của ta sao, Tiêu Dao Hầu, chỉ nhàn rỗi ở nhà, trừ khi biên quan đánh giặc hoặc trong triều có quá nhiều việc thì ta mới vào triều. Bình thường ta không muốn đi thì có thể không đi. Mấy năm trước, Đại Chu vì Bắc Tân Hải có phỉ, ta dẫn binh đi bình định bị trọng thương, xem như lập được công, Thái hậu ban ân cho ta quyền này.”

Tố Trân đã hiểu, hắn nói lập được công, đúng là công lớn, ngoài việc cảm kích, nghĩ đến trận hải chiến kia, nàng không khỏi cảm thấy kích động, lại thấy thích vị Hầu gia này thêm vài phần, nàng hì hì cười, nói:

“Đại ân của ngài ta vẫn chưa báo, lần trước trên công đường ngài lại ủng hộ ta, đến, ta mời ngài đi uống rượu.”

“Được!” Hoắc Trường An cũng sảng khoái, lập tức đồng ý, trái lại Tố Trân lại có nghi ngờ:

“Đợi chút, ngài đường đường là Tiêu Dao Hầu, tới nhà của ta không phải là đợi ta mời ngài đi uống rượu đấy chứ?”

Hoắc Trường An cười, hỏi vặn lại:

“Mặc dù ngươi nếm mùi thất bại, trải qua trận chiến ngày hôm qua, ngươi lại trở thành người may mắn, đại hồng nhân bên cạnh Hoàng thượng, ai nấy đều nhìn thấy rõ ràng, có lẽ đến giờ chuyện này đã truyền khắp trong triều rồi. Ta đến hưởng chút ánh sáng của ngươi chẳng lẽ không phải chuyện bình thường sao?”

Tố Trân biết hắn đang nói đến chuyện hôm qua Liên Ngọc kéo nàng ra khỏi đám đông, đột nhiên nàng nghĩ, lúc ấy hình như không thấy Triệu Đình, hắn đi rồi chăng, hôm nay mọi việc truyền ra ngoài tất hắn cũng biết, liệu hắn có ghét nàng hơn không?

Chỉ là nàng thoáng nghĩ qua vậy thôi, chuyện liên quan đến hắn, nàng kìm chế không nghĩ đến nhiều, rồi nàng lại nghĩ, quan lại trong triều sẽ thấy thế nào với một ‘hồng nhân’ thất bại như nàng đây, chỉ sợ Quyền Phi Đồng cũng sẽ không buông tha cho nàng, nghĩ đến việc vào triều sớm muộn gì cũng bị người ta oán thầm, đúng là một việc phiền phức.

“Ngươi nghĩ nhiều chuyện như vậy làm gì chứ, vụ án kia ngươi đã cố hết sức rồi, không cần để ý người ngoài nói gì.” Thần sắc Hoắc Trường An đột nhiên thay đổi, hắn cất cao giọng nói.

Tố Trân cảm kích, ra sức gật đầu, lúc này Hoắc Trường An thoáng liếc nhìn Phúc Bá một cái, Tố Trân cười nói:

“Xem ta ngốc chưa này, sáng tinh mơ thế này uống rượu gì chứ, Phúc Bá, ngươi pha cho ta một ấm trà mang lên đây.”

“Được ạ, lão nô đi ngay.”

Phúc Bá nhìn hai người xoa xoa tay cười, lui xuống.

“Phúc Bá không phải tai mắt của biểu huynh đệ nhà ngài đấy chứ, ta vẫn thấy lo lắng về sự trung thành của lão.”

Tố Trân nhún nhún vai, nàng biết Hoắc Trường An kiêng kị điều gì, Hoắc Trường An lại cười, nói:

“Ai mà biết được, chung quy không phải người của ngươi, hắn đã dặn dò là ta không thể quá mức thân cận với ngươi, nếu để hắn biết ta còn có thư mật cho ngươi thì hay rồi. Đúng là không có việc gì thì ta không được đến cửa, của ngươi đây.”

Hắn nói xong sờ tay vào ngực, lấy ra một phong thư đưa cho Tố Trân. Tố Trân ngẩn ra, lại nghe thấy Hoắc Trường An hạ giọng nói:

“Là Bạch y nhờ.”

Bạch y?

Tố Trân vừa mừng vừa sợ, đang định nhận lấy thư thì chợt nàng thấy con chim vừa rồi bị mấy người Vô Tình giữ đến mức hôn mê, ném vào bàn đá trong sân, lúc này đã từ từ tỉnh dậy, vỗ cánh, lắc lư bay đi, rơi xuống vài chiếc lông. Tố Trân lại giống như bị mấy chiếc lông đó bóp nghẹt, tim đập thình thịch, nói:

“Hoắc hầu, ta có việc phải đi ra ngoài một chuyến, lúc về sẽ mời ngài uống rượu, ngài uống trà trước đợi ta một lúc.”

Hoắc Trường An chỉ thấy đột nhiên vẻ mặt nàng sáng lên, chạy nhanh như chớp. Chưa được mấy bước, nàng lại vội vàng chạy về đoạt lấy lá thư trên tay hắn, rồi lại chạy mất hút. Hắn cười, đi đến ngồi xuống trên bàn thạch.

Hôm sau, sau khi vụ quốc án chấm dứt, Quế Hương Lâu sân cửa vắng tanh, không ai dám ra vào lại xảy ra đại sự, nhất thời đông như trẩy hội, mà trên triều, cũng xảy ra chuyện lớn.

Mặt khác, Liên Ngọc ngã bệnh.

Tố Trân nghĩ việc Liên Ngọc bị bệnh khó tránh khỏi can hệ với việc trong triều.

Đêm đó trên đường Ninh An, hắn, Quyền Phi Đồng và cả Lý Triệu Đình đã cùng phân tích, dự đoán lần này Đại Ngụy tất sẽ tăng giá dầu gạo. Vụ án Bùi Phụng Cơ vừa kết thúc, hôm đó hai nước liền lập tức tiến hành bàn bạc, Đại Ngụy quả thực đã chính thức đưa ra giá mới, giá mới tăng mười lăm phần trăm so với giá cũ. Quyền Phi Đồng điều đình một phen, giảm còn phần trăm mười, không thể giảm thêm nữa.

Liên Ngọc lại lo ngại giá cao, hôm qua lúc lâm triều đã nói Quyền Phi Đồng đi đàm phán lại. Hôm nay lại cáo bệnh không thượng triều, Tố Trân phấn khích, trong lòng nghĩ tên nhóc nhà ngươi có phải đang kéo dài thời gian không vậy.

Chỉ cần Liên Ngọc một ngày không đóng dấu lên văn thư thì cha con Trấn Nam Vương lại một ngày không thể rời đi.

Đương nhiên, trận đánh giằng co này cũng không hay lắm, dù sao, nếu làm cho Trấn Nam Vương kia nổi giận, ngay cả năm phần trăm kia cũng không cho thì Đại Chu gặp phiền toái rồi, trừ khi Đại Chu sẵn sàng chuẩn bị hoàn toàn đoạn tuyệt quan hệ mậu dịch với Đại Ngụy. Nhưng nếu chuyển sang lấy dầu gạo của nước Sở, một đại quốc nông nghiệp khác thì giá của nước Sở còn cao hơn giá mà Đại Ngụy đưa ra sau đó một chút.

Vậy nên, hành động lần này của Liên Ngọc gây ra nhiều tranh cãi trong triều thần, rất nhiều người cho rằng hắn không nên làm như vậy, ngay cả người xưa nay vẫn trung lập như Ngụy Thành Huy cũng phải dâng tấu chê trách.

Thế lực triều đình về cơ bản chia làm ba phe, kẻ ủng hộ Thiên tử, kẻ ủng hộ Quyền Phi Đồng, còn có kẻ giống Ngụy Thành Huy, không theo bên nào. Lần ‘đổ bệnh’ này của Liên Ngọc làm cho không ít thần tử ủng hộ hắn hoặc những người đứng trung lập đều đến cầu kiến Hiếu An Thái hậu, hi vọng người ra mặt chấn chỉnh Thiên tử.

Vốn dĩ vụ án Mạc Sầu, mặc dù người hứng chịu mũi dùi của nhân dân có chỉ Hà Tái và Quyền Phi Đồng, bọn họ đã dung túng cho sự kiêu ngạo của Ngụy quốc, nhưng vì Tố Trân xử lý vụ án này nên là người đứng mũi chịu sào, nàng bị cáo buộc triều đình đóng kịch lật lại bản án, lừa gạt dân tâm, lời mắng cũng ám chỉ Liên Ngọc, giờ lại thấy hành động khiếm khuyết này của Thiên tử.

Tố Trân không muốn Liên Ngọc được yên ổn, đi ra ngoài nghe được những lời bình luận này, trong lòng nàng vui vẻ nhưng nghĩ đến việc người kia đang vì nước vì dân, nàng lại cảm thấy mình có chút đáng khinh bỉ….

Nàng mang theo tâm trạng phức tạp ra khỏi cửa, ngày này, nàng có hẹn với người ta. Một vị khách quan trọng.

*

Vô Yên lại biết, bệnh của Liên Ngọc không phải hoàn toàn là giả. Bởi vì Hiếu An tìm nàng nói chuyện một lần.

Nội dung cuộc nói chuyện này, dù nàng cảm thấy bản thân mình đã quen với sóng gió, mặc dù được sủng ái ở hậu cung, lại cũng có vài mối quan hệ tốt, bao gồm cả mối quan hệ với Mộ Dung Phù, lúc này nàng mới biết ở trước mặt Hiếu An, mình nông cạn như thế nào.

Tự mình chấp chính chưa lâu, những ngày đó Liên Ngọc gần như không sao chợp mắt được, hắn bận rộn phê duyệt những tấu chương còn tồn đọng trong thời gian quốc tang, đêm qua lại đứng dưới sương lạnh một đêm cùng Cố Song Thành, dù có là sắt thép thì cũng không ai chịu được. Hôm nay ngủ dậy lại ho khan, Thái y chuẩn đoán là nhiễm phong hàn. Có điều rốt cuộc do hắn còn trẻ, lại luyện võ công nên thể chất vô cùng tốt, chỉ là bệnh nhẹ, tình trạng chưa đến mức không thể lên triều.

Là hắn mượn cớ để không đi, nhưng bệnh lại vẫn là bệnh.

Hiếu An vốn không thích Song Thành, mặc dù vết rạn nứt giữa Liên Ngọc và Quyền Phi Đồng chỉ là chuyện sớm muộn, nhưng Song Thành lại là sợi dây dẫn lửa thích hợp. Như bây giờ, Song Thành đã khiến cho Liên Ngọc nhiễm bệnh, bà làm sao có thể không giận chứ? Nhưng bà không muốn đích thân làm chuyện khiến con mình thương tâm, vậy nên bà muốn mượn tay người khác.

Hiếu An muốn Vô Yên nghĩ cách đuổi Song Thành ra khỏi cung. Đứa con gái xấu xa đó, không thể để Mộ Dung Phù xử lý được, Mộ Dung Phù là cháu gái ruột của Hiếu An.

Sau khi nhìn toàn bộ hậu cung, có nàng là người được sủng ái nhất.

Mặc dù nàng là con gái của Ngụy Thành Huy, nhưng người cha này chưa từng yêu thương nàng, nàng là một trong rất nhiều những người con gái của ông, mẫu thân nàng đối với ông chỉ tồn tại như một món đồ chơi, nếu không có việc Liên Ngọc đưa nàng tiến cung, cùng lắm nàng chỉ là một tiểu thư Ngụy gia không được yêu thương. Ngụy Thành Huy không phải nhân vật bình thường, lòng dạ sâu xa, tuyệt đối sẽ không vì nàng mà làm mất lòng Liên Ngọc và Hiếu An. Vậy nên Hiếu An cũng không sợ mất lòng Ngụy Thành Huy.

Nếu nàng làm chuyện gì thương tổn đến Cố Song Thành việc, mối quan hệ của nàng và Liên Ngọc ắt sẽ lâm vào tình thế căng thẳng. Nếu không làm, sau này những ngày sống trong hậu cung chỉ sợ sẽ vô cùng khổ sở. Hiếu An rất lợi hại, bà ta sớm đã có ám chỉ, việc này không được nói với Liên Ngọc.

Việc này, nàng phải cân nhắc cẩn thận, không thể có bất kỳ sai lầm. Nàng không cho phép bất kỳ kẻ nào phá hủy tình nghĩa và quan hệ của nàng và Liên Ngọc.

Hoắc Trường An và Hiếu An thân cận, thường xuyên đến tẩm cung thỉnh an, thỉnh thoảng nàng đi qua chỗ Hiếu An tình cờ gặp được. Sau khi tiến cung, vốn đã không còn gặp lại nam nhân này, nàng vừa gặp Hoài Tố đã thấy hợp ý, vụ án của Mạc Sầu, nàng biết hắn thất vọng lo lắng, cuối cùng không nhịn không được đành ngầm nhờ Hoắc Trường An mang thư ra ngoài, trong thư nàng có nói vài câu an ủi. Rồi nàng nhanh chóng nhận được thư trả lời của Hoài Tố, hắn nói muốn gặp nàng, mời nàng uống rượu.

Hoài Tố là một người ngay thẳng phóng khoáng, nàng vẫn luôn cảm thấy hắn không hề xa lạ. Nàng thường nghĩ, nếu nàng có một đệ đệ ruột thì đệ ấy chắc sẽ giống hắn, thông minh, thiện lương, có chút lưu manh, đâu đâu cũng trêu chọc người khác, thích mời người khác uống rượu.

Mặc dù muốn tự tay chăm sóc Liên Ngọc nhưng Mộ Dung Phù và các phi tần khác đã nhận việc này, nàng không xấu đến mức muốn đến tranh giành, trong lòng nặng nề, nàng muốn ra ngoài gặp Hoài Tố. Liên Ngọc đối đãi với nàng vô cùng tốt, cho phép nàng thỉnh thoảng xuất cung hồi phủ thăm mẹ ruột.

Quay lại chốn cũ, nhớ khi đó Hoài Tố chưa đỗ Trạng Nguyên, bọn họ gặp nhau lần đầu tại khách điếm “Trang duyên”, nay Hoài Tố đỗ cao, hắn vẫn hẹn nàng tại đây, đúng là duyên phận.

Đi vào cùng Tương Nhi, nàng đã thấy Lý Hoài Tố ngồi ở nơi lần đầu tiên bọn họ gặp mặt, nhìn trái nhìn phải. Hắn thấy nàng, mắt sáng lên, cúi chào:

“Hảo tỉ tỉ, tiểu sinh xin có lễ.”

Vô Yên cười một tiếng, lại thấy hắn và khách nhân trong điếm giống nhau, nhìn chằm chằm vào nàng nhưng ánh mắt trong suốt không bụi bẩn, tuyệt không giống vẻ sỗ sàng trong mắt nhữngnam tử khác, trong lòng nàng lại càng thêm thích hắn, lại nghe hắn khen:

“Tỉ tỉ thật là đẹp, rất giống một tiên nữ.”

Hôm nay nàng mặc một thân nữ trang.

Thiếu niên nghịch ngợm này, trước đây hắn hồi âm nói số bạc thắng cược tặng nàng mua trâm cài, không vạch trần thân phận nữ nhi của nàng. Trong lòng nàng đã muốn kết giao, lần này đơn giản mặc nữ trang, là muốn gặp hắn với dáng vẻ vốn có.

Hai người ngồi xuống, biết nàng thích sạch sẽ, Hoài Tố lập tức làm nóng trà cụ cho nàng và Tương Nhi, người tính tình vẫn luôn lãnh đạm như Tương Nhi cũng thấy ngại ngùng, thân phận Hoài Tố hôm nay khác với ngày xưa, lại được Thiên tử ân sủng, nàng ta vội vàng đoạt lại, để hai người nói chuyện với nhau. Ông chủ khách điếm vẻ mặt hồng hào tự mình qua đón tiếp, Hoài Tố bảo hắn mang rượu ngon nhất lên, hắn vâng vâng dạ dạ rồi đi chuẩn bị.

Hoài Tố cũng không lấy làm xa lạ, hắn hỏi thẳng tỉ tỉ có tâm sự gì.

Nàng cho rằng Hoài Tố sẽ hỏi danh tính thân phận của nàng, không nghĩ rằng, hắn lại nhìn ngược ra tâm sự của mình. Nàng ngạc nhiên, cười rồi hỏi lại:

“Đệ và ta kết giao một thời gian, ta biết tên họ của đệ, vì sao đệ không hỏi thân phận của ta?”

Hoài Tố đáp:

“Tỉ tỉ nguyện ý thì tỉ sẽ nói với đệ, nếu đã không muốn thì tỉ tất có chỗ khó xử, đệ hỏi nhiều làm gì?”

Vô Yên thoáng sững sờ, trong lòng nghĩ, tâm tính thiếu niên này như vậy chẳng trách Liên Ngọc và Hoắc Trường An đều thích. Nàng chậm rãi gật đầu, cười khổ:

“Bộ dạng tỉ khó xử như thế này, đệ liếc mắt một cái đã nhìn ra sao?”

Hoài Tố lắc đầu:

“Tỉ tỉ là người thông minh, chẳng qua là tỉ không muốn che giấu điều gì với Hoài Tố, nói ra phải cảm ơn tỉ tỉ đã tín nhiệm, nếu không Hoài Tố thật sự không nhìn ra được.”

“Hoài Tố đúng là người hiểu biết.”

Trong lòng Vô Yên thầm than, nàng là Hoàng phi, mặc dù hai người trong sáng nhưng chung quy vẫn không nên kết giao trực tiếp như thế này, nếu không một khi bị truyền ra, chuyện này đối với ai cũng là tai họa, nàng chỉ nói:

“Trong lòng Bạch y đúng là có vài chuyện.”

Lại nói đến Tố Trân, hảo cảm nàng dành cho Vô Yên còn sâu sắc hơn tình cảm Vô Yên dành cho mình, nghe Vô Yên nói vậy, không nhịn được lập tức hỏi:

“Nếu tỉ tỉ không chê, có thể nói với Hoài Tố, nếu Hoài Tố có thể đưa ra được chủ ý gì đó, tất nhiên là tốt, nếu không thể thì cũng có thể chia sẻ cùng tỉ tỉ.”

Vô Yên nhìn thái độ hắn chân thành, cuối cùng lại không muốn giấu, nàng cười nói:

“Phu quân của ta gần đây nạp thiếp, một cô gái cực kỳ…. yêu mị, ừm, mẹ chồng ta không thích, bà cũng không muốn làm tổn thương tình cảm với phu quân ta, phu quân yêu thương ta, vì vậy mẹ chồng muốn ta nghĩ cách đuổi cô gái đó ra khỏi phủ, bà nói nếu là ta ra tay thì phu quân sẽ không ý kiến.”

“Đúng là mượn đao giết người, hay cho lão yêu bà ác độc.”

Tương Nhi vốn đang yên lặng uống trà, nghe vậy suýt chút nữa thì phun cả miệng trà ra, nàng ta và Vô Yên nhìn nhau, cả hai đều nghĩ, nếu Hiếu An Thái hậu biết có người mắng bà ta như vậy, không biết bà ta thấy như thế nào?

Hoài Tố nhíu mày nghĩ ngợi, rồi lại trả lời rất nghiêm túc:

“Đệ xin mạo muội hỏi tỉ tỉ một câu, tỉ tỉ là đại phu nhân phải không?”

“Vị trí chính thê của phu quân vẫn đang để trống.”

“Trong nhà tỉ tỉ còn có vị phu nhân nào khác được sủng ái nữa không?”

Vô Yên cười:

“Có, nhưng đó là người thân cận của mẹ chồng ta, ta biết ý của Hoài Tố, chuyển rắc rối sang tay kẻ khác, để người khác động thủ, không phải ta chưa nghĩ qua mà là không chọn được người thích hợp.”

“Đều là tại gã nam nhân kia, đệ thấy phu quân của tỉ cũng không phải người tốt đẹp gì, người gì mà thê thiếp thành đàn.” – Tố Trân tức tối dâng trào, đột nhiên nàng ý thức được điều gì, vội vàng dừng lại, uống một ngụm rượu thật lớn, suýt thì chết sặc. Vô Yên cũng không buồn, nàng và Tương Nhi hai khẽ cúi người cười, trong lòng thầm nghĩ, nếu để cho người kia được thì…

Tố Trân cũng biết mình đã nói những lời không nên nói, nam nhân nhà người ta có không tốt thì nàng cũng không nên nói ra, nàng vội hỏi:

“Vừa rồi đệ đơn giản chỉ muốn đùa tỉ tỉ cho vui thôi, phu quân tỉ tỉ nhất định là nhân trung long phụng, nam tử có bản lĩnh thì mới có thể thê thiếp thành đàn, Hoài Tố chưa có năng lực để thê thiếp thành đàn đây!”

Vô Yên thấy buồn cười, trong lòng nàng nghĩ hắn đúng thật là nhân trung long phụng, đột nhiên nàng cảm thấy vô cùng vui vẻ, Tương Nhi cười nói:

“Thân phận địa vị như đại nhân lúc này, muốn có nhiều thê thiếp không phải rất dễ dàng sao?”

Vô Yên lại nói: “Sau này Hoài Tố có cưới nhiều phu nhân không?”

Tố Trân thầm nghĩ, ta cũng là con gái tất nhiên là không phải bàn rồi, nếu ta là nam tử… nàng còn nghiêm túc suy nghĩ rồi vẫn lắc đầu:

“Không đâu, một cô nương thật lòng đi theo đệ, đệ sao có thể cưới người khác khiến nàng phải thương tâm chứ, đệ không yêu nàng thì lúc trước tuyệt đối sẽ không cưới nàng, không vô ích hủy hoại rồi cưới nàng, mà tất nhiên sẽ toàn tâm toàn ý với nàng. Bất luận đệ là nam hay nữ, đệ đều sẽ chỉ thật tâm đối đãi với một người.”

Vô Yên nghe xong đúng là có chút ngây người, nhưng nàng lại không nghiên cứu kĩ câu cuối cùng của Tố Trân, thật lâu sau mới dùng giọng rất nhỏ nói:

“Hoài Tố, trước kia ta cũng có suy nghĩ giống đệ, đáng tiếc… người ta yêu lại không thể bên nhau.”

“Mặc dù hắn thích ta nhưng quay đi lại thấy hắn làm chuyện thân mật với một cô gái khác, hắn nói khi đó ở trong quân trướng, đơn giản là cấp dưới dâng quân kĩ* lên để phát tiết. Ta biết hắn vốn kiêu căng, trong nhà rất nhiều thê thiếp nhưng đã vì ta mà từ bỏ, nhưng mặc dù là quân kĩ cũng vẫn không nên, hắn không biết rằng ta cảm thấy khó chịu nhiều thế nào sao? Huống chi sau đó lại phát hiện ra cô gái kia không phải…”

Tố Trân nghe vậy, nhớ đến chuyện của mình, tim đập như chú hươu non chạy loạn, thấy bạch y im lặng, nàng không khỏi gấp gáp hỏi thẳng:

“Cô gái kia làm sao, sau đó tỉ và hắn ta như thế nào?”

“Sau đó… sau đó xảy ra quá nhiều việc, không có sau đó, chuyện cũ chỉ như hạt bụi, việc gì qua cũng đã qua, không nhắc đến cũng được.”

Tố Trân nghe nàng nói vậy, trong đôi mắt xinh đẹp kia như lấp kín một tầng khói mỏng, trong lòng nàng không khỏi đau đớn, bất giác đưa tay nắm lấy tay vô Yên, ngay lập tức bị Tương Nhi thấp giọng mắng:

“Lý đại nhân, ngài đang làm cái gì vậy? Tiểu thư nhà ta trong lòng có khúc mắc, ngài lại vô lễ sỗ sàng với người. Ngài phải biết cô gia nhà ta…”

“Tương Nhi!”

Vô Yên nhíu mày trách mắng, Tương Nhi im lặng, Vô Yên dùng sức giật tay ra, Tố Trân tự biết gặp rắc rối, tự cho mình một cái bạt tai rồi vội vàng giải thích:

“Tỉ tỉ đừng tức giận, không phải là đệ cố tình mạo phạm, chẳng qua đệ chỉ đau lòng cho tỉ tỉ…”

Vô Yên vốn thực sự có chút tức giận, thấy mặt hắn đỏ lựng lên, nàng lại thấy mềm lòng, không muốn trách hắn nữa, bắt hắn uống cạn một ly rượu tạ lỗi. Tố Trân biết nàng ta hết giận, trong lòng cảm thấy nhẹ nhõm, lúc này đột nhiên nàng lại nghĩ đến chuyện gì đó, nghe giọng điệu của bạch y, vị phu quân của nàng ta bây giờ chỉ sợ chính là nam tử kia.

Thắng trận trở về…

Nàng bỗng dưng giật mình, người nàng ta nói đến là Hoắc Trường An sao?

Người bạch y được gả cho sau này không biết có lai lịch như thế nào, trong bức thư gửi đến lần trước, đối với sự hiểu biết tình hình trong cung mà nói, nam tử này tất phải là danh môn vọng tộc, nếu không phải quan lớn thì là người trong hoàng tộc. Không thể hỏi bạch y chuyện này vì nó sẽ khiến nàng ta thương tâm, hỏi Hoắc Trường An chắc hắn cũng không nói, để lúc nào hỏi thăm Liên Hân, Liên Cầm thử xem… Nàng đang suy tư đến xuất thần thì đột nhiên nghe thấy một giọng cười khinh miệt:

“Ôi, Lý đại nhân, đúng là khéo thật đấy, lại có thể gặp được ngài ở đây, sao vậy, lo cho nước nghĩ cho dân như thế mà không thắng được vụ án, Quế Hương Lâu lại sa sút, một tay dẫn gái như ngài cũng phải vực nó dậy mới thấy cam tâm chứ?”

Kẻ vừa lên tiếng là… Tố Trân hơi kinh hãi, xoay người lại quả nhiên thấy Bùi Phụng Cơ.

Quế Hương Lâu lại xảy ra đại sự, đó cũng là nơi Vũ Nương lúc còn sống làm tú bà, được gây dựng từ khi còn là hoa khôi nổi danh, tích góp ngân lượng từng chút một cho đến khi tạo dựng được cơ nghiệp của riêng mình. Nay người đã chết, lại không có thân quen quyến thuộc, kĩ nữ đầu bảng của nhiều năm trước từng tiếp đãi không ít khách nhân vào Nam ra Bắc, nghe nói từng có một người vô cùng yêu thương bà ta, trong mười nước Trung Nguyên này, không ai biết danh tính, cũng không ai biết hắn là người nước nào, vì cuộc sống khó khăn nên cưới bà ta. Quế Hương Lâu từ từ xuống dốc, Vũ Nương có một thị nữ già thân cận trung thành, tối hôm Vũ Nương bị giết bà ta ở trong viện thu xếp chuyện kinh doanh nên không về nhà, tránh được một kiếp nạn, nay lại lấy danh nghĩa Vũ Nương ra bố cáo, nói vị tướng công kia nếu có thể tìm tới cửa, một khi chứng thật được thân phận thì bà ta sẽ tặng toàn bộ tài sản mà Vũ Nương kiếm được và cả Quế Hương Lâu, để không uổng công Vũ Nương nửa đời tương tư.

Quế Hương Lâu nhất thời vắng vẻ, không ngờ sau đó lại náo nhiệt hẳn lên. Điều nực cười là ngày xưa không ai nhận làm nhân tình, ngày nay, người người tranh nhau làm cháu trai.

Tố Trân và bạch y ước hẹn ở đây, một là bởi đây là nơi đầu tiên hai người gặp mặt, hai là nơi này cách Quế Hương Lâu không xa, lại ở góc chéo đối diện, có thể nhìn thấy khách nhân lui tới.

Nàng sớm đã đoán được Bùi Phụng Cơ sẽ đến quấy rối, nàng cũng từng cực khổ nghĩ mọi cách để nhốt hắn vào tù, chẳng qua nàng không ngờ đến việc tên này vẫn không quên đến đây ăn sáng, cứ như vậy đón đầu gặp mặt hắn, đúng là chết khiếp mà! Rồi nàng lại thấy Bùi Phụng Cơ đột nhiên có hứng thú nhìn chằm chằm vào bạch y, gã đưa tay sờ vào tay nàng ta, hạ giọng nói:

“Vị này cũng là cô nương Quế Hương Lâu phải không? Nếu lúc trước có nàng thì ta đã không cần động đến ả Mạc Sầu kia rồi?”

Đừng nói Tương Nhi lập tức làm mặt lạnh, ngay cả đến người vẫn luôn bình tĩnh như Vô Yên cũng nổi giận, nàng ta lạnh lùng nói:

“Xin các hạ hãy tự trọng.”

Bùi Phụng Cơ cười gian ác, hắn cũng không buông tay, trong mắt hắn lộ ra vẻ dâm tục lỗ mãng, Tố Trân giận dữ, làm sao nàng có thể để hắn bắt nạt bạch y được, nàng cầm ấm trà đổ lên cánh tay hắn, Bùi Phụng Cơ chưa từng thấy cách gây gổ như vậy, chính hắn cũng giật mình nhảy ra tránh, hắn đưa tay bắt lấy Tố Trân, Tố Trân lớn tiếng kêu lên:

“Tỉ tỉ, tỉ và Tương Nhi chạy trước đi.”

Vô Yên không muốn bỏ hắn lại, Tương Nhi lại kéo nàng chạy đi, Tố Trân quấn lấy Bùi Phụng Cơ, mắt Phụng Cơ nhá lên tia nham hiểm, hắn phất tay cho mấy tên thủ hạ đi bắt Vô Yên. Mấy tên thị vệ kia cũng rất gian ác, bọn chúng lập tức phóng qua cái bàn rồi lao đi như lang như hổ, Vô Yên cả kinh, Tương Nhi cũng lo lắng đến mức mặt mũi trắng bệch, nàng ta chắn trước mặt tiểu thư, không ngờ một gã thị vệ chụp được cổ tay, kéo nàng ngã sấp xuống một chiếc bàn bên cạnh, hai kẻ khác đã lao ra bắt lấy Vô Yên.

Bàn ghế trong quán lần lượt bị lật đổ, sớm đã loạn thành một đống, chưởng quầy và tiểu nhị khuyên nhủ kêu la tránh né, khách nhân chạy tán loạn. Vô Yên không thể tránh được, nàng cắn răng đợi bị bắt, việc này chỉ sợ sẽ kinh động đến Liên Ngọc.

Một tay áo màu xanh khói thêu hoa văn xẹt qua, bang bang hai quyền, đúng là không cần tốn nhiều sức lực đã đánh bay hai gã nam tử, bọn chúng thậm chí còn không nhìn rõ bóng dáng người đến, người kia đã một tay nắm lấy Tương Nhi, một tay kéo cả Vô Yên chạy ra khỏi tửu lâu.

Tốc độ của người này cực nhanh, cộng thêm lực quyền lợi hại nên cũng không ai dám đuổi theo, hắn nhanh chóng dẫn hai người đến trước một đại viện, nơi này nhà cửa san sát, là kkhu dân cư trong thành thị, hắn đi vào con đường giữa hai tòa viện, tìm một nơi tĩnh lặng rồi bỏ hai người ra.

Tương Nhi kinh ngạc: “Hoắc hầu gia…”

“Ngươi theo dõi ta và Hoài Tố?”. Trong mắt Vô Yên là vẻ lạnh lùng:

“Ta muốn trở về tìm Hoài Tố.”

Người này đúng là Hoắc Trường An, hắn nhìn chằm chằm vào Vô Yên, trong ánh mắt có gì đó lóe lên:

“Giữa ban ngày thế này, lại là ở nơi đông người, Bùi Phụng Cơ không dám làm gì hắn đâu, người tốt khó trường mệnh, kẻ xấu lại sống dai, tiểu tử kia rất thông minh, còn nàng thì khác, nếu việc này bị truyền ra, nàng sẽ là người gặp phiền toái. Theo dõi nàng sao, nàng đề cao mình quá rồi đấy, dù sao ta cũng không có việc gì làm, xem phi tử của Hoàng đế hẹn hò nam nhân cũng có thể coi như là một chuyện vui.”

“Sao nàng lại không dẫn cấm quân thị vệ theo?”. Hắn khẽ trầm giọng hỏi ngược lại.

“Ta bảo bọn họ và xe ngựa đợi ở góc đường, ta và Hoài Tố gặp mặt nói chuyện phiếm, không cần thiết để bọn họ đi theo làm mất hứng.”. Vô Yên lại chẳng có chút cảm kích nào, nàng thản nhiên nói:

“Hoắc hầu hỏi xong chưa? Nếu không chuyện gì thì Vô Yên về trước.”

Nàng gọi Tương Nhi rồi nghiêng người bỏ đi.

Ánh mắt đen nóng rực của hắn làm cho nàng không thấy thoải mái. Cho dù từ lúc vừa rồi, nàng chưa từng nhìn qua hắn, nhưng hắn lại đang gắt gao nhìn nàng.

Hoắc Trường An lại đột nhiên đi đến trước mặt nàng, thân hình cao lớn bừng bừng khí thế làm hiện lên vẻ nhỏ gầy mong manh của nàng. Ánh mắt hắn sầm lại, nắm tay nàng cúi đầu xem xét.

“Ngươi buông tay ra!”

Vô Yên thấp giọng kêu lên, Tương Nhi vừa thấy không ổn liền muốn chạy đến kéo Hoắc Trường An ra nhưng Hoắc Trường An lại vung tay lên, ngón tay như những luồng điện, điểm huyệt đạo trên người nàng, nhất thời, nàng ta giống như một bức tượng đất, đứng ngây bên bức tường.

Vô Yên kinh sợ: “Hoắc Trường An, ngươi đang làm gì vậy? Thả Tương Nhi của ta ra.”

Hoắc Trường An lạnh lùng cười, nhanh chóng khóa chặt hai tay nàng. Vô Yên nhìn sang, dường như hắn đang kiểm tra gì đó. Nàng uất hận, nhấc chân đá hắn một cái. Hoắc Trường An mặc cho nàng hung hăng đá một cước vào bắp chân hắn, hắn một thân võ công nên cũng không đau lắm, cho dù đau cũng không muốn né tránh, có đau nữa thì cũng đâu bằng những năm qua? Những nỗi đau đó nhắc nhở hắn nữ nhân này thật đáng hận.

Tính cách của Vô Yên là không làm việc vô ích, nàng cắn răng cười lạnh nói:

“Vô Yên rất ổn, vừa rồi Hoài Tố rất cẩn thận, chỗ nước nóng kia không làm ta bị thương dù chỉ một chút, Hoắc hầu có thể buông ta ra được chưa.”

Hoắc Trường An thấy tay nàng sạch sẽ, thực sự không có dáng vẻ bị tổn thương, ánh mắt lại chuyển sang khuôn mặt nhỏ nhắn của nàng, hắn đưa tay áp lên mặt nàng, châm chọc:

“Ai quan tâm nàng có bị thương hay không chứ. Ngụy Vô Yên, nàng gầy đi đấy, cuộc sống trong cung không tốt phải không, Liên Ngọc đối đãi với nàng có thực sự tốt không?

“Một ngày nào đó hắn lật đổ được phụ thân nàng, cũng không cần cuộc hôn nhân chính trị trên danh nghĩa này nữa, hắn sẽ hạ lệnh giết cả nhà nàng, khi đó nếu nàng cầu xin ta, có lẽ ta sẽ nạp nàng làm thiếp.”

“Đủ rồi, Hoắc Trường An, Hoàng thượng đối xử với ta rất tốt, ta cũng không tin ngươi chưa từng nghe qua Ngụy phi được Hoàng thượng yêu thương sủng ái nhất tam cung lục viện!”

Bàn tay to lớn thô ráp nóng rực áp lên má, Vô Yên cảm thấy dường như trái tim nàng cũng đang bị bàn tay ấy nắm lấy, hơi đau nhưng hận ý lại nhiều hơn, nàng cười khẽ một tiếng, nói:

“Mặt ta gầy, nhưng thân thể lại đẫy đà, ngươi không biết nhưng Hoàng thượng lại biết đấy. Phi tử của Hoàng đế còn có gả cho người khác sao, hơn nữa, Hoắc hầu có công hộ quốc, địa vị không kém Mộ Dung gia ngày trước, có thể xứng với Hoắc hầu ngài đều là danh môn khuê tú, xử nữ xinh đẹp, Ngụy Vô Yên tàn hoa bại liễu làm sao dám chứ?”

Sắc mặt Hoắc Trường An quả nhiên thay đổi, đôi mắt vẫn giả cười lạnh nhạt giờ phút này hiện lên vẻ hung hãn, lồng ngực phập phồng, đột nhiên hắn nắm lấy eo kéo nàng vào trong lòng, hung hăng ghì chặt.

Vô Yên lại run rẩy cười phá lên: “Ngươi chỉ cần quan tâm đến việc vượt quá lễ nghĩa với ta, nếu việc này để người khác biết được, ngươi là cháu trai của Thái hậu, tất nhiên sẽ không sao, Ngụy Vô Yên chẳng qua cũng chỉ là một phi tần phạm tội mê hoặc nam nhân, được ban thưởng lụa trắng ba thước thôi.”

Hoắc Trường An nghe vậy, cười lạnh một tiếng, đẩy nàng ra:

“Không cần khích tướng ta, nữ nhân tàn hoa bại liễu như ngươi, chạm vào ngươi đúng là bẩn tay bản hầu.”

Hắn lạnh lùng giải huyệt đạo cho Tương Nhi. Nhìn nàng và Tương Nhi rời đi, hắn nói phía sau:

“Sớm muộn gì ngươi cũng sẽ hối hận vì sự đê tiện của mình.”

Vô Yên không quay lại, nàng nói:

“Hoắc hầu, thay Ngụy Vô Yên hỏi thăm công chúa Liên Nguyệt. Là ta trả thù ngươi, nhưng ta không hối hận đã gả cho Lục thiếu, ta đã yêu chàng. Có lẽ ngươi không biết, chúng ta đã từng đọc sách cùng nhau, ta vốn đã một lòng oán hận, nếu không có A La thì ta… ta đã rời bỏ rồi, sẽ không phải ở cùng ngươi, bây giờ, ta lại yêu chàng rồi.”

Hoắc Trường An vẫn đứng ở đó, nhìn bóng dáng cô gái đó biến mất, đấm một quyền lên tường, máu dọc theo ngón tay, rơi xuống chiếc nhẫn ban chỉ, đây là chiếc nhẫn nàng tặng hắn năm ấy, để khóa chặt lấy ai đó.

Ngụy Vô Yên, nếu để ta biết chuyện nàng nói là sự thực, Hoắc Trường An ta chẳng qua chỉ là món hàng thay thế… thì… hắn tháo nó xuống, vận nội lực, chiếc nhẫn ban chỉ đã không còn, nó giờ chỉ là đám tro bụi trong bàn tay hắn.

*

Nếu Tố Trân biết Hoắc Trường An nói nàng là ‘người tốt khó trường mệnh, kẻ xấu lại sống dai’ rồi bỏ nàng lại, nàng nhất định sẽ lấy bình rượu ném chết hắn, bây giờ nàng đang là người gặp nguy hiểm nhất. Nàng chỉ có vài món võ công mèo cào, bị mấy kẻ Bùi Phụng Cơ chặn đường như đùa giỡn một con khỉ, đã lâm vào tình trạng kiệt sức.

Bùi Phụng Cơ lại thích nhìn người khác bị đùa nghịch, bị tra tấn trong tay, hắn thấy nàng thở hồng hộc đứng bên cạnh chiếc bàn còn sót lại, đánh mắt để bọn thị vệ tới gần nàng, bao vây đánh bọc sườn. Tố Trân không mảy may nghi ngờ, tên này sẽ giết nàng, rồi lại tạo chứng cứ giả như vụ án Mạc Sầu, ai tới cứu mạng nàng với?

Dĩ nhiên, không ai tới cứu nàng cả, cái tên chủ tiệm kia đã sớm bị dọa đến mức không biết trốn vào góc nào rồi.

Đi báo nguy đi nhé chủ tiệm…

Trong lòng Tố Trân gào lên như vậy, thấy thế bao vây đánh bọc sườn đã hình thành, nàng cũng không đấu tranh vô ích, nàng giơ tay, nói:

“Ta đầu hàng.”

Bùi Phụng Cơ không ngờ nàng lại đầu hàng, hắn nhướng mày, trên cánh tay vừa rồi bị nước bắn vào vẫn đang đau nhức, mặc dù nàng đầu hàng nhưng hắn cũng không thể buông tha, liếc nhìn mấy tay thị vệ, hắn nói:

“Lấy mấy ấm nước nóng lại đây, để ta rửa tay cho Lý đại nhân.”

Tố Trân biến sắc, vội vàng chạy lại, không biết võ công của Bùi Phụng Cơ hơn nàng bao nhiêu, hắn tất nhiên không sợ nàng, biết nàng chạy đến để xin tha thứ, hắn phất tay bảo đám thị vệ đi lấy nước, nói:

“Quỳ xuống dập đầu mười cái cho ta, có lẽ ta sẽ thả ngươi.”

Bùi Phụng Cơ cực kỳ hận nam tử nhỏ gầy này, vốn dĩ hắn muốn nghĩ cách giết chết hoặc làm cho ‘hắn’ tàn phế rồi mới về nước, lần này gặp ở đây lại gây ra thương tích, đúng là thời cơ tốt, tìm kiếm khắp Đại Chu này không ai dám nói gì hắn cả. Tố Trân dĩ nhiên cũng biết, trong lòng nàng nghĩ Hoắc Trường An ngươi là tên không phúc hậu, nàng âm thầm kêu không ổn, thoáng nghĩ ngợi, nàng làm bộ quỳ xuống, lại nói:

“Thế tử, ngài nhìn xem có cái gì dưới đất này?”

Bùi Phụng Cơ biết người này quỷ kế đa đoan, chỉ có điều chút công phu dương đông kích tây ấy vẫn chưa hù dọa được hắn, ngược lại hắn nhìn chằm chằm vào phía đuôi mắt đang liếc ra cửa sổ của người kia, muốn chạy thoát khỏi đây sao? Hắn cười lạnh nhưng lại bỗng thấy chân đau điếng, thì ra Lý Hoài Tố đã đạp một cước lên chân mình. Nhân lúc Bùi Phụng Cơ bị đau gập cả người lại, người đã lao vọt đi sau lưng hắn, lũ thị vệ thì đang chạy khắp xung quanh tìm nước, không có ai ngăn cản nên người này đã chuồn ra ngoài qua cửa sổ phía sau lưng hắn.

Tố Trân biết đằng sau có truy binh nên chạy thục mạng. Việc để ý đến cửa sổ phía sau Bùi Phụng Cơ, nhìn sang góc đó chẳng qua là để hắn mắc bẫy mà thôi, cũng may là bản tính hắn đa nghi, nếu hắn mà làm y như những gì nàng nói thì nàng đã không chạy thoát rồi.

Chạy được một đoạn, ngoặt qua mấy ngã tư, rốt cuộc không chạy nổi nữa, nàng không khỏi cười khổ, mà trời vốn chẳng tuyệt đường ai, thấy hai người phía trước nhìn khá quen, nàng vừa mừng vừa sợ, dùng hết mọi khí lực chạy qua đó, trốn sau lưng một trong hai người, nói:

“Mộc đại ca, cứu ta.”

Người đến kia đúng là hai người Quyền Phi Đồng và Lý Triệu Đình, Quyền Phi Đồng là người thế nào, hắn nhanh chóng nhìn ra tình hình, mắt phượng khẽ nhíu lại:

“Vì sao ta phải cứu ngươi?”

Tố Trân cũng chẳng quan tâm, nàng liên tục nói:

“Mộc đại ca, Mộc đại ca, Mộc đại ca cứu mạng với.”

Một bên, ánh mắt Lý Triệu Đình trầm xuống, nàng vẫn luôn như vậy!

Quyền Phi Đồng cười nhìn về phía Bùi Phụng Cơ, kẻ đang sầm mặt mày đi tới, nói:

“Thế tử, Lý Hoài Tố này lại đắc tội với ngài sao?”

Bùi Phụng Cơ gật đầu: “Quyền tướng, hãy giao người này cho Phụng Cơ đi, chẳng lẽ Quyền tướng lại muốn bao che cho hắn sao?”

Quyền Phi Đồng nói: “Ta và Lý Hoài Tố có quan hệ như thế nào không phải thế tử không biết, chỉ là làm quan cùng triều, dù sao cũng phải nói có vài phần tình cảm.”

Ánh mắt Bùi Phụng Cơ vốn u ám, lại nghe thấy Quyền Phi Đồng lại gần, nhỏ giọng ghé vào lỗ tai hắn nói:

“Nơi đây dù sao cũng là Đại Chu, cái gì quá mức cũng không tốt, xin Thế tử hãy lấy đại cục làm trọng, vừa rồi Quyền mỗ mới tiếp kiến Vương gia và Vương phi, hai người họ giống chưa đang tranh cãi vì bức thư của di nương trong phủ gửi đến, Thế tử vẫn nên đi về xem thế nào thì hơn.”

“Cũng được, nể mặt Quyền tướng một lần vậy.”

Bùi Phụng Cơ liếc nhìn Tố Trân liếc một cái rồi dẫn người rời đi. Tố Trân biết hắn tất không buông tha cho nàng, nhưng lần này cuối cùng cũng chỉ sợ hãi mà không nguy hiểm, nàng thở phào, từ trước đến giờ nàng yêu ghét vẫn rõ ràng, mặc dù ghét Quyền Phi Đồng giết người tạo chứng cứ giả nhưng lúc này nàng vẫn cảm kích, cúi chào hắn, nói:

“Mộc đại ca, cám ơn huynh, ngày khác đệ mời huynh ăn cơm.”

Quyền Phi Đồng hừ lạnh một tiếng:

“Sao ta lại nhớ lần trước ở trong nhà xác khám nghiệm tử thi, ngươi cũng nói mấy lời này nhỉ?”

Tố Trân ngượng ngùng: “Lần này đệ mời đại ca bù hai bữa.”

Quyền Phi Đồng vừa nghe vậy, cười đến mức khuôn mặt càng thêm xinh đẹp rực rỡ, cuối cùng, hắn nhìn nàng nói:

“Ngày khác ta sẽ nhận lời mời đến phủ của ngươi vậy. Hoài Tố, ngươi suy nghĩ kỹ đi, đi theo ta sẽ không uổng phí tài năng của ngươi đâu. Với tính nết của ngươi, Liên Ngọc sẽ không cho phép ngươi có được địa vị cao đâu, chức tư pháp đó cao tới đâu thì chẳng qua cũng chỉ là Đề hình tứ phẩm bé nhỏ thôi.”

Tố Trân lắc đầu: “Hoài Tố làm việc chỉ quan tâm đến đúng sai.”

Quyền Phi Đồng cười châm chọc, hắn nói: “Ngươi cho là Liên Ngọc trong sạch lắm sao? Người đó hành sự không nhân từ được như Mộc đại ca của ngươi đâu.”

Tố Trân thoáng chấn động, nhưng cuối cùng lại không nói gì cả, nàng cúi gằm xuống, lại thoáng liếc nhìn Lý Triệu Đình một cái rồi cáo từ rời đi. Lý Triệu Đình giống như không nhìn thấy, hắn chỉ thản nhiên nói:

“Sư huynh không ghét Lý Hoài Tố như trong tưởng tượng của đệ.”

Quyền Phi Đồng nói: “Thích thì vẫn thích nhưng lúc cần thì ta tuyệt đối không nương tay, ta, Liên Ngọc, và cả đệ nữa, ta tin rằng chúng ta đều giống nhau.”

Lý Triệu Đình không đáp, ánh mắt cũng bất động.

Quyền Phi Đồng hài lòng với câu trả lời này, hắn nói:

“Con đường này có hai hướng đi, như bây giờ lại càng không nên chậm trễ, quan trọng là đi theo hướng nào.”

Lý Triệu Đình biết hắn muốn ám chỉ điều gì, bọn họ trở ra từ trong cung, cũng đã đến dịch quán của Trấn Nam Vương một chuyến, lúc này là thời điểm đi gặp Liên Ngọc, hắn nói:

“Liên Ngọc muốn kéo dài thời gian, sư huynh thấy thế nào?”

“Hắn kéo dài không được bao lâu đâu. Lần trì hoãn này, đại thần trong triều có ai là không biết, hắn đang muốn lấy lại chút thể diện Đế vương, nhưng Trấn Nam Vương cũng gấp lắm rồi, hơn nữa hôm nay lại nhận được thư nhà, thiếp lẽ trong nhà đang giục hắn về.”

Lý Triệu Đình cười: “Vậy là trái lại Trấn Nam Vương phi thấy không vui, sư huynh cũng khéo tận dụng việc này, vừa rồi đã làm Bùi Phụng Cơ kia chấn động. Tên Thế tử này là kẻ vênh váo tàn độc nhưng cũng không phải không có chỗ sợ hãi, nghe nói Trấn Nam Vương vô cùng sủng ái người vợ lẽ thứ tư, người này có con trai, địa vị Thế tử của Bùi Phụng Cơ cũng không được ổn định.”

“Không sai. Bùi Phụng Cơ người này nhìn có vẻ tàn nhẫn ngạo mạn nhưng hắn cũng có chút năng lực, nhanh chóng nhìn được ra thế cục, hắn biết nội bộ của chúng ta không ổn nên quyết sẽ không vì mấy tên dân đen mà đắc tội với Đại Ngụy, lúc này một khi khai chiến thì nội cục tất loạn. Nhưng đúng như đệ nói, con người ai cũng có nhược điểm. Đi thôi, Trấn Nam Vương càng gấp gáp, chỗ Liên Ngọc càng có trò hay để xem.”

“Sư huynh, Triệu Đình có một câu, không biết có nên nói không.” Lý Triệu Đình thoáng suy tư rồi cuối cùng vẫn lên tiếng.

“Đệ cứ nói đừng ngại.”

“Tuy nói cục diện đến lúc này đã không thể cứu vãn, nhưng Liên Ngọc, chúng ta vẫn phải cẩn thận với người này, việc xảy ra ngày thi Đình, Triệu Đình vẫn ấn tượng rất sâu sắc.”

Quyền Phi Đồng gật đầu: “Trong cung, ta đã sai người theo dõi, hắn gặp những người nào, làm những chuyện gì. Ở ngoài cung, hắn ở lại không được bao lâu.”

*

Lúc hai người đang nói chuyện, cách đó không xa  Liên Tiệp và Liên Cầm đã thấy rất rõ ràng. Nhưng mọi người chạm mặt nhau ở đây lúc này lại không đúng dịp.

Thì ra, quần thần khấu đầu cầu xin Hiếu An, Liên Ngọc hay tin thì thấy phiền lòng, trước mặt quần thần đã có xích mích với Hiếu An, dẫn hai người xuất cung. Hiếu An hỏi, Tiểu Sơ Tử rốt cuộc không dám giấu diếm, hắn liền nói Hoàng thượng đến tửu lâu Hoành Đồ trên đường Ninh An uống rượu xem kịch giải sầu, một đằng lại âm thầm sai khoái mã báo tin, nhìn thấy Hiếu An dẫn chư thần đến, Liên Ngọc thấy không khỏe nên không gặp, bảo hai người xuống dưới tiếp, lại nhìn thấy hai người Quyền Lý.

Liên Cầm tức giận nói: “Bọn chúng cũng đến rồi.”

Liên Tiệp cười lạnh: “Lúc này không đến bức bách thì đợi đến khi nào chứ, cửu đệ, đệ đuổi theo Lý Hoài Tố, đưa hắn đến chỗ Lục ca, ta đến bàn bạc với Lục ca trước.”

Liên Cầm gật đầu, hạ giọng nói:

“Thất ca, đệ vẫn cảm thấy giao tình giữa Lý Hoài Tố và Quyền Phi Đồng, Lý Triệu Đình khá sâu đậm”.

Liên Tiệp nói: “Đệ sợ hắn phản lại chúng ta hay sợ hắn vốn dĩ đã là người của bọn chúng đúng không.”

Liên Cầm nặng nề tán thành, ánh mắt Liên Tiệp cũng lạnh giá:

“Ta cũng đã sớm nghĩ tới vấn đề này, Chu Tước đang điều tra, ta tin sẽ nhanh chóng có kết quả thôi. Nếu quả thật là vậy, đến lúc đó ta quyết không nương tay, ta đoán, Lục ca đối xử với hắn như vậy, có thể là bởi vì A La.”

A La! Liên Cầm cả kinh, rất lâu sau mới cúi đầu run run nói:

“Nói như vậy, thật sự là có vài nét giống…. nhưng mà, A La đã….”

*

Bên này, Tố Trân thoát thân được, nàng vốn định đi tìm Bạch y, trên đường lại bị Liên Cầm tìm thấy, hắn kéo nàng đến tửu lâu Hoành Đồ.

Hoành Đồ tạo chứng cứ giả khiến cho dân chúng bất bình, việc kinh doanh bị ảnh hưởng, bây giờ vô cùng vắng vẻ. Chưởng quầy hoặc là bị bức ép, hoặc là nhận được lợi lộc, một được một mất, thế sự vô thường, thế sự vô hoàn[3].

Ngày trước khách đến không còn chỗ ngồi, bây giờ khách nhân vắng vẻ thưa thớt, dù là đã dựng  sân khấu kịch, mời đoàn diễn, hoa đán xinh đẹp, tiểu sinh oai hung nhưng cũng không mang lại mấy tác dụng. Nàng hỏi Liên Cầm, vì sao Liên Ngọc lại đến chỗ này, Liên Cầm tức giận nói, một nửa còn không phải bởi vì ngươi sao, lật lại bản án rồi kéo dài kéo dài mãi, cuối cùng lại lật ra cái gì đấy. Lục ca nói việc kinh doanh của nơi đây nhất định không thể tốt được, nhưng lại đủ xa hoa, phù hợp với thân phận của huynh ấy, nên đến đây để uống chén rượu giải sầu.

Trong lòng Tố Trân vốn cảm thấy có chút khác lạ, nghe được câu ‘phù hợp với thân phận’ kia, nàng lại cảm thấy mình quyết không thể ôm bất kỳ sự thương hại hay đồng tình gì với tên Mộ Dung Lục này.

Lần này Liên Ngọc vẫn bao trọn cả gian lớn, đi ở bậc thang đã nhìn thấy trên lầu có rất nhiều người. Ở giữa, chỉ có một người phụ nữ ngồi cùng Liên Ngọc, những người còn lại đều đứng rất trang nghiêm.

Gần như đều là những gương mặt quen thuộc.

Những người ngày đó trong ngự thư phòng đều ở đây, Quyền Phi Đồng và Lý Triệu Đình vừa rồi nàng gặp trên đường thoắt cái cũng đã đến.

Nàng đoán người phụ nữ mặt mày không giận mà vẫn uy nghiêm kia là Thái hậu Hiếu An, đôi môi đỏ kia, cặp lông mày chất chứa đầy bí ẩn, hình như khẽ nhíu lại, đó là người phụ nữ chốn thâm cung ngày trước đã lặng lẽ chứng kiến những vở kịch chém giết trên sân khấu.

Trong lòng nàng thoáng run rẩy, đanh định đến bái kiến, chợt nàng nghe Liên Ngọc lạnh lùng nói, Liên Cầm, ai cho ngươi dẫn người đến đây nhiễu loạn.

Liên Cầm ngạc nhiên, hắn lắp bắp:

“Đệ và Thất ca cho rằng, huynh muốn triệu kiến hắn… Vâng, thần đệ lập tức dẫn hắn đi ra.”

Tố Trân cùng Liên Cầm, kẻ đang ôm đầy một bụng nghi ngờ và khó chịu nhanh chóng rời đi, nàng thầm nghĩ, rốt cục là chuyện gì khiến hắn cho rằng nàng không đủ tư cách nghe chứ, nàng còn chẳng thèm nghe đây này! Nàng đang muốn về nhà, Liên Cầm lại nói, không chừng lát nữa Lục ca lại tìm ngươi, ngươi đợi một chút đi.

Thái độ của Liên Cầm có chút lạnh nhạt, nàng lặng lẽ kéo chiếc ghế ra ngồi đợi.

Lúc này, phía dưới lầu có vài ba thực khách, nhưng tất cả đã bị đuổi đi hết. Hơn mười nam tử quần áo đơn giản nhưng nhìn lại cực kỳ cường tráng nhanh nhạy, Tố Trân biết, tất cả bọn họ là cấm quân thị vệ trong cung.

Có âm thanh từ trên lầu truyền xuống.

Thật sự rất kịch liệt, nhưng không lớn, mọi người lên tiếng dù sao cũng thận trọng và nghiêm túc.

Một lát sau, nàng lại nghe thấy một tiếng cười lạnh:

“Các ngươi muốn ép trẫm nhảy xuống từ đây sao?”

Cùng với câu nói ấy, có nam tử dẫn đầu, giọng nói hơi trầm:

“Chúng thần không dám, chúng thần chỉ khẩn cầu Hoàng thượng lấy quốc sự làm trọng.”

“Bỏ đi, Hoàng thượng đã nói là mười ngày, vậy thì mười ngày đi. Hoàng thượng, ai gia cũng hy vọng Hoàng thượng suy xét rõ ràng, mười ngày sau, người sẽ đưa ra được quyết định có lợi cho đất nước cho nhân dân về chuyện giá cả.”

………

Qua đoạn nói chuyện bập bõm trên, Tố Trân lại nghe ra được đại khái, Liên Ngọc muốn có kỳ hạn mười ngày để xem xét có nên ký vào văn thư hai nước hay không! Chúng thần tướng can ngăn, Thái hậu cũng nổi giận, nhưng cuối cùng cũng đồng ý thời hạn mười ngày.

Hiếu An vừa lên tiếng, không ai dám nói thêm gì nữa.

Tim nàng đập thình thịch, nghe thấy cầu thang ầm ầm rung, Thái hậu và chúng thần lần lượt xuống lầu rời đi. Nàng lùi vào trong góc tránh mặt.

Trên thực tế, lúc này, cũng chẳng có ai rảnh rỗi để ý đến một ‘tiểu sủng thần’ như nàng, ngay cả Thiên tử gần như cũng chẳng thể quan sát hết được thiên hạ, vì hơi thở mà tranh đấu ác liệt với Quyền tướng, làm lỡ quốc sự.

Quyền Phi Đồng cười, cùng Lý Triệu Đình đi trước, những người còn lại lãnh đạm liếc nhìn nàng một cái rồi rời đi, thỉnh thoảng lại nghe có lão thần lắc đầu nói với Ngụy Thành Huy:

“Hoàng thượng tuổi trẻ ngạo mạn, thế này thì…”

Ngụy Thái Sư thong thả đi, cười như không cười, ông ta cũng không đáp lại.

Mắt thấy toàn bộ người ở tầng một đều đã đi hết, chỉ còn lại đám thị vệ cẩn trọng, canh gác nghiêm ngặt, một hắc y nam tử che mặt, ánh mắt sắc bén như đao như báo, nghiêm nghị cầm đầu. Tố Trân run sợ, lại thấy ở con đường đối diện, một thanh niên dẫn một số nam tử tinh thông võ nghệ đứng khắp nơi, Liên Cầm cao giọng hỏi:

“Triều tướng quân, ngươi ở đây làm gì vậy?”

Triều Hoàng nghe vậy cũng lớn tiếng cười rồi trả lời:

“Triều Hoàng phụng lệnh Quyền tướng ở đây bảo vệ Hoàng thượng.”

Tố Trân cả kinh, Mộc Tam lại cẩn thận đến vậy sao, chỉ sợ Liên Ngọc vẫn có thể làm ra chuyện kinh khủng nào đó. Hành động bá đạo này, cũng không phải mưu phản, hơn nữa, hắn đang nắm quyền, chẳng ai làm gì được hắn cả.

Liên Cầm phất tay áo một cái, lật đổ cả một bàn thức ăn, tức giận nói:

“Mẹ nó chứ, Quyền Phi Đồng, Lục ca nhà ta vẫn chưa chết đâu, làm gì đến lượt ngươi ra lệnh chứ! Huyền Vũ, chúng ta qua đó giết hắn đi!”

Hắc y nam tử kia lắc đầu: “Cửu gia, chủ tử chưa ra lệnh thì Huyền Vũ không thể làm gì được.”

Huyền Vũ, Tố Trân nghe thấy cái tên này khá quen, nàng liên tục nhìn hắn mấy lần, lại thấy Huyền Vũ kia hình như kiêng kị gì đó, gần như cúi đầu ngay lập tức.

Liên Cầm cười lạnh một tiếng, rút kiếm của một tay thị vệ, lao ra ngoài. Lúc này, Liên Tiệp đang cùng Thanh Long Bạch Hổ từ cầu thang đi xuống, thấy vậy biến sắc, quát:

“Cửu đệ, đệ đứng lại đó! Lúc này mà đệ dám gây thêm phiền phức cho Lục ca thì ta sẽ ‘làm thịt’ đệ trước đấy! Hơn nữa, đệ đánh nổi Triều Hoàng sao?”

Liên Cầm hai mắt tức giận đỏ sọc, giống y như trâu chọi vậy, cuối cùng hắn kêu lên một tiếng rồi uất hận ném thanh kiếm xuống.

Một tiếng keng đó, dường như cũng đánh vào tim Tố Trân.

Liên Tiệp lướt nhìn nàng, thản nhiên nói: “Hoài Tố, ngươi đi lên nói chuyện với Lục ca đi.”

Thần sắc Liên Tiệp không giống ngày thường, mặc dù vẫn tao nhã lễ độ như cũ nhưng lại như mệnh lệnh, không thể cự tuyệt, Tố Trân nhìn Thất vương gia và Liên Cầm có chút xa lạ kia, cắn răng gật đầu.

Lúc lên lầu, nàng lại nghe thấy Bạch Hổ thấp giọng nói:

“Lý đại nhân, nô tài nghĩ, vừa rồi không phải chủ tử cố ý đuổi ngài, mà là chủ tử không muốn ngài chịu đựng những sự khinh thường kia cùng người.”

Tố Trân thoáng giật mình, trạng thái ấy kéo dài đến lúc nàng lên lầu nhìn thấy Liên Ngọc.

Hôm nay hắn mặc một thân y bào màu xanh nhạt, càng làm toát lên vẻ thanh tao quý phái đến bức người. Vì đang bệnh nên hai má hắn ửng đỏ, ánh mắt lại lạnh tựa băng tuyết, hắn tao nhã ngồi trước bàn, trên bàn là chén trà đang bốc khói, Tố Trân cảm thấy hơi căng thẳng, trong lòng chợt nghĩ, người này thật sự rất đẹp, giống như Triệu Đình vậy.

Gặp quỷ rồi, đã không chỉ một lần nàng nghĩ như vậy nhưng lần này, không hiểu sao nàng lại cảm thấy… chột dạ.

“Ngươi không đi làm việc của ngươi, tới đây làm gì hả?”

Liên Ngọc ho nhẹ, ngữ khí có chút lạnh lùng, năm ngón tay nắm chặt, hắn cầm lấy ấm châm trà.

Hắn của ngày hôm nay, lại thay một dáng vẻ khác, thật sự nhìn giống một kẻ muốn người ta ở cùng nhưng lại không sao quyết định được, dường như sự xuất hiện của nàng không làm cho hắn khó chịu. Tố Trân thương tình người nọ là bệnh nhân, đi qua rót cho hắn một chén trà, lại thuận miệng phá tan sự im lặng có chút xấu hổ:

“Lục thiếu, ngài học một thân võ công mà, cứ nhảy xuống đi, không chết được đâu.”

Liên Ngọc đang ngậm một miệng trà, nghe vậy phun hết ra.

Nước trà bắn đầy mặt Tố Trân, nàng giận dữ, tay nắm thành quyền dưới áo, dứ dứ về phía hắn, nào ngờ, Liên Ngọc nhanh nhạy, đang nhìn chằm chằm vào tay nàng. Tố Trân thoáng chết lặng, lòng lại thêm tức giận, dù sao thì xem ra hắn cũng không đợi để gặp nàng, nàng cúi đầu hành lễ với hắn rồi nói:

“Mời Hoàng thượng nghỉ ngơi, vi thần xin cáo lui.”

Vừa đi ra ngoài hiên, sau lưng nàng vang lên tiếng bước chân, nàng mới hít được nửa hơi đã bị hắn xốc lên. Không một lời giải thích, hắn ấn nàng lên tường, tựa như tư thế ngày ấy, hơi thở nam tính mãnh liệt phả lên mặt nàng, nàng thấy hoảng hốt, vừa ngẩng đầu lên, tầm mắt nàng chính xác đối diện với vết thương trên cằm hắn.

Vết thương rất nông, nhưng rốt cuộc vẫn là bị thương, vị trí này… rồi đột nhiên nàng nhớ lại lần ‘giao lưu răng môi’ trong con ngõ nhỏ kia, tim lại đập loạn lên, nhưng vết này cũng không phải dấu răng mà nàng cắn mà giống vết thương do cạo râu, đúng rồi, hắn là Hoàng đế, cứ thế mà ra ngoài gặp người khác sao được, vậy nên sau đó phải lấy dao cạo làm cằm bị thương, che đi dấu tích cũ.

Nàng nuốt nước miếng, không khỏi có chút quẫn bách, đôi mắt vốn có chút u ám của Liên Ngọc giống như phủ một tầng bão tố, hắn khống chế phía sau gáy nàng, để nàng áp sát hai má mình, thấp giọng nói:

“Trẫm nuôi một con Bạch Nhãn lang[4] rồi, cũng không ngẫm lại xem những lời đó trẫm nói vì ai, ngươi còn dám lấy ra để sỉ nhục trẫm sao?”

Tố Trân đang muốn giải thích, Liên Ngọc đã cúi người phong tỏa đôi môi nàng.

Nàng không hề phòng bị, bị hắn nhanh chóng tiến lưỡi vào. Lần này trong miệng hắn là vị thuốc nhàn nhạt, đắng đắng thơm thơm, nàng liều mạng trốn tránh lại bị chân hắn kẹp chặt hai bên thắt lưng, cho đến khi hắn thưởng thức xong miệng nàng, hắn mới chặn môi nàng lại, hôn lên mấy cái rồi mới buông lỏng ra.

Hơi thở nàng không đều, thân thể mềm rũ trượt xuống lại được hắn kéo lên, ôm vào trong lòng. Y bào rộng lớn của hắn khẽ mở rộng, bao trọn lấy nàng.

Nhưng ngoài cơ thể nóng râm ran, người này có chỗ nào bệnh nhân chứ? Tố Trân xẩu hổ và giận dữ đến cùng cực, nàng dùng sức đánh lên vai hắn, nhưng khốn thay cơ xương bả vai lại rắn chắc, miệng thì sưng tay thì đau, e ngại dưới lầu có người, nàng đành phải cắn răng nói nhỏ:

“Liên Ngọc, ngươi buông ta ra.”

“Đại nghịch bất đạo, còn dám gọi thẳng tên của trẫm sao!”

Liên Ngọc biết ‘hắn’ không vui, loại tình huống này không giống bình thường, kết quả có nhiều kiểu, cả hai cùng vui vẻ có, vì lo sợ quyền vị của hắn mà thần phục có, hi vọng được hưởng lợi lộc từ nhau cũng có, vì yêu thương mà chịu thiệt cũng có, cũng có cả trường hợp liều chết chống cự. Cái người trước mắt này có chút tham sống sợ chết nhưng lại là một kẻ cứng đầu, hắn không muốn làm cho cả hai đều phải chịu thiệt nên liền thử chế ngự tính tình của mình, từng bước từng bước tiến đến, bởi vậy lúc này hắn không ép nàng quá, từ từ buông tay, khẽ nhíu mày châm chọc.

Dù là Liên Ngọc cũng không quá bức ép nàng nhưng giờ phút này tâm tình Tố Trân vẫn như muôn sóng cuộn trào. Mặc dù đối phương vẫn chưa đi quá mức, nhưng bây giờ như thế này, nàng cũng không thể lừa mình dối người, cho rằng hắn đang đùa giỡn nàng được nữa.

Nhưng đừng nói là trái tim nàng sớm đã có chủ, đơn cử bàn đến việc diệt môn Phùng gia, không phải phụ thân hắn thì chính là hắn đã hạ thánh chỉ, nàng làm sao có thể thích hắn đây? Lại lo sợ nghĩ đến những ngày qua, hai người đã quá thân thiết, tuy nói nàng đã sớm hạ ý chí, muốn trở thành người thân cận nhất của hắn, nhưng cục diện ngày hôm nay lại không nằm trong dự kiến của nàng!

Tố Trân đã che giấu cảm xúc rất tốt nhưng Liên Ngọc lại vẫn nhạy bén nhìn ra vẻ chán ghét trên khuôn mặt ‘hắn’, giống đêm đó khi hắn đưa đồ ăn đến thăm dò, đây cũng là lí do lúc ấy hắn đối xử với nàng khá lạnh lùng, thần sắc này làm cho hắn rối loạn, giờ đây, tim hắn trùng xuống, phất tay áo một cái, dựa vào cửa sổ, quyết định nói rõ ràng.

“Lý Hoài Tố, trẫm muốn có ngươi. Ngoài quan hệ quân thần, trẫm còn hy vọng ngươi coi ta là… người bầu bạn.”

Lần này đến Tố Trân chấn động, đứng cũng sắp không còn vững nữa. Chỉ có điều, việc khiến nàng có chút kinh ngạc là, hắn không nói chữ ‘luyến đồng’, ‘nam sủng’, mà là ‘người bầu bạn’.

Đột nhiên nàng cảm thấy có chút kỳ lạ, liền thốt lên hỏi: “Ngươi không chê ta xấu sao?”

Liên Ngọc chăm chú nhìn thẳng vào mắt nàng, trong ánh mắt đó có sự bình tĩnh và vững vàng vượt qua độ tuổi của hắn:

“Không đâu. Chuyện này vốn không liên quan đến việc xấu đẹp. Hơn nữa, bản thân trẫm là một ‘mỹ nhân’, có bao nhiêu người có thể đẹp hơn trẫm được chứ.”

Giống như có người lấy một cây gậy đập hai cái vào ngực nàng, cảm giác đau đớn chua chát khó có thể diễn tả tự nhiên xuất hiện, nhưng nghe thấy câu cuối cùng, Tố Trân lại im lặng.

Tên này, cái tên này, thật đúng là!!!

Tâm trạng cuối cùng vẫn rất dữ dội.

Cho tới bây giờ nàng không hề rộng lượng phóng khoáng như vẫn thể hiện trên vẻ mặt, sự tự ti ở sâu trong nội tâm, đó là thứ mà phụ thân nàng dù có dạy dỗ thế nào cũng không đuổi đi được. Những người xung quanh nàng, không ai là không ưu tú xinh đẹp, trừ mẫu thân của nàng, nhưng mẫu thân nàng lại có được sự yêu thương vô bờ bến của phụ thân. Triệu Đình thì không phải vậy, nàng biết hắn để ý nhiều thế nào, ngày xưa, Lý phu nhân nói nàng tướng mạo xấu xí, hắn cũng chưa từng phản bác lại. Nàng cho rằng, hắn thích tính nết của nàng, sau khi lên kinh thành, nàng mới biết cũng không phải vậy, ngược lại, hắn rất ghét nàng như vậy.

Nàng từng hỏi qua người trong nhà mình nàng có xấu xí không.

Cha nàng cười ha ha nói: “Có xấu nữa thì cũng là nữ nhi của phụ thân.”

Mẹ nàng nói: “Là do mẹ không tốt.”

Ca ca nói: “Biết rõ là muội xấu mà tên vô lại kia còn dám nói ra sao, để ca ca đánh hắn xả giận cho muội.”

Lãnh Huyết nói: “Xấu không sao đâu, phẩm tính tốt là được, có điều phẩm tính của ngươi thì…”

Hồng Tiêu nói: “Người tiểu thư rất đẹp.”

Tên này lại không hề do dự nói nàng không xấu… Hắn thực sự nghĩ như vậy sao?

Có thứ gì đó đau nhói trong lòng nhưng nhanh chóng bị nàng đè nén lại, nàng âm thầm cấu mình một cái, nàng đang nghĩ đi đâu vậy chứ. Điều quan trọng là, nàng và Liên Ngọc căn bản là tám cây gậy tre cũng đánh không lại một đám người. Ngay cả khi hắn không cho là nàng xấu, ngay cả khi không phải hắn đang đùa giỡn với nàng, ngay cả khi nàng không thương Triệu Đình, ngay cả khi giữa bọn họ không có hận thù, hắn cũng chỉ là nhất thời cao hứng, một Hoàng đế thì làm sao có thể chân chính thích nàng được?

Thời gian trôi qua mọi thứ sẽ thay đổi.

Nàng đè nén lại tất cả hỉ nộ ái ố, từ từ quỳ xuống, trịnh trọng nói:

“Vi thần tạ ơn Hoàng thượng yêu thương, nhưng vi thần là nam tử.”

Vừa rồi nàng lo lắng suy nghĩ đủ kiểu vì nàng vốn là nữ, lại không nghĩ tới vấn đề giới tính của hai người, lúc này nhớ ra liền lập tức lấy làm lá chắn.

“Trẫm không để ý đâu.”

Nghe thấy âm thanh bình tĩnh hơi trầm của đối phương, Tố Trân lại thoáng chấn động, Liên Ngọc thật sự thích nam tử sao? Nàng cố gắng xua đi cảm giác kỳ lạ trong lòng mình, còn nghiêm túc đánh giá Liên Ngọc, chỉ thấy ánh mắt hắn nóng rực, có lẽ là không ngủ đủ, tơ máu trong mắt đỏ ngầu, nhìn qua lại có cảm giác bức bách nặng nề.

Nàng không khỏi nuốt nước miếng, trong lòng lại lo sợ, lời nói ra cũng mang theo sự run rẩy:

“Nhưng… thần để ý. Thần chỉ thích nữ, cũng chỉ có thể yêu nữ tử chứ không muốn làm lộng thần[5].”

Trong lòng đồng thời cũng kín đáo nghĩ, lúc này chẳng qua là ngươi nhất thời cao hứng, nhất thời cao hứng, chỉ là nhất thời cao hứng mà thôi.

Đột nhiên nàng muốn hỏi hắn một câu: Có phải là ngươi nhất thời cao hứng không? Song nàng cũng rất nhanh chóng ép mình nuốt lại những lời đó.

Nhưng chuyện này không phải uổng công vô ích sao, bọn họ vốn dĩ không thể được! Huống chi, khởi đầu của một đoạn tình cảm, ai sẽ cho ngươi một câu trả lời mà mình không thích chứ. Sách và phụ thân đều nói, đường xa mới biết sức ngựa, ở lâu mới tỏ lòng người.

“Ở bên cạnh trẫm, trẫm sẽ đối xử tốt với ngươi, chỉ cần không liên quan đến quốc sự, những chuyện còn lại, trẫm đều có thể đáp ứng ngươi.”

Giọng nói trầm thấp của Liên Ngọc vừa dứt, hắn chậm rãi đến gần nàng, ánh mắt vừa tĩnh lặng vừa thâm sâu như vực thẳm, mang theo vẻ uy nghiêm của đế vương, nói đến chuyện sinh tử, giống như ẩn chứa một thứ sức mạnh hung hãn kéo người ta lại.

Tố Trân sững sờ, lại thất thần trong thoáng chốc, hắn là Hoàng đế, là người tôn quý nhất thiên hạ này, mặc dù phụ thân từng nói, thích một người thì không cần để tâm đến thân phận dung mạo, có khi thật sự chẳng quan tâm đến gì cả, nhưng mà, vì sao hắn lại thích nàng? Cho dù chỉ là nhất thời cao hứng, vì sao chứ?

Nàng nghĩ vậy, mắt lại thấy tay hắn sắp chạm vào vai mình, bỗng nhiên nàng sợ hãi, đổ mồ hôi lạnh toàn thân, nàng đứng dậy né tránh, lại lảo đảo đi đến bàn, cầm lấy một cái chén không, ném xuống đất. Mảnh vỡ văng khắp nơi, ánh mắt Liên Ngọc đột nhiên nghiêm trọng, nàng đã run rẩy cầm lấy một mảnh sứ vỡ đặt lên cổ mình.

“Lý Hoài Tố!”

Loáng một cái, Liên Ngọc đã lao đến trước mặt nàng, nàng lắc đầu:

“Hoàng thượng, chúng ta vẫn là quân thần có được không, thần sẽ yêu kính người, làm trung thần của người, được không?”

Khóe miệng Liên Ngọc mím lại, hắn cười lạnh: “Không được!”

Tố Trân nén lòng, đem mảnh sứ cắt mạnh, trên cổ truyền đến cảm giác đau đớn, huyết châu chảy ra, trong lòng nàng kêu lên một tiếng ‘Đau quá’, quả nhiên thấy Liên Ngọc cũng thay đổi sắc mặt, yêu thương hiện lên trong ánh mắt lại thêm mãnh liệt.

“Nếu như vậy, thần chỉ có thể tự sát trước mặt Hoàng thượng.”

“Ngươi dám!”

Liên Ngọc gằn ra hai chữ, hoàn toàn không còn là Lục thiếu thanh tao quý phái phong lưu ngày trước, mà trở thành một nam nhân nàng thấy xa lạ, đôi mắt màu hổ phách của hắn lóe lên vẻ giận dữ, một hơi thở tàn bạo thoáng xẹt qua:

“Nếu ngươi dám, ta sẽ giết hết mấy kẻ trong phủ Đề hình của ngươi!”

Tố Trân cả kinh, nàng ngây người nhìn hắn trong chốc lát, tức giận lên tiếng:

“Liên Ngọc, ngươi thật bỉ ổi, nếu ngươi làm vậy… ta ta…”

Nàng “ta ta” nửa ngày, rốt cục mềm nhũn ngã nhào xuống đất, chóp mũi thanh tĩnh như ngửi thấy phảng phất mùi đàn hương, bàn tay nắm chặt, nàng hoảng sợ ngẩng đầu đã thấy một tay của hắn cầm một mảnh sứ khác. Nàng thoáng sững sờ, hắn đã đoạt lấy được, bàn tay bị cứa một đường sâu, máu chảy dài nhưng hắn lại chẳng hề quan tâm, hắn ném mảnh vỡ xuống đất, túm lấy nàng, kéo nàng ra khỏi đống sứ vỡ vụn ấy.

Trong lúc đó, Tố Trân nhìn thấy hắn nhếch khóe miệng, cằm thon gọn như được cắt gọt, đột nhiên nàng nhớ tới những lời Bạch Hổ nói với mình lúc lên lầu.

Từ sau khi cha mẹ chết, ngoài Lãnh Huyết vẫn đang ở bên cạnh nàng, không có ai đối xử với nàng như vậy cả. Mấy người Vô Tình tốt, nhưng lúc đầu cũng là nàng chủ động tặng ân huệ trước.

Phải, là nàng đã cứu mạng người trước mắt này, nhưng hắn ban tặng cho nàng cũng đủ rồi, hắn là Thiên tử không phải sao?

Khóe mắt ướt ướt nhưng nàng không biết vì sao, vì số phận đã định bọn họ là nước và lửa hay là nàng hận bản thân nhất thời yếu lòng?

Thấy Liên Ngọc ngồi xuống, nhìn thẳng nàng, hắn nhìn vào mắt nàng, vẻ hung dữ trong đôi mắt trong thoáng chốc giảm đi không ít, liếc nhìn máu rơi trên áo nàng, hắn chậm rãi đặt bàn tay đang chảy máu ra sau lưng, một tay kia xoa nhẹ lên đuôi mắt, ngón tay cong lại, khẽ dùng sức lau nước mắt cho nàng, nói:

“Được rồi, đừng khóc nữa. Ngày trước bị người ta mắng chửi, ta cũng không thấy dáng vẻ quỷ quái này của ngươi. Thế này đi, chuyện ta vừa nói, ngươi suy nghĩ kỹ đi, trước hết đừng vội trả lời ta. Đợi ngươi suy nghĩ thông suốt rồi chúng ta lại bàn tiếp. Ngươi nghĩ xem, giống như ngươi xử án vậy, cũng không thể vội vàng phán người ta có tội được, trước hết phải điều tra rõ ràng mới không phán xét sai, có phải không?”

Tố Trân kinh ngạc, Liên Ngọc cúi đầu hôn lên mi mắt nàng, sau đó mi mắt khẽ chớp, giống như nghĩ đến việc gì đó, rồi lại thôi, hắn ngồi đó một tay ôm nàng vào lòng, vỗ nhẹ lên lưng nàng.

Khẩu khí của hắn nhẹ nhàng, vì sao vậy? Bởi vì nàng khóc nên hắn phiền lòng sao?

Nàng ngửi mùi hương thoảng trên áo hắn, không đẩy hắn ra, lúc này, nàng không nên chọc giận hắn nữa, hắn mà nổi giận là có thể rất hung hãn, nàng phải nói chuyện phải trái với hắn.

Hai người lặng lẽ ngồi đó. Nàng dựa trên đôi vai rộng lớn của hắn:

“Này, Liên Ngọc.”

“Ừm, gọi như vậy… chỗ vắng người thì cũng được, trước mặt người khác thì chú ý một chút.”

“Hoàng thượng.” Tố Trân nhíu mày, vội vàng sửa lời.

“Gọi Liên Ngọc đi.”

“Hoàng thượng, thật ra người rất tốt, nếu vi thần là nữ tử, nhất định sẽ thích người, nhưng vi thần là nam nhi, cho nên…”

Còn chưa nói xong, Liên Ngọc lại đột nhiên buông nàng ra, có chút kỳ quái nhìn chằm chằm vào nàng, đoán chừng là cổ họng khó chịu nên hắn che miệng ho khan, sau đó mới dùng giọng khàn khàn nói:

“Nếu ngươi là nữ, thật sự ngươi sẽ có ý với ta?”

Tố Trân thầm nghĩ, ngươi đang nghĩ đi đâu vậy, nhưng lại nhanh chóng gật đầu, tiện đà nói tiếp:

“Nhưng mà, vi thần là nam tử, cho nên ngay cả khi thấy quân tử như ngọc, không nén được hâm mộ nên trả tiền cho người, nhưng rốt cục vẫn không dám nghĩ nhiều, dùng lễ để tiếp đãi bởi vì không hợp luân lý thế tục. Hoàng thượng, thần và người ngày sau vẫn nên tuân theo quân thần chi lễ, vi thần thay người làm việc, lúc rảnh rỗi còn có thể cùng người nói chuyện tán gẫu, chẳng lẽ không phải rất tốt sao, trong cung của người có rất nhiều nương nương, việc thân mật gì đó cứ…”

“Cứ gọi bọn họ” Liên Ngọc nói hết lời thay nàng.

Tố Trân gật đầu, thấy ánh mắt Liên Ngọc yên tĩnh, cũng khôi phục lại như bình thường, trong lòng nàng vui vẻ, chợt nghe hắn thản nhiên nói:

“Ngươi có khăn không?”

Tố Trân sợ hắn nói mình giống đàn bà, nghe vậy lắc đầu nói:

“Không, đấy là thứ các cô nương hay dùng, vi thần không mang theo người.”

Liên Ngọc liếc mắt nhìn nàng một cái, không nói thêm gì nữa, xốc ngoại bào lên, Tố Trân cả kinh, cơ thể lùi về sau theo bản năng:

“Ngươi muốn làm gì hả?”

“Thấy trẫm vô dụng và ghê tởm lắm phải không?”

Tố Trân biết, trên mặt nàng lúc này chắc đã tỏ rõ sự chán ghét, Liên Ngọc tự giễu, ánh mắt cũng lạnh dần. Hắn lập tức xé một miếng vải từ lớp áo trong, đưa cánh tay vẫn giấu sau lưng ra, thoáng nhìn vệt máu đỏ tươi trên cánh tay, hắn dùng sức lau lên tấm áo trắng tinh, sau đó dùng hai tay lấy miếng vải quấn lên cổ Tố Trân, băng lại cẩn thận. Làm xong mấy việc đó, hắn từ từ đứng lên, đi đến trước cửa sổ, dặn dò:

“Ngươi xuống dưới đi, tìm một người biết đàn hát lên đây để trẫm giải sầu.”

Tố Trân giật mình nghĩ đến chỗ máu kia, hắn không ngại làm bẩn quần áo sao… Lúc này nàng mới hiểu vừa rồi hắn làm cái gì, lại nghĩ tới ngày trước băng bó vết thương cho Liên Hân, nàng cũng làm như vậy, ngoại bào bị bẩn, nàng thương tiếc đối phương là con gái nên liền xé áo trong bắng vết thương cho nàng ta… Nàng bất giác sờ vào cổ mình, chợt nghĩ, dường như hắn vẫn chưa trả lời vấn đề của hắn, hắn cũng không đáp ứng yêu cầu của nàng.

Chỉ có điều, hắn chung quy không bức ép nàng như lúc nãy, nàng vẫn đang khẽ nhíu mày suy nghĩ, Liên Ngọc đã trầm giọng xuống:

“Lý Hoài Tố, thấy trẫm ghê tởm mà sao còn chưa cút xuống.”

Tố Trân nín thở, cắn môi, lặng lẽ đi xuống.

Dưới lầu, mọi người đều nhìn về phía nàng, và cả cổ của nàng. Tố Trân khụ khụ mấy tiếng mất tự nhiên:

“Vừa rồi ta uống trà với Hoàng thượng, người không cẩn thận đánh vỡ một cái chén.”

Liên Tiệp, Liên Cầm, Huyền Vũ, Thanh Long và Bạch Hổ nhìn nhau, Liên Tiệp thản nhiên lên tiếng:

“Trạng nguyên lang thông thái, có lẽ biết câu ‘giấu đầu lòi đuôi’ chứ.”

Liên Cầm ngoáy ngoáy lỗ tai, cười lạnh:

“Ngươi cho rằng mọi người ở đây đều ngồi không cả sao? Đây là để bảo vệ an toàn của Lục ca, trừ ngươi ra, ai mà không có một thân võ công thượng thừa, có âm thanh gì mà không nghe được chứ!”

Nghe thấy cả rồi, cả năm người Liên Tiệp, Tố Trân vừa thấy một đám thị vệ… huyết khí lại bừng lên, một hồi lâu mới hỏi người có tính tình tốt nhất trong cả đám, Bạch Hổ:

“Hổ Nhi, vừa rồi Thái hậu nương nương và các vị đại nhân đến đây, các ngươi dọn dẹp hết cả sân khấu, vậy mấy người hát kịch có tìm về được không, chủ tử nhà ngươi muốn nghe.”

Bạch Hổ mỉm cười, nói: “May thật, thất gia đoán chủ tử vẫn muốn nghe hát kịch gì đó nên vừa rồi có nghệ nhân hát rong đi qua, ngài liền gọi vào đây.”

Nàng nói dứt lời, Tố Trân nghe thấy Liên Tiệp nói một câu ‘Mời’ rất lịch sự, một nhạc công năm sáu mươi tuổi ôm đàn từ bóng tối đi ra, nếp nhăn trên mặt hắn rất sâu, nhìn qua là một người mang dáng dấp gió sương vất vả, nhưng ánh mắt lại ẩn chứa cốt cách nhà nho, đi theo còn có một nữ tử trẻ tuổi, dáng vẻ không quá xinh đẹp, nhưng đôi mắt linh động, tự nhiên xuất thần, toát lên khí chất.

Nhìn thấy Tố Trân, hai người lễ phép cười.

Tố Trân vốn định hồi phủ, nhưng Liên Ngọc chỉ nói nàng đi xuống, không bảo nàng rời đi, nàng sợ hắn sẽ làm chuyện bất lợi với mấy người Lãnh Huyết nên không dám chọc giận hắn thêm nữa, nàng vẫn đi lên cùng mấy người Liên Tiệp.

Lúc lên lầu, chỉ thấy Triều Hoàng vẫn dẫn người đứng ở đối diện nhíu mi cười. Tố Trân biết, gọi là bảo vệ, nhưng thật ra là giám thị, sợ Liên Ngọc gặp gỡ người nào ở ngoài cung.

Trong ánh mắt chư thần, lần trong ngự thư phòng, Quyền Phi Đồng để lại mặt mũi cho Liên Ngọc, để đấu đá với Quyền Phi Đồng, Liên Ngọc muốn có kỳ hạn mười ngày, rất có khả năng đang xem xét mua thực phẩm giá cao với đại quốc về buôn bán nông sản như nước Sở. Những ngày này, tất sẽ bí mật gặp gỡ quan viên Sở quốc, tranh thủ bàn bạc giá cả hợp lý, cho dù là cao hơn so với Đại Ngụy.

Tố Trân thật ra cũng lo lắng tương tự, Liên Ngọc từng nói qua với nàng, bảo nàng xử án theo phép công, hắn nghĩ cách để Ngụy quốc duy trì giá lương thực dầu thô. Hắn cũng nói qua có lẽ sẽ không được. Nàng đoán hắn sẽ nghĩ cách bàn bạc với một vài trọng thần của Đại Ngụy, để bọn họ khuyên can Ngụy vương, nhưng Ngụy vương cũng không phải người dễ dàng can gián.

Vấn đề giá cả dầu gạo, mặc dù là cha con Trấn Nam Vương đưa ra với Ngụy vương, nhưng Ngụy vương chưa hẳn đã không có ý này, vậy nên cuối cùng việc này do Bùi Phụng Cơ thay thế lương quan[6] của Ngụy quốc đi sứ đến Đại Chu. Mặc dù Bùi Phụng Cơ hành vi quái đản tàn độc, cũng có lúc khiến Ngụy vương không hài lòng, nhưng hắn có người cha Vương gia được Ngụy vương vô cùng trọng dụng, lại là con rể tương lai của tướng quốc nước Ngụy, hậu phương vô cùng vững chắc, tuy Liên Ngọc ngầm bàn bạc với những trọng thần khác của Ngụy quốc, nhưng liệu bọn họ có lợi hại hơn vị Vương gia và tướng quốc kia không? Làm sao Ngụy vương có thể nghe những lời ấy để duy trì giá cũ chứ?

Vậy nên, nếu bây giờ Liên Ngọc muốn trả đòn Quyền Phi Đồng, hắn ắt phải mua lương thực từ Sở quốc, nơi ra giá cao hơn.

Cách làm này vô cùng hao tài tốn của, cực kỳ không ổn. Nhưng nếu không loại bỏ thế lực của Quyền Phi Đồng thì sau này con đường triều chính sẽ ngày càng khó đi.

Tố Trân nghĩ nếu nàng là Liên Ngọc, nàng thật sự không biết phải làm sao.

Dẫn người đi lên, mấy người Liên Tiệp hành lễ với Liên Ngọc, nhạc công và nữ tử kia mặc dù không biết nam tử này là người như thế nào, nhưng xem tình hình thì thân phận nhất định bất phàm, cũng cung kính hành lễ, nữ tử kia thậm chí còn can đảm, nhỏ giọng cười:

“Công tử, thủ hạ của ngài thật bá đạo, cha con nô gia chẳng qua chỉ đi ngang qua đây mà lại bị người ta ép phải vào. Nói là để tấu đàn cho công tử, hai cha con chúng tôi mãi nghệ cũng không phải vì tiền, mà là vì sở thích, chỉ đàn cho người có duyên nghe, vốn người chúng tôi thấy hợp mắt là vị công tử dũng mãnh đối diện kia.”

Tố Trân thầm nghĩ, tên này muốn cướp nữ nhân khắp thiên hạ cũng được.

Nữ tử này dáng vẻ thanh nhã, bộ dáng muốn thả để bắt cũng rất xinh đẹp, giống như nhìn thấy tình hình này mà trước mặt Liên Ngọc vẫn dám khiêu khích.

Chẳng qua, Tố Trân nghĩ, là con gái vẫn là tốt nhất, hắn việc gì phải thích một kẻ giả nam như nàng chứ, giữa bọn họ chẳng qua cũng chỉ ở chung một lần. Phụ thân nói rằng, lần đầu tiên nhìn thấy mẫu thân ông đã thích bà rồi, chẳng có nhiều lí do, chỉ dựa vào cảm giác. Liên Ngọc dù sao cũng mạnh mẽ hơn cha nàng, nói chung hắn cũng ở cùng nàng một thời gian ngắn ngủi. Liếc mắt một cái liền biết là người kia, vừa thấy liền biết là đẹp, nhưng dù sao vẫn cảm thấy đây là một việc vô cùng khó khăn.

Lúc này, nhạc công kia nhỏ giọng mắng con gái mình: “Không được vô lễ.”

Liên Ngọc lại không trách tội, hắn liếc mắt đánh giá nàng kia, nàng kia khẽ cúi đầu, hậm hực nói với phụ thân mình:

“Vâng.”

Rồi lại nhẹ giọng nói: “Công tử, ta hơi khát nước, ngài có thể ban thưởng một chén trà được không?”

Liên Ngọc gật đầu, bảo Tố Trân rót trà cho hai người, trong lòng Tố Trân hơi bực bội nhưng vẫn nghiêm túc làm theo.

Nữ tử nhấp một ngụm trà, nàng ta vẫn cười, nói:

“Nô gia dám nói một câu, nô gia là nhạc công giỏi nhất trên đời, công tử có thể nói cho ta biết vì sao hai cha con ta phải biểu diễn cho người không?”

Hơi thở như hoa lan, nàng ta nhìn Liên Ngọc, trên khuôn mặt cũng có vài phần ngượng ngùng nhưng vẫn giữ vẻ cao ngạo.

Nữ tử kiêu ngạo, từ lúc vào kinh đến nay Tố Trân đã thấy qua không ít, Liên Hân, Mộ Dung Phù, Mạc Sầu, A Cố, Thái hậu, Bạch y… nhưng những người đó lại lấy tài văn chương để tự tỏa sáng, không phải sự kiêu sa chân chính. Nghe nói ngay cả vị hôn thê Tướng quốc thiên kim kia của Bùi Phụng Cơ cũng là tài nữ bụng đầy bồ chữ, khiến người cha Tướng quốc yêu thương hết mực. Không ngờ ngay cả một nhạc công ngẫu nhiên tìm đến cũng chẳng tầm thường, không biết trong tương lai liệu Đại Chu có nữ quan không phải ngụy trang giới tính không đây?

Tố Trân thầm nghĩ vậy, nàng lại thấy Liên Cầm thoáng biến sắc, muốn trách mắng nàng ta còn nhạc công định lên tiếng giáo huấn con gái nhưng lại bị Liên Ngọc ngăn. Lúc này, trong gian phòng lại có âm thanh vang lên, ra là Quyền Phi Đồng và Lý Triệu Đình đi rồi quay trở lại, Triều Hoàng cũng theo lên.

Rất nhanh sau đó, cả đoàn người lại tiến vào, Hà Tái, Hạ Nghệ Đạt, Tiêu Việt, Tư Lam Phong… còn có Thái Bắc Đường, Hoàng Tùng Nhạc, mấy vị lão thần Công hộ bộ[7] trung lập vừa lắc đầu thở dài với Ngụy Thành Huy.

Mọi người thấy có người lạ, không tiện tiết lộ thân phận Thiên tử và thân phận mọi người, bắt chước Quyền Phi Đồng vái chào Liên Ngọc, không hành đại lễ.

Sau khi đưa Thái hậu Hiếu An rời đi, mọi người liền tập trung ở một tửu lâu gần đấy, Quyền Phi Đồng cũng ở cùng, sau đó Quyền Phi Đồng được Triều Hoàng cử người tới báo nên tất cả đều qua đây, hắn chỉ sợ Liên Ngọc gặp người nào đó của Sở quốc, lúc tiến vào ngăn cản thì thấy ra là nhạc công của bản quốc.

Liên Ngọc ngồi một mình một bàn, theo cấp bậc lễ nghĩa, mọi người tất nhiên không dám ngồi cùng bàn với Thiên tử, ở giữa là một lối đi rộng, mọi người chia nhau ngồi xuống, căn phòng lớn này đủ cho hàng chục người, không hề có chút cảm giác chật chội nào.

Triều Hoàng nhếch khóe miệng, nói: “Công tử du ngoạn đã đủ rồi, mời người về nhà thôi, phu nhân đang rất lo lắng cho người.”

Trong giọng nói của hắn đúng là có chút trào phúng, Quyền Phi Đồng cười, Lý Triệu Đình biết ý, hành lễ với Liên Ngọc, thản nhiên nói:

“Chúng nô tài có tội, xin công tử hãy làm như lời phu nhân nói, lấy gia nghiệp làm trọng.”

Trong số những người phụ họa có bè phái của Quyền tướng, cũng có những người thuộc phái trung lập, tự cho là vì nước vì dân. Thần sắc Nghiêm Thát và Mộ Dung Cảnh Hầu  khá khó coi. Nghiêm Thát nhíu mày, đưa tay sờ lên bộ ria mép, trầm giọng nói:

“Công tử nghe xong khúc nhạc này sẽ về ngày, các ngươi vội vàng gì chứ!”

Song nhất thời âm thanh trở nên ồn ào khiến giọng nói của ông bị chìm đi. Không khí trong phòng không có chút áp lực nào nhưng bất giác, lại khiến người ta không sao thở được. Mặc dù mũi dùi không hướng về nàng, nhưng giây phút này Tố Trân trong lòng cũng thấy hoảng loạn.

Ngay cả người vẫn luôn bình tĩnh như Liên Tiệp cũng nắm chặt một tay, một tay khác giữ chặt lấy Liên Cầm đang khẽ nghiến răng ken két. Liên Ngọc không nói gì, cúi đầu ho khan. Lấy tay che miệng, hắn ho rất dữ dội.

Tố Trân cảm thấy, những tiếng ho kia có một nửa xuất phát từ sự ức chế, lúc này hắn chỉ có thể phát tiết bằng cách đó.

Nàng bất giác cắn nhẹ môi dưới, liếc nhìn Lý Triệu Đình, chợt thấy vẻ sắc bén thâm sâu thoáng xẹt qua trong mắt hắn. Bắt gặp cái nhìn của nàng, Lý Triệu Đình đưa ra một ánh mắt cảnh cáo. Tố Trân mím môi, khẽ quay đầu đi.

Bạch Hổ mày liễu khẽ nhíu, lạnh lùng nhìn người đối diện, cúi người hầu trà cho Liên Ngọc, Liên Ngọc từ từ ngừng ho khan, nhìn về phía chúng thần, chậm rãi nói một từ ‘Được’ rồi nhìn về phía nàng kia, trả lời nàng ta vấn đề lúc trước:

“Nhạc công giỏi nhất trên thế gian này không riêng hai cha con cô nương.”

“Ngay cả khi như vậy thì giá của họ cũng chưa chắc đã rẻ hơn tôi, cùng là người giỏi nhất, công tử chấp nhận trả nhiều tiền hơn để nghe một khúc nhạc của người khác sao?” Nữ tử liếc thấy người tới cũng có chút kinh hãi, lúc này nhìn Liên Ngọc, nàng ta dần dần khôi phục lại nụ cười duyên dáng.

“Những người khác xem ra khá ngu dốt, nhưng bản công tử vẫn trả giá cao để thân thiết, vậy thì thế nào?”

“Vậy công tử quả thật rất ngu muội.” Nữ tử đột nhiên khẽ cười lạnh.

Ánh mắt Liên Ngọc trở nên sâu thẳm, hắn lại nói:

“Nếu đều là giỏi nhất, vậy chẳng lẽ cô nương không nghĩ tới việc, một ngọn núi không thể có hai con hổ, hai hổ sẽ tranh chấp, hôm nay nếu ta có duyên được nghe hai cha con cô nương tấu một khúc nhạc tuyệt hảo, sau này, một khúc nhạc khác lại hay hơn và cũng vẫn giữ được cái tình như khúc nhạc hôm nay, chẳng phải bảo hổ lột da[8] sao?”

Nàng kia nghe vậy liền biến sắc, sự kiêu ngạo dần dần mất đi, Liên Ngọc lại nói với vị nhạc công vẫn đang im lặng kia:

“Tiên sinh, một vở kịch hay, cũng cần phải có sân khấu đẹp và những người biết xem, lệnh thiên kim xinh đẹp tài hoa, cần gì phải khổ cực trong giới hạn ‘nhãn duyên[9]’ kia để rồi bỏ qua những vị thượng khách khác chứ?”

Nhạc công nghe xong, ánh mắt dần trở nên sâu sắc, cuối cùng cười nói:

“Cũng phải, những lời công tử nói đều có lý, lão hủ kém cỏi, xin được cùng con gái tấu một khúc cho công tử.”

Nàng kia chăm chú nhìn Liên Ngọc, cuối cùng cũng chậm rãi gật đầu, đuôi mắt thoáng hiện len chút ngượng ngùng.

Sau đó, tiếng đàn du dương, giai điệu dễ chịu quả khiến người ta phải tán thưởng.

Vẻ mặt của chư thần lại nghiêm trọng, càng lúc càng bất mãn. Câu nói giá cao trong lời của Liên Ngọc rõ ràng là có ý, mượn lời nói với nhạc công để ngụ ý bỏ Ngụy theo Sở, mua hàng giá cao. Nhưng rốt cuộc người đó là Hoàng đế, hắn đã khăng khăng như vậy, nếu chọc giận hắn thì hậu quả khó lường. Quyền Phi Đồng bỗng nhiên đứng lên, nói:

“Lục thiếu, thân thể thuộc hạ không được khỏe, xin được nghỉ mấy ngày.”

Liên Ngọc cũng chậm rãi đứng dậy, thản nhiên nói: “Nếu ta không đồng ý?”

“Tốt nhất ngài nên về hỏi mẫu thân ngài xem có cho phép hay không.”

Khóe miệng Quyền Phi Đồng nhếch lên rồi rời đi.

Sỉ nhục lớn nhất với đối thủ, không phải là lên tiếng đả kích, mà là không để ý tới hắn. Khi Quyền Phi Đồng rời đi, trong mắt hắn là sự khinh mạn và xem thường, ai cũng thấy rất rõ ràng. Ngụy Thành Huy cũng phất tay áo rời đi, về phần là do thật sự oán giận thất vọng hay mượn việc này để hạ thấp uy nghiêm của Hoàng đế thì chưa rõ, theo sau đó, các chư thần cũng hành lễ rồi rời đi.

Tố Trân cảm thấy, đây đại khái là loại tình cảm phức tạp, dám giận mà không dám nói, lại có chút xem thường.

Liên Ngọc ngồi xuống, hắn làm như không thấy gì hay trong lòng cũng tự cắn răng chán nản, Tố Trân không biết, nàng chỉ biết là, hắn thật sự thích cô nương nhạc công này, hắn dặn Bạch Hổ chuẩn bị chỗ ở cho hai người, hình như hắn muốn nạp cô gái này.

Lúc hai cha con người kia rời đi, cô nương kia nhìn hắn một cái đầy kín đáo.

Sau đó Liên Ngọc cũng cho Nghiêm Thát, Mộ Dung Cảnh Hầu , mấy người Liên Tiệp lui xuống, chỉ để Huyền Vũ dẫn người bảo vệ ở dưới lầu. Vẻ mặt Liên Cầm kích động, muốn nói gì đó an ủi, Nghiêm Thát lắc đầu, Liên Tiệp và Thanh Long kéo hắn rời đi.

Mặt trời lúc này đã ngả về tây, chiếu rọi vào phòng qua ô cửa sổ, phủ lên mọi thứ trong phòng một đường viền màu vàng, Liên Ngọc ngồi ngay ngắn cạnh bàn, quần áo như tuyết, màu tuyết vàng.

Hắn thấp giọng ho khan, Tố Trân định đi đến rót cho hắn chén trà, sau lưng Liên Ngọc lại giống như mọc thêm mắt, hắn thản nhiên nói: “Sao ngươi vẫn chưa đi?”

Tố Trân ngừng cước bộ, nàng nói ra hết những suy nghĩ trong lòng.

“Hoàng thượng, thần không biết người quyết định như vậy có đúng không, có tốt không, có lẽ kết quả sẽ chứng minh thực ra nó sai bét. Nhưng nếu lúc người ra quyết định, người cho rằng điều đó là tốt nhất thì đừng quan tâm người khác thấy thế nào. Đôi khi, tất cả những thứ người cho là cực kỳ tốt, vô cùng đẹp, chưa chắc người khác đã thấy vậy, chỉ cần không thẹn với lương tâm là được rồi.”

Cơ thể Liên Ngọc dường như khẽ động, kế đó hắn cúi đầu ho khan.

“Hoàng thượng, vi thần xin cáo lui.” Tố Trân liếm môi, đi xuống lầu.

Chạy qua đám người trên đường cái dưới ánh tà dương, mặc cho chiếc áo bào thêu kim mãng trải qua trăm ngàn năm vẫn không thay đổi, cứ bay lên rồi lại hạ xuống trên người, nàng vẫn thấy ấm áp. Nơi này lúc mới đến kinh thành nàng đã đi qua nhiều lần, cảm thấy thật sự quen thuộc, nhìn mọi người vẫn bận rộn kinh doanh buôn bán trong nắng chiều, hoặc đã trên đường về, một nhà sắp đoàn tụ, trong lòng nàng lại có một cảm giác yên tĩnh đến ấm áp, bình thường đến xinh đẹp, rất dễ dàng khiến người ta cảm động. Nàng ngoặt qua mấy ngã rẽ, tìm được một quán bán đồ ăn vặt, mua chút mứt cam thảo, định để Liên Ngọc ngậm cho thông cổ họng, hắn cũng ho cả một ngày rồi.

Đối diện Hoành Đồ, người của Triều Hoàng vẫn đứng đó đợi.

Bước vào tửu lâu, nàng cười với Huyền Vũ, ném cho hắn một bao đồ ăn trong lòng, Huyền Vũ không nhiều lời, vung kiếm soàn soạt vài cái, Tố Trân và bọn thị vệ nhìn vô số mảnh vụn của ô mai, mứt táo từ trên trời rơi xuống mà rơi lệ đầy mặt… Vũ ca à, đấy không phải ám khí đâu…

Tố Trân day day hai bên thái dương, ném lại cho hắn một bao khác, lần này Huyền Vũ lặng lẽ lao tới chụp lấy, kẹp chặt lấy món đồ. Tố Trân giơ ngón tay cái, rón rén ôm đồ lên lầu, nàng định vỗ vai Liên Ngọc dọa hắn giật mình, nhưng rồi đột nhiên nhìn thấy hai bóng người ở chỗ rẽ.

Cái bóng lớn ôm lấy cái bóng nhỏ yểu điệu.

Liên Ngọc đưa lưng về phía nàng, trong lòng ôm một cô gái.

Tố Trân thoáng giật mình, thẫn thờ đứng ở cầu thang, cô gái kia đang đối diện với nàng, nàng ta hơi kiễng chân, gối nhẹ cằm lên vai Liên Ngọc.

Nàng nhìn thấy rất rõ khuôn mặt đối phương.

Dung mạo xinh đẹp như hoa, là A Cố.

A Cố đến rồi…

Chỉ có điều bọn họ… bọn họ…

Lúc này A Cố cũng có chút kinh ngạc, nàng ta mím môi cười, có chút ngượng ngùng, có chút khó xử, trong mắt nàng ta thoáng lướt qua vẻ xúc động và phức tạp. Tố Trân thấy nàng ta chần chừ, định gọi Liên Ngọc, mặc dù nàng có thành kiến với cô nương này nhưng cũng biết mình như thế này thì thật không đúng, nàng lắc đầu cười, lặng lẽ đi xuống lầu, không quấy rầy bọn họ nữa.

Ôm trong lòng món ăn kia, nàng thong thả đi về nhà.

Thì ra Liên Ngọc không đoạn tụ. Hắn quả thật đang lừa dối nàng. Không, cũng không hẳn là lừa nàng, hắn là Hoàng đế, vốn dĩ có rất nhiều nữ nhân. Người được hắn đối xử tốt, tuyệt đối không thể chỉ có một.

Nàng lấy một miếng mứt hoa quả cho vào miệng, vị cam thảo, có chút đắng đắng, chan chát.

“Cha, mua ô mai…”

Đột nhiên một tiếng cười trẻ con khiến mọi suy nghĩ của nàng bừng tỉnh, nàng thấy một đứa trẻ năm sáu tuổi đang kéo tay một đại hán chất phác đi qua, vẻ mặt thòm thèm chỉ vào nàng rồi nói với vị đại hán ấy.

Cha…

Lòng nàng chấn động, nàng đang làm sao thế này?

Sao nàng lại nghĩ ngợi lung tung đến mức này chứ, từ Kim Loan Điện đến đây, thấy được mọi mặt của Liên Ngọc, nam nhân này nhìn có vẻ không mạnh mẽ nhưng lại có mưu lược, chẳng qua là thế cục khiến hắn trở nên như vậy, đại quyền bị chia rẽ… Nàng dần dần lại bắt đầu tán thành vị Thiên tử này, nàng cho rằng người có thể chọn nàng làm Trạng Nguyên, người quan tâm đến vụ án Mạc Sầu không phải là một kẻ tàn nhẫn như vậy. Nàng càng cảm thấy hắn quen thuộc, cái cảm giác quen thuộc ấy giống như một người bạn thân thiết, nàng không thể nhìn hắn không vui, bất giác, tại nơi sâu thẳm trong tim nàng lại quy tội vụ án diệt môn trước đây lên đầu Tiên đế.

Giờ đây, nàng thậm chí đi mua đồ ăn cho hắn, nàng sẽ vì hắn mà nói những lời kỳ quái đến chính nàng cũng không thể lí giải được, như thực tế và tâm tình. Không sai, nàng không thương hắn, nhưng nàng lại coi hắn là… bằng hữu, nàng phải làm sao để không làm cha mẹ, ca ca và Hồng Tiêu thất vọng đây!

*

Trở lại phủ đệ đã là buổi tối, mấy người Lãnh Huyết cũng đã trở về, hai ngày nay nàng có nhiệm vụ khác cho bọn hắn.

Khuôn mặt năm người đều có chút mệt mỏi ủ rũ. Nàng chia đồ ăn vặt cho bọn họ, hỏi han cẩn thận tình hình rồi nhẹ nhàng thở phào. Nàng kéo Lãnh Huyết lên nóc nhà ngồi với mình, Truy Mệnh là người rất náo nhiệt, hắn ầm ĩ đòi lên đó làm nàng phải đạp hắn một cước.

Nàng ngồi trên mái hiên, ngẩng đầu ngắm ánh trăng trong suốt, vòng tròn cực đại màu bạc xinh đẹp kia treo trên cành cây nơi xa xăm, chiếu rọi xuống ngàn vạn ngôi nhà, nàng không khỏi ngây người, chợt nàng cảm thấy bản thân có chút mệt mỏi, lúc trước ở nhà nàng chưa từng có cảm giác như thế này.

Lãnh Huyết đưa tay kéo nàng ngả người lên vai hắn. Tố Trân nhìn hắn, trong mắt nàng mang theo vẻ nghi vấn và lười biếng.

Lãnh Huyết thản nhiên nói: “Như vậy thì cổ mới không mỏi.”

Tố Trân thấy ấm áp trong lòng, đột nhiên nàng có cảm giác ngàn vạn lời nói cũng chẳng bằng một câu nói này, nàng gối lên cánh tay Lãnh Huyết, nói nhỏ:

“Lãnh Huyết, nếu hoàn thành xong mọi việc mà ta còn sống, chúng ta tìm một nơi yên tĩnh hẻo lánh, núi xanh nước biếc để ẩn cư nhé, ngươi nói xem có được không?”

Lãnh Huyết sững sờ, hắn không ngờ nàng nói đến việc này, khóe miệng bất giác khẽ cong lên, giọng khàn khan nói: “Được.”

Tố Trân thích thú cọ cọ trên cánh tay hắn, đột nhiên lại nghe Lãnh Huyết thấp giọng hỏi:

“Ẩn cư… chỉ hai chúng ta thôi sao?”

Trong giọng nói của hắn có chút run run đến kỳ lạ, Tố Trân lấy làm lạ:

“Phải, chỉ có hai chúng ta thôi, chẳng lẽ ngươi còn muốn dẫn theo ai sao?”

Ánh mắt Lãnh Huyết đột nhiên trở nên sáng hơn ánh trăng kia cả chục lần, sáng ngời nhìn nàng chằm chằm, đột nhiên hắn dùng sức ôm nàng vào lòng. Tố Trân nghĩ hắn muốn trêu nàng nên cười khanh khách tránh đi, cù lại hắn, giống như lúc còn nhỏ.

Thoải mái một lúc, Tố Trân ngồi xuống, hít vào một hơi thật sâu, mười ngày, Liên Ngọc giúp nàng mười ngày, nàng cũng phải cố gắng thêm.

Vụ án này phải kết thúc nhanh một chút, nàng nhất định phải bắt tay vào điều tra vụ án diệt môn Phùng gia, không thể chậm trễ được nữa! Chậm lại một ngày, nàng lại mềm lòng trước Liên Ngọc một chút!

Nhớ lại những việc xảy ra lúc sáng, một ý định táo bạo từ từ hình thành trong đầu nàng.

Dưới mái hiên, Vô Tình thản nhiên nhìn một người:

“Thế nào rồi, Chu sư gia, đẹp không?”

Bên cạnh gốc cây, người thiếu niên đang ngước nhìn lên quay sang, cười hỏi lại:

“Vô Tình, ta cũng có chuyện muốn hỏi, vì sao lần nào người đầu tiên phát hiện ra bồ câu đưa tin cũng là ngươi? Không biết trên người con chim bồ câu có cái gì vậy?”

Thấy Lãnh Huyết mang Tố Trân nhảy xuống, Tiểu Châu cũng không ở lại chỗ đó nữa mà quay người về phòng. Sau lưng hắn, ánh mắt Vô Tình khẽ tối sầm lại.

Tố Trân vào nhà mài mực, nhanh chóng viết xong một bức thư, nàng bảo Truy Mệnh đưa đến tận tay Hoắc Trường An.

[1] đề cập đến việc sử dụng lao động cần đảm bảo 5 loại trợ cấp: dưỡng lão, bệnh tật, thất nghiệp, tai nạn và sinh sản.

[2] Nguyên văn: Hoa khai lưỡng đầu, danh biểu nhất chi: ý chỉ sự việc phát triển theo hai hướng, chúng ta sẽ nói đến từng cái một.

[3] 世事无常,世事无完: Thế sự vô thường, thế sự vô hoàn: Vạn vật luôn thay đổi, luôn không được hoàn hảo

[4] ý chỉ người vong ân bội nghĩa, vô tình vô nghĩa

[5] cách gọi thần tử có quan hệ với vua

[6] Lương quan: quan lại phụ trách về lương thực

[7] Công bộ: Trông coi việc xây dựng, sửa chữa cầu đường, cung điện; Hộ bộ:  Trông coi công việc ruộng đất, tài chính, hộ khẩu, tô thuế

[8] Nguyên văn: 与虎谋皮: bảo hổ lột da, ý chỉ không thể hy vọng đối phương đồng ý làm việc đó có liên quan đến sự sống còn của đối phương.

[9]  ý nói khi hai người lần đầu tiên gặp nhau bị thu hút bới tướng mạo, khí chất… của nhau

Buôn dưa lê táo tàu nào~!

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.